Thực Hư Tăng Trưởng Kinh Tế 2.6%  trong tam cá nguyệt 3/2022

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

   Đỗ Ngọc Hiển

      Cựu Giáo Sư Kinh Tế Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam

    (Một góc nhìn)

       Oct 31, 2022

    Kính thưa Quý vị đồng hương thân mến,

   Sáng thứ sáu ngày 28 tháng 10/2022, Joe Biden trên đài truyền hình số 4 hớn hở khoe rằng tăng trưởng kinh tế (Economic Growth) hay tổng sản lượng quốc gia (Gross National Product-GNP) tăng 2.6% trong tam cá nguyệt 3/2022. Quý vị cũng nên nhớ rằng trong năm đầu cầm quyền 2021 vì ảnh hưởng của Covid-19 và những lệnh hành pháp kinh tế ngu xuẩn, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hay tổng sản lượng quốc gia nằm ở mức – 0 trong cả năm (4 tam cá nguyệt).

   Một điểm gian manh của Joe Biden là ông ta không nhắc đến tam cá nguyệt 1, tăng trưởng kinh tế ở mức -1.6% và  – 0.9%  trong tam cá nguyệt 2. Cộng hai mức tăng trưởng trong tam cá nguyệt 1 và 2 là – 2.5% (-1.6% + -0.9%) Như vậy tăng trưởng kinh tế của 3 tam cá nguyệt năm 2022 chỉ là + 0.1%, chưa nói tới có thể gian lận thống kê vì bộ trưởng Bộ Lao Động do Joe Biden chỉ định.

   Joe Biden có mưu ý không đề cập tới tỷ lệ thất nghiệp trong lực lượng lao động. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thay đổi ngược chiều với tỷ lệ thất nghiệp. Nói khác đi, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hay GNP cao thì tỷ lệ thất nghiệp phải thấp và ngược lại.

   Theo quan điểm người viết, tỷ lệ kinh tế hay GNP cao trong tam cá nguyệt 3/2022 là do chiến tranh Nga – Ukraine . Hoa Kỳ đã viện trợ vũ khí, quân trang quân dụng từ khi chiến tranh xảy ra ngày 24/2/2022 đến nay đã lên tới khoảng 18 tỷ đô la.

   Chi tiêu của chính phủ (G) cho việc sản xuất khí giới cũng là một thành phần của tổng sản lượng quốc gia (Y=C+G+I). Các công ty sản xuất vũ khí đã thâu dụng gần triệu công nhân trong 3 tam cá nguyệt 2022. Dĩ nhiên các vũ khí hiện nay được sản xuất là để bù đắp vào kho vũ khí đang viện trợ cho Ukraine .

   Gần triệu công nhân đang được thâu dụng trong các kỹ nghệ sản xuất vũ khí hiện nay không tiêu thụ các tài hóa chiến tranh này. Hàng ngày họ vẫn tiêu thụ các tài hóa tiêu thụ như xăng dầu, thực phẩm, quần áo, tiện ích công cộng như nước, điện và khí đốt v..v…

   Sự kiện này cũng gây hậu quả tai hại như gần 2 triệu di dân bất hợp pháp xâm nhập ồ ạt vào Hoa Kỳ trong năm 2022. Phần lớn số di dân bất hợp pháp này chưa tham dự vào tiến trình sản xuất tài hóa tiêu thụ vì nhiều lý do như chưa ổn định nơi cư trú, trở ngại ngôn ngữ và thiếu chuyên môn và tay nghề. Hai yếu tố này làm giảm số lượng tài hóa tiêu thụ dành cho dân chúng Hoa Kỳ hiện tại. Đó là lý do tại sao nạn lạm phát cao vẫn còn hoành hành hiện nay, và không có chiều hướng thuyên giảm trong tương lai gần đây.

   Gian manh khoe khoan tăng trưởng kinh tế 2.6% trong tam cá nguyệt 3/2022, xuyên tạc rằng đảng Cộng Hòa sẽ xóa bỏ chương trình an sinh xã hội (Social Security) nếu thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, hứa cuội xóa bỏ nợ cho các sinh viên đại học và tăng tiền an sinh xã hội (Social Security Benefit) cho giới về hưu và giới nghèo, là hoàn toàn nhằm mục tiêu kiếm phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 này.

     Ba mục xóa nợ và tăng tiền hoặc xóa bỏ phúc lợi xã hội phải được Quốc Hội thông qua vì có liên quan tới chi tiêu trong ngân sách quốc gia, Tổng Thống không có quyền lực gì trong ba mục này.

   Thưa quý vị thân mến, Joe Biden có dụng ý gian manh, đánh lừa một số người thiếu kiến thức về kinh tế và luật pháp để làm lợi cho đảng phái. Nhưng theo thiển ý người viết, Joe Biden đã lầm hoàn toàn, dân chúng Hoa Kỳ không ngu muội như ông tưởng.

   Người viết thiết tha kêu gọi quý vị đồng hương thức tỉnh và tích cực tham gia trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 này. Mọi lá phiếu đều có giá trị, vấn đề quan trọng là bỏ phiếu cho ứng cử viên nào yêu nước thương dân, làm cho “Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”.

 

                                                       Kính chào

                                   Garden Grove ngày 31 tháng 10/2022

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.