CÁC SỰ KIỆN CHÍNH YẾU TUẦN TỰ THEO THỜI GIAN TRƯỚC NGÀY ĐỘT KÍCH MAR-A-LAGO CỦA FBI – (MỘT TÀI LIỆU GỐI ĐẦU GIƯỜNG KHÔNG THỂ THIẾU CHO NHỮNG AI YÊU CHUỘNG SỰ THẬT)

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ, TOP STORIES, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

INFOGRAPHIC: Key Events Before the FBI Trump Raid

CÁC SỰ KIỆN CHÍNH YẾU TUẦN TỰ THEO THỜI GIAN TRƯỚC NGÀY ĐỘT KÍCH MAR-A-LAGO CỦA FBI –

(MỘT TÀI LIỆU GỐI ĐẦU GIƯỜNG KHÔNG THỂ THIẾU CHO NHỮNG AI YÊU CHUỘNG SỰ THẬT )

BY EPOCH NEWSROOM

Updated: August 19, 2022

Đây có phải là nguyên nhân của cuộc bố ráp tại

Mar- A- Lago vào ngày 8/8/2022? 

Nguyễn Thị Bé Bảy lược dịch

Ngày 23/8/2022

Tháng 10 năm 2020

TT Donald Trump ra lệnh giải mật các tài liệu liên quan đến “Spygate”, là vụ chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton mướn cựu điệp viên người Anh Christopher Steele sử dụng tin tức sai lệch để làm bộ hồ sơ giả mạo thông đồng Nga -Trump, và FBI đã sử dụng hồ sơ này để xin toà FISA ra trát do thám chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ngày 19 tháng 1 năm 2021

Trump cho giải mật thêm nhiều tài liệu về vụ Spygate. 

Ngày 20 tháng 1 năm 2021

Trump rời Bạch Ốc theo sự mô tả của luật sư Rudy Giuliani là “trong hỗn loạn”.

Phần lớn các tài liệu Spygate được trả lại cho DOJ để thực hiện các thủ tục  bôi đen (redact) liên quan đến các vấn đề riêng tư trước khi được công bố, Chánh Văn Phòng của Trump là Mark Meadows cho biết trong một bản ghi nhớ.

Theo Newsweek, thì có 27 thùng hồ sơ đã chuyển nhầm từ Bạch Ốc đến Mar-a-Lago. Văn phòng Quản Lý Hồ Sơ của Bạch Ốc đã thông báo với Cơ quan Văn Khố Quôc Gia  ( NARA ) rằng số hồ sơ này sẽ được chuyển đến cơ quan Văn Khố Quốc Gia.  Cơ quan này đã liên lạc qua lại với nhân viên của Trump để nhận lại các tài liệu nói trên.

Tháng 1 năm 2022

Trump chuyển 15 thùng tài liệu cho NARA . Các tài liệu được báo cáo bao gồm các tài liệu đã phân loại.

Ngày 13/1/22

Giới chức Thư Khố Quốc Gia Hoa Kỳ David Ferriero thông báo sẽ nghỉ hưu vào giữa tháng Tư. Ông Ferriero được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2009. 

Ngày 24/3/22

Trump nộp đơn kiện bà Clinton và hàng chục nhóm khác theo đạo luật RICO, liên quan đến những cáo buộc vô căn cứ cho rằng Trump đã thông đồng với Nga để làm sai lệch cuộc bầu cử năm 2016. Đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang Florida .

Ngày 7/4/22

THE WASHINGTON POST báo cáo, trích dẫn các nguồn giấu tên, rằng Bộ Tư Pháp DOJ đang thực hiện các bước để điều tra việc chuyển hồ sơ Tổng Thống đến Mar-A-Lago không đúng cách.

Ngày 28/4/22

C-SPAN trình chiêu một cuộc phỏng vấn với Ferriero, trong đó ông ấy nói rằng có một cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến các tài liệu mà Trump đã lưu giữ từ thời còn tại chức.

Chúng tôi nghi ngờ rằng chúng tôi không có mọi thứ, chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ra những gì chúng tôi không có.”

Ông cũng phàn nàn về “điểm yếu của Đạo Luật Hồ Sơ Tổng Thống,” chỉ là đạo luật Dân Sự chứ không phải Hình Sự.

Tháng 5/ 22

Bộ Tư Pháp thông báo họ ra trát đòi một số tài liệu từ ông Trump.

Ngày 11/5/22

THE WASHINGTON POST đăng một cuộc phỏng vấn với Ferriero, trong đó ông ấy nói rằng ngày 6 tháng 1 năm 2021, là “ngày tuyệt đối tồi tê” trong cuộc đời và ông ấy lo rằng Cơ quan Văn Khố Quốc Gia có thể gặp nguy hiểm, khi ông chứng kiến một “đám đông” “thực sự là những người tức giận, trên Đại lộ Pennsylvania.

Nhưng trên thực tế, tất cả bạo lực ngày hôm đó đều diễn ra tại Điện Capitol  cách đó hơn nửa dặm. Đoạn phim từ Đại lộ Pennsylvania lại cho thấy đám đông đang tuần hành trong yên bình và thậm chí là vui vẻ.

Ferriero cũng nói rằng ông từ chức để người thay thế ông, tốt hơn không nên là một người đàn ông da trắng khác”, sẽ được chọn bởi Tổng thống Joe Biden.

Ngày 12/5/22

THE WASHINGTON POST báo cáo, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, rằng Bộ Tư Pháp đang sử dụng đại bồi thẩm đoàn đưa ra trát toà để NARA điều tra về 15 thùng hồ sơ mà Trump đã giao cho cơ quan này vào tháng Giêng.

Ngày 3/6/22

Giới chức phản gián hàng đầu của Bộ Tư Pháp là Jay Bratt và ba nhân viên FBI đến Mar-a-Lago để thảo luận về các tài liệu với luật sư của Trump, RealClearInvestigations báo cáo theo các nguồn giấu tên, thì ông Trump có bất chợt đến đó để chào các nhân viên hành sự và nói với các luật sư của mình hướng dẫn họ vào xem căn phòng dưới tầng hầm, nơi ông lưu giữ các tài liệu và những hiện vật từ nhiệm kỳ tổng thống của mình. Các dặc vụ đã xem hết các thùng giấy tờ và đã lấy đi một số tài liệu. Sự hợp tác của đôi bên rất  “tốt đẹp, thân thiện và rất chuyên nghiệp”, một trong những luật sư của Trump cho biết như thế.

(Họ cũng khuyến cáo nên có thêm một ổ khoá an toàn cho căn phòng chứa tái liệu, và ông Trump đã cho người thực hiện yêu cầu của họ)

Ngày 19/6/22

Trump cắt cử Cựu cố vấn an ninh quốc gia Kash Patel và phóng viên điều tra John Solomon làm đại diện cho Trump tại NARA .

Ngày 21/6/22

Trump nộp hồ sơ bổ túc cho vụ kiện RICO.

Ngày 22/6/22

KASH PATEL tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng ông được Trump giao nhiệm vụ đến NARA để lấy lại và phổ biến các tài liệu về Spygate.

Chúng tôi sẽ bắt đầu công bố các tài liệu đó vào tuần tới,” Kash Patel tuyên bố như thế trong cuộc phỏng vấn. 

Cùng ngày này, Thẩm Phán Lục Sự Bruce Reinhart rút lui khỏi vai trò phụ tá cho Thẩm Phán Donald Middlebrooks trong vụ kiện RICO của ông Trump. Reinhart là người thứ ba trong một chuỗi gồm sáu thẩm phán đã rút lui khỏi vụ kiện, sau khi Thẩm phán Shaniek Maynard rút lui vào ngày 25 tháng 3, Thẩm phán Ryon McCabe rút lui vào ngày 6 tháng 4, Thẩm phán William Matthewman rút lui vào ngày 27 tháng 6, Thẩm Phán Alicia Valle và Jared Strauss rút lui vào ngày 1 tháng 7.

Ngày 4/7/22

Ông Parel trong một cuộc phỏng vấn đã phàn nàn về những trở ngại quan liêu trong việc lấy lại tài liệu Spygate từ NARA , nhưng ông nói sẽ thực hiện cho bằng được. “Tôi sẽ đến Cơ quan Lưu Trữ Quốc Gia trong những tuần tới, tôi sẽ xác định những tài liệu đó, tôi sẽ yêu cầu chúng phải được công bố vì chúng đã được giải mật,” 

Cuối tháng 7/22

Tổng Trưởng Tư Pháp Merrick Garland bắt đầu cân nhắc xem có nên bật đèn xanh cho một cuộc đột kích vào Mar-a-Lago hay không, các nguồn tin giấu tên sau đó đã cho The Wall Street Journal biết. 

Ngày 5/8/22

Thầm Phán Lục Sự REINHART ký ban hành một lệnh khám xét được niêm phong để bố ráp  Mar-a-Lago.

Ngày 8/8/22

Lúc 9 giờ sáng

30 đặc vụ FBI đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở West Palm Beach , Florida . Trump vắng nhà. Các đặc vụ nói với nhân viên tại chỗ rằng không ai được phép quan sát cuộc khám xét và phải tắt camera an ninh. Các nhân viên ban đầu tuân thủ, nhưng sau đó đã mở lại camera. 

Lúc 10 giờ sáng

Luật sử của Trump, cô Christina Bobb nhận được điện thoại từ một nhân viên của Trump báo rằng Mar-a-Lago đang bị FBI đột kích và cô ấy cần phải đến đó ngay lập tức.

10 giờ 30  sáng

Luật sư Bobb đến Mar-a-Lago. Cô yêu cầu các nhân viên FBI có mặt tại hiện trường cho cô xem lệnh khám xét. Ban đầu họ tuyên bố rằng họ không cần phải làm như vậy, nhưng cô ấy tiếp tục đòi hỏi. Cô ấy cố gắng đi cùng với các đặc vụ trong lúc họ khám xét, nhưng cô bị ngăn cản và bị buộc phải ở lại tại bãi đậu xe bên ngoài. Sau đó, các đặc vụ bắt đầu cập nhật cho cô  biết những nơi mà họ đang khám xét. 

6–7 giờ chiều

Các đặc vụ FBI kết thúc việc khám xét văn phòng, các phòng ốc và phòng lưu trữ tài liệu ở tầng hầm của Mar a Lago. Cô luật sư Bobb được cung cấp một bản sao của lệnh khám xét  và ký vào bản kiểm kê những gì đã được thực hiện. Nhưng kết toán là các tài liệu quá tổng quát, không thể kể ra cụ thể những gì đã được lấy đi. Cô ấy còn không được cung cấp bản tuyên thệ hỗ trợ giải thích về lý do nào mà trát toà khám xét được cấp. Các đặc vụ đã lấy đi hàng chục thùng giấy tờ, bìa đựng ảnh và các vật dụng khác.

6 giờ 51 chiều

Trump ra một tuyên bố nói rằng ngôi nhà của ông đã bị “bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi một số lượng lớn các đặc vụ FBI.”

Ông nói, cuộc đột kích là “không cần thiết hoặc không thích hợp”, vì ông đã hợp tác với chính phủ. 

Ngày 9/8/22

TÀI KHOẢN TWITTER của nhà báo Paul Sperry bị đình chỉ sau khi ông ấy đăng rằng “suy đoán trên Đồi Capitol” là cá nhân FBI đích thân tìm kiếm các tài liệu mật liên quan đến vụ bê bối #Spygate” trong cuộc đột kích.

Sau đó ông cho Breitbart biết rằng , ông không được Twitter đưa ra lời cảnh báo hay giải thích nào. Ông cũng nói thẳng rằng phó tổng cố vấn của Twitter là James Baker, nguyên là tổng cố vấn của FBI trong giai đoạn xảy ra vụ Spygate.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) từ chối bình luận về cuộc đột kích.

Tùy viên báo chí Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói rằng Tổng thống Joe Biden đã không được thông báo về cuộc đột kích. 

Ngày 10/8/ 22

BÁO CÁO HÀNG TUẦN rằng FBI đã tìm kiếm lệnh khám xét dựa trên thông tin từ một “nguồn tin mật của con người” liên quan đến việc Trump sở hữu các tài liệu mật.

   Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết ông không thể bình luận về cuộc đột kích và chuyển các câu hỏi cho Bộ Tư Pháp 

Ngày 11/8/22

– Tổng Trưởng Tư Pháp Merrick Garland nhận trách nhiệm phê duyệt cuộc đột kích và thông báo rằng Bộ Tư Pháp sẽ yêu cầu tòa công bố lệnh khám xét.

 – Giám Đốc FBI Christopher Wray tuyên bố lên án “các cuộc tấn công vô căn cứ vào tính toàn vẹn của FBI” cũng như  các mối đe dọa và bạo lực chống lại cơ quan thực thi pháp luật.

 – Washington Post, dựa trên các nguồn giấu tên, báo cáo rằng FBI đang tìm kiếm “các tài liệu hạt nhân”. 

Ngày 12/8/22

Trump kêu gọi phải công bố các văn kiện về cuộc bố ráp.  

Ông cũng nói rằng “vấn đề vũ khí hạt nhân” là một “trò lừa bịp” và cho rằng FBI có thể đã cài đặt các tang chứng chứng trong cuộc đột kích vì các luật sư của ông đã bị ngăn cản không cho quan sát cuộc khám xét.

Thẩm phán Reinhart công bố lệnh khám xét ấn định những gì và những nơi sẽ được tìm kiếm, cũng như danh sách về những gì đã được tịch thu. Nhưng văn bản tuyên thệ hỗ trợ sẽ không được công bố.

Các tài liệu trích dẫn ba quy chế liên quan đến cuộc đột kích: xử lý sai thông tin quốc phòng; lấy, cất giấu, hoặc phá hủy hồ sơ của chính phủ; và thay đổi, phá hủy hoặc làm sai lệch hồ sơ trong các cuộc điều tra liên bang. Không có quy chế nào nói cụ thể về thông tin đã được phân loại.

 Trump nói rằng ông đã giải mật tất cả các tài liệu được lưu giữ tại Mar-a-Lago.

Ngày 14/8/22

Trump và các nhân viên của ông nói rằng FBI đã lấy các tài liệu thuộc đặc quyền luật sư-khách hàng và đặc quyền hành pháp tiềm năng. Trump yêu cầu trả lại các tài liệu.

Ngày 15/8/22

Trump cho biết  FBI đã lấy sổ thông hành của ông trong cuộc đột kích. Người phát ngôn của ông sau đó công bố một email của Bộ Tư Pháp nói rằng nhân viên của Trump có thể nhận lại Sổ Thông Hành của ông tại Văn phòng FBI Washington Field.

 FBI cũng sẽ trả lại các tài liệu đặc quyền trong vòng hai tuần, Just the News đưa tin, trích dẫn các nguồn giấu tên.

Nhưng Bộ Tư Pháp phản đối việc công bố bản tuyên thệ hỗ trợ.

Trump yêu cầu công bố bản tuyên thệ.

Ngày 17/8/22

Theo các nguồn giấu tên, Newsweek loan tin rằng FBI tìm kiếm một “kho lưu trữ” cá nhân các tài liệu mà Trump bị cáo buộc đã thu thập trong nhiệm  kỳ tổng thống của mình, “bao gồm cả tài liệu mà Trump nghĩ rằng sẽ minh oan cho ông về bất kỳ tuyên bố nào về sự thông đồng với Nga vào năm 2016 hoặc bất kỳ cáo buộc nào khác liên quan đến cuộc bầu cử. ”

Ngày 18/8/22

Thẩm Phán REINHART mở phiên điều trần về việc công bố bản tuyên thệ niêm phong.

Ông yêu cầu Bộ Tư Pháp đề nghị các khoản bôi đen cần thiết trước khi phổ biến cho công chúng.

Lạm bàn:

Có khi nào bản tuyên thệ được phổ biến chỉ là những bản văn bị bôi đen từ đầu đến cuối?

Vậy thì cũng trớt quớt thôi!

Xin quý vị điền thêm ý kiến!

 Đa tạ.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.