TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý NGÀY 19-3-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ, TOP STORIES, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1932022.html

TIN VỀ UKRAINE

     Tóm tắt tin chính

    – TT Zelensky nói chuyện qua mạng với toàn thể quốc hội Mỹ hôm thứ Tư tuần rồi, công khai kêu gọi Mỹ gia tăng hậu thuẫn giúp Ukraine chống quân xâm lược Nga, đặc biệt là ban lệnh khóa không phận Ukraine để cản máy bay Nga phá nát cả nước. Trước đó, TT Zelensky cũng đã nói chuyện với quốc hội Anh và Canada.

    – Cuộc đàm phán Nga-Ukraine tiếp tục qua ngày thứ tư liền. Đây là lần đầu hai bên họp lâu hơn một ngày.

    – Thủ tướng 3 nước Ba Lan, Tiệp và Slovenia đã tới Kyiv bằng đường xe lửa từ Ba Lan ngày thứ Ba tuần rồi để gặp TT Zelensky, mục đích là để biểu dương hậu thuẫn cho Ukraine tiếp tục chống Nga. Một cách biểu dương nguy hiểm khi Kyiv đang bị bao vây, pháo kích và dội bom hàng ngày.

    – Putin kêu gọi Trung Cộng yểm trợ quân sự với quân xa, quân cụ; và yểm trợ tài chánh luôn. Xác nhận Nga đang gặp khó khăn lớn. Có tin TC đã từ chối, viện cớ không muốn giúp leo thang chiến tranh. Tin này có vẻ là fake news! Khó tưởng tượng nổi Putin lại xin viện trợ của TC! Tin thật hay không thì không biết, chỉ biết Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo TC không nên giúp Nga, sẽ bị ảnh hưởng lây.

    – Cuộc tấn công Ukraine của Nga tiếp tục trì trệ, vẫn chưa chiếm được thủ đô Kyiv hay các thành phố lớn nào. Kyiv được bảo vệ bởi một con sông lớn, trên đó các cầu đều đã bị quân Ukraine phá hết.

    – Tại các thành phố nhỏ Nga chiếm được, Nga đã bắt nhốt các thị trưởng và bổ nhiệm tân thị trưởng tay sai. Cho đến nay, đã không có một thị trưởng hay quan chức lớn nào của Ukraine tháo chạy hết. Tất cả đều ở lại tử thủ chấp nhận chết hay bị Nga bắt.

    – Nga thử thách NATO khi pháo kích một trung tâm huấn luyện quân sự của Ukraine, chỉ cách biên giới Ba Lan khoảng 20 dặm. Sau đó, dội bom thành phố Lviv các biên giới Ba Lan khoảng 40 dặm.

    – Estonia là thành viên đầu tiên của NATO kêu gọi NATO khóa không phận Ukraine không cho máy bay Nga tiếp tục oanh kích quân và dân Ukraine.

    – Hơn 300.000 chuyên viên điện toán khắp thế giới đã tình nguyện gia nhập một lực lượng đặc biệt chuyên chui vào lùng tin tức hay phá hoại các hệ thống điện toán của Nga, kể cả các hệ thống điện toán quân sự và an ninh, để giúp Ukraine chống Nga.

    – Hơn 2.500 người dân thành phố Mariupol đã bị pháo kích của Nga giết chết. Số dân còn lại đang bị đe dọa chết đói và chết khát, hay chết vì bệnh và bị thương không được chữa trị khi Nga cắt điện nước và cô lập thành phố.

Mariupol

    – Cho tới khi bản tin này được viết, tổng số dân trốn khỏi Ukraine, chạy qua tị nạn mấy xứ láng giềng đã lên tới gần 3,3 triệu người. Ba Lan khẩn trương báo động không đủ khả năng nhận thêm. Hung đá khoá cửa biên giới với Ukraine không cho dân Ukraine chạy qua tị nạn.

    –   Trong khi đó, đã có 6,5 triệu người bị đẩy ra khỏi nhà đi lánh nạnh nơi khác, hay nhà bị thiêu hủy.

    – Nga dụ bán dầu với giá rẻ mạt cho Ấn Độ vì đang cần tiền. Có tin Ấn Độ đang nghiên cứu đề nghị này.

    – Báo Anh The Times of London nhận định Putin có thể thua đậm, chẳng những không chiếm được Ukraine, mà còn mất luôn cả Nga.

   – Thăm dò lạ ở Mỹ: theo đại học Quinnipiac, nếu Nga đánh chiếm Mỹ, 68% cử tri CH sẽ ở lại và đánh trả lính Nga, 25% tìm cách tháo chạy khỏi Mỹtrong khi chỉ có 40% cử tri DC chấp nhận đánh trả, và 52% vắt chân lên cổ tháo chạy.

     Câu chuyện phòng thử nghiệm sinh học

    Tuần qua, đã có cuộc tranh cãi về việc từ nhiều năm qua, Mỹ hợp tác cùng Ukraine để mở hàng loạt phòng thí nghiệm sinh học. Nga ồn ào tố cáo việc này, cho rằng đó là một trong những đe dọa lớn đối với Nga, đặc biệt là nhiều phòng thí nghiệm lại được mở tại những thành phố gần biên giới Nga. Nga cũng đã rình ràng kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra. Mỹ bác bỏ những tố cáo này, cho rằng Nga chỉ tố cáo lung tung để đánh lạc hướng dư luận và kiếm cớ biện minh việc đánh Ukraine. 

    TT Zelensky xác nhận Ukraine chẳng bao giờ lo thí nghiệm hay sản xuất vũ khí hóa học hay sinh học gì hết.

    Cái nguy hiểm nhất là rất có thể Putin khua chiêng trống chuyện Mỹ mở phòng thí nghiệm vũ khí sinh học như một cái cớ để chính Nga tung ra thứ vũ khí độc hại này rồi đổ thừa tại vì Ukraine và Mỹ dùng trước. Ai chứ tay ma giáo Putin này, không có gì y không dám làm. Cụ Biden không phải là người duy nhất biết chiêu võ… đổ thừa!

https://www.cbsnews.com/news/russia-un-meeting-alleging-us-military-biological-activities-in-ukraine-false-flag/?ftag=CNM-00-10aac3a

     Đức Giáo Hoàng lên án Nga

    Đức Giáo Hoàng Francis tuần rồi đã chính thức lên án việc Putin đánh Ukraine, một cách mạnh bạo nhất, cho rằng đây là một cuộc chiến man dại -barbaric- nhất, cần phải ngưng ngay lập tức, “trước khi các thành phố trở thành nghĩa trang hết”.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10607929/I-ask-stop-massacre-Pope-Francis-condemns-barbaric-killing-children-Ukraine.html

     Hàng không Nga lâm nguy

    Các hãng hàng không Nga sử dụng nhiều máy bay Mỹ và Âu Châu -Boeing và Airbus-. Bây giờ, với các biện pháp cấm vận kinh tế, các hãng Nga này sẽ không thể mua máy móc hay đồ phụ tùng hay thay thế mới được nữa. Do đó, máy bay Nga sẽ gặp khó khăn lớn, có thể gặp nguy hiểm khi bay nếu thiếu bảo trì đầy đủ.

    Ngay cả Aeroflot dùng máy bay chế tạo tại Nga, nhưng cũng cần bảo trì và rất nhiều phụ tùng Âu-Mỹ, như hệ thống điện toán Sabre của Mỹ (Texas).

https://edition.cnn.com/2022/03/11/business/russia-airlines-sanctions/index.html

     Dân Nga đổ xô đi ăn Mác Đô

    Tiếp theo hàng loạt đại tập đoàn đóng cửa, không chơi với Nga, chuỗi cửa hàng hăm-bơ-ghơ McDonald cũng cho biết sẽ đóng cửa đâu 850 tiệm ăn ở Nga.

    Ngay sau đó, dân Nga, có vẻ hơi mê hăm-bơ-ghơ Mỹ, đã vội vã chạy lại các tiệm này, đứng xếp hàng cả mấy tiếng đồng hồ để ăn gỡ trước khi mất ăn.

https://edition.cnn.com/2022/03/12/europe/western-brands-russia-sanctions-impact-intl/index.html

KINH TẾ MỸ

                                                                                                                  Giá xăng trung bình ở Mỹ

     Mỹ tăng lãi suất

    Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang hôm Thứ Tư rồi, đã tăng lãi suất lên 0,25% để chặn lạm phát phi mã đang hoành hành. Gia tăng lãi suất này sẽ có hậu quả giây chuyền, tăng lãi suất tất cả các nợ thẻ tín dụng, nợ ngân hàng thương mại, và nợ mua nhà nếu là nợ với lãi suất di động. Tất cả sẽ đưa đến giảm số tiền lưu hành, làm chậm lại sinh hoạt kinh doanh và giảm áp lực tăng giá.

https://www.foxbusiness.com/economy/federal-reserve-interest-rate-hike-march-2022-inflation

     WaPo sỉ nhục dân Mỹ

    Bà nhà báo Jennifer Rubin của Washington Post đã viết bài nhận định thật… cao siêu. Theo bà này, tất cả những ai cho rằng cụ Biden là người chịu trách nhiệm giá xăng tăng đều là N.G.U. hết (nguyên văn: “Voters in a (stupid) nutshell: According to ABC News/Ipsos data, 70% disapprove of Biden’s handling of gas prices”)

    Như diễn đàn này đã viết không biết bao nhiêu lần, cái bệnh của đám thiên tả là luôn luôn tực cao tự đại, mục hạ vô nhân, coi tất cả những người khác ý mình đều là ngu hết, trong khi ra rả hô hào ‘túp lều đa dạng’.

https://www.foxnews.com/media/washington-post-jennifer-rubin-voters-stupid-blaming-biden

     CNN bào chữa cho Biden

    CNN đã có bài phân tích dài, phải nói là quá dài, phân trần, loay hoay bào chữa cho cụ Biden về việc giá xăng tăng mạnh ở Mỹ. Theo CNN, đó dĩ nhiên là do cuộc chiến Ukraine, đưa đến tình trạng thất cân bằng cung cầu trên thị trường thế giới, đưa đến giá dầu tăng trên cả thế giới. Tất nhiên là CNN không sai lắm, chỉ là biện giải thiếu sót, khi không dám nói rõ giá xăng ở Mỹ đã tăng cả mấy tháng trước khi Nga tấn công Ukraine.

    Chiêu võ của cụ Biden và phe ta trở thành cũ rích mà cứ nhai đi nhai lại mãi không chán. Y chang theo châm ngôn của đảng ta, đại khái thất bại là tại thiên tai, thành công là nhờ thiên tài của ta.

https://www.cnn.com/2022/03/09/energy/record-gas-price-causes/index.html

     Wall Street Journal bàn chuyện giá xăng

    Báo tài chánh Wall Street Journal đã nhận định về việc tăng giá xăng ở Mỹ.

   Báo WSJ mở đầu bằng việc loan tin chính quyền Biden đã đóng băng, cấm không cho khai thác dầu trên 26% đất do liên bang kiểm soát, và chặn hơn một phần ba khả năng sản xuất dầu của Mỹ, khiến Mỹ mất hết khả năng tự chủ trên phương diện thỏa mãn nhu cầu nhiên liệu, đe dọa nặng an ninh quốc gia.

    Năm 2019, dưới thời TT Trump, Mỹ độc lập về nhiên liệu, đã vậy lại còn có khả năng xuất cảng dầu ra thế giới luôn, trong khi giá điện và giá xăng trong nước rẻ như bèo. Không phải tình cờ mà giá xăng tăng vọt ngay sau khi cụ Biden nhậm chức.

    Cũng không phải tình cờ khi giá xăng cao nhất trong những năm liên danh Obama-Biden  nắm quyền từ 2009 tới 2015, trong khi tương đối thấp hơn dưới thời Trump. 

 

    Chính quyền Biden đổ thừa lên các hãng dầu đã không chịu khai thác khoảng 9.000 giấy phép khai thác dầu. Bị WSJ tố là đổ thừa láo. Theo WSJ, hầu hết các giấy phép này KHÔNG khai thác được vì nhiều lý do đã không được chính quyền Biden nhắc tới, như đang tranh chấp trước tòa án, giấy phép hết hạn chưa được gia hạn, giấy phép đã có nhưng chưa được chính quyền chính thức phê chuẩn để đi vào hoạt động,… Theo WSJ, chỉ có khoảng 1.500 giấy phép chưa khai thác, một con số vô nghĩa khi hiện đang có cả mấy vạn giấy phép khai thác đang hoạt động. WSJ cũng nhắc lại tất cả các giấy phép đó đều đã được cấp trước thời Biden, trong khi từ giữa năm 2020 (khi COVID tấn công, đóng cửa kinh doanh Mỹ) cho tới 2021 (khi cụ Biden nắm quyền) cho tới nay, đã không có một giấy phép mới nào được cấp.

https://www.wsj.com/articles/bidens-war-on-oil-hits-consumers-gas-prices-producer-exporter-energy-drilling-federal-land-11647179341

https://www.daily-journal.com/opinion/tubb-what-s-driving-up-gas-prices-and-why-the-white-house-won-t-help/article_0b18df60-a15d-11ec-997e-4b442958eb9b.html

     Biden gặp rắc rối với khối Ả Rập

    Cụ Biden đang loay hoay tìm dầu cho dân Mỹ xài sau khi vì áp lực chính trị, đã phải ngưng mua dầu của Nga. Cụ điện thoại tới tấp cho các ông vua dầu hỏa Ả Rập nhưng cho đến nay đã bị cho ôm điện thoại chờ đầu giây.

    Quan hệ giữa Mỹ và các vương quốc Ả Rập bị sa sút trầm trọng dưới thời Obama, sau đó được phục hồi tốt đẹp dưới thời Trump, để rồi trở nên bết bát chưa từng thấy dưới thời Biden.

    Nguyên nhân là cuộc chiến của quân phiến loạn Yemen chống chính quyền Yemen được các vương quốc Ả Rập hậu thuẫn. Cả Obama và Biden đều công kích các vương quốc Ả Rập đã giúp chính quyền Yemen quá mạnh tay, đưa đến tình trạng quan hệ hết sức xấu giữa các vương quốc và Mỹ. Gần đây hơn, cụ Biden cũng đã mạnh mẽ lên án Ả Rập Saoud về việc một nhà báo Mỹ gốc Ả Rập bị giết tại Istanbul, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Bây giờ, cụ Biden quay qua xin các vương quốc này giúp cung cấp dầu, bị đáp lễ một cách lửng lơ, lạnh nhạt nhất. Tin mới nhất, cụ Biden đã nhờ thủ tướng Anh Boris Johnson nói chuyện với các vương quốc.

    Chẳng những vậy, khối Ả Rập cũng giáng vào đầu cụ Biden một đòn nữa, bằng cách cho biết đang nghiên cứu việc chấp nhận bán dầu cho Trung Cộng và nhận trả bằng Nhân Dân Tệ TC, chứ không bắt buộc phải trả bằng đô-la Mỹ nữa. Đây sẽ là biến cố quan trọng nhất  trên phương diện tài chánh quốc tế, sẽ khiến đồng đô Mỹ mất giá mạnh. Từ nửa thế kỷ nay, đông đô đã là tiền duy nhất dùng để mua bán dầu trên thị trường quốc tế.

https://www.foxnews.com/politics/russia-ukraine-war-exposes-tfissures-obama-biden-officials-oil-rich-countries

https://www.newsmax.com/newsfront/saudi-arabia-china-u-s-oil/2022/03/15/id/1061276/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM312076_03152022&s=acs&dkt_nbr=010502pcjjot

     Cái giá của lạm phát

    Fox News liệt kê tăng giá một số nhu yếu phẩm:

    Vấn nạn lớn không phải chuyện tranh cãi ai chịu trách nhiệm, mà là chuyện người lãnh đạo, cụ Biden đã, đang và sẽ làm gì để giúp dân. Câu trả lời là chỉ thấy cụ Biden xoay sở, lo chạy tội, chỉa tay đổ thừa tứ tung, phân bua là cụ chia sẻ nỗi đau của người dân, nhưng rồi vẫn chẳng ai biết cụ có biện pháp hữu hiệu nào.

https://www.foxbusiness.com/economy/biden-economy-inflation-stephen-moore

TRUMP ĐƯỢC HẬU THUẪN CAO NHẤT

    Theo tổng hợp thăm dò của Real Clear Politics, ngày 12/3/2022, trong hàng ngũ lãnh đạo chính trị Mỹ, ông Trump hiện đang tỷ lệ hậu thuẫn cao nhất với 43.6%, so với cụ Biden 42,5%. Tỷ lệ không ủng hộ của ông Trump cũng thấp hơn của cụ Biden. 

    So sánh giữa cụ Biden và TT Trump cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn của cụ Biden thấp hơn của Trump trong khi tỷ lệ chống lại cao hơn Trump.

    Vậy chứ vẫn có một con vẹt hùng hổ nhận định “đa số người Mỹ thầm lặng” ủng hộ cụ Biden, chứ “không điên giống như lũ ồn ào” chống cụ.

BIDEN MẤT HẬU THUẪN LẠI

    Nga đánh Ukraine, như diễn đàn này đã tiên đoán, đã khiến hậu thuẫn của cụ Biden tăng lên lại đôi chút, tuy không thấm vào đâu so với tăng hậu thuẫn của các TT Bush cha và con khi các cuộc chiến chống Saddam và Bin Laden xẩy ra.

    Nhưng chuyện gia tăng này của cụ Biden không thọ lâu. Sau ba tuần Putin đánh Ukraine, hậu thuẫn của cụ đã lại rớt lại.

https://www.realclearpolitics.com/epolls/other/president-biden-job-approval-7320.html

DÂN MỸ VÀ VIỄN TƯỢNG BIDEN RA TRANH CỬ LẠI

    Báo Wall Street Journal công bố kết quả thăm dò mới nhất, cho thấy 52% dân Mỹ nghĩ cụ Biden sẽ KHÔNG ra tái tranh cử năm 2024, và chỉ có 29% tin cụ sẽ ra lại. Trong khi 49% cho rằng ông Trump sẽ ra tranh cử trong khi chỉ có 27% nghĩ ông Trump sẽ không ra.

    Số người tin cụ Biden sẽ ra tranh cử rất thấp tuy thăm dò không giải thích tại sao: có thể thiên hạ nghĩ cụ sẽ không đủ khả năng tinh thần hay thể xác để tiếp tục làm tổng thống, hay cũng có thể cụ thấy hậu thuẫn quá thấp nên không ra tranh cử để tránh mất mặt khi thua đậm.

https://www.foxnews.com/politics/2024-poll-biden-reelection

ÔNG BARR BÀN VỀ TRUMP

    Trong thời gian qua, báo chí phe ta -và dĩ nhiên truyền thông phiên dịch vẹt- đã hô hoán ầm ĩ về việc cựu bộ trưởng Tư Pháp William Barr của TT Trump viết sách công kích ông Trump, không đồng ý với TT Trump là bộ Tư Pháp cần truy tố những vụ gian lận bầu cử. Theo ông Barr, đã không có những gian lận có thể truy tố và thay đổi kết quả bầu cử được. Chuyện này, ai cũng biết, kể cả tay gà mờ Vũ Linh này. Chuyện gian lận đáng nói chính là những gian lận quy mô qua cách sửa luật bầu cử để tha hồ tung phiếu bầu bằng thư không có kiểm soát vào các thùng phiếu, và chuyện này thì chẳng có ông Barr hay bộ Tư Pháp nào có thể kiện được.

    Câu chuyện ông Barr đánh ông Trump đã bị phóng đại quá mức.

    Mới đây, ông Barr đã công khai lên tiếng cho rằng theo ông, mối nguy lớn nhất của nước Mỹ cái họa ‘cấp tiến’ và ông Barr có thể sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông này ra tranh cử tổng thống năm 2024.

https://www.politico.com/news/2022/03/13/barr-indicates-could-support-trump-over-biden-00016869?cid=apn

BÀ KAMALA KHUYÊN ĐẢNG DÂN CHỦ

    Bà phó TT Kamala Harris tuần rồi lên tiếng ‘trấn an’ các đồng chí trong đảng DC đang tháo chạy khỏi đảng. Theo bà, liên danh Biden-Harris chính là liên danh đã đáp ứng tất cả những ý muốn, đòi hỏi của người dân khi họ bầu cho liên danh này, các chính khách DC cứ kiên trì theo đường hướng  và chính sách của cụ Biden, bảo đảm sẽ đại thắng. Vâng, Let’s go, Brandon!

    Bà Kamala dường như lúc sau này bận đi tu nghiệp khoá huấn luyện cấp tốc làm tổng thống nên ít theo dõi tin tức thời sự, không đọc được những thăm dò dư luận cho thấy cụ Biden và chính bà đang mất hậu thuẫn thê thảm đến độ nào.

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-address-dnc-saturday-after-europe-trip

CẤP TIẾN ĐẶT CÂU HỎI VỀ TRUMP

    Anh bình loạn gia cấp tiến cực đoan của HBO, Bill Maher đã nêu lên câu hỏi “Tại sao Putin không đánh Ukraine khi Trump còn là tổng thống”.

    Theo anh Maher, phe cấp tiến trước đây luôn bôi bác Trump là ‘thân Putin’ hay tệ hơn nữa, ‘chỉ lo nịnh Putin’, nếu quả thật như vậy thì khi Trump còn là tổng thống, sao Putin không đánh Ukraine, sẽ được Trump hậu thuẫn, hay ít nhất cũng nhắm mắt bỏ qua?

    Gần đây, có một anh nhà báo cáp tiến Mỹ -dĩ nhiên đã được vài con vẹt mau mắn phiên dịch và gửi tứ tung qua emails- cho rằng Putin không đánh Ukraine dưới thời Trump vì với Trump, Putin đã được mãn nguyện tất tần tật. Tiêu biểu là Trump cố tình phá nát NATO, đe dọa Mỹ rút khỏi NATO, thậm chí đang phá nát nước Mỹ luôn qua việc gây chia rẽ nội bộ, rồi đi ca tụng, ngưỡng mộ tay độc tài Putin. Và dĩ nhiên Putin chưa đánh Ukraine dưới thời Trump cũng vì chưa chuẩn bị xong. Đúng là chuyện bá láp, ngụy biện phịa vô căn cứ, kiểu chửi  bừa theo tính phe đảng:

    – Trump không chủ ý phá nát NATO, trái lại muốn củng cố NATO khi ép buộc các thành viên NATO phải đóng góp nhiều hơn vào ngân sách quốc phòng. Trump có dọa rút ra khỏi NATO thật, nhưng chỉ là rút nếu các thành viên NATO không chịu lo chuyện quốc phòng của chính mình mà lo bắt chẹt Mỹ phải gồng gánh hết một mình. Sau đó, chính tổng tư ký NATO cho biết là chi tiêu quốc phòng của khối NATO đã tăng đâu 100 tỷ đô, và cám ơn TT Trump. Ép buộc NATO phải tăng ngân sách quốc phòng lên cả trăm tỷ đô là tìm cách phá nát NATO sao, các cụ vẹt? Lý luận thế mà cũng dám viết lên để mọi người thưởng thức cái tính phe đảng ngược ngạo phi lý nhất của mình.

    – Chuyện gây chia rẽ nước Mỹ: chính báo Washington Post dưới thời Obama đã viết bài nhận định Obama là tổng thống tạo phân hóa lớn nhất lịch sử Mỹ.

    – Chuyện Trump ca tụng, ngưỡng mộ Putin, nhất là qua việc Putin mánh mung để có cớ đánh Ukraine chỉ là chuyện truyền thông phe ta ngụy tạo, bóp méo để bôi bác Trump và bảo vệ ‘chúa công Biden’ của chúng thôi.

    – Chuyện Putin chưa chuẩn bị xong dưới thời Trump nghe phải phì cười. Làm như thể các cụ vẹt có đầy đủ tin tức tối mật về quân lực Nga nên biết hết khi nào Nga sẵn sàng khi nào chưa vậy. Các cụ vẹt biết quá rõ như vậy, kẻ này không thể bàn thêm.

https://www.foxnews.com/media/bill-maher-putin-invade-ukraine-biden-trump

CNN PHẢN THÙNG

    Bình loạn gia nổi tiếng của CNN, anh Fareed Zakaria đã nhận định thời của Mỹ thống trị thế giới đã cáo chung với cụ Biden lãnh đạo nước Mỹ.

    Bằng chứng việc mất uy tín này, theo anh Zakaria, đầy dẫy trong tin tức thời sự.

   Chẳng hạn như khi cụ Biden bị áp lực chính trị phải ngưng mua dầu của Nga, thì cụ điện thoại cho mấy ông vua dầu hỏa Ả Rập Saoud và các vương quốc vùng Vịnh để tìm nguồn cung cấp dầu khác cho Mỹ, mấy ông vua này KHÔNG THÈM nhận điện thoại nói chuyện với cụ.

    Tay diễn viên hài kiêm bình loạn gia cấp tiến gốc Nam Phi Trevor Noah của chương trình The Daily Show, chuyên gia sỉ vả Trump, cũng đã phải nhìn nhận chuyện này không bao giờ có thể xẩy ra với Trump.

    Nhắc lại, kẻ này đã từng loan tin cụ Biden chính thức yêu cầu Bắc Hàn nói chuyện lại với Mỹ, nhưng cậu ấm Ủn cũng đã KHÔNG THÈM trả lời cụ, chẳng ‘yes’ cũng không ‘no’. Trong khi cậu lại hồ hởi ‘nịnh’ Trump, bước qua biên giới tại Bàn Môn Điếm để mời TT Trump bước tượng trưng vào đất Bắc Hàn và nói chuyện với TT Trump ba lần.

https://www.theblaze.com/news/cnn-host-says-world-is-entering-post-american-era-under-biden

VIÊN CHỨC CỤ BIDEN BỔ NHIỆM RÚT LUI

    Bà Sarah Bloom Raskin được cụ Biden bổ nhiệm làm phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang -Vice Chair of Board of Federal Reserve- đã rút tên sau khi thấy không có đủ hậu thuẫn để được thượng viện phê chuẩn. Tất cả 50 thượng nghị sĩ CH đều chống trong khi TNS Joe Manchin của DC cũng chống, cùng với ít nhất một hay hai nghị sĩ DC khác.

    Bà Raskin có quan điểm cực đoan về việc gọi là bảo vệ khí hậu, do đó các nghị sĩ lo ngại bà sẽ mang chính sách này vào ngân hàng trung ương Mỹ, trên nguyên tắc là cơ quan không được dính dáng vào chính trị.

    Bà Raskin là vợ của dân biểu Jamie Raskin, một dân biểu DC lãnh đạo việc đàn hặc TT Trump trước đây, có thể cũng đã là yêu tố quan trọng tuy không ai nói ra về việc phe CH nhất tề chống bà.

https://www.npr.org/2022/03/14/1086456895/sen-joe-manchin-sarah-bloom-raskin-nomination-fed-climate

LIÊN DANH … NÓI NHẦM

    Tuần rồi, liên danh Biden-Kamala đều biểu diễn màn… nói nhầm.

    Nói chuyện với báo chí, cụ Biden thông báo cho biết “chồng của đệ nhất phu nhân bị nhiễm COVID”. Dĩ nhiên, ý cụ muốn nói chồng của bà phó Kamala bị nhiễm chứ chồng của đệ nhất phu nhân là chính cụ, đâu có bị nhiễm gì đâu.

    Cũng trong tuần rồi, nói chuyện trong một bữa ăn của một tổ chức người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan, cụ Biden nói “Dù tôi là dân gốc Ái Nhĩ lan, nhưng tôi không ngu. Tôi lấy con gái của ông Domenic Giacoppo” (nguyên văn: “I just want you to know, I may be Irish, but I’m not stupid. I married Domenic Giacoppo’s daughter”).

    Câu tuyên bố này khiến cả cử tọa lại một phen gãi đầu gãi tai. Trước hết, cụ Biden có ý nói dân gốc Aí Nhĩ Lan ngu hết sao? Sau đó, ông Domenic Giacoppo không phải là bố vợ cụ mà là ông nội bà đệ nhất phu nhân Jill Biden.

    Bà Kamala thì tuýt “Mỹ sát cánh với Ukraine để bảo vệ NATO” !!! Ukraine là tiền đồn bảo vệ NATO sao? Chuyện lớn vài chuyên gia thất kinh, là bà Kamala đã giúp Putin tố cáo Ukraine có quan hệ mật thiết với NATO, kiểu như cánh tay dài của NATO, trực tiếp đe dọa an ninh của Nga. Tin giờ chót: tuýt này đã bị bà Kamala tự xóa rồi.

    Một liên danh lãnh đạo tối cao của đại cường Cờ Hoa đó.

CẬP NHẬT COVID

     Tóm lược

    Chiều hướng tuần rồi đã tiếp tục với số người bị nhiễm và chết tương đối ổn định ở mức tuần trước.

    Trong khi Mỹ có vẻ ổn định, thì Omicron và biến thể mới vẫn ào ạt tấn công một số nơi khác như Hồng Kông, lục địa Trung Cộng, và Âu Châu.

     Cần chích mũi thuốc ngừa thứ tư

    Tổng giám đốc Pfizer cho biết thiên hạ sẽ cần phải chích mũi thuốc ngừa thứ tư. Pfizer và đối tác Đức BioNTech đã nộp đơn xin phép chích mũi thứ tư.

    Chẳng hiểu thật sự cần hay không, chỉ biết vài chuyện: thứ nhất, Pfizer thu được bạc tỷ với thuốc ngừa COVID; thứ nhì, thiên hạ chích mũi thứ ba để rồi cả lô cũng vẫn bị nhiễm như thường, tuy có nhẹ hơn; và thứ ba cứ tiếp tục đà này thì sẽ cần chích ngừa bao nhiêu lần?

https://abc7.com/amp/pfizer-ceo-albert-bourla-fourth-dose-of-covid-19-vaccine-pandemic/11649395/

     Đoàn xe chống đối tới DC

    Đoàn xe Freedom Convoy đã tới thủ đô Washington hôm thứ Hai đầu tuần rồi. Tuy nhiên các ngã vào trung tâm thủ đô đều bị cảnh sát chặn nên đoàn xe chỉ đi lòng vòng trên các xa lộ bao quanh thành phố thôi.

    Đây là đoàn xe tải và xe du lịch đi xuyên bang từ Cali qua tới Washington để phản đối các biện pháp áp đặt chống COVID, đặc biệt là biện pháp bắt buộc phải chích ngừa nếu không sẽ bị sa thải.

    Hầu hết truyền thông phe ta tảng lờ, không loan tin gì về đoàn xe này hết.

    Xe cảnh sát chặn xa lộ vào trung tâm Washington

https://www.washingtonpost.com/transportation/2022/03/15/peoples-convoy-protests-dc/

     Biến thể Omicron bắt đầu tấn công

    Một biến thể mới của Omicron, có tên là Omicron AB.2 đang tấn công Âu Châu khá mạnh.

    Bên Đức, trong một ngày Thứ Sáu tuần rồi, đã có hơn 250.000 người bị nhiễm và 249 người chết. Biến thể mới dễ lây nhiễm còn hơn Omicron nguyên thủy.

    CDC cho biết biến thể mới này chưa tới Mỹ, nhưng chỉ là vấn đề thời gian thôi.

    Trung Cộng cũng đang bị tấn công mạnh. Có tới 16 tỉnh báo cáo số nạn nhân bị nhiễm tăng vọt trong tuần qua, trong khi nhiều tỉnh lớn đã bị cách ly trọn vẹn, và dân cả tỉnh phải thử nghiệm. TC có chính sách chỉ coi như bị nhiễm nếu thử nghiệm có kết quả bị nhiễm, cộng thêm có triệu chứng rõ rệt như khô cổ, ho, bị sốt,… chứ nếu không có triệu chứng thì coi như không bị nhiễm. Do đó, theo các chuyên gia, số người thật sự bị nhiễm Omicron có thể cao hơn rất nhiều so với các con số chính thức. 

    Tại Nam Hàn, thứ Năm tuần rồi, chỉ trong một ngày, đã có hơn 600.000 người bị nhiễm và hơn 400 người chết.

    Tin của WHO cho biết ba nơi đang bị dịch hành mạnh nhất là Đức, Nam Hàn và Việt Nam.  

    Theo thống kê chính thức, VN đã có gần 7,5 triệu người bị nhiễm và gần 42.000 người chết. Tuy nhiên, ít ai tin những con số này vì chúng đều do VC đưa ra.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.