PUTIN BỰC BỘI TRƯỚC SỰ ĐỀ KHÁNG OANH LIỆT CUẢ DÂN QUÂN UKRAINE

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tôn Nữ Hoàng Hoa 

Khi Nga sửa soạn xâm lăng Ukraine, Putin chắc chắn rằng với chỉ 3 ngày Putin sẽ chiếm trọn Ukraine. Nhưng đến nay cuộc chiến đang đi vào ngày thứ 17 nhưng người dân Ukraine vẫn đang hiên ngang giữ vững đất nước. Hơn nữa trước tấm lòng yêu nước quá cao, nhất là với sự can đãm hào hùng của vị tổng thống Ukraine Zelenskyy cương quyết không bỏ rơi dân của mình mà tìm đường trốn chạy.

Russian President Vladimir Putin, right, said Sunday he was putting nuclear forces on high alert. Ukrainian President Volodymyr Zelensky, left, says delegations from the two countries will meet at the Belarusian border. (Aleksey Nikolskyi/Kremlin/Sputnik/Reuters, Aaron Chown/WPA/Getty Images)

Các lực lượng Nga đang ngày càng trở nên thất vọng trước điều mà Hoa Kỳ tin rằng đó là sự kháng cự khả thi và rất kiên quyết của Ukraine, khi Putin càng ngày càng điều nhiều quân hơn nữa đến cuộc xâm lăng của mình.

Tin tức cho biết  có vẻ như các chỉ huy Nga không có kế hoạch cung cấp đủ nhiên liệu và hỗ trợ hậu cần cơ bản, hiện đang cố gắng điều chỉnh.

Quân đội Nga tiếp tục tấn công Kyiv và các thành phố khác bằng pháo và tên lửa vào ngày thứ ba khiến hàng trăm nghìn người Ukraine chạy trốn về phía Tây về phía Liên minh châu Âu, làm tắc nghẽn các tuyến đường lưu thông.

 Tuy nhiên, một Tổng thống thách thức Volodymyr Zelenskiy cho biết thủ đô Kyiv vẫn còn nằm trong tay Ukraine. Các nhà chức trách ở đó đã trao hàng ngàn khẩu súng trường cho người dân và yêu cầu người dân chế tạo bom xăng khi họ chuẩn bị để giúp đẩy lùi quân xâm lăng.

Một yếu nhân ở Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã nhìn thấy dấu hiệu về “sự kháng cự khả thi của người Ukraine.”

“Chúng tôi biết rằng Putin đã không đạt được tiến bộ nhưng Putin muốn đạt được, đặc biệt là ở phía bắc. Putin đã thất vọng bởi những gì Putin  đã thấy là một sự phản kháng rất kiên quyết” của quân dân Ukraine.

Điện Kremlin, gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt”, đã cho biết họ tạm dừng cuộc tấn công vào thứ Sáu với dự đoán các cuộc đàm phán với Kyiv sẽ không bao giờ xảy ra. Nó cho biết quân đội của họ sẽ bắt đầu tiến quân trở lại vào thứ Bảy. Chính phủ Ukraine cho biết Nga không bao giờ tạm dừng cuộc tấn công của mình.

Tình báo Hoa Kỳ ước tính Moscow hiện đã triển khai tới Ukraine hơn một nửa trong số hơn 150.000 quân mà nước này đã dàn trận xung quanh đất nước Ukraine trước cuộc xâm lăng, tang, so với ước tính trước đó là 30% chỉ một ngày trước đó.

Hoa Kỳ tin rằng các lực lượng Nga hiện đã cách Kyiv 30 km (19 dặm) về phía bắc – nhưng điều đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào,  Nga chắc là sẽ không tiến hơn nữa.

Tình báo Mỹ ước tính rằng Nga đã bắn hơn 250 tên lửa, chủ yếu là tầm ngắn, vào các mục tiêu của Ukraine, một số trong số đó bắn trúng cơ sở hạ tầng dân sự.

Nga cho biết họ không có ý định chiếm đóng lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và bắt giữ những cá nhân mà nước này coi là những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Kyiv và các đồng minh phương Tây gọi đó là tuyên truyền vô căn cứ.

Tên cộng sản gộc  Putin đã cảnh cáo chống lại sự can thiệp của nước ngoài và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp nhận không điều quân đội Mỹ đến Ukraine để bảo vệ các nước thân phương Tây không phải là thành viên của liên minh quân sự NATO.

Không lẽ vì bị Putin doạ mà Biden sợ hãi cứ mãi quanh co trong ba chữ WWIII.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã công bố các vòng hỗ trợ quân sự bổ sung, và hôm thứ Sáu, Quốc Hội Hoa Kỳ đã đồng thuận chuyển giao cho Ukraine số vũ khí bổ sung trị giá 350 triệu đô la.

Công chức cao cấp ở Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết một lô hàng vũ khí không được báo trước của Mỹ đã đến Ukraine trong những ngày gần đây, chuyến đầu tiên, rõ ràng là kể từ khi Nga xâm lược.

“Tôi có thể xác nhận với bạn rằng họ đã nhận được hỗ trợ an ninh từ chúng tôi chỉ trong vài ngày qua”.Viên chức này cho biết mà không giải thích thêm.

Trong khi đó TT Zelenskyy đã có phát biểu một bài bằng tiếng Nga nói với người Nga rằng  Ukraine không gây ra mối đe dọa cho đất nước bất chấp những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố. Ông nói: “Mục tiêu chính của chúng tôi là duy trì hòa bình ở Ukraine và giữ an toàn cho công dân Ukraine. Zelenskyy cũng cảnh cáo rằng việc Nga chuyển quân vào Ukraine có thể “trở thành sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh lớn trên lục địa châu Âu.” 

Trong bài phát biểu khác TT Zelenskyy cảnh cáo rằng tình hình xung quanh thành phố Kharkiv là “rất khó khăn” và “các lực lượng đang tham gia vào các trận chiến nảy lửa. Bài diễn văn của ông đã làm quốc hội Anh vô cùng cảm động

Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên án cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Năm cho biết ông sẽ công bố  các biện pháp trừng phạt để “kìm hãm nền kinh tế Nga.” Johnson sau đó đã công bố “bộ trừng phạt kinh tế lớn nhất mà Nga từng chứng kiến”, bao gồm cả việc loại trừ các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính của Vương quốc Anh.

Còn về việc NATO và Biden từ chối việc tiếp ứng máy bay chiến đấu cho Ukraine vì sợ Chiến tranh  thứ ba bùng nỗ nếu Putin “nỗi giận”. Theo Zelenskyy, việc ngăn chặn các máy bay chiến đấu của Nga là điều tối quan trọng vì chúng đã gây ra nhiều thiệt hại nhất, với các cuộc oanh tạc trên không phá hủy cơ sở hạ tầng, khiến toàn bộ thành phố đổ nát và giết chết vô số người.

Nếu các chính trị gia phương Tây sợ hãi, chúng tôi đang nói: Hãy để chúng tôi làm điều đó,” ông nói. “Hãy cho chúng tôi, những người Ukraine, máy bay chiến đấu và máy bay chiến đấu, những thứ mà chúng tôi có thể sử dụng để bảo vệ bản thân, con cái, bạn bè, cha mẹ chúng tôi, thành phố của chúng tôi, ký ức của chúng tôi, kiến trúc của chúng tôi. Cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ chống tên lửa để đảm bảo rằng không ai sẽ cho nổ  nhà máy điện hạt nhân và Ukraine cũng như toàn bộ châu Âu sẽ không bị phá hủy. Còn điều gì  để suy nghĩ nữa không? ”

Còn điều gì để suy nghĩ nữa không ? hỡi các ông NATO (No Action, Talk only” và ông Biden thấy chết mà không cứu”

Câu hỏi được đặt ra là Tại sao đến thời điễm này Nga lại muốn lấy lại đất cũ của mình cũng như Tầu muốn chiếm lại Đài Loan?

Theo Putin cho biết, ông coi viễn cảnh Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây là một “hành động thù địch” đối với Nga

Vào tháng 12, Putin đã đưa cho Mỹ và NATO một danh sách các yêu cầu an ninh, một trong số đó là đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO và liên minh này sẽ thu hồi dấu vết quân sự của mình ở Đông và Trung Âu. Những đề nghị này nhanh chóng bị Mỹ và các đồng minh từ chối.

Ngoài ra, ông Putin cũng bác bỏ tính cách độc lập của Ukraine , nêu rõ lịch sử và văn hóa chung của các nước. Trong một bài phát biểu, ông Putin đã công nhận “độc lập và chủ quyền” của hai tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk.

Putin cho rằng phần đất của Ukraine chính là những người Bolshevik và Vladimir Lenin đã tạo ra Ukraine, vì lẽ đó Ukraine  hiện đại hoàn toàn do Nga tạo ra

Trong khi đó, Trung Cộng cũng đã căm hận cho rằng đã mất Đài Loan khi Mao Trạch Đông cướp chính quyền và chính quyền Nam Kinh của Tưởng Giới Thạch chạy về Đài Loan dựng nước. Bây giờ cùng Nga đứng dậy trong thế liên minh đòi lại đất cũ

Nếu  TT Trump còn lại hôm nay liệu mấy tên CS khát máu này có dám bày trò khủng bố, giết hại con người trước sự ngoãnh mặt làm ngơ của Biden và NaTo không?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

13/03/2022

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.