THUA & ĐÒN HÈN CỦA PUTIN TRONG CUỘC CHIẾN XÂM LĂNG ỤKRAINE

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ, TOP STORIES, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

LTS: Trong mục Điểm báo và Bình luận hôm nay 13-5-2022, chúng tôi hân hạnh giới thiệu bài nhận định thật sắc bén của Phạm Mạnh Tuấn với tựa : Thua và Đòn Hèn của Putin về tình hình chiến sự qua cuộc xâm lăng của Nga từ những nguồn tin tổng hợp – TIẾNG LÒNG TA

Commander-in-Chief of the Armed Forces of Ukraine Valeriy Zaluzhnyi waits before a meeting with US Defense Secretary and other officials in Kiev on October 19, 2021. (Photo by GLEB GARANICH / POOL / AFP) (Photo by GLEB GARANICH/POOL/AFP via Getty Images)

Phạm Mạnh Tuấn

Thua & Đòn Hèn – PMT – Từ những nguồn tin tổng hợp

Sáng nay (5/12/2022) Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Valerii Zaluzhnyi, tuyên bố quân đội Ukraine vừa lập một thành tích tuyệt vời.

Tình Hình Và Những Dự Tính

Phía Nga: Sau khi nhắm không thể chiếm được thành phố Kharkiv (thành phố lớn thứ nhì Ukraine và gần Nga nhất), quân xâm lược đã “rút lui chiến thuật” khỏi thành phố này, kéo về hỗ trợ cho các cánh quân vùng Đông-Nam với hai mục đích:

1) Hỗ trợ lực lượng Nga chiếm vùng Donbass rồi thừa thắng xông lên chiếm Odessa.

2) Dụ cho quân Ukraine mang đại quân đến tái chiếm Kharkiv, sau đó sẽ đánh chiếm hai tỉnh nhỏ Bilohorivka và Rubizhne (khoảng 55,000 dân) là hai tỉnh cửa ngõ và “yết hầu” của Kharkiv, đồng thời kiểm soát quốc lộ Lysychansk-Bakhmut, đường tiếp vận chính của Ukaine, với mục đích bao vây và “nhốt” quân đoàn Ukraine tại đây.

Phía Ukraine: Từ giữa tháng 4 thấy quân Nga ở Kharkiv vừa đánh cầm chừng vừa lùi dần vừa hướng Đông-Nam, ai cũng biết mục tiêu của quân Nga bây giờ là vùng Donbass. Nhưng muốn tiến vào vùng này quân Nga phải vượt sông Svirsky Donets, bộ chỉ huy quân đội Ukraine mau chóng cho nổ tung cả 4 chiếc cầu chính bắt ngang sông này.

Đương nhiên những giới chức quân sự Ukraine cũng biết rằng việc phá cầu chưa đủ để ngăn bước tiến của quân xâm lược, chắc chắn họ sẽ thiết lập cầu phao để qua sông, vấn đề là làm sao phá được những cầu phao sẽ được thiết lập này (?)

Nga Gặp Thảm Họa Bất Ngờ

Quân Nga cũng biết phía Ukraine sẽ tìm mọi cách phá hủy cầu phao để ngăn bước tiến của họ nên họ đã rất cẩn thận chọn chỗ đặt cầu. Vì sông Siversky Donets (bắt nguồn từ Nga) nước chảy mạnh nên hai bờ phần lớn cao và giốc, chỉ có một số địa điểm thuận tiện cho việc qua sông.

– Để tránh bị phục kích bất ngờ hay bị máy bay không người lái tấn công, quân Nga đã tránh những chỗ gần dân hay cây cối um tùm, họ chọn một nơi “đồng không mông quạnh”, bằng phẳng và trống trơn cả vài chục cây số. Vì biết quân đội Ukraine có những loại pháo như 2S3 Akatsiya -155mm có thể bắn xa 14 Km hay 2S1 Gvozdika tự hành -122mm tầm xa 10 Km, nên họ bung trinh sát ra các hướng và cho trực thăng tuần tra phá hủy mọi mục tiêu họ nghi là có thể đặt pháo hay hỏa tiễn, không kể đồn lính hay nhà dân. Sau vài ngày (5/8, 5/9), người Nga thấy đã chắc ăn vì có một khoảng cách an toàn trong vòng 20 dặm.

Nhưng thiên bất dung gian! Putin và quân đội Nga không ngờ rằng từ những ngày đầu tháng 5, “vua chiến trường” (chữ đồng chí đồ tể Xít-ta-lin vinh danh các khẩu trong pháo trong Thế Chiến II) của Mỹ hứa viện trợ cho Ukraine đã có mặt. Hệ thống M777 -155 mm Howitzer của Mỹ căn bản cũng chỉ bắn xa được 20 Km, nhưng nếu được gắn thêm Excalibur M982 với GPS dẫn đường có tầm xa 40Km! Đây chính là tử huyệt của Nga.

(M777 – 155 mm Howitzer System – with Excalibur M982 GPS-guided)

Và chuyện gì xẩy ra chúng ta đã biết (tôi vừa thấy 1 vài bài nói về tổn thất của Nga trên mạng). Quân đội Ukraine đợi cho đoàn chiến xa của Nga qua được cỡ 10 chiếc mới bắt đầu khai hỏa. Những trái M777 được GPS hướng dẫn chính xác đến mức tuyệt vời. Chỉ sau vài phút quân xa Nga (gồm nhiều xe tang) môt số xuống sông Siverskyi Donets tắm, một số được cháy bởi nắng tháng năm (vị chỉ huy quân đội Ukraine dí dỏm nói:Some bathed in the Siverskyi Donets River, and some were burned by the May sun.”)

Hậu Quả:

Chắc chắn chiến thắng trên sông Siverskyi Donets của quân đội Ukraine đã là một đòn cân não đánh vào tham vọng của Putin, sẽ làm giảm nhuệ khí và sức tiến công của quân xâm lược không ít. Chiến công này cũng khiến người Việt chúng ta nhớ tới một Hương Đạo Vương anh hùng và mưu lược năm xưa (1).

Nhưng đối với Putin, đến nay đã hiện nguyên hình là một nhà độc tài khát máu, kế thừa truyền thống Lênin và Stalin, càng thua ông ta càng nổi điên, coi sinh mạng người Nga và người Ukraine như cỏ rác, không chiếm được thủ đô Kiev, không được thành phố lớn thứ nhì Kharkiv, không hy vọng chiến Odessa mà ngay cả vùng Donbass cũng càng ngày càng xa tầm tay, sợ rằng ông ta sẽ đi đến một quyết định hết sức ác độc, cực kỳ dã man là “ăn không được thì phá cho nát”, Putin sẽ ra lệnh cho bắn phá tan tành mọi cơ sở của Ukraine từ quân sự đến kỹ nghệ, từ thương mại đến nhà dân, từ nhà thương đến trường học, …. Phá hủy mọi thứ quân đội Nga có thể phá được! Sau đó Putin sẽ tuyên bố … chiến thắng! Vì đã làm cho Ukraine tan nát, cả mấy chục năm sau cũng chưa vực lại nổi. Theo Putin như vậy để mối lo Ukraine tấn công Nga không còn nữa! Luận điệu của gã đồ tể mà.

Phạm Mạnh Tuấn – 5/12/2022          

—————————-

(1) Chiến thắng của Ukraine trên sông Siversky Donets làm người Việt chúng ta liên tưởng tới Đức Thánh Trần tiêu diệt quân Tầu trên sông Bạch Đằng. Chiến công của Hưng Đạo Vương và quân dân nhà Trần thời đó còn có phần vinh quang hơn vì đã đánh tan quân Hung-Hán tới lần thứ ba, sau khi quân xâm lược đã bỏ ra nhiều năm chuẩn bị.     

Tham khảo (Ghi chú: Khi dẫn chứng tôi rất ít khi dùng những nguồn “bảo thủ” – như FOX News – để tránh cánh tả xuyên tạc)  

– NBC (5/12/2022) => https://www.nbcnews.com/news/world

– Independent (5/12/2022) => https://www.independent.co.uk/news/world/europe

– CNN => https://www.cnn.com/europe/live-news/russia-ukraine-war-news-05-12-22

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.