TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 26-3-2022

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: Mỗi sáng thứ Bẩy hàng tuần, mọi người đều nao nức vào Diễn Đàn Trái Chiều do nhà Bình luận Vũ Linh làm chủ biên. để được đọc tn tức nóng bỏng kèm thêm bài bình luận thật súc tích và sắc bén của ông. Ban biên tập Tiếng Lòng Ta cũng không ngoại lệ, vì Diễn Đàn Trái Chiều là một diễn đàn trung thực được trải lòng bằng một ngòi bút thật đúng đắn thật khó tìm vào thời buổi đầy ma lực, pháp nhược mà cường huyễn mộng hiện nay.

Dù chưa một lần được hân hạnh giao tiếp với bình luận gia Vũ Linh, nhưng qua sự hiểu biết kiến thức quá rộng của ông, chúng tôi tin rằng tuổi đời ông không còn trẻ nữa, nhưng hàng tuần ông vẫn cố gắng viết lên những bài bình luận, những bản tin cập nhật chân thực, hẳn rằng không ngoài mục đích, để sau này sẽ là những dòng sử liệu cho con cháu chúng ta am tường đâu là sự thật. Tiếng Lòng Ta xin chân thành cảm ơn Bình luận gia Vũ Linh thật nhiều.

Trong chiều hướng thông tin và quảng bá đại chúng hôm nay, chúng tôi xin được kính giới thiệu đến quý độc giả Tiếng lòng Vũ Linh về bản tin cập nhật 26-3-2022 tuần này, ngoài mục Tin Tức Thời Sự còn phổ biến trên trang chính trong mục Tiếng Lòng Người liên quan đến tình hình chiến sự đang nóng bỏng tại Ukraine, mà quý độc giả khắp nơi chúng ta đang theo dõi. TIẾNG LÒNG TA.

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2632022.html

TIN UKRAINE

    – Các trận đánh vào thủ đô Kyiv, và các thành phố lớn như Kharkiv, Lviv, Mariupol,… vẫn tiếp tục không ngừng khi quân Nga đánh bom các cao ốc dân sự, và cả nhà thương, nhà thờ, trường học,… 

    – Tuy nhiên, quân Nga vẫn thất bại, không chiếm được thành phố lớn nào hết. Các đợt tấn công bằng thiết giáp vào Kyiv đều bị đẩy lui. Trái lại, một thành phố vùng ngoại ô Kyiv dưới tay Nga, đã bị quân Ukraine tái chiếm lại.

    –    Nga cho biết “đợt 1 chiến dịch Ukraine đã xong“, rồi cho biết “đợt 2 sẽ đặt trọng tâm vào việc giải phóng vùng Donbass“. Nhiều người đã diễn giải như đây là Nga thú nhận đã thất bại không chiếm được Ukraine, nên đổi mục tiêu, giới hạn vào hai tỉnh Luhansk và Donetsk thôi.

    – Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, tướng Lloyd Austin nhận định Nga đang thi hành sách lược nướng quân, thí mạng lính vào các trận đánh chết rất nhiều lính. Không ai biết chắc Nga chết bao nhiêu lính, nhất là khi quân Nga đi hành quân đều mang theo máy thiêu xác theo, lính chết bị thiêu tại chỗ ngay. NATO ước lượng Nga đã nướng 15.000 quân, trong khi Nga cho biết chỉ có 1.300 quân nhân chết và 3.000 bị thương.

    – Ukraine bác bỏ lệnh của Nga bắt thành phố Mariupol phải đầu hàng vô điều kiện để Nga tha mạng cho dân trong thành phố được Nga cho phép di tản. 

    – Chưa có một tỉnh hay thành phố nào đầu hàng, và chưa có một tỉnh trưởng hay thị trưởng nào tháo chạy hết.

    – Cho đến nay, đã có hơn 10 triệu dân Ukraine phải rời nhà hay mất nhà, chạy loạn chiến tranh. Gần 3,7 triệu người đã chạy qua các xứ láng giềng, đặc biệt là Ba Lan.

    – Mỹ sẽ nhận 100.000 dân tị nạn Ukraine. 

    – TT Zelensky một lần nữa yêu cầu điều đình trực tiếp với Putin, nếu không thì Ukraine sẽ đánh đến cùng, có thể đưa đến đại họa thế chiến thứ ba.

    – TT Zelensky cũng cho biết bất cứ thỏa hiệp nào với Nga cũng phải được đưa ra trưng cầu dân ý để dân Ukraine lấy quyết định chấp thuận hay không.

    – Ukraine loan tin một viên tướng Nga thứ 7 đã tử trận, trong đó có tướng phó tư lệnh lực lượng hải quân Hắc Hải.

    – Câu hỏi lớn nhất của Mỹ và NATO hiện nay: ai là viên tướng chỉ huy cuộc tổng tấn công Ukraine của Nga? Không ai biết!

    – Ukraine tố giác xứ láng giềng thân Nga, Belarus chuẩn bị tham chiến đánh Ukraine để cứu Nga.

    – Nga thông báo đã phóng thử hỏa tiễn siêu âm thanh -hypersonic- tuy không có gắn đầu đạn nguyên tử. Hiển nhiên, Putin đang gửi thông điệp đe dọa Nga sẵn sàng dùng vũ khí nguyên tử. Đặc biệt là nếu dồn Putin vào chân tường, đối diện với thảm bại trên chiến trường Ukraine, Putin khùng sẽ làm ẩu.

    – Trong khi đó, theo một chuyên gia tình báo chiến lược Mỹ, bà Rebekah Koffler, cụ Biden không sẵn sàng đối phó vì không có kế hoạch nào chống vũ khí nguyên tử hết. Trong khi viễn tượng Putin sử dụng vũ khí nguyên tử ngày càng lớn.

    – Có tin viên tướng chỉ huy mật vụ FSB đặc trách Ukraine của Nga đã bị bắt nhốt. Không rõ lý do, chỉ biết trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất của Nga hiện đang có đấu đá kịch liệt trước thất bại quân sự tại Ukraine.

    – Ba Lan trục xuất 45 nhà ngoại giao của Nga, bị tố là gián điệp nằm vùng, trong khi Nga cảnh cáo Ba Lan chống Nga quá mức sẽ bị trừng phạt.

    – Cụ Biden bay qua Âu Châu họp với các đồng minh NATO tại Brussels, thủ đô Bỉ, ngày 24/3, sau đó sẽ đi Ba Lan. Tuy nhiên, sẽ không ghé Ukraine dù được TT Zelensky mời. Không rõ cụ sợ cho tính mạng mình hay sợ làm phiền lòng Putin. Trong khi chờ đợi thì bất kể tình hình chiến sự nguy hiểm tới mức nào, cứ cuối tuần là cụ Biden phải bay về quê nghỉ dưỡng đầu óc, hoặc dắt chó đi dạo biển, hoặc đạp xe đạp đi dọc bờ biển. Với tuổi của cụ, đầu óc của cụ chỉ chịu được áp lực tới mức nào thôi. Kẻ này hoàn toàn thông cảm và hoan nghênh, chứ cụ cố quá thành quá cố thì ta sẽ lãnh bà Kamala, sẽ là đại họa kinh khiếp gấp vạn lần cụ Biden.

    –   Ngày đầu tiên họp mặt với lính dù Mỹ tại Ba Lan, cụ Biden đã biểu diễn ngay tài… NÓI NHẦM! Bàn về việc dân Ukraine anh dũng chiến đấu, cụ nói với lính Mỹ: “Các anh sẽ thấy khi các anh tới nơi” (nguyên văn: “You’re going to see when you’re there…”). Khiến nhân viên Tòa Bạch Ốc tá hỏa, ngay sau đó, cuống quít cải chính Mỹ không có dự tính gửi lính qua Ukraine!!! Mỗi lần cụ Biden nói chuyện mà không phải là đọc từ giấy viết sẵn là cụ… nói nhầm. Thiệt là khổ cho cụ!

   – Từ ngày cuộc chiến bắt đầu, cả bộ trưởng QP Mỹ tướng Lloyd Austin lẫn tướng TTMT Mark Milley đã nhiều lần điện thoại cho các đối tác Nga, nhưng họ đều không chịu nhận điện thoại. Các chuyên gia lo ngại việc không nói chuyện với nhau sẽ có thể tạo hiểu lầm khiến cuộc chiến dễ leo thang.

    – Nga trục xuất một số viên chức tòa đại sứ Mỹ tại Moscow và chuẩn bị cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ luôn. Việc hai xứ vẫn còn quan hệ ngoại giao mới là chuyện lạ.

    – Nga trả đũa kinh tế, bắt các nước Âu Châu mua dầu Nga phải trả bằng đồng rúp Nga, không nhận đô Mỹ hay Euros nữa. Biện pháp này sẽ giúp tăng giá đồng rúp lại phần nào.

    – Putin cho tổ chức một cuộc mít-ting, nói chuyện với cả mấy chục ngàn dân Nga trong một sân vận động lớn, được trực tiếp truyền hình cho cả nước. Tuy nhiên, đang chiếu nửa chừng thì bị trục trặc kỹ thuật, TV tắt ngúm.

 Putin nói chuyện với dân Nga

THIỆT HẠI CỦA NGA:

    Dưới đây là bảng tổng kết về thiệt hại của Nga, tính cho tới ngày 20/3/2022, chỉ riêng về thiết giáp nặng, không kề những thiệt hại máy bay và trực thăng của không quân, đại bác của pháo binh, quân xa thường, và dĩ nhiên không kể thiệt hại nhân mạng. 

3 KỊCH BẢN CHO UKRAINE

    Báo tài chánh lớn nhất của Anh, Financial Times đã có bài phân tích chiến cuộc Ukraine. Theo FT, có thể có 3 kịch bản cuộc chiến Ukraine sẽ chấm dứt:

    60% triển vọng: chiến tranh sẽ kéo dài rất lâu, cả mấy tháng nữa là ít. Hai bên sẽ bất phân thắng bại và chẳng ai chịu nhường nhịn ai để có được một thỏa thuận ngưng chiến. Putin quyết tâm bảo vệ mạng sống của chính mình trong khi dân Ukraine quyết tâm bảo vệ mạng sống của cả nước. Và cả hai bên sẵn sàng chấp nhận tàn phá tận cùng. Như trận đánh Mariupol cho thấy: Putin sẵn sàng san bằng thành phố để chiến thắng, trong khi phiá Ukraine chấp nhận thành phố bị san bằng để không chịu thua.

    30% triển vọng: sẽ có một thỏa thuận ngưng chiến sớm. Những thiệt hại quá lớn, thiệt hại quân sự của Nga và thiệt hại dân sự của Ukraine, sẽ ép buộc cả hai bên phải chấp nhận nói chuyện, điều đình, và đi đến một thỏa hiệp nào đó. Nhất là nếu có áp lực nặng của thế giới. Ukraine chấp nhận trung lập, không tham gia vào NATO, đã tháo gỡ được điểm nhức răng then chốt nhất. Bây giờ còn lại hai điểm nhức răng lớn mà hai bên phải cò cưa điều đình: Crimea là của Nga trong khi Luhansk và Donetsk độc lập.

    10% triển vọng: Putin bị đảo chánh bởi các thế lực chính trị và tài chánh trong nước.

https://www.ft.com/content/63fc662c-098d-4263-b69b-34d55c9f5e0a?segmentId=b385c2ad-87ed-d8ff-aaec-0f8435cd42d9

TIN KINH TẾ

     Biden cảnh báo: Mỹ sẽ thiếu thực phẩm

    Họp báo bên Âu Châu, cụ Biden xác nhận Âu Châu và cả Mỹ, sẽ gặp nạn thiếu thực phẩm. Ngay cả các xứ Phi Châu, Trung Đông và Đông Nam Á cũng sẽ là nạn nhân gián tiếp luôn.

    Dĩ nhiên theo cụ Biden đó là hậu quả của các biện pháp cấm vận kinh tế Nga chứ không phải là do chính sách kinh tế gì của cụ. Dường như cụ ‘quên’ mất tại Mỹ, hàng hóa đã bị thiếu hụt vì nạn kẹt đường giây cung ứng từ cả nửa năm trước khi Nga tấn công Ukraine và các biện pháp cấm vận Nga được ban bố. Đổ thừa vẫn là chiêu võ duy nhất mà cụ Biden thông thạo. Mỹ và Âu Châu nhập cảng dầu hỏa và dầu khí từ Nga chứ có nhập cảng thực phẩm gì của Nga đâu?

    Tương lai Mỹ và cả thế giới thật huy hoàng dưới thời cụ Biden. Không bao lâu nữa sẽ khỏi lo chuyện lạm phát, vật giá gia tăng vì sẽ không còn thực phẩm để mua nữa! Cám ơn những người đã hồ hởi bầu cho cụ Biden!

     Đảng DC đổ thừa 

    Đổ thừa là nghề của đảng ta. Bà dân biểu DC cực tả Pramila Jayapal, của tiểu bang Washington, người gốc Ấn Độ, đã lên tiếng công kích các đại tập đoàn dầu hỏa vì nạn giá xăng tăng. Theo bà, giá xăng tăng chỉ vì các đại tập đoàn này thông đồng với nhau cùng khai thác tình hình bất ổn trên thế giới để bắt chẹt dân Mỹ kiếm lời.

    Công kích các đại tập đoàn là chiêu võ sở trường của khối tả, bất cần biết sự thật.

    Sự thật là giá xăng đã tăng mạnh TRƯỚC khi tình hình thế giới trở nên bất an do chiến tranh Ukraine gây ra, vì cụ Biden đã chủ trương một chính sách cản sản xuất dầu nội địa tối đa để chiều theo đòi hỏi của khối thiên tả muốn có chính sách bảo vệ môi trường. Đây là chuyện hiển nhiên, ai cũng nhìn thấy và biết, trừ cụ Biden và cánh tả nhất định tung hỏa mù, đổ thừa tứ tung, hết lỗi Trump đến kẹt cung ứng vì COVID, rồi đến lỗi Putin và chiến tranh Ukraine, đến lỗi các hãng dầu,…

    Trong khi đó thì chính quyền Biden cũng đổ thừa nạn kẹt hàng là lỗi của các đại công ty hàng hải đã cố dìm hàng để tăng giá.

    Chính quyền Biden sẽ đi vào lịch sử như chính quyền chúa tể sơn lâm về … đổ thừa, không bao giờ dám nhận lỗi trong bất cứ sai lầm lớn nhỏ nào, cho dù cụ Biden huênh hoang bốc phét, tuyên bố “the busk stops with me”.

    Đổ thừa cho các công ty rất dễ, câu hỏi phải nhờ các cụ vẹt trả lời giùm: tại sao mấy đại công ty này không cùng nhau thông đồng để tăng giá kiếm lời cao dưới thời Trump, mà lại đợi tới thời Biden?

https://www.foxbusiness.com/politics/progressive-leader-jayapal-blames-corporate-america-rising-gas-prices

     Phe DC chặn dự luật độc lập nhiên liệu

    Khối CH trong hạ viện đã đưa ra dự luật gia tăng sản xuất dầu Mỹ, bớt nhập cảng dầu từ ngoài nước, trong mục đích giúp Mỹ độc lập về nhiên liệu, không lệ thuộc vào dầu nhập cảng. Tuy nhiên dự luật đã bị phe đa số DC chống và chặn ngay từ trong trứng nước. Phe DC chủ trương giảm sản xuất dầu Mỹ càng nhiều càng tốt trong mục tiêu bảo vệ môi trường Mỹ, và ép dân Mỹ bớt xài dầu xăng, chuyển qua các nguồn năng lượng khác như gió, mặt trời, nguyên tử,…

    Nạn nhân đầu tiên là giới lao động và nghèo, vẫn phải xài xe cũ đi cầy ngày hai buổi để kiếm sống, chưa đủ tiền mua xe điện hay ngay cả mua xe mới uống xăng ít hơn.

https://www.foxnews.com/politics/house-dems-block-energy-independence-bill-energy-expert-slams-move-as-unconscionable

     Thống đốc Michigan khóa ông dẫn dầu

    Trong khi cả nước đang bị khủng hoảng dầu xăng vì giá xăng tăng như hỏa tiễn, thì thống đốc Michigan của đảng DC, bà Gretchen Whitmer đã ra lệnh đóng ống dẫn đầu chính của tiểu bang từ Canada qua khắp vùng trung-tây Mỹ.

    Bà Whitmer nêu lý do ống dẫn dầu này là một đe dọa lớn cho các đại hồ nằm giữa Mỹ và Canada nếu lỡ như ống dầu bị bể và dầu tràn ra các hồ. Lý do bà Whitmer đưa ra đã khiến các chuyên gia té ngửa khi nhớ lại ống dầu này đã hoạt động từ năm 1953, 70 năm nay mà chẳng có tai nạn nào, sao bây giờ bất thình lình thành mối đe dọa lớn.

    Thống đốc Ohio, một tiểu bang xài dầu từ ống này đã lên tiếng công kích bà Whitmer, và tố cáo quyết định của bà sẽ tăng giá xăng lên mạnh hơn nữa cho cả vùng.

https://www.foxnews.com/politics/ohio-lt-gov-blasts-michigan-gov-whitmer-shut-down-oil-pipeline

     Nhiều tiểu bang hoãn thuế xăng

    Trước nạn giá xăng tăng vọt quá mức, một số tiểu bang đã ra luật tạm ngưng đánh thuế xăng. Hai tiểu bang Maryland và Georgia, với hai thống đốc thuộc đảng CH đã ra luật rồi.

https://abcnews.go.com/US/maryland-georgia-move-temporarily-suspend-gax-tax-amid/story?id=83548760

SỐ NGƯỜI THẤT NGHIỆP THẤP NHẤT

    Trong tuần lễ đến ngày 19/3, số người mới ghi tên thất nghiệp là 187.000. Đây là con số thấp nhất từ năm 1969. 

    Dịch COVID đã nhốt cả nước trong nhà, không cho thiên hạ đi làm khá lâu. Nhân đó, rất nhiều người -nhất là các bà- đã khám phá ra thú vui mới hoặc là không đi làm, ở nhà chơi và lo cho con cái, hoặc là làm việc độc lập tại gia. Theo các thống kê chính thức, đã có hơn 10 triệu người không đi làm lại, cũng không khai thất nghiệp luôn, đưa đến số khai thất nghiệp thấp nhất từ nửa thế kỷ nay.

    Dĩ nhiên, nếu kể số một chục triệu người này, thì ta sẽ thấy số thất nghiệp thật ra đã cao nhất lịch sử Mỹ.

https://www.marketwatch.com/story/u-s-jobless-claims-fall-to-lowest-level-since-1969-11648125485

LẠI THĂM DÒ ĐAU ĐẦU

     Fox News

    Hai con số đáng lưu ý: trong 10 cử tri DC thì đã có tới 4 người chống cách cụ Biden đối phó với lạm phát, và trong số cử tri độc lập không theo đảng nào thì ¾ chống. 

     Emerson

    Đại học Emerson đưa ra thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump hơn xa tỷ lệ của cụ Biden: 59% ủng hộ Trump trong khi chỉ có 47% hậu thuẫn Biden.

    Thăm dò cũng cho biết nếu có cuộc bầu tổng thống ngay bây giờ, Trump sẽ hạ Biden với tỷ lệ 45%-42%. Thật ra, ai cũng biết nếu không có gian lận quy mô qua phiếu bầu bằng thư thì cụ Biden đã không có cách nào hạ TT Trump năm 2020 được.

    39% dân Mỹ cho rằng việc tăng giá xăng là do chính sách của cụ Biden trong khi chỉ có 21% cho đó là hậu quả của cuộc chiến Ukraine.

https://www.newsmax.com/politics/favorability-ratings-inflation-gas-prices/2022/03/22/id/1062444/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM312368_03232022&s=acs&dkt_nbr=010504pmr8dk

     Selzer

    Thăm dò của Selzer cho thấy mức hậu thuẫn của cụ Biden xuống thấp nhất từ ngày cụ ra tranh cử: chỉ có 34% !!! Một phần ba dân Mỹ !

    Trong khi các thăm dò lớn khác cho thấy hơn một nửa dân Mỹ không ưa cụ.

    Bất kể hậu thuẫn gần như mù quáng của truyền thông dòng chính, dân Mỹ vẫn không mù quáng, chỉ có vài con vẹt tị nạn vẫn mù quáng hơn bao giờ hết vì vẫn chỉ biết nhai lại tin của cái truyền thông dòng chính mù quáng đó.

Nguồn: Real Clear Politics 23/3/2022

https://www.foxnews.com/politics/biden-warns-americans-food-shortage-gonna-be-real-following-sanctions-russia

THƯỢNG VIỆN HỌP PHÊ CHUẨN THẨM PHÁN TCPV

    Thượng viện từ hôm thứ Hai đầu tuần cho tới thứ Năm đã chính thức họp để phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson vào Tối Cao Pháp Viện. Cuộc họp có tính cách chiếu lệ chứ việc bà Jackson được phê chuẩn coi như đương nhiên. Phe DC thì ngoan ngoãn xếp hàng sau lưng cụ Biden để tung hô bà, trong khi không ít nghị sĩ CH cũng sẽ không dám đụng chạm một bà đen. Thượng nghị sĩ CH Mitt Romney đã lên tiếng chỉ trích các đồng chí CH tấn công bà Jackson quá đáng, là sai lầm.

    Theo Washington Post, cho đến ngày đầu tiên bà Jackson điều trần, đã có 41 nghị sĩ DC tung hô bà, 3 nghị sĩ CH công khai chống, còn lại 56 vị chưa lên tiếng rõ ràng. 

    Trong cuộc điều trần, các ông bà DC toàn là đặt câu hỏi kiểu mớm mồi cho bà Jackson khoe thành tích, hay tự bào chữa chống lại những chỉ trích của phe CH, trong khi một số nghị sĩ CH đã chất vấn bà Jackson mạnh hơn, tuy nhiên chất vấn một cách rất ôn tồn, nhẹ nhàng nếu không muốn nói là ‘lễ phép’. Khác rất xa những buổi họp phê chuẩn các thẩm phán Gorsuch, Kavanaugh và Barrett do TT Trump bổ nhiệm, khi khối DC xúm lại thẳng chân đạp cả ba vị này xuống bùn.

    Dù có vẻ ‘lễ phép’, nhưng các câu hỏi không kém hóc búa, và bà Jackson đã có dịp biểu diễn bà thật sự chưa đủ khả năng làm thẩm phán TCPV. Rất nhiều thí dụ. Trả lời một câu hỏi, bà thú nhận không nhớ rõ một biến cố quan trọng trong lịch sử dân da đen ở Mỹ. Trước những tấn công về việc bà quan tòa rất nhẹ tay và có ý thông cảm một tay phạm tội phát tán hình ảnh khiêu dâm của trẻ vị thành niên, bà luống cuống giải thích lòng vòng (bà Jackson nhẹ tay qua kinh nghiệm cãi thí cho rất nhiều tay cuồng dâm?). Được hỏi về việc phe DC muốn tăng thêm số thẩm phán trong TCPV, bà tránh né không trả lời, cho rằng đây là vấn đề của quốc hội quyết định (trước đây hai TP cấp tiến nhất, bà Ruth Bader Ginsberg và ông Stephen Breyer đều đã lên tiếng cho rằng tăng số thẩm phán sẽ biến TCPV thành công cụ chính trị của đảng nắm quyền)

    Về phía truyền thông thì ngay sau ngày đầu, đã xúm lại tung hô ngất trời bà Jackson sau khi bà tuyên bố “sẽ là một thẩm phán công tâm và độc lập”. Một câu nói hiển nhiên, vô thưởng vô phạt như vậy, có gì đáng tung hô? Chẳng lẽ bà Jackson lại long trọng cam kết sẽ cùng phe với đảng DC và tuân lệnh tổng thống DC sao? Rõ là dấm dớ.

    Cuộc điều trần phơi bày ra vài sự thật cần suy nghĩ:

    1. Trên phương diện kinh nghiệm và khả năng, bà Jackson đã bị coi như thẩm phán TCPV yếu nhất trong lịch sử TCPV. Bà xuất thân là luật sư xoàng, lãnh lương của bộ Tư Pháp như một công chức để cãi miễn phí cho những bị can không tiền thuê luật sư, phần lớn là dân da đen phạm tội hình sự như hãm hiếp, ma túy nặng,… Bà Jackson có một ông chú hiện đang bị tù chung thân về tội sử dụng và buôn ma túy nặng. Sau khi được ‘thăng chức’ lên làm quan tòa, bà lại nổi tiếng như quan tòa với nhiều phán quyết bị các toà phá án lật ngược nhiều nhất. Bà mới được bổ nhiệm vào tòa kháng án chưa tới một năm, để thay thế quan tòa Merrick Garland được cụ Biden bổ nhiệm bộ trưởng Tư Pháp.

    2. Bà Jackson là một quan tòa có quan điểm cấp tiến cực đoan mạnh nhất, đã từng nhiều lần ra phán quyết chống TT Trump, đặc biệt là trong vấn đề trục xuất di dân lậu, cũng như trước đó đã từng đòi truy tố TT Bush con là “tội phạm chiến tranh” -war criminal- khi ông quyết định đánh Iraq. Trả lời một câu hỏi, bà nhìn nhận bà không biết định nghĩa thế nào là một phụ nữ trên phương diện sinh lý, hiển nhiên dành chỗ cho đám chuyển giới.

    3. Toàn thể cuộc điều trần chỉ là một tấn tuồng hát bộ rẻ tiền, mà kết cuộc, cả thế giới đều đã biết trước. Bà Jackson, như một phụ nữ da đen, là bất khả xâm phạm trong thời buổi thượng tôn phụ nữ và da đen này, bất kể mọi yếu tố khác.

    4. Phân hóa chính trị của Mỹ càng ngày càng tệ hại và thô bạo, vượt qua mọi giới hạn của lý trí và công tâm. Khi bà Barrett được TT CH Trump bổ nhiệm thì tất cả 48 nghị sĩ DC chống và tất cả 52 nghị sĩ CH thuận. Bây giờ bà Jackson được cụ DC Biden bổ nhiệm thì cho đến nay chưa thấy một nghị sĩ DC nào chống hay một nghị sĩ CH nào ủng hộ.

    Bà Jackson có thể sẽ được chính thức phê chuẩn tuần tới.

https://www.foxnews.com/politics/supreme-court-hawley-spars-jackson-child-sex-predators-sentence-victim

CÔNG TỐ NEW YORK ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA TRUMP

    Tân công tố tiểu bang New York, ông Alvin Braggs cho biết ông đình chỉ vô hạn định mọi cuộc điều tra về TT Trump vì không có đủ yếu tố kết bất cứ tội gì. Tuy nhiên ông Braggs cho biết sẽ mở lại các cuộc điều tra nếu có yếu tố mới nào hay có một nhân chứng mới ra xác nhận chuyện nào đó. Việc có yếu tố mới hay nhân chứng mới chỉ là cách nói vì cuộc điều tra kéo dài đã hơn ba năm, moi móc tất cả những thùng rác có thể moi được cũng như lôi cả mấy chục người ra chất vấn đã chẳng đi đến đâu.

    Hai công tố dưới quyền ông Braggs đã từ chức để phản đối vì họ cho rằng những dữ kiện đã có cho thấy ông Trump đã phạm cả lô tội, nhưng ông Braggs không đồng ý, cho rằng những dữ kiện này không đủ sức truy tố ông Trump ra tòa và kết tội.

    Trong khi đó, bà bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang New York Letitia James cho biết bà vẫn không bỏ cuộc, tiếp tục cuộc truy lùng phù thủy cho đến khi mò ra tội.

https://www.foxnews.com/politics/manhattan-da-bragg-suspended-trump-investigation-indefinitely-stopped-pursuing-charges

TRUMP KIỆN HILLARY

    TT Trump đã chính thức đưa đơn kiện bà Hillary Clinton và một tá ‘đồng đảng’ dính líu vào vụ Hồ Sơ Nga như cựu gián điệp Christopher Steele, đương kim cố vấn An Ninh của cụ Biden Jake Sullivan, cựu giám đốc FBI James Comey,…  vì tội phỉ báng, dựng chuyện phịa về thông đồng với Nga để vu oan giá họa ông trong cuộc vận động bầu cử năm 2016 và sau đó.

(xin đọc lại bài https://diendantraichieu.blogspot.com/2022/02/bai-218-thong-ong-cuoi-voi-nga-loi-uoi.html)

    Đơn kiện cho biết ông Trump đã tốn rất nhiều tiền qua nhiều vụ thưa kiện liên quan, do đó đòi hoàn trả tiền cũng như đòi tiền trừng phạt. Đơn kiện cho biết số tiền chính xác sẽ được công bố sau, tuy nhiên ngay bây giờ có thể ước lượng ông Trump đã tốn hơn 24 triệu đô rồi. Đơn kiện cũng yêu cầu các quan tòa do TT Clinton bổ nhiệm không được tham gia vào vụ xử.

    Chưa ai biết vụ kiện này đi đến đâu, nhưng ai cũng hiểu vụ kiện mang ý nghĩa chính trị với TT Trump có ý định phơi bầy toàn bộ câu chuyện thông đồng với Nga ra ánh sáng chứ không phải là chuyện tiền bạc hay công lý gì.

https://www.newsmax.com/politics/donald-trump-hillary-clinton-lawsuit/2022/03/24/id/1062771/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM316001_03242022&s=acs&dkt_nbr=0101241j8a7m

BÁO NEW YORK TIMES GẬP RẮC RỐI

    Tuần rồi, báo phe ta New York Times đã xoay chuyển quan điểm một cách thật lạ lùng. Sau khi bất thình lình nhìn nhận chuyện laptop của cậu ấm Hunter Biden có thật (xin đọc bài Bình Luận tuần này) thi NYT lại viết bài nhận định “Nước Mỹ đang có vấn đề lớn với quyền tự do ngôn luận”.

    Theo NYT, dân Mỹ đang mất dần cái quyền sơ đẳng và quan trọng nhất của họ, là quyền tự do ăn nói, tự do phát biểu tư tưởng. Đó là lỗi lớn của cái ‘văn hóa xóa bỏ’ -cancel culture- mà phe thiên tả cực đoan đang tung ra và chính quyền Biden thất thủ, đành phải chấp nhận. Tự do ngôn luận từ hồi nào tới giờ luôn luôn là một thứ quyền bất khả xâm phạm mà khối cấp tiến luôn luôn tranh đấu đến cùng, nhưng hiện nay, khối cấp tiến cực đoan lại là khối chống cái quyền tự do phát biểu tư tưởng này mạnh nhất, điển hình là chuyện các sinh viên các trường đại học cấp tiến nặng như Yale, Harvard, Berkeley,… lại là những sinh viên hung hăng nhất trong việc bịt miệng các tiếng nói bảo thủ, trái với ý họ, cũng như cổ võ cho phong trào phá hủy tất cả -cancel everything- những tư tưởng và hành động đi ngược lại khuynh hướng cấp tiến, kể cả việc phá hủy di tích lịch sử và viết lại lịch sử. Những việc này chỉ khiến thiên hạ nhớ lại chính sách cực đoan của Cách Mạng Văn Hóa của Mao trước đây.

    Trong cái văn hóa mới bây giờ, anh nào hay chị nào mở miệng nói một câu không ‘phải đạo chính trị cấp tiến’ thì mau mau phải gập người cúi đầu xin lỗi, rút lại câu nói, nếu không thì sẽ mất job, bị công khai nhục mạ tới chết luôn. Các cuộc diễn thuyết, nói chuyện của các chuyên gia bảo thủ ngay trong các trường đại học, đều bị phá rối không thực hiện được.

    Dĩ nhiên, NYT cũng không quên đổ thừa một phần trách nhiệm lên đầu các nhóm bảo thủ cực đoan, gọi là cho có vẻ công bằng trong quan điểm.

   Bài báo của NYT đã bị những tay thiên tả công kích mạnh. Dân biểu thiên tả gốc Tầu của Cali, Ted Lieu, tuýt ngay vài câu, kiểu xác nhận ông ta có toàn quyền sỉ vả những người ông ta nghĩ là ngu và kỳ thị. Không ai cấm ông ta sỉ vả thiên hạ, chỉ yêu cầu ông chấp nhận người khác ý với ông cũng có quyền nghĩ và nói lớn lên ông là ngu và kỳ thị hơn ai hết thôi.

https://reason.com/2022/03/18/new-york-times-america-free-speech-problem/

DÂN BIỂU GỐC VIỆT TỐ ĐẢNG DÂN CHỦ

    Bà dân biểu liên bang gốc Việt duy nhất, là bà Stephanie Murphy, thuộc đảng DC, đại diện cho vùng Orlando, tiểu bang Florida, được bầu vào hạ viện cuối năm 2016.

    Bà là thành viên nhiều ủy ban và tiểu ban trong hạ viện, đặc biệt cũng được bổ nhiệm thành viên Ủy Ban Điều Tra vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021.    

    Cách đây vài tuần, bà đã cho biết sẽ ‘về hưu non’, không ra tái tranh cử dân biểu cuối năm nay. Việc này khiến đảng DC hơi ‘cụt hứng’ vì bà Murphy được coi như một ngôi sao sáng đang nổi của đảng. Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Politico Playbook, bà đã tiết lộ lý do tại sao.

    Một cách ngắn gọn, bà bất mãn với nhóm lãnh đạo đảng DC trong hạ viện, cầm đầu bởi bà chủ tịch Nancy Pelosi, nhưng đặc biệt là dân biểu Sean Patrick Maloney, chủ tịch ủy ban lo về vận động tranh cử cho các dân biểu của đảng DC, là người làm việc theo lệnh trực tiếp của cụ Biden. Theo bà Murphy, đảng DC có hai đặc điểm, một là chuyên hứa trăng hẹn biển nhiều chuyện không thể nào thực hiện được, kể cả những chính sách thiên tả quá cực đoan, và hai là áp dụng chính sách kỷ luật sắt, muốn bắt tất cả dân biểu DC phải nhất loạt đứng xếp hàng sau lưng cụ Biden và bà Pelosi, tuyệt đối không dung thứ cho bất cứ hành động ‘trái chiều’ nào bằng cách chấm dứt yểm trợ tranh cử, nghĩa là nếu không tuân theo kỷ luật đảng, sẽ không được đảng hậu thuẫn cho ra tranh cử lại, mất hậu thuẫn chính trị và nhất là hậu thuẫn tài chánh.

Bà Murphy, ông chồng Mỹ, bà Pelosi, và gia đình trong lễ tuyên thệ nhậm chức dân biểu

https://www.breitbart.com/politics/2022/03/18/democrat-rep-stephanie-murphy-unloads-democrat-party-you-cant-keep-promising-rainbows-unicorns/

CẬP NHẤT COVID

     Tóm lược

    – Số người mới nhiễm tiếp tục ở mức rất thấp khi trong tuần rồi, chỉ có hơn 214.000 người bị nhiễm.

    – Tỷ lệ người chết gia tăng chút đỉnh. 

   – Thành quả mới của cụ Biden: tổng số người Mỹ chết đã vượt qua mốc một triệu người trong tuần qua, nhưng tất cả truyền thông im re, không một báo hay đài tv nào nhắc tới. 

     Mỹ có thể bị đóng cửa kinh tế lại

    Cụ bác sĩ Fauci đã lên tiếng cảnh giác Mỹ có thể sẽ bị biến thể mới của Omicron, gọi là AB.2 tấn công mạnh trong thời gian tới, và rất có thể sẽ phải đóng cửa một phần kinh doanh lại.

    Biến thể này đang hoành hành mạnh tại Âu Châu, đặc biệt là tại Đức.

    Theo ông Fauci, bây giờ quá sớm để có thể nói chúng ta đã chiến thắng, diệt được COVID, trái lại, cần phải đề cao cảnh giác, ngăn chặn dịch càng sớm càng mạnh càng tốt.

https://www.foxnews.com/politics/fauci-warns-americans-could-face-more-lockdowns-amid-spread-of-new-covid-19-variant

     Mỹ hết tiền mua thuốc ngừa

    Trong khi các hãng thuốc Pfizer và Moderna, cũng như BS Fauci muốn thiên hạ chích ngừa thêm mũi thứ tư, thì chính quyền Biden chính thức cho biết Nhà Nước Mỹ hết tiền mua thêm thuốc ngừa. Nôm na ra từ trước đến nay, thiên hạ đều chích miễn phí vì Nhà Nước trả tiền trước hết rồi, bây giờ Nhà Nước hết ngân sách dành cho thuốc ngừa, nên nếu chính quyền Biden và quốc hội không chuẩn chi thêm, thì thiên hạ chích ngừa sẽ phải trả tiền. Không rẻ đâu quý vị ơi.

    Ở đây xin nhắc lại, phần lớn thuốc ngừa và thuốc trị COVID cho đến nay đều miễn phí là nhờ TT Trump đã bỏ ra 18 tỷ để giúp các hãng thuốc nghiên cứu, sáng chế, rồi mua 800 triệu liều thuốc ngừa. Những con vẹt ra rả sỉ vả Trump hiển nhiên đã biểu diễn tài… ‘ăn quả KHÔNG nhớ kẻ trồng cây’!

https://www.washingtonpost.com/health/2022/03/22/funding-fourth-vaccine-doses/?

     Bà Hillary bị nhiễm

    Bà Hillary Clinton cho biết bà đã bị nhiễm COVID và đã tự cách ly. Bà cho biết bà đã chích đủ ba mũi mà vẫn bị, với triệu chứng như nóng lạnh chút và ho.

https://www.foxnews.com/politics/hillary-clinton-tests-positive-for-covid-19

    Ngoài ra, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cũng bị nhiễm và tạm ngưng các cuộc họp báo hàng ngày, được thay thế bằng một bà khác.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.