TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 2-4-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-242022.html

TIN UKRAINE 

Thủ đô Kyiv

    Nga thông báo sẽ xuống thang trong chiến dịch đánh thủ đô Kyiv và các thành phố lớn để tập trung nỗ lực vào vùng Donbass phía đông. Một cách bán chính thức nhìn nhận đã thất bại nặng trong trận đánh chiếm Kyiv. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nghi ngờ Putin đang lừa dân Ukraine để chuẩn bị đánh úp trong bất ngờ.

    – Nhiều chuyên gia cũng thắc mắc không biết chiến lược mới của Nga có phải là bước de lui đầu tiên của Putin hay không. Putin cho biết “Chiến dịch đợt một đã xong, bây giờ qua đợt hai, chú tâm vào việc giải phóng hai tỉnh Luhansk và Donetsk”. Có phải đó là dấu hiệu Nga sẽ bỏ cuộc  hẳn chứ không phải là chỉ xuống thang tại thủ đô Kyiv và các thành phố lớn khác không?

    – Có tin tại một vài mặt trận, quân Ukraine đã phản công đánh lại trong khi quân Nga rút lui.

    – Tin hành lang cho biết có chút hy vọng đàm phán có thể có kết quả phần nào khi hai bên Nga và Ukraine có vẻ đạt được thỏa thuận trên một số vấn đề then chốt liên quan đến NATO, giải giới, an ninh chung, và bảo đảm tôn trọng tiếng Nga.

    Các mục tiêu tiên khởi của Nga như chiếm cả nước Ukraine hay thành lập chính phủ bù nhìn Ukraine đã không còn được ai nhắc tới nữa. Bây giờ, hiển nhiên cả Ukraine lẫn Nga đều cố đạt được thỏa hiệp để tái tạo hòa bình mà không bên nào bị mất mặt quá mức.

    – Tin tình báo Anh cho biết một số lớn quân Nga trong vùng Kyiv đã trở qua xứ láng giềng Belarus để ‘tái phối trí” sau những thiệt hại quá lớn.

    – Lần đầu tiên, Ukraine phản công đánh qua đất Nga khi bắn hỏa tiễn vào một kho đạn trong căn cứ quân sự Nga trên đất Nga và một thành phố Nga, khiến Nga phải ra lệnh dân di tản khỏi thành phố.

    – Số tướng lãnh Nga tử trận đã lên tới 7 người. Các chuyên gia quân sự lấy làm ngạc nhiên và không có câu giải thích thỏa đáng về số các tướng cao cấp của Nga bị tử trận. Rất có thể trong số đó, có tướng bị chính quân nhân của mình ám hại như trường hợp một viên chỉ huy thiết giáp nướng lính quá nhiều, bị lính nổi loạn mang thiết giáp cán nát hai chân. Cũng có thể có tướng chống lệnh hay thất bại nặng, bị Putin âm thầm ra lệnh giết. Chẳng ai biết chắc chắn với tay ma đầu Putin.

    – Chuyên gia quân sự của Anh Quốc cho biết quân Nga đang gặp khó khăn lớn về tiếp vận.

    – Con số quân nhân Nga thiệt mạng được ước đoán đã tăng lên xấp xỉ 17.000.

    – Thiệt hại của Nga theo báo Ukraine:

    – TT Zelensky tuyên bố Nga đang cố chia đất nước Ukraine làm hai miền độc lập theo mô thức Bắc Hàn và Nam Hàn.

    – Nga chính thức cho biết sẽ chỉ sử dụng vũ khí nguyên tử khi nào chính nước Nga bị đe dọa diệt vong vì bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử. Nôm na ra, nghĩa là Nga sẽ không sử dụng vũ khí nguyên tử trong cuộc chiến Ukraine. Nghe đó, để đó, chứ ai dám tin Putin?

    Điều trần trước hạ viện, tướng Mỹ Tod Wolters nhìn nhận trước khi Putin đánh Ukraine, chính quyền Biden đã lấy nhiều biện pháp cản trở nhưng tất cả đã thất bại, không cản được Putin ra tay. Trước đây, bà PTT Kamala gặp TT Ba Lan, đã hùng hổ khẳng định Putin sẽ không dám ra tay vì sợ bị cụ Biden trừng phạt.

    Chuyến công du Âu Châu của cụ Biden hoàn toàn thất bại khi TT Zelensky tuyên bố Ukraine cần vũ khí nhiều hơn là cần những tuyên bố đầu môi chót lưỡi, và công kích Mỹ và Tây Âu là hèn nhát -coward-. Chưa kể chuyến công du đã là dịp cho cả thế giới ngưỡng mộ tài… nói nhầm của đại lãnh tụ Cờ Hoa.

    – Cụ Biden đi Âu Châu đã biểu diễn môn võ miệng một cách hùng mạnh chưa từng thấy. Ngoài những câu cương ẩu, cụ cũng công khai tố Putin là tên ‘butcher’. Đây là danh từ dùng để chỉ những tên giết heo mổ bò. 

    – Cụ Biden cũng khẳng định sẽ trả đũa tối đa, không cho phép Nga đụng tới một ly lãnh thổ của NATO. Nhiều chuyên gia lo ngại thách thức tay khùng Putin quá, nếu hắn nổi điên đánh một xứ NATO thật như Ba Lan hay Latvia,… thì cụ Biden hiển nhiên đã tự đẩy mình vào chân tường bắt buộc phải leo thang, không lối thoát.

    – Phần Lan -Finland-, láng giềng của Nga, ra lệnh đình chỉ đường xe lửa giữa Nga và Phần Lan.

    – Trung Cộng công khai đứng về phiá Nga, lần đầu tiên gọi những biện pháp trừng phạt Nga là “hành động phạm pháp” -illegal.

    – Số dân Ukraine tháo chạy khỏi nước theo Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã lên tới trên 4 triệu người.

THĂM DÒ ĐAU ĐẦU TIẾP TỤC KHÔNG NGỪNG

     Real Clear Politics

    Trang mạng Real Clear Politics phổ biến một số kết quả thăm dò tổng quát. Tất cả cho thấy dấu hiệu đảng DC sẽ thảm bại trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay.

     NBC

    Đây là đài TV nổi tiếng như là tiếng nói bán chính thức của phe cấp tiến DC, cuồng chống Trump chết bỏ. Thế mà thăm dò mới nhất của NBC cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden đã tuột xuống mức ‘báo động đỏ’, xấp xỉ có 40%, thấp nhất của NBC từ trước tới giờ. Trong khi 55% dân Mỹ chống cụ.

    Theo NBC, 71% dân Mỹ chống lại chính sách kinh tế của cụ Biden vì đã đi trật hướng.

    Tỷ lệ hậu thuẫn của khối da đen là 62%, thấp chưa từng thấy cho một tổng thống DC, thường được hậu thuẫn của xấp xỉ 90% dân da đen.

    Chỉ có 28% dân Mỹ tin cụ Biden có khả năng đối phó với chiến tranh Ukraine. Trong khi 44% không tin.

    Cụ Biden khua chiêng trống rầm rộ về cuộc chiến tại Ukraine, với hy vọng sẽ lái dư luận Mỹ ra khỏi những thất bại của cụ. Tuy nhiên, các thăm dò cho đến nay chứng minh cụ hiển nhiên đã không thành công như ý muốn. Trái lại, cụ có vẻ mất hậu thuẫn thêm, nhất là mỗi lần mở miệng là lại nói nhảm.

https://www.newsmax.com/newsfront/presidential-approval-ratings-inflation/2022/03/27/id/1063072/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM315999_03272022&s=acs&dkt_nbr=010102gnwqxd

     Gallup

    Gallup thì mới khám phá ra 59% dân Mỹ đang lo ngại cho vật giá sinh hoạt leo thang. Khối lo lắng nhất dĩ nhiên cũng là khối nghèo nhất. 63% những người có lợi tức dưới 40.000 đô một năm lo nhiều nhất.

    Điểm lạ lùng nhất là tinh thần phe đảng vẫn hết sức nặng nề. Trong khi 79% cử tri CH toát mồ hôi, thì chỉ có 35% cử tri DC lo ngại, vì họ đều mang ước vọng chính quyền DC của cụ Biden sẽ phân phát bạc tỷ trợ cấp cho họ, mà không ý thức được trợ cấp vứt ào ạt qua cửa sổ đã là nguyên nhân chính của nạn vật giá leo thang. Đưa đến câu hỏi có phải chính quyền Biden cố tình tạo lạm phát để có dịp trói chặt dân vào vòng kim cô trợ cấp, phải bầu cho cụ và đảng DC không?

https://www.foxbusiness.com/economy/gallup-survey-march-2022-inflation-economic-concerns

     Trafalgar

    Thăm dò của Trafalgar kinh hoàng nhất cho cụ Biden: gần 60% dân Mỹ cho rằng cụ Biden cần phải từ chức nếu không kiểm soát được lạm phát khi giá xăng tăng lên tới 8 đô một ga-lông! Giá xăng Cali đã xấp xỉ cỡ 7 đô rồi, quý vị ơi.

https://www.breitbart.com/politics/2022/03/29/poll-majority-say-joe-biden-should-step-down-if-gas-prices-skyrocket-to-8/

TIN KINH TẾ

    Thống kê chính thức của bộ Lao Động cho biết trong tháng Hai vừa qua, đã có thêm 4,4 triệu người Mỹ không đi làm lại nhưng không khai thất nghiệp.

    Tổng cộng từ ngày COVID đóng cửa kinh doanh rồi sau đó mở cửa lại, cho đến nay, đã có gần 15 triệu người Mỹ không đi làm lại cũng không khai hay xin tiền thất nghiệp.

    Đó chính là lý do tại sao chính quyền Biden có thể gian trá đấm ngực khoe tỷ lệ thất nghiệp đã xuống thấp nhất từ gần nửa thế kỷ nay.

https://www.washingtonpost.com/business/2022/03/29/job-quits-february-openings-jolts/

CỤ BIDEN GIÚP TRUNG CỘNG?

    Năm 2018, TT Trump cho thành lập một văn phòng đặc biệt trong bộ Tư Pháp, gọi là China Initiative, có trách nhiệm đi lùng bắt các gián điệp TC, đặc biệt là gián điệp trong các ngành công nghệ cao, muốn ăn cắp kỹ thuật Mỹ.

    Tuần rồi, bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã ra lệnh giải tán văn phòng này, chấm dứt việc truy lùng gián điệp Tầu cộng. Bộ Tư Pháp giải thích Mỹ cần có cái lưới lớn hơn, đi lùng gián điệp từ tất cả các nước khác chứ không thể chỉ tập trung vào Trung Cộng, bất kể việc cả thế giới biết TC đang là thủ phạm ăn cắp kỹ thuật lớn nhất thế giới. Có phải đây là cách cụ Biden trả lễ nhưng trăm triệu cha con cụ đã nhận của Tầu cộng không?

    Một số thượng nghị sĩ CH không chấp nhận giải thích chung chung của ông Garland, đã yêu cầu bộ Tư Pháp giải thích chi tiết hơn việc chấm dứt truy lùng gián điệp Tầu cộng này.

https://justthenews.com/government/security/gop-senators-want-answers-doj-decision-kill-program-catch-chinese-spies

TỚI PHIÊN WAPO VẠCH ÁO CẬU ẤM

    Báo phe ta Washington Post mới tung ra kết quả điều tra riêng của báo, xác nhận cậu Hunter đã dính dáng vào việc làm ăn bạc trăm triệu với một công ty năng lượng Trung Cộng. Theo WaPo, trong thời gian ngắn 14 tháng, công ty năng lượng TC CECF Energy China đã chuyển vào trương mục của một công ty của cậu Hunter 4,8 triệu đô, gọi là tiền ‘tham vấn’ -consulting fees-, với một triệu trả trước.

   Trong khi đó, hai thượng nghị sĩ CH đã đưa ra thượng viện những tài liệu cho thấy cậu Hunter đã lãnh 100.000 đô tiền mặt trang trải chi phí ‘công du’ của cậu liên quan đến việc cậu làm trung gian cho gia dịch với công ty năng lượng trên.

   Mỗi ngày ta lại thấy xì ra một vài vụ làm ăn, lãnh tiền quà cáp của cậu Hunter Biden. Tóm lại chẳng ai biết cậu đã bỏ túi bao nhiêu tiền lem nhem dựa trên cái chức của ông bố? 

   Gia đình cụ Biden hiển nhiên là đám tham nhũng lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Tuần trước New York Times lên tiếng, tuần rồi tới phiên WaPo. Mất hậu thuẫn của truyền thông phe ta thì cha con cụ Biden sẽ mệt to. Hậu thuẫn tới chết của vài con vẹt tị nạn hoàn toàn không con muỗi kim.

    Trong khi đó, anh nhà báo John Harwood của CNN gân cổ bào chữa chưa ai thấy bằng chứng cụ thể nào liên quan đến chính cụ Biden hết. Vâng, cũng như Al Capone vậy, cho đến nay, vẫn chưa ai thấy bất cứ một bằng chứng nào tay trùm mafia của thế kỷ trước đã buôn lậu rượu hay giết người gì hết.

    Nhưng chuyện tiếu lâm hơn cả là cho đến giờ này, sau khi NYT và WaPo đã phanh phui thêm chi tiết, vẫn còn vài con vẹt tị nạn mù gọi chuyện laptop là chuyện… hư cấu, sản phẩm của tuyên truyền Nga!!! Lần cuối cùng mấy con vẹt này đọc báo Mỹ hay coi TV Mỹ chắc là năm … 2020.

    Quý độc giả hiếu kỳ nên đọc bài báo của WaPo trong link dưới đây để biết thêm chi tiết làm ăn của cậu ấm Hunter.

https://www.washingtonpost.com/politics/2022/03/30/hunter-biden-china-laptop/?utm_source=alert&utm_medium=email&utm_campaign=wp_news_alert_revere&location=alert&wpmk=1&wpisrc=al_news__alert-politics–alert-national&pwapi_token=eyJ0eXAiOiJKV1QiLCJhbGciOiJIUzI1NiJ9.eyJjb29raWVuYW1lIjoid3BfY3J0aWQiLCJpc3MiOiJDYXJ0YSIsImNvb2tpZXZhbHVlIjoiNTk2ZDE0Njc5YmJjMGYyMDg2NmEzMjc5IiwidGFnIjoid3BfbmV3c19hbGVydF9yZXZlcmUiLCJ1cmwiOiJodHRwczovL3d3dy53YXNoaW5ndG9ucG9zdC5jb20vcG9saXRpY3MvMjAyMi8wMy8zMC9odW50ZXItYmlkZW4tY2hpbmEtbGFwdG9wLz91dG1fc291cmNlPWFsZXJ0JnV0bV9tZWRpdW09ZW1haWwmdXRtX2NhbXBhaWduPXdwX25ld3NfYWxlcnRfcmV2ZXJlJmxvY2F0aW9uPWFsZXJ0JndwbWs9MSZ3cGlzcmM9YWxfbmV3c19fYWxlcnQtcG9saXRpY3MtLWFsZXJ0LW5hdGlvbmFsIn0.dXF6zLqIFLaFLdSHSeY-U8h_piIN-8LKz5oYs5CQYio

TRUYỀN THÔNG ĐÁNH THẨM PHÁN

    Thẩm phán da đen duy nhất của Tối Cao Pháp Viện, ông Clarence Thomas đang được đảng DC và đồng minh truyền thông cấp tiến chiếu cố, đánh tơi bời.

    Số là truyền thông khám phá ra bà vợ -da trắng- của ông Thomas đã có tuýt vài câu, ủng hộ việc kiểm phiếu để bảo đảm không có gian lận trong việc TT Trump thất cử. Đây là tuýt của cá nhân bà vợ ông Thomas, tuy chưa chắc đã có thật hay không, không liên quan gì đến ông Thomas, nhưng phe ta đã xúm vào vồ lấy, coi như xì-căng-đan vĩ đại nhất, bà vợ của thẩm phán TCPV phe đảng, cần phải giải nhiệm hay đàn hặc ông thẩm phán ngay, dựa trên nguyên tắc xung đột quyền lợi.

    Thế khi chồng của các bà ‘làm luật’ Diane Feinstein và Nancy Pelosi làm ăn bạc trăm triệu với Trung Cộng thì có ai nêu vấn đề xung khắc quyền lợi không? Hay khi chồng của bà dân biểu CH chống Trump chết bỏ Elizabeth Cheney là vận động viên -lobbyist- cho TC thì có ai thắc mắc không? Những chuyện làm ăn lớn và trường kỳ này có quan trọng hơn vài cái tuýt nêu ý kiến cá nhân không?

    Cả bốn chị dân biểu trong Nhóm Tứ Quái, cầm đầu bởi chị cựu bán bar Ocasio-Cortez, đều đã hùng hổ đòi đàn hặc TP Thomas ngay nếu ông không chịu từ chức. Ông Thomas được phê chuẩn vào TCPV khi chị Ocasio-Cortez chưa hai tuổi.

    Thế mới nói trong văn hóa thức tỉnh hiện nay, đúng như báo New York Times đã bàn qua, phe cấp tiến đang là phe chống tự do tư tưởng và tự do ngôn luận mạnh nhất. Bất cứ ai mở miệng nói một câu không phải đạo chính trị cấp tiến là bị túm lại lôi xuống bùn, bịt miệng ngay.

   Chuyện bên lề ai cũng biết: đánh được ông Thomas, loại ông ta ra khỏi TCPV sẽ giúp cụ Biden có ngay cơ hội bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến vào thay thế. Quá tiện lợi.

https://thehill.com/regulation/599821-thomas-scrutiny-intensifies-after-latest-revelations

CỤ BÀ BIDEN CHỐNG CỤ ÔNG BIDEN

    Báo Anh, The Guardian loan tin một cuốn sách mới của hai nhà báo của New York Times (sách có tựa là This will Not Pass: Trump, Biden, and the Battle for America’s Future) cho biết khi cụ Biden chọn bà Kamala Harris ra đứng chung liên danh tranh cử năm 2020, cụ bà Jill Biden đã chống đối kịch liệt vì cụ bà hận bà Kamala đã công kích cụ Biden quá mạnh trong cuộc tranh luận đầu tiên của các cử tri DC trên TV.

    Theo sách này, bà Jill Biden đã hỏi cụ Biden “có không biết bao nhiêu nhân tài, sao lại chọn người đã công kích ông mạnh nhất?”.

    Câu trả lời theo ý kẻ này rất dễ: cụ Biden mắc nợ dân da đen quá lớn và trong tương lai, cũng sẽ phải trông cậy gần như hoàn toàn vào khối dân đen. Trong cuộc vận động tranh cử sơ bộ trong nội bộ đảng DC, đáng lẽ cụ Biden đã bị cụ xã nghĩa Sanders hạ đo ván, nhưng nhờ khối dân da đen của South Carolina và những tiểu bang miền nam, nên cụ Biden mới loại được cụ Sanders. Vì món nợ vĩ đại đó mà cụ Biden đã phải trả một giá cực đắt: hoàn toàn lệ thuộc vào khối da đen, từ cử tri cho đến các dân biểu da đen trong hạ viện. Do đó, cụ Biden đã bị bắt buộc phải chọn bà Kamala, cũng như sau khi đắc cử đã phải bổ nhiệm ông tướng chết nhát da đen làm tổng tham mưu trưởng, một bà đen vô danh là tiếng nói của Mỹ trước Liên Hiệp Quốc, và bây giờ, một bà luật sư đen thật xoàng vào Tối Cao Pháp Viện. Chưa kể một tên du thủ du thực đen chết được phong thánh. Trong lịch sử Mỹ, chưa bao giờ khối dân da đen được trọng vọng một cách vô lý như bây giờ.

https://www.theguardian.com/us-news/2022/mar/22/jill-biden-kamala-harris-runing-mate-vice-president-book?CMP=oth_b-aplnews_d-1

TỰ DO NGÔN LUẬN KIỂU MỸ MỚI

    Buổi lễ trao giải Oscar năm nay đã được đánh dấu bởi một biến cố hy hữu.

   Danh hài đen Chris Rock được mời làm hoạt náo viên. Anh thao thao bất tuyệt kể một câu chuyện diễu dở liên quan đến cái đầu cạo trọc của chị tài tử đen Jada Pinkett Smith. Cạo trọc vì chị Jada bị bệnh. Đang cơn hứng thì bất thình lình anh tài tử đen Will Smith, chồng của chị Jada, bất thình lình lên sân khấu, đến trước mặt Chris Rock, giáng cho anh này một bạt tai nẩy lửa, theo anh Smith vì tội đã dám mang vợ anh ta ra làm đề tài diễu, rồi tỉnh bơ quay đít đi về chỗ ngồi.

    Chuyện các siêu sao phách lối, tác oai tác quái, nói chuyện diễu nham nhở vô ý thức về một người bệnh như Chris Rock đã làm, hay ra tay công khai đánh người như Will Smith, dĩ nhiên là chuyện vớ vẩn chẳng đáng bàn, nhưng cái đáng nói là hành động thô bạo của Will Smith này sau đó được khối cấp tiến thiên tả tung hô, đặc biệt là trong giới ‘tinh hoa’ Hồ Ly Vọng, nhất là nữ giới rất vui khi thấy người hùng Will Smith ra tay ‘bảo vệ’ vợ. Ngay cả chị dân biểu thiên tả cực đoan đen Ayanna Pressley cũng đã mau mắn tuýt mấy câu hoan nghênh anh Smith đã trừng phạt đích đáng anh Rock nói nhảm, xúc phạm phụ nữ da đen. Đụng đến phụ nữ da đen là phải ăn đòn, cho dù thủ phạm cũng là da đen như anh Chris Rock.

    Đó là thái độ tiêu biểu của văn hoá Mỹ thời cấp tiến ngày nay: không chấp nhận cho ai nói những gì không hợp ý mình, dù là nói chuyện diễu, phải trừng phạt thẳng tay bằng bạo lực nếu cần. 

    Báo thiên tả The Guardian của Anh nhận định những người chỉ trích Will Smith chỉ là những người kỳ thị đen, khai thác hình ảnh Smith đánh người như biểu tượng của cái máu rừng rú thô bạo của dân da đen. 

    Tin mới nhất: Will Smith đã chính thức xin lỗi Chris Rock. Có thể vì lo sợ giải Oscar anh ta lãnh hôm đó sẽ bị rút lại, hay cũng có thể sợ bị cảnh sát truy tố về tội bạo hành.

Will và Jada Smith

https://www.theguardian.com/commentisfree/2022/mar/29/white-outrage-about-will-smiths-slap-is-rooted-in-anti-blackness-its-inequality-in-plain-sight

TC XÂY CĂN CỨ QUÂN SỰ KHỔNG LỒ

    Đô Đốc John Aquilino, tư lệnh lực lượng Mỹ tại vùng Thái Bình Dương -US IndoPacific- cho biết Trung Cộng đã xây dựng một căn cứ quân sự lớn nhất từ sau thế chiến thứ hai, trên ba hòn đảo thuộc chủ quyền của Phi Luật Tân trên Biển Đông, trong vùng tranh chấp Hoàng Sa.

    Trước đây, Phi đã kiện TC trước tòa quốc tế tại The Hague, tòa này đã phán TC chiếm đất phi pháp, ra lệnh trả ba hòn đảo lại cho Phi, nhưng TC phớt lờ phán quyết, vẫn giữ, bây giờ nối liền ba hòn đảo này, lập ra một căn cứ quân sự khổng lồ. 

    Cụ nào mơ ngủ chuyện kiện Nga trước tòa án quốc tế chỉ cần nhìn vào chuyện này thì biết đi kiện Nga chỉ là đi kiện củ khoai.

https://www.breitbart.com/national-security/2022/03/21/u-s-admiral-beijing-armed-south-china-sea-islands-in-largest-military-buildup-since-wwii/

    Báo WashKINH DOANH QUỐC TẾ THÁO CHẠY KHỎI HỒNG KÔNG

    Tin của CNN cho biết gần một nửa các cơ sở kinh doanh của người ngoại quốc tại Hồng Kông đã hay đang đóng cửa, bỏ về nước.

    Có hai lý do chính. Thứ nhất COVID đang tấn công Hồng Kông rất mạnh, khiến chính quyền địa phương đã ban hành những biện pháp chống dịch cực kỳ khắt khe, khiến việc kinh doanh trở nên thật khó khăn. Thứ nhì, chính quyền Trung Cộng càng ngày càng lấn át, giảm thiếu chế độ tự do kinh doanh của Hồng Kông qua việc ban hành hàng loạt luật lệ gắt gao của Nhà Nước TC để kiểm soát các công ty ngoại quốc.

https://edition.cnn.com/2022/03/24/business/hong-kong-expats-covid-restrictions/index.html

BẠN VỚI MỸ

      Washington Post đã có một cuộc phỏng vấn một anh tài xế taxi Uber tại DC. Hỏi anh ta về cuộc tháo chạy thảm hại của cụ Biden khỏi Afghanistan. Và anh ta đã tố cáo cụ Biden đã phản bội Afghanistan, nhưng dĩ nhiên chính quyền Afghan cũng có phần trách nhiệm.

    Anh tài xế taxi này là ai mà lại được WaPo chiếu cố kỹ như vậy? Xin thưa, đó là ông Khalid Payenda, cựu bộ trưởng Tài Chánh của chính quyền cuối cùng của Afghanistan trước khi rơi vào tay Taliban.

    Ông từ chức một tuần trước khi Kabul lọt vào tay Taliban vì cãi nhau và chống TT Ashraf Ghani, rồi mau mắn bay qua Mỹ, được cho ở lại khi Afghanistan mất. Trước khi làm bộ trưởng, ông Payenda đã từng tốt nghiệp đại học Mỹ tại Chicago, rồi làm việc cho Cơ Quan Viện Trợ Mỹ USAID, và Ngân Hàng Thế Giới.

    Bây giờ, tị nạn ở Mỹ, không kiếm ra việc, phải đi lái taxi Uber. Nhìn lại, thấy thân phận ông này cũng chẳng khá hơn gì hầu hết mấy quan chức cao cấp VNCH sau khi Mỹ tháo chạy, qua Mỹ làm đủ thứ nghề tạp nhạp nhất. Đáng buồn.

Ông cựu bộ trưởng Payenda đang lau chùi xe taxi của mình

CHUYỆN DÀI CỤ TVTÍCH

    Cụ TVTích tuốt bên Âu Châu vẫn rất mê xứ Mỹ, rất thích xem tin thời sự Mỹ, rồi rất hứng thú bàn loạn lung tung, gửi cho bà con tị nạn bên Mỹ đọc chơi cho bõ ghét.

    Tuần rồi, cụ phóng ra một bài công kích cái cụ gọi là ‘văn hóa bộ lạc’ trong cộng đồng tị nạn Việt tại Mỹ, một cách không thể… trịch thượng hơn! Nói chuyện bộ lạc nghe hơi lạ tai vì dân Việt ta không có bộ lạc, ngoại trừ một số nhỏ trong các vùng dân thiểu số cao nguyên, nhưng cái thuyết ‘văn hóa bộ lạc’ được cụ xài vì đó là một thứ văn hóa khá thịnh hành bên Âu Châu. Trong khi Tầu đã có đại đế quốc từ thời Tần Thủy Hoàng cả ngàn năm trước, cả Âu Châu ngoài các đế chế Hy Lạp và La Mã, vẫn còn là tập hợp của vô số bộ lạc lắt nhắt ô hợp và lạc hậu từ Đức đến Pháp, từ Bắc Âu tới Hung, Tiệp. Chẳng hạn Đức là một tập hợp của cả mấy chục bộ lạc, sau trở thành cả lô tiểu quốc, giống như… Đông Châu Liệt Quốc, đến mãi cuối thế kỷ 19 (1871?) mới đủ văn minh trở thành một quốc gia thống nhất, hết còn bộ lạc. Nhưng dư âm, hay tinh thần bộ lạc vẫn còn rất mạnh trong văn hóa Đức. Cụ TVT sống bên Âu Châu nên dĩ nhiên bị ảnh hưởng, vẫn nhìn thế giới như toàn là bộ lạc.

    Thật ra, bộ lạc chỉ là một hình thức tổ chức cộng đồng để nhân loại sống chung hòa bình với nhau trong trật tự và tương trợ lẫn nhau. Cao hơn là quốc gia, thấp hơn là hội đoàn. Bộ lạc tự nó, chẳng có gì là xấu xa, tệ hại, ngu hay khôn. Do đó, văn hóa bộ lạc tự nó, cũng chẳng là cái gì nhơ nhớp đáng miệt thị. Nhưng dưới cái nhìn của cụ TVT, bộ lạc đã hiển hiện như cái gì u mê, ám chướng, bán khai, lạc hậu, man di mọi rợ chỉ biết đánh đấm, chửi rủa nhau.

    Cụ TVT đã mang cái nhìn méo mó của bộ lạc đó chụp lên đầu cộng đồng tị nạn VN tại Mỹ, nhưng dĩ nhiên không phải lên đầu tất cả một hai triệu dân tị nạn đâu, mà chỉ chụp lên đầu những người không chia sẻ sự thông thái sáng suốt tuyệt đỉnh của cụ ‘9 bó’, mà lại u mê, ngu dốt đi ủng hộ ông Trump thôi. Thậm chí cụ còn ẫm ờ viết nghiên cứu văn hóa bộ lạc cũng giống như nghiên cứu ‘văn hóa Đông Sơn’ nữa, như thể bộ lạc Bolsa và bộ lạc Đông Sơn cũng bán khai như nhau thôi. Đưa cái đám cộng đồng Bolsa trở về cả chục ngàn năm trước. 

    Nôm na ra, cụ TVT coi phần lớn cộng đồng tị nạn bên Mỹ chúng ta -vì theo các thống kê chính thức, đâu gần ba phần tư cộng đồng Việt ủng hộ ông Trump- chỉ là một đám bộ lạc u mê lạc hậu, với vài anh to đầu, u mê nhất nhưng ồn ào nhất vì ôm mộng làm tù trưởng. Cụ đánh giá cộng đồng tị nạn như thế đấy, cho dù trong cộng đồng ủng hộ ông Trump này cũng có không ít… bác sĩ sanh sau đẻ muộn nhưng không có nghĩa là u mê, lạc hậu, ngu dốt hơn cụ TVT đấy. 

    Cụ TVT chỉ trích việc ‘văn hóa bộ lạc’ thống trị cộng đồng tị nạn Việt ở Mỹ, đưa đến tình trạng phân hoá, đánh nhau túi bụi. Theo tính phe đảng một chiều. Trên căn bản lý luận, cụ TVT tuy sai trong thành kiến quá lớn với các bộ lạc, nhưng nhận định không sai lắm khi bàn chuyện cộng đồng đấm đá nhau. Nhưng theo ý kẻ này, cái mỉa mai lớn nhất của bài nhận định là trong khi cụ TVT công kích nạn ‘văn hóa bộ lạc’ thời Đông Sơn ở Bolsa hiện nay, suốt ngày chửi bới lẫn nhau như Mường Mán, thì chính cụ TVT lại đã không ngần ngại săn tay áo nhẩy vào tham chiến luôn. Không e lệ chửi đám đối nghịch với cụ là bộ lạc, không Mường thì cũng Mán. 

    Để hậu thuẫn cho lập luận của mình, cụ TVT đã nêu ra rất nhiều thí dụ cụ thể về tình trạng bộ lạc tị nạn đấu đá nhau, chửi rủa nhau một cách man di bộ lạc nhất. Cũng cần thiết thật. Nói có sách, mách có chứng mà. Nhưng vấn đề là tất cả những thí dụ đấu đá chửi bới nhau cụ TVT nêu ra toàn là thí dụ một chiều, liên quan đến các người ‘cuồng mê Trump’ sỉ vả, đánh cụ Biden cùng những người ủng hộ Biden. Tuyệt nhiên không có tới một thí dụ nào liên quan đến những người ‘cuồng chống Trump’, sỉ vả nhục mạ Trump và những người ủng hộ Trump. Dĩ nhiên, kẻ này hiểu rất rõ, cụ TVT chỉ muốn chửi cái đám mê Trump thôi vì cũng chỉ có cái đám đó mới dám vuốt râu hùm, phạm thượng đụng đến cụ, nên mới cần được cụ giáo huấn để thoát ra cái u mê của bộ lạc. Còn cái đám chống Trump thì suốt ngày phủ phục tung hô ‘đại niên trưởng uy danh nhất’ nên cụ TVT rất yêu mến.

    Cụ TVT cố tình đánh bài ba lá, hay nhắm một mắt để chỉ thấy những gì mình muốn hay thích thấy, và bịt một tai để chỉ nghe những gì mình muốn hay thích nghe. Nhưng kẻ này muốn thưa với cụ, tình trạng đấm đá giữa các ‘bộ lạc tị nạn’ là chuyện HAI CHIỀU, cụ ạ. Những người ‘cuồng chống Trump’, nhục mạ, đánh Trump cùng những người ủng hộ Trump bằng những thậm từ thô bỉ, có khi tục tĩu nhất, không thiếu đâu cụ ơi. Kẻ này đã là nạn nhân thường trực từ mấy năm nay rồi. Nếu có một ly hiểu biết về tình trạng cộng đồng tị nạn Việt ở Mỹ, hay một ly công tâm, thì xin cụ đừng phớt lờ những ‘bộ lạc’ này, cụ nói chuyện một chiều quá, sẽ chẳng thuyết phục được ai vì chỉ chứng minh cụ cũng bị tinh thần ‘bộ lạc’ chi phối rất nặng thôi. Mỹ có câu đại khái ‘cái nồi chê cái chảo bị cháy đen’ là vậy.

    Thật ra, tôi mạn phép nghĩ cái nhìn của cụ TVT cũng rất tiêu biểu cho cái nhìn… bộ lạc: chỉ có đám cuồng mê Trump mới là u mê, rừng rú, ác qủy, ngu si, bộ lạc,… còn khối ghét, chống Trump thì toàn là thông thái, điềm đạm, lịch sự, lễ giáo, thiên thần, thánh thiện,… giống y như cụ TVT vậy. 

    Cụ TVT cũng than phiền nhiều người công kích cụ, cho là cụ không hiểu luật Mỹ là cái gì phức tạp lắm, để rồi cụ phán đại khái cứ làm như “chỉ có luật Mỹ mới phức tạp”. Thưa cụ, chẳng ai dám nói luật Đức đơn giản hay luật Pháp giản đơn hết, cụ ạ, cũng phức tạp ghê gớm lắm chứ. Chính vì vậy nên nếu cụ để ý kỹ, đã không thấy một anh tị nạn Việt ở Mỹ nào dám viết bài lạm bàn về luật Đức hay luật Pháp hết cụ ạ. Nếu trên hệ thống emails, thỉnh thoảng có bài viết về Đức hay Pháp, thì tác giả luôn luôn là một người tị nạn sống bên đó thôi, thưa cụ, không có anh Mít tị nạn ở Mỹ nào hết. Trong khi các cụ Âu Châu lại rất thích bàn về luật và nhất là chính trị Mỹ, bất kể hiểu biết tới đâu, hay mù tịt không hiểu biết cũng vẫn bàn được. Thế mới tài !!!

CẬP NHẬT COVID

     Tóm lược

    – Dịch COVID trong tuần rồi đã dậm chân tại chỗ khi các tỷ lệ gia tăng vẫn không thay đổi, có nghĩa là vẫn tăng nhưng không còng mạnh hơn hay yếu hơn.

    – Số người mới bị nhiễm trong tuần là hơn 246.000, cao hơn tuần rồi chút đỉnh 214.000. Số người chết ở mức hơn 5.600, so với tuần trước 6.300, có thấp hơn chút đỉnh. 

    – Tổng cộng cho tới nay đã có hơn 81,8 triệu người bị nhiễm và gần 1.008.000 người bị chết.

     Omicron BA.2 tới Los Angeles

    Biến thể BA.2 của Omicron, sau khi đánh Âu Châu tàn bạo, nhất là Đức và Anh, đã nhập cảnh vào Mỹ, xuất hiện tại Los Angeles. Đây là loại biến thể tuy không giết người khủng khiếp  nhưng lại cực kỳ dễ lay lan.

    Tính cho tớ tuần lễ đầu của tháng Ba này, trong số những ca bị nhiễm Omicron mới đây, đã có tới 15% là loại Omicron BA.2, tăng gấp hai trong một tuần.

    Các chuyên gia ước tính biến thể mới sẽ tấn công mạnh trong những tuần tới trên cả nước Mỹ. Trong khi đó, BS Fauci đã lên tiếng cảnh báo có thể sẽ phái tái lập một số biện pháp cách ly lại tại một số địa điểm.

https://richmond.com/ap/national/omicron-subvariant-ba-2-spreading-rapidly-in-l-a-and-across-the-nation/article_b27a33e5-0645-5ffa-a365-c83fd679d378.html

     Chích ngừa lần thứ tư

    Báo Washington Post loan tin những người trên 50 tuổi đã được Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc -Foods and Drugs Admin- cho phép chích ngừa mũi thứ tư của Pfizer hay Moderna.

    FDA thông báo có tính cách hướng dẫn việc chích ngừa này, tuy nhiên, không phải là bắt buộc, mà chỉ là khuyến cáo thôi, nghĩa là ai không muốn chích sẽ không bị bắt buộc.

https://www.washingtonpost.com/health/2022/03/29/fda-authorizes-second-booster-shot/

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.