TIN TỨC THỜI SỰ ĐÁNG CHÚ Ý 27/8/2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-2782022.html

BIDEN TIẾP TAY ĐIỀU TRA TRUMP

    Nhắc lại, cụ Biden qua bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đã khẳng định cụ tuyệt đối không hay biết gì trước về cuộc đột kích của FBI vào tư dinh ông Trump, và cụ chỉ biết sau khi thấy tin này trên TV. Đó là cách cụ thông báo cho thiên hạ biết cụ không dính dáng gì đến quyết định của bộ Tư Pháp. Em hoàn toàn vô tội!  Đó chính là một trong ba đặc điểm của Biden: 1) trốn trong bếp khi có rắc rối xẩy ra, ‘không biết, không nghe, không thấy, không nói’; 2) nhanh như chớp nhẩy ra đấm ngực khoe công khi có tin tốt, và 3) mau mắn đổ thừa tám phương tứ hướng khi có tin xấu.

    Tin mới nhất bị lộ ra là ngay từ tháng 4/2022, ba tháng trước vụ đột kích, Tòa Bạch Ốc qua phụ tá pháp luật Jonathan Su, đã làm việc chặt chẽ với bộ Tư Pháp, FBI và Sở Văn Khố về việc này, xem xét các tài liệu trong 15 thùng tài liệu được ông Trump trả lại cho Sở Văn Khố, nghiên cứu mọi khiá cạnh pháp lý của quy chế ‘đặc quyền của hành pháp’ đưa đến việc Biden ra lệnh bác quyề ‘đặc miễn hành pháp’ đối với riêng cựu TT Trump để Sở Văn Khố và bộ Tư Pháp có thể rượt theo Trump. Hàng loại trao đổi văn thư, emails đã xẩy ra giữa ông Su và các cơ quan hữu trách. Theo giáo sư Hiến Pháp Alan Dershowitz, việc một đương kim tổng thống bác bỏ mọi đặc quyền hành pháp của vị tiền nhiệm là chuyện vô tiền khoáng hậu và sẽ đặt ra tiền lệ mới cho chính Biden và tất cả các tổng thống trong tương lai.

    Những trao đổi giữa ông Su và các cơ quan cho thấy rõ ràng cố vấn pháp luật của Biden đã hớp tác chặt chẽ với bộ Tư Pháp, FBI, Sở Văn Khố, ngay từ đầu, do đó việc Biden nói ‘không hay biết gì’ chỉ lại là một nói láo thô bạo nữa của Biden. Nói láo lần thứ tám vạn chín ngàn lần?

https://justthenews.com/politics-policy/all-things-trump/biden-white-house-facilitated-dojs-criminal-probe-against-trump

TRẬN CHIẾN MAR-A-LAGO: CẬP NHẬT

    –   Bộ Tư Pháp, theo lệnh của ông tòa Reinhart, đã công bố hồ sơ bộ đã nộp cho quan tòa để xin trát tòa đột kích khám xét tư dinh ông Trump. Chính xác ra thì đây là tờ trình hữu thệ của bộ Tư Pháp, trình bày đầu đủ lý do tại sao muốn xin trát tòa để được đột kích vào khám xét tư dinh ông Trump.

    Đây là trò hề có lẽ ngớ ngẩn nhất lịch sử chính trị Mỹ. Bộ Tư Pháp công bố một tập hồ sơ 38 trang thì đã bị bôi đen hết 20 trang, phần còn lại thì chỉ là lảm nhảm, cho biết bộ Tư Pháp “có lý do tin tưởng là đã còn nhiều tài liệu mật ông Trump vẫn còn giữ mà không chịu đưa ra nên đã phải khám xét“, nghĩa là bộ có gián điệp hay tay trong nào đó lén cho biết ông Trump còn giữ nhiều tài liệu. Người đọc chẳng biết gì hơn trước khi hồ sơ được công bố. Cũng như không. Chỉ là “có lý do tin tưởng” –reason to believe– cũng đủ để có hành vi thô bạo là đột kích khám xét nhà khi chủ nhà đi vắng sao? Cái giải thích đó có thể dùng để biện giải cho tất cả mọi hành động khám xét, bắt bớ thô bạo nhất sao? Nước Mỹ sao càng ngày càng giống … VC quá vậy?

    – Ông Trump đã đưa đơn kiện bộ Tư Pháp đòi bộ phải bổ nhiệm một luật sư chuyên gia ‘độc lập’ để cứu xét các tài liệu bộ và FBI tịch thu ‘trái phép’ từ tư dinh ông, và hoàn trả ngay tất cả những tài liệu không ghi cụ thể trong trát tòa. Tuy nhiên, quan tòa đã yêu cầu Trump giải thích rõ hơn tại sao lại cần một luật sư độc lập xem xét tài liệu, ý muốn Trump phải xác nhận hay đưa bằng chứng tại sao FBI và bộ Tư Pháp không đáng tin tưởng. Kẻ này nghĩ đây chỉ mới là vụ kiện đầu tiên của ông Trump, sẽ còn nữa.

https://www.foxnews.com/politics/trump-files-lawsuit-seeking-independent-review-fbi-raid-mar-a-lago

    – Báo Wall Street Journal đã có bài phân tích chi tiết do hai luật gia viết, giải thích việc bộ Tư Pháp ra lệnh cho FBI đột kích khám xét tư dinh của ông Trump, tịch thu tất cả mọi tài liệu liên quan đến toàn thể bốn năm cầm quyền của TT Trump, là việc hoàn toàn KHÔNG có căn bản pháp lý. Bài viết dài và khó hiểu cho những người không phải là luật sư chuyên gia, nhưng tựu chung lại, khẳng định bộ Tư Pháp đã đi quá xa quyền hạn của mình. Kẻ này nghĩ chuyện lớn này cuối cùng thế nào cũng phải lên tới Tối Cao Pháp Viện, chúng ta, nhất là đám vẹt tị nạn, mù tịt luật pháp Mỹ, nên tránh bàn loạn lòi cái tính phe đảng mù quáng của mình ra.

    – Ông Trump đòi hỏi bộ Tư Pháp công bố trọn vẹn hồ sơ nộp cho tòa để xin trát đột kích tư dinh ông, không có kiểm duyệt bôi đen hay đục bỏ. 100% vô vọng, bộ Tư Pháp không bao giờ dám, sẽ viện dẫn đủ mọi lý do để đục bỏ hay bôi đen theo nhu cầu.

    – Giáo sư DC Alan Dershowitz tiên đoán bộ Tư Pháp sẽ công bố hồ sơ FBI đột kích khám xét tư dinh ông Trump, nhưng theo kiểu ‘gạn lọc’ (cherry-pick) kỹ càng để loại bỏ những chi tiết bất lợi cho bộ và FBI trong khi nhấn mạnh các chi tiết có hại cho ông Trump. Theo ông Dershowitz, việc công bố một tài liệu được gạn lọc như vậy hoàn toàn vô nghĩa trên phương diện pháp lý. Còn phải nói!!! Ông Dershowitz là cựu giáo sư luật của Đại Học Harvard, thuộc đảng DC đã từng bầu cho Obama và Hillary. Nhiều người so sánh việc ông Dershowitz thường có quan điểm bất lợi cho Biden với việc bà Liz Cheney phản Trump khi tham gia vào Ủy Ban Điều Tra 6/1. So sánh khập khiễng khi ông Dershowitz là một giáo sư luật nói chuyện về luật khách quan, trong khi bà Cheney là một chính trị gia sử xự theo quan điểm chủ quan của mình. 

    – Mới đây, bộ Tư Pháp loan tin tịch thu được 11 tài liệu mật; rồi báo New York xì tin bắt giữ hơn 300 tài liệu mật; chưa hết, Sở Văn Khố cho biết ông Trump đã lấy đi 700 tài liệu mật; trong khi luật sư của Trump ký giấy xác nhận không có tài liệu mật nào hết, zero! Con số nào là sự thật? Chẳng ai biết! Cho thấy tất cả chỉ là định nghĩa thế nào là ‘mật’, và khi nào thì hết còn là ‘mật’. Có trời biết. Và vài con vẹt tị nạn biết.

    – Thống đốc CH của New Hampshire, Chris Sununu, công kích Biden và bộ Tư Pháp đã lờ mờ, không tiên đoán được phản ứng mạnh của khối cử tri của ông Trump khi ra lệnh đột kích khám xét tư dinh ông Trump một cách thô bạo chưa từng thấy, nên đã không có kế hoạch hữu hiệu gì để ứng phó với phản ứng mạnh đó,. 

    – Dân biểu CH Brian Fitzpatrick, một cựu nhân viên FBI, đã lên tiếng cảnh giác việc chính trị hóa FBI sẽ đưa đến đại họa về an ninh quốc gia khi dân chúng mất niềm tin vào FBI.

    – Thế nhưng tin mới lộ ra cho biết đơn vị FBI đột kích tư dinh ông Trump chính là đơn vị đang bị công tố John Durham điều tra kỹ về tội lạm quyền và phe đảng chính trị, vì trước đây đã dùng tài liệu ngụy tạo để xin trát tòa cho FBI theo dõi ban vận động tranh cử của ông Trump về tội ‘thông đồng với Nga’.

https://www.realclearinvestigations.com/articles/2022/08/18/fbi_unit_leading_mar-a-lago_probe_previously_led_russiagate_hoax_848582.html

    – Cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Trump, ông Bill Barr than phiền về việc thiên hạ công kích FBI quá nặng nề. Tuy nhiên theo ông Barr, đó là hậu quả của những việc làm của FBI trước đây dưới thời ông giám đốc James Comey, đã chống phá ông Trump quá đáng khiến FBI mất uy tín, dân chúng không còn tin FBI nữa. Ông Barr cũng cho rằng những bê bối của FBI từ đám nhân viên, không phản ảnh đúng con người của ông giám đốc FBI, Christopher Wray, là người có tính cẩn thận, cân nhắc kỹ mọi hành động và lời nói. Theo ông Barr, Mỹ đang cần cải tổ rất nhiều chuyện, nhưng thay vì công kích loạn xạ, tốt nhất nên chiến thắng trong các cuộc bầu cử để có đủ quyền lực sửa đổi. Chiến thắng của ông Glenn Young, lên chức thống đốc Virginia chính là cái gương cần theo đuổi. Trên căn bản, ông Barr nói không sai, nhẩy bổ vào sỉ vả bộ Tư Pháp hay FBI thật ra đã đi quá xa. Dù sao trong hai cơ quan đó, tất phải có nhiều người không hoàn toàn phe đảng quá lố bịch. Trong khi chưa rõ trắng đen, chúng ta nên bình tĩnh hơn, hãy chờ xem.

    – Trang mạng cực tả AXIOS đã loan tin cuộc đột kích tư dinh Trump đã gây xúc động và kích động khối cử tri thiên hữu rất mạnh. Số người theo dõi các đài tv bảo thủ, các diễn đàn, trang mạng bảo thủ và ngay cả trang mạng xã hội Truth Social của ông Trump đã tăng vọt mạnh trong hai tuần qua.

https://www.axios.com/2022/08/23/trump-popular-fbi-truth-social

    – Trang mạng The Hill (chống Trump) dưới bài viết của GS Hiến Pháp Jonathan Turley, đã chỉ trích bộ trưởng Tư Pháp Garland nhiều điểm quan trọng. Ai cũng biết vụ đột kích sẽ có tiếng vang cực lớn, trong khi trong quá khứ, bộ Tư Pháp và FBI đều đã có thành tích không có thiện cảm gì với Trump, do đó, đây là một quyết định hết sức nhạy cảm, dễ gây xúc động lớn trong khối người ủng hộ Trump. Biết vậy mà ông Garland vẫn thất bại nhiều điểm:

        o Điều  đình: hiển nhiên giữa bộ Tư Pháp và Trump đã có những cuộc nói chuyện, điều đình trong cả năm rưỡi qua, nhưng ông Garland đã không giải thích rõ chuyện gì đã xẩy ra khiến không còn điều đình mà lại đột kích lén.

       o Trát tòa: cho phép FBI lục soát và lấy bất cứ giấy tờ gì liên quan đến bốn năm Trump làm TT: tính bao quát quá đáng khiến người ta nghi ngờ ông Garland đang đi mò tôm, đi lùng phù thủy chứ ông Trump chẳng có tội gì.

      o Đột kích: ông Garland chỉ cần vài ba nhân viên FBI kín đáo đến xét cũng đủ, không cần phải có tới hơn 30 nhân viên, võ trang như đi Afghanistan, vào lục tung tóe đồ đạc –báo Mỹ gọi là ‘ransack’-; không có gì biện giải cho sự mạnh tay thô bạo này.

       o Cứu xét hồ sơ: Khi vụ đột kích nổ bùng, ông Garland ngay khi đó có thể lên tiếng và trao toàn bộ hồ sơ cho một nhóm trung lập giữ và cứu xét, sẽ tránh mang tiếng, nhưng ông Garland đã im hơi trong cả hai ngày, rồi giữ kín tất cả tài liệu tịch thu, chẳng ai biết có gì, hay có ai lén sửa chữa, thêm bớt gì không.

       o Trát tòa: ông Garland đã thiếu minh bạch khi không chịu công bố trát tòa ngay, rồi sau khi quan tòa muốn công bố thì ông lại nói sẽ công bố nhưng sẽ bôi đen rất nhiều, chỉ khiến những nghi ngờ tăng mạnh.

 https://www.modbee.com/news/politics-government/article264715944.html

TIN KINH TẾ

    Tuần trước, Biden hùng hổ đấm ngực bốc phét “Tỷ lệ lạm phát đã xuống zero!” trong khi thực tế lạm phát khi đó vẫn ở mức cao nhất từ hơn bốn chục năm qua, 8,5%.

    Sáng Thứ Sáu 26/8, chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang cho biết lạm phát vẫn còn quá cao và sẽ có thể lên cao hơn nữa, do đó, ông sẽ phải tiếp tục lấy nhiều biện pháp cản, và ông cảnh giác những biện pháp đó có thể khiến thiên hạ ‘đau đầu nhiều’.

    Thị trường chứng khoán có phản ứng ngay: hôm Thứ Sáu 26/8, chỉ số Dow Jones rớt hơn  1.008 điểm hay hơn 3%.

https://www.foxbusiness.com/economy/feds-powell-pledges-tackle-inflation-forcefully-warns-economic-pain

BIDEN XÓA NỢ SINH VIÊN

    Tuần rồi, cụ Biden đã bất thình lình ký lệnh xù nợ cho sinh viên. Đây là quyết định khá bất ngờ, tuy đã được Tòa Bạch Ốc xì ra cho truyền thông biết trước đó vài ngày.

    Sắc lệnh ‘ân xá’ nợ sinh viên không phải vô giới hạn: không phải trả hết, mà chỉ trả cho tới mức 10.000 đô một người, hay tới mức 20.000 đô cho nợ dưới chương trình Pell Grant. Và chỉ có những người sau khi học xong đi làm, có lợi tức tới 125.000 đô một năm (hay khoảng 10.000 đô một tháng) mới được xù nợ thôi. Tổng cộng Nhà Nước sẽ tốn khoảng 300 tỷ đô, tuy có nguồn tin cho rằng sẽ tốn tới 500 tỷ đô, mà cũng có nghiên cứu cho thấy có thể lên tới một tỷ đô luôn. Trong khi phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối công bố con số.

    Đây là một quyết quan trọng mà DĐTC sẽ bàn sâu hơn trong một bài tới.

TIN BẦU SƠ BỘ

     New York: phe ta hạ đồng chí

    Sau vụ kiểm tra dân số năm 2020, bản đồ bầu dân biểu của tiểu bang New York đã được vẽ lại, đưa đến việc sát nhập hai đơn vị bầu cử trong vùng DC thành một khu. Trong hai dân biểu lão làng của DC, chỉ còn một người sống sót. Db kỳ cựu Jerome Nadler tranh cử với db Carolyn Maloney. Ông Nadler đã thắng.

    Bà Maloney là da đen, chủ tịch Ủy Ban Kiểm Soát và Cải Tổ, là người trước đây đã cho biết Biden sẽ không ra tranh cử, bị phe Biden ép phải xin lỗi và rút lại lời tiên đoán. Chứng tỏ trong nội bộ đảng DC, dám đụng tới Biden sẽ bị trừng phạt ngay.

     Oklahoma: Trump lại thắng

    Db Markwayne Mullin được TT Trump ủng hộ, đã chiến thắng trong vòng nội bộ đảng CH để ra tranh cử thượng nghị sĩ liên bang cuối năm nay. Đương kim TNS Jim Inhofe sẽ về hưu không ra tranh cử lại.

     Florida: đảng DC bầu đối thủ của DeSantis

    Bên phía đảng DC, ông Charlie Chris đã thắng cử, sẽ ra tranh cử chức thống đốc chống đương kim thống đốc CH Ron DeSantis.

    Ông Chris trước đây đã từng là thống đốc Florida thuộc đảng CH, nhưng sau đó, đào ngũ, bỏ đảng chạy qua đảng DC để ra tranh cử thượng nghị sĩ, chống đương kim TNS Marco Rubio của đảng CH, thất bại, nhẩy qua tranh cử dân biểu và đắc cử, hiện đang là dân biểu. Bây giờ lại muốn ra lại thống đốc. Tất cả chứng minh ông này lập trường không rõ rệt, muốn làm chức gì cũng được, chỉ cốt có chức vị lớn thôi.

     Florida: bảo thủ chiếm khu học chính

    Khu học chính quận Sarasota, tiểu bang Florida, bầu lại hội đồng quản trị, hiện nay do đa số cấp tiến thống trị với tỷ lệ 3-2. Sau cuộc bầu tuần rồi, tỷ lệ đã bị lật ngược khi khối bảo thủ chiếm thế đa số tuyệt đối với tỷ lệ 4-1. Xác nhận phụ huynh học sinh đang rất bực mình với chính sách giáo dục ‘thức tỉnh’ của cánh tả đảng DC.

¾ DÂN MỸ NGHĨ BIDEN ĐANG ĐI TRẬT ĐƯỜNG

    Thăm dò mới của đài NBC cho thấy ba phần tư (74%) dân Mỹ cho rằng Biden đang đi trật đường, trong khi hơn một nửa (58%) nghĩ rằng những ngày vàng son của Mỹ đã qua rồi.

    Khoảng 55% không ủng hộ Biden trong khi chỉ có 42% ủng hộ. 

https://www.dailymail.co.uk/news/article-11132663/Nearly-3-4-Americans-think-headed-WRONG-direction-Biden.html

LÝ DO KHÔNG TRUY TỐ TRUMP SAU PHÚC TRÌNH MUELLER

    Nhắc lại, sau hai năm điều tra về vụ thông đồng Nga, công tố Mueller kết luận ông Trump và các nhân viên trong ban vận động tranh cử của ông đã không có liên hệ, dính dáng gì với âm mưu quậy phá bầu cử của Nga, do đó, bộ Tư Pháp thời đó không có lý do gì truy tố ông Trump (nguyên văn trích từ báo phe ta Washington Post: “The Special Counsel’s investigation did not find that the Trump campaign or anyone associated with it conspired or coordinated with Russia in its efforts to influence the 2016 U.S. Presidential Election… the report does not recommend any further indictments”). Tuy nhiên, khi đó cũng có người nêu ra vấn đề ông Trump cản trở ông Mueller, do đó mắc tội ‘cản trở công lý’-obstruction of justice-. Bộ Tư Pháp bị một tổ chức thiên tả kiện, đòi phải công tố emails nội bộ của bộ Tư Pháp thảo luận về lý do tại sao không truy tố. Tuần rồi, một tòa kháng án bắt bộ Tư Pháp phải công bố emails nội bộ về vụ này. Ngay sau đó, bộ trưởng Garland ra lệnh công bố ký chú -memo- của các luật sư của bộ Tư Pháp gửi bộ trưởng Tư Pháp hồi đó là ông Bill Barr. Theo ký chú này thì các luật sư nhận định sau khi duyệt kỹ báo cáo của ông Mueller và các việc làm của TT Trump, họ đã không thấy có bằng chứng gì để kết tội TT Trump đã cản trở công lý nên đã khuyến cáo không truy tố ông Trump.

    Lại một vụ đi lùng phù thủy thất bại ê chề.

https://www.foxnews.com/politics/doj-recommended-against-trump-prosecution-obstruction-mueller-probe-newly-released-memo

CHUYỆN ‘LẠ’ CỦA NEW YORK TIMES

    Hai ‘bình loạn da’ của báo phe ta New York Times lần đầu tiên bẻn lẻn nhìn nhận luật “Giảm Lạm Phát’ đã được đặt tên không đúng -misnamed-.

    Đặt tên không đúng sao???

    Luật lấy tên là ‘Giảm Lạm Phát’ nhưng như diễn đàn này bàn qua nhiều lần, trong toàn bộ luật, chẳng có tới MỘT điều nào liên quan đến giảm lạm phát hết. Đây là một hành động công khai lừa dân một cách thô bạo nhất. Cụ vẹt nào giỏi bào chữa thử đi, thách đấy?

https://www.foxnews.com/media/new-york-times-columnists-admit-inflation-reduction-act-misnamed

CALI KHÔNG THÍCH BIDEN-KAMALA

    Đại Học Berkeley mới có một thăm dò rất ý nghĩa về cử tri Cali.

    Theo thăm dò này, 60% KHÔNG muốn Biden ra tái tranh cử; ngay trong đảng DC, gần một nửa (46%) cũng không muốn thấy cụ Biden ra lại. Lý do quan trọng nhất là tuổi tác quá cao của cụ. Với bà phó Kamala, gà nhà của Cali, chỉ có 18% cử tri Cali muốn bà ra tranh cử tổng thống nếu Biden không ra. 

    Nếu Biden không ra thì cử tri Cali ủng hộ thống đốc Gavin Newsom mạnh nhất, với 25%, sau đó là cụ xã nghĩa Sanders ngang hàng với bà phó Kamala, 18%.

    Hậu thuẫn mạnh đối với TĐ Newsom và cụ xã nghĩa Sanders cho thấy đa số dân Cali thiên về cánh tả khá mạnh. 

https://www.latimes.com/politics/story/2022-08-19/california-voters-poll-biden-trump-2024

FLORIDA BẤT NGƯỜI VÌ TỘI GIAN LẬN BẦU CỬ

    Thống đốc Florida Ron DeSantis trước đây đã hứa sẽ truy lùng mọi gian lận bầu cử trong tiểu bang Florida. Việc truy lùng gồm nhiều biện pháp trong đó có việc coi lại lý lịch những người đã đi bầu để xem họ đã đi bầu đúng luật hay không. Chẳng hạn như đi bầu hai ba lần tại hai ba địa điểm, đi bầu khi không có quyền, chẳng hạn như di dân lậu, hay đang có án bị cấm không được đi bầu. Tuần rồi, khoảng hai chục người đã bị bắt về những tội trên.

    TĐ DeSantis tuyên bố đây chỉ mới là bước đâu, và sẽ còn nhiều hành động tiếp theo trong những ngày tới.

    Phe cấp tiến đã hô hoán đây là hành động chặn dân không cho đi bầu. Nếu đó là chặn dân đi bầu thì phải nói không phải TĐ DeSantis chặn mà là luật Mỹ chặn, vậy thì nếu muốn cứ sửa luật đi, sao lại trách ông DeSantis thi hành luật?

https://www.politico.com/news/2022/08/18/ron-desantis-voter-fraud-arrests-florida-00052753?cid=apn

CNN CHUYỂN HƯỚNG?

    Phóng viên kiêm bình loạn da Brian Stelter, một tay thiên tả cuồng chống Trump hung hãn nhất, đã bị CNN sa thải. Đây là bước tiến mạnh nhất trong kế hoạch bớt cuồng tả của CNN dưới tổng giám đốc mới, Chris Licht. Stelter là nhân viên thứ nhì của CNN bị sa thải sau anh Jeffrey Toobin, là chuyên gia pháp luật của CNN.

    Theo phân tích của đài địch thủ Fox, Stelter đã phạm bốn lỗi, hay chính xác hơn đã đi quá xa bốn lần:

    1. Tố cáo Trump bị điên, cần phải viện dẫn Tu Chánh 25 của Hiến Pháp để truất phế ngay;

    2. Vì muốn chốngTrump, tung hô luật sư Michael Avenatti của cô tài tử đóng phim sex khi đó đang thưa kiện chống Trump. Anh luật sư hạng ruồi bất lương này được Stelter đưa lên CNN phỏng vấn hơn 120 lần. Anh luật sư này hiện đang bị tù 4 năm vì tội lừa đảo.

    3. Chẳng những sỉ vả Trump mà Stelter còn sỉ vả luôn tất cả mấy chục triệu người bỏ phiếu cho Trump là u mê, cuồng tín.

    4. Nhắm mắt bào chữa cho anh em Cuomo; sau đó, ông anh bị bắt từ chức thống đốc New York, ông em bị ép từ chức khỏi CNN.

    Anh Stelter đã phản đối quyết định sa thải của CNN và biện giải việc anh ta chống Trump là việc “chống mị dân nên không thể nói đó là có thái độ phe đảng”. Ủa, bây giờ chống Trump lại có nghĩa là “chống mị dân” sao? Trump lại có thêm tội mới? Chừng nào thì truyền thông loa phường mới hết mũ tội lỗi để đội lên đằu Trump? Mỗi ngày mỗi chế ra thêm tội mới.

Trái: Toobin; phải: Stelter

    Ông Licht cho biết trong những ngày tới, CNN sẽ còn có nhiều thay đổi lớn nữa, tuy không cho biết thêm chi tiết. CNN có rất nhiều tay cuồng chống Trump giống như Stelter.

    Như DĐTC đã bàn qua, truyền thông loa phường Mỹ đã thiên vị quá lộ liễu trong thời Biden, chống Trump quá tàn bạo đến vô lý luôn, đã bị lãnh đạn khi mất rất nhiều khán giả và độc giả, nhất là CNN, nên đã bắt buộc phải chuyển hướng vì nhu cầu sống còn.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-11128491/CNN-CEO-Chris-Licht-warns-staff-significant-change-Brian-Stelter-fired.html

ĐẠI HỌC BERKELEY CÔNG KHAI KỲ THỊ DA TRẮNG

    Một khu ký tục xá của Đại Học Berkeley dành riêng cho sinh viên da đen đã có luật lệ mới: sinh viên da trắng có thể tới thăm bạn da đen nhưng phải ở trong phòng riêng, cấm không cho các sinh viên da trắng lui tới trong các khu chung -common areas- như phòng khách chung, phòng ăn chung, trên nguyên tắc để các sinh viên da đen khỏi cảm thấy chướng mắt.

    Muốn biết chính sách này có mang tính kỳ thị hay không, chỉ cần mở một ký tục xá ‘dành riêng cho sinh viên da trắng’ rồi ra thông báo “cấm sinh viên da đen lảng vảng” xem sao, sẽ biết ngay qua phản ứng của trường, của báo chí, của Biden,…

https://www.foxnews.com/us/white-people-banned-off-campus-uc-berkeley-student-housing-common-areas

PHÚC TRÌNH VỀ VỤ THÁO CHẠY KHỎI AFGHANISTAN

    Phe CH trong Ủy Ban Ngoại Giao của hạ viện cách đây không lâu đã mở một cuộc điều tra về vụ tháo chạy khỏi Afghanistan. Mới đây, họ đã công bố kết quả điều tra. Đó là một cáo trạng lớn, tố cáo chính quyền Biden đã lừa thiên hạ. Biden tuyên bố sẽ không khi nào rút khỏi Afghanistan nếu tất cả công dân Mỹ -kể cả những người Afghan có quốc tịch Mỹ- được di tản an toàn khỏi Afghanistan. Sự thật là ngay cả cho tới nay, cả năm sau, hàng ngàn công dân Mỹ vẫn còn bị kẹt tại đây, mà không ai biết rõ số phận họ như thế nào dưới tay đám cuồng tín khát máu Taliban.

   Báo cáo cũng cho biết cuộc tháo chạy thảm hại, bỏ lại cả ngàn công dân Mỹ cũng như gây thiệt mạng cho 13 quân nhân Mỹ có thể đã không xẩy ra. Theo báo cáo, quân Taliban khi tới gần Kabul, vì thiếu quân và sợ quần chúng, đã đề nghị họ sẽ bao vây cô lập thủ đô nhưng không tiến vào, đề nghị quân đội Mỹ bảo vệ thủ đô và phi trường, giữ an ninh trật tự, đặc biệt là chống hành động khủng bố cá nhân hay của al Qaeda, cho tới khi cuộc di tản lính Mỹ và dân chấm dứt thì Taliban sẽ vào tiếp thu Kabul. Nhưng Biden khi đó ra lệnh bác bỏ đề nghị vì sợ có đụng độ, chết lính Mỹ, chỉ nhận bảo vệ phi trường qua một vòng đai quanh phi trường thôi. Do đó đưa đến tình trạng Taliban và nhiều nhóm khủng bố như al Qaeda, vào kiểm soát cả thành phố, chặn không cho dân tới phi trường và al Qaeda đánh bom chết lính Mỹ.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2022/08/15/new_gop_report_biden_misled_public_on_afghanistan__148049.html#2

TIN VẮN

    – Bà Jill Biden, hết COVID được vài ngày, lại bị nhiễm lại, giống hệt ông chồng, nhiễm, khỏi, rồi nhiễm lại. Trường hợp hy hữu mà chẳng ai hiểu tại sao cả hai ông bà đều bị.

    – Cụ Biden sau gần ba tuần trốn sâu lặn kỹ, im hơi lặng tiếng vì biến cố Mar-a-Lago, bây giờ sóng có vẻ yên, biển có vẻ lặng, cụ đã trở về Tòa Bạch Ốc ‘làm việc’ lại. Quả là một tổng thống quái lạ nhất lịch sử Mỹ, sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống 1) tàng hình khi có biến, 2) đấm ngực khoe công nhanh nhất khi có tin tốt dù mình chẳng dính dáng gì tới, và 3) xỉa tay đổ thừa nhanh nhất khi có tin không tốt dù chính mình là người  đã lấy quyết định.

    – Một phần lý do cụ biệt tăm là vì đang lo xây tường hàng rào quanh nhà. Trong khi cụ ký sắc lệnh cấm xây tường bảo vệ nước Mỹ thì cụ lại ra lệnh xây tường bảo vệ nhà cụ, tốn 500.000 đô, dĩ nhiên do quý vị và kẻ này hoan hỷ đóng thuế trả giùm cụ.

    – Các trường hợp đậu mùa khỉ -monkeypox- tăng gấp hai tại Los Angeles, cho tới cuối tuần rồi đã lên tới hơn một ngàn người bị. Bệnh này phát tác mạnh trong giới đồng tính nhất là da đen trẻ. Bệnh lây lan qua tình dục, có thuốc trị hữu hiệu nên không chết người. Tuy nhiên thuốc ngày càng khan hiếm vì trước đây, không có nhu cầu sản xuất.

    – Bác sĩ ‘phao câu’ Fauci đã chính thức thông báo ông sẽ về hưu cuối năm nay, sau khi ông cái ghế trong CDC tới 38 năm; ông Fauci năm nay 81 tuổi, đáng lẽ đã phải về hưu từ 16 năm trước rồi. Sau khi về hưu, ông sẽ lãnh ‘lương hưu’ sơ sơ có hơn 400.000 đô một năm thôi.

    – Hậu quả của nạn công khai ăn cướp: hoạt động kinh doanh giảm mạnh, giảm từ hơn 30% tới hơn 40% trong trung tâm các thành phố DC lớn như Chicago, Đetroit, San Francisco, Portland, và Cleveland.

    – Văn hóa thức tỉnh -woke cuture- mới: khủng bố cả con nít. Một chú bé con 4 tuổi bị bệnh ‘chậm phát triển’ đi học, không chịu đeo khẩu trang, bị nhà trường gọi cảnh sát đến bắt về bót nhốt. Đó là một trường mẫu giáo gần Palo Alto, tiểu bang Cali, dĩ nhiên.

    – Nga dằn mặt Biden, cho thao diễn quân sự lớn ngay sau vườn nhà Mỹ, trong lãnh hải Venezuela, cùng với các đồng minh thiên tả Venezuela, Cuba, Bolivia, và Nicaragua. Cũng có sự tham dự tượng trưng của Trung Cộng, Ấn Độ, Pakistan, Nam Dương, Miến Điện, Belarus, và Uzbekistan.

    – Ukraine leo thang trong cuộc chiến chống Nga:

        o Cho drone tấn công hạm đội của Nga trong vùng biển Hắc Hải bao quanh Crimea;

        o Ngay tại thủ đô Moscow, đặt bom trên xe, giết con gái của đồng minh/cố vấn thân cận nhất của Putin, người có tiếng là ‘cha đẻ cuộc tấn công Ukraine’.

    – Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận đã bỏ lại Afghanistan quân trang, quân dụng, quan xa, máy bay, súng đạn,… còn tốt nguyên trị giá tổng cộng 8 tỷ đô. Con số 80 tỷ trước đây được nhiều báo nói tới -kể cả DĐTC- là tổng số quân viện, trong đó kể cả những thứ đã xài mất rồi.

    – Trung Cộng bắt Đức Hồng Y Zen -năm nay 90 tuổi- của Hồng Kông. Hồng Kông ngày càng mất bớt quyền ‘tự trị’ khi bàn tay sắt của CS Tầu ngày càng siết chặt. 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.