SpaceX của CEO Musk đưa nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS về Trái Đất

TIN TỨC - THỜI SỰ

Hôm 24/4 vừa qua, nhóm phi hành gia tư nhân đầu tiên lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) đã rời vũ trụ để  trở về Trái Đất an toàn trên tàu Crew Dragon của hãng SpaceX 

(do tỷ phú Elon Musk sáng lập), qua đó kết thúc chuyến du hành kéo dài khoảng 2 tuần.

Đây được xem là cột mốc quan trọng đối với hoạt động du hành vũ trụ thương mại khi cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. Giá vé cho chuyến du hành này là 55 triệu USD/người.

Tàu SpaceX Crew Dragon đưa nhóm du hành gồm 4 người thuộc công ty khởi nghiệp Axiom Space, có trụ sở tại Houston (Mỹ), đã rời ISS để trở về Trái Đất trong chuyến đi dự kiến kéo dài 16 giờ. 

Nhóm phi hành gia tư nhân đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã rời vũ trụ vào ngày 24/4 để trở về Trái đất , kết thúc chuyến du hành kéo dài 2 tuần  được coi là dấu mốc quan trọng đối với hoạt động du hành vũ trụ thương mại.

Thiết bị hạ cánh của tàu vũ trụ đã đưa phi hành đoàn đáp xuống Đại Tây Dương an toàn , khu vực gần Jacksonville, Mỹ, vào nửa đêm 25/4. Các phi hành gia đã nhanh chóng được đưa tới một chiếctàu đang chờ sẵn.

Kế hoạch chỉ dành 8 ngày trên tiền đồn quỹ đạo của phi hành đoàn tư nhân bị trì hoãn do thời tiết xấu. Tổng cộng họ đã ở lại 17 ngày trên quỹ đạo, trong đó có 15 ngày tại ISS.

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất - Ảnh 1.Tàu Dragon  đáp xuống Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Florida vào khoảng 13h ngày 25-4 theo giờ Mỹ) – Ảnh: NASA

Hôm 8/4 vừa qua, hãng Space X đã thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS. 

Tên lửa Falcon 9 của Space X đã đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) vào lúc 15h17′ giờ GMT ngày 8/4

Tên lửa Falcon 9 của Space X đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida. (Ảnh: Reuters)

Đáng chú ý, chuyến du hành mang tên Axiom-1 này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Cả 4 thành viên của phi hành đoàn đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space.

Bốn thành viên phi hành của chuyến bay AX-1. (Nguồn: Teslarati.com)

Trong đó, chỉ huy chuyến du hành là Michael López-Alegría (người mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha), từng là phi hành gia của NASA, đã thực hiện 4 chuyến du hành vào không gian và hiện là Phó Chủ tịch của Axiom Space.

Các thành viên phi hành đoàn lần này đều là dân thường, (Nguồn: Space X)

Gọi đây là chuyến bay đặc biệt bởi lẽ, không giống như hầu hết các chuyến bay khác của Space X, nhiệm vụ mang tên Axiom-1 này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)

Ba nhà du hành còn lại gồm nhà đầu tư người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và cựu phi công Không quân Israel Eytan Stibbe.

Nhóm du hành tư nhân đầu tiên rời ISS trở về Trái đất an toàn - Ảnh 1.

Hình ảnh Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) do phi hành gia Pyotr Dubrov, thành viên phi hành đoàn Roscosmos, chụp từ tàu vũ trụ Soyuz MS-19, công bố ngày 20/4. (Ảnh: Roscosmos /Reuters)

NASA đã đánh giá cao sự hợp tác giữa Space X và Axiom Space, nhận định rằng đây là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu thương mại hóa không gian được gọilà “Quỹ đạo Trái Đất thấp”, qua đó thúc đẩy những nỗ lực tham vọng hơn để tiến sâu hơn vào vũ trụ.

.https://www.youtube.com/watch?v=SyQXaZedGPE&t=8s

SpaceX launches 1st all-private Axiom crew to space station, nails landing

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.