Ray Epps là ai và tại sao FBI lại bảo vệ anh ta?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TOP STORIES

Nguyễn Thị Bé Bảy

Ngày 6/7/2022 

Lời mở đầu:

“Ủy Ban Ngày 6 Tháng 1” do bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi chọn lựa toàn là những nhân vật chống Trump và thù ghét Trump cho đến chết, trong đó có 2 dân biểu Cộng Hòa là bà Liz Cheney và ông Adam Kinzinger.

Trong các phiên gọi là “điều trần”, những người được gọi là “nhân chứng”, thì cũng toàn là những người khai những điều bất lợi cho Trump và hoàn toàn không có đối chất. Không bao giờ!

Mới đây, một nhân chứng mà Cánh Tả khoe rằng rất đặc biệt sẽ tung ra 1 quả bom nặng ký là một câu chuyện nóng hổi còn bốc khói rất ly kỳ và động trời! Đó là Trump bóp họng nhân viên bảo vệ an ninh và muốn cướp tay lái chiếc xe The Beast để cùng với đoàn người tuần hành tiến đến điện Capitol trong ngày 6 tháng 1 năm 2021.

The Beast là tên chiếc xe chở các Tổng Thống Hoa Kỳ. Trên xe, Tổng Thống luôn luôn ngồi ở băng sau, giữa băng trước và băng sau là một tấm kính chắn tách biệt, tài xế và người ngồi cạnh tài xế ở băng trước không thể nghe được nếu Tổng Thống có nói chuyện với ai đó qua điện thoại, và tuyệt đối là Tổng Thống không thể với tay để giành lấy tay lái của tài xế.

Nhân chứng rất đặc biệt này là cô Cassidy Hutchinson, một phụ tá của Chánh Văn Phòng Bạch Cung Mark Meadows. Cái câu chuyện ly kỳ đến độ vô lý, lố bịch và nực cười như thế mà Ủy Ban gồm các vị dân cử  kiến thức đầy mình cũng chăm chú lắng nghe và tin theo răm rắp, chuyện này phải nói là bó tay.com, không cần phải bàn thêm.

Vấn đề ở đây là cái Ủy Ban của bà Pelosi đã không dám cho đối chất, và như đã nói, chỉ dám cho các \nhân chứng lên khua môi múa  mỏ một chiều.

Nếu có ngon, thì Ủy Ban hãy cho điều tra về nhân vật có tên là Ray Epps mà WorldTribune Staff, ngày 27 tháng 10 năm 2021 đã đề cập đến như sau, Nguyễn Thị Bé Bảy  phỏng dịch:

Ray Epps là ai và tại sao FBI lại bảo vệ anh ta?

WorldTribune Staff, ngày 27 tháng 10 năm 2021 

NGUỒN: https://www.worldtribune.com/tag/who-is-ray-epps-and-why-has-the-fbi-protected-him

By Editor Two on October 27, 2021 Exclusives, Rest of The Best, Top Stories, U.S., Washington, World Links, World Tribune – by WorldTribune Staff, October 27, 2021 A prominent member of the Oath Keepers who was one of the “primary orchestrators” of the first breach of the U.S. Capitol on Jan. 6 has never been arrested for his role in the breach and is being protected by the FBI, a report said. Who exactly is Ray […]

 Ray Epps, một thành viên nổi bật của nhóm The Oath Keepers,  một trong những “người dàn dựng chính” của vụ xâm nhập vào Điện Capitol  trong ngày 6 tháng 1, nhưng anh ta chưa bao giờ bị bắt mà còn được FBI bảo vệ.

Vậy Ray Epps chính xác là ai?

Lúc đầu, Ray Epps là một trong những người từng bị FBI truy nã gắt gao nhất vì liên quan đến vụ xâm nhập  ngày 6 tháng 1, cho đến khi tên tuổi của Ray Epps  được xóa khỏi danh sách truy nã một cách âm thầm vào tháng 7. Có bí ẩn gì trong vụ này?

Epps nổi bật trong một đoạn video mà Dân Biểu Cộng Hòa Kentucky Thomas Massie đã trình chiếu trong buổi điều tra của Tổng Trưởng Tư Pháp Merrick Garland vào giữa tháng 10 năm 2021. Câu hỏi của Massie khiến Garland lúng túng. Cuối cùng, Garland từ chối bình luận về đoạn video đó.

Dân Biểu Massie hỏi: “Theo như những gì chúng tôi có thể xác định, vào ngày 5/1, có một người nói với những người tuần hành rằng, anh ta có thể sẽ đi tù, anh ta có thể sẽ bị bắt, nhưng họ cần phải đi vào Điện Capitol vào ngày hôm sau, và chính anh ta  sẽ hướng dẫn mọi người vào Điện Capitol trong ngày hôm sau ấy.

Hôm sau, chính là  ngày 6 tháng 1,  quả thật là anh này đã hướng dẫn một số người đến Điện Capitol, dựa theo những gì mà chúng tôi tìm thấy được. Thưa ông Garland , ông đã nói đây là một trong những biến động lớn nhất trong lịch sử. Vậy ông đã xem video đó hay những khung hình từ video đó chưa? “

Tổng Truởng Tư Pháp Garland trả lời: “ Như tôi đã nói ngay từ đầu, một trong những tiêu chuẩn của Bộ Tư Pháp là không bình luận về các cuộc điều tra đang chờ giải quyết, và đặc biệt là không bình luận về các cảnh tượng cụ thể hoặc các cá nhân cụ thể.” 

Massie: “Hôm nay tôi hy vọng sẽ cho ông một cơ hội để làm sáng tỏ về những lời đồn đãi cho rằng có các đặc vụ liên bang hoặc tài vật của chính phủ liên bang hiện diện vào ngày 5 tháng 1 và ngày 6 tháng 1. Ông có thể cho chúng tôi biết mà không cần nói gì về các sự kiên cụ thể hoặc các video cụ thể, là có bao nhiêu đặc vụ hoặc tài vật của chính phủ liên bang có mặt vào ngày 6 tháng 1, liệu họ có kích động mọi người đi vào Điện Capitol hay không, và có ai trong số họ đã làm như vậy? “

Garland: “ Như đã nói, tôi sẽ không vi phạm quy tắc này của, uh, của, của, quy tắc pháp luật. [Nhìn xuống và quay đi] Tôi sẽ không bình luận về cuộc điều tra đang diễn ra.   

Theo ghi nhận của các nhân chứng và video cho thấy, những người biểu tình  đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, nơi Epps cũng đã hiện diện với họ trong ngày trước đó. Những người này bắt đầu đối diện với các cảnh sát đứng sau các hàng rào an ninh, trong đó có một thanh niên mặc áo thung đen đội mũ MAGA đỏ. Kế đến,  Epps xuất hiện và thì thầm vào tai thanh niên này. Anh này tên là Ryan Samsel, cư dân Pennsylvania , 1 người được biết là có  nhiều tiền án về bạo lực. Khi thì thầm vào tai Samsel, Epps dường như biết là đã nhắm trúng mục tiêu. Ngay lập tức, Samsel bắt đầu đẩy hàng rào xuống, để những người biểu tình chạy tràn vào sân điện Capitol và Epps ngay sau đó lập tức biến mất.

(#RayEpps có xúi giục Ryan Samsel, người có nhiều tiền án không? Hãy quan sát, khi anh ta thì thầm vào tai rồi biến mất khi Samsel vượt qua hàng rào của Cảnh Sát Capitol, để cho những người biểu tình tiến vào khu đất của Điện Capitol. pic.twitter.com/4xDWm6t2zh – @ SassyConservativeGirl45 (@ SassyConservat1) ngày 25 tháng 10 năm 2021)

Nhóm điều tra Revolver đã tìm hiểu cặn kẽ hơn về Epps và tiết lộ trong một báo cáo ngày 25 tháng 10 rằng, Epps dường như đã “lãnh đạo‘ nhóm thực hiện những hành vi bất hợp pháp vào ngày định mệnh đó. Hơn thế nữa, Epps và ‘nhóm vi phạm’ của anh ta đã làm tất cả những công việc bẩn thỉu của họ 10 phút trước khi TT Trump chấm dứt bài phát biểu tại National Mall, trong khi đại đa số những người ủng hộ Trump vẫn còn cách Điện Capitol 30 phút. 

Revolver cũng phát giác  FBI đã “bí mật loại bỏ tên Ray Epps ra khỏi danh sách truy nã gắt gao nhất ở Capitol vào ngày 1 tháng 7, chỉ một ngày sau khi Revolver tiết lộ sự bảo vệ khó hiểu của FBI đối với Epps và tên bạn thân là    Stewart Rhodes, một thủ lĩnh của nhóm The Oath Keepers, trong một bài báo.

Bài báo lưu ý Epps dường như đã “làm việc cùng với một số cá nhân – nhiều người trong số họ không liên quan với nhau – để thực hiện hành động vượt hàng rào cảnh sát, kéo theo sau là những người MAGA tuần hành đã vô tình xâm nhập vào các khu đất cấm của điện Capitol mà không chút nghi ngờ, cho nên họ đã đặt mình vào vòng nguy cơ về mặt pháp lý.

Revolver lưu ý rằng Epps đã nổi bật trong hầu hết mọi cuộc chạm trán vào ngày 6 tháng 1, và đóng hai vai trò riêng biệt.

Đầu tiên, Epps hướng dẫn các “biệt kích”  và đám đông theo anh ta lao vào Điện Capitol và không có gì ngăn cản họ. Thứ hai, Epps hỗ trợ bảo vệ cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật để không có bất cứ cảnh sát địa phương hoặc liên bang nào bị tổn hại trong các vụ vi phạm. “ 

Vào ngày 8 tháng 1, FBI đã đăng một bức ảnh của Epps trên thông cáo tìm kiếm thông tin về “bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ.” Văn phòng FBI thậm chí còn đưa ra một phần thưởng bằng tiền mặt.

Trong vòng chưa đầy ba ngày, Epps đã được xác định là Nghi Phạm thứ 16 trong danh sách cảnh báo. “Các nhà nghiên cứu đã chứng thực danh tính của anh ta bằng vô số bằng chứng trực tiếp không thể phủ nhận, bao gồm cả lời thú nhận từ chính miệng của đương sự với tờ báo địa phương của anh ta”, Revolver lưu ý.

Khi Joe Biden, thành viên Đảng Dân Chủ của Quốc Hội và các đồng minh Big Media của họ cho rằng ngày 6 tháng 1 là cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ Mỹ kể từ sau Nội Chiến, FBI đã không làm gì với những tin tức được công chúng cung cấp về Epp. Trong khi đó, các đặc vụ đã được cử đi khắp nơi để điều tra và bắt giữ hàng trăm người Mỹ, chủ yếu họ chỉ phạm tội nhẹ là xâm nhập vào những nơi không được phép vào. 

Vào ngày 1 tháng 7, trong khoảng thời gian từ 3:37 sáng đến 5:55 chiều, FBI “cuối cùng đã hành động với Ray Epps, nhưng không phải để truy tố anh ta, hoặc thông báo một cuộc điều tra toàn diện hoặc cuộc đột kích của FBI SWAT vào nhà của Epps để lấy tất cả điện thoại và thiết bị điện tử của anh ta. Thay vào đó, một người nào đó tại FBI đã lặng lẽ và lén lút tẩy xóa mọi dấu vết của Ray Epps ra khỏi cơ sở dữ liệu của các cuộc bạo loạn bị truy nã gắt gao nhất ở Capitol ”.

Trong kho dữ liệu của “Justice.gov Capitol Breach Case” cho phép mọi người được vào để tìm kiếm dữ liệu, hoàn toàn không có dấu vết hoặc bất kỳ hồ sơ nào mang tên “Epps”.

Vậy, Ray Epps thật sự là ai?

Và cái gọi là “Ủy Ban Ngày 6 tháng 1” có dám đề cập đến anh ta hay không?

Thách đấy! 

[category BB]

 


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.