TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 16-7-2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN:https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1672022.html

TIN ĐỘNG TRỜI: WISCONSIN VÀ BẦU CỬ GIAN LẬN

    Wisconsin là một trong 3 tiểu bang then chốt vùng Đại Hồ mà ông Trump đã thắng năm  2016, nhưng thua khít nút năm 2020 vì những thay đổi luật bầu cử vào giờ chót. Giống như Pennsylvania và Michigan, Wisconsin thay đổi luật bầu cử, viện cớ COVID đe dọa, mọi người phải cách ly, nên cho phép thiên hạ nằm nhà bầu bằng thư thả giàn, rồi cũng viện cớ COVID nên bỏ luôn tất cả những biện pháp kiểm tra chống gian lận như miễn thị thực chữ ký, miễn bằng chứng lý lịch,… Đã vậy, để tiện việc bầu, cho đặt cả trăm thùng phiếu khắp phố phường, mà chẳng có canh gác, kiểm soát gì hết, chẳng ai biết ai bỏ bao nhiêu phiếu nào vào đó. Đây là lần đầu tiên có chuyện quái dị là có thùng phiếu khắp nơi như thùng thư, chứ trong lịch sử bầu cử Mỹ, luôn luôn chỉ có một số địa điểm nhất định có phòng phiếu và thùng phiếu, có kiểm soát rất kỹ.

    Bị kiện, lên tới Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Wisconsin tháng Chạp 2020. Ở đây, phe đa số của các thẩm phán cấp tiến phán rất lạ lùng là đã có kết quả bầu cử rồi, nên đã quá muộn để nêu vấn đề hợp pháp hay không của bầu cử. Nghĩa là họ cố ý không muốn có quyết định có thể thay đổi kết quả bầu cử ngay khi đó. TCPV Wisconsin có đa số là thẩm phán do các thống đốc DC bổ nhiệm.

    Tuần rồi, nhân một vụ kiện khác, vấn đề lại lên tới TCPV tiểu bang nữa. Sau khi gạo đã nấu thành cơm từ hơn một năm rưỡi nay, lần này TCPV đành nhìn nhận việc dùng các thùng phiếu đặt khắp nơi hoàn toàn vi phạm luật bầu cử của tiểu bang, và ra lệnh từ giờ về sau, cấm không được dùng thùng phiếu kiểu này trong các cuộc bầu cử tới. TCPV Wisconsin đã phán tất cả các phiếu bầu bằng thư qua các thùng phiếu rải rác khắp nơi là bất hợp lệ. Theo TCPV, việc đặt thùng phiếu khắp nơi để thu phiếu bầu bằng thư chỉ có thể được thi hành nếu quốc hội ra luật rõ ràng như vậy. Đằng này việc đặt thùng phiếu được quyết định bởi một sắc lệnh của một thống đốc DC. Do đó, vi phạm trắng trợn luật bầu cử vì thống đốc không đủ thẩm quyền để ra lệnh đó. Xin nhắc lại: trường hợp Pennsylvania và Michigan cũng y chang: thống đốc DC tự ý đổi luật mà không có luật của quốc hội.

    Kết quả bầu cử tại Wisconsin là TT Trump thua Biden 20.600 phiếu nhờ cả trăm ngàn phiếu bầu bằng thư trong các thùng phiếu đó. Nếu những phiếu bằng thư đó bất hợp lệ, không được kể thì ông Trump đã thắng lớn tại Wisconsin. Trường hợp Pennsylvania, và Michigan cũng không khác, nghĩa là không có những phiếu bằng thư bất hợp lệ, ông Trump đã tái đắc cử. 

    Như vậy có phải Tối Cao Pháp Viện Wisconsin đã xác nhận Biden thắng vì gian lận không? Có nghĩa là TT Trump đã đúng hoàn toàn khi tố cáo có gian lận không? Cụ vẹt nào muốn cãi???

https://www.breitbart.com/politics/2022/07/08/wisconsin-supreme-court-ballot-drop-boxes-violate-state-law/

TIN KINH TẾ

     Lạm phát

    Tin chính thức cho biết tỷ lệ lạm phát tiếp tục leo thang: trong tháng 6 đã leo lên tới 9,1%, so với tháng 5 là 8,6%. Cao hơn mọi ước đoán của các chuyên gia kinh tế. Khiến Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đang phải cân nhắc việc tăng lãi suất lên thêm 1%, sau khi đã tăng 0,75% tháng trước.

    Xin nói ngay, 9,1% là con số thống kê chính thức dựa trên giá của cả triệu món hàng, trong khi trên thực tế, lạm phát là đại họa vì những món hàng tăng giá mạnh lại là những nhu yếu phẩm sinh tử như xăng, thực phẩm, tiền thuê nhà,… Theo Washington Post, giá thực phẩm tăng cao hơn xa tỷ lệ lạm phát chung: 

Nguồn: Washington Post 14/7/2022

(Đây là những thống kê chính thức; kẻ này đi chợ thấy thực phẩm tăng giá hơn xa 14%!)

    Tỷ lệ lạm phát cũng khác biệt tùy thành phố. Đã có ít nhất 6 thành phố có mức lạm phát trên 10%. Tại Sugarland, là nơi đông dân Việt nhất tại Houston, lạm phát là 10,2%; tại Anaheim, lạm phát là 8,6%.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-13/inflation-pain-reaches-beyond-us-sun-belt-as-more-cities-top-10

Tỷ lệ lạm phát: đen: dưới thời Trump; đỏ: dưới thời ‘nhà lãnh đạo kiệt xuất’ Biden

Các chấm đen chưa bao giờ lên tới 2%

    Việc liên tục gia tăng lãi suất đã khiến đồng đô trở nên hấp dẫn hơn với những người đầu tư, do đó đồng đô đã tăng giá mạnh, bây giờ đã tới mức tương đương với đồng Euro. Trước đây, có lúc một đồng Euro ăn 1,5 đô. Dân Mỹ đi du lịch Âu Châu sẽ rất vui. Bù lại, hàng Mỹ trở nên quá đắt, sẽ gây hại cho cán cân ngoại thương Mỹ. 

    Cụ Biden hôm đầu tuần đã biết trước về con số lạm phát rất cao, nên đã ‘tiên hạ thủ vi cường’, khẳng định các con số thống kê đã đi chậm hơn thực tế, vì theo cụ, thực tế là lạm phát đang giảm. Cụ nào đi chợ thấy giá cả hạ như Biden khẳng định, xin cho biết.

https://www.newsmax.com/finance/streettalk/inflation-consumer-price-index-biden-administration/2022/07/13/id/1078542/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM354774_07132022&s=acs&dkt_nbr=010102kzo2mq

     Thất nghiệp

    Tuần qua, chỉ số thất nghiệp đã leo lên cao nhất từ 8 tháng qua. Số người mới xin trợ cấp thất nghiệp đã lên tới 244.000 người trong một tuần, tăng 9.000 người, từ 235.000 người tuần trước.

    Nghĩa là ‘stagflation’ đã chính thức xuất hiện: kinh tế trì trệ, thiên hạ mất job trong khi lạm phát tăng vọt.

https://abcnews.go.com/Business/wireStory/us-weekly-jobless-claims-highest-point-months-86810016

     Các quan kinh tế của Biden

    Trong mục đích tìm hiểu kỹ về chính sách kinh tế thảm hại của Biden, hai chuyên gia kinh tế Stephen Moore và Jon Decker của Ủy Ban Phát Triển Thịnh Vượng Kinh Tế đã nghiên cứu lý lịch của nhóm 68 viên chức cao cấp nhất về chính sách kinh tế tài chánh của nội các Biden.            Dưới đây là ‘khám phá’ của họ:

    – Hai phần ba trong số 68 này không có một ly kinh nghiệm kinh doanh nào hết;

    – Chỉ có 8 người có kinh nghiệm kinh doanh đáng kể;

    – Bà Janet Yellen, bộ trưởng Ngân Khố, là một học giả, kinh nghiệm kinh doanh thực tế là zero;

    – Bà Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế, là công chức và giáo sư đại học, kinh nghiệm kinh doanh thực tế cũng đúng zero;

    – Bà Katherine Tai, Đại Diện Thương Mại điều đình với cả thế giới, đặc biệt là Trung Cộng, là một phụ tá, chuyên viên nghiên cứu -research- cho một dân biểu;

    – Bà Shalanda Young, Giám Đốc Ngân Sách, giống như bà Tai, là phụ tá, chuyên viên nghiên cứu -research- cho một dân biểu;

    – Bà Nadiya Beckwith-Stanley của Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia là luật sư về thuế.

    – Bà Gina Raimondo, bộ trưởng Thương Mại, là người hiếm có, với 11 năm kinh nghiệm là nhà đầu tư;

    – Bà Jennifer Granholm, bộ trưởng Năng Lượng là cựu thống đốc, một chính trị gia chuyên nghiệp;

    – ‘Bà’ Pete Buttigieg, bộ trưởng Giao Thông, trước đây là trung úy tài xế, rồi thị trưởng thành phố nhỏ, zero kinh nghiệm kinh doanh hay giao thông.

    Quý độc giả tinh ý sẽ thấy ê-kíp kinh tế của Biden toàn là các bà, rất đa dạng theo đúng tiêu chuẩn Biden: trắng (Yellen và Raimondo), đen (Rouse và Young), vàng (Tai), nâu (Nadiya, hồi giáo). Phụ nữ đủ chủng tộc, tóc đủ mùi khác nhau, nhưng kinh nghiệm thực tế về kinh tế, tài chánh là chuyện khác.

    Trong khi với ê-kíp của Trump, các quan chức kinh tế có trung bình là 13 năm kinh nghiệm kinh doanh, không kể ông Trump là đại doanh giả cả đời: bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross: 42 năm kinh nghiệm; bộ trưởng Năng Lượng Dan Brouillette: 14 năm; bộ trưởng Ngân Khố: Steve Mnuchin 25 năm; bộ trưởng Nông Nghiệp Sonny Perdue: 27 năm,… Bảo sao kinh tế Biden không lao xuống hố.

https://nypost.com/2022/07/13/bidens-inexperienced-lackeys-unlikely-to-pull-us-out-of-inflation-doom/

THĂM DÒ

     New York Times

Tin trời sập!!!

    Báo khuynh tả, tung hô Biden mạnh nhất, New York Times mới công bố kết quả thăm dò của họ, khiến cụ Biden xém đứng tim, chết tại chỗ:

    Chỉ có 33% dân Mỹ ủng hộ cụ Biden, thua xa mức thấp nhất của TT Trump trước đây (37%), trong khi đã có tới 60% chống;

    – Gần 2/3 (64%) cử tri DC KHÔNG muốn cụ Biden ra tái tranh cử; trong số này:

        o 33% nghĩ cụ Biden quá già không cáng đáng nổi trách nhiệm tổng thống;

        o 32% nghĩ cụ Biden quá tệ, thất bại liên miên;

        o 12% nghĩ nước Mỹ cần lãnh đạo mới.

    Trong giới trẻ dưới 30 tuổi, con số cử tri muốn một người khác không phải Biden ra tranh cử bên đảng DC lên tới con số không thể tin nổi là… 94%!!!

    Chỉ có 13% dân Mỹ nghĩ cụ Biden đang mang nước Mỹ đi đúng hướng;

    – Chỉ đúng 1% (một phần trăm, không phải đánh máy sai!) đồng ý với Biden là tình trạng kinh tế đang rất tốt đẹp: đúng 1% ???!!!  

    – Nếu có bầu cử tổng thống ngay bây giờ, Biden sẽ hạ Trump với tỷ lệ 44%-41%, hơn 3 điểm; trong khi năm 2020, Biden thắng tại New York với tỷ lệ 60%-38%, hơn 23 điểm. Trong một năm rưỡi, Biden đã mất hậu thuẫn của 20% cử tri. Hai năm rưỡi nữa, sẽ mất thêm bao nhiêu? Tại thành đồng DC là New York mà Biden chỉ thắng có 3 điểm thì trên cả nước, đại họa của Biden sẽ lớn cỡ nào?

    Trên đây chính là thăm dò của báo thiên tả nặng New York Times về người mà đám vẹt tị nạn vẫn nhắm mắt, bịt tai tung hô là “nhà lãnh đạo kiệt xuất, tài trí và đạo đức hơn người”.

    Câu đố vui: quý độc giả đoán thử trong số các ‘siêu bình loạn da’ NND, ĐDz, ĐQAT, NTN, ML, ĐN, VVL, …, có bao nhiêu % muốn cụ lẩm cẩm ra tái tranh cử? 30%? 50%? Hay 100%?

https://www.msn.com/en-us/news/politics/biden-s-approval-hits-33-percent-democrats-want-2024-options-poll-shows/ar-AAZrdFj

     Yahoo

    Theo thăm dò của Yahoo, một tiếng nói cấp tiến nịnh Biden nặng, chỉ có 18% dân Mỹ nghĩ Biden nên ra tái tranh cử năm 2024, trong khi 64% nghĩ cụ nên về nhà nghỉ dưỡng già.

    Trong khối cử tri của đảng DC, trong BA người, chỉ có MỘT người muốn Biden ra lại, trong khi trong khối cử tri không theo đảng nào, chỉ có 12% muốn Biden ra lại.


https://news.yahoo.com/poll-just-18-of-americans-say-biden-should-run-for-reelection-in-2024-a-new-low-140538311.html

     Real Clear Politics

    Hơn một tháng sau khi phe DC đập trống gõ chiêng đến đinh tai về các biến cố kinh thiên động địa như Tối Cao Pháp Viện thu hồi án lệ Roe, Ủy Ban 6/1 của hạ viện trưng ra cả triệu tội lớn nhỏ của Trump,… hậu thuẫn của cụ Biden vẫn chẳng khá hơn bao nhiêu.

    Đầu tháng Sáu vừa qua, khi chưa có các biến cố trên, khác biệt giữa ủng hộ và chống đối là -13,3%. Bây giờ, sau những chiêng trống ồn ào nhất, đặc biệt của cái Ủy Ban 6/1, cách biệt trên đã vọt lên tới -19,0%! Tăng gần sáu điểm, bất kể Roe và Ủy Ban 6/1!

    Quý độc giả cứ nhìn vào hai đường ‘lộ trình’ màu đỏ (chống) và màu đen (ủng hộ) trong biểu đồ dưới đây thì rõ: 

    – Đường màu đỏ chạy từ 36% ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức lên tới gần 57% bây giờ;

    – Đường màu đen chạy từ 56% ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức xuống dưới 38% bây giờ.


Nguồn: Real Clear Politics 11/7/2022

     Rasmussen

    Hơn một nửa cử tri đảng DC (57%) cho rằng Hiến Pháp mang tính kỳ thị chủng tộc và kỳ thị phụ nữ. Nghĩa là toàn bộ thể chế chính trị Mỹ được dựa trên hai tiêu chuẩn kỳ thị này. Một nửa cử tri DC (49%) cho Hiến Pháp vô giá trị, cần phải viết lại trọn vẹn. Cử tri CH không đồng ý dĩ nhiên, nhưng có 60% cử tri độc lập không theo đảng nào cũng chống lại ý kiến kỳ thị này.

    Thế nghĩa là gì? Trong tương lai, các viên chức Mỹ từ tổng thống tới dân biểu, nghị sĩ, thẩm phán, thống đốc,… sẽ tuyên thệ trên cái gì? Thánh Kinh là đồ bỏ, Hiến Pháp cũng liệng cống. Vậy chỉ còn cương lĩnh đảng DC thôi sao? Mà cái cương lĩnh này được soạn thảo và sửa đổi theo chiều gió mỵ dân mỗi bốn năm, trước khi bầu tổng thống. Hay là ta sẽ tuyên thệ trên… Kinh Coran?

https://www.newsmax.com/newsfront/rasmussen-poll-democrats-constitution/2022/07/14/id/1078765/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM354693_07142022&s=acs&dkt_nbr=010102kyewmt

CỬ TRI DÂN CHỦ HỐI HẬN

    Đài Fox đã đưa lên màn hình 3 cử tri tiêu biểu của đảng DC, một anh đen, một anh chuyển giới thành đàn bà, và một bà vô gia cư. Cả ba đều đã bỏ phiếu cho cụ Biden và đều hối hận.

    Theo anh đen, anh đã bỏ phiếu cho Biden vì đã bị lừa bởi lời hứa hẹn của Biden là cuộc sống dân da đen sẽ khá hơn, và bây giờ anh ta thấy tệ hơn, chỉ vì đảng DC muốn duy trì tình trạng tệ hại này, nhốt dân đen trong cái vòng lệ thuộc trợ cấp mãn đời (đúng như diễn đàn này đã viết không biết bao nhiêu lần).

    Chị chuyển giới thì cho biết đã bầu cho Biden vì lo sợ tính hung hãn của ông Trump, nhưng bây giờ khám phá ra cụ Biden còn đáng sợ gấp bội vì cụ đang mang Mỹ vào chế độ Mác-xít.

    Chị vô gia cư thì bỏ phiếu cho Biden vì tin vào những lời hứa tình trạng chị sẽ sáng sủa hơn. Nhưng bây giờ thí trắng mắt ra sau khi trắng tay, đi làm 4 jobs, tất cả đều bán thời với lương chết đói, không còn đủ tiền thuê nhà, phải ngủ trong cái xe cũ rích, vật lộn với giá xăng, giá thực phẩm tăng vọt.

https://www.foxnews.com/politics/these-biden-voters-regret-2020-choice-18-months-presidency

    Fox cũng phỏng vấn hai bà Á Đông đã từng là cử tri bầu cho Biden.

    Một bà thì than vãn tình trạng thê thảm của kinh tế khi lạm phát hoành hành. Bà kia thì khám phá ra đảng DC không phải là ‘bạn của dân Á Đông’ khi chấp nhận chính sách kỳ thị da vàng trong các trường đại học Mỹ, sẵn sàng loại bỏ sinh viên ưu tú da vàng để nhường chỗ cho sinh viên da đen.

https://www.foxnews.com/media/asian-american-voters-furious-progressive-leftist-policies-democrats-friends

BIDEN ĐI XIN XĂNG

    Cụ Biden tuần rồi đã vác mũ đi xin… dầu của vua dầu hỏa Ả Rập Saoud. 

    Trạm đầu tiên, không thể tránh được là phải ghé Do Thái. Ở đây, cụ đã thân ái chào dân Do Thái bằng một câu đọc nhầm chết người, khiến cả nước Do Thái té ngửa.

    Diễn văn viết sẵn cho cụ có đoạn viết về ‘holocaust’ là chuyện Hitler giết sáu triệu người Do Thái: “… to keep alive the truth and HORROR of the Holocaust”; nhưng cụ mắt kém đọc nhầm hai chữ ‘rr’ thành ‘n’ nên cụ hùng hổ tuyên bố “… to keep alive the truth and HONOR of the Holocaust”. Đại khái, cái khiếp đảm trở thành cái đáng vinh danh. Khó dịch nguyên văn, giữ nguyên tiếng Anh ý nghĩa hơn.

    Sau đó, Biden đã có buổi họp báo ngắn, trong tay cầm danh sách các nhà báo cụ có thể gọi để đặt câu hỏi. Ai làm danh sách đó, có trời biết.

    Qua Ả Rập Saoud gặp thái tử -là người thật sự nắm quyền vì quốc vương quá già yếu-. Quên mất trước đây đã long trọng cam kết sẽ cho xứ này vào danh sách ‘bất hảo’ –“pariah”- mà Mỹ sẽ tránh né, không bao giờ lại gần.

    Đây là tuyên bố của Biden về ông thái tử này khi Biden ra tranh cử tổng thống năm 2020: “Khashoggi bị giết và xé xác theo lệnh của thái tử… Tôi sẽ bắt chúng phải trả giá, sẽ khiến chúng thành phần tử bất hảo cả thế giới tẩy chay” (Khashoggi là nhà báo Mỹ gốc Ả Rập của báo Washington Post, bị bắt cóc và thủ tiêu tại Thổ Nhĩ Kỳ). Bây giờ thì vì phải đi xin xăng, nên rất thân thiện, đấm tay với thái tử -fist bump- được coi là cách chào hỏi thân thiện hơn xa bắt tay. Washington Post nổi giận, cho đó là hành động đáng xấu hổ -shameful-.

Một cử chỉ ‘thân thiện’ quá lố

    Tin mới nhất, cụ Biden cho biết đã hỏi thái tử về vụ Khashoggi, và thái tử đã trả lời ông không dính dáng gì đến vụ này, đã cho điều tra và trừng phát thủ phạm. Hết chuyện. Quá dễ. Xin xăng quan trọng hơn nhiều.

https://www.foxnews.com/politics/biden-saudi-arabia-israel-west-bank-trip

NEWSWEEK TIÊN ĐOÁN VỀ BẦU CỬ

    Tạp chí Newsweek tuần rồi đã có hai bài phân tích, tiên đoán về kết quả bầu quốc hội cuối năm nay. Kẻ này ít khi tin vào những thầy bói mù đoán mò này, đặc biệt là từ đám truyền thông thiên tả cùng phe với đảng DC, nhất là lại từ Newsweek, là tạp chí đã từng bể mặt vì đăng hình bà Hillary lên bià, cùng lời chúc mừng ‘bà tân tổng thống’ năm 2016. Tuy nhiên, cũng xin đăng lại tiên đoán của Newsweek coi như để ‘rộng đường dư luận’, để quý độc giả sau này có dịp xem TTDC tiên đoán đúng hay sai.

    Thượng viện: tiên đoán khó khăn nhất vì đảng CH đưa ra nhiều khuôn mặt mới từng gây nhiều tranh cãi, mà thiên hạ chẳng ai đoán được cử tri sẽ phản ứng như thế nào. Do đó, chưa ai có thể đoan chắc DC hay CH sẽ thắng. Nhưng chắc chắn chẳng đảng nào chiếm được thế đa số thống trị tuyệt đối 60 phiếu. 

    Hạ Viện: tất cả đều ‘nhất trí’ tiên đoán DC sẽ bại, mất thế đa số. Vấn đề chỉ là mất ít, khoảng một chục ghế, hay mất nhiều, có thể tới 30-40 ghế. Hạ Viện lọt vào tay CH, bảo đảm Biden sẽ chẳng ra được bất cứ một luật nào, trong khi hạ viện sẽ tung ra cả vạn ủy ban để điều tra Biden, không chừng kiếm cớ đàn hặc Biden chơi cho vui, bất cần biết thượng viện có truất phế Biden hay không.

    Thống đốc: CH sẽ mất hai ghế chắc chắn là Maryland và Massasuchetts, là hai thành đồng DC mà hiện nay do thống đốc CH giữ. Trong trường hợp bi quan nhất cho CH, thì hai đảng sẽ ngang ngửa nhau về số thống đốc. Còn không thì CH vẫn nắm đa số ghế thống đốc.

    Bất kể kết quả cuối cùng như thế nào, người ta chỉ biết trong hai năm cuối của nhiệm kỳ đầu của Biden, cụ sẽ bị trói từ một tay tới cả hai tay, sẽ chẳng còn làm gì đáng kể để cứu vãn những thất bại của hai năm đầu, giúp cụ có tương lai sáng hơn một chút cho cuộc bầu tổng thống năm 2024.

    Theo Newsweek, một cách tóm lược nhất, có hai kịch bản, bi quan và lạc quan nhất cho đảng CH như dưới đây:

https://www.newsweek.com/republican-midterms-november-house-senate-donald-trump-1723010

https://www.newsweek.com/gop-midterms-house-senate-democrats-best-case-trump-abortion-1722650

CHUYỆN PHÁ THAI 

     Cập nhật

    Trong khi các vụ kiện cáo tiếp tục tại một tá tiểu bang, thì hai tiểu bang Mississippi và Louisiana đã chính thức bắt đầu áp dụng luật phá thai rất gắt của họ. Ngoại trừ hai trường hợp có thai sau khi bị hãm hiếp, hay giữ bào thai đe dọa sức khỏe của bà mẹ, luật hai tiểu bang này cấm không cho phá ngay từ khi bắt đầu thụ thai.

    Hai tiểu bang này cũng đã có kiện cáo, nhưng quan tòa tại đây đã phán tiểu bang có quyền áp dụng luật phá thai của tiểu bang ngay lập tức.

https://www.cnn.com/2022/07/08/politics/louisiana-mississippi-abortion-jackson-womens-health-organization-clinic-closes/index.html

     Thăm dò

    Trong khi phe DC và truyền thông rầm tộ hô hoán vụ thu hồi án lệ Roe để khích động cử tri DC đi bầu, thì thăm dò mới của đại học Monmouth cho biết chỉ có 5% cử tri coi việc phá thai là ưu tư lớn.

https://www.politico.com/news/magazine/2022/07/14/roe-dobbs-wont-save-democrats-00045978?cid=apn

     Tính man rợ của phá thai

    Xin nói ngay, đó KHÔNG phải là ý kiến của Vũ Linh này đâu, mà là ý kiến của bà Abby Johnson, cựu giám đốc một trung tâm Planned Parenthood, là cơ quan cổ võ và giúp phá thai.

    Theo bà Johnson, người ta vẫn hồ hởi cổ võ cho phá thai vì hầu hết không nhìn thấy cái dã man của phá thai, không nhìn thấy hình ảnh của thai nhi bị giết rồi lôi ra khỏi bụng các bà mẹ, nhiều khi bị lôi ra từng ‘mảnh’, khúc tay, khúc chân, khúc đầu,…, rồi liệng lên một đống xác thai nhi khác.

https://www.foxnews.com/media/former-planned-parenthood-clinic-director-more-oppose-abortion-saw-barbarity

     Chuyện cô bé 10 tuổi bị hãm

    Trước dư luận ồn ào chất vấn về tính hư thực của câu chuyện, cuối cùng thì hình như những người tung tin này đã phải cung cấp chi tiết, để cảnh sát Ohio bắt một người nghi là thủ phạm. Đó là một tên di dân lậu gốc Guatemala, Gerson Fuentes, 27 tuổi.

    Tuy nhiên, câu chuyện còn nhiều khúc mắc, không ai hiểu rõ. Như luật mới về phá thai của Ohio chưa áp dụng, Ohio vẫn còn theo án lệ Roe cho phép phá thai trong trường hợp bị hãm, sao lại phải qua Indiana? Hay bà mẹ cô gái lại nói với báo chí tất cả những tin báo chí đăng đều không đúng sự thật. Thế nghĩa là gì?

https://www.foxnews.com/politics/ohio-10-year-old-alleged-illegal-immigrant-rapist-27-listed-minor-abortionists-report-state

THỐNG ĐỐC CALI DÒM NGÓ TÒA BẠCH ỐC

    Cụ Biden vẫn còn ngồi trong Tòa Bạch Ốc, và cũng đã công khai tuyên bố ý muốn sẽ ra tranh cử lại năm 2024. Dù vậy, nhiều đồng chí của cụ vẫn coi như pha. Đặc biệt là thống đốc Cali, ông Gavin Newsom, ngôi sao tự phong mới của đảng DC.

    Mới đây, bất thình lình đã xẩy ra một chuyện quái lạ khiến thiên hạ, dù mắt kém hay nặng tai, cũng đều thấy rõ: tự nhiên ông Newsom bỏ tiền ra mua quảng cáo trên TV tuốt tuột tận bên kia bờ đại dương, tại tiểu bang Florida để đánh thống đốc Florida Ron DeSantis và tự quảng cáo mình. Hiển nhiên là ông Newsom đang ngắm nghía cái Tòa Bạch Ốc, coi cụ Biden như pha, để săn tay áo đánh người mà ông ta nghĩ sẽ là đối thủ thực sự của ông, là thống đốc Florida.


Hiển nhiên, ông Newsom nghi ngờ cụ Biden sẽ không thể ra tái tranh cử nên dọn đường cho mình.

    Trong khi đó, ông Trump đã cho biết ông đã có quyết định về việc ra tranh cử hay không, tuy chưa tiện thông báo.

https://www.politico.com/news/2022/07/06/newsom-desantis-election-2024-00044128?cid=apn

TỬ TẾ’ THỜI DÂN CHỦ

     Bà Lori Lightfoot

    Bà thị trưởng Chicago, Lori Lightfoot hùng hổ lên tiếng kêu gọi các chính khách Mỹ nên biết phép giao tế lịch sự tối thiểu, không thể dùng thậm từ chửi lộn như hàng tôm hàng cá. 

    Nghe thật cảm động. Cho tới khi sực nhớ lại mới vài ngày trước đó, bà cũng đã hùng hổ không kém, chửi “Fuck Clarence Thomas!

https://www.clayandbuck.com/chicagos-profane-mayor-lori-lightfoot-lectures-on-civility/

    Cô AOC

    Gần đây hơn, cô dân biểu nhí Alexandria Ocasio-Cortez đã nhẩy lên tuýt mấy câu rất biểu tượng cho chích khách của đảng tự xưng là ‘dân chủ’. 

    Nhân việc thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh đi ăn tiệm, bị một nhóm dân cấp tiến, biểu tình trước tiệm ăn, hô hoán, chửi bới loạn xạ, đòi chủ tiệm phải đuổi ông ra ngay nếu không họ sẽ vào đập phá tiệm ăn. Ông Kavanaugh vừa ăn xong, chưa kịp ăn tráng miệng, đã phải ra khỏi tiệm bằng cửa sau.

    Cô AOC tuýt, mỉa mai chỉ trích đám biểu tình thiếu lịch sự, làm ông Kavanaugh mất ăn tráng miệng, đáng lẽ nên chờ ông ăn tráng miệng xong rồi mới biểu tình.

https://www.foxnews.com/media/aoc-ripped-shreds-mocking-kavanaugh-harassed-dc-restaurant

     Tòa Bạch Ốc

    Được hỏi về chuyện ông Kavanaugh này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã gây chấn động trong làng báo với câu trả lời của bà. Theo bà Karine Jean-Pierre, thì chính quyền Biden không chấp nhận việc dùng bạo lực chống đối nhau, và không cổ võ cho việc xẩy ra cho ông Kavanaugh, nhưng theo bà, “ông Kavanaugh có quyền có cuộc sống riêng tư, nhưng người dân cũng có quyền lên tiếng phản đối trong bất bạo động, chúng tôi chỉ lên án bạo động thôi”. Nghĩa là ông Kavanaugh chưa bị hành hung dập mật thì ô-kê, cứ việc đuổi theo khủng bố tinh thần ông và gia đình.

https://www.theblaze.com/news/karine-jean-pierre-gets-hammered-online-for-dismissive-response-to-supreme-court-justice-being-assailed-by-protesters?utm_source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202022-07-09&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM

VĂN HÓA ‘THỨC TỈNH’

     Sinh học ‘thức tỉnh’

    Tuần rồi, thượng viện đã có một cuộc điều trần về vấn đề phá thai. Điều trần đã trở thành thanh cãi cực kỳ tiếu lâm -nếu lịch sự không muốn nói là … cực kỳ khùng điên- giữa thượng nghị sĩ CH Josh Hawley và một giáo sư luật của Đại Học Berkeley, bà Khiara Bridges.

    Một cách tóm gọn nhất, bà Bridges hỏi ông Hawley “ông có tin đàn ông có thai được không?”; ông Hawley trả lời “không, tôi không tin đàn ông có thai được”; bà Bridges nói lại “thái độ của ông không nhìn nhận những người chuyển giới chỉ giúp gây hận thù và bạo lực”.

    Báo Washington Post xuyên tặc ngay, chạy tít “Hawley không tin đàn bà chuyển giới thành đàn ông không thể có thai”. Xin ghi nhận: ông Hawley nói “đàn ông” -men– trong khi WaPo xuyên tạc thành “đàn bà chuyển giới” -transgender. Đó chính là cách TTDC xuyên tạc, bóp méo.

     Sau khi cuộc tranh cãi gây sóng gió trên mạng, ông Hawley đã tuyên bố “Đây là đảng DC tân thời hiện nay. Họ bắt mọi người phải nói ‘đàn ông mang thai được’. Nếu ai không nói, sẽ bị tố là quá khích độc đoán -bigot- phải chịu trách nhiệm nếu có bạo động”.

 Bà Bridges và ông Hawley

https://www.foxnews.com/media/hawley-viral-abortion-hearing-moment-shows-regular-americans-running-away-screaming-democrats

     Nội các ‘thức tỉnh’

    Tân phụ tá thứ trưởng bộ Năng Lượng -Deputy Assistant Secretary of Energy-  chịu trách nhiệm về năng lượng nguyên tử phế thải, là ông (bà?) Sam Brinton. Dưới đây là hình ông (bà?) tân phụ tá thứ trưởng, thuộc trường phái ‘drag queen’, là trường phái mấy ông chuyên giả trang làm đàn bà. Miễn bàn thêm:

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10520757/Biden-taps-non-binary-drag-queen-look-nuclear-waste.html

     Giáo dục ‘thức tỉnh’

    Một bà thầy trong một trường tiểu học tại tiểu bang Washington, thành viên Hội Đồng Quản Trị của trường, đã cho mở lớp dạy về sex cho trẻ con từ 9 tuổi trở lên. Chuyện cũng không đáng ngạc nhiên lắm trong thời đại ‘thức tỉnh’ ngày nay dưới cụ ngủ gật Biden. Nhưng việc làm của bà thầy này có hai đặc điểm đáng nói:

    – Thứ nhất, lớp học được tổ chức không phải trong trường, mà là trong một tiệm gọi là sex shop, là tiệm chuyên bán sách, phim ảnh khiêu dâm thô bạo nhất, cùng với các ‘đồ chơi’ kích thích tình dục.

    – Thứ nhì, lớp này chuyên dạy học trò làm sao ‘thỏa mãn’ trong tình dục, dạy cách có quan hệ cho ‘sướng’, dạy luôn cả trẻ con thủ dâm tự sướng.

    Cụ vẹt nào hoan nghênh ý kiến mới lạ này xin mau mau ghi tên cho con cháu mình theo học.

https://www.foxnews.com/us/washington-state-school-board-director-teach-sexual-pleasure-class-9-year-olds-sex-shop

     Xã hội ‘thức tỉnh’

    Chị bạn gái của Zach Wilson, anh ‘quarterback’ của đội football New York Jets, chửi cô bạn gái cũ đã bỏ anh ta để cặp với bạn thân của Wilson là ‘homie hopper’. Homie hopper là danh từ để miệt thị những người chuyên cặp kè hay giựt đào kép của những người thân, kiểu như cuỗm vợ của bạn như cụ Biden, hay cậu ấm Hunter ngủ với chị dâu chẳng hạn.

    Chị đào cũ của Wilson phản phé ngay, khai báo chị ta bỏ anh Wilson vì Wilson chính là homie hopper, ngủ với bạn thân của mẹ anh ta.

    Chẳng cần thắc mắc ai phải, ai trái, chỉ thấy xã hội Mỹ dưới thời văn minh cấp tiến này thật quả là… loạn luân. Theo gương loạn luân từ first family!

https://www.foxnews.com/sports/jets-zach-wilson-breaks-silence-dating-drama

TIN QUỐC TẾ

     Ukraine

    – Cơ quan viện trợ Mỹ, USAID, đã gửi 1,7 tỷ đô cho Ukraine để giúp xứ này trả lương nhân viên y tế, bác sĩ và y tá.

    – Trong chưa tới 5 tháng, Biden đã chi ra cho cuộc chiến Ukraine nhiều tiền hơn Mỹ đã chi cho cuộc chiến Afghanistan trong 5 năm: hơn 8 tỷ đô.

    – Nga chuyển quân trừ bị tới biên giới Ukraine vì hết lính.

    – Ít nhất 15 thường dân đã bị chết khi Nga pháo kích, bắn nát một chung cư dân sự tại thành phố Chasiv Yar, trong vùng đông Ukraine.

    – Trong khi tại thành phố Vinnytsia, Nga pháo kích vào khu dân sự trung tâm thành phố khiến ít nhất 23 người chết và 90 bị thương.

    – Ukraine phản công, bắt đầu pháo kích và bắn đại bác vào các vùng quân Nga đã chiếm trong các tỉnh phiá đông Ukraine.

    – Bắc Hàn chính thức thừa nhận Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk và Cộng Hòa Nhân Dân Doneszt. Ukraine đoạn giao với Bắc Hàn.

     Nhật Bản

    Tin cập nhật về vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật:

    – Hung thủ là một cựu quân nhân, tên là Tetsuya Tamagami, 41 tuổi. Ông ta cho biết đã bắn cựu thủ tướng Shinzo Abe vì lý do chính trị, tuy cảnh sát Nhật chưa cho biết chi tiết nào khác vì còn trong vòng điều tra.

    – Anh này bắn ông Abe bằng súng tự chế rất thô sơ: dài chừng 40cm, có hai nòng làm bằng ống thép được cột chung bằng băng nhựa.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.