NGUYỄN THỊ BÉ BẢY TRẢ LỜI CUỘC PHỎNG VẤN VỀ: – Các cuộc biểu tình của người dân Hoa Lục sẽ đi đến đâu – Đảng Dân Chủ hối hả truy đuổi ông Trump, sau khi Hạ Viện vào tay  đảng Cộng Hòa – Cái chết của Giang Trạch Dân ảnh hưởng như thế nào đến chính sách của Trung Cộng đối với Việt Cộng

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách

trên Đài Phát Thanh SàiGòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday Dec 2, 2022

– Các cuộc biểu tình của người dân Hoa Lục sẽ đi đến đâu

– Đảng Dân Chủ hối hả truy đuổi ông Trump, sau khi Hạ Viện vào tay  đảng Cộng Hòa

– Cái chết của Giang Trạch Dân ảnh hưởng như thế nào đến chính sách của Trung Cộng đối với Việt Cộng       

                                             

Câu hỏi 1. Mới đây cộng đồng mạng bên Trung Cộng đã chia sẻ một thông báo của chính quyền Thượng Hải, yêu cầu “tất cả các đơn vị phải dự trữ vật tư chống dịch và số lượng dự trữ không dưới 60 ngày”. Trước đó vào ngày 24/11, một vụ hỏa hoạn chung cư ở Tân Cương làm nhiều người thiệt mạng vì không chạy thoát được do bị phong tỏa, đã thổi bùng sự tức giận của nhiều người, vốn chịu áp lực cao trong thời gian dài do bị phong tỏa vì COVID-19. Đã có các cuộc biểu tình chống phong tỏa từ Urumqi – Tân Cương dần lan rộng khắp Trung cộng. Người dân ở Thượng Hải cũng xuống đường, hô vang các khẩu hiệu như “Trả lại quyền Tự do”, “Khôi phục Nhân quyền”, và “Đảng Cộng sản Trung Quốc hãy trao lại quyền lực cho dân”… Hoạt động đã bị nhà chức trách huy động cảnh sát trấn áp, thậm chí có người còn bị bắt giam. Theo cô nhận xét về những cuộc biểu tình có thể gọi là can đảm của người dân Trung Cộng, phải chăng con giun xéo lắm cũng quằn”, sẽ ra sao?

Nguyễn Thị Bé Bảy  

Những người biểu tình và nhà cầm quyền TC đều không quên biến cố Thiên An Môn năm 1989.

Về phía nhà cầm quyền Trung Cộng, chưa thấy họ đàn áp mạnh bạo bằng lực lượng quân đội như  đã làm tại Thiên An Môn, nhưng đã có sự kiểm duyệt các cell phone mà người dân xử dụng,  như không có mạng ảo riêng VPN, ứng dụng Telegram đã bị chặn khỏi internet ở Hoa Lục. Đặc biệt, hãng Apple đã giới hạn ứng dụng AirDrop trên các iphone ở Hoa Lục và hành động này đã bị chỉ trích, thậm chí Thống Đốc Florida DeSantis cho rằng hãng Apple là một chư hầu của Trung Cộng.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình cũng đem đến 1 kết quả là đã có nới lỏng phong toả tại một số địa phương, như tại Quảng Châu không còn chận cửa các chung cư và cho mở những lối thoát hiểm, để tránh tình trạng đã xảy ra tại Urumqi.

Nói chung, kể từ khi dân chúng bày tỏ phẫn nộ công khai, một số thành phố của Trung Quốc đã nới lỏng phần nào các biện pháp zero Covid của họ, nhưng nhà chức trách địa phương không có dấu hiệu rút lại hay phản đối lệnh của trung ương.

Trong một cuộc họp báo hôm 28/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TC Triệu Lập Kiên đã ngập ngừng hồi lâu khi một phóng viên hỏi liệu rằng Trung Quốc có xem xét hủy bỏ chính sách zero COVID để đáp ứng các cuộc biểu tình hay không.

Triệu Lập Kiên đã nhìn xuống trong hơn một phút, lật giở các tờ ghi chú và đề nghị phóng viên lặp lại câu hỏi. Khi trả lời, Triệu nói với vẻ mặt kém tự tin hơn bình thường, dừng lại vài lần khi khẳng định rằng những gì người phóng viên kia đã nói là  “không phản ảnh những gì đã thực sự xảy ra.”

Hắn nói: “Trung Quốc luôn đưa ra các điều chỉnh dựa trên hướng dẫn chung về chính sách zero COVID linh hoạt và thực tế tại hiện trường,” đồng thời cho biết thêm rằng với sự lãnh đạo của ĐCSTQ thì “cuộc chiến chống COVID sẽ thành công.”

Cuộc trao đổi này đã không được đưa vào bản ghi cuộc họp báo được công bố trên trang web của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng.

Càng ngày càng có nhiều người lo lắng rằng nhà cầm quyền sẽ sử dụng chiến thuật cổ điển của họ là dùng bạo lực và đe dọa để dập tắt bất kỳ biểu hiện bất đồng chính kiến ​​nào đang diễn ra. Đã có những dấu hiệu cho thấy bộ máy giám sát rộng khắp của Đảng CSTH đã bắt tay hành động để truy quét và xác định những người tham gia biểu tình.

Hôm 28 và 29/11, công an đã tuần hành với số lượng nhiều đáng kể ở các thành phố lớn để ngăn cản những người biểu tình tụ tập lại. Gần các địa điểm biểu tình ở Thượng Hải, các hàng rào màu xanh đã được dựng lên để ngăn người dân tụ tập, đồng thời công an đóng chốt tại các lối vào tàu điện ngầm và trên các trục đường chính đã chặn người qua lại để kiểm tra điện thoại của họ.

Các cuộc biểu tình bộc phát lúc ban đầu đã khiến cho nhiều người hy vọng sẽ tiếp tục và lan rộng hơn nữa, có thể đem lại một sự thay đổi tại Hoa Lục,  dư luận thế giới đã lên tiếng ủng hộ. Tại Hoa Kỳ ông Biden cũng có lên tiếng ủng hộ nhưng bị phê bình là quá yếu.

Cho tới giờ phút này, thì không thấy dấu hiệu là các cuộc biểu tình có thể tiếp tục và lan rộng như mong muốn của nhiều người.

Theo tờ báo Libération, để bóp nghẹt biểu tình, chế độ cũng chẳng cần đến công an, mà đơn giản là dùng một ứng dụng y tế. Nếu là màu xanh, có thể di chuyển, màu vàng phải ở nhà, màu đỏ thì bị cô lập. Tuần trước, khi người dân Chiết Giang bắt đầu nổi dậy, chính quyền đã “hóa phép” cho ứng dụng của họ thành màu đỏ, và yên tĩnh đã trở lại.

Câu hỏi 2. Tối Cao Pháp Viện vào đầu tháng Mười Một vừa qua đã kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài nêu trên bằng việc ra phán quyết ông Trump phải nộp các tờ khai thuế theo yêu cầu của các nhà lập pháp, mà năm 2019, Ủy ban Thuế vụ Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã yêu cầu ông Trump nộp các tờ khai thuế, nhưng Tổng thống của Đảng Cộng Hòa đã nỗ lực ngăn chặn việc này.

Việc nộp tờ khai này đến vào giờ chót khi Đảng Cộng Hòa đã giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện sau kỳ bầu cử giữa kỳ. Hạ Viện mới do Đảng Cộng Hòa chiếm đa số sẽ bắt đầu trong tháng Một và khả năng cao họ sẽ rút lại yêu cầu tiếp cận các tờ khai thuế của ông Trump.

Tối Cao Pháp Viện đã đánh mất danh dự, uy tín và vị thế của mình, cũng như họ đã trở thành một cơ quan chính trị hơn bao giờ hết và Đất nước chúng ta đang phải trả giá cho điều đó. Họ thậm chí đã từ chối xem xét Trò lừa đảo Bầu cử 2020. Họ nên thấy xấu hổ!” ông Trump tuyên bố. Theo cô, đảng Dân Chủ có kịp thì giờ để hành động rất nhiều sự việc trước khi Hạ Viện được trao lại cho đảng Cộng Hòa vào đầu năm 2023, như vụ labtop của Hunter Biden chẳng hạn?

Nguyễn Thị Bé Bảy 

Quốc Hội khoá mới, thứ 118 sẽ bắt đầu vào ngày 3 tháng 1 năm 2023.

Vì vậy, đảng Dân Chủ đã hối hả hành động để gây thêm khó dễ cho ông Trump.

Thứ nhất, Ủy Ban ngày 6 tháng 1 sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12. Ủy Ban đang họp trong ngày hôm nay, Thứ Sáu 2 tháng 12 để bàn thảo về việc sẽ giao cho bộ Tư Pháp để truy tố ông Trump và đề nghị sẽ truy tố về tội hình sự, và trừng phạt những người có liên hệ với ông Trump về tội khinh thường Quốc Hội vì họ đã không xuất hiện trước Ủy Ban khi có trát đòi subpoena.

Người thứ nhất bị kết án 4 tháng tù, là Steve Bannon, một chiến lược gia của ông Trump. Ông này nhất định không ra trước Ủy Ban và nói rằng muốn bỏ tù thì cứ việc bỏ tù . 1 người nữa là Peter Navarro, cố vấn thương mại của ông Trump đang chờ xét xử. Chuyện của ông Navarro mới là nực cười, vì ông chỉ là cố vấn thương mại không dính dáng gì đến vụ ngày 6 tháng 1. Nhưng FBI bắt ông sau 1 chương trình phỏng vấn của NBC, trong cuộc phỏng vấn này, ông Navarro tiên đoán nếu đảng CH lấy lại Hạ Viện, sẽ có 1 cuộc điều tra về chuyện làm ăn của gia đình Biden, từ đó sẽ dẫn tới chuyện đàn hặc ông Biden. Ông Navarro bị bắt tại phi trường Nashville, bị còng tay và bị xích chân trước mắt bao nhiêu người. 

Ngoài 2 ông này, còn 2 người nữa thân cận với ông Trump nguyên là  2 chánh văn phòng của ông Trump  tên Mark Meadows và Dan Scavino nhưng cả hai không bị truy sát.

Một luật sư riêng của ông Trump là John Eastman cũng bị truy tố, vì ông ấy đề nghị Phó TT Mike Pence không chấp nhận những đại cử tri tại các tiểu bang mà ông Trump thua. Tuy nhiên Thẩm Phán Liên Bang phán quyết John Eastman không làm điều gì phạm pháp và ông ấy đã áp dụng  Tu Chính Án Thứ 5, không trả lời các câu hỏi của Ủy Ban cũng như Đại Bồi Thẩm Đoàn Georgia.

Chủ tịch Ủy Ban Ngày 6 tháng 1 là dân biểu Bennie Thompson cho biết  ủy ban sẽ công bố bản báo cáo vào thời điểm Giáng Sinh. Tất cả các thành viên đều đồng thuận về nội dung của bản báo cáo gồm 8 điểm. Và 8 điểm này đều tập trung vào việc kiểm chứng sự thật (fact checked) và xem xét những điều ấy.

Thứ hai, cùng lúc với Ủy Ban Ngày 6 tháng 1, Bộ Tư Pháp của Biden cũng lập tức ra tay về vụ Mar a Lago.

Chỉ 3 ngày sau khi ông Trump tuyên bố tái tranh cử vào năm 2024, Tổng Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm 1 công tố đặc biệt để tiếp tục điều tra ông Trump về vụ hồ sơ tại Mar – a Lago. Đó là Jack Smith, là một công tố viên chuyên về tham nhũng, được mô tả là một người vô tư  không thiên vị. Tuy nhiên, vợ ông này là một người từng ủng hộ tài chánh cho bà Hillary Clinton khi tranh cử năm 2016, và đã thực hiện một bộ phim ca tụng Michell Obama. Thử hỏi, trong môi trường như thế, liệu ông Jack Smith có giữ sự vô tư, và không thiên vị được không?

Nhìn lại, những ủy ban điều tra ông Trump đều không cân bằng, ở đây, chỉ nói đến sự cân bằng, chưa nói đến sự công bình. Ủy ban thứ nhất điều tra vụ thông đồng Nga – Trump gồm 17 luật sư, toàn là đảng viên Dân Chủ, không có đến 1 người Cộng Hòa. Nhưng họ vẫn không tìm ra được 1 bằng chứng cỏn con nào hết, vì thông đồng Nga- Trump chỉ là một sự vu khống và nguỵ tạo của đảng Dân Chủ và bà Clinton như mọi người đã nhìn thấy rõ ràng, sau 2 năm điều tra tiêu tốn

hết trên 35 triệu tiền thuế của người dân. Cái ủy ban thứ hai là ủy ban điều tra vụ ngày 6 tháng 1 năm 2021, gồm có 9 thành viên, thì trong đó có 7 là Dân Chủ, chỉ có 2 Cộng Hoà, nhưng là 2 người Cộng Hoà ghét Trump thậm tệ, là bà dân biểu Liz Cheney, bà này đã thất cử thảm hại trong cuộc bầu cử vừa qua tại tiểu bang Wyoming  và dân biểu Adam Kinzinger ở tiểu bang Illinois đã không tái tranh cử.

– Về vụ phải nộp hồ sơ khai thuế, nếu Hạ Viện Dân Chủ đã hết thời hạn, hồ sơ này sẽ giúp ích cho bà Bộ Trưởng Tư Pháp của tiểu bang New York, bà này cũng đang có 1 kế hoạch truy sát gia đình ông Trump, đề nghị phạt 250 triệu và cấm công ty Trump làm ăn tại tiểu bang New York.

Cần nhắc lại chuyện hồ sơ thuế của ông Trump. Vào năm 2017 thì phải, khi truyền thông cánh tả và đảng Dân Chủ kêu gào phải công khai hồ sơ thuế, ông Trump có phổ biến hồ sơ thuế năm 2015, và đài MSNBCcó đưa lên màn hình, cho thấy công ty của ông Trump đã đóng 35 triệu mỹ kim tiền thuế trong năm đó.

Câu hỏi 3. Ông Giang Trạch Dân vừa mới qua đời. Ông này có liên quan rất nhiều đến cộng Sản Việt Nam.  Ông ta là người đề ra 16 chữ vàng với Việt Nam.Từ ngày 25/2 đến 2/3/1999, Tổng Bí thư Việt Cộng Lê Khả Phiêu thăm Trung Cộng,   tháng 12 năm 1997.Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư Giang Trạch Dân và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã nêu ra phương châm 16 chữ Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

Ngày 27/2/2002, ông Giang Trạch Dân lại thăm Hà Nội.

Tại đây, ông Giang bổ sung thêm khung hợp tác trong quan hệ hai nước bằng 4 tốt: láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt.

ông Giang Trạch Dân lên nắm quyền sau vụ trấn áp người biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Sự ra đi của ông ta có ảnh hưởng gì đén cái gọi là “tình hữu nghị 16 chữ vàng” và “4 tốt” hay không?

Nguyễn Thị Bé Bảy

Giang Trạch Dân đã không còn quyền lực gì nữa sau khi Tập Cân Bình lên ngôi, ngay khi ông ta còn sống thì cũng đã không có ảnh hưởng gì, thì nay chết rồi thì cũng chẳng có gì thay đổi, vì những gì mà Giang Trạch Dân thực hiện đối với CS Việt Nam là chính sách chung và bất biến của đảng, không phải của cá nhân Giang Trạch Dân.

Cái gọi là 16 chữ vàng và 4 tốt mà Trung Cộng và Việt Cộng hợp tác với nhau thì thực tế đã cho thấy quá rõ ràng. Đó không phải là một sự hợp tác bình đẳng giữa 2 quốc gia mà là sự liên hệ chủ tớ, giữa thiên triều và chư hầu,

Việc Nguyễn Phú Trọng qua Bắc Kinh sau khi Tập Cận Bình duy trì vị trí lãnh đạo, nhiều người cho rằng đây hành động của một thần dân đi chầu thiên tử.

Trong cuộc đi chầu này, Nguyễn Phú Trọng đã nịnh bợ bày tỏ, ông ta tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ông Tập, nhân dân Trung Quốc sẽ hoàn thành đúng thời hạn các mục tiêu do Đại hội 20 ĐCSTQ đề ra, thực hiện thắng lợi các định hướng phấn đấu “100 năm lần thứ hai”.

Trong buổi hội đàm chính thức, Tập cận Bình nói với Nguyễn Phú Trọng là Trung Quốc sẽ xây dựng chuỗi cung ứng ổn định với Việt Nam, theo tờ báo South China Morning Post.

Về phần Nguyễn Phú Trọng, ông ta bảo đảm với Tập Cận Bình về đường lối ngoại giao ‘Ba Không’ của Việt Nam, trong đó không cho nước ngoài lập căn cứ quân sự ở Việt Nam, cũng như không theo một nước nào đó để chống lại quốc gia khác.

Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ Việt Nam muốn hợp tác với Trung Quốc để duy trì hòa bình và ổn định ở biên giới trên bộ và trên biển, nhằm tránh để vấn đề trên biển ‘ảnh hưởng đến sự phát triển chung trong quan hệ giữa hai nước’.

Nói thì rất hay, nhưng trên thực tế, CSVN đã hoàn toàn xuôi tay khi Trung Cộng xem biển Nam Hải như cái ao nhà với đường 9 đoạn. TC cấm ngư dân VN đánh cá trong thời gian nhất định, cấm đánh cá ngay trong vùng kinh tế của VN, bắt các ngư dân, đánh đắm các tàu đánh cá VN, nhưng nhà cầm quyền CSVN không có một phản ứng nào để bảo vệ người dân của mình và bảo vệ chủ quyền trên biển của mình.

Tóm lại, bây giờ cho dù Tập Cận Bình có chết đi nữa, chính sách của Trung Cộng đối với Việt Cộng cũng vẫn không thay đổi.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.