TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý – 23/4/2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều 

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2342022.html

TIN UKRAINE

    – TT Zelensky kêu gọi cụ Biden viếng thăm Ukraine để chứng kiến tận mắt sự tàn ác của Nga. Đố dám!

    – TT Zelensky cảnh giác thế giới Nga có thể sẽ dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật -tactical nuclear weapons.

    – Thành phố Mariupol tiếp tục cầm cự trong khi Nga ra tối hậu thư đòi Mariupol đầu hàng vô điều kiện. Ukraine cho biết Mariupol có thể thất thủ trong vài ngày nếu không phải vài giờ nữa. Trong khi đó, Nga đã bác bỏ lời kêu gọi hưu chiến của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

    – Hình chụp từ vệ tinh cho thấy nhiều hố chôn tập thể trong các khu quân Nga chiếm vì thường dân chết quá nhiều, vừa do pháo kích bừa bãi của Nga vào Mariupol, vừa do quân Nga giết dân, rồi chôn gấp. Theo ti từ chính quyền Ukraine, ít nhất 20.000 thường dân đã chết tại Mariupol.

    – Có tin Nga thay đổi chiến lược, không tung quân đánh Mariupol, mà muốn bao vây, cô lập hoàn toàn để thành phố chết trong đói khát.

    – Cũng có tin động trời là Putin ra lệnh hay nhắm mắt cho quăn Nga dùng ‘hãm hiếp phụ nữ’ làm công cụ khủng bố dân Ukraine chống lính Nga.

    – Vài quốc gia Âu Châu đã viện trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine. Không rõ quốc gia nào và máy bay loại gì.

    – Cho tới nay, Nga đã có hơn 40 sĩ quan cao cấp tướng và tá thiệt mạng tại Ukraine. Trong đó có ít nhất 8 ông tướng.

    – Đô đốc hạm trưởng soái hạm Moscow bị chìm đã bị mất chức; không rõ số phận ra sao.

    – Lính Nga rút khỏi vùng thủ đô Kyiv, nhưng máy bay Nga tiếp tục dội bom thành phố, và hứa hẹn sẽ dội bom mạnh hơn nữa. Quân Nga khi rút lui khỏi vùng thủ đô, đã phá hàng loạt cầu và xa lộ trong vùng.

    – Hơn 900 xác thường dân bị quân Nga hành quyết trong cuộc chiến tại thủ đô Kyiv đã được cảnh sát Ukraine khám phá ra.

    – Ukraine đánh chiến tranh chính trị: chụp hình mặt các quân nhân Nga chết trên chiến trường, tìm ra tên tuổi, rồi gửi hình về Nga cho các bà mẹ.

    – Thủ tướng Ukraine sẽ đi Hoa Thịnh Đốn gặp Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, xin viện trợ tài chánh.

    – Mỹ ra lệnh cấm tầu Nga cặp bến hải cảng Mỹ.

    – Nga ra sắc lệnh cấm thủ tướng và nhiều bộ trưởng Anh không được vào Nga.

    – Biden thông báo viện trợ quân sự thêm 800 triệu đô, ngang với số gia tăng mới thông báo tuần trước. Tổng cộng, cho đến nay, Mỹ đã viện trợ quân sự tới 4 tỷ đô cho Ukraine, ngoài ra, còn viện trợ 500 triệu về tài chánh để trả lương công chức và quân nhân.

    – Nga cảnh cáo Mỹ sẽ phải chịu ‘hậu quả bất ngờ’ nếu tiếp tục quân viện cho Ukraine.

    – Putin tố cáo cụ Biden đã bị bệnh lẫn -dementia.

TIN VỀ BIDEN 

Tinh thần trách nhiệm của Biden: 

Bên trái: 2020 – công kích TT Trump

Bên phải: 2022 – đổ thừa tứ phiá

     Biden hạ đo ván Carter

    Trong một bài bình luận khá dài, cựu thống đốc Texas và bộ trưởng Năng Lượng của TT Trump, ông Rick Perry đã nhận định cụ Biden đã tạo được thành tích thật khó là hạ được TT Carter trong vai tổng thống tệ nhất Mỹ.

    Ai cũng thấy những kết quả cụ thể về kinh tế suy xụp, lạm phát gia tăng, giá xăng nhẩy vọt, giá nhà leo thang,… trong hai thời Carter và Biden. Và ai cũng thấy dưới cụ Carter, Nga đánh chiếm Afghanistan trong khi dưới cụ Biden, Nga đánh chiếm Ukraine, chẳng có gì là ngẫu nhiên mà đó chỉ là hậu quả trực tiếp của một tổng thống yếu đuối đang gặp quá nhiều khó khăn nội bộ nên Nga thừa nước đục thả câu thôi.

  Nhận định của ông Perry dĩ nhiên sẽ bị vài cụ ‘bác sĩ’ vẹt tị nạn, nhất là bên trời Âu, bực mình không ít vì theo ‘chẩn bệnh của các bác sĩ’ ưu việt này, cụ Carter “khá, trên trung bình” đấy, mọi nhận định khác đều là “cương ẩu quá”.

https://www.foxnews.com/opinion/bidens-war-on-fossil-fuels-jimmy-carter-rick-perry

     Mất hậu thuẫn trong giới trẻ

    Giới trẻ mơ hồ của Mỹ đã là một trong những khối cử tri trung thành nhất của đảng DC mị dân. Giới trẻ mà Mỹ gọi là ‘thế hệ Z’ -generation Z- được định nghĩa là giới từ 18 tới 25 tuổi, là khối đã bỏ phiếu cho cụ Biden tới hơn 60%. 

    Thế nhưng những thăm dò mới nhất cho thấy cũng giới trẻ này ngày càng mất tin tưởng vào cụ Biden.

   Theo Gallup, tỷ lệ hậu thuẫn cụ Biden trong khối này đã rớt từ 60% xuống còn có 39%. Dù vậy, con số này vẫn khá cao so với thăm dò của Quinnipiac với tỷ lệ hậu thuẫn cụ Biden trong giới trẻ chỉ ở mức 21%.

https://www.cnn.com/2022/04/15/politics/biden-youth-approval-polling/index.html

     Hậu thuẫn chung

    Bất kể việc cụ Biden cố gắng lái dư luận ra khỏi các vấn nạn quốc gia như lạm phát, di dân lậu,… để chỉa mũi dùi vào cuộc chiến Ukraine, hậu thuẫn của cụ Biden vẫn tệ hại, không khá hơn gì từ đầu năm tới nay, với tỷ lệ hậu thuẫn xấp xỉ ở mức 40%-42%, trong khi tỷ lệ chống đối nằm ở mức 52%-54%.

     Quan hệ với Trung Cộng

    Một nghiên cứu của nhóm Trafalgar Group cho thấy gần hai phần ba dân Mỹ (61,5%) cho rằng tay cụ Biden đã bị nhúng chàm Tầu cộng (nguyên văn “compromised by his and his family’s ties with China”) không nhiều thì ít khi ông con Hunter Biden làm ăn bạc trăm triệu với TC, cho dù cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể nào chính cụ Biden đã dính dáng.

    Họ cho rằng chính sách của cụ Biden có lợi cho TC hơn cho nước Mỹ và cụ phục vụ cho quyền lợi đảng CS Tầu (nguyên văn “the Biden administration’s policies benefit China more than our own country and conclude that the president is serving the interests of the Chinese Communist Party and must be compromised”).

    Cụ tị nạn nào giỏi thử bào chữa cho Biden xem?

https://justthenews.com/government/white-house/nearly-two-thirds-voters-believe-biden-compromised-ties-china

     Câu chuyện đeo khẩu trang

    Một quan tòa liên bang tại Florida, bà Kathryn Kimball Mizelle, đã ra phán quyết Cơ Quan Kiểm Dịch CDC không có quyền ra lệnh áp đặt các hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay cũng như tại phi trường.

Bà quan tòa liên bang Mizelle

    Theo bà quan tòa do TT Trump bổ nhiệm, CDC tự cho quyền ra sắc lệnh dựa trên một luật cũ, ban hành năm 1944 theo đó chính quyền có quyền ra luật về vấn đề vệ sinh công cộng, trong khi việc đeo khẩu trang hiện nay không liên quan gì đến chuyện vệ sinh hết, mà là việc phòng bệnh, khác nhau xa. 

    Ngay sau phán quyết, không chờ kháng cáo hay không, cơ quan kiểm soát phi trường TSA trực thuộc bộ An Ninh Lãnh Thổ, cho biết sẽ không kiểm tra việc đeo khẩu trang nữa.

    Rồi cụ Biden hưởng ứng theo, tuyên bố “mọi sự tùy mỗi người”. Có nghĩa việc đeo khẩu trang đã thành việc làm tùy ý mỗi người, không còn bị ép buộc nữa. Cuối cùng thì cụ Biden có vẻ đã cho phép thiên hạ tự do thở. Nhưng thưa quý vị, rất tiếc là cụ Biden KHÔNG phải là người có quyền quyết định trong Tòa Bạch Ốc. Sau đó, có tin bộ Tư Pháp đã nộp đơn kháng cáo, xin được tiếp tục bắt mọi người đeo khẩu trang. Nhưng rồi sau đó, bộ Tư Pháp lại tự chỉnh sửa, cho biết “sẽ chỉ kháng cáo nếu CDC thấy cần thiết”. Tiếp theo, CDC đã chính thức yêu cầu bộ Tư Pháp kháng cáo. BS Fauci lên tiếng than phiền “Thật đáng ngại khi tòa án có quyền lấn át CDC”, làm như thể CDC và ông Fauci có quyền ngồi xổm trên tất cả luật lệ được.

    Trái banh ‘đeo khẩu trang’ được thẩy qua thẩy lại giữa cụ Biden, bộ Tư Pháp, và CDC, để rồi cuối cùng cơ quan thấp nhất là CDC phải nhận trách nhiệm. Mà chuyện lạ là bộ Y Tế lại im re không lên tiếng về vấn đề y tế này trong khi bộ An Ninh Lãnh Thổ chấp hành phán quyết của tòa án ngay.

    Chính trị Mỹ dưới thời cụ Biden quái dị vậy đó. Chính quyền như con rắn có cả lô đầu, chẳng ai biết đầu nào là đầu nào, đầu nào có tiếng nói quyết định.

    Các hãng máy bay lớn của Mỹ -cho đến nay đã có United, American và Southwest- đã mau chóng cho biết việc đeo khẩu trang sẽ không còn bị bắt buộc, tùy nghi hành khách. Tuy nhiên trên những chuyến bay đi ra ngoài Mỹ, việc đeo khẩu trang sẽ còn tùy theo luật của xứ bay tới. Quý độc giả muốn biết chắc, cần hỏi hãng máy bay khi mua vé, hay nghe theo lời phi hành đoàn trên máy bay.

https://www.theblaze.com/news/federal-judge-throws-out-cdcs-public-transit-mask-mandate?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20220418Trending-AirplaneMandate&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

     Lẫn hay lộn

    Trả lời về một câu hỏi liên quan đến việc chính quyền Biden có thể triển hạn thu hồi luật Title 42 là luật có thể trục xuất di dân lậu ngay mà không cần ra tòa di trú, vì lý do tránh dịch COVID, cụ Biden đã trả lời chính quyền sẽ nghe theo khuyến cáo của CDC và sẽ kháng cáo phán quyết của quan tòa.

    Quý độc giả tinh ý sẽ thấy ngay nhà báo hỏi gà, cụ Biden trả lời vịt.

    Nhà báo hỏi về luật di trú, cụ Biden trả lời về phán quyết liên quan đến việc CDC không có quyền bắt buộc thiên hạ đeo khẩu trang trên máy bay.

   Ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc đã phải ra thông tư ‘sáng tỏ vấn đề’, giải thích cụ Biden nghe nhầm câu hỏi, ý cụ muốn nói đến phán quyết về đeo khẩu trang.

    Lại một bằng chứng khó chối cãi về việc đầu óc cụ Biden quả thật có vấn đề lớn.

https://www.foxnews.com/politics/biden-issues-clarification-title-42-mask-mandate-question-mix-up

     Ai kiểm soát Biden?

    Trong buổi lễ ‘tìm trứng’ tổ chức cho trẻ con tại sân Tòa Bạch Ốc nhân dịp lễ Phục Sinh, cụ Biden đến tham dự, đi lòng vòng nói chuyện với quan khách. Bất ngờ, cụ nói chuyện về Afghanistan, nhưng vừa mở miệng thì một người mặc quần áo con thỏ đến khều vai cụ và đẩy cụ đi chỗ khác, không cho cụ nói nữa. Cụ Biden tỏ vẻ bất bình ra mặt, nhưng cũng làm theo, ngưng nói và quay đi.

   Câu hỏi lớn: ai đã ra tay? Ai kiểm soát cụ Biden trắng trợn như vậy?

  Mất mặt hơn nữa, chuyện này xẩy ra ngay trước mặt một quan khách ngoại quốc, ông Thomas Dillon, cố vấn của thủ tướng Anh, là người đã chụp hình và tung tin này ra. 

    Muốn xem rõ hơn hình ảnh con thỏ lôi cụ Biden đi, xin quý độc giả click vào link YouTube dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=VrZOXmR2cy0&ab_channel=SkyNewsAustralia

     Bị CNN phản

    Đài tivi CNN có cuộc thảo luận giữa ba nhà báo toàn là cấp tiến nặng, là Jordan Fabian của Bloomberg, Melanie Zanona của CNN, và Molly Ball của TIME, dưới sự dẫn dắt chương trình của Abby Philip của CNN, đã gây bất ngờ cho người coi. Cả ba đã lên tiếng chất vấn sự lãnh đạo của cụ Biden. Theo bà Molly Ball, thiên hạ đã thấy cụ Biden không còn kiểm soát được tình hình –“not in control”-, và sau cuộc tháo chạy tại Afghanistan, nước Mỹ rõ ràng đã không còn cảm thấy được lãnh đạo từ Tòa Bạch Ốc nữa –“have not had a sense of leadership from the White House”. Theo ông Jordan Fabian, những tỷ lệ hậu thuẫn yếu kém của cụ Biden trong giới trẻ đã phản ảnh một thất bại vĩ đại của cụ –a tremendous failure.

https://www.foxnews.com/media/cnn-panelist-says-americans-have-had-no-sense-of-leadership

     Bị WaPo tặng 3 Pinocchios

    Báo phe ta Washington Post mới tặng cụ Biden ba cái mũi Pinocchios về câu tuyên bố của cụ, tố đảng CH muốn “tăng thuế của giới trung lưu”.

    Cụ Biden mới tuýt lời tố cáo này, kèm theo câu bốc phét “Biden muốn tăng thuế nhà giàu”. WaPo cho rằng đây là câu nói láo đáng được 3 Pinocchios.

    Nhắc lại, WaPo có thông lệ tặng mũi Pinocchios cho các câu tuyên bố láo của các chính khách, với 4 mũi là nói láo 100%.

https://www.foxnews.com/politics/wapo-gives-white-house-3-pinocchios-for-claim-that-congressional-republicans-want-middle-class-tax-hike

     Báo cáo cho Obama

    Tin hành lang cho biết bất kể hậu thuẫn đang rớt mạnh cũng như bất kể các vấn đề đầu óc lủng củng, cụ Biden đã ‘báo cáo’ cùng TT Obama là cụ sẽ ra tái tranh cử cuối năm 2024 khi cụ 81 tuổi. Dĩ nhiên để xin Obama hậu thuẫn.

    Cụ Biden hy vọng tình hình năm đó sẽ tốt đẹp cho cụ hơn vì nạn COVID sẽ không ai để ý nữa, và vật giá, nhất là giá xăng và giá thực phẩm sẽ giảm hay ít ra cũng ổn định hơn bây giờ. Và dĩ nhiên, đó sẽ là hai chiêu bài cụ sẽ đấm ngực thình thịch để ra tranh cử lại. Bù lại, đầu óc cụ sẽ lẩm cẩm hơn nhiều, nếu chưa bị alzheimer thật. Chưa kể một số nhức đầu khác sẽ tiếp tục thống trị tin tức thời sự như đám di dân lậu tràn vào Mỹ, nạn trộm cướp da đen ngày càng lộng hành, văn hóa thức tỉnh sẽ điên cuồng tới đâu, cuộc chiến Ukraine chưa rõ đi về đâu, TC sẽ làm gì với tham vọng của Tập Xì Dầu, … Do đó, chưa ai biết câu chuyện sẽ ngã ngũ như thế nào. Bí ẩn lớn dĩ nhiên là ông Trump khi chưa ai biết ông này sẽ ra tranh cử nữa hay không.

https://thehill.com/news/administration/3272281-biden-has-told-obama-hes-running-again/

     Đảng Dân Chủ cân nhắc

    Tạp chí Newsweek đã có bài nhận định các chính khách đảng DC ra ứng cử cuối năm nay đang điên đầu không biết phải làm gì trước việc hậu thuẫn của cụ Biden rớt như sung rụng. Theo Newsweek, cái gân gà của họ là bình thường thì phải ủng hộ đồng chí lãnh đạo đảng là tổng thống, nhưng trong tình trạng bất bình thường hiện nay, cụ Biden là một đại họa nhiều người rất sợ lại gần, sẽ mất hậu thuẫn theo. [Ý kiến của VL, không phải của Newsweek: giống như đại dịch COVID, đứng gần sẽ lây, không chết cũng vào bệnh viện]. Khuynh hướng chung của đám chính khách này cũng như của đồng minh cố hữu là truyền thông dòng chính, đang là… cố né cho xa cụ Biden.

    Nhắc lại, thăm dò mới nhất của Đại Học Quinnipiac cho thấy chỉ có 33% dân Mỹ hậu thuẫn cụ Biden, và kinh hoàng hơn nữa, chỉ có 26% dân độc lập không theo đảng nào ủng hộ cụ.

    Điểm đáng nói không phải là tại cụ Biden đi quá xa về phiá tả hay phiá hữu, mà chỉ vì cụ … đụng đâu đổ đó, làm toàn chuyện sai, hỏng, bất kể thân tả hay thân hữu.

https://www.newsweek.com/democrats-mull-bidens-value-critical-midterms-poll-numbers-tumble-1699015

CHÍNH QUYỀN BIDEN 

     Cảnh báo lạm phát

    Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc mới cảnh giác lạm phát trong những ngày tới sẽ trầm trọng hơn nữa, chứ không suy giảm.

    Nhắc lại, lạm phát khi mới bộc phát, ít lâu sau khi cụ Biden lên nắm quyền, đã được cụ Biden diễn giải như chỉ là một hiện tượng nhất thời, kéo dài một vài tháng thôi. Nhưng cả năm sau, bây giờ chính quyền Biden đã phải nhìn nhận đã là một thực thể sẽ còn hiện diện khá lâu. Tuy nhiên chính quyền Biden cũng đủ gian trá để xỉa tay đổ lỗi bốn phương tám hướng về trách nhiệm gây ra lạm phát: từ TT Trump tới các đại tập đoàn dầu hỏa tăng giá xăng, tới Putin gây chiến tranh, tới thống đốc Texas cản nguồn cung ứng từ Mễ, trời mưa trời nắng,…

    Lạm phát hiện nay đã lên tới mức cao kỷ lục, ngang hàng với lạm phát thời TT Carter, một trong những tổng thống tệ hại nhất lịch sử cận đại Mỹ, cách đây 40 năm.

    Vì tình trạng lạm phát này, chính sách kinh tế của cụ Biden đã bị gần 60% dân Mỹ chống đối. Nếu lạm phát không thuyên giảm sớm, không ai biết làm sao cụ Biden và đảng DC ra tranh cử quốc hội cuối năm nay được. 

https://www.realclearpolitics.com/articles/2022/04/12/white_house_expects_more_inflation_not_recession_147457.html#2

     Lật ngược chính sách khoan dầu

    Trong một nỗ lực tuyệt vọng để giảm gia tăng của giá nhiên liệu nhất là xăng, chính quyền Biden đã lật ngược chính sách khoan dầu của mình, cho phép khoan dầu hỏa và dầu khí lại trên một phần lớn các vùng đất thuộc sở hữu của liên bang. Trước đây, trong chính sách gọi là nhu cầu bảo vệ môi trường sạch cũng như chống hâm nóng địa cầu, cụ Biden ngay một tuần sau khi nhậm chức, đã mau mắn ký sắc lệnh cấm khai thác các mỏ dầu hỏa và dầu khí trên đất liên bang.

    Ký một sắc lệnh để rồi chính mình lại phải thu hồi lại chỉ chứng minh cụ Biden đã sai lầm như thế nào ngay từ đầu. Người lãnh đạo có viễn kiến nhìn xa, không phạm những lỗi lầm này.

    Quyết định bất đắc dĩ này xẩy ra sau khi các cuộc thảo luận mua dầu của Ả Rập Saoud thất bại, khi chính quyền Ả Rập Saoud từ chối không nói chuyện với nhiều quan chức Mỹ, kể cả cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/biden-administration-resumes-oil-and-gas-leases-on-federal-lands

THỐNG ĐỐC FLORIDA: MỘT TRUMP MỚI?

    Ngôi sao sáng giá nhất của đảng CH hiện nay, không kể ông Trump, là thống đốc Florida, ông Ron DeSantis.

    Ông này có quan điểm bảo thủ nói chung, còn về chi tiết thì những chính sách nổi bật nhất của ông hiện nay là 1) chống lại việc mở toang cửa biên giới, 2) chủ trương tôn trọng quyền tự do cá nhân, không ép buộc chích ngừa, hay phải đeo khẩu trang, cách ly quá đáng để cản COVID, 3) tôn trọng những giá trị bảo thủ như gia đình, tôn giáo,… do đó chống rất mạnh các chính sách phải đạo chính trị cấp tiến và văn hóa thức tỉnh trong giáo dục, và 4) chủ trương cản phá thai rất mạnh.

    Trên căn bản, quan điểm chính trị của ông rất gần với quan điểm của TT Trump, tuy ông có điểm là ôn hoà, ít gây tranh cãi hơn ông Trump. Trong khối cử tri CH, ông DeSantis dĩ nhiên được ít hậu thuẫn hơn ông Trump, nhưng trong các khối cử tri DC và độc lập, thì ông DeSantis được chấp nhận dễ dàng hơn ông Trump.

    Trên thực tế, chính sách của ông đang từ từ đẩy đảng DC ra khỏi tiểu bang Florida để biến tiểu bang này từ một tiểu bang xôi đậu trở thành một thành đồng của đảng CH. Rất nhiều dân các tiểu bang DC vùng đông bắc Mỹ như New York, New Jersey, vùng New England đang đổ xô về sống tại Florida là nơi có nặng ấm, đời sống nhẹ nhàng hơn vì tất cả đều rẻ hơn, mà lại không có thuế lợi tức tiểu bang. Tin tiếu lâm nhất là trong khi COVID tấn công tàn bạo nhất và các tiểu bang DC vùng đông bắc có những biện pháp gắt gao nhất để chống COVID, thì hàng loạt các chính khách DC miệng hô hào phải có biện pháp mạnh, nhưng lại âm thầm trốn xuống Florida để đỡ bị gò bó. Điển hình là cô dân biểu cựu bán bar Ocasio-Cortez bị bắt quả tang đi ăn nhậu với anh kép tại Miami, chẳng cách ly cũng chẳng đeo khẩu trang luôn.

    Phe ta và đồng minh truyền thông đang rất sợ ông DeSantis, tìm cách bôi bác và đánh tối đa, thậm chí còn cố đào ra chuyện hai ông DeSantis và Trump đang tranh dành vai trò lãnh đạo đảng CH, trong mục đích lộ liễu chia để trị.

https://www.miamiherald.com/opinion/editorials/article260390577.html

FLORIDA: DÂN CHỦ HAY VC?

    Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đã ra lệnh cấm không được dùng ngân sách tiểu bang, tức là tiền thuế dân, để mua một số sách giáo khoa trong đó có sách toán học cho tiểu học trong các trường công của tiểu bang. Phe ta nhẩy dựng lên tố cáo ông TĐ độc tài, kiểm duyệt giáo dục.

    Nghe cũng có lý. Cho đến khi mở cuốn sách toán ra coi. Thấy có bài toán mà câu hỏi dựa trên … thống kê về tính kỳ thị của dân chúng!!! Đại khái sách đưa ra thống kê tính kỳ thị –racial bias– dựa trên các khung tuổi, kiểu như trong khung tuổi từ 18 tới 24 thì có bao nhiêu tỷ lệ kỳ thị, từ 24 tới 35 tuổi có bao nhiêu,…

    Dân Mỹ ngây ngô chưa quen với lối học toán này, chứ dân Việt ta ngoài bắc ngay trong thời kỳ chiến tranh đã biết quá rõ. Kiểu như “Trong hai ngày đế quốc Mỹ dội bom, chị dân quân Nguyễn Thị Mẹt ngày đầu bắn rớt hai phản lực bằng súng lục, ngày hôm sau, bắn rớt thêm ba chiếc, tổng cộng chị bắn rớt năm chiếc phản lực đế quốc”.

https://www.foxnews.com/politics/florida-dept-of-education-releases-4-examples-of-math-textbook-content-rejected-for-public-schools

    Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki, được hỏi về việc làm của TĐ DeSantis, đã đóng tuồng mếu máo gần khóc, tỏ ý lo ngại đây là “việc làm tàn ác đối với trẻ con, ức hiếp chúng, hại chúng và gia đình chúng,…” (nguyên văn: “that is harsh and cruel to a community of kids” … “…bullied, hurt them, and hurt their lives, and hurt their families”).

    Quý cụ vẹt nào hiểu TĐ DeSantis hại trẻ con ở điểm nào, xin vui lòng giải thích, đa tạ.

https://www.theblaze.com/news/-2657193302?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20220422Trending-Psaki&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

PHỤ TÁ BÀ KAMALA ĐÀO NGŨ

    Phụ tá cao cấp nhất của bà phó Kamala Harris, bà chánh văn phòng Tina Flournoy, đã thông báo sẽ từ chức.

    Văn phòng bà Kamala từ nửa năm nay đã chứng kiến cảnh tông cửa tháo chạy chưa từng thấy. Trong vòng chưa tới nửa năm, đã có tới 12 phụ tá cao cấp nhất từ chức. Văn phòng này đã được báo chí mô tả như rối loạn, vô trật tự nhất, phản ảnh việc bà Kamala chưa bao giờ có nhiều phụ tá như vậy nên đã không biết điều hành ra sao, tạo mâu thuẫn nội bộ, các phụ tá cãi nhau, ra báo khui chuyện xấu của nhau, tranh dành quyền hành như chợ cá. Thêm vào đó, hậu thuẫn của bà Kamala tệ hại nhất trong tất cả các phó tông tông Mỹ, mà chẳng có phụ tá nào biết cách lật ngược, cãi nhau chí chóe.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10741191/Now-Kamalas-Chief-Staff-leaves-Tiny-Flournoy-VPs-senior-aide-join-exodus.html

GIÁO SƯ CẤP TIẾN KÊU GỌI HẠN CHẾ BẦU BẰNG THƯ

    Một giáo sư đại học cấp tiến, ông Kevin Vallier đã viết bài nhận định kêu gọi giới hạn việc bầu bằng thư để phục hồi lại niềm tin của dân vào các bầu cử ở Mỹ.

    Nhắc lại, việc bầu bằng thư cổ võ bởi một số tiểu bang DC nại cớ cách ly vì đe dọa của dịch COVID, đã đưa đến chiến thắng của cụ Biden trong rừng tố cáo gian lận.

    Theo GS Vallier, việc bầu bằng thư dĩ nhiên đưa đến việc gia tăng số người bỏ phiếu là điều ai cũng mong muốn, nhưng cũng đã khiến phần lớn dân Mỹ mất tin tưởng vào sự trong sạch của thủ tục bầu cử Mỹ, cho dù chưa có một quyết định tòa án nào phán bầu bằng thư có gian lận lớn.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2022/04/15/restrict_mail-in_voting_to_restore_trust_147474.html

TIỂU BANG CH ĐỔI LUẬT PHÁ THAI HÀNG LOẠT

    Báo cấp tiến Washington Post báo động trong thời gian qua, nhiều tiểu bang bảo thủ CH đã ra nhiều luật mới về phá thai, trên căn bản, giới hạn phá thai rất nhiều. Các tiểu bang như Texas, Florida, Kentucky, Oklahoma, Arizona, Louisiana đã liên tục ra luật giới hạn thời gian có thể phá thai.

    Florida ra luật cấm phá thai sau 15 tuần trong khi Oklahoma cấm sau 6 tuần. 

    Theo WaPo, từ đầu năm nay, đã có tổng cộng 500 chỉnh sửa lớn nhỏ về các thủ tục và điều kiện phá thai được ban hành trên rất nhiều tiểu bang. Trong khi đó, một vụ án liên quan đến phá thai sẽ sớm được Tối Cao Pháp Viện thú lý, và sẽ mang lại hậu quả cực lớn cho luật lệ phá thai hiện nay. 

    Trên căn bản, việc phá thai hiện nay bị chi phối bởi luật liên bang, dựa trên phán quyết Roe v. Wade của TCPV ban hành năm 1973, trên nguyên tắc cho phép phá thai tới 6 tháng sau khi thụ thai. Phe bảo thủ đang cố vận động thu hồi phán quyết này, bỏ luật liên bang mà cho phép mỗi tiểu bang có quyền ra luật phá thai riêng của mình, có thể khó hơn, có thể dễ hơn luật liên bang hiện hành. 

https://www.washingtonpost.com/politics/2022/04/15/republican-abortion-restrictions/

TEXAS TIẾP TỤC ĐỔ DI DÂN LẬU VÀO THỦ ĐÔ

    Thống đốc Texas Greg Abbott đã giữ lời hứa, cho chở di dân lậu được cụ Biden thả vào Texas, lên xe buýt chở tới thủ đô Washington. Cho đến nay, đã có 10 chuyến. Số di dân lậu bị chở tới thủ đô thật ra không bao nhiêu, cho đến nay, vài trăm người, nhưng tin này cùng với hình ảnh họ xuống xe buýt ở trước quốc hội, đã tạo áp lực chính trị cực lớn trên đầu cụ Biden, sẽ bắt cụ phải làm một cái gì để giải quyết khủng hoảng di dân vùng biên giới Mễ.

https://www.foxnews.com/us/fourth-texas-migrant-bus-arrives-washington-dc

NEW YORK NHÌN NHẬN SAI LẦM

    Thị trưởng New York, cựu cảnh sát viên Eric Adams, mới đây, đã công khai nhìn nhận  cách chính sách cấp tiến chính là thủ phạm đã khiến gia tăng tội ác trong các thành phố lớn.

    Theo ông Adams, nhiều sai lầm đã phạm phải khi các thành phố tung ra những chính sách chống báng cảnh sát, tạo ra sự mất niềm tin vào cảnh sát. Do đó, cần phải tái tạo lại niềm tin vào công lực để có thể tái tạo lại an ninh trong các thành phố lớn.

    Thành phố New York đang bị rúng động bởi chuyện một anh da đen lên cơn khùng đã vác súng tới một trạm xe điện, bắn loạn đả vào đám dân khiến 29 người bị thương.

https://www.foxnews.com/media/nyc-mayor-adams-agrees-progressive-politics-play-role-increased-crime-american-cities

BLACK LIVES MATTER

    Dưới thời TT Trump, phe đối lập DC và đồng minh truyền thông rầm rộ khai thác vấn đề kỳ thị da đen như một vũ khí tranh cử. Phong trào Black Lives Matter nổi lên như một cuộc chiến bảo vệ mạng sống của người da đen chống lại bọn ‘ác ôn da trắng do Trump xúi dục’. Thực tế trong thời gian từ đó tới nay đã chứng tỏ sự thật không giống vậy.

    Theo những thống kê chính thức, dân da đen bị chết chính là nạn nhân của những dân da đen khác, và phong trào BLM đã đưa đến tình trạng dân da đen phạm pháp gia tăng kinh hoàng, khiến dân da đen chết nhiều nhất trong lịch sử Mỹ. 

    Năm 2020, là năm có những vụ ào ạt xuống đường chống cảnh sát của dân da đen, số dân da đen bị giết tăng tới mức kinh hoàng, hơn 43%! Hầu hết bởi các thủ phạm da đen khác. Một trong những lý do là việc chống cảnh sát đã đưa đến tình trạng cảnh sát ngại không dám vào các khu da đen tuần tra. Chẳng những cảnh sát sợ bị bắn giết, mà họ cũng sợ không dám có hành động vì nhìn vào gương các cảnh sát bị bắt, truy tố và đi tù mục xương vì lỡ mạnh tay với các tay du thủ du thực đen.

https://www.foxnews.com/us/black-americans-paid-enormous-price-for-defund-the-police-movement

LÃO BÀ BÀ FEINSTEIN

    Tin hành lang thượng viện Mỹ cho biết ít nhất đã có ba thượng nghị sĩ đồng chí trong đảng DC lo ngại về tình trạng sức khỏe tinh thần của bà thượng nghị sĩ Diane Feinstein của Cali. Bằng chứng là bà hay quên nhiều chuyện, nhiều khi không còn nhận ra người đối diện là ai, khiến nhiều đồng nghiệp tế nhị đã phải tự động nói ngay tên mình khi bắt tay chào hỏi bà, dù đều đã quen biết nhau cả chục năm qua.

    Bà Feinstein năm nay 88 tuổi, đã làm thượng nghị sĩ xấp xỉ ba chục năm nay. Bà có ông chồng là đại triệu phú, chuyên làm ăn lớn với Trung Cộng. Ông này mới qua đời cách đây vài tháng và bà Feisntein đã giải thích lúc này đầu óc bà hơi lu bu về việc mất chồng.

    Qua chuyện này cũng như qua những chuyện nói nhầm của cụ lẩm cẩm Biden, nhiều tiếng nói đã nổi lên đặt vấn đề nên giới hạn tuổi cho các chính khách.

https://www.vanityfair.com/news/2022/04/report-dianne-feinstein-memory-rapidly-deteriorating

PUTIN THANH TRỪNG

    Tin của báo The Sun của Anh, Putin đang thanh trừng hàng loạt phụ tá và quan chức cao cấp nhất, trong đó có bộ trưởng Quốc Phòng và tướng tư lệnh mặt trận Ukraine. Có người bị cách chức, có người bị tù, có người chết trong mờ ám và có người biến mất.

   Lý do chính theo The Sun là những thất bại khổng lồ của Nga tại Ukraine đã khiến nhiều người bất mãn, và Putin lo thanh trừng đề phòng một cuộc đảo chánh ngay từ phiá những phụ tá thân cận nhất.

https://www.the-sun.com/news/5155722/vladimir-putin-overthrown-coup-russia/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.