TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 30-4-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-3042022.html

BẦU TỔNG THỐNG PHÁP

    Chủ nhật tuần rồi, dân Pháp đã bầu tổng thống. TT đương nhiệm Emmanuel Macron đã thắng cử với tỷ lệ áp đảo 58%-42%. Cánh tả với đảng Nước Pháp Bất Khuất, đảng Xã Hội, đảng CS, dĩ nhiên đã dồn phiếu cho TT Macron. 

    Đây là cuộc bầu mà ngay cả thầy bói mù Vũ Linh cũng đã đoán được kết quả từ hơn hai tuần trước, cho dù truyền thông thiên tả Pháp (và vài con vẹt tị nạn nhai lại) trướng khi bầu cử đã cho rằng “rất căng thẳng, gay cấn”, “có thể ngựa về ngược”,… trong mục đích hù dọa để gia tăng phiếu cho TT Macron.

    Chiến dịch hù dọa còn được kích động tối đa khi phe Macron và truyền thông thiên tả Pháp (với hậu thuẫn của cả truyền thông Tây Âu và Mỹ) chụp mũ, tô vẽ bà Le Pen như thiên hữu cực đoan nhất, một bà Hitler tân thời, hay nhẹ tay hơn, một bà Trump cuồng điên, giống như Trump, sẽ phá nát NATO (một lập luận phe đảng phản lại sự thật vẫn được đám vẹt nhai đi nhai lại, phớt lờ việc Trump đòi các quốc gia NATO gia tăng ngân sách quốc phòng để củng cố NATO và chính Tổng Thư Ký NATO đã cám ơn Trump về chuyện này: https://www.politico.eu/article/jens-stoltenberg-donald-trump-nato-chief-thanks-trump-for-leadership-on-military-spending/).

    Cái xuyên tạc lớn nhất mà truyền thông Pháp tung ra và được các cụ vẹt tị nạn bám vào, nhai lại để biện giải cho Macron là Macron là người tích cực giúp Ukraine chống Nga trong khi bà Le Pen, nếu đắc cử sẽ chấm dứt mọi viện trợ cho Ukraine vì bà ủng hộ Putin, cho dù bà Le Pen đã công khai lên án Nga xâm lăng Ukraine.

    Vấn đề ‘chụp mũ’ cần phải hiểu cho rõ. Bên Pháp, đảng của De Gaulle và các đảng hậu sinh như đảng của TT Macron, theo tiêu chuẩn Mỹ là trung tả -center left-, nhưng theo tiêu chuẩn Pháp lại là trung hữu -center right-, trong khi đảng của bà Le Pen theo định nghĩa Mỹ là thiên hữu, theo Pháp là cực hữu. Chỉ thể hiện sự kiện đa số dân Pháp cũng như đa số dân Tây Âu thiên tả, rất mê xã nghĩa, là chế độ ‘làm tối thiểu, trợ cấp tối đa’ mà những người lè phè rất mê. Truyền thông Pháp, Tây Âu, và cả Mỹ, mỗi lần viết về bà Le Pen là luôn luôn kèm theo danh từ ‘cực hữu’, extreme droite, far-right, trong mục đích chụp mũ hù dọa thiên hạ. 

    Cuộc bầu cử tiến hành trong ổn định, không tranh cãi, khi mà luật của Pháp không cho phép bầu bằng thư, tất cả cử tri phải đích thân tới phòng phiếu, trình đầy đủ thẻ căn cước, thẻ cử tri cho nhân viên kiểm soát bầu cử nhìn rõ mặt và kiểm tra kỹ lý lịch mới được bầu, và chỉ được bầu trong một ngày bầu cử chứ không kéo dài lê thê cả mấy tuần. Là những chuyện mà nhiều tiểu bang CH ở Mỹ chủ trương, nhưng lại bị phe DC Mỹ tố cáo là “phản dân chủ“, “tìm cách cản dân đi bầu” (được cụ NGKiểng chu đáo nhai lại!). Không có chuyện gian lận quy mô với cả triệu phiếu bầu bằng thư không có kiểm tra gì hết như ta đã thấy tại Mỹ ở những tiểu bang then chốt như Michigan hay Pennsylvania.

    Khối dân Việt bên Pháp, phần lớn qua Pháp từ thời các quan toàn quyền của mẫu quốc hay đi lính cho Pháp trong hai thế chiến, hay thời Bảo Đại, thuộc khuynh hướng thiên tả ủng hộ xã nghĩa, thậm chí một số lớn trong thời kỳ chiến tranh VN đã tích cực ủng hộ VC. Trên thế giới, Pháp là nước có khối ‘Việt kiều yêu nước’ hay chính xác hơn, khối dân gốc Việt tay sai cho VC nhiều nhất. Nhóm tị nạn chống cộng chỉ là thiểu số, gồm phần lớn các sinh viên du học qua Pháp sau 1963, và các dân tị nạn CS thật, qua Pháp sau 1975.

    Nhiều ông bà Việt tuy mang tiếng tị nạn CS tại Pháp đã hồ hởi cổ võ rồi hân hoan ăn mừng chiến thắng của ứng cử viên thiên tả Macron, nghĩa là hớn hở chui vào ngủ chung giường với cộng sản và cực tả Pháp. Tị nạn ngủ chung giường với CS, thế thì đám người này tị nạn CS hay tị nạn kinh tế nhỉ? Hay những người này không tị nạn gì hết mà chỉ là đã thực hiện được giấc mộng về lại xứ của … “nos ancêtres les Gaulois” để hãnh diện hô “Vive La France!!!”? (câu “Vive là France !!!” là nguyên văn trong một email của một nhúm vẹt tị nạn bên Pháp ăn mừng Macron)

    Kẻ này sống ở Mỹ, mù tịt nên không dám lạm bàn chính trị Pháp hay Âu Châu, nhưng trong cái đầu giản dị của kẻ này, ông bà chính khách nào được phe tả, từ đảng gọi là Xã Hội, tới đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất, tới đảng CS Pháp, tức là các nhóm đồng chí của VC, ủng hộ triệt để, thì kẻ này bị dị ứng ngay. Ngay cả các chính khách được các cụ bác sĩ, nhân sĩ, lão sĩ vẹt Tây Âu tung hô, kẻ này cũng ớn xương sống luôn. Désolé!

TT Macron trước Tháp Eiffel sau khi thắng cử

MUSK THÀNH CÔNG

    Việc tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter bất ngờ chuyển hướng. Hội Đồng Quản Trị của Twitter chống lại, nhưng bị áp lực của nhiều cổ đông lớn muốn chấp nhận giá mua quá ngon lành của Musk, cũng như được hậu thuẫn bất ngờ của ông Jack Dorsey, sáng lập viên của Twitter. Musk và HĐQT đang điều đình gắt gao vài chi tiết nhưng ông Musk coi như đã thắng, ngoại trừ một biến chuyển lớn vào giờ chót. Nếu không có vấn đề gì mới lạ, Twitter sẽ đổi chủ, trở thành sở hữu riêng của một mình Elon Musk trước cuối năm nay.

    Một số lớn nhân viên Twitter là đám trẻ cấp tiến cực đoan nhất, đã ‘không vui’ khi nghe tin ông chủ mới là Elon Musk, và phần lớn đám này sẽ đổi job, bỏ Twitter. Một bà bình loạn gia da đen trên MSNBC đã mau mắn tố cáo việc ông Musk tóm thâu Twitter sẽ có nghĩa là dân da trắng sẽ tha hồ sỉ vả dân da đen!

Trái: Jack Dorsey; phải: Elon Musk

    Ông Musk mua lại Twitter với ý định mở cửa thu nhận mọi ý kiến, chấm dứt việc kiểm duyệt, cản các quan điểm bảo thủ. Tuy chưa có gì rõ ràng, nhưng ông Trump sẽ có dịp sử dụng Twitter để nói chuyện với cử tri của ông lại, tuy cũng có tin ông Trump sẽ không trở về với Twitter mà sẽ dùng trang mạng xã hội của ông, là Truth.

    Việc ông Trump có xài Twitter hay không là chuyện nhỏ, chuyện lớn là Twitter sẽ có chỗ cho những tiếng nói bảo thủ ‘trái chiều’ để hàng triệu người tham gia, chống lại sự thống trị một chiều của truyền thông thiên tả.

https://www.theblaze.com/news/twitter-accept-musk-offer?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20220425Trending-ElonTwitter&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

  Tin khủng khiếp: Ngay sau khi có tin Musk thắng sẽ làm chủ Twitter, chính quyền Biden đã thông báo sẽ thành lập một ‘hội đồng’ kiểm duyệt tin phịa gọi là ‘Disinformation Governance Board’. Chưa ai rõ quyền hạn của hội đồng kiểm duyệt này sẽ đi xa tới đâu? Trong khi ông Musk bỏ bạc tỷ mua Twitter để bảo đảm tự do ngôn luận thì cụ Biden mau mắn lo thành lập hội đồng kiểm duyệt thông tin. Nước Mỹ đang đi về đâu???

    Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc khẳng định mục tiêu của hội đồng mới này là cản việc các tin phịa có thể được tung ra khắp nơi. Cản bằng cách nào? Sẽ có quyền kiểm duyệt, đục bỏ tin tức, cấm sách và phim ảnh ‘phản động’, bắt nhốt nhà văn, nhà báo? 

    Câu hỏi cho quý cụ vẹt: cái hội đồng chống nói láo này có dám tố cụ Biden hay đảng DC tung tin phịa hay nói láo không? Hay chì là cảnh sát tư tưởng một chiều, chỉ vồ Trump và đảng CH? Các cụ ĐDz, ĐQAT, ML, NTN, NND, VVL,… cụ nào dám lên tiếng? ?

    Mà tin độc đáo hơn nữa là bà Nina Jankowicz, được cụ Biden bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’ tư tưởng, tiếng Mỹ gọi là ‘chief thought police‘, cũng là người trước đây đã khẳng định tất cả những tin về laptop của cậu ấm Hunter đều là tin phịa do Nga chế ra. Vua tin phịa được bổ nhiệm kiểm tra tin phịa. Chuyện chỉ có ở Mỹ dưới thời Biden!!!

    

Nini Jankowicz 

Cục Trưởng Cục Cảnh Sát Tư Tưởng Cộng Hòa Xã Nghĩa Cờ Hoa

https://www.foxnews.com/media/nina-jankowicz-touted-her-house-testimony-suggesting-hunter-biden-laptop-had-illicit-provenance

TIN KINH TẾ

     Tăng trưởng ngược chiều

    Thống kê chính thức cho biết trong tam cá nguyệt đầu của năm nay, tổng sản lượng nội địa -GDP- của Mỹ đã là số âm, tuột lùi 1,4% (minus 1.4%). Lại thêm một đại họa cho cụ Biden và đảng DC trước mùa bầu quốc hội cuối năm nay.

    Trong lịch sử gần đây, hai lần GDP đã tụt lùi là năm 2020 khi COVID đánh Mỹ, kinh doanh cả nước đóng cửa, và 2009 khi Mỹ gặp khủng hoảng gia cư và tài chánh trong năm cuối của TT Bush con và năm đầu của TT Obama.

    Bây giờ không có dịch hay khủng hoảng gì, chỉ là hậu quả của tài cán của cụ lẩm cẩm Biden. Cụ Biden bảo đảm sẽ đổ thừa lên Putin và cuộc chiến tại Ukraine, nhưng xin nhắc lại, Putin đánh Ukraine cuối tháng Hai và hậu quả trên kinh tế Mỹ nếu có, cũng chỉ có trong tháng Tư hay tháng Năm, chứ không thể có ngay trong đệ nhất tam cá nguyệt.

https://www.washingtonpost.com/business/2022/04/28/gdp-2022-q1-economy/

     Giá thực phẩm lên mạnh nhất

    Theo thống kê chính thức của chính phủ Mỹ, giá thực phẩm trong tháng Ba vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, đã leo thang tới mức cao nhất 10%, trong đó có giá thịt bò tăng 16%.

    Thịt bò leo thang kiểu này sẽ khiến dân Mỹ bực mình nhất khi thịt bò là món ăn chính của dân Mỹ.

    Theo các chuyên gia kinh tế, giá cả sẽ tiếp tục leo thang mạnh trong suốt năm nay và có thể lan qua năm tới luôn. Đặc biệt là giá nông phẩm khi giá phân bón và thuốc diệt sâu bọ đã tăng tới 50% trong tháng Ba so với cùng kỳ năm ngoái.

    Câu hỏi cho quý độc giả: trong một năm qua, tiền lương hay tiền già của quý vị đã tăng bao nhiêu?

https://www.cbsnews.com/news/inflation-food-prices-rising-grocery-stores/

     Đại tập đoàn đóng thuế

    Cụ Biden luôn luôn khẳng định cụ muốn đánh thuế nặng trên các đại tập đoàn để lấy tiền chi trả cho các chi tiêu cứu giúp dân nghèo của cụ. Cụ đưa ra những con số ghê gớm, theo đó các đại tập đoàn sẽ bị tăng thuế mạnh lên tới 35% hay 39%, chưa ai biết rõ, so với 21% hiện nay dưới luật thuế của TT Trump. Nhờ tăng thuế này mà cụ Biden sẽ có đủ tiền trang trải việc vung tiền qua cửa sổ của cụ, trong khi đám dân nghèo và trung lưu không phải đóng thêm một xu thuế nào. Nghe wá đả, nhưng sự thật, kế hoạch của cụ Biden chỉ là chuyện bánh vẽ hão chẳng có gì thực tế, vì thực tế là rất khó mà đánh thuế trên các đại tập đoàn chứ đừng nói tới tăng thuế.

    Trang mạng Axios mới đăng một nghiên cứu về việc đóng thuế của các đại tập đoàn: hầu hết chẳng đóng xu thuế nào, hay có đóng thì cũng đóng rất ít, thấp hơn xa mức 21% theo đúng luật thuế.

    Dưới đây là biểu đồ nhỏ cho thấy thực tế:

Ghi chú: 

    – Màu vàng nghĩa là chẳng những KHÔNG đóng thuế, mà còn được Nhà Nước tặng lại tiền nhờ mánh mung kế toán nào đó.

    – Thu nhập của các công ty ‘màu vàng’: AT&T: 29,6 tỷ đô; Dow: 1,5 tỷ: AIG: 9,8 tỷ;  Charter: 6 tỷ.

    Trong bảng dưới đây, công ty tương đối lương thiện nhất, đóng thuế cao nhất là UPS ở mức 9,9%. Chẳng có tới một công ty nào đáng đúng mức 21% hết.

https://www.axios.com/these-companies-paid-little-to-no-taxes-last-year-185d94c0-6f77-47f7-bd7f-ff5e2a061c8d.html

TIN DI DÂN

     Biden bị kiện

    Trước viễn tượng chính quyền Biden không gia hạn luật Title 42 theo đó, cảnh sát biên giới có thể trục xuất di dân lậu ngay lập tức mà không cần đợi quyết định của tòa di trú, nhân danh đe dọa lây nhiễm COVID, ba tiểu bang Missouri, Louisiana và Arizona đã khởi kiện.

    Ông bộ trưởng Tư Pháp Missouri đã cho biết một quan tòa liên bang đã ra phán quyết không cho chấm dứt tính hữu hiệu của Title 42 khi hết hạn tháng Năm tới này cho tới khi có biện pháp bảo đảm sẽ không có chuyện di dân lậu tràn qua vô tổ chức. Nghĩa là vẫn còn hiệu lực tiếp tục. Tuy nhiên, chưa ai rõ sẽ hiệu lực tới khi nào và biện pháo nào là đủ. 

    BS Fauci trước đây, nhân vụ một quan tòa phán CDC không có quyền áp đặt việc đeo khẩu trang trên máy bay, đã than phiền cho rằng tòa án không có quyền cao hơn CDC vì đây là vấn đề y tế. Bây giờ cũng đã than phiền tiếp tục. Nhận định tự cho mình và CDC có quyền ngồi xổm trên luật pháp của ông Fauci ngay sau đó đã bị Tòa Bạch Ốc bác bỏ, nhìn nhận chính quyền Biden có bổn phận tôn trọng các phán quyết của các tòa. Ông bác sĩ tắc kè càng ngày càng loạn, ngông nghênh tự cao tự đại quá mức.

https://www.foxnews.com/us/court-grants-temporary-order-blocking-biden-administration-from-lifting-title-42

     Biden công bố biện pháp mới

    Trước những công kích về ý định không gia hạn sắc lệnh Title 42, chính quyền Biden đã cho biết “chấp nhận phán quyết của tòa”. Chưa hiểu rõ nghĩa là gì, có phải cụ Biden sẽ triển hạn Title 42 hay không, hay sẽ không gia hạn nhưng sẽ lấy biện pháp để cản làn sóng di dân tràn qua sau đó. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, bộ An Ninh Lãnh thổ đã công bố một số biện pháp mới nhằm mục đích chặn di dân lậu. Theo nhiều chuyên gia, những biện pháp này không có gì mới lạ, trong khi vấn đề quan trọng nhất là việc làm có đi đôi với lời nói không. Nghĩa là chính quyền Biden có thực sự dám thi hành những biện pháp đề ra không?

https://www.cbsnews.com/news/title-42-biden-immigration-plan/?ftag=CNM-00-10aac3a

TIN VỀ BIDEN

     Đầu óc Biden có vấn đề

    Cơ quan thăm dò Harris vừa cho biết kết quả thăm dò mới nhất: đa số dân Mỹ cho rằng cụ Biden không còn đủ sáng suốt để chu toàn trách nhiệm. 

    53% dân Mỹ nghi ngờ đầu óc cụ Biden có vấn đề, trong khi 62% nghĩ cụ Biden không có khả năng làm tổng thống.

https://www.breitbart.com/politics/2022/04/25/poll-majority-believe-joe-biden-not-fit-for-presidency-doubt-mental-ability/

     Dân Mỹ không mê Biden

    Một cơ quan thăm dò khác, I&I/TIPP cho biết chỉ có 19% (chưa tới 1/5 dân Mỹ) muốn cụ Biden tiếp tục ra tranh cử tổng thống năm 2024. Nhìn ngược lại, có nghĩa là 81% dân Mỹ KHÔNG muốn cụ Biden ra tranh cử lại.

    Ngoài cụ Biden ra, dân Mỹ bối rối chẳng biết lựa ai khác. Trong danh sách gần 20 nhân vật tên tuổi nhất của đảng DC, tỷ lệ hậu thuẫn cao nhất là bà phó Kamala với 7%, cụ xã nghĩa Sanders với 6%, và bà Michelle Obama với 6% , còn lại đều ờ mức 1%-3%. Đảng DC quả là đã hết người.

https://issuesinsights.com/2022/04/25/who-do-dems-want-in-2024-right-now-anybody-but-biden-ii-tipp-poll/

     Nhận tiền từ nguồn bí mật

    Báo Anh The Daily Mail cho biết họ nghiên cứu các tài liệu tài chánh và giấy thuế của cụ Biden, đã thấy có vài chuyện đáng đặt câu hỏi, đặc biệt là chuyện cụ Biden nhận được 5,2 triệu đô tiền mặt từ một nguồn không được nêu ra, không rõ là tiền gì từ đâu ra, do ai trả, để làm gì.

    Theo Daily Mail, đây có lẽ là một phần của số tiền 10% cổ phần vốn của công ty Sinohawk Holdings, do tài phiệt Tầu cộng Ye Jianming tặng. 

    (Xem trang Tin Tức https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1642022.html).

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10728521/Financial-records-reveal-Joe-Biden-5-2million-unexplained-income.html

     Bị WaPo chê 

    Báo cấp tiến nặng Washington Post đã viết bài dài chê cụ Biden đã là ‘thất vọng’ lớn.

    Dưới cây bút của Perry Bacon, WaPo phán cụ Biden đã khiến thiên hạ nêu lên những câu hỏi chính đáng về khả năng chính trị của cụ. Anh Bacon công kích cụ Biden và đám đệ tử trong mùa tranh cử đã cố thổi phồng ‘khả năng chính trị và kinh nghiệm’ của cụ Biden, để rồi bây giờ tất cả đều thất vọng vì sự thật không như vậy. Cụ Biden đã chứng tỏ hoàn toàn không đủ khả năng điều hành cuộc rút quân khỏi Afghanistan và đối phó với dịch COVID, không biết lèo lái quốc hội để thông qua những chính sách lớn, và không biết bắt mạch dư luận quần chúng để bị chống đối quá mạnh. Kết luận của anh Bacon: cụ Biden đã hoàn toàn thất bại.

    Khi WaPo phán quyết như vậy thì cụ Biden quả là đang gặp rắc rối to, và đảng DC cũng đang gặp bối rối lớn, không biết phải làm gì để tự cứu.

    Thật ra, cụ Biden đắc cử một phần lớn cũng nhờ hậu thuẫn mù quáng và ồn ào của giới truyền thông cấp tiến, trong đó có WaPo, bây giờ bọn truyền thông đó than vãn gì nữa?

https://www.foxnews.com/media/wapo-columnist-calls-biden-presidency-a-disappointment-raises-real-questions-about-his-political-acumen

TIN VỀ ĐẢNG DÂN CHỦ

     Chấp nhận số phận

    Trước những thất bại và khó khăn ngập đầu trên đủ lãnh vực, đặc biệt là trong tình trạng vật giá leo thang, hậu thuẫn của cụ Biden tiếp tục rớt như sung rụng, đe dọa tất cả các chính khách đảng DC ra tranh cử cuối năm nay, đảng DC dường như đã chấp nhận viễn tượng đại họa thua lớn cuối năm nay nên đã lấy nhiều biện pháp phòng thủ, thông thường nhất là tìm cách lánh xa cụ Biden và các chính sách sai lầm của cụ, tiêu biểu là chính sách di dân.

    Điển hình nhất là thống đốc Michigan, bà Gretchen Whitmer, đã lẳng lặng xóa tên ‘Biden’ trong tất cả các bản tin liên quan đến các dự án trùng tu hạ tầng cơ sở dành cho Michigan trong gói tiền hơn 1.000 tỷ mới được quốc hội thông qua trước đây 5 tháng.

    nắm đa số có đâu 12 ghế trong tổng số 435 ghế trong hạ viện. Một thế đa số cực kỳ mong manh.

https://dnyuz.com/2022/04/22/its-time-to-head-for-the-lifeboats-democratic-fatalism-intensifies/

     Lo thất bại cuối năm nay

    Bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, thuộc khuynh hướng thiên tả nặng nhất, đã tỏ ý lo ngại đảng DC sẽ gặp thảm bại trong cuộc bầu cử quốc hội cuối năm nay. Theo bà, lý do chính là cụ Biden đã có chính sách nửa nạc nửa mỡ, chưa đủ cấp tiến, do đó, cụ Biden cần phải dứt khoát đi mạnh hơn về phiá tả.

https://www.foxnews.com/politics/warren-democrats-lose-deliver-election

     Sợ gậy ông đập lưng ông

    Trong mấy năm qua, đảng DC nắm thế đa số tại hạ viện nên đã làm mưa làm gió, đàn hặc TT Trump tới hai lần dù biết chẳng đi đến đâu, trong khi đã lập ra chẳng biết bao nhiêu ủy ban điều tra đủ thứ tội thật hay phịa của ông Trump.

    Trước tình trạng đảng DC có thể sẽ mất thế đa số trong cuộc bầu cử cuối năm nay, Tòa Bạch Ốc chuẩn bị phòng thân, khi đảng CH nắm thế đa số cho dù chỉ trong một viện là hạ viện, sẽ đáp lễ bằng cách đòi điều tra đủ chuyện về cụ Biden cũng như không biết bao nhiêu chuyện khác như chính sách di dân, nạn lạm phát, giá xăng, cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan, đối phó với Putin trong chiến tranh Ukraine,… Rất có thể còn đàn hặc luôn vì dính líu vào những lem nhem của ông quý tử Hunter.

    Cụ Biden mới bổ nhiệm bà Anita Dunn, một chính khách lão luyện của đảng DC, vào một chức vụ đặc biệt là chống đỡ các điều tra có thể có của phe CH trong tương lai. Một số chuyên gia lão làng khác cũng được bổ nhiệm giúp bà Dunn.

    Việc bổ nhiệm này mang ít nhất hai ý nghĩa: một là cụ Biden có tật nên giật mình, và hai là cụ Biden nhìn nhận đảng DC sẽ mất thế đa số ít nhất trong hạ viện và chính cụ sẽ bị điều tra đủ chuyện.

https://www.msn.com/en-us/news/politics/white-house-readies-for-tough-probes-that-would-follow-a-gop-takeover/ar-AAWuTnr

     Xào xáo gia cang

    Đảng DC đang gặp nạn nội bộ xào xáo gia cang.

    Một cố vấn Tòa Bạch Ốc, ông Cedric Richmond nhận định đám ‘Tứ Quái’, tức là bốn bà dân biểu cấp tiến cực đoan nhất cầm đầu bởi cô cựu bán bar Ocasio-Cortez, chỉ là một đám ngu xuẩn (nguyên văn “fucking idiots”). Ông Richmond là dân biểu da đen, năm 2020 sau khi Biden đắc cử, từ chức dân biểu để qua làm cố vấn cao cấp -senior advisor- cho cụ Biden.

    Ngay sau nhận định đó, có tin ông Richmond đã được thuyên chuyển, rời Tòa Bạch Ốc qua làm việc cho Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC. Không rõ vì ông bất mãn với Biden bỏ đi, hay ông bị Biden đuổi vì dám đụng vào đám thiên tả cực đoan đang điều khiển cụ Biden từ sau rèm.

Đám ‘Tứ Quái’

https://www.foxnews.com/politics/white-house-public-engagement-director-called-squad-members-f-ing-idiots-book

ẢNH HƯỞNG CỦA TRUMP

     Ohio

    Cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng CH tại Ohio để ra tranh chức thượng nghị sĩ liên bang của Ohio đã gây xôn xao và rối loạn.

    Có tới gần nửa tá chính khách CH tranh dành nhau, với ít nhất ba ông đứng đầu, ngang ngửa nhau. Cả ba ông này đều thuộc thành phần bảo thủ, đặc biệt cả ba đều tranh dành nhau việc được ông Trump hậu thuẫn. Sau nhiều tháng đắn đo, cuối cùng thì ông Trump đã chính thức lên tiếng hậu thuẫn ông JD Vance.

    Ông Vance là người có hậu thuẫn hạng nhì, nhưng gặp nguy cơ bị loại vì hết tiền vận động tranh cử. Việc ông Trump bất ngờ hậu thuẫn ông Vance đã khiến ông này ‘hồi sinh’ kiếm ngay được hơn 5 triệu đô, lại còn được một tỷ phú bảo thủ tặng ngay cho 3,5 triệu, để rồi sau đó, hậu thuẫn cũng nhẩy vọt lên hàng đầu, với rất nhiều triển vọng sẽ thắng được trong nội bộ đảng CH để ra tranh cử chống ứng cử viên của đảng DC cuối năm nay.

    Điều đáng nói là ông Vance này trước đây từng chống ông Trump khá mạnh, công kích ông Trump với lời lẽ nặng nề, nhưng ông Trump gạt những chuyện ‘lẻ tẻ’ này qua và ủng hộ ông Vance vì ông này chủ trương chặn nạn di dân lậu cũng như chống Trung Cộng rất mạnh.

    Việc ông Vance thấy hậu thuẫn tăng mạnh và tiền vào ào ào sau khi được ông Trump ủng hộ đã khiến các chuyên gia chiến lược thấy rõ ông Trump vẫn còn ảnh hưởng cực lớn trong đảng CH.

https://www.politico.com/news/2022/04/22/vance-ohio-senate-00027183?cid=apn

     North Carolina

    Trong khi đó, tại North Carolina cũng đã có tình trạng tương tự. Trong nội bộ đảng CH, đã có cuộc chạy đua giữa nhiều ứng cử viên tranh dành ghế nghị sĩ của ông Richard Burr về hưu, chẳng ai hơn ai bao nhiêu.

    Bất ngờ, ông Trump chính thức hậu thuẫn cho ông Ted Budd, để rồi ngay sau đó, hậu thuẫn của ông Budd đã tăng vọt, vượt qua các đối thủ.

https://www.foxnews.com/politics/trump-backed-rep-ted-budd-soars-polls-nc-gop-primary

FAUCI NÓI MỘT ĐÀNG LÀM MỘT NẺO

    Bác sĩ tắc kè Fauci mới ra tuyên cáo, coi như đại dịch COVID đã chấm dứt, không còn là đại dịch nữa -pandemic-. Không có gì lấy làm lạ khi dịch COVID đã hết còn là mối đe dọa sinh tử nữa mà chỉ còn là một thứ cúm, ai cũng có thể bị nhiễm, nhưng rồi chỉ vài ba ngày là hết.

    Tuy nhiên, tuyên cáo của ông bác sĩ tắc kè này hết sức mâu thuẫn với việc ông nộp đơn kháng cáo chống lại việc một quan tòa không cho ông bắt buộc thiên hạ phải mang khẩu trang trên máy bay. Nếu không còn là mối nguy gì nữa thì sao vẫn đòi ép buộc mọi người phải đeo khẩu trang?

https://www.foxnews.com/politics/fauci-us-is-certainly-out-of-the-pandemic-phase

CẬP NHẬT TIN CẬU ẤM HUNTER BIDEN

     PTT Biden gặp đối tác của Hunter

    Theo lịch trình các cuộc gặp gỡ trong Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Obama  mới được côngbố, PTT Biden đã gặp ông Eric Schwerin, tổng giám đốc -president- công ty Rosemont Seneca, là công ty kinh doanh của cậu Hunter Biden tại Trung Cộng, ít nhất một lần trong Tòa Bạch Ốc. Ông Schwerin sau đó đã vào Tòa Bách Ốc ít nhất 19 lần để gặp nhiều viên chức cao cấp nhất trong chính quyền Obama, qua giới thiệu của cụ phó tổng thống.

    Tin này đã phá tan những khẳng định trước đây của cụ Biden là cụ không hề dính dáng liên quan bất cứ gì đến các kinh doanh của ông con.

https://www.foxnews.com/politics/biden-met-hunter-biden-business-partner-white-house-2010 

     Cậu ấm loạn luân

    Việc truy cập các emails trong laptop của cậu ấm Hunter đã lòi ra nhiều tin độc đáo.

    Thứ nhất, trong khi cậu ‘an ủi’ bà chị dâu vừa góa chồng, thì cậu cũng ‘an ủi’ luôn bà chị ruột của bà chị dâu này luôn. Nghĩa là lên giường ‘an ủi’ cả hai chị em luôn. Trong khi đó, cậu cũng lại đèo thêm một bà gái nhẩy sexy đến có con hoang luôn.

    Thật ra cũng chẳng có gì lạ khi cậu là con phó tông tông, lại có trong túi cả trăm triệu tiền ông Tập Xì Dầu thân tặng.

    Thứ nhì, cụ bố, PTT Biden chẳng những không thấy gì đáng thắc mắc, trái lại, còn rất ‘may mắn và vui mừng’ khi thấy ông quý tử ‘an ủi‘ bà chị dâu. Nguyên văn tuyên bố của PTT Biden: “We are all lucky that Hunter and Hallie found each other as they were putting their lives together again after such sadness. “They have mine and Jill’s full and complete support and we are happy for them”. Hallie là tên bà chị dâu, vợ của ông anh Beau Biden.

    Thứ ba, cậu ấm đèo bồng không biết bao nhiêu bà, trong khi lại lăng nhăng với không biết bao nhiêu em khác, đến độ bất thình lình cậu sợ bị AIDS, hấp tấp chạy đi thử nghiệm, rồi email cho bà chị dâu, kêu bà đi thử nghiệm AIDS ngay.

    Đây là những hình ảnh trái ngược 180 độ với hình ảnh của các con của Trump. Thái độ của truyền thông phe ta đối với con của Trump và con của Biden cũng khác nhau một trời một vực.

https://www.foxnews.com/politics/hunter-biden-beau-bidens-widow-hiv-2018-email

SÁCH MỚI VỀ BÀ KAMALA

    Một cuốn sách mới sắp phát hành, cho biết chi tiết về việc cả hai cụ ông và cụ bà Biden đều không muốn chọn bà Kamala Harris làm phó, vì hai lý do chính, thứ nhất công kích cụ Biden quá nặng nề trong cuộc tranh luận trên TV, và thứ nhì, quá trình liên hệ tình ái, làm vợ bé cho một đại chính khách uy quyền của Cali, cựu thị trưởng đen của San Francisco, ông Willie Brown.

    Dù vậy, cụ Biden đã bị áp lực rất nặng trong hậu trường, nên cuối cùng đành phải chọn bà Kamala. Cuốn sách nêu tên vài phụ tá đã áp lực cụ Biden trong hậu trường, tuy nhiên, dù không nói ra, ai cũng biết bà Kamala là ‘gà nòi’ của TT Obama và ông này đã ‘lobby’ rất mạnh. Cho thấy người thực sự nắm quyền sau rèm là ai. 

    Cuốn sách cũng xác nhận cụ Biden coi thường bà Kamala và nhiều lần cắt ngang bà, hay thẳng thừng bác bỏ lập luận của bà, ngay cả trong các cuộc thảo luận với các nghị sĩ CH. Trong khi bà Kamala cũng hết sức bất mãn với việc Biden bổ nhiệm bà lo chuyện di dân lậu, là viên thuốc độc không bọc đường. Bà Kamala đánh tiếng muốn có trách nhiệm nhiều hơn với Bắc Âu là chuyện dễ nuốt hơn, nhưng chuyện này đã bị các phụ tá của cụ Biden cười khẩy và bác bỏ.

    Tựa đề cuốn sách là “Sẽ Không Qua Nổi: Trump, Biden và Cuộc Chiến Cho Tương Lai Nước Mỹ”, tiếng Mỹ là “This Will Not Pass, Trump, Biden and The Battle For America’s Future”. 

    Tin mới nhất: bà Kamala Harris đã bị nhiễm COVID, sẽ tự cô lập một thời gian.

https://www.foxnews.com/politics/jill-biden-vice-president-kamala-harris-stacey-abrams-jonathan-martin-alex-burns-book

TIME: HUYỀN THOẠI KENNEDY

    Tạp chí TIME tuần rồi đã có bài nhận định dài về TT Kennedy. Như một trùng hợp lạ lùng, TIME vạch ra việc TT Kennedy được tôn vinh nhờ nhiều chuyện, trong đó có 3 huyền thoại lớn:

    – Kennedy thắng Khrushchev trong vụ ‘nắn gân’ hỏa tiễn nguyên tử tại Cuba;

    – Kennedy muốn rút Mỹ ra khỏi Nam VN;

    – Kennedy là người hùng tranh đấu cho nhân quyền dân da đen.

    Cả ba chuyện đều là huyền thoại do đám đệ tử trong truyền thông dàn dựng, nghĩa là hoàn toàn không có thật, mà kẻ này đã viết nhiều lần trên Diễn Đàn Trái Chiều. Bây giờ hơn nửa thế kỷ sau, TIME mới dám nhìn nhận.

https://time.com/6165142/jfk-myths/

TIN QUỐC TẾ

     Tin Ukraine

    – Cho đến nay, Mariupol vẫn chưa thất thủ.

    – Nga có vẻ thay đổi chiến thuật, không dùng bộ binh tấn công mà lo pháo kích hay dội bom các thành phố, theo sách lược giết và khủng bố thường dân để làm áp lực trên TT Zelensky.

    – Có tin Putin thay đổi mục tiêu chiến lược, bây giờ nhắm chiếm vùng Donbass phía đông và vùng nam Ukraine giáp giới với Crimea mà Nga đã chiếm từ 2014.

    – Hai bộ trưởng Ngoại Giao Blinken và Quốc Phòng Austin đã viếng thăm Ukraine ngày chủ nhật tuần rồi. Trước đó, TT Zelensky khuyến cáo họ không nên đến với hai tay trắng.

    – Bộ trưởng QP tướng Austin cảnh giác Nga có thể sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử chiến thuật -tactical nuclear weapons.

    – Mỹ mở lại hoạt động ngoại giao giới hạn với Ukraine, qua một văn phòng đại diện nhỏ trong thành phố Lviv, sát biên giới Ba Lan.

    – Trong khi Anh nghiên cứu việc mở lại tòa đại sứ tại thủ đô Kyiv.

    – Nga pháo kích ào ạt vào thủ đô Kyiv, chào đón phái đoàn Liên Hiệp Quốc tới thăm Ukraine.

    – Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận không cho máy bay Nga đi Syria bay ngang qua.

    – Áo công khai chống việc Ukraine tham gia vào Liên Âu sau khi nói chuyện với Putin.

    – Phần Lan chuẩn bị phòng thủ đề phòng bị Nga tấn công nếu Phần Lan gia nhập NATO.

    – Số xác chết thường dân bị lính Nga hành quyết được cảnh sát Kyiv khám phá đã lên tới trên 1.000 người.

    – Cho đến nay, ước lượng đã có 22.000 lính Nga thiệt mạng trong cuộc chiến.

    – Một kho xăng lớn của Nga tại một thành phố sát biên giới Ukraine bị cháy. Nga tố cáo Ukraine đã phá trong khi Ukraine không lên tiếng xác nhận hay cải chính.

    – Belarus thông báo sẽ có thực tập quân sự cùng với Nga, gửi thông điệp cho NATO là Belarus có thể sẽ can dự cùng đánh Ukraine với Nga nếu NATO tiếp tục tích cực giúp Ukraine.

    – Công ty dầu khí Nga ngưng bán khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, viện cớ hai xứ này mua dầu khí mà không chịu trả tiền bằng tiền Nga Rúp như Putin đòi hỏi để trả đũa các biện pháp trừng phạt kinh tế.

    – Nhiều chuyên gia nhìn hình và phim về Putin mới đây, đã nghi ngờ Putin đang bị bệnh nặng, tay chân ru rẩy, có thể là đã bị Parkinson.

     Loạn Tại Thụy Điển

    Thụy Điển là một trong những xứ ổn định, hiền hòa nhất Âu Châu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đã chứng kiến nhiều cảnh nổi loạn đốt phá lung tung, mà lại xẩy ra trên cả tá các tỉnh khác nhau.

    Một bà triết gia Thụy Điển đã giải thích đó là hậu quả trực tiếp của chính sách di dân cấp tiến, mở toang cửa đón nhận di dân từ Phi Châu và Trung Đông vào. Vì khác biệt quá lớn về văn hóa cũng như tôn giáo, việc này đã gây ra nhiều mâu thuẫn và xung đột giữa dân địa phương với dân mới nhập cư.

https://www.foxnews.com/media/riots-sweden-mass-migration-legal-philosopher

Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.