RẮC RỐI VỀ TRUY TỐ TRUMP CỦA ĐÀI NBC VÀ CÁC BẢN TIN CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC 17.9.2022

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ, TOP STORIES

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1792022.html


CẬP NHẬT MAR-A-LAGO

    – Tuần trước, bộ Tư Pháp (bộ TP) đã chính thức yêu cầu bà thẩm phán Cannon thu hồi lại ít nhất một phần phán quyết, cho phép bộ TP tiếp tục xem xét tài liệu, nếu bà không làm gì cho tới ngày 15/9, bộ TP sẽ chính thức kháng cáo. Để rồi chắc vụ này sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn. Bây giờ đã qua thời hạn đó, thẩm phán Cannon không thu hồi gì hết, và bộ TP đã chính thức kháng án, xin được tiếp tục xem xét tài liệu. Ta chờ xem.

    – Cựu thẩm phán Raymond Dearie do ông Trump đề nghị đã được chính thức bổ nhiệm làm luật sư đặc biệt xem xét các tài liệu FBI tịch thu từ tư dinh của Trump, và được cho phép xem xét tất cả tài liệu mật. Ông được cho hạn cuối là 30/11/2022, có nghĩa là sẽ không có gì xẩy ra trước bầu cử quốc hội tới. Ông Dearie năm nay 78 tuổi đã về hưu, trước đây được TT Reagan bổ nhiệm công tố liên bang tại New York. Cũng trước đây, ông đã là quan tòa ký giấy cho phép FBI theo dõi một cố vấn của ông Trump để điều tra việc mà FBI báo cáo là nghi ngờ có thông đồng với Nga. Việc bổ nhiệm ông Dearie có phần có lợi cho ông Trump, tuy nhiên nếu ông Dearie có kết luận bất lợi cho ông Trump thì ông này khó đỡ đòn.

    – Nhắc lại: nhiệm vụ chính của ông Dearie là xem xét trong số tài liệu tịch thu có những tài liệu nào thuộc đặc quyền của hành pháp mà bộ TP không có quyền rớ tới hay sử dụng để truy tố ông Trump. Sau khi ông đã gạt qua một bên những tài liệu thuộc đặc quyền của hành pháp, thì bộ TP mới được xem xét các tài liệu mật còn lại. Họ làm gì là chuyện khác, chắc ông Trump sẽ thưa kiện nữa. 

   – Một cựu nghị sĩ DC, cựu chủ tịch thượng viện Cali, bà Gloria Romero, cho rằng câu chuyện Mar-A-Lago chỉ là cách chính quyền Biden tìm cách lái dư luận ra khỏi khủng hoảng lạm phát, đường giây cung cấp hàng hóa, và khủng hoảng di dân thôi. Bà cũng nhận định bà phó Kamala đang lợi dụng Biden như phương tiện để thực hiện giấc mộng làm tổng thống thôi (nguyên văn “using President Biden as a “meal ticket” to a potential presidency”). Đây không phải là lần đầu tiên bà Kamala dùng bô lão đáng tuổi bố mình để leo thanh danh vọng. Lần đầu, vừa tốt nghiệp đại học, làm vợ bé của cụ Willie Brown, thị trưởng quyền uy của San Francisco, bây giờ làm ‘tà lọt’ đi theo tung hô cụ Biden.

    – Báo Los Angeles Times giải thích việc FBI lục xét tủ quần áo lót bà Melania là ‘chính đáng’: Trump ‘xúc phạm’ cả nước, do đó FBI ‘xúc phạm’ bà Melania là chuyện nhỏ! Dịch qua tiếng nôm: ghét chồng, đi lục quần áo lót bà vợ, tìm chuyện bẩn để bôi bác, đó là tiêu chuẩn ‘lịch lãm chính trị’ -political civility- của thời Biden.

    – Tin mới xì ra: bộ TP đã ra trát -subpoena- bắt ra trình diện bộ TP, và lục xét nhà của hơn 30 viên chức chính quyền Trump, cũng như tịch thu nhiều tài liệu của vài người. Tin không cho biết bộ TP đang truy lùng họ về tội gì, hiển nhiên là đang đi mò tội của Trump liên quan đến vụ biểu tình 6/1/2021. Càng cận ngày bầu cử, bộ TP càng khẩn cấp làm dữ, càng chứng minh bộ TP và FBI đã trở thành công cụ chính trị phe phái của đảng DC ngay trong khi Biden ra rả tố cáo Trump và đám MAGA đang phá nát thể chế dân chủ của Mỹ. Nghe có giống như vừa ăn cướp vừa la làng không nhỉ? 

   – Câu hỏi hiển nhiên: tại sao ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc hơn một năm rưỡi mà bây giờ, hai tháng trước bầu cử quốc hội, mới bất thình lình cuống quít truy tố lung tung như vậy? Tại sao trong cả năm rưỡi qua không làm gì? Có phải vì 1) cận ngày bầu quốc hội mà phe DC thấy có nguy cơ đại bại không? Hay vì 2) ông Trump đã công khai tỏ ý muốn ra tranh cử năm 2024 trong khi hầu hết các thăm dò đều cho thấy ông ta sẽ hạ đo ván cụ Biden không?

https://www.cnn.com/2022/09/12/politics/trump-orbit-grand-jury-subpoenas-justice-department-january-6/index.html

RẮC RỐI VỀ TRUY TỐ TRUMP

    Tuần rồi, DĐTC đã viết qua về một nhận định của trang mạng Politico về những rắc rối cụ thể cho việc truy tố ông Trump ra tòa. Mới đây, đài tivi NBC có bài nhận định còn chi tiết hơn nữa. DĐTC xin tóm tắt những điểm khó khăn chính mà NBC nêu lên. Xin lưu ý đây là NBC, không phải Fox News đâu đấy:

    1. Bộ TP bắt buộc phải có đầy đủ bằng chứng không thể chối cãi được mới có thể truy tố, không thể truy tố bừa rồi ngồi hy vọng sẽ thành công như đối với một người bình thường nào khác; cho đến bây giờ chẳng ai biết bộ TP có những bằng chứng chắc nịch nào hay không.

    2. Bộ TP phải cân nhắc tất cả những hậu quả chính trị cực kỳ lớn lao, kể cả việc có thể có nổi loạn bạo động. 

    3. Chắc chắn luật sư của ông Trump sẽ đòi bằng chứng, tức là đòi đưa các tài liệu đã tịch thu ra công bố nội dung để chứng minh đó là những tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia. Làm sao đưa những bằng chứng đó ra được khi đó là những tài liệu mật, chỉ một số viên chức rất cao cấp và rất đặc biệt mới được xem? Ở đây, xin nhắc lại, luật sư đặc biệt chỉ xem xét những tài liệu liên quan đến đặc quyền của hành pháp thôi, không có quyền phán đoán tài liệu nào mật, tài liệu nào không.

    4. Ông Trump ngay từ đầu đã nhiều lần tuyên bố và hợp tác thực sự với bộ TP, FBI, và cả Sở Văn Khố, và tất cả những chứng thư xác nhận không có tài liệu mật đều do luật sư của ông ký và xác nhận, ông có thể nói ông không kiểm soát cả chục ngàn tài liệu được, và bắt buộc phải tin ở các luật sư và phụ tá thôi, và họ đã ký giấy xác nhận rồi. Thế thì ông có tội gì? 

   5. Luật về đặc quyền của hành pháp cũng như luật về quyền giải mật của tổng thống, là hai luật chính chi phối vụ truy tố, mà cả hai luật đều rất lờ mờ vì chưa bao giờ xẩy ra kiện tụng lớn như bây giờ, không có gì bảo đảm chắc chắn ông Trump đã phạm tội gì. Không ai nghĩ quyền hạn của tổng thống lại có thể do vài luật sư của bộ TP ấn định. Chắc chắn phải lên tới Tối Cao Pháp Viện, nơi có 6 thẩm phán bảo thủ, trong đó có 3 vị do TT Trump bổ nhiệm, và nội vụ có thể kéo dài cả năm hay hơn nữa.

   6. Vậy nếu kéo dài cả năm hay hơn nữa, thì việc ông Trump ra tranh cử sẽ ra sao. Đi xa hơn nữa, nếu ông đắc cử tổng thống thì sao? Bộ TP dưới quyền tân TT Trump sẽ tiếp tục truy tố ông không? Hay sẽ xù toàn bộ câu chuyện? Hay tân bộ trưởng TP sẽ cho điều tra ngược lại các ông Garland and Wray?

    7. Phải truy tố ông ở đâu. Nếu ở thủ đô Washington DC thì làm sao chọn một bồi thẩm đoàn ‘trung lập’ trong một thành phố mà 95% dân đã bỏ phiếu chống Trump? Ngược lại, nếu ở Palm Beach thì nơi đó, Trump đã được gần 50% phiếu năm 2020, chỉ cần một người trong bồi thẩm đoàn không đồng ý kết án ông thì vụ truy tố sẽ tiêu tan. Luật Mỹ đòi hỏi tất cả 100% bồi thẩm đoàn phải đồng ý kết tội, chỉ một người không đồng ý là không kết tội được.

    8. Khó khăn lớn nhất chính là rắc rối chính trị: thứ nhất ông Garland có vẻ có tư thù với ông Trump khi bị ông Trump gạch tên không bổ nhiệm làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, và thứ nhì, quan trọng hơn xa, nếu ông Trump ra tranh cử tổng thống thì cả nước sẽ nhìn ông như đối thủ tranh cử tổng thống chống Biden, và bộ TP thật khó giải thích việc truy tố một đối thủ tranh chức với tổng thống đương nhiệm. Như một nghị sĩ CH đã nói, bộ TP không làm việc trong một ốc đảo, không cần biết bối cảnh chính trị chung, khi truy tố một cựu tổng thống.

    Dù vậy, cả lô vẹt mà sự hiểu biết về luật Mỹ được giới hạn trong luật thi bằng lái xe, vẫn hùng hổ khẳng định Trump sắp sửa đi tù mút chỉ.

https://www.nbcnews.com/politics/justice-department/rife-political-risks-garland-faces-tough-calls-considering-trump-charg-rcna46621

TIN CỰU TT TRUMP

    Thăm dò của đài tivi PBS và Đại Học Marist cho biết 61% cử tri đảng CH vẫn sẽ bầu cho ông Trump, cho dù ông bị truy tố về một ‘đại tội’ nào đó. Điều đáng nói là ngay cả 20% khối độc lập và 8% khối cử tri DC cũng sẽ bầu cho ông Trump dù bị truy tố luôn.

https://www.newsweek.com/poll-shows-republicans-want-donald-trump-2024-even-if-indicted-1740831

    – Ông Trump đã kiện bà Hillary và một số quan chức đảng DC về tội đã chế ra chuyện thông đồng với Nga để bôi bác ông trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016. Quan tòa đã mau chóng bác bỏ đơn kiện, cho rằng đó là kiện vì ‘ý đồ chính trị’ không chính đáng. Đố quý vị biết quan tòa đó là ai? Đó là ông Donald Middlebrooks, do chính ông chồng của người bị kiện, TT Bill Clinton bổ nhiệm. Theo các chuyên gia luật, đúng ra ông tòa này phải tự ý rút lui, không dính dáng vào vụ kiện này để nhường cho một ông tòa ‘trung lập’ hơn, do TT Bush con hay TT Obama bổ nhiệm, chẳng hạn.

https://www.msnbc.com/rachel-maddow-show/maddowblog/trumps-anti-clinton-lawsuit-fails-badly-lead-sanctions-rcna47016

    – Theo một cuốn sách sắp được phát hành tên là ‘The Long Alliance’ của nhà báo Gabriel Debenedetti, thượng nghị sĩ CH của Utah, trước đây từng là ứng cử viên tổng thống của đảng CH chống Obama, ông Mitt Romney năm 2018 đã điện thoại xúi Biden “ông cần ra tranh cử để hạ Trump”. Ông Romney năm 2017 đã gặp tân TT đắc cử Trump để năn nỉ xin chức ngoại trưởng, bị từ chối, đâm ra thâm thù Trump. Ông là thượng nghị sĩ CH duy nhất đã hai lần bỏ phiếu truất phế Trump trong hai vụ đàn hặc cuội do đảng DC dàn dựng.


https://www.theguardian.com/books/2022/sep/09/mitt-romney-joe-biden-trump-book-obama-debenedetti

TIN CỤ BIDEN

    Hoảng hốt trước các thăm dò quá bất lợi, nhiều đồng chí ứng cử viên nhiều chức vụ trong kỳ bầu cử tới, tất cả thuộc đảng DC, đã và đang tìm cách tránh xa cụ Biden. Thậm chí nhiều người đã công khai tuyên bố rất bất lợi cho cụ:

    – Ông Tim Ryan, ứng cử viên thượng nghị sĩ tại Ohio, tuyên bố “chúng ta cần một thế hệ lãnh đạo mới”, và ông nhắc lại cụ Biden đã từng tuyên bố cụ chỉ là một  ‘nhịp cầu’ để đảng DC bước qua thế hệ lãnh đạo mới. Nhịp cầu bốn năm đủ rồi, không cần phải tám năm.

    – Dân biểu Dean Phillips của Minnesota tuyên bố “Tôi nghĩ đất nước này sẽ được phục vụ hữu hiệu hơn bởi một thế hệ lãnh đạo mới, sẵn sàng và năng động hơn”.

    – Dân biểu Angie Craig cũng của Minnesota tuyên bố “Chúng ta cần lãnh đạo mới, từ tổng thống xuống tới các quan chức của đảng DC”.

    – Đương kim thượng nghị sĩ DC Maggie Hassan đi vận động tranh cử đã tuyên bố “Tôi luôn luôn nói lên tiếng nói độc lập của New Hampshire”, cố tránh cho xa cụ Biden.

    Tháng Bảy vừa qua, báo phe ta New York Times đã công bố thăm dò của họ, theo đó, hai phần ba cử tri của chính đảng DC muốn một người không phải là cụ Biden ra tranh cử tổng thống năm 2024.

https://www.cnn.com/2022/09/12/politics/joe-biden-2024-reelection-tim-ryan/index.html

TIN KINH TẾ

     Lạm phát tiếp tục

    Thông báo chính thức tỷ lệ lạm phát của tháng Tám đã cao hơn dự tính. Theo các chuyên gia kinh tế ước lượng thì tỷ lệ lạm phát trong tháng Tám có thể là 8,1%, nhưng thực tế đã cao hơn, lên là 8,3%.

   Tuy giá xăng giảm nhiều, nhưng tất cả mọi giá khác đều tăng mạnh, đặc biệt là giá thực phẩm (+13,5%) và giá thuê nhà, tiền điện và gas, tất cả đều thuộc loại chi phí sinh tử của dân.

    Từ giờ tới ngày bầu quốc hội mới, sẽ còn một thống kê về lạm phát nữa. Nếu con số tháng Chín này không khá hơn thì đảng DC sẽ có nguy cơ gặp đại nạn trong cuộc bầu.

    Lãi suất nợ mua nhà hiện nay đã lên tới mức 6%, là mức cao nhất từ ngày trước đại khủng hoảng gia cư và tài chánh năm 2008. Chưa hết đâu. Có tin Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang có thể sẽ phải tăng lãi suất mạnh vào tuần tới vì lạm phát không thấy giảm gì sau nhiều đợt tăng lãi suất mới đây. Quý vị chuẩn bị coi lãi suất nợ nhà, nợ xe, nợ thẻ tín dụng tiếp tục tăng, giá sinh hoạt tăng, nhưng lương không tăng. Nhớ cám ơn cụ Biden ‘xuất sắc, tài trí hơn người’ nhé.

    Tháng trước, cụ Biden hùng hổ bốc phét “lạm phát zero!” bị  cả nước lăn ra cười. Lần này cụ bẻn lẻn ‘thành thật khai báo’ là “lạm phát sẽ còn kéo dài ít lâu nữa”.

    Đáng nói nhất, đúng ngày bộ Lao Đông công bố tỷ lệ lạm phát 8,3%, cụ Biden tổ chức một đại lễ trong Tòa Bạch Ốc, tưng bừng ăn mừng luật mới ‘Luật Giảm Lạm Phát’. Các đại quan vừa cụng ly ăn mừng giảm lạm phát vừa liếc nhìn iPhone xem Dow Jones rớt ào ào vì lạm phát quá cao, cao hơn dự đoán. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc hùng hổ khoe “Đây là ngày cả nước ăn mừng thành công chống lạm phát”!!! Trong khi thị trường chứng khoán Dow Jones rớt gần 1.300 điểm hay gần 4% trong một ngày. Bị hỏi về việc này, cụ Biden tuyên bố “Thị trường chứng khoán không phản ảnh thực trạng kinh tế”. Khiến kẻ này thắc mắc không hiểu Tòa Bạch Ốc nằm trên đất Mỹ hay trên Hỏa Tinh.

https://www.reuters.com/markets/us/monthly-us-consumer-prices-unexpectedly-rise-august-core-inflation-picks-up-2022-09-13/

     Thăm dò dư luận

    Thăm dò mới của Fox News mang lại thêm tin buồn cho cụ Biden.

    – 78% dân Mỹ cho rằng họ đang gặp khó khăn lớn vì lạm phát;

    – 87% cho rằng Biden đã không kiểm soát được lạm phát, chỉ có 12% cho rằng lạm phát đã được kềm chế;

    – 52% cho rằng Biden bất tài -incompetent- không có khả năng đối phó với lạm phát;

   – 91% cho tình trạng cá nhân của họ không khá hay tệ hơn năm ngoái, chỉ có 8% nghĩ họ khá hơn trước;

    – Trong 6 vấn đề lớn của đất nước, không có một chính sách nào cụ Biden được tới một nửa dân Mỹ ủng hộ.

https://www.foxnews.com/official-polls/fox-news-poll-majority-says-biden-administration-incompetent

TIN BẦU CỬ

     TNS Schumer nhìn nhận sẽ thua

    Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh tụ khối đa số DC tại thượng viện đã tiên đoán đảng DC có 60% hy vọng giữ thế đa số trong thượng viện. Tuy nhiên ông nghĩ đảng DC sẽ có triển vọng thua đậm trong hạ viện.

https://www.foxnews.com/politics/chuck-schumer-says-nancy-pelosi-trouble-declares-democrats-will-lose-house-report

     Ứng cử viên MAGA đại thắng bầu sơ bộ New Hampshire

    Tiểu bang New Hampshire là tiểu bang nhỏ nhưng rất quan trọng vì là tiểu bang đầu tiên có  bầu sơ bộ phổ thông cho tất cả mọi người đến bỏ phiếu tuyển chọn đại diện hai chính đảng ra tranh cử Tổng thống. Thứ Ba tuần rồi, New Hampshire có bầu sơ bộ tuyển chọn ứng cử viên tranh cử chức thượng nghị sĩ liên bang. 

    Bên DC không có vấn đề gì vì đương kim thượng nghị sĩ là bà Maggie Hassan, đương nhiên được bàu lại. Bên CH có cuộc chạy đua giữa 4 người. Ông Trump đứng ngoài, không chính thức yểm trợ ai hết. Nhưng kết quả bầu cử cho thấy ông Don Bolduc đã chiến thắng. Ông Bolduc là thiếu tướng hồi hưu đã chinh chiến nhiều năm ở Afghanistan, có quan điểm ủng hộ MAGA triệt để.

Tướng hồi hưu Don Bolduc

    Cũng tại New Hampshire, trong hai cuộc bầu sơ bộ vào ghế dân biểu liên bang, hai ứng cử viên MAGA khác cũng đã đại thắng. Cả ba người chiến thắng đều thuộc thành phần MAGA nặng và họ đã hạ các đối thủ, đều là đồng chí CH tương đối ôn hòa.

   Cử tri đảng CH đang có khuynh hướng ủng hộ ông Trump ngày càng mạnh, bất kể những khó khăn của ông này, đang bị chính quyền Biden truy lùng thật gắt gao.

   CNN chạy tít lớn: “Lại một ngày xấu cho CH” vì theo truyền thông loa phường Mỹ, mỗi lần ứng cử viên MAGA thắng trong nội bộ đảng CH là mỗi lần đảng DC lại có thêm hy vọng chiến thắng cuối cùng hai tháng nữa.

https://www.foxnews.com/politics/trump-stayed-neutral-maga-candidates-still-swept-fiery-gop-primaries-battleground-new-hampshire

     Đảng DC kêu gọi ứng cử viên DC rút lui

    Tin lạ: hàng loạt chính khách DC và ngay ca đảng DC ‘chi bộ’ South Carolina, đã ‘nhất trí’ kêu gọi ứng cử viên tranh cử thượng nghị sĩ liên bang của chính đảng DC, bà Krystle Matthews cần phải rút lui càng sớm càng tốt để đảng đưa người khác ra. Bà Matthews là da đen, đã tuyên bố vung vít, kể cả thô tục, để sỉ vả ông đối thủ, đương kim thượng nghị sĩ cũng da đen, Tim Scott của đảng CH, cũng như sỉ vả toàn đảng CH và tất cả dân da trắng luôn. Bà dõng dạc tuyên bố “You’ve got to treat them like shit!”. DĐTC xin miễn dịch.

Bà Krystle Matthews

https://www.foxnews.com/politics/sc-democrats-call-us-senate-candidate-drop-out-video-comments-leaked

     Tiên đoán bầu cử

    Trang mạng Real Clear Politics, là trang mạng trung lập, chuyên tổng hợp tin tức từ hai phía cũng như thăm dò của cả tá cơ quan thăm dò lớn nhất. Tuần rồi, RCP tiên đoán:

    – Đảng CH sẽ chiếm đa số tại thượng viện: 52 ghế, so với 48 về phe DC. CH chiếm thêm hai ghế tại Georgia và Nevada.

    – Đảng CH cũng sẽ chiếm đa số tại hạ viện luôn, sẽ chiếm thêm từ 5 ghế tới 40 ghế, nhưng theo trung bình các thăm dò thì sẽ chiếm thêm khoảng 23 ghế.

    –    Đảng CH sẽ chiếm 30 ghế thống đốc, còn lại 20 cho DC.

    Nếu những tiên đoán này trúng thì đảng DC sẽ gặp đại họa vì mất cả hai viện quốc hội và đa số tiểu bang, và cụ Biden sẽ có quyền ngồi ngáp gió hay dắt chó đi dạo biển cả hai năm tới.


Về hạ viện, cần  218 ghế là có đa số. Theo Real Clear Politics, thăm dò cho thấy CH sẽ chắc chắn chiếm được 218, trong khi có 33 đang tranh dành. Có nghĩa là trong trường hợp tệ nhất, CH thua hết tất cả 33 ghế đang tranh dành, vẫn đã có đủ đa số. Theo nhiều chuyên gia, CH có hy vọng chiếm thêm cỡ hai chục ghế. Do đó, CH gần như chắc chắn sẽ chiếm được hạ viện.

    Trong khi, đó, RCP cũng tiên đoán CH sẽ chiếm thêm 4 ghế thống đốc nhưng lại mất đi 2, nâng tổng số tiểu bang do thống đốc CH nắm quyền từ 28 lên tới 30.

https://www.realclearpolitics.com/epolls/2022/senate/elections-map-rcp-projection.html

     Ứng cử viên DC trốn không dám tranh luận

Pennsylvania

    Trong cuộc chạy đua vào ghế thượng nghị sĩ liên bang của Pennsylvania, ứng cử viên DC ông John Fetterman đã từ chối không tranh luận cùng ứng cử viên CH, ông Mehmet Oz, viện lý do sức khoẻ vì ông mới bị đột qụy -heart attack-. Tuy nhiên, sau khi bị ông Oz công kích mạnh, ông Fetterman cho biết sẽ tranh luận, “khi đúng lúc”. Dĩ nhiên chẳng ai biết khi nào ông cảm thấy “đúng lúc”. Tin giờ chót, ông Fetterman cho biết sẽ tranh cãi tuần cuối cùng trước khi bầu cử. Sát cận ngày bầu nên có cãi thua, cà lăm, thì cũng quá trễ, không sao vì cử tri đã biết bầu ai rồi.

    Ông Fetterman mới bị tố cáo đã khai gian, không khai tài sản trị giá hơn 100.000 đô, trong đơn khai khi ghi danh ra tranh cử. 

Trái: ông Fetterman; phải: ông Oz

Arizona

    Trong cuộc chạy đua vào ghế thống đốc Arizona, ứng cử viên đảng DC, bà Katia Hobbs cũng đã từ chối không ra tranh luận với bà Kari Lake của đảng CH. Viện cớ bà Lake là “chuyên gia thuyết âm mưu, sẽ chỉ nói láo và tung fake news, không đáng để bà mất thời giờ tranh cãi vớ vẩn”.

Trái: bà Hobbs; phải: bà Lake

    Ra tranh cử một mình thì muốn nói sao cũng được. Ra tranh luận, hơi khó bào chữa khi bị chất vấn về những thất bại của chính quyền Biden, nên trốn là phải thôi.

TIN DI DÂN LẬU

     Bà Kamala khẳng định biên giới an toàn

    Bà phó Kamala Harris mới biểu diễn màn nói láo lố bịch nhất. Theo bà Kamala, “biên giới Mỹ-Mễ đã được bảo vệ chắc nhất sau khi chính quyền Biden đã chấm dứt khủng hoảng biên giới do TT Trump gây ra”. 

    Thưa quý độc giả: tôi đã đọc đi đọc lại câu viết này nhiều lần để bảo đảm tôi đã không viết lộn tên các tổng thống. Thật là khó tin nhưng có thật đấy.

    Dân biểu CH Andy Biggs đã nhận định đây là câu tuyên bố kiểu “knuckelhead’ nhất. Danh từ này dịch một cách dễ hiểu cho dân Việt ta có nghĩa là ‘óc đất’ theo kiểu miền Nam trước 75, bây giờ dân Sàigòn gọi là ‘óc đậu hũ’.

https://www.newsmax.com/newsmax-tv/andy-biggs-kamala-harris-southern-border/2022/09/13/id/1087205/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM376653_09132022&s=acs&dkt_nbr=0105021i0i3i

     WaPo nói láo

    Báo phe ta Washington Post viết bài về khủng hoảng di dân, giải thích di dân lậu đang tràn qua biên giới vì biết xứ Mỹ đang thiếu nhân công, cần người làm. WaPo nói láo không hơn không kém.

    – Thứ nhất nạn di dân tràn qua biên giới leo lên mức kỷ lục năm 2021, là năm kinh tế Mỹ đóng cửa, sa thải cả triệu nhân viên, không có nạn thiếu người làm. Chính biểu đồ dưới đây của WaPo xác nhận năm 2021 là cao điểm của di dân tràn vào Mỹ.

    – Thứ nhì, hiện nay, kinh tế mở cửa lại, cần người đi làm lại, nhưng phần lớn là cần chuyên viên thay thế những người đã chọn làm nghề độc lập, không phải là cần dân lao động trả lương dưới mức tối thiểu.

     Texas thả di dân lậu xuống trước dinh bà Kamala

    Tiếp theo tuyên bố ‘biên giới an toàn’ của bà Kamala, thống đốc Texas cho hai chuyến xe chở hơn 100 di dân lậu đến thủ đô Washington DC, thả ngay xuống trước dinh Phó TT Kamala Harris.

Di dân lậu trước dinh PTT Kamala

https://www.foxnews.com/politics/2-migrant-buses-arrive-vice-president-kamala-harris-naval-observatory-residence-dc

     Florida thả di dân lậu xuống ngay ổ đại gia cấp tiến

    Thống đốc Florida DeSantis đã cho hai chuyến máy bay đặc biệt chở đầy di dân lậu, thả xuống Martha’s Vineyard. Đây là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi tiểu bang Massasuchetts, là khu cực sang của các đại gia lớn của Mỹ, nơi có các dinh nghỉ hè của các đại gia tộc Kennedy và Bush. Obama cũng mới mua một tư dinh khổng lồ trị giá gần 13 triệu đô tại đây. Dĩ nhiên đây là hòn đảo mà dân da đen và da nâu chỉ là thành phần dân số rất nhỏ, hầu hết chỉ làm phục dịch trong tư dinh các đại gia da trắng.

    Ngay sau đó, Martha’s Vineyard đã tuyên cáo ‘khủng hoảng nhân đạo’ –humanitarian crisis– ngay lập tức. Mới nhận vài chục mạng, chưa tới một trăm người đã hoảng hốt trong khi cụ Biden cho cả vài triệu người vào Texas thì chẳng những không thắc mắc còn bày trò ban hành luật sanctuary law (Massasuchetts có luật sanctuary law) cấm trục xuất di dân. Cậy thế ở xa ra luật mị dân, bây giờ lãnh đủ. Chỉ một cái vườn nhà Obama cũng đủ chứa cả ngàn di dân lậu rồi.

    Tin mới nhất, chính quyền Massachusetts bị các đại gia khiếu nại, đã hấp tấp hốt tất cả đám di dân chở về một căn cứ quân sự ở Cape Cod, dựng lều cho họ ở tạm. Đất của các đại gia, làm sao dám để đám di dân lậu đi thất thểu ngoài đường được.

Nhà nghỉ hè của Obama ở Martha’s Vineyard

https://www.foxnews.com/politics/ron-desantis-sends-two-planes-illegal-immigrants-marthas-vineyard

     Thủ đô Washington DC trong tình trạng khẩn trương

   Thị trưởng thủ đô Washington DC, bà Muriel Bowser đã ban bố tình trạng khẩn trương vì khủng hoảng di dân gây ra bởi việc thống đốc Texas, ông Greg Abbott đã đổ hơn 7.600 di dân lậu xuống thành phố, gây đại nạn vì trộm cướp cũng như khủng hoảng tài chánh vì thành phố không có tiền nuôi đám di dân này. Chưa kể một số di dân lậu khác cũng đã được thống đốc Arizona theo gương Texas, cho xe buýt chở lên Washington DC. Bà Bowser đã hai lần cầu cứu Vệ Binh Quốc Gia đến giúp giữ gìn an ninh trật tự, nhưng cả hai lần đều bị từ chối và VBQG cho biết họ không có trách nhiệm làm cảnh sát giữ an ninh trật tự cho bất cứ thành phố nào.

    Qua câu chuyện này, càng nghĩ càng phục ông Abbott: cho các tiểu bang DC chuyên ra luật ‘sanctuary’ nếm mùi nạn di dân lậu mà Texas đã phải lãnh đủ khi Biden quyết định mở toang cửa biên giới đón nhận di dân lậu. Cứ tưởng tung ra những luật mị dân sanctuary law là ngon! Bây giờ há miệng mắc quai, không trục xuất đám di dân về Texas lại được vì luật sanctuary do chính họ ban hành.

    Chính sách chở di dân lậu đang tiếp tục khi Texas vẫn gửi cả xe buýt di dân lậu lên Washington DC, New York (1.900 người) và Chicago. Texas cho biết các chuyến xe sẽ được gia tăng thêm vào mùa thu này.

    Tin mới nhất: Texas chuẩn bị xe buýt chở di dân vào thêm một thành phố sanctuary nữa là Philadelphia. 

    Các dân biểu DC của các tiểu bang mới nhận vài ngàn di dân lậu đã nhao nhao đòi chính quyền liên bang tiền trợ cấp khẩn rồi. Trong khi Texas đã bị lãnh đủ cả triệu di dân lậu từ mấy năm qua, sao chưa thấy dân biểu DC nào đòi tiền cho Texas vậy?

    Trong khi các tiểu bang và thành phố có luật sanctuary bị bắt ngay tẩy, lòi bộ mặt thật khi phải nếm nùi di dân lậu thật.

Trái: bà Muriel Bowser; phải: ông Greg Abbott

https://www.cnn.com/2022/09/08/politics/migrant-bus-public-emergency-washington-dc-muriel-bowser/index.html

     Mỹ tốn tiền bộn cho di dân lậu

    Một nghiên cứu của tổ chức Federation for American Immigration Reform -Liên Đoàn Cải Tổ Chính Sách Di Dân Mỹ- đã công bố nghiên cứu của họ, cho thấy trong hơn một năm rưỡi dưới cụ Biden, đã có tới gần 5 triệu di dân lậu tràn vào Mỹ (lớn gấp hai lần thống kê chính thức của chính quyền Biden), và nước Mỹ đã tốn hơn 20 tỷ đô mỗi năm để lo cho đám di dân lậu này, vừa tiền trợ cấp, nuôi dưỡng, y tế, vừa tiền liên quan đến duy trì an ninh trật tự chống phạm pháp dưới đủ hình thức như trộm cướp, hãm hiếp, tiền nuôi tù,…

    Trong số gần 5 triệu người tràn vào lậu, phần lớn đã bị trục xuất ra lại hay còn bị giam giữ, nhưng đã có ít nhất 2,3 triệu người được thả vào Mỹ, biến mất hết, chờ ngày được ân xá, thành dân Mỹ, đi bầu cho đảng DC.

https://www.theblaze.com/news/americans-20-billion-illegal-aliens?utm_source=theblaze-7DayTrendingTest&utm_medium=email&utm_campaign=Afternoon%20Auto%20Trending%207%20Day%20Engaged%202022-09-14&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%207%20Day%20Engagement

VĂN HÓA THỨC TỈNH

     Giáo dục sex

    Một cuốn sách mới phát hành cho học sinh 8-12 tuổi (!) khuyến cáo bố mẹ nên dạy con về sex sớm, bằng cách gọi con vào xem bố mẹ mây mưa! Đúng là … hết ý!

    Các cụ vẹt nào hoan nghênh ý kiến này, xin giơ tay!!!

Trích dẫn khuyến cáo của sách

 https://www.theblaze.com/shows/the-news-why-it-matters/book-grooming-kids?utm_source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202022-09-10&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM

     Người mẫu mới

    Hai bức hình quảng cáo quần áo của Calvin Klein mô tả rõ nhất văn hóa Mỹ đã ‘thức tỉnh’ như thế nào, hay trở thành điên tới mức nào, trong vòng 30 năm qua.

TIN VẮN MỸ

    – Tiểu bang then chốt North Carolina thông báo đã gửi hơn 66.000 phiếu bầu bằng thư cho các cử tri DC, trong khi cử tri CH chỉ có chưa tới 9.000 người xin. Phiếu bầu bằng thư là phương thức dễ gian lận nhất khi các thủ tục kiểm tra lý lịch người bầu hầu như không có.

    – Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đọc diễn văn, có câu nức nở ca tụng Biden. Đọc xong câu này, cả hội trường im lặng, không một người nào vỗ tay, bà bèn phải lên tiếng nhắc nhở “Đó là câu để vỗ tay mà” (nguyên văn “That’s an applause line!”). Sau đó, có vài tiếng vỗ tay lộp độp.

    – Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida đang vận động tái tranh cử đã tuyên bố “Theo tôi được biết, cho tới bây giờ, 10g sáng hôm nay, trên thế giới này, chưa có một người đàn ông nào đã mang bầu hết”. Liền sau đó, bị một trang mạng cấp tiến công kích “Rubio là người u mê bị nhốt trong thành kiến đàn ông không thể có bầu được”. Xin thưa ngay, chính kẻ này, Vũ Linh, cũng rất u mê, vẫn đang bị nhốt trong thành kiến ‘đàn ông không có bầu được’. Cụ vẹt nào thông thái cho rằng đàn ông có bầu được, xin giơ tay!

    – Ứng cử viên thượng nghị sĩ Ohio của đảng DC, Tim Ryan đi vận động, tuyên bố “cần phải trực diện và giết (nguyên văn: “confront and kill”) cái đảng quá khích CH” . Vâng, đảng CH là quá khích cực đoan, nhưng đảng DC đòi giết đảng CH thì không quá khích cực đoan gì.

https://www.breitbart.com/clips/2022/09/13/tim-ryan-we-need-to-kill-and-confront-extremist-republican-movement/

TIN VẮN QUỐC TẾ

    – Tuần rồi đã tràn ngập tin rất lạ từ chiến trường Ukraine: quân Ukraine phản công đánh lại quân Nga trên nhiều mặt trận, trong khi quân Nga cuống cuồng tháo chạy. Nhiều thành phố nhỏ bao quanh thành phố lớn thứ nhì của Ukraine -Kharkiv- và nhiều thành phố khác trong vùng xôi đậu Donbass, đã được giải thoát khỏi lính Nga. Hiển nhiên đây là diễn biến thật bất ngờ và đáng mừng. Tinh thần chiến đấu của Ukraine, từ tổng thống đến lính đến dân quả là đã đi vào lịch sử ‘châu chấu đá voi’. Còn nhớ lại ‘tinh thần chiến đấu’ của Biden: vừa nghe tin Nga xuất quân đánh Ukraine, cụ Biden đã mau mắn báo cho TT Zelensky Mỹ sẽ cung cấp trực thăng chở ông ra khỏi xứ, đi tị nạn ngay, và đã được TT Zelensky trả lời “Tôi cần súng đạn để đánh trả, không cần trực thăng di tản”.

    – Lễ quốc táng Nữ Hoàng Anh sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2022. Quan tài bà sẽ đặt ở quốc hội trong 4 ngày trước đó để dân đến viếng. Cụ Biden cho biết sẽ đi dự. Newsweek loan tin Biden đã được thông báo sẽ có xe buýt đến chở cụ và các quốc khách từ khách sạn đến nhà thờ làm lễ, không rõ Sở Mật Vụ sẽ có cách nào bảo đảm an ninh cho Biden.

    – Truyền thông thiên tả Mỹ như CNN, MSNBC, Washington Post, … ‘khóc’ Nữ Hoàng Anh bằng cách tố cáo và sỉ vả chính sách thuộc địa của Anh, kêu gọi Anh xin lỗi và bồi thường bạc tỷ cho dân da đen.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.