TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 14-5-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1452022.html

THỐNG ĐỐC FLORIDA CHỐNG CỘNG

    Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đã chính thức ký sắc lệnh ban hành “Ngày Nghỉ Lễ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản”. Đó là ngày 7 tháng 11, gọi là ‘Victims of Communism Day’. Ngày này mỗi năm sẽ là ngày nghỉ lễ trên cả tiểu bang.

    TĐ DeSantis đồng thời cũng ra lệnh bắt buộc các trường học phải mở lớp giảng dạy về những tội ác của cộng sản trên khắp thế giới.

    Nhìn từ góc cạnh VN, việc làm của TĐ Florida hiển nhiên đối nghịch hoàn toàn với những biểu quyết cắt đứt mọi viện trợ quân sự cũng như mọi hành động của Mỹ để cứu Nam VN khỏi rơi vào tay của CSBV năm xưa của thượng nghị sĩ Joe Biden và các đồng chí DC. Tất cả dân Việt tị nạn CS cần phải ngẫm nghĩ cho chín chắn việc này chứ không thể vì tính phe đảng mù quáng hay vì vài đồng trợ cấp mà phải ủng hộ Biden và đám nghị sĩ và dân biểu DC đã cố sức đá đất nước chúng ta vào tay VC.

    Ngoài ra, cộng đồng tị nạn ta, các hội đoàn, tổ chức,… cũng cần có tiếng nói lớn, ra tuyên cáo công khai tri ơn và ủng hộ quyết định của TĐ DeSantis.

    Tin mới nhất: Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt -Vietnamese American Conservative Alliance- chính thức gửi thư đến TĐ DeSantis cám ơn ông TĐ và tiểu bang Florida. Dưới đây là phóng ảnh bức thư:

https://www.newsweek.com/ron-desantis-establishes-victims-communism-day-holiday-amid-crt-fight-1705008

TIN VỀ BIDEN

     Diễn văn về kinh tế

    Hôm thứ ba tuần rồi, cụ Biden đã đọc bài diễn văn giải thích đại họa lạm phát, kèm theo những hứa hẹn về các biện pháp chống vật giá leo thang.

    Cụ khẳng định cụ có kế hoạch tuyệt hảo để chặn lạm phát, đó là kế hoạch “giảm giá tất cả mọi thứ, và kêu gọi các tập đoàn hợp tác chặn nạn đầu cơ tăng giá”. Tưởng sách lược gì ghê gớm, hóa ra chỉ là nói chuyện nguyên tắc chung chung, vô nghĩa. Ai chẳng biết chống lạm phát tức là tìm cách giảm giá cả, vấn đề là giảm bằng cách nào? Làm gì? Cụ Biden tóm lại chẳng có kế hoạch gì ráo. Vậy chứ cụ lại tố cáo đảng CH chẳng có sách lược nào ngoài việc đòi tăng thuế giới lao động (?!).

    Rồi cụ kết luận: “Dân Mỹ có hai lựa chọn, một là ủng hộ chính sách giảm giá tất cả của cụ, hai là ủng hộ đảng CH tăng thuế dân lao động”. Hiển nhiên, qua kết luận, diễn văn của cụ Biden có thể được liệt vào loại diễn văn chính trị dở tệ nhất lịch sử chính trị Mỹ, hoàn toàn vô nghĩa, vớ vẩn, chẳng giúp ai thấy được kế sách nào của cụ trước đại họa vật giá gia tăng đang đè lên đầu dân cả nước, nhất là dân nghèo, chỉ thấy những công kích đảng đối lập một cách tào lao chẳng có bằng chứng cụ thể nào.

    Báo cấp tiến Washington Post viết bài nhận định về diễn văn cụ Biden, đã phán cụ Biden tố cáo đảng CH tăng thuế dân lao động là phịa –“false claim”. Tặng cho cụ Biden 3 cái mũi Pinocchio!

                           

    Cụ Biden đã bị bắt buộc phải chính thức lên tiếng khi tất cả các thăm dò cho thấy lạm phát đã trở thành mối lo lớn nhất của dân Mỹ trong khi đa số cho là đó chính là hậu quả của chính sách kinh tế sai lầm của cụ Biden. Để rồi cụ lên tiếng không phải để đưa ra kế sách gì mà chỉ để tấn công đối lập CH.

    Ngay từ những tháng đầu sau khi chấp chánh và vật giá tăng vọt, cụ Biden khi đó vẫn tỉnh bơ, trấn an dân là chẳng có gì đáng lo, chỉ là lạm phát nhất thời nhỏ sau khi kinh tế mở cửa lại sau đại họa COVID, thiên hạ cứ việc ăn no ngủ kỹ, lạm phát sẽ tự động biến mất. Thế nhưng thực tế cho thấy lạm phát đã chẳng có gì là nhất thời, trái lại đã kéo dài hơn cả năm trong khi không ai thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’ gì hết. Vẫn chưa biến mất!

    Sau khi lạm phát trở nên ngày càng trầm trọng, cụ Biden đã biểu diễn chiêu võ ‘nhất dương chỉ’, xỉa tay đổ thừa tứ tung, hết Trump đến các đại tập đoàn, hết COVID tới Putin, hết chiến tranh Ukraine tới đảng CH. Lỗi tại tất cả mọi người, trừ người… lãnh đạo. Chắc tại nhà lãnh đạo mắc ngủ gật chẳng làm gì nên vô tội? Cũng có lý vậy!

https://www.theblaze.com/news/biden-plan-attack-republican-inflation-already-debunked

     Lạm phát ‘ổn định’

    CNN hý hửng loan tin lạm phát đã ‘ổn định’. Nghĩa là gì? Thưa quý vị, không có nghĩa giá cả đã ổn định, hết gia tăng, mà là ‘vẫn gia tăng nhưng không gia tăng mạnh hơn tháng trước’ thôi. Tháng Ba, lạm phát là 8,5%, qua tháng Tư còn 8,3%. Vẫn là cao nhất từ hơn 40 năm qua.

    Tuy nhiên có giảm chút đỉnh nhờ giá xăng trên thị trường thế giới giảm đôi chút trong tháng Tư. Qua tháng Năm -chưa có thống kê chính thức- giá xăng đã tăng mạnh lại. Cây xăng gần nhà kẻ này ở Houston, cách đây hai tuần là $3,45; hôm thứ Tư vừa rồi đã vọt lên $3,99.

    Có gì đáng mừng?

(Hình do một độc giả DĐTC cung cấp)

https://www.foxbusiness.com/economy/april-2022-consumer-price-index-inflation

     Mức lương thực tế

    Thống kê chính thức của bộ Lao Động cho thấy mức lương trung bình của dân lao động Mỹ đã tăng hơn 5% hơn trong một năm qua. Nghe quá hấp dẫn và bảo đảm cụ Biden sẽ vồ lấy tin này để đấm ngực khoe công.

    Vấn đề là nếu chiết tính việc đồng tiền mất giá vì lạm phát, thì thực tế, mức lương trung bình của dân lao động Mỹ trong năm qua đã GIẢM 2.6%!

https://www.foxbusiness.com/money/inflation-erode-american-wages-april-2022

     Thăm dò đau đầu

    CNN (CNN!!!) công bố thăm dò mới của họ: 

    – Trong tất cả các khối cử tri, từ da trắng đến da màu, từ trẻ đến già,… hơn 50% ‘nhất trí’ kinh tế là ưu tư hàng đầu, quan trọng hơn tất cả mọi vấn đề khác như COVID hay Ukraine,… Cách đây một năm, ưu tư kinh tế chỉ quan trọng hàng đầu với hơn một phần ba dân Mỹ (36%).

    – Trong ưu tư hàng đầu đó thì chỉ có 23% cho là kinh tế đang trong tình trạng tốt, ba phần tư hay 77% nghĩ tình trạng kinh tế rất xấu. Cách đây một năm, tỷ lệ số người nghĩ là tốt lên tới 54%, nghĩa là đã rớt hơn một nửa.

    Kinh hoàng hơn cho cụ Biden, 55% dân Mỹ cho rằng kinh tế bết bát hiện nay chính là hậu quả của chính sách kinh tế sai lầm của cụ Biden, chứ không phải từ các yếu tố nào khác như cụ loay hoay đổ thừa, trong khi chỉ có 19% cho rằng cụ Biden đã làm cho kinh tế khá hơn. Cách đây chỉ bốn tháng, hồi tháng Chạp năm ngoái, chỉ có 45% dân Mỹ nghĩ cụ Biden là thủ phạm: tăng 10% trong 4 tháng!

    – Thăm dò của CNN trùng hợp với thăm dò của báo Washington Post và đài tivi ABC, theo đó thì hiện nay 50% dân Mỹ cho rằng đảng CH có khả năng điều hành kinh tế hơn, trong khi chỉ có 36% nghĩ đảng DC khá hơn.

https://www.cnn.com/2022/05/05/politics/biden-economy-midterms-poll-blame/index.html

     Vẫn thăm dò đau đầu

    Thăm dò mới của Đại Học Monmouth cho biết 80% dân Mỹ cho rằng cụ Biden đang dắt nước đi sai đường –‘wrong track’. Khi cụ Biden nhậm chức, cũng thăm dò này cho thấy khi đó chỉ có 51%  dân Mỹ nghĩ TT Trump đã đi sai đường.

https://www.foxnews.com/politics/biden-approval-underwater-registered-voters-country-wrong-track

     CNN lật tẩy BIDEN

    Chuyện lạ khó tin nhưng có thật, CNN đã có bài viết khá dài, lật tẩy cụ Biden bốc phét sảng.

    Cụ Biden mới đây đã hùng hổ tuyên bố cụ đã thành công cắt giảm thâm thủng ngân sách tới 350 tỷ đô, và có thể tới tháng Chín, cuối tài khoá này, sẽ giảm thâm thủng ngân sách tổng cộng tới 1.500 tỷ đô, một kỷ lục chưa tổng thống nào đạt nổi.

    Nghe hết hồn. Cho tới khi đọc CNN.

    Theo CNN, cụ Biden bốc phét, nói láo không hơn không kém. Dưới đây là vài điểm CNN nêu lên:

    – Con số cắt giảm 1.500 tỷ chỉ là dự đoán, không phải số thật, mà dự đoán thi ai cũng tung ra bất cứ con số nào cũng được. Nửa năm nữa mới biết được thực hư.

    – Con số cắt giảm 350 tỷ là có thật, tuy nhiên con số đó cao hơn xa mọi dự đoán trước đó của các chuyên gia cuối thời TT Trump, dựa trên các chính sách của Trump. Nghĩa là nếu còn Trump thì thâm thủng ngân sách đã được cắt giảm tới 870 tỷ, nhiều gần gấp ba lần con số cụ Biden khoe (nhắc lại: CNN đấy!!!).

    – Lý do chính số cắt giảm thâm thủng nhỏ hơn dự đoán là do gói quà cứu trợ 1.900 tỷ cụ Biden tặng thiên hạ ngay sau khi vừa nhậm chức, mà tất cả các chuyên gia kinh tế đều cho rằng không cần thiết mà chỉ là một hành động chính trị chứ không phải vì nhu cầu kinh tế hay cứu dân.

    – Cho dù Biden đã cắt giảm 350 tỷ, thì thâm thủng ngân sách của năm 2022 với mức 2.800 tỷ cũng vẫn là thâm thủng cao thứ nhì trong lịch sử kinh tế Mỹ, không có gì đáng khoe khoang.

https://www.cnn.com/2022/05/09/politics/fact-check-biden-deficit-reduction/index.html

     Cấp tiến công kích Biden khiêu chiến Putin

    Thomas Friedman là một kinh tế gia được giải Nobel, tác giả cuốn sách nổi tiếng The World Is Flat, thuộc cánh cực tả, không bao giờ tiếc lời công kích các TT CH như Bush con và Trump.

    Thế nhưng mới đây, ông Friedmann đã có bài xã luận công kích cụ Biden đang phiêu lưu vào con đường chiến tranh trực tiếp với Nga.

    Trong thời gian qua, trực diện với cả lô tin xấu trên đủ phương diện, chính quyền Biden đã cố bám víu vào chiến tranh Ukraine để một phần lái dư luận ra khỏi những thất bại toàn diện, và một phần để có cái gì khoe với dân. Đưa đến việc Biden đấm ngực khoe khoang đã có công giúp Ukraine đánh đắm soái hạm lớn nhất của Nga đồng thời giúp Ukraine giết ít nhất 12 viên tướng của Nga. Theo ông Friedmann, bất kể sự thật như thế nào, những khoe khoang này chỉ có thể chọc giận và khiêu khích một người độc tài hiếu thắng như Putin thôi, và hậu quả sẽ thật khó lường. Sẽ không phải chuyện lạ nếu Putin bị dồn vào chân tường, nhục mạ quá mức, sẽ nổi cơn điên đánh thẳng vào NATO, đưa đến thế chiến thứ ba. Chẳng những vậy, cụ Biden đang gửi thông điệp cho cả thế giới biết Mỹ đang tích cực đánh thẳng Nga như thế nào. Theo ông Friedmann, đây chính là thái độ cực phiêu lưu và tai hại của Biden.

    Chẳng những ông Friedmann công kích chính sách của Biden, mà nhiều chuyên gia đã xác nhận trong nội bộ NATO đã có nhiều sứt mẻ khi một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp không hoàn toàn đồng ý với sự hung hăng dồn Putin vào chân tường của Biden.

    Báo cấp tiến Los Angeles Times cũng viết bài tương tự, cho rằng những đấm ngực khoe khoang của chính quyền Biden chẳng những quá sớm khi chưa ai biết chiến tranh Ukraine đi về đâu, mà còn có tính khiêu khích Putin quá đáng.

    Điều ông Friedmann không nói là cụ Biden đấm ngực là do nhu cầu lái dư luận Mỹ ra xa khỏi những thất bại trên đủ mọi vấn đề nội bộ Mỹ.

https://english.aawsat.com/home/article/3632156/thomas-l-friedman/war-getting-more-dangerous-america-and-biden-knows-it

TIN VỀ VĂN HÓA THỨC TỈNH

     Thăm dò về chuyển giới vị thành niên

    Một thăm dò mới của  tổ chức American Principles Project Foundation (APP) cho thấy đại đa số dân Mỹ (63%) chống lại việc cho phép trẻ em vị thành niên chuyển giới vì chúng chưa đủ tuổi ý thức được ý muốn của chúng. Chỉ có 22% chấp nhận.

    Thế mới nói xứ Mỹ thừa tiền, chuyên làm những thăm dò tuyệt đối không cần thiết vì là chuyện đương nhiên.

https://www.foxnews.com/politics/americans-oppose-transgender-surgeries-anti-puberty-blockers-for-minors-poll

     Tennessee ra luật mới chống thuốc phá thai

    Thống đốc tiểu bang bảo thủ Tennessee đã ký sắc luật cấm bán thuốc phá thai qua bưu điện, cũng cấm luôn cả việc kê toa thuốc phá thai qua cách chẩn bệnh qua điện thoại -telehealth- , chỉ được phép mua qua một toa bác sĩ sau khi bác sĩ đã khám bệnh nhân.

    Thuốc phá thai bị cấm là loại thuốc thông dụng, được thường xuyên sử dụng bởi các bà trong vòng hai tháng đầu mới mang thai.

    Tennessee là tiểu bang có luật phá thai rất gắt. 

https://www.theblaze.com/news/tennessee-telehealth-chemical-abortion

     Trường học Pennsylvania lén giúp trẻ con đổi giới tính

    Bà bác sĩ chủ tịch một nhóm phụ huynh học sinh tại Pennsylvania đã chính thức tố cáo một trường học -middle school- của tiểu bang đang tìm cách lén lút giúp các học sinh thay đổi giới tính mà giấu không cho các bố mẹ biết, trong khi trong các lớp học, các thầy cô tích cực cổ võ cho việc đồng tính và chuyển giới, và tố cáo các phụ huynh có khuynh hướng độc đoán với con cái.

https://www.foxnews.com/media/pennsylvania-school-slammed-hiding-kids-gender-transitions-parents

     Trường Rhode Island bỏ lớp danh dự

    Một trường trung học trong tiểu bang Rhode Island đã quyết định hủy bỏ lớp danh dự -honor class- dành riêng cho các học sinh ưu tú nhất. Lý do đưa ra là nhu cầu xây dựng ‘công bằng’ -equity- trong khối học sinh, tránh việc phân biệt học sinh giỏi hay dở, bỏ chính sách biệt đãi các học sinh giỏi vì sợ tạo mặc cảm cho các học sinh dở.

    Hội phụ huynh của trường đã lớn tiếng công kích chính sách mới này, nhưng dĩ nhiên chẳng làm gì khác được. Chính sách giáo dục mới của khối cấp tiến giống như chính sách kinh tế của cộng sản: tất cả bình đẳng trước chén bo bo. Mói người sống chung trong những mẫu số chung thấp nhất.

https://www.foxnews.com/media/rhode-island-parents-school-board-equity-obsession

     TĐ DeSantis thắng kiện

    Nghe theo lời hù dọa của truyền thông, ba người dân vùng Disney World gần Orlando đã khởi kiện TĐ DeSantis trước tòa liên bang vì hành động thu hồi quy chế tự trị của Disney World sẽ khiến họ bị tăng thuế.

    Một quan tòa liên bang đã bác đơn kiện vì nhiều lý do:

    – Tòa liên bang không có thẩm quyền xét xử một vấn đề của tiểu bang;

    – Quyết định của TĐ DeSantis chỉ có hiệu lực tháng 7/2022, cho đến bây giờ, chưa ai biết rõ chi tiết và hậu quả;

    – Quyết định của TĐ DeSantis chỉ có hậu quả trên Disney, ba người dân không có lý do chính đáng để khởi kiện.

    Thế mới nói cứ nghe theo hù dọa của truyền thông phe ta thì … chết oan, tốn tiền vỗ béo cho luật sư.

https://www.foxbusiness.com/politics/desantis-legal-win-revoking-disneys-special-district

THƯỢNG VIỆN RA LUẬT KHẨN CẤP BẢO VỆ TCPV

    Sau khi có tin xì ra về phán quyết thu hồi Roe v. Wade của TCPV, có người đã tung địa chỉ cá nhân các thẩm phán ra, và nhiều đám cuồng đã tới trước nhà các thẩm phán để ‘khủng bố tinh thần’ họ. Trong khi đó cụ Biden im re, không lên tiếng ngăn cản, rồi bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki giải thích cụ Biden không lên tiếng vì chẳng có bạo động gì. Một giải thích cuội dĩ nhiên. Chẳng lẽ đợi có bạo động, có thẩm phán bị giết hay bị đánh thì cụ Biden mới cần lên tiếng sao?

    Dù sao, thượng viện đã không chia sẻ kiểu ngụy biện ngớ ngẩn này. Thượng viện đã họp khẩn cấp và ‘nhất trí 100%’ biểu quyết ngay một luật mới tăng cường bảo vệ các thẩm phán và gia đình họ ngay lập tức. 

    Tuy nhiên khi dự luật được chuyển qua hạ viện thì ở đây, các dân biểu DC cản, đòi sửa đổi luật lung tung với mục đích hiển nhiên không ra được luật, giúp đám cấp tiến cuồng tiếp tục khủng bố các thẩm phán. Phe DC đòi bảo vệ tất cả nhân viên và phụ tá TCPV, trong đó có thể đã có những người xì bản nháp của TP Alito, nhằm mục đích bảo vệ những người này luôn, không thể truy tố họ.

https://www.wsj.com/articles/senate-passes-bill-to-protect-supreme-court-justices-families-11652145294

HẠ VIỆN RA TRÁT ĐÒI DÂN BIỀU CH RA ĐIỀU TRẦN

    Ủy Ban Điều Tra vụ Biểu Tình 6/1/2021 đã chính thức ra trát -subpoena- đòi 5 dân biểu CH trong đó có lãnh tụ CH ông Kevin McCarthy, ra điều trần trước ủy ban cuối tháng Năm tới.

    Đây là lần đầu tiên cả loạt dân biểu bị lãnh trát bắt ra điều trần trước một ủy ban của hạ viện sau khi họ từ chối ‘lời mời’ ra điều trần của ủy ban. Tuy nhiên, chưa ai rõ họ sẽ ra điều trần hay không, và nếu không chịu ra thì sẽ có hậu quả nào.

    Việc ra trát chỉ phản ảnh phe DC nhất quyết tìm đủ cách kết án TT  Trump trước khi có bầu quốc hội cuối năm nay, qua một ủy ban cuội, trong đó tất cả 9 thành viên, kể cả 2 thành viên thuộc đảng CH, đều được một mình bà Pelosi lựa chọn và bổ nhiệm dựa trên tiêu chuẩn tất cả đều đã bỏ phiếu đàn hặc Trump. 7 DC + 2 CH, tất cả đều chống Trump chết bỏ, muốn đàn hặc và truất phế Trump, cụ nào tin ủy ban này trung lập, công tâm, xin giơ tay ‘thành thật khai báo’!

https://www.npr.org/2022/05/12/1098509467/mccarthy-jan-6-panel-subpoena-republicans

PHIM MỚI VỀ GIAN LẬN BẦU CỬ

    Ông Dinesh D’Souza, một nhà văn, nhà làm phim bảo thủ, đã tung ra thị trường một cuốn phim tài liệu tên là ‘2000 mules’ –2000 kẻ buôn lậu- (mules là danh từ có nhiều nghĩa, thường dùng để chỉ những người buôn lậu di dân qua biên giới Mễ; ở đây mang nghĩa những người buôn bán, di chuyển, gian lận phiếu bầu). Phim được dựa trên cuốn sách cùng tựa đề, có bán trên Amazon.

    Phim này phơi bày ra cả lô mánh gian lận phiếu bầu tổng thống trong kỳ bầu năm 2020, với đầy đủ bằng chứng thuyết phục nhất. Phim đang được chiếu trên 250 rạp trên cả nước, cũng có bán DVD. Đây là phim rất cần coi, bất kể tin hay không tin chuyện có gian lận bầu cử tổng thống vừa qua. Ngoại trừ những người muốn làm đà điểu vùi đầu dưới cát để trốn tránh sự thật.

    Đám truyền thông phe ta nhẩy dựng lên bôi bác, ồn ào tố tài liệu phịa.

    Quý độc giả có hứng thú, cứ tìm sách đọc hay tìm rạp coi phim hay mua DVD về coi rồi tự ý thẩm định, không nên nhắm mắt, bịt tai nghe truyền thông phe ta.

CẬP NHẬT VỤ ÁN THÔNG ĐỒNG VỚI NGA

    Nhắc lại: công tố John Durham đang tiếp tục điều tra từ đâu xẩy ra chuyện phịa Trump thông đồng với Nga trong vụ bầu tổng thống vừa qua. Cho đến nay ông đã truy tố ba người. Người quan trọng nhất, luật sư Sussman đang bị ra tòa.

Trái: ông Durham; phải: ông Sussman

    Tuần rồi, quan tòa đã ra lệnh cho công ty GPS Fusion, là công ty được bà Hillary trả bạc triệu để đi moi rác về ông Trump, phải nộp tất cả emails trao đổi giữa GPS với ban vận động bầu cử của bà Hillary.

   Đây là một đe dọa lớn cho bà Hillary trên nguyên tắc, nhưng trên thực tế ít ai nghĩ trong những emails đó có gì ghê gớm. Ta đừng quên bà Hillary trước đây đã công khai xóa hơn 30.000 emails mà bà cho là toàn chuyện cá nhân. Bà không ngu dại gì mà ăn không chùi mép cho kỹ.

https://www.foxnews.com/politics/hillary-clinton-oppo-research-firm-must-turn-emails-durham-probe

TWITTER SẼ PHỤC HỒI TIẾNG NÓI CỦA TRUMP

    Ông Elon Musk, người vừa bỏ ra 44 tỷ đô để mua trọn vẹn Twitter đã cho biết việc Twitter cấm cửa TT Trump là một sai lầm lớn, và sau khi ông nắm quyền tại Twitter, ông sẽ phục hồi lại trương mục của ông Trump nếu ông muốn.

    Tin giờ chót: ông Musk tạm đình hoãn vụ mua Twitter để điều tra thêm về vụ có cả chục triệu tài khoản giả/phịa trong Twitter, có thể sẽ đưa đến việc giảm giá hay thậm chí hủy bỏ vụ mua Twitter luôn.

https://www.washingtonpost.com/technology/2022/05/10/musk-talk-twitter/

BỜ LỜ MỜ NHÌN NHẬN BIỂN THỦ

    Bà cựu chủ tịch nhóm Bờ Lờ Mờ, Patrisse Cullors, sau nhiều lần gân cổ cãi, cuối cùng đã nhìn nhận bà đã mua một biệt thự tại Los Angeles trị giá hơn 6 triệu đô và đã được nhóm này nhiều lần dùng vào các ‘mục đích cá nhân’.

Bà Patrisse Cullors

    Bà Cullors nhìn nhận BLM là tổ chức chưa chuẩn bị kỹ càng trên phương diện tổ chức nên đã phạm nhiều sai lầm tài chánh khi nhận được quá nhiều tiền ủng hộ ào ào vào quỹ. Đưa đến tình trạng mua một dinh thự khổng lồ bạc triệu trong khi việc sử dụng không có quy tắc nghiêm chỉnh và rõ ràng, đưa đến việc nhiều thành viên, kể cả chính bà, đã sử dụng một cách bừa bãi cho những mục đích cá nhân. Dịch ra tiếng nôm cho quý độc giả hiểu rõ: bà Cullors nhìn nhận đã lấy tiền mua một đại dinh để rồi sau đó các thành viên quan chức cao cấp thay phiên nhau dùng làm nơi tổ chức tiệc tùng, ăn nhậu, nhẩy nhót, vui vẻ với nhau đủ kiểu. 

https://www.newsmax.com/newsfront/patrisse-cullors-blm-mansion/2022/05/09/id/1069049/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM330703_05092022&s=acs&dkt_nbr=010504lhvri4

CON HÁT MẸ KHEN

    Tổ chức Pulitzer đã tặng giải Pulitzer về phục vụ cộng đồng năm nay cho báo Washington Post nhờ việc đăng tải các tin liên quan đến cuộc biểu tình bao vây quốc hội của đám dân ủng hộ TT Trump ngày 6/1/2021.

    Trong lịch sử giải Pulitzer, báo New York Times chiếm vô địch, lãnh giải nhiều gấp hai lần báo về hạng nhì là Washington Post. Nghĩa là hai tờ báo này gần như thâu tóm tất cả các giải Pulitzer về ngành báo chí Mỹ.

    Trong vấn đề VN, anh phóng viên David Halberstam của NYT lãnh giải Pulitzer về những tin TT Diệm đàn áp Phật Giáo, đặc biệt là tin TT Diệm đã bắt và giết 30 nhà sư lãnh đạo cuộc đấu tranh của Phật Giáo, một tin phịa thô bạo nhất vì sự thật là đã không có tới một nhà sư nào bị giết hết. Sau này, bị chất vấn, anh Halberstam ẫm ờ cho biết đó là “tin mật anh được cung cấp” nhưng nhất quyết không tiết lộ nguồn tin là ai, ở đâu ra. Anh Halberstam sau này được biết là bạn thâm giao với gián điệp VC Phạm Xuân Ẩn và phần lớn các tin anh viết cho NYT đều do PXẦn cung cấp (Xem sách Triumph Forsaken của Mark Moyar).

    Hiện nay, hầu như tất cả các giải thưởng từ văn nghệ tới khoa học, tới cả kịch ảnh, tất cả đều được tặng cho các tổ chức hay các việc làm theo chiều hướng cấp tiến nhất. Tất cả những giải như Nobel, Pulitzer, hay ngay cả Oscar, Golden Globe,… đều giống nhau hết. Chỉ khiến các giải này ngày một mất hết ý nghĩa và giá trị. Ở đây, cũng nên nhắc lại một anh Việt tị nạn thế hệ 2 cũng đã được tặng giải Pulitzer về văn chương sau khi viết tiểu thuyết giả tưởng, cổ võ cho hòa hợp hòa giải dân tộc giữa cộng đồng Việt tị nạn với VC.

    Khi giải Nobel Hòa Bình được tặng cho Kissinger và Lê Đức Thọ hay cho Obama, thì thật sự, giải này đã bị thiên hạ coi thường rồi.

https://www.washingtonpost.com/media/2022/05/09/washington-post-wins-pulitzer-prize-jan-6-coverage

TIN COVID

    Số người chết vì COVID tại Mỹ vượt qua con số một triệu trong tuần rồi.

Nguồn: https://www.worldometers.info/coronavirus/country/us/ (12/5/2022)

    – Nói láo hơn cuội:

Bên trái: ngày 12/5/2022: Biden tuýt khẳng định thuốc ngừa chưa có khi cụ nhậm chức.

Bên phải: cụ chích ngừa hai tháng trước khi nhậm chức

Chưa nghe nói Hội Đồng Kiểm Tra Tin Phịa của cụ Biden lên tiếng.

    –    Tin giờ chót, tối thứ sáu -vài tiếng đồng hồ trước khi diễn đàn này phát hành- Tòa Bạch Ốc ra thông cáo, xác nhận cụ Biden ‘nói nhầm’ –misstated– khi tuýt là khi cụ nhậm chức không có thuốc ngừa, và ý cụ muốn nói không có thuốc ngừa tràn lan (“not widely available“). Một ông tổng thống mở miệng ra không nói láo thì cũng nói nhầm???

    – Cụ Biden cố dựng lại xác COVID khi hù dọa mùa thu tới, COVID và biến thể con cháu sẽ lây lan qua tới hơn 100 triệu người. Câu hỏi lớn: vậy thì cụ Biden có cách gì cản ngoài việc đánh võ miệng hù dọa liên tục để rồi khoe khoang đã thành công chặn được COVID trước ngày bầu cử quốc hội?

TIN QUỐC TẾ

     Ukraine 

    – Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã viếng thăm Ukraine. Vì lý do an ninh cuộc viếng thăm đã không được thông báo trước. Hầu hết các quan chức cao cấp nhất của Mỹ đã viếng thăm Ukraine, ngoại trừ cụ Biden.

    – Nga pháo kích một trường học đang được dùng là chỗ trú ẩn cho trẻ con, có thể hơn 60 em nhỏ chết thảm. Putin càng ngày càng tàn ác, không chừa một hành động tàn bạo nào.

    – Có tin Nga kẹt người, đang phải chuyển quân từ Syria về đánh Ukraine.

    – Ukraine loan tin đang thành công lớn trong chiến dịch tảo thanh quanh vùng thành phố Kharkiv là thành phố lớn thứ nhì của Ukraine.

    – Thành phố Mariupol vẫn còn tử thủ, chưa rơi vào tay quân Nga. Quân Ukraine rút về tử thủ trong một nhà máy đúc thép ngoại ô Mariupol vẫn cầm cự chống quân Nga.

    –    Putin cảnh cáo Phần Lan và Thụy Điển gia nhập vào NATO, “giúp NATO trong cuộc chiến của NATO xâm lăng Nga sẽ phải chịu hậu quả nặng“. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, công khai chống việc NATO nhận Phần Lan và Thụy Điển.

    – Đại sứ Nga tại Ba Lan tham dự lễ kỷ niệm những chiến sĩ hy sinh trong Đệ Nhị Thế Chiến, đã bị một người tạt sơn đỏ vào mặt.

  

 – Hình chụp Putin tham gia lễ diễn binh kỷ niệm chiến thắng Đệ Nhị Thế Chiến cho thấy Putin ngồi mặc áo dầy cộm mà còn phải để mền ấm lớn trên đùi khiến nhiều chuyên gia lại xầm xì về tình trạng sức khỏe của Putin.

    – Tướng hồi hưu Keith Kellogg, cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia của PTT Pence, nhận định Putin hiểu rõ không chiến thắng Ukraine được nên đang tìm cách rút về ‘trong danh dự’.

    –     Lãnh tụ khối DC trong hạ viện, ông Steny Hoyer than phiền phe CH đã không yêu nước, dám công kích tổng thống trong khi Mỹ đang tham chiến tại Ukraine. Một lần nữa, phe DC lại biểu diễn tài giả dối thô bạo nhất, khinh thường thiên hạ nhất. Họ quên tất cả những công kích của phe DC chống đối TT Nixon trong chiến tranh VN, hay chống TT Bush con và TT Trump trong các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Kẻ này ôm đầu suy nghĩ nát óc không thể hiểu những tay chính khách nói láo thô bỉ như vậy mà vẫn có thể được bầu làm dân biểu và lãnh tụ cả đảng DC, mà ngay cả một số vẹt tị nạn cũng không thấy có gì trơ trẽn, vẫn ủng hộ đám đó vì vài ba đồng tiền trợ cấp. Chưa kể Mỹ chẳng có chính thức ‘tham chiến’ gì ở bất cứ đâu hiện nay, kể cả tại Ukraine.

     Cuba

    Một khách sạn hạng sang tại thủ đô La Havana của Cuba đã bị đặt bom nổ, cho đến nay đã có 32 người thiệt mạng, 54 người bị thương, và nhiều người mất tích, chưa có tin.

    Vụ nổ bom xẩy ra ngay sau khi TT Mexico viếng thăm Cuba trong mục đích phát triển bang giao Cuba với các quốc gia trung và nam Mỹ.

    Kỹ nghệ du lịch Cuba đã liên tục gặp nhiều tai họa. Trước hết là việc TT Trump phục hồi lại chính sách cấm vận Cuba do TT Obama tháo gỡ. Sau đó, Cuba bị thiệt hại nặng vì dịch COVID giết ngành du lịch trên cả thế giới. Mới đây, cuộc chiến tại Ukraine cũng đã khiến dân Nga ngưng du lịch thế giới, không đi Cuba nữa (VN cũng bị họa tương tự khi khách du lịch Nga hết còn thấy ở Nha Trang).

    Đánh bom các khách sạn để chặn khách du lịch đã là chiến thuật sở trường của các nhóm chống cộng tại Cuba ngay từ thập niên 60 sau khi Fidel Castro lên nắm quyền.

https://www.marketwatch.com/story/death-toll-from-explosion-at-havana-hotel-rises-to-30-01652044155

     Phi Luật Tân

    Tuần rồi, Phi Luật Tân đã bầu tổng thống và phó tổng thống mới. Mới nhưng lại có những  cái tên quá … cũ. Đó là ông Ferdinand Marcos Junior, có biệt danh là Bong Bong Marcos hay BBM, đắc cử tổng thống. Không ai khác hơn là con trai của cố TT cùng tên Ferdinand Marcos, đã bị đảo chánh cách đây 36 năm, năm 1986.

    Ông Marcos con đã đắc cử với số phiếu áp đảo, lớn gấp hai lần số phiếu của ông đối thủ.

    Chuyện đáng nói nữa là ra tranh cử và cũng đắc cử phó tổng thống là bà Sara Duterte, con gái tổng thống mãn nhiệm Rodrigo Duterte. Bà này đắc thắng còn mạnh hơn ông Marcos, với số phiếu lớn gấp ba lần phiếu của đối thủ.

    Cả hai tổng thống Marcos cha và Duterte đều nổi tiếng là độc tài, rất mạnh tay trong chính sách đối nội.

    Câu chuyện có vẻ phản ảnh văn hóa Á Đông thích ‘người hùng’ mạnh tay, không mê mấy anh chị ẻo lả mị dân lắm.

—————-

Cụ Bùi Duy Tâm trả lời: 

    Bài trả lời ngắn gọn của cụ BDTâm, xin để tùy nghi mọi người nhận định. Riêng với cá nhân kẻ này, đã đủ sáng tỏ quan tâm lớn và duy nhất của kẻ này, tất cả mọi chuyện khác không phải chuyện diễn đàn này bàn. Đối với DĐTC, coi như câu chuyện đến đây chấm dứt.

    Kẻ này đã có dịp thưa chuyện cùng nhiều người. Cụ BDTâm là người duy nhất đã thẳng thắn trả lời và nhìn nhận đã tạo hiểu lầm. VL chân thành đa tạ cụ.

Vũ Linh

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.