TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 8/10/2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-8102022.html

TRUMP KIỆN LÊN TỚI TCPV 

    Sau khi tòa kháng án bác phán quyết của bà quan tòa cấm không cho bộ Tư Pháp không được xem xét các tài liệu tịch thu từ tư dinh ông Trump, các luật sư của ông Trump cho biết đã khẩn cấp kháng án lên tới Tối Cao Pháp Viện.

    Bởi vậy mới nói nội vụ hết sức rắc rối, sẽ có kiện loạn xà ngầu đủ cấp để rồi cuối cùng sẽ phải do TCPV giải quyết thôi. Các cụ vẹt lờ mờ mà trình độ hiểu biết về luật pháp Mỹ chưa cao bằng ngọn cỏ dại, nên tắt máy computer để khỏi bàn loạn lòi cái dốt của mình ra.

DACA BẤT HỢP PHÁP

    Nhắc lại, dưới thời Obama, ông này ra lệnh cấm không được trục xuất những trẻ vị thành niên bị bố mẹ gửi lậu vào Mỹ làm mỏ neo để sau này, sau khi chúng có quốc tịch Mỹ, có thể bảo trợ cả họ qua Mỹ theo. Những trẻ em này được quyền ghi danh vào chương trình gọi là DACA để tránh bị trục xuất. Dưới thời Trump, lệnh này bị kiện. Kiện tới kiện lui, mỗi tòa xử một kiểu. Bây giờ, cuối cùng lên đến tòa kháng án Khu Vực 5 -Fifth District-. Ở đây, 3 thẩm phán đã cho rằng sắc lệnh của TT Obama vi phạm luật và không được thi hành. Và tòa kháng án đã ra lệnh ngưng nhận đơn  xin vào chương trình DACA.

    Ngay sau phán quyết của tòa kháng án, cụ Biden đã phản đối, hùng hổ nhận định chính phán quyết của tòa kháng án mới là vi phạm luật, rồi cụ kêu gọi quốc hội nên ra luật bảo vệ đám DACA này chống đám mà cụ gọi là ‘Cộng Hòa MAGA’.

https://www.foxnews.com/politics/biden-scolds-maga-republicans-5th-circuit-court-strikes-down-daca-orders-new-applicants

BIDEN ĐANG LÀM GÌ?

    Các tiểu bang DC miền bắc, đặc biệt là New York bất thình lình khám phá ra chính quyền Biden đã lén chở cả ngàn thanh thiếu niên di dân lậu không có bố mẹ lên thả xuống tiểu bang của họ, mà lại tuyệt đối không thông báo gì cho chính quyền địa phương hết.

    Thành phố New York cho biết số di dân lậu từ Texas bị thả xuống New York lên tới 16.000 người, trong khi đó Texas chỉ mới gửi chưa tới 3.000 lên New York bằng xe buýt. Nghĩa là chính quyền Biden đã lợi dụng việc Texas làm để lén làm theo, chở bằng máy bay nửa đêm cả chục ngàn di dân lậu ra khỏi Texas để giải tỏa bớt cả trăm ngàn di dân lậu đang kẹt cứng trong các trại do chính quyền liên bang quản trị dọc biên giới. Thống đốc New York đã phải khần cấp ra lệnh Vệ Binh Quốc Gia tiếp thành phố New York xây lều tạm trú quanh thành phố. Cả thống đốc lẫn thụ trưởng New York trong thời gian qua đã hô hoán khủng hoảng di dân ầm ĩ, sỉ vả các thống đốc CH của Texas, Arizona và Florida, thậm chí thị trưởng New York còn hùng hổ ban bố tình trạng khẩn cấp -state of emergency- để xin tiền liên bang vì nạn di dân lậu tràn ngập thành phố, nhưng lại gian trá im re không dám tiết lộ chính Biden cũng đã và đang thả cả ngàn dân vào New York. Nói trắng ra, chính quyền Biden mệt mặt ồn ào công kích việc thả di dân lậu lên các tiểu bang DC miền bắc, một mặt lợi dụng việc làm của các tiểu bang Texas, Arizona và Florida để giải tỏa bớt các trại, rồi có lý do chính đáng cấp tiền cho các tiểu bang DC miền bắc lo cho dân tị nạn tái định cư những vẫn có dị đổ thừa là tại Texas, Florida và Arizona.

    Cái chính quyền Biden này làm việc càng ngày càng gan trá, bẩn thỉu.

https://www.foxnews.com/media/unaccompanied-minors-flown-border-small-ny-town-never-seen-anything

CNN: ĐẢNG DC SẼ GẶP ĐẠI NẠN

    CNN đã phân tích một kết quả thăm dò mới nhất của cơ quan Gallup, theo đó, dân Mỹ cho rằng nói chung, đảng CH có khả năng ứng phó với các vấn đề lớn của đất nước, hơn khá xa đảng DC.

    Theo Gallup, 48% dân Mỹ cho rằng CH có nhiều khả năng hơn, trong khi chỉ có 37% cho rằng DC khá hơn. Cách biệt 11% là cách biệt lớn nhất từ năm 1946. Năm đó, cách biệt thiên về CH lên tới mức kỷ lục 17%, và cuối cùng đảng CH chiếm được thêm 55 ghế trong hạ viện.

    Một tin buồn khác cho đảng DC: đảng này cố khua chiêng trống rùm beng về vụ phá thai, nhưng theo Gallup, chỉ có 8% dân Mỹ cho phá thai là vấn đề quan trọng đối với họ.

https://edition.cnn.com/2022/10/04/politics/republicans-lead-midterms-qualified-enten/index.html

ĐẢNG DÂN CHỦ CHUẨN BỊ THẾ THỦ

    Trang mạng thân Biden, Politico, đã có bài nhận định khá dài bàn về việc Tòa Bạch Ốc vẫn bình chân như vại trước những đe dọa của đảng CH, sẽ cho hạ viện mở cả vạn cuộc điều tra về chính quyền Biden, từ cụ Biden tới bộ Tư Pháp, FBI, Ngũ Giác Đài, bộ An Ninh Lãnh Thổ, bộ Ngân Khố,…

    Theo Politico, Tòa Bạch Ốc cho rằng nếu phe CH mở các cuộc điều tra từ hạ viện, thì chắc chắn dân Mỹ sẽ thấy tính phe phái, và thấy rõ phe CH đã biến hạ viện thành một thứ công cụ chính trị, đánh phá đối lập. Và dân Mỹ sẽ không tha thứ cho đảng CH.

    Kẻ này đọc bình luận này mà không khỏi gãi đầu gãi tai. Việc mở ra hàng loạt các điều tra vớ vẩn cuội nhất đã là việc hạ viện làm từ ngày phe DC chiếm được hạ viện năm 2018, trong đó có cả luôn hai vụ đàn hặc cuội, tốn không biết bao nhiêu tiền thuế dân và thời giờ thì không sao, bây giờ chưa chi đã vội vã cảnh giác đảng CH mở điều tra sẽ là hành động đánh phá đối lập, phản dân chủ sẽ bị dân Mỹ chống.

https://www.politico.com/news/2022/10/03/biden-world-house-gop-investigations-00059888?cid=apn

CHÍNH QUYỀN BIDEN CÓ TIÊU CHUẨN CỨU TRỢ MỚI

    Nước Mỹ tuần rồi rúng động vì cơn bão Ian tấn công Florida, gây tàn phá vô lường.

    Bà Phó Kamala nhân dịp, cũng đã đọc diễn văn, đấm ngực khoe chính quyền Biden đang cố gắng giúp dân gặp nạn. Nghe cũng có vẻ bình thường, cho đến khi nghe bà Kamala tiếp tục đi vào chi tiết. Theo bà, chính quyền Biden sẽ cứu giúp dựa trên tiêu chuẩn ‘công bằng’ -equity, có nghĩa là sẽ dành ưu tiên cứu trợ ‘dân nghèo’, nhất là dân da đen trước tiên.

    Nếu đây không phải là kỳ thị [ngược] thì thế nào mới là kỳ thị? Còn dân da vàng và Mít tị nạn thì xếp hạng mấy? Có vẹt tị nạn nào gọi phôn cho bà Kamala hỏi giùm được không? Nghe nói trong vùng bão tàn phá, có cả mấy ngàn dân Việt tị nạn sống ở đó, họ sẽ được giúp gì không? Hay đám đó bỏ phiếu cho Trump nên… ráng chờ cho Trump lên nắm quyền thì mới được giúp? 

    Ngay sau đó, dân trên các mạng xã hội đã xúm vào công kích bà Kamala tàn bạo luôn. Theo họ, ưu tiên phải là cho các người bị thiệt hại lớn nhất, chứ sao lại có ưu tiên theo lợi tức và màu da.

https://nypost.com/2022/10/01/vp-harris-slammed-for-saying-hurricane-ian-aid-will-be-based-on-equity/

LẠI MỘT MÁNH TUYỆT VỌNG ĐỂ KIẾM PHIẾU

    Trong một quyết định vô tiền khoáng hậu, cụ Biden đã lấy quyền của tổng thống ân xá toàn diện tất cả những người trước đây bị kết án là sở hữu chất ma túy marijuana. Nhân đó, cụ cũng đã ra lệnh cho bộ Tư Pháp và bộ Y Tế phải ‘định nghĩa’ lại danh từ ‘marijuana’ trong mục đích hợp pháp hóa việc sở hữu marijuana. Theo tin báo chí, cả triệu người sẽ được ân xá.

    Việc ra lệnh ân xá vài tuần trước kỳ bầu quốc hội là hành động mua phiếu cử tri thô bạo nhất mà từ xưa đến nay, chưa một chính quyền nào dám làm, thô bạo hơn xa cả việc xi₫óa nợ sinh viên, chỉ chứng tỏ đây lại là một hành động mang tính tuyệt vọng để cứu đảng DC thoát đại họa sắp tới.

https://www.foxnews.com/politics/biden-pardoning-all-prior-federal-offenses-simple-marijuana-possession

CHUYỆN LUẬT BẦU CỬ MỚI CỦA GEORGIA

    Nhắc lại, tiểu bang Georgia, rút kinh nghiệm lộn xộn bầu cử trong kỳ bầu tổng thống năm 2020, đã ra luật bầu cử mới, theo đó, điểm căn bản là sẽ có những biện pháp kiểm soát căn cước cử tri gắt gao hơn, để bảo đảm bớt gian lận.

    Phe DC la toáng lên, cho đó là biện pháp kỳ thị, nhằm cản dân da đen đi bầu. Bà Stacey Abrams, ứng cử viên thống đốc của đảng DC, đã khởi kiện, đòi hủy bỏ hết mọi hình thức kiểm soát cử tri, để cử tri tự do, thoải mái đi bầu, giúp cho đảng DC tha hồ gian lận phiếu.

Bà Stacey Abrams            

    Kiện ra tòa, ông thẩm phán Steve Jones do Obama bổ nhiệm đã bác đơn kiện, cho rằng trong luật mới, không có gì ngăn cản người dân đi bầu hết và cũng chẳng có điều khoản nào vi phạm Hiến Pháp tiểu bang hay liên bang hết.

    Chuyện đáng nói là ngay cả báo phe ta Washington Post, sau khi lớn tiếng nhai lại luận điệu luật bầu cử mới cản dân da đen đi bầu, đã mở một cuộc điều tra nghiên cứu và sau đó đã đành nhìn nhận sau khi luật mới được ban ra, số người ghi danh đi bầu đã đông hơn trước rất nhiều.

https://www.foxnews.com/politics/obama-judge-slaps-down-stacey-abrams-election-lawsuit-state-biden-labeled-jim-crow-2-0

CẢNH BÁO KINH TẾ SUY TRẦM

    Đại tập đoàn kế toán KPMG đã mở cuộc thăm dò ý kiến hơn 400 tổng giám đốc đại tập đoàn Mỹ, và cho biết 91% những CEO này tiên đoán nước Mỹ sẽ trải qua thảm nạn kinh tế suy trầm rất tàn hại năm tới.

    Những nỗ lực gia tăng lãi suất để chặn lạm phát của hệ thống ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đi đến tình trạng bóp nghẹt sản xuất tại Mỹ. Khu vực bị nạn đầu tiên là địa ốc khi lãi suất nợ mua nhà tăng quá nhanh đã hãm lại việc tăng giá nhà trên cả nước, và tại nhiều tiểu bang, giá nhà đã giảm mạnh.

https://www.foxbusiness.com/markets/ceos-warn-tough-recession-coming-home-sales-lower-more-tuesdays-5-things-know

THÊM MỘT CH CHỐNG TRUMP BỎ CUỘC

    Tin mới nhất thượng nghị sĩ Ben Sasse của Kansas, sẽ từ chức để đi làm viện trưởng Đại Học Florida. Ông Sasse là CH bảo thủ nặng, những chống Trump còn mạnh hơn nữa, đã từng biểu quyết truất phế TT Trump trong lần đàn hặc thứ nhì. Trong lần đàn hặc thứ nhất, ông chống lại truất phế (TNS Mitt Romney là CH duy nhất hai lần biểu quyết truất phế Trump). 

    Việc ông từ chức không ảnh hưởng đến số ghế CH trong thượng viện. Thống đốc CH của Kansas sẽ bổ nhiệm một ông CH khác để thay thế tạm thời tới năm 2024. Tiểu bang Kansas là thành đồng vững chắc của đảng bảo thủ CH.

TRUYỀN THÔNG LOA PHƯỜNG BAO CHE BIDEN

    Cụ Biden đi nói chuyện, vận động tranh cử cho đảng DC. Đến một nơi nọ tại tiểu bang Indiana, cụ rất hoành tráng lớn tiếng hỏi “Jackie đâu rồi? Jackie có đây không, ra nói vài tiếng đi”. Jackie ở đây là bà Jackie Walorski, dân biểu CH địa phương. Vấn đề là bà Jackie này đã chết trong một tai nạn xe hơi cách đây sáu tháng, cụ Biden có viết thư chia buồn rất thắm thiết cho gia đình. Nhưng bây giờ đã quên béng mất rồi.

    Truyền thông loa phường bối rối xúm vào biện giải, bào chữa cho Biden, khẳng định cụ Biden cũng là người thỉnh thoảng nói nhầm, không nên xoáy vào đó để công kích.

    Vâng, tất cả chúng ta, ai cũng vậy, thỉnh thoảng nói nhầm, nói lộn, là chuyện bình thường. Nhưng ở đây có chuyện KHÔNG bình thường: cụ Biden nói nhầm, nói lộn mỗi ngày; đầu óc như vậy có thể gánh vác trách nhiệm tổng thống của đại cường Mỹ không? Một lời nói của tổng thống, nặng vạn ký, còn chúng ta là dân ngu khu đen, có nói nhầm cả triệu câu cũng chẳng chết một con ruồi nào. Lạ lùng hơn cả, bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nhất định quả quyết cụ Biden không hề nói nhầm, mà lại không thể giải thích thêm nếu không phải là nói nhầm thì là gì, cụ lấy cái chết của bà Jackie ra giỡn chơi sao?

https://www.foxnews.com/media/chuck-todd-symone-sanders-townsend-excuse-bidens-jackie-gaffe-meet-press-done

TRUMP KIỆN CNN

    Cựu TT Trump đã nộp đơn kiện đài CNN về tội phỉ báng, mạ lỵ với chủ tâm gây thiệt hại cho tương lai chính trị của ông. Ông đòi 475 triệu đô tiền thiệt hại và trừng phạt.

    Trên căn bản, việc kiện truyền thông là việc làm hầu như không thể làm được, đặc biệt là khi tổng thống kiện truyền thông. Hiến Pháp Mỹ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của truyền thông rất kỹ. Hy vọng thành công của ông Trump không có bao nhiêu. Do đó, phải hiểu vụ kiện này như một chiến thuật chính trị nhắm tố cáo sự thiên vị của CNN cho cả nước thấy rõ. Ông Trump có thất bại không thắng kiện, cũng chỉ tốn vài chục ngàn tiền luật sư, là chuyện … muỗi đốt gỗ.

https://www.fox9.com/news/trump-files-475-million-defamation-lawsuit-against-cnn

ĐẠI HỌC THIÊN TẢ NẶNG BERKELEY RA CHÍNH SÁCH KỲ THỊ DO THÁI

    9 hội đoàn sinh viên đại học thiên tả nặng Berkeley biểu quyết sửa đổi nội quy cấm đại học không được mời diễn giả Do Thái đến trường nói chuyện. Ông viện trưởng đại học luật của Berkeley đã lên tiếng cho biết theo tiêu chuẩn của đám sinh viên này, chính ông là người Do Thái, cũng không có quyền tới đại học này để lên tiếng, nói chuyện.

    Chuyện kỳ thị Do Thái bộc phát mạnh trở lại lúc sau này, dưới ảnh hưởng ngày một ồn ào của sinh viên đen và Ả Rập quá khích, nhưng lại được đám sinh viên u mê của Berkeley trọng vọng.

https://jewishjournal.com/commentary/opinion/351854/berkeley-develops-jewish-free-zones/

BIDEN VĂNG TỤC

    Trong một cuộc nói chuyện với một cử tri tại Florida nhân dịp cụ đi thăm dân bị nạn bão Ian, cụ Biden quên không tắt micro, nên nói chuyện bị cả nước nghe được. Khi đó, cụ đã rất ‘hoành tráng’ tuyên bố “No one fucks with a Biden“.

    Xin quý độc giả tha lỗi diễn đàn này không biết dịch câu này ra tiếng Việt như thế nào. Nếu muốn, chắc quý vị cần phải hỏi ĐDz của đài SBTN, rất rành loại ngôn ngữ này.

https://www.youtube.com/watch?v=DZZK748cyQs&ab_channel=NykZukowski%5BAetherDivision%5D

TIN VẮN MỸ

    –    Thăm dò mới của trang mạng Five Thirty Eight cho biết phe CH có 69% hy vọng chiếm được thế đa số trong hạ viện trong cuộc bầu quốc hội tháng tới, trong khi đảng DC chỉ có 31% hy vọng giữ thế đa số.

    –    Bộ Ngân Khố công bố tin lần đầu trong lịch sử Mỹ, số công nợ đã leo lên mức kỷ lục vô địch 31.000 tỷ đô.     

    – Theo ước tính đầu tiên của các hãng bảo hiểm, cơn bão Ian tàn phá Florida đã gây ra thiệt hại cỡ 57 tỷ đô. Nhắc lại, bà Kamala tuyên bố chính quyền Biden sẽ trợ giúp, nhưng dựa trên tiêu chuẩn ‘công bằng’ -equity-, sẽ ưu tiên hàng đầu cho dân da đen nghèo. Dân Việt tị nạn ưu tiên thứ mấy, không ai biết. Chắc sẽ rất hào sảng, nhường hết cho các anh em da đen.

    –   Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã hùng hổ tiên đoán đảng DC sẽ đại thắng trong cuộc bầu quốc hội tưới, chiếm đa số lớn hơn nữa trong cả thượng viện lẫn hạ viện. Trong khi đó, trang mạng Real Clear Politics, đúc kết thăm dò của cả chục cơ quan, đã tiên đoán, CH sẽ chiếm đa số 52-48 trong thượng viện, trong khi sẽ chiếm thêm từ 6 tới 40 ghế trong hạ viện, trung bình các thăm dò cho thấy CH sẽ chiếm thêm 23 ghế. Ngoài ra, CH sẽ chiếm thêm 2 ghế thống đốc. Một thất bại toàn diện. Ta chờ xem.

   –   Cụ Biden đi thăm đảo Puerto Rico bị tàn phá bởi bão. Tặng cho đảo này 60 triệu đô trợ cấp. Rồi rất hoành tráng đấm ngực khoe “tiểu bang Delaware có một khối dân Puerto Rico rất lớn, đến độ có thể nói cụ hầu như đã được dân Puerto Rico nuôi nên khôn lớn“.  Bốc phét là một tiểu xảo tất cả chính trị gia đều xử dụng, nhưng với cụ Biden thì phải nói nó đã đi đến mức siêu phét lát. Trên toàn thể tiểu bang Delaware, có khoảng 8% dân gốc La Tinh, trong đó tuyệt đại đa số là dân gốc Mễ hay Cuba. Dân gốc Puerto Rico chỉ có một nhóm nhỏ đến độ không có trong thống kê dân số chính thức của tiểu bang. Vậy chứ cụ Biden khi đến Puerto Rico đã hùng hổ khoe được dân Puerto Rico nuôi cho nên người. Kẻ này mà là dân Puerto Rico, sẽ lo cải chính ngay, chứ dân Puerto Rico đâu đến nỗi nuôi nên người một người nói láo trắng trợn như cụ Biden.

    –   Thị trưởng New York tố cáo thống đốc Texas đã kỳ thị da đen khi cố tình mang di dân lậu thả xuống những thành phố có thị trưởng da đen như Washington DC, Chicago và New York. Điều ông thị trưởng New York ‘quên’ không nói là chính những thị trưởng này trước đây là những người ồn ào nhất khi hô hào đòi mở cửa đón di dân lậu, lại còn hung hăng ra luật sanctuary law nữa, bây giờ bị ‘gậy ông đập lưng ông’, chu chéo cái gì nữa?

    –   Lợi dụng nước đục thả câu, bốn thanh niên gốc Mễ đã bị bắt khi đang trộm cắp nơi bão Ian tàn phá. Trong bốn người bị bắt, có ba là di dân lậu, mà tiểu bang Florida cho biết sẽ tìm cách trục xuất ngay. Ngay từ khi trước khi bão tới, thống đốc Florida DeSantis đã cảnh báo trước, cảnh sát đã được lệnh giữ an ninh trật tự kỹ, không dung túng trộm cướp lợi dụng cơ hội làm càn.

    –   Ca sĩ rap da đen Kanye West tung ra áo thun với khẩu hiệu ‘WHITE LIVES MATTER‘ trong loạt hàng hiệu của anh mới tung ra thị trường. Trước đây, bất cứ anh da trắng nào lớ ngớ dám mở miệng nói “white lives matter’ là bị tuyên án tru di cửu tộc ngay. Nhưng bây giờ chính một ca sĩ nhạc rap da đen nổi tiếng đã công khai chẳng những nói câu này mà còn tung áo thun với câu này luôn. Anh West cũng công khai tuyên bố câu ‘Black Lives Matter’ chỉ là cái mánh lừa đảo – scam- dân da đen thôi.

    –     Trong một toa xe điện metro ở New York, 6 phụ nữ mặc đồng phục xanh lá cay nhạt che kín từ đầu đến chân (tuy có một người không thềm che mặt, để lộ nguyên mặt là một ba da đen), đã công khai tấn công các nữ hành khách, giựt bóp, iPhone, cướp nữ trang và hành hung họ. Giữa ban ngày ban mặt.


TIN VẮN QUỐC TẾ

    –    Ả Rập Saud cho biết sẽ giảm sản xuất 10 triệu thùng dầu mỗi ngày để chặn nạn sản suất quá nhiều khiến giá dầu giảm quá nhanh trên thế giới. Hành động của Ả Rập Saud sẽ có hậu quả là giá xăng dầu sẽ tăng lên lại tuy chưa rõ nhiều ít. Trong khi đó cụ Biden kêu gọi Ả Rập tiếp tục gia tăng sản xuất dầu, ít nhất tới cuối năm nay.

    –    Một đại úy 34 tuổi, Ibrahim Traore, đã cùng một số ‘chiến hữu’ đảo chánh, lật đổ tổng thống Paul Henri Damiba, tại Cộng Hòa Burkina Faso. TT Damiba cũng là người mới đảo chánh chiếm quyền hồi tháng Giêng vừa qua. Burkina Faso trước đây là thuộc địa Pháp.

Tân ‘tổng thống’ Traore và bộ hạ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.