NHẬN ĐỊNH CỦA LANGTHANG QUA BÀI BÌNH LUẬN “BIDEN CÁO BUỘC TRUMP GÂY NGUY HIỂM CHO NỀN DÂN CHỦ” ĐĂNG TRÊN NHẬT BÁO LE FIGARO

TIẾNG LÒNG BẠN ĐỌC, TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: BBT nhận được bài nhận định của langthang về những lời bình luận dăng trên nhật báo Le Figaro, chúng tôi xin phổ biến trong mục TIẾNG LÒNG BẠN ĐỌC hầu độc giả am tường thêm về những diễn tiến thời sự chính trị tại Hoa Kỳ – TIẾNG LÒNG TA

lang thang

 Xin chú ý!

    Tất cả những vị đã bỏ phiếu cho Biden và bây giờ vẫn còn ủng hộ ông này, hoặc những người vì nhiều lý do không bỏ phiếu cho Biden, nhưng chấp nhận những gì ông ấy làm, xin đừng đọc điện thư này. Lý do : những người đó sẽ bị khó chịu vì Lang Thang bình luận không được tốt những hành động của ông ta.

    Còn những người đã bỏ phiếu hoặc ủng hộ Trump, xin “thoải mái” đọc bài báo và những lời bình luận dưới đây đã được đăng trên nhật báo Le Figaro phát hành tại Pháp ngày 02/09/2022. Đọc để được an ủi là Donald Trump vẫn còn được đại đa số cử tri đảng cộng hoà và  nhiều người khác ủng hộ.

      Xin quý vị biết cho là Lang Thang không hề có lời “khen ngợi” Trump! Vì ở quá xa, không nắm vững hết mọi tình huống, nên Lang Thang chỉ viết ra vài cảm nghĩ đối với  những gì nghe và thấy trên truyền thông.

Cảm ơn.

 Xin quý vị vào link dưới đây đọc nguyên bản bài viết bằng Pháp ngữ đăng trên nhật váo Le Figaro

https://www.lefigaro.fr/flash-actu/les-partisans-de-trump-veulent-ramener-le-pays-en-arriere-avertit-biden-20220902

Lang thang  chuyển Ngữ

Hiệp Chủng Quốc : Biden tố cáo Trump đã đặt nền dân chủ vào chỗ nguy hiểm

Tác giả Adrien Jaulmes, phóng viên tại Hiệp Chủng Quốc.

Cập nhật cách đây 10 tiếng.

Người đảng dân chủ đã đọc một bài diễn văn tấn công ở Philadelphia, Pensylvania, Tiểu bang có thể là đang giữ chìa khoá của những cuộc bầu cử . hành pháp vào tháng 11.

Joe Biden đã đọc ngày thứ năm 1/09 ở Philadelphia một diễn văn nặng và chiến đấu, trong đó ông ta đã tố giác không úp mở chuyện nguy hiểm theo ông, cho nền dân chủ Mỹ, thể hiện bởi Trump và một khối lớn những người đảng cộng hoà ủng hộ Trump.«Donald Trump và những nguời đảng cộng hoà theo khẩu hiệu MAGA tượng trưng chủ nghĩa cực đoan đe dọa ngay cả những nền tảng của Cộng Hoà chúng ta», ông tổng thống đã tuyên bố khi nêu đích đanh của vị tiền nhiệm, điều mà ông ta thường tránh né, không làm. Các chữ viết tắt của Make America Great Again (hãy Làm Cho Nước Mỹ Mạnh Trở Lại), khẩu hiệu tranh cử của Trump năm 2016 và 2020, đã trở thành đồng nghĩa với phong trào thể hiện bởi cựu tổng thống, và bây giờ đang chế ngự rộng rãi Đảng Cộng Hoà.

«Không phải tất cả người đảng cộng hoà, ngay cả đa số, đều theo MAGA. Không phải tất cả người đảng cộng hoà đều gia nhập vào chủ nghĩa cực đoan này, Biden thẩm định,. Nhưng không chối cãi được là đảng này ngày nay bị thống trị, điều khiển và uy hiếp bởi Donald Trump và nnhững người cộng hoà MAGA, và điều này là mối đe dọa cho xứ sở chúng ta».

Joe Biden đã chọn hình thức tượng trưng khi đọc diễn văn từ toà nhà lịch sử mang tên Hội Trường Độc Lập ở Philadelphia, nơi Tuyên Ngôn Độc Lập đã được ký năm 1776, và cũng là nơi vào mùa hè 1778 Hiến Pháp Mỹ đã được viết ra.«Tôi tới đây,  nơi mà mọi việc đã được bắt đầu để cũng nói rõ với xứ sở về những đe dọa mà chúng ta phải đương đầu, nhưng cũng để nói quyền lực mà chúng ta có trong tay để đối phó với những đe dọa này, và về tương lai không thể tưởng đang ở tầm tay chúng ta nếu chúng ta quyết định như vậy», tổng thống thuộc đảng dân chủ đã giải thích.

  «Những người cộng hoà theo MAGA không tôn trọng Hiến Pháp »

Theo ông ta, kinh nghiệm dân chủ này ngày nay có vấn đề. «Chúng ta phải đối xử với nhau chân thật  và đối với chính chúng ta: có quá nhiều chuyện không tự nhiên đang xảy ra trong xứ chúng ta ngày nay.  Và tội tự thấy là bổn phận của tôi phải…nói sự thật, dù cho có khó kăn hay làm khó chịu…Và đây là sự thật: Những người cộng hoà MAGA không tôn trọng Hiến Pháp. Họ không tin vào Quốc Gia pháp quyền. Họ không công nhận ý muốn của người dân. Họ từ chối chấp nhận những kết quả của cuộc bầu cử tự do»,  Biden nói, ám chỉ chuyện  từ chối của Trump và các người ủng hộ ông ấy, không công nhận cuộc bầu cử, gần hai năm sau phiếu bầu tháng 11/2020. 

«Những người cộng hoà MAGA đã có sự lựa chọn của họ », ông ta tố cáo, «Họ ôm giận dữ. Họ sống bằng hỗn loạn. Họ không sống trong ánh sáng của sự thật mà trong bóng đêm của những dối trá…Chúng ta không cho phép bạo lực được bình thường hóa trong xứ này. Tất cả chúng ta phải vứt bỏ nó đi…với tất cả sự đạo đức trong sáng và niềm tin rằng quốc gia này có thể hợp nhất … Chúng ta không thể để bị phá hoại tính trung thực của những cuộc bầu cử của chúng ta, vì đó sẽ là con đường dẫn đến hỗn loạn ». 

«Chúng ta là một xứ lớn và phức tạp, tổng thống mỹ cũng công nhận. Nhưng nền dân chủ chỉ tồn tại khi chúng ta tôn trọng những rào chắn của nền cộng hoà… Nền dân chủ không thể sống còn khi một bên chỉ tin hai kết quả của một cuộc bầu cử: hoặc họ thắng, hoặc có gian lận. Và đó chính là tình trạng của những người cộng hoà MAGA hôm nay  ».

    « Tôi sẽ không ngồi đây mà nhìn những cuộc bầu cử bị ăn cắp bởi những người từ chối chấp nhận là họ đã thua, Biden đã tuyên bố. Và trên cương vị tổng thống, tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ, và tôi yêu cầu mỗi Người Mỹ hãy đến với tôi». 

    Những cuộc bầu cử khó khăn ở nửa nhiệm kỳ

Nếu ông ta không còn gán nữa cho những người theo Trump «hầu như hoàn toàn là phát xít », như ông ta đã nói trong một diễn văn trước đây, ông đã rõ ràng lên án cựu tổng thống đã đặt câu hỏi về những quy luật của trò chơi dân chủ bởi sự từ chối công nhận tính hợp pháp của người kế vị.

Còn một tháng cách những cuộc bầu ở nửa nhiềm kỳ có dấu hiệu khó khăn cho những người đảng dân chủ, bi đe dọa mất đa số ở Quốc hội  và Thượng Viện, Joe Biden đạ đặt vấn đề lá phiếu thật cao trên cả sự lựa chọn thông thường về chính trị tổng quát. Đối diện với Donald Trump, người đã tìm lại được vị trí chủ yếu trong lòng cử tri người đảng cộng hoà, Biden tự cho mình lần nữa như là một thành trì trước những tiến hành của một đối thủ  không tuân theo những quy luật của trò chơi dân chủ. Những luận chứng của ông ta không thiếu nền tảng nhưng không chắc là đã đủ để thắng cuộc vào tháng mười một sắp tới trong những bầu cử theo truyền thống thường bất lợi cho tổng thống tại chức.

Erwin57

le 02/09/2022 09:14

C’est qu’il a raison, sous-sol Joe, de présenter le Président Trump de cette manière. Ainsi il peut déverser toute sa bile, et à son âge, ça ne manque pas. Et surtout, ça lui évite de parler de son bilan, c’est à dire une succession étincelante d’échecs, de l’invasion migratoire dont il est le seul responsable, jusqu’à la rupture des chaînes d’approvisionnement en passant par l’inflation.

Il est l’illustration de la stratégie électorale des démocrates : Accuser Trump de tout et n’importe quoi, surtout n’importe quoi, pour faire oublier ses échecs.

Et comme ça va aller en s’amplifiant, on peut compter sur l’afp pour relayer les infos plus véreuses les unes que les autres des médias de grand chemin US. Les sondages d’après fête du travail vont être déterminant pour orienter la stratégie démocrotte.

Erwin57

ngày 02/09/2022 lúc 09:14

Coi vậy mà ông ta có lý, Joe dưới lòng đất, khi ví Tổng Thống Trump theo kiểu này. Theo đó, ông ta có thể trút ra hết sự tức giận, và ở lứa tuổi của ông, không thể tránh được. Và nhất là, điều này giúp ông ta tránh phải nói về thành quả của mình, có nghĩa là một chuỗi dài những thất bại rực rỡ, sự di dân xâm lăng mà ông là người trách nhiệm duy nhất, cho đến sự ngắt đứt bộ máy chuyền nguồn cung cấp và luôn cả lạm phát. Ông ta là biểu hiệu của chiến lược tranh cử của những người đảng dân chủ: Lên án Trump đủ mọi chuyện và bất cứ cái gì, nhất là bất cứ thứ gì, để làm quên những thất bại của ông ta. Và như để càng lúc càng tăng nồng độ, người ta có thể dựa vào afp để chuyền những tin, tất cả đều nhiều gian xảo của những bộ máy truyền thông bất lương Mỹ loại thổ phỉ

le 02/09/2022 10:24

2;9:14 Je suis à 100% d’accord avec vous. Au lieu de réaliser l’appel de Trump “Make America Great Again”, ce sleepy Joe cherche à tout prix de démolir tout ce que l’ancien Président des USA a fait dès sa prise de pouvoir en signant 60 décrets annulant les décisions prises par Trump! A la place, il a pris des mesures farfelues ou dangereuses: ajouter le genre X sur les passeports américains, privilégier les communautés minoritaires pour l’emploi, encourager les avortements en élargissant les champs d’application et le délai de grossesse, en ouvrant la frontière avec le Mexique…Biden passe son temps à dénigrer Donald Trump ou à donner son avis pour des questions sociétales inutiles voire nuisible.  Depuis les mauvais sondages sur les élections du “midterm” Joe Biden a peur et intensifie ses attaques contre Trump! Il gigote comme une marionnette! C’est marrant de voir qu’un Président en exercice lance toujours des piques contre un adversaire “battu” à la dernière élection présidentielle! On dirait qu’il est hanté par un sentiment de culpabilité! C’est compréhensible, un coupable a toujours peur d’être déniché! Bon on verra si ses élucubrations donnent des résultats escomptés!

Nhận định của langthang

ngày 02/09/2022 lúc 10:24

Hồi âm cho bình luận ngày 02 lúc 9:14

Tôi đồng ý với ông một trăm phần trăm. Thay vì thực hiện lời kêu gọi “Make America Great Again”, người tên Joe ngủ gật này tìm mọi cách phá đổ tất cả những gì mà cựu Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Mỹ đã thực hiện, ngay sau khi đắc cử, Biden đã ký 60 sắc lệnh hủy bỏ những quyết định của Trump!

Thay vào đó, ông ta đã lấy những biện pháp diễu cợt hay nguy hiểm: thêm giống X trên các sổ thông hành Mỹ, ư u đãi những nhóm dân thiểu số trong việc làm, khuyến khích phá thai bằng cách mở rộng phạm vi áp dụng và thòi hạn mang thai, mở cửa biên giới với Mễ Tây Cơ…Biden, để qua thời giờ, luôn chê bai Donald Trump hay cho ý kiến về những vấn đề xã hội vô ích và ngay cả có hại.

Từ sau những cuộc thăm dò ý kiến, xấu cho những cuộc bầu cử “nửa nhiệm kỳ”, Joe Biden lo sợ và đẩy mạnh thêm những lần tấn công chống Trump! Ông ta quằn quại như con múa rối! Thật tức cười khi nhìn một Tổng thống đương nhiệm luôn phóng những kim nhọn chống một đối thủ “bại trận” trong lần bầu tổng thống vừa. Người ta thấy hình như ông ta bị ám ảnh bởi một cảm giác tội lỗi. Cũng dễ hiểu thôi, một tội phạm luôn lo sợ bị lộ dạng! Được rồi, chúng ta sẽ xem những trò dị hợm của ông ta có đem lại những kết quả mong muốn hay không!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.