BIDEN TÉ XE ĐẠP!

TIẾNG LÒNG BẠN ĐỌC, TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Nguyễn Cao Đường

caoduong@free.fr

  Nhân đọc tin trên báo Le Figaro hôm qua thứ bảy 18/10/2022  về “vụ té xe đạp” của Joe Biden, langthang xin chuyển quý vị để cùng cười chung cho vui lúc cuối tuần! Theo các độc giả khác, chính người cận vệ đã đỡ Biden dậy chứ ông ta không tự động đứng dậy nổi! Khổ cho cái thân già mà còn ham khoe sức!

(Xin vào link dưới đọc nguyên văn bản Pháp Ngữ)

https://www.lefigaro.fr/international/joe-biden-tombe-de-velo-mais-se-releve-rapidement-et-assure-aller-bien-20220618

NGUYỄN CÁO ĐƯỜNG CHUYỂN SANG VIỆT NGỮ    

Joe Biden bị té xe đạp, nhưng đứng dậy liền và bảo đảm là «không sao hết»

Le Figro và AFP Cập nhật ngày hôm qua lúc 17:24

Joe Biden au moment de sa chute. ELIZABETH FRANTZ / REUTERS

Tổng thống Mỹ bị té khi dạo xe, trong lúc ông muốn trao đổi với người qua đường và ký giả. Tổng thống Mỹ Joe Biden, 79 tuổi, té xe đạp lúc ngừng lại sáng thứ bảy ở Delaware, nơi ông nghỉ cuối tuần , nhưng đã mau lẹ đứng dậy và bảo đảm là «không sao hết».                                                                                                                 

Joe Biden muốn ngừng đạp xe để nói chuyện với người đi đường và ký giả đang đợi, nhưng ông bị khó khăn khi rút chân khỏi bàn đạp . Ông bị té ngang một bên, trong lúc chiếc xe đạp ngừng, theo video của một nữ ký giả. Ngay tức khắc, ông ta được bao bọc bởi những nhân viên cận vệ, nhưng ông đã nhanh chóng đứng dậy. Được hỏi về tình trạng, ông ta trả lời : «tôi không sao hết».             

Trong một cuộc dạo chơi bằng xe đạp ở Rehoboth Beach, một thành phố nhỏ bờ biển nơi mà ông đến rất thường vào cuối tuần trong một biệt thự nhìn ra biển, tổng thống bị té lúc 9g40 sáng, theo một nữ ký giả trực thuộc tổng thống. 

Ông tổng thống mặc quần đùi, mang giày bóng rổ xanh dương, đội nón đi xe đạp và đôi găng tay. Không một dấu thấy rõ bị té, như những vết trầy, theo nữ ký giả. Sau đó ông ta trao đổi ngắn với người đi đường, và các ký giả rồi leo lên xe để đi tiếp 5 phút sau đó. Ông đi chung với bà vợ, Jill Biden, nhưng bà không chứng kiến vụ té xe này, vì vẫn tiếp tục đạp xe trên đường.

Sức khoẻ của tất cả mọi tổng thống Mỹ đều được theo dõi rất gần, nhưng đặc biệt là Joe Biden, vì lý do tuổi cao của ông. Tháng mười một 2020, Joe Biden, đã thắng cử nhưng chưa làm tổng thống, bị gảy chân khi chơi giỡn với một trong hai con chó gốc Đức loại chăn trừu, tên Major. Một năm sau, tháng 11/2021, bác sĩ riêng của ông ta, trong một biên bản sức khoẻ đã nhấn mạnh là Joe Biden «sức khoẻ tốt»,«cường tráng »,«đủ khả năng », để thi hành nhiệm vụ của ông ta.

NHẬN ĐỊNH CỦA LANG THANG 

le 18/06/2022, 18:44

Joe Biden est né le 20 novembre 1942 . Donc il aura ses 80 ans révolus dans 5 mois! C’est déjà un âge bien avancé. Ou comme on dit “il est plus dans sa jeunesse”. Alors, ce n’est pas bien de vouloir “faire jeune”! Ou bien, à cause de la chaleur il somnole pour être en phase avec la moquerie que Trump lui a collée sur le dos “sleepy Joe”?! En tout cas, il a fait rire le monde. Juré, la prochaine fois, il va faire du “vélo” avec un tricycle. C’est plus sûr!

Au fait, il a trébuché sur pas mal de chose: en descendant l’escalier d’avion, en jouant avec son chien, en voulant faire mieux que Trump dans la lutte contre le “corochinavirus” avec un résultat calamiteux! Il s’emmêle facilement les pédales !

BẢN DỊCH VIỆT NGỮ

langthang ngày 18/06/2020, lúc 18:44

Joe Biden sinh ngày 20/11/1942. Vậy thì ông ta sẽ được trọn 80 tuổi trong 5 tháng nữa! Đúng là lứa tuổi đã đi khá xa rồi đó! Hay như người ta nói “hắn không còn ở trong tuổi trẻ nữa” Như vậy không tốt đâu khi muốn “làm ra vẻ còn trẻ”!  Hoặc là, vì trời nóng, ông ta buồn ngủ đúng như theo lời chế nhạo của Trump đã gắn trên lưng “tên Joe ngủ gật”?

Dù sao đi nữa, ông ta đã làm mọi người cười rộ. Xin thề, lần tới, ông ta sẽ đi “xe đạp” loại ba gác.  Chắc ăn hơn!

Nói trắng ra, ông ta đã vấp té trên nhiều thứ: khi xuống thang phi cơ, khi chơi giỡn với con chó của ông ta, khi muốn làm tốt hơn trong việc chống “dịch tàu” với hậu quả bết bát! Ông rất dễ bị rối bàn đạp!

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.