JOE BIDEN THIẾU TƯ CHẤT LÃNH ĐẠO

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Đại-Dương

Sau gần hai năm trong vai trò Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Joe Biden đã chứng tỏ một nhà lãnh đạo quốc gia thiếu tư chất cần thiết. Do đó, Hoa Kỳ và thế giới đang rơi vào tình huống suy thoái, lộn xộn và bất ổn.

via Gateway Pundit

Trong bài “Kudlow Points to 4 Recession Warning Signs” cựu Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Larry Kudlow trong Nội các Donald Trump cho biết có nhiều chỉ số hàng đầu cho thấy một cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023. Ông đã từng phục vụ trong Chính quyền Ronald Reagan.

Kudlow nêu ra 4 dấu hiệu: (1) Conference Board dự báo GDP của năm 2022 sẽ đạt 1.8% và năm 2023 sẽ chậm lại bằng không. (2) Chi tiêu Liên bang của Tổng thống Biden buộc Cục Dự trữ Liên bang in tiền cũng lớn không kém. (3) Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm là dấu hiệu đáng báo động. (4) Cuộc suy thoái sắp xảy ra vào năm 2023 thực sự thuộc một loạt tin tức kinh tế tồi tệ không thể bỏ qua.

Vào tháng 9-2022, Ủy ban Vì một Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm Mỹ (CRFB) ước tính, chính sách của Tổng thống Joe Biden có thể khiến ngân sách nước này thâm hụt 4,800 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2031.

Nợ công khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức là 10,600 tỷ USD so với Donald Trump nhậm chức là 19,900 tỷ USD, và Joe Biden nhậm chức là 27,800 tỷ USD, hiện nay đã vượt mức 31,000 tỷ USD.

SARS-CoV-2 (Covid-19) gây thiệt hại nặng nề cho thế giới, kể cả Trung Cộng và Hoa Kỳ. Thay vì tập trung sức lực vào khắc phục nền kinh tế quốc dân và thế giới thì Biden gây nội chiến về ý thức hệ, về cải tổ văn hoá, giáo dục, về hâm nóng toàn cầu khiến cho Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác lâm vào hoàn cảnh khó phục hồi và phát triển kinh tế.

Họp mặt tay đôi Tập Cận Bình và Joe Biden tại Hội nghị G20 ở Indonesia

Tập Cận Bình đã chứng tỏ sức mạnh chính trị vô địch khi huỷ bỏ quy định “hai nhiệm kỳ” đã có từ thời Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào. Thành công trong chính sách “Zero Covid-19” đang bị dân chúng Hoa Lục phản đối. Đe dọa Đài Loan và Hoa Kỳ nhân dịp Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi ghé Đài Bắc trong vài tiếng đồng hồ để dàn thế trận bao vây Đài Loan.

Joe Biden ở vào thế yếu vì đã mất quyền kiểm soát Hạ viện có thể dẫn tới việc cản trở việc chi tiêu vô-tội-vạ của Biden. Nghi án tham nhũng, hối mại quyền thế của gia tộc sẽ bị Hạ viện đàn hặc kể từ đầu năm 2023. Chi tiêu vô lối khiến Hoa Kỳ không còn đất dụng võ.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Biden thể hiện tại cuộc gặp mặt suốt 3 tiếng đồng hồ như một học sinh trả bài cho thầy giáo. Truyền thông cánh tả cũng không dám phê phán tất cả những yếu kém của Biden trước Tập. Nhưng, truyền thống Trung Cộng mô tả Tập Cận Bình vĩ đại.

Jake Werner chuyên về Trung Quốc đương đại thuộc Trung tâm nghiên cứu Quincy Institute for Responsible Statecraft ở Nữu Ước nhận định:

1- Đôi bên đồng ý “đặt nền tảng mới” trong quan hệ song phương, giảm thiểu đối đầu. Werner nghi ngờ công cụ để cùng nhau giải quyết những xung đột trên thế giới. Năm 2013, Tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch Tập Cận Bình đến California để đơn độc họp kín trong tư gia của một nhà tỷ phú để phác hoạ mô hình hợp tác mới. Khi họp báo chung, Obama khoe về mối “quan hệ giữa hai nước lớn” bị dư luận chỉ trích kịch liệt nên từ đó Obama không dám nhắc tới nữa. Nhưng, Tập vẫn thường xuyên lập lại ngay trong lần họp tay đôi với Biden!

Christopher Johnson, cựu viên chức Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đánh giá cuộc gặp giữa ông Obama và ông Tập sẽ không đạt được sự đột phá nào đáng kể.

Một năm sau (2014) Bắc Kinh đưa Giàn khoan nước sâu HD-981 khai thác mỏ khí cách Đảo Hải Nam về phía nam 150km thuộc Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Hai bên xung đột, nhưng, Bắc Kinh vẫn tiếp tục. Các dàn khoan khác của TC cũng tiếp tục khai thác khí đốt thiên nhiên trên Biển Nam Trung Hoa (SCS). Obama chỉ phản đối lấy lệ.

2- Cùng lúc Bắc Kinh nạo vét, bồi đắp 7 đảo nhân tạo từ năm 2014 mà 3 đã có đường bằng quân sự dài 3,000 mét với các trang bị radar, hoả tiễn cần cho nhu cầu lập Khu Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên SCS. Chính quyền Obama-Biden chỉ phản đối chiếu lệ. Khi bị giới quân sự thời Tổng thống Donald Trump đe dọa buộc Bắc Kinh tạm xếp vũ khí lại để nghiên cứu về thuỷ triều và khí hậu.

3- Ngày 12/7/2016, Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển 1982 (PCA) phán cho Phi Luật Tân thắng trong vụ kiện Trung Cộng về quyền-chủ-quyền trên SCS, Chính quyền Obama không tích cực vận động các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đồng lòng lên án Bắc Kinh nên Tập hung hăng hơn.

Kiểu hợp tác giữa Obama và Tập đã giúp cho sự bành trướng của Bắc Kinh trên SCS thuận lợi hơn!

Chính quyền Obama-Biden không ngăn Tổng thống Vladimir Putin đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Khi Putin tập trung 120,000 quân sát biên giới Ukraine thì Tổng thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Ukraine như một tiếng trống thúc quân.

Sau khi Liên Xô sụp đổ không có tiếng súng khiến cho giới lãnh đạo Tây Phương tin vào học thuyết “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” nên sập vào chiếc bẫy giăng sẵn của Đặng Tiểu Bình “mèo trắng, mèo đen miễn bắt được chuột”.

Bao nhiêu chuyên gia mọi ngành ở Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ, Úc Đại Lợi, Hoa Kỳ đổ xô vào Hoa Lục để truyền thụ mọi kinh nghiệm, mánh khoé trị quốc bình thiên hạ, phát triển kinh tế, công nghệ đều được chỉ dẫn và thực hành chu đáo.

Trung Cộng nghèo, lạc hậu, độc tài, tàn bạo trở thành con mèo ốm yếu, hom hem đã biến thành những mỹ nhân chân dài sẵn sàng nũng nịu, điệu nghệ, đáng yêu vô cùng. Các hiệp sĩ Phương Tây sẵn sàng moi gan, móc óc để tìm cách chinh phục những đóa hoa thơm như múi mít, hít như múi sầu riêng.

Con mèo nũng nịu hôm nào nay đã trở thành hổ đói sẵn sàng vồ mồi.

Tác giả Jake Werner quy tội Tập Cận Bình làm cho Hoa Kỳ rơi vào thế kẹt, e rằng rất phiến diện vì:

Thứ nhất, Tập Cận Bình chủ trương xây dựng và tìm mọi cách bành trướng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Tại Diễn đàn Đại hội Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Donald Trump đã tố cáo Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội và kêu gọi nhân loại chống lại.

Sự thật, Chủ nghĩa Xã hội tiền thân của Chủ nghĩa Cộng sản đều đã minh chứng là một thể chế tồi tệ nhất trong dòng lịch sử nhân loại. Sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ đã chứng minh rõ ràng, không phải do tuyên truyền. Các nước xã hội chủ nghĩa ở Châu Âu chê trách Hoa Kỳ đủ điều, nhưng, không đủ sức tự vệ phải nhờ 55,000 quân Mỹ đóng ở Đức và nhiều toán trang bị vũ khí hạt nhân trấn giữ tại một số quốc gia Châu Âu bảo vệ.

Thứ hai, Werner viết “Washington và Bắc Kinh hướng về một mô hình toàn-cầu-hóa với những giá trị tự do, cởi mở, khuyến khích xã hội dân sự năng động và có đầu óc sáng tạo”.

Thực tế, Bắc Kinh đã lừa Hoa Thịnh Đốn để phe Tư Bản tuồn tiền bạc, phương pháp quản trị, cung ứng công kỹ nghệ để lấy đà đưa Trung Cộng từ nghèo đói xác xơ thành một quốc gia công kỹ nghệ, một Quân đội chỉ dựa vào Lục quân trở thành một quốc gia kỹ nghệ, và lực lượng quân sự tiên tiến đủ sức bảo vệ Đường 9 Đoạn trên đà thống lĩnh toàn bộ Biển Nam Trung Hoa, và nơi làm gia công cho hàng hóa Trung Cộng dán nhãn hiệu của các quốc gia Đông Nam Á để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Chính quyền của nước nào cũng phải bảo vệ thị trường của mình để dân chúng có công ăn việc làm giúp cho kinh tế quốc dân phát triển. Nếu bị chi phối, một dân tộc có thể bị làm nô lệ ngoại bang.

Trung Cộng chưa đủ điều kiện gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng, Chính quyền George W. Bush không chống năm 2001 nên Trung Cộng thành hội viên thứ 143 của WTO. Kinh tế gia David Goldman nhận xét “Đặng Tiểu Bình đã biến nông dân Trung Quốc thành công nhân, và Tập Cận Bình biến con cái công nhân thành kỹ sư”. Với sự yểm trợ toàn diện của Tây Phương.

Jake Werner ghi nhận: vì những khó khăn kinh tế chồng chất, mà những phe chủ trương “bảo hộ mậu dịch”, cánh diều hâu trong lĩnh vực an ninh, phe dân tộc chủ nghĩa bài ngoại càng lúc càng có sức thuyết phục lớn đối với công luận.

Thực tế: Cộng sản giả vờ chịu lép vế giai đoạn như Đặng Tiểu Bình và hùng hổ như Tập Cận Bình khi Trung Cộng tiến bộ trong một số lĩnh vực. Cộng sản và Quốc gia như nước với lửa không thể chung đụng. Liên Xô không hoà được với Hoa Kỳ, khi yếu thì rơi vào thế thủ như khi Putin thay thế cho Tổng thống say sưa Boris Yeltsin. Tập Cận Bình đang muốn thay thế vai trò của Nga nên không bao giờ hợp tác chân thành với Hoa Kỳ. Đánh đánh, đàm đàm là chiến thuật chủ yếu của Cộng sản.

Dư luận quốc tế đều thấy Tổng thống Joe Biden hoàn toàn dưới cơ Chủ tịch Tập Cận Bình trên nhiều phương diện nên khó đối xử ngang hàng, đành phải tỏ thái độ khúm núm trước đối phương.

Tình hình thế giới hiện nay: MẠNH ĐƯỢC, YẾU THUA là chọn lựa của mỗi dân tộc.

Đại-Dương  

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.