TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý – 16/4/2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiểu

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1642022.html

TIN UKRAINE

    – Hình chụp từ vệ tinh cho thấy Nga ào ạt chuyển quân qua phiá đông Ukraine, để tổng tấn công vùng Donbass. Đoàn xe lính Nga dài tới hơn 8 miles.

    – Nga và Ukraine đã thỏa thuận mở 9 hành lang hưu chiến từ các tỉnh lớn phiá đông để di tản thường dân khỏi vùng lửa đạn.

    – Có tin một số lính Ukraine bảo vệ thành phố Mariupol bắt đầu đào ngũ hay đầu hàng lính Nga vì bị bao vây quá kỹ, thiếu lương thực và đạn dược. Tuy nhiên phần lớn lực lượng vẫn tử thủ.

    – Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bất ngờ qua thủ đô Kyiv đàm phán với TT Zelensky. Hai vị đã đi tản bộ trên đường phố Kyiv, đi qua những cao ốc bị bom đạn Nga phá nát.

    – Sau đó, các tổng thống Ba Lan và Latvia cũng đã tới thủ đô Kyiv để xác nhận hậu thuẫn của họ trong cuộc chiến của Ukraine chống xâm lược Nga.

    – Tin từ Nga cho biết Putin đã bổ nhiệm tân tổng tư lệnh chiến trường Ukraine. Không rõ số phận viên cựu tư lệnh ra sao, có bị xử bắn bằng đại bác như cậu ấm Ủn thường làm không.

    – Mỹ và Âu Châu tăng viện trợ quân sự thêm 1,3 tỷ đô cho Ukraine, phần lớn là dầu xăng và vũ khi tự vệ.

    – Putin tuyên bố cuộc đàm phán với Ukraine đi vào bế tắc và Nga sẽ tiếp tục tấn công mạnh.

    – Trước tin Phần Lan và Thụy Điển có thể sắp gia nhập NATO, Putin đã cảnh cáo sẽ chuyển vài kho hỏa tiễn nguyên tử lên vùng bắc Nga, giáp giới với vịnh Baltic.

    – Chiến hạm lớn nhất của Nga bị chìm. Theo Nga thì chiến hạm bị hỏa hoạn khi kho đạn trên tầu bị nổ vì tai nạn, khi kéo về bến để sửa thì bị bão đánh chìm. Theo Ukraine thì chiến hạm bị trúng hỏa tiễn của Ukraine. Ngũ Giác Đài Mỹ xác nhận chiến hạm bị trúng hỏa tiễn Ukraine.

    – Thiệt hại của Nga:

THĂM DÒ ĐAU ĐẦU VẪN TIẾP TỤC

     Quinnipiac

    Thăm dò mới nhất của Đại Học Quinnipiac lại một lần nữa đã mang lại nhức đầu nặng cho cụ Biden. Hậu thuẫn của cụ rớt thê thảm xuống mức 33%!!! Trong khối độc lập không theo đảng nào, là khối có tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu tổng thống, hậu thuẫn của cụ Biden chỉ là 26%! Dưới đây là tít lớn của báo Anh The Daily Mail:

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10716929/Bidens-approval-craters-33.html

    Dân gốc La-Tinh không ủng hộ

    Trước chính sách mở toang cửa biên giới cho di dân Nam và Trung Mỹ, đảng DC đã hy vọng sẽ được hậu thuẫn mạnh của khối dân gốc La-Tinh. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất, tỷ lệ hậu thuẫn cụ Biden của dân gốc La-Tinh trái lại, đã xuống mức thấp nhất  trong các tổng thống trong lịch sử cận đại Mỹ. Chỉ có 26% khối dân này ủng hộ chính sách của cụ Biden, theo thăm dò của Đại Học Quinnipiac. Mà trong số 26% đó, chỉ có 12% là ủng hộ mạnh -strongly approve-. Trong khi tỷ lệ chống mạnh -strongly disapprove- lại là 41%!

    Trong lịch sử cận đại Mỹ, tuyệt đại đa số khối dân gốc La-Tinh luôn luôn ủng hộ đảng DC và các tổng thống DC. Và khối dân này, cùng với khối da đen luôn là khối cử tri cột trụ của đảng DC.

    Khối dân này chống chính sách mở toang cửa của cụ Biden vì hai lý do chính: thứ nhất khối di dân lậu tràn vào Mỹ mang theo nhiều tệ nạn xã hội đã khiến khối dân gốc La-Tinh mất uy tín với dân Mỹ, tạo hình ảnh xấu cho họ, và thứ nhì, khối dân bất hợp pháp này cũng là một cạnh tranh về công ăn việc làm cũng như về trợ cấp an sinh xã hội cho khối dân nghèo gốc La-Tinh hiện đang sống ở Mỹ hợp pháp.

https://www.foxnews.com/us/biden-approval-rating-hispanic-voters-poll

     Chuyên gia thăm dò của Clinton nhận định

    Chuyên gia thăm dò của TT Clinton, ông Mark Penn đã nhận định với tình trạng hậu thuẫn quá thấp hiện nay, cụ Biden hầu như vô phương tái đắc cử nếu cụ ra tranh cử lại năm 2024.

https://www.foxnews.com/media/bidens-spectacularly-low-approval-rating-reelection-virtual-impossibility-former-clinton-pollster

CỤ BIDEN LẨM CẨM

     Lại nói nhầm

    Tuần rồi, cụ Biden hùng hổ tố Nga đang có hành động diệt chủng -genocide-. Đây là một tố cáo cực kỳ nghiệm trọng. 

    DĐTC đã từng viết trong trang Tin Tức tuần rồi:

Câu hỏi cho quý độc giả: mỗi lần cụ Biden mở miệng nói gì, xin đố quý vị biết đó là lời nói chơi về quan điểm cá nhân của một cụ già lẩm cẩm? Hay là lời nói thiệt của tổng thống đại cường Mỹ? Làm sao phân biệt?

 Câu trả lời: nếu sau đó không có phụ tá nào đính chính hay vặn vẹo giải thích thì đó là tuyên bố của tổng thống; nếu sau đó có nhu cầu biện bạch, rằng thì là mà, thì đó chỉ là quan điểm cá nhân của cụ lẩm cẩm chuyên gia nói nhầm. Do đó, ta không nên hấp tấp diễn giải cụ Biden mỗi khi cụ nói gì, mà phải chờ vài ngày xem có ai đó trong hậu trường có ý gì khác không”. 

    Về câu nói ‘diệt chủng’, ngay sau đó, một viên chức Tòa Bạch Ốc, bà Victoria Nulan, đã giải thích “TT Biden chỉ nói lên một cảm giác của con tim”, nôm na ra đó KHÔNG phải là quan điểm của chính quyền Mỹ.

    Lại một câu… nói ẩu, phải giải thích!

 

https://www.nationalreview.com/corner/white-house-on-bidens-genocide-declaration-never-mind-hes-speaking-from-the-heart/

     Bắt tay… ma

    Cụ Biden tới North Carolina đọc diễn văn trên sân khấu một phòng họp. Đọc xong, cụ quay lại, đưa tay ra bắt… Nhưng sau lưng cụ chẳng có ai hết. Khiến cụ ngơ ngác, nhìn qua nhìn lại, làm như mất định hướng, phải vài giây đồng hồ sau mới biết là phải đi về phiá nào để ra khỏi sân khấu. Rõ chán!

https://nypost.com/2022/04/14/biden-shakes-hands-with-thin-air-after-north-carolina-speech/

CỤ BIDEN CHỜ PHÉP CỦA AI?

    Trước tin các quốc trưởng Âu Châu lũ lượt kéo qua thăm thủ đô Kyiv để biểu dương hậu thuẫn cho Ukraine, các nhà báo Mỹ liên tục hỏi về cụ Biden. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết cụ Biden luôn sẵn sàng đi Ukraine khi cần thiết. Và bà thêm một câu gây chấn động báo giới “Chúng tôi không dự tính gửi tổng thống đi Ukraine” (nguyên văn: “We are not sending the president to Ukraine”).

    Trong khi đó, chính cụ Biden cũng tuyên bố “Họ không cho tôi đi” (nguyên văn “They will not let me travel to Ukraine“).

    Hả? Ai là người có quyền quyết định “gửi” tổng thống Mỹ đi công du hay “không cho” đi?

https://www.foxnews.com/media/jen-psaki-says-we-are-not-sending-biden-ukraine

TIN KINH TẾ

     Lạm phát kỷ lục

    Tháng Ba vừa qua, tỷ lệ lạm phát đã là 8,5%, kỷ lục cao nhất từ năm 1981, dưới thời TT Carter. Hiển nhiên, cụ Biden đang cố gắng hết sức chạy theo ông TT Carter được các cụ bác sĩ vẹt Âu Châu khâm phục, ca tụng như ‘khá, hơn trung bình’. 

https://www.politico.com/news/2022/04/12/u-s-inflation-8-5-percent-00024623?cid=apn

     Hậu quả cụ thể của lạm phát

    Thiên hạ hầu hết khi nghe lạm phát, dĩ nhiên chỉ hiểu lờ mờ là giá cả mọi thứ gia tăng, nhưng chẳng ai biết rõ gia tăng như thế nào. Báo San Francisco Chronicle đã ưu ái giải thích cho mọi người hiểu rõ: theo tỷ lệ lạm phát, mỗi gia đình dân trung lưu năm nay sẽ phải chi ra thêm 4.400 đô một năm, khoảng 370 đô một tháng, để mua được cùng một số thực phẩm và hàng hoá của năm ngoái. Đây là con số SFC tính dựa trên tỷ lệ lạm phát của Tháng Hai là 7,9%, qua Tháng Ba, lạm phát đã leo thang tới 8,5% và sẽ còn tiếp tục leo thang, nên quý vị sẽ phải chi thêm nhiều hơn con số của SFC. Cám ơn cụ Biden!

https://www.sfchronicle.com/bayarea/article/san-francisco-inflation-17073956.php

     Lãi suất mua nhà tăng mạnh

    Lãi suất trên nợ mua nhà tiếp tục tăng mạnh, bây giờ đã lên tới mức 5%, là mức cao nhất từ hơn một chục năm nay, từ dưới thời chính quyền Obama-Biden năm 2011.

    Lãi suất cao này đã bắt đầu có hệ quả khi giá nhà bớt tăng trong tháng qua, nhưng đổi lại, nhiều dân trung lưu đã mất khả năng tài chánh để mua nhà.

https://www.cnn.com/2022/04/14/homes/us-mortgage-rates-april-14/index.html

     Amazon tăng giá

    Đại tập đoàn chuyên chở Amazon cho biết sẽ tính 5% phụ phí trên tất cả các công ty chuyên chở hàng trên Amazon để bù đắp nạn tăng giá xăng.

   Các chuyên gia dĩ nhiên tiên đoán tất cả các công ty này sẽ chuyển phụ phí này lên đầu người tiêu thụ bằng cách tăng giá hàng hoá thôi. Lại thêm một yếu tố tăng lạm phát nữa.

https://www.cnn.com/2022/04/13/energy/amazon-fuel-surcharge/index.html

     Biden vẫn đổ thừa

    Trước nạn lạm phát hoành hành mạnh, Tòa Bạch Ốc vẫn tiếp tục tìm cách đổ thừa. Bây giờ, thủ phạm gây lạm phát là Putin vì tay này đã gây ra chiến tranh Ukraine, khiến việc cung cấp hàng hóa bị khựng lại. 

    Hiển nhiên đây chỉ là tố cáo láo. Như DĐTC đã từng bàn qua nhiều lần, lạm phát đã tăng ngay sau khi cụ Biden tung ra gói cứu trợ 1.900 tỷ đô hồi tháng 3/2021, mà nhiều chuyên gia cho là không cần thiết mà chỉ giúp sanh ra nạn lạm phát. Putin đánh Ukraine tháng 2/2022, cả năm sau.

https://www.voanews.com/a/biden-blames-the-putin-price-hike-for-inflation-/6527298.html

    Cao siêu hơn nữa, Tòa Bạch Ốc lại mới mò ra được một thủ phạm mới về nạn lạm phát: đó là thống đốc Texas. Theo Tòa Bạch Ốc, thống đốc Texas đã tung ra chính sách khám xe chở hàng từ Mễ qua để chặn các xe chở hàng này cả mấy tiếng đồng hồ, đưa đến tắc nghẽn hàng hóa tại biên giới Mễ-Texas, khiến đường giây cung ứng bị nghẽn và giá cả gia tăng trên cả nước.

    Thật ra, Texas chỉ chặn xe để kiểm soát di dân lậu, không chặn xe chở hàng hóa. Số hàng các xe này chuyển từ Mễ qua Mỹ chỉ là con số ngỏ li ti so với nhu cầu tiêu thụ của cả nước Mỹ, không có cách nào có ảnh hưởng tới lạm phát trên cả nước.

https://www.foxnews.com/politics/white-house-blames-texas-gov-abbott-for-nationwide-price-increases

TIN DI DÂN LẬU

     Chấm dứt luật Title 42

    Trước nguy cơ mất thế đa số tại thượng viện, khối ôn hoà trong đảng DC cảnh giác cụ Biden không nên chấm dứt luật Title 42. Đây là một phụ đính đặc biệt của luật di trú liên bang, được TT Trump ban hành tháng 11/2020, theo đó, cơ quan hữu trách biên thùy có quyền trục xuất di dân lậu ngay, hết sức giản dị, không cần phán quyết của tòa di trú, nếu có nhu cầu y tế, chẳng hạn như cản những người đã có bệnh dễ lây lân, như COVID. Luật hết hiệu lực tháng 5/2022 tới và chính quyền Biden dự tính sẽ không gia hạn.

    Ít nhất 7 thượng nghị sĩ DC đã nhẩy rào qua phe CH, cảnh cáo cụ Biden không thể chấm dứt luật này được, dù cơ quan Kiểm Dịch CDC đã khuyến cáo không gia hạn vì dịch COVID coi như đã không còn là đe dọa lớn nữa.

    Ngoài ra, cho đến nay, đã có 21 tiểu bang kiện chính quyền Biden, chống việc không gia hạn Title 42.

    Bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ, ông Mayorkas đã nhìn nhận nếu chấm dứt luật này, ta sẽ thấy một làn sóng di dân lậu mới tràn qua Mỹ ngay. Tiểu bang Texas đã tăng cường cảnh sát và vệ binh quốc gia dọc biên giới đề phòng làn sóng này khi luật hết hạn. Trong khi đó, các tổ chức cấp tiến cực đoan như ACLU vẫn mạnh mẽ cổ võ việc thu hồi Title 42 để giúp di dân vào Mỹ dễ hơn. 

Vệ Binh Quốc Gia Texas đang tập dợt chống di dân lậu

https://justthenews.com/government/congress/moderate-dems-caution-biden-not-lift-title-42-hoping-prevent-midterm-losses

     Đoàn xe di dân từ Guatemala sẽ tới biên giới đúng lúc

    Một đoàn xe không ai rõ mấy ngàn hay mấy chục ngàn di dân từ Guatemala đang trên đường tới biên giới Mỹ-Mễ. Đoàn xe được dự tính sẽ tới đúng lúc, ngay sau khi Title 42 hết hạn, và cảnh sát biên giới không còn quyền mau mắn trục xuất họ vì đe dọa đại dịch COVID nữa. Cũng chẳng ai biết chuyện gì sẽ xẩy ra khi họ tới biên giới.

https://www.foxnews.com/politics/guatemalan-migrant-caravan-southern-border-may

     Chuyển đổi bác sĩ

    Để đối phó với làn sóng di dân có bệnh tràn qua biên giới sau khi Title 42 hết hạn mà không được gia hạn, chính quyền Biden đã dự trù chuyển một số bác sĩ trong bộ Cựu Chiến Binh đang chữa trị cho các cựu chiến binh, ra vùng biên giới để tiếp tay chữa trị cho đám di dân lậu có thể có rất nhiều người đã mắc bệnh, tràn qua Mỹ để được chữa trị miễn phí. Nôm na ra, trong con mắt chính quyền Biden, đám di dân lậu có ưu tiên lớn hơn các cựu chiến binh Mỹ.

    Hơn 50 dân biểu CH đã lo ngại và đã chính thức gửi thư tới ông Mayorkas, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ để yêu cầu xác định lại việc này.

https://www.foxnews.com/politics/cbp-va-border-migrants-title-42-republicans-biden-administration

     Texas chở di dân lậu lên thủ đô

    Thống đốc Texas, ông Greg Abbott cho biết sẽ thuê xe buýt để chở lên thủ đô Washington DC đám di dân lậu được chính quyền Biden cho ở lại Mỹ. Chiếc xe buýt đầu tiên chở 23 di dân lậu đã tới thủ đô hôm Thứ Tư tuần rồi. Họ đã được cho xuống xe ngay trước quốc hội Mỹ, rồi được tự do đi tìm thân nhân, bạn hữu, hay tìm chỗ ở. Một số cho biết họ có ý định tìm cách xuống xứ nắng ấm Florida, nhưng thống đốc Florida lên tiếng cảnh giác họ sẽ không được hoan nghênh tại Florida.

Di dân được xe buýt thả xuống trước quốc hội liên bang

    Đây là những di dân tình nguyện rời các trại tạm trú tại Texas, chứ ông Abbott không ép buộc ai phải đi hết.

    Một xe buýt thứ nhì đã tới thủ đô sáng sớm Thứ Năm tuần rồi. Và chuyến thứ ba cũng đã tới sáng sớm Thứ Sáu.

    Phe DC dĩ nhiên đã ồn ào công kích, cho rằng đây là xiếc chính trị của ông thống đốc CH, trong khi chính quyền Biden đánh tiếng những người này sẽ bị bắt phải trở về Texas, tuy chẳng ai rõ chính quyền Biden làm sao tìm bắt lại những người đã được chính cụ Biden trả tự do cho vào Mỹ mà chẳng bị truy tố gì. Và bắt họ chở về Texas trên nguyên tắc nào, luật nào?

https://www.foxnews.com/politics/desantis-warns-migrants-bused-texas-dc-florida-do-not-come

XÌ-CĂNG-ĐAN CẬU ẤM HUNTER

     Ông bố dính dáng nặng

    Báo New York Post đã liệt kê tổng cộng một tá lần cụ Biden bị nghi ngờ dính đáng vào các cuộc làm ăn lem nhem của cậu quý tử Hunter Biden.

    1. Cụ Biden viết thư cho Đại Học Brown, ‘giới thiệu’ con của tài phiệt Tầu đỏ Jonathan Li, bạn đối tác của cậu ấm Hunter trong công ty Bohai Harvest RST của cậu.

Đại tài phiệt Tầu đỏ Jonathan Li

    2. Cụ Biden cũng viết thư cho Đại Học Georgetown ‘giới thiệu’ con gái của Jonathan Li.

    3. Theo cậu ấm Hunter, cậu đã bàn thảo việc nhận vào làm thành viên Hội Đồng Quản Trị của công ty dầu khí lớn nhất Ukraine Burisma, với cụ Biden, tuy cụ lại khẳng định không có chuyện này.

   4. Tháng Chạp 2013, PTT Biden nay qua Trung Cộng, gặp Tập Xì Dầu, nhưng cũng gặp Jonathan Li, qua giới thiệu của cậu ấm Hunter. 

    5. Trong một email cho con gái Naomi Biden, cậu ấm Hunter than cậu đã phải chia một nửa lương trong các công ty kinh doanh của cậu cho ông bố, PTT Biden.

    6. Trong khi cụ Biden liên tục khẳng định không dính dáng gì đến các cuộc làm ăn của ông con, thì một tấm hình đã bị xì ra, trong đó cụ Biden được thấy đi đánh gôn với Devon Archer, một đối tác làm ăn của cậu ấm Hunter, cũng là thành viên Hội Đồng Quản Trị Burisma. Archer sau đó bị đi tù vì tội lừa đảo một số bộ lạc da đỏ Mỹ.

Cha con Biden với Archer, mặc áo sọc trắng.

    7. Một viên chức lãnh đạo Burisma, ông Vadym Pozharsky đã email cám ơn cậu Hunter đã giúp thu xếp cho ông được gặp và nói chuyện với PTT Biden, tuy cụ Biden như đã nêu trên luôn luôn khẳng định không dính dáng gì đến việc làm ăn kinh doanh của ông con.

Vadym Pozharsky

    8. Vẫn trong câu chuyện cụ Biden chối bai bải, một tấm hình đã bị xì ra, chụp cụ Biden với 2 đại tài phiệt Kazakhstan khi đó đang là đối tác kinh doanh của ông con.

Cha con Biden với hai đại tài phiệt Kazakhstan

    9. Người điều hành các kinh doanh của cậu ấm Hunter tại TC, ông Tony Bobulinsky xác nhận ông đã nói chuyện nhiều lần với PTT Biden, và PTT biết tất cả các kinh doanh của ông con, và còn nhắn ông Bobulinsky lo cho ông con giùm.

Tony Bobulinsky

    10. Cậu Hunter có văn phòng riêng trong một cao ốc tại Washington DC. Cụ xin chủ cao ốc cung cấp thêm một chìa khóa cho một ‘đối tác mới’ là PTT Biden, để cụ Biden có thể ra vào văn phòng bất cứ lúc nào vì có bàn giấy riêng.

    11. Cũng qua giới thiệu của ông con, cụ Biden gặp các đối tác Mễ của Hunter, trong đó có Carlos Sim và Miguel Aleman Velasco, là hai tỷ phú giầu nhất Mễ.

    12. Một email bị xì ra trong đó cậu Hunter gửi cho ông Velasco, than phiền cậu đã không nhận được đáp ứng xứng đáng cho việc cậu giới thiệu Velasco cho PTT Biden.

    Trên đây là những vấn đề báo New York Post kêu gọi cần điều tra kỹ vì hiển nhiên, đã là những bằng chứng cụ Biden dính dáng rất sâu đậm vào các kinh doanh kiếm tiền mờ ám của cậu ấm Hunter.

https://nypost.com/2022/04/06/heres-a-dozen-times-joe-biden-played-a-role-in-hunters-deals/

     CH đòi điều tra

    95 dân biểu CH cầm đầu bởi DB Tom Rice của South Carolina, đã yêu cầu bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland bổ nhiệm một công tố đặc biệt điều tra về các công cuộc làm ăn của ông quý tử Hunter Biden, đặc biệt là tại Trung Cộng, Ukraine và Kazakhstan. Họ yêu cầu cuộc điều tra hiện nay của bộ Tư Pháp qua công tố liên bang tại tiểu bang Delaware cần ngưng và được thay thế vì cuộc điều tra của tiểu bang nhà của cha con Biden không thể tin tưởng được.

    Điểm bối rối lớn nhất cho cụ Biden là trong các emails trao đổi tìm thấy trong laptop của cậu ấm, có một email viết đại khái trong số tiền đầu tư tặng cho nhóm Hunter Biden, cần phải đưa 10% cho cậu ấm Hunter giữ giùm cho ‘ông lớn’ -The Big Guy– (nguyên văn: “10 held by H for the big guy”), tuy chưa ai biết ‘ông lớn’ là ai.

    Đại tài phiệt Tầu đỏ Ye Jianming thành lập một đại tổ hợp Tầu-Mỹ lấy tên là Sinohawk Holdings LLC, với mục đích đầu tư vào những dự án trên đất Mỹ hay khắp thế giới (nôm na ra là rửa tiền tham nhũng của đại gia đỏ Tầu) với Ye Jianming sở hữu 50% và nhóm cậu Hunter Biden 50%. Tiền vốn tiên khởi 10 triệu đô của nhóm Hunter cũng do ông Ye Jianming tặng luôn, và được phân chia như sau cho nhóm:

    – Hunter Biden: sở hữu 20%, hay 2 triệu đô;

    – Jim Biden: 10%, hay 1 triệu (Jim Biden là em ruột cụ Biden);

    – ‘Ông Lớn’: 10%, hay 1 triệu. Không cần phải là Trạng Trình cũng đoán biết được ‘ông lớn’ là ai, tuy cụ Biden nhất quyết khẳng định cụ không dính dáng xa gần gì đến bất cứ công việc kinh doanh nào của ông con. Báo Washington Post loan tin có bằng chứng cậu Hunter đã nhận được chi phiếu 4,8 triệu đô gồm 20% phần cậu Hunter, 10% phần của Jim Biden, 10% của ’ông lớn’, và phần còn lại là bồi hoàn chi phí như tiền vé máy bay, khách sạn, ăn uống,… của nhóm Hunter Biden.

    – 3 đối tác Mỹ: 60%

Ye Jianming

    Theo báo National Review, bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của công tố liên bang Delaware đã yêu cầu cho biết tên ‘ông lớn’ là ai. Nếu quả đúng là cụ Biden thì tương lai cụ Biden đen tối hơn… đêm ba mươi.

https://www.nationalreview.com/news/hunter-biden-grand-jury-witness-asked-to-identify-big-guy-in-chinese-equity-deal/

https://nypost.com/2021/11/29/joe-biden-expected-10-percent-cut-in-deal-with-a-chinese-giant/

CỤ McCONNELL BỊ CHẤT VẤN

    Lãnh tụ khối CH trong thượng viện, thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã bị các nhà báo cấp tiến chất vấn tại sao ông lên án TT Trump trong vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021, mà bây giờ lại tuyên bố sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông này ra tranh cử TT năm 2024.

    Thật ra, câu hỏi chỉ có tính cách bắt bẻ vớ vẩn. Trên thực tế, cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 chỉ là một yếu tố có thể ông McConnell không đồng ý với ông Trump, nhưng trên căn bản, cả hai đều có khuynh hướng bảo thủ và khi ông Trump còn làm TT, ông McConnell đã giúp rất nhiều, đặc biệt là trong việc bổ nhiệm ba thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện. Trong tinh thần dân chủ Mỹ, ông McConnell không bắt buộc phải nhất trí với ông Trump 100%. Chỉ có các chế độ độc tài phát xít hay CS mới có đòi hỏi tất cả phải nhất trí tuân theo lãnh tụ 100%.

https://www.cnn.com/videos/politics/2022/04/10/mitch-mcconnell-trump-2024-ip-vpx.cnn

PENNSYLVANIA ĐỔI LUẬT BẦU CỬ

    Nhắc lại, trong mùa bầu tổng thống năm 2020, tiểu bang Pennsylvania ra một loạt luật mới nhằm giúp cụ Biden đắc cử. Bây giờ, sau khi mục tiêu đã đạt được, tiểu bang bắt đầu trở lại thủ tục bầu bán bình thường.

    Thượng viện tiểu bang vừa biểu quyết không cho phép đặt các thùng phiếu khắp nơi, trên nguyên tắc để giúp dân dễ dàng bỏ phiếu bầu bằng thư ngay gần nhà. Tất cả các nghị sĩ CH -là khối nắm đa số- biểu quyết bỏ biện pháp này, trong khi khối DC chống lại. Biện pháp này nhắm gia tăng tối đa số phiếu của khối dân thiểu số da đen và nghèo là khối cử tri cột trụ của cụ Biden. Năm 2020, khối DC ra biện pháp này, được vài nghị sĩ CH nhẩy rào ủng hộ vì sợ mất phiếu dân đa đen. Bây giờ những nghị sĩ này đã tái đắc cử, nên mới có gan biểu quyết bỏ mánh mung bất hợp pháp này vì không có cách nào kiểm soát được. Có video đã quay được cảnh có người bỏ một lúc cả lô phiếu vào thùng.

https://www.theepochtimes.com/pennsylvania-senate-votes-to-end-ballot-drop-boxes_4405303.html?instaaccount=secb64dnVsaW5oMTFAZ21haWwuY29t&rs=SHRGWHZM&utm_campaign=bn-cc&utm_content=eet&utm_medium=email&utm_source=ishare&utm_term=freeuser

BỜ LỜ MỜ THAN VÃN

    Cựu chủ tịch tổ chức Bờ Lờ Mờ -Black Lives Matter- bà Patrisse Cullors, bị tố đã ‘mượn’ tạm -nhưng không bao giờ trả- tiền của tổ chức BLM đi mua ba căn nhà cho mình, rồi sau đó, chơi luôn một đại dinh trị giá 6 triệu đô.

    Bị tấn công, chỉ trích tứ phiá, bà than vãn “luật hiện hành về các tổ chức từ thiện bất vụ lợi như BLM là chẳng những bất công mà còn là một tấn công, đe dọa an ninh của những người đi làm từ thiện”. Nôm na ra, bà than phiền cái luật này bắt bà khai báo đủ thứ chi tiêu khiến bà đục đẽo có vài triệu mua vài căn nhà cũng bị khui ra, khiến cho uy tín và an ninh cá nhân của bà bị đe dọa. Đúng là cái luật phiền toái thật, đáng ra phải để yên cho bà tự do, thoải mái lấy tiền đi mua nhà, mua xe, du lịch, ăn nhậu,… sao bắt bà khai ra hết vậy?

 

https://www.nationalreview.com/corner/wait-until-patrisse-cullors-finds-out-about-form-1040/

ĐẠI GIA PHỤC HỒI TỰ DO NGÔN LUẬN

    Tỷ phú giàu nhất nhì thế giới, Elon Musk, chủ của công ty xe điện Tesla đã chính thức đề nghị mua toàn bộ 100% cổ phiếu của trang mạng xã hội Twitter với giá là 43 tỷ đô. Hiện nay, ông Musk đã mua được 9% cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter rồi. Ông Musk muốn tư hữu hóa Twitter và trở thành sở hữu chủ duy nhất của Twitter. Ông cho biết đây là quyết định vì tương lai của văn minh nhân loại, đa dạng hóa tối đa trang mạng xã hội, không phải quyết định vì tiền.

    Twitter là trang mạng xã hội lớn thứ nhì sau facebook, cũng là trang mạng đã cấm cửa TT Trump và nhiều tiếng nói bảo thủ khác.

    Elon Musk có quan điểm chống cấp tiến tuy không phải là người bảo thủ, mà có khuynh hướng ‘libertarian’ là khuynh hướng chủ trương tự do tối đa, không chấp nhận Twitter kiểm duyệt chống quan điểm bảo thủ. Nhiều người ủng hộ TT Trump hy vọng Musk sẽ mua Twitter và mở cửa lại cho Trump.

    Truyền thông phe ta đã nhẩy dựng, sỉ vả ông Musk, hô hoán “tự do ngôn luận phải có giới hạn”. Vâng, giới hạn kiểu tiếng nói cấp tiến thì tha hồ, nhưng tiếng nói bảo thủ thì cần bị bịt miệng.

    Ban lãnh đạo Twitter đã chống lại đề nghị của ông Musk. Chưa biết câu chuyện sẽ ngã ngũ ra sao.

https://www.foxbusiness.com/markets/elon-musk-offer-buy-twitter-take-it-private

CHIM…’MẤT DẠY’

    Trong khi cụ Biden đang đứng ngoài trời, hùng hổ đọc diễn văn tố cáo Putin và các đại tập đoàn dầu hỏa phải chịu trách nhiệm việc giá xăng tăng vọt, thì bất ngờ một con chim ‘mất dạy’ đã bay qua và ‘ị’ ngay một bãi trên cổ áo của cụ, cách đầu cụ Biden có vài phân.

    Có tin FBI đã từ chối không chịu mở cuộc điều tra về xuất xứ của con chim này, không biết có phải do bọn CH huấn luyện rồi sai đi thi hành công tác đặc biệt này không.

 

https://www.foxnews.com/politics/biden-ridiculed-social-media-after-bird-apparently-defecates-on-him

PHÁP BẦU TỔNG THỐNG

    Tuần rồi, dân Pháp đã đi bầu tổng thống vòng đầu. Ba ứng cử viên về đầu là :

    – TT Emmanuel Macron, chủ tịch đảng La République En Marche -Cộng Hòa Tiến Bước- cánh hữu với 28% phiếu;

    – Bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng National Rally -Tập Hợp Quốc Gia- thuộc cánh cực hữu, với 23% phiếu;

    – Ông Jean-Luc Mélenchon, chủ tịch đảng Nước Pháp Bất Khuất -La France Insoumise-, có khuynh hướng cực tả, với 22% phiếu.

    Theo luật Pháp, tổng thống được bầu qua hai vòng nếu cần. Vòng đầu, bất cứ ai hội đủ điều kiện cũng được ra ứng cử, năm nay, đã có tới một tá ứng cử viên. Ai đạt được trên 50% sẽ đắc cử ngay. Nếu không ai hội đủ, hai người có số phiếu cao nhất sẽ ra tranh cử vòng hai, được tổ chức hai tuần sau, 24/4/2022, ai thắng dĩ nhiên đắc cử. 

    TT Macron và bà Le Pen sẽ ra tranh cử vòng nhì. Trên nguyên tắc, hai người có số phiếu khá khít khao, nhưng trên thực tế, rất ít người nghĩ bà Le Pen sẽ có một chút hy vọng. Vòng nhì là vòng các ứng viên thất cử vòng đầu ngồi thương thảo, đổi chác với hai người đứng đầu, để thành lập loại liên minh nhất thời cho vòng nhì. Trên căn bản, Pháp từ lâu nay, có 2 lực lượng chính trị chính: 1) thiên tả là đảng Xã Hội (các TT Mitterand, Hollande),  2) thiên hữu là đảng của cựu TT De Gaulle (các TT Pompidou, Sarkozy,…) và các biến thể sau này, là đảng của TT Macron hiện nay. Bên hông là đảng cực tả Cộng Sản, và đảng cực hữu của bà Le Pen.

    Phải nói ngay đây là định nghĩa theo kiểu Pháp. So sánh với Mỹ thì phải nói đảng của TT Macron là trung tả -central left- chứ không phải thiên hữu, và bà Le Pen là thiên hữu chứ không phải cực hữu. Pháp, cũng như cả Âu Châu, đều có khuynh hướng thiên tả so với Mỹ, do đó, trung tả được coi như hữu, trong khi hữu bị gọi là cực hữu.

    Năm nay, đảng Xã Hội hầu như mất hết hậu thuẫn, không đáng kể, mà nổi bật là ông Mélenchon có khuynh hướng cực tả. Ông này là cựu đảng viên đảng Xã Hội, nhưng có khuynh hướng thiên tả cực đoan nhất, đã bỏ đảng Xã Hội bị ông chê là quá yếu, để thành lập đảng riêng của mình, lấy tên là Đảng Nước Pháp Bất Khuất. Nhưng ông Mélenchon về hạng ba, không được vào vòng nhì. Tất nhiên ông và cử tri của ông sẽ dồn phiếu cho TT Macron để chống bà cực hữu Le Pen. Và TT Macron sẽ tái đắc cử tuần tới. Trước đây, năm 2017, ông Macron cũng tranh cử vòng nhì với bà Le Pen, và đắc cử với hậu thuẫn của toàn thể cánh tả.

    Dù vậy, truyền thông thiên tả Mỹ đã làm vẹt nhai lại luận điệu của truyền thông thiên tả Pháp (dĩ nhiên chưa kể đám vẹt tị nạn cũng nhai lại theo), khua chiêng trống cảnh giác về ‘đại họa’ nếu bà Le Pen đắc cử tổng thống. Bà Le Pen thuộc cánh cực hữu, chống cộng và chống xã nghĩa tận cùng, mà lạ lùng thay, đang bị truyền thông Pháp tố là … thân Putin. Chiêu võ ‘thân Putin’ đang rất ăn khách để đánh đối thủ lúc này, khi Putin đang bị cả thế giới lên án. Ở Mỹ, chúng ta đã nến mùi chiêu võ này khi truyền thông phe ta nhất loạt tố Trump thân cận, ca tụng, và thông đồng với Putin.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.