CỦA NGƯỜI, PHÚC TA: DÂN GÁNH LÈ LƯỠI

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 Tuần này xin đi vào chi tiết hơn về vấn đề xoá nợ qua Sắc Lệnh Hành Pháp mà ông Biden kèm nhèm bị ép phải ký.

    Trước đây, UCV Biden chưa hề hứa sẽ xoá nợ, và bà Chủ Tịch QH Pelosi cũng khẳng định tổng thống không có quyền xoá nợ, chỉ được gia hạn thêm mà thôi. Bỗng dưng nay ông Biden quơ quào ký đại dựa trên Đạo Luật H.R. 1412 Higher Education Relief Opportunities for Students Act được ký 18/8/2003 (còn được biết dưới tên The Hero Act) (1). Tò mò tôi mở lên đọc nhưng vì không phải là luật sư, phải tìm người dịch sang tiếng Nôm. Tôi tìm thấy lý do, nội các Biden dựa vào luật HR 1412 được TT Bush ký năm 2003, cao điểm của cuộc chiến Iraq, cho phép BT Giáo Dục có quyền xoá (waive) hoặc thay đổi các điều kiện của chương trình tài trợ tài chính của Liên Bang cho SV nào gia nhập quân đội bị ảnh hưởng của chiến tranh, các hoạt động quân sự hoặc khẩn cấp của quốc gia ( nguyên văn “Today, I have signed into law H.R. 1412, the “Higher Education Relief Opportunities for Students Act of 2003.” This Act permits the Secretary of Education to waive or modify Federal student financial assistance program requirements to help students and their families or academic institutions affected by a war, other military operation, or national emergency..”) (2). Chuyện này sẽ được các luật sư thi nhau bới từng chữ để bẻ theo ý muốn, tôi để họ làm. Chúng ta tìm hiểu chuyện khác.

    Theo thông cáo chính thức từ toà Bạch Ốc, sắc lệnh xoá nợ trần gian được cho các con nợ được hưởng những quyền lợi như sau:

    • 20 triệu sinh viên được ơn toàn xá hết nợ.

   • SV nghèo và trung lưu có mức lương dưới 125,000đ sẽ được tha từ 10.000đ cho đến 20.000đ tuỳ theo hoàn cảnh. Uý trời! Cựu SV làm lương 125 ngàn/năm mà bị liệt vào hàng nghèo và trung lưu không trả nổi tiền học thì đi chợ phải mang mấy gánh tiền mới đủ đây? Tôi nghe Biden nói thầm trong micro phone là zero lạm phát kia mà! Nếu được số lương này mà phải đoản thọ vài niên, tôi cũng cam.

   • Đẩy mạnh công bằng màu da. Toà Bạch Ốc cho hay da đen (chữ black viết hoa) nhận Pell Grants nhiều gấp đôi các bạn khác, phải xoá nợ mới tạo công bằng. Cái này cũng khó hiểu nốt. Nếu da đen được ưu đãi nhiều gấp đôi sao họ vẫn không đủ tiền học và lại thi nhau vào tù. Thế nghĩa là thế nào? Trên nguyên tắc tiền Pell Grant là tiền cho không phải hoàn trả lại. Một năm SV hội đủ điều kiện tài chính sẽ được 6.895đ cho 12 mùa, khoảng 41.000đ tối đa. Số tiền này không phải trả lại nhưng vẫn được chính phủ Biden cho thêm 20.000đ xoá nợ.

   • Những SV nào đã trả hết tiền nợ trong khoảng thời gian chính phủ Liên Bang ngưng bắt đóng tiền vì COVID-19 (tháng 3/2020- hiện nay) có quyền gửi đơn xin bồi hoàn lại. Nghĩa là cho dù đã có khả năng chi trả, nhưng nhà nước vẫn bao.

    Nhìn lại một cách nghiêm túc, bộ GD đề nghị thêm 4 điểm cải tổ sau đây để hoàn thiện lại hệ thống vay mượn:

    1. Hủy nợ cho những SV nghèo nào có mức lương dưới 225% mức khốn cùng do Liên Bang đặt, 15đ/giờ. Có bằng ĐH mà phải làm ở mức lương tối thiểu sẽ được tha nợ. Theo lời đề nghị ấy thì các ĐH có lợi nhất. Họ không cần phải tốn tiền mướn giáo sư giỏi, cứ dạy hát, tô màu, cắt giấy thủ công đủ 4 năm.

    2. Mượn 12.000đ sau 10 năm trả mà chưa hết sẽ được xoá. Một hình thức khuyến khích SV quịt nợ. 100đ/tháng trả không nổi thì đi làm đi học ích gì!

    3. SV dưới 4 năm (undergraduate) sẽ được phép trả 5% thay vì 10% minnimum payment như luật hiện hành. Một hình thức khuyến khích SV mắc nợ nhiều và lâu hơn. Khi chúng ta mang nợ nhà, nợ xe, thay vì trả theo yêu cầu bây giờ trả ít đi, lãi mẹ đẻ lãi con theo thời gian. Đến bao giờ mới trả hết nợ? Học ĐH mà không hiểu được những căn bản chi tiêu thì đi học làm gì. Nhưng không sao, chỉ cần kéo dài nợ trong 10 năm sẽ hội đủ điều kiện thứ hai ở trên, chính phủ sẽ ra ơn đại xá cho.

    4. Chính phủ sẽ bao tiền lời hàng tháng nếu SV không đủ khả năng trả mức tiền tối thiểu kể cả khi không đóng. Như vậy sẽ thoả mãn được điều cải tổ thứ hai và thứ ba do bộ GD đề nghị.

    Bạn đọc không tin xin ấn vào đây https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2022/08/24/fact-sheet-president-biden-announces-student-loan-relief-for-borrowers-who-need-it-most/ để biết thêm chi tiết quịt nợ.

WASHINGTON, DC – JANUARY 26: Domestic Policy Advisor Susan Rice speaks during the daily press briefing at the White House on January 26, 2021 in Washington, DC. Rice discussed plans for President Biden’s racial equity agenda. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

    Vì thế khi được hỏi về con số tiền chính phủ sẽ phải chi ra, không một ai trong nội các Biden biết kể cả Giám đốc Chương Trình Quốc Gia Susan Rice, BT Cardona, và phát ngôn viên Karine Jean-Pierre. Xin đừng hỏi tổng thống vì ngài đang mắc ăn cà rem, tập xe đạp trong vườn.

    Tôi gọi Obama-Biden cho sinh viên bú mớm có quá không? Cá nhân tôi, tôi nghĩ sắc lệnh này sẽ thoát. Trong cái rủi có cái may. Vì là sắc lệnh nên khi tổng thống mới lên, ông bà này có thể rút lại. Nếu nó là luật được Quốc Hội viết thì hơi rắc rối theo như tình trạng chính trị hiện tại.

Freedom Fighter

11/9/2022

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.