TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý – 10/12/2022

TIN TỨC - THỜI SỰ

Mark Levin:  …Bổ nhiệm công tố đặc biệt Jack Smith để điều tra cựu TT Trump, ây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ, ngay sau khi một chính trị gia công bố sẽ là đối thủ ứng cử chống đương kim tổng thống là bị ngay bộ Tư Pháp của ông đương kim tổng thống bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra mò tội, chặn việc tranh cử để giúp tổng thống. Bộ Tư Pháp hiển nhiên đã trở thành công cụ chinh trị trong tranh cử tổng thống.

Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-10122022.html

KẾT QUẢ CUỐI CÙNG BẦU HẠ VIỆN    

    Cuối cùng thì cuộc đếm phiếu hạ viện cũng đã xong khi đơn vị Cali # 13 loan tin ông CH John Duarte đã chiếm ghế của đương kim dân biểu DC Adam Gray trong một tiểu bang xanh lè, thành đồng của phe cấp tiến. CH chiếm đa số 222-213, hơn DC 9 ghế trong hạ viện liên bang. 

Real Clear Politics – 5/12/2022

KẾT QUẢ CUỐI CÙNG BẦU THƯỢNG VIỆN

    Tuần rồi, tiểu bang Georgia đã có cuộc bầu vòng nhì để chọn thượng nghị sĩ liên bang. Kết quả ứng cử viên CH Herschel Walker đã thua, và đương kim thượng nghị sĩ DC, mục sư Raphael Warnock tái đắc cử. Cuối cùng thì đảng DC sẽ có thêm một ghế trong thượng viện, nâng thế đa số lên 51-49, không cần phiếu của bà PTT Kamala nữa.

Trái: Warnock; phải: Walker

    Thực tế chính trị liên bang không thay đổi bao nhiêu ít nhất trong hai năm tới so với hai năm qua, khi DC đã chiếm đa số trong thượng viện. Nhưng kết quả rất tai hại cho nước Mỹ về lâu về dài khi ông Warnock là người có khuynh hướng cực tả, tôn sùng Fidel Castro, sẽ ngồi trong thượng viện ít nhất 6 năm, tới hết năm 2028, biểu quyết không biết bao nhiêu điều tai hại cho nước Mỹ.

    Việc ông Walker thất bại có nhiều lý do khá rõ:

– CH chia rẽ trầm trọng: ông Walker hiển nhiên đã không được hậu thuẫn mạnh và đủ của giới lãnh đạo CH như lãnh tụ CH trong thượng viện McConnell, lãnh tụ CH trong hạ viện McCarthy, và ngay cả chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia CH bà McDaniel. Họ ủng hộ Walker một cách ển ển xìu xìu, có lẽ vì Walker bị coi là gà nòi của Trump.

– Ông Walker không có nhiều hy vọng vì tuy cả hai ứng cử viên đều là da đen, nhưng cử tri da đen sẽ chọn ông DC vì vẫn vướng mắc huyền thoại đảng DC là đảng của trợ cấp thả giàn, là thứ quà dân da đen rất mê. CH chưa bao giờ xóa bỏ nổi cái huyền thoại này. 

– CH vẫn theo sách lược cũ, ra rả sỉ vả bầu bằng thư sớm, khuyến cáo cử tri đi tới phòng phiếu để bầu ngày cuối cùng, trong khi ông Warnock hô hào cử tri bầu bằng thư từ cả tháng trước. Việc bầu bằng thư tiện cho cử tri nhất là da đen, và tiện cho đảng DC thi hành kế hoạch ‘gặt phiếu’. Theo The Wall Street Journal, hai phần ba phiếu bầu là bằng thư đã nhận được trước ngày bầu, và ông Warnock chiếm đa số phiếu này. Vẫn trò ma giáo của DC mà CH không có cách hóa giải.

– Ông Walker có quá nhiều vết ố trong cuộc sống ‘tình cảm’ cá nhân, không thích hợp với quan điểm của khối bảo thủ CH coi trọng đạo đức gia đình và chống phá thai.

    Nói chung, với DC nắm thượng viện và CH nắm hạ viện, chính trị Mỹ sẽ đi vào bế tắc, tê liệt tuyệt đối ít nhất trong hai năm tới. Đảng DC thua, đảng CH thua, quốc hội thua, tổng thống thua, tất cả đều thua, chỉ có dân Mỹ thiệt thòi.

    Tin mới nhất, bà thượng nghị sĩ của Arizona, Kyrsten Sinema đã bỏ đảng DC, đứng vào hàng ngũ ‘độc lập’ tuy vẫn họp với khối DC, tương tự như cụ Bernie Sanders. Quyết định này khiến đảng DC hơi ê mặt, nhưng không có hậu quả nghiêm trọng nào trong cán cân quyền lực DC-CH trong thượng viện, đảng DC vẫn nắm đa số với tỷ lệ 51-49. Trước đây, bà Sinema cũng đã nhiều lần biểu quyết chống Biden, đặc biệt là trong các vấn đề tung tiền ra cửa sổ mà bà chống kịch liệt. Bà Sinema cũng chống việc hủy bỏ thủ tục filibuster, trái với ý muốn của đảng DC. Trong tương lai, bà Sinema sẽ vẫn chống chuyện vung tiền và filibuster này, nhưng sẽ biểu quyết theo phe DC trong tất cả mọi vấn đề khác. Thực tế, chẳng có gì thay đổi.

    Truyền thông loa phường đã không chậm trễ phút nào, quay qua viết hàng loạt bài miệt thị, bôi bác bà Sinema là loại ‘tắc kè chính trị’ không nguyên tắc đạo đức.

Bà TNS Sinema

VẤN NẠN TWITTER

    Trong tuần qua, Elon Musk đã tung ra trái bom khổng lồ, đưa ra hàng loạt emails nội bộ trước đây của Twitter, chứng minh không thể nào rõ ràng hơn tính phe đảng thô bạo của Twitter năm 2020, cố tình tìm mọi cách giúp Biden hạ Trump.

    Twitter từ trước tới giờ luôn nhận được yêu cầu của cả hai đảng DC và CH, muốn chặn tin này hay tung tin nọ. Ban lãnh đạo Twitter nghiên cứu và đáp ứng hay không tùy trường hợp. Trên nguyên tắc có vẻ hợp tình hợp lý, nhưng trên thực tế hết sức phe đảng khi Twitter chấp nhận hầu hết yêu cầu của phe DC nhưng lại bác bỏ phần lớn yêu cầu của phe CH, đặc biệt là những yêu cầu của TT Trump và đảng CH.

    Theo những tin được tiết lộ, tính phe đảng của Twitter lộ rõ nhất qua các số tiền Twitter, từ ông chủ, ban lãnh đạo và nhân viên đóng góp cho hai đảng trong những mùa bầu cử của các năm 2018, 2020 và 2022, như dưới đây. Tổng cộng cho 3 mùa bầu cử, Twitter đóng góp gần 1.500.000 đô cho đảng DC, trong khi chỉ cho đảng CH có hơn 25.000 đô.

    Quan trọng hơn cả là qua các emails được trao đổi trong nội bộ Twitter khi đó, đã có những bằng chứng cụ thể nhất về việc Twitter thông đồng với chính quyền Biden để ém nhẹm tin tức về laptop của cậu ấm Hunter Biden.

    Vài tuần trước ngày bầu cử, báo New York Post xì ra hàng loạt tin, emails, hình ảnh từ laptop của Hunter ra cho công chúng. Ban vận động bầu cử của Biden mau mắn liên lạc với Twitter cũng như hầu hết các cơ quan ngôn luận để áp lực họ lờ câu chuyện quá tai hại này. Và dĩ nhiên khối truyền thông loa phường đã hợp tác, nhất tề lo ỉm câu chuyện, viện cớ các emails, hình ảnh,… đều là sản phẩm của phản gián Nga chế tạo ra để giúp Trump thắng cử. Ngay cả FBI khi đó có laptop trong tay, cũng không cho điều tra, lấy cớ không muốn có hành động tiếp tay Nga có thể ảnh hưởng lên cuộc bầu tổng thống. Cho tới bây giờ, cả hai năm sau khi Biden đã vào Tòa Bạch Ốc, gạo đã thành cơm, thì đám truyền thông loa phường mới nhìn nhận laptop của Hunter toàn là những chuyện thật, không phải là fake news do phản gián Nga chế ra.

https://threadreaderapp.com/thread/1598822959866683394.html

    Theo ông Musk, những tiết lộ mới này chỉ là những món điểm tâm, vì sẽ còn nhiều tiết lộ động trời nữa sẽ được công bố trong những ngày tới. Khiến kẻ này nghĩ lại: nếu như ông Musk thâu tóm Twitter sớm hơn và công bố những tin giựt gân này sớm hơn, biết đâu ta đã chứng kiến ‘cơn hồng thủy’ thật trên cả nước? Đi xa hơn nữa, nếu Twitter đã không phe đảng quá lố năm 2020, biết đâu giờ này ông Trump vẫn còn là tổng thống?

    Vấn đề thiên hạ bây giờ thắc mắc là bộ Tư Pháp của chính quyền Biden sẽ làm gì trước một xì-căng-đan truyền thông và trang mạng xã hội phe đảng thô bạo như thế? Theo Vũ Linh: 100% chính quyền Biden sẽ không làm gì hết. Trước sau gì thì Biden cũng đã vào Tòa Bạch Ốc rồi, gạo đã thành cơm rồi, làm gì được nữa? So what? Đi kiện củ khoai!

    Đó là chuyện về chính quyền Biden. Còn với đám truyền thông loa phường thì dĩ nhiên, chúng im re, không dám bàn. Các đài tivi ABC, NBC, CBS và CNN với MSNBC đều không loan một tin nào hay loan tin tối thiểu về những tiết lộ của ông Musk. Tổng cộng cả 5 đài nêu trên dành cho vụ Twitter đúng 13 phút đồng hồ trong nguyên tuần!!! 

    Khiến đám vẹt cũng im re theo luôn, dĩ nhiên, một phần vì cùng phe ta, phần nữa vì … không có bài để dịch. Thật là khổ!

BẰNG CHỨNG DC LỪA ĐẢO BẦU CỬ

    Tạp chí Business Insider mới loan tin theo điều tra của họ, hơn 9 triệu sinh viên đang mắc nợ tiền học, đã đổ xô đi bầu cho đảng DC vì tưởng sẽ được xóa bớt nợ. Theo BI, vài ngày trước bầu cử, khoảng hơn 9 triệu sinh viên này đã nhận được thư của chính quyền Biden gửi đến tận nhà từng người, xác nhận lệnh xóa nợ đã được chấp nhận và họ sẽ được xóa nợ, trừ phi đảng CH lên nắm quyền sẽ thu hồi lệnh này, khiến cả triệu sinh viên này đã tin thật, hốt hoảng đi bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng DC. Đây là tin láo, lừa phỉnh thô bỉ nhất vì thật ra sắc lệnh xóa nợ của Biden khi đó không hề được chấp thuận, và ngay sau bầu cử, nhiều tòa án đã cấm thi hành vì tổng thống không có quyền xóa nợ như vậy.

    Không ai có thể nói đây là gian lận bầu cử, nhưng cũng không ai có thể phủ nhận đây là mánh lừa đảo bầu cử có thể nói là đê hèn nhất lịch sử bầu cử Mỹ. Lừa đảo này, kết hợp với lừa đảo chuyện CH cấm phá thai trên toàn quốc, đã giúp đảng DC tuy thua nhưng không thua quá nặng như dự đoán. Thắng trong lừa đảo, đó sẽ là thành tích lưu danh muôn thuở của Biden.

https://www.businessinsider.com/student-loan-borrowers-mistakenly-informed-debt-relief-approval-education-corrections-2022-12

BIDEN TRAO ĐỔI TÙ VỚI NGA

    Mỹ và Nga đồng ý trao đổi tù: Mỹ trả về Nga một tay buôn vũ khí quốc tế trong khi Nga trả về Mỹ nữ cầu thủ bóng rổ Brittney Griner bị tội mang ma tuý vào Nga. Cô Griner bị Nga kết án 9 năm, ở tù từ tháng 2 và chính quyền Biden đã cố hết sức điều đình xin tha cho cô. 

  Theo tin báo chí, mới đầu, Biden muốn trao đổi bà Griner và một cựu TQLC, anh Paul Whelan, đổi lấy tay tổ buôn súng lậu quốc tế Viktor Bout đang ở tù Mỹ. Whelan bị kết án 15 năm về tội phịa là ‘gián điệp của Mỹ’, đã ở tù 4 năm. Putin đòi thêm một công dân Nga cũng đang ở tù Mỹ về tội giết người. Biden không tha tên tù này được vì luật pháp Mỹ không cho phép. Putin cho biết như vậy chỉ trao đổi một đổi một: Viktor Bout đổi lấy chị Griner hay anh Whelan. Biden chọn chị Griner.

   Tại sao? Tại vì chị Griner có 3 yếu tố thích hợp với thời đại ‘thức tỉnh’ hiện nay của Mỹ: phụ nữ, da đen và đồng tính có ‘vợ’, nên được cứu. Anh Whelan là cựu TQLC có công đóng góp vào việc bảo vệ đất nước, nhưng có 3 ‘tội’ lớn: đàn ông, da trắng và không đồng tính, nên bị thí.

    Việc trao đổi này tiêu biểu cho ‘nghệ thuật’ điều đình, trao đổi của đảng DC, kể từ ngày Obama trao đổi một tên lính Mỹ đào ngũ bị Taliban bắt, đổi lấy 6 đại quan Taliban trong đó có một cựu phó TT, và hai cựu bộ trưởng, và một cựu tổng tư lệnh quân đội Taliban, tất cả đều trở về Afghanistan, đánh Mỹ tơi bời, tới tháo chạy thảm hại tháng 8/2021. Bây giờ đổi một cầu thủ bóng rổ vớ vẩn lấy vua buôn lậu vũ khí quốc tế. Nhớ lại mấy thằng chăn trâu ta hát bài “thằng bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi ba bò chín trâu…, xin đổi nắm xôi bờm cười!!!”.

    Putin rất cần Viktor Bout vì muốn nhờ anh này giúp mua khí giới trên thị trường buôn lậu vũ khí quốc tế vì Nga đang bị khan hiếm súng đạn tại Ukraine. Bout có rất nhiều quan hệ với giới buôn lậu vũ khí quốc tế có nguồn cung cấp vũ khí. Việc Biden đổi một chị chơi bóng rổ lấy một tên buôn súng để giúp Nga có thêm vũ khí đánh Ukraine nói lên rất rõ, ưu tiên của Biden so với ưu tiên của Putin. Nhiều dân Ukraine sẽ chết thảm vì quyết định chính trị ngớ ngẩn của Biden.

    Ngay sau đó, bị công kích kịch liệt, Biden nói gỡ, cho biết sẽ tiếp tục điều đình với Nga để mang anh Whelan về.

Trái: Griner; phải: Bout

https://www.foxnews.com/us/brittney-griner-lands-back-us-after-biden-admins-controversial-prisoner-swap?test=05f5f9a6d37e2d866054a22c27b3d33e

TRUYỀN THÔNG LOA PHƯỜNG XUYÊN TẠC

    Truyền thông loa phường mất khách hàng, mất tiền quảng cáo, một phần không nhỏ vì càng ngày càng phe đảng, mất uy tín trong quần chúng. Mới đây trong tuần rồi, đám này đã lại một lần nữa, biểu diễn tài bóp méo để xuyên tạc phe đảng cho cả nước thấy rõ.

    Ông Trump trong một tuýt, đã công khai lên tiếng nhắc lại chuyện DC nhờ gian lận nên đã thắng trong cuộc bầu tổng thống năm 2020. Ông tuýt tiếp là khi đảng DC có thể công khai gian lận vĩ đại và vô tội vạ như vậy thì có nghĩa là tất cả các luật lệ hiện hành như luật bầu cử, hay ngay cả một vài điều trong Hiến Pháp đã bị coi thường, có thể bị vứt vào thùng rác, vì các Cha Già Lập Quốc không muốn và không chấp nhận các gian lận đó (nguyên văn: “A Massive Fraud of this type and magnitude allows for the termination of all rules, regulations, and articles, even those found in the Constitution. Our great ‘Founder’ did not want, and would not condone, False & Fraudulent Elections!”)

    Truyền thông loa phường, dĩ nhiên có vài con vẹt tị nạn nhai lại ngay (để chậm sợ quên, nhai lại không đúng nguyên bản!), đã bóp méo, chạy tít khổng lồ kiểu “Trump kêu gọi xóa bỏ Hiến Pháp” (CNN), hay thô bạo hơn nữa “Trump đòi xóa bỏ Hiến Pháp đề làm tổng thống muôn năm” (MSNBC).

    Ngay sau đó, Biden cũng tiếp tay xuyên tạc, lớn tiếng tố cáo “Trump đòi hủy một phần của Hiến Pháp“. Ít ra thì Biden cũng lương thiện hơn CNN và MSNBC một chút, nói Trump chỉ đòi hủy “một phần” của Hiến Pháp thôi.

    Tất cả các chính khách DC và không ít chính khách CH chống Trump đã đồng loạt ôm lấy lập luận xuyên tạc, và tấn công ông Trump, cho dù ngay sau đó ông đã cải chính việc ông muốn thu hồi Hiến Pháp. Các chính khách đó, cũng như các nhà báo của truyền thông loa phường, không ai ngu dốt, không hiểu Trump, mà chỉ là họ đều nghĩ dân Mỹ ngu dốt nói gì cũng tin ngay, nên dở mánh gian trá, cố tình bóp méo và xuyện tạc để đánh Trump thôi.

    Ai cũng hiểu rõ ý ông Trump. Nếu như một đảng có thể gian lận khủng khiếp đến như vậy mà chẳng sao cả, chẳng còn luật pháp nào nữa thì ai cần luật lệ hay Hiến Pháp gì nữa? Luật pháp hay Hiến Pháp có để làm gì nếu chẳng ai tôn trọng? Có gì sai trong câu nói đó? 

   Đúng ra, đây là loại ngôn ngữ mà một chính khách tế nhị, dẻo lưỡi như Clinton hay Obama không bao giờ nói, vì nó giống như cấp đạn cho kẻ thù bắn mình vậy. Nhưng ông thần Trump vẫn là ông thần Trump. Muốn chửi ông ta là phổi bò hay ruột ngựa cũng được, nhưng đó lại chính là yếu tố cả chục triệu dân Mỹ tôn sùng ông: với ông Trump, có sao nói dzậy, hổng bằng lòng ráng chịu! Mỹ nói là WYSIWYG, nghĩa là ‘what you see is what you get’.

    Dù ghét dù thù Trump cách mấy, cũng không ai nói Trump là Nhạc Mất Quần kiểu Biden được.

https://edition.cnn.com/2022/12/03/politics/trump-constitution-truth-social/index.html

TIN VỀ BIDEN

  • Chuyên gia kinh tế DC chống Biden

    Ông Austin Goolsbee, tân chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang của Chicago, cũng là cựu chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế của Obama, đã nhiều lần công khai chỉ trích chính sách kinh tế của Biden, đặc biệt là các chính sách xoá nợ sinh viên, giảm thuế cho xe điện, và đánh thuế phụ thu trên lợi nhuận các công ty xăng.

    Theo ông Goolsbee, xóa nợ sinh viên sẽ bắt các trường đại học phải tăng tiền học phí của tất cả sinh viên để bù đắp. Giảm thuế cho xe điện, đó là chính sách giúp dân nhà giàu vì chỉ có dân nhà giàu mới có tiền mua xe điện, trong khi thiệt thòi cho dân nhà nghèo chạy xe xăng vì không tiền mua xe điện. Đánh thuế phụ thu trên lợi nhuận của các công ty xăng sẽ chẳng giảm một xu tiền xăng cho dân, mà trái lại, sẽ đưa đến việc các hãng xăng tăng thêm giá xăng bán lẻ thôi. Đó là ý kiến của cựu cố vấn kinh tế của Obama đấy.

https://www.foxbusiness.com/politics/new-top-fed-official-has-been-critic-biden-agenda-just-stop-seriously?dicbo=v2-64d073e828e086c80b9d2e2bbff1c5dc

  • Tại sao không đi thăm biên giới

    Cụ Biden bị chỉ trích đã coi thường cuộc khủng hoảng biên giới Mễ, trong 14 năm qua, chưa hề thăm viếng vùng biên giới một lần nào.

    Tuần rồi, Tòa Bạch Ốc bào chữa, giải thích chuyện di dân lậu không quan trọng, Biden trong hai năm qua, quá bận rộn vì quá nhiều chuyện quan trọng hơn phải giải quyết, đặc biệt là phải chú tâm hoàn toàn vào nhu cầu kinh tế của dân, nên đã không có thời giờ đi thăm vùng biên giới. Nôm na ra, chuyện gần 5 triệu di dân lậu tràn qua biên giới trong chưa tới hai năm đối với cụ Biden là … chiệng nhỏ không đáng thắc mắc.

    Hai câu hỏi cho cụ Biden: 

1. Cụ quá bận như vậy, không có thời giờ đi thăm vùng biên giới tới một lần, vậy sao cụ lại có thời giờ về Delaware nghỉ dưỡng sức tới tổng cộng 174 ngày (còn thêm một tuần nữa thì thành chẵn tròn 6 tháng nghỉ hè trong hai năm đầu của nhiệm kỳ) tính tới đầu tháng 10/2022 hay một phần tư tổng số ngày làm tông tông (theo tin của CNN đấy!!!)? Về nhà dắt chó đi dạo bờ biển hẳn là quan trọng hơn khủng hoảng với 5 triệu di dân!

2. Hai năm qua, cụ chú tâm vào vấn đề kinh tế nên lạm phát leo lên mức cao nhất từ hơn 40 năm qua. Phải chi cụ đừng chú tâm quá, biết đâu đã không có lạm phát, phải không, thưa cụ?

https://www.foxnews.com/politics/white-house-fires-back-biden-critics-says-border-visit-political-stunt

BÌNH LUẬN GIA BẢO THỦ CÔNG KÍCH CÔNG TỐ ĐẶC BIỆT

    Bình luận gia bảo thủ Mark Levin trong chương trình nói chuyện của ông trên TV đã công kích việc bổ nhiệm công tố đặc biệt Jack Smith để điều tra cựu TT Trump. Theo ông Levin, đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ, ngay sau khi một chính trị gia công bố sẽ là đối thủ ứng cử chống đương kim tổng thống là bị ngay bộ Tư Pháp của ông đương kim tổng thống bổ nhiệm công tố đặc biệt để điều tra mò tội, chặn việc tranh cử để giúp tổng thống. Bộ Tư Pháp hiển nhiên đã trở thành công cụ chinh trị trong tranh cử tổng thống.

    Theo ông Levin, điều thô bỉ hơn nữa la việc ông công tố này đã có thành tích phe đảng lộ liễu nhất, qua bà vợ ông đã làm phim ca tụng bà Obama, và đóng tiền vận động tranh cử cho Biden.

    Ông Levin cũng công kích việc bộ Tư Pháp điều tra ông Trump về hai tội: lấy hồ sơ mật về tư dinh, và kích động biểu tình nổi loạn 6/1/2021. Theo ông Levin, tất cả các tổng thống trong lịch sử Mỹ khi ra đi đều mang theo cả triệu tài liệu, nhưng chẳng có một người nào bị khám xét, tra hỏi, bị FBI đột kích tư dinh, chẳng có ai bị công tố đặc biệt đi theo mò tội. Về vụ kích động biểu tình, ông Trump có phản đối kết quả bầu cử và kêu gọi dân biểu tình phản đối nhưng có nói rất rõ “Trong trật tự và ôn hòa”, không có một bằng chứng nào về việc kêu gọi bạo động. Việc các ứng cử viên phản đối kết quả là chuyện đã có từ thời lập quốc, ngay cả PTT Al Gore cũng đã phản đối, thưa kiện lung tung cả tháng trời, có gì phạm pháp cần công tố đặc biệt điều tra?

https://www.foxnews.com/media/levin-doj-appointment-special-counsel-investigate-trump-thats-guy-pick?test=05f5f9a6d37e2d866054a22c27b3d33e

TÒA BÁC YÊU CẦU TRUY TỐ TRUMP

    Bộ Tư Pháp khiếu nại Trump và các luật sư của ông đã không hợp tác với bộ trong vụ điều tra tài liệu mật tại Mar-a-Lago, và đã yêu cầu tòa án can thiệp, truy tố Trump về tội khinh thường -contempt- bộ Tư Pháp. Ra trước tòa, bà quan tòa liên bang Beryl Howell của District of Columbia (là thành đồng của đảng DC) do Obama bổ nhiệm đã bác đơn của bộ Tư Pháp và khuyến cáo các luật sư của bộ Tư Pháp nên hợp tác thân thiện hơn với luật sư của Trump và tìm giải pháp cả hai bên đồng thuận. 

    Thái độ ‘cuồng vồ’ Trump quá đáng đến độ quan tòa do Obama bổ nhiệm cũng không đồng ý.

https://edition.cnn.com/2022/12/09/politics/trump-contempt-hearing-classified-documents-subpoena/index.html

TRUYỀN THÔNG LOA PHƯỜNG GẬP NẠN

    Tuần rồi, công ty Gannett là công ty mẹ của USA Today, đã sa thải gần 3.500 nhân viên, nêu lý do khó khăn tài chánh, nghĩa là lỗ to, mất tiền.

    USA Today không phải là cơ quan ngôn luận duy nhất lỗ khẩm đang phải sa thải nhân viên. CNN cũng chung số phận, đã sa thải cả ngàn nhân viên vì mất khách quá nhiều. Tuần rồi, số người coi CNN là 0,5 triệu trong khi Fox News có tới 1,4 triệu, gần gấp ba lần CNN. Nhưng CNN hơi khác khi việc sa thải nhân viên còn có lý do nghiêm trọng hơn là CNN dưới lãnh đạo mới, đang muốn chuyển hướng, bớt phe đảng, bớt nịnh DC và chống CH hơn từ trước tới nay để đỡ mất khách hơn. Nhiều tay bình loạn da cột trụ của CNN đã bị cho nghỉ việc, hoặc chuyền giờ lên sân khấu CNN, cho vào những giờ ít người coi hơn. Hai ‘nạn nhân’ lớn nhất là anh đọc tin tức da đen Don Lemon, là một trong những tiếng nói chống Trump cuồng điên nhất, và anh Chris Cilliza, coi như là bình loạn da chính của CNN.

    Trong khi đó, trong New York Times, nhân viên đã đình công lớn đòi tăng lương vì lạm phát gặm nhấm lương quá nhiều. Một đòi hỏi khiến chủ báo bối rối vì báo đang lỗ khẩm. Washington Post cũng đang sa thải hàng loạt nhân viên.

    Những sa thải hàng loạt này một phần phản ảnh việc truyền thông loa phường quá phe đảng, thiên vị nên mất khách, mặt khác cũng phản ảnh tình trạng kinh tế suy trầm bắt đầu khiến các cơ quan thông tin này mất quảng cáo bộn, đưa đến khó khăn tài chánh, bắt buộc phải sa thải nhân viên. Theo các chuyên gia kinh tế, tình trạng suy trầm kinh tế sẽ tai hại gấp bội qua năm tới, kéo dài ít lắm cũng tới cuối năm 2024 khi dân Mỹ đi bầu tổng thống lại.

https://www.foxnews.com/media/cnn-layoffs-continue-chris-cillizza-among-prominent-staffers-let-go

BS TẮC KÈ MÚA LƯỠI

    Ra điều trần trước quốc hội, ông bác sĩ tắc kè Fauci đã nhìn nhận trước đây đã cố tình dìm chuyện vi khuẩn Vũ Hán có thể đã phát sinh từ phòng thí nghiệm chứ không phải từ dơi.

    BS Fauci giải thích ông bắt buộc phải làm vậy vì sợ tố cáo vi khuẩn COVID là sản phẩm của phòng thí nghiệm Vũ Hán sẽ là hành động chống Tầu cộng, sẽ làm TC tức giận và bất hợp tác trong việc tìm các biện pháp phòng ngừa COVID hay những bệnh dịch khác có thể xẩy ra trong tương lai. Nôm na ra, đây là quyết định chính trị, chẳng có gì là dựa trên ‘khoa học’ như ông Fauci vẫn liên tục lải nhải.

https://www.conservativereview.com/fauci-says-he-dismissed-lab-leak-theory-to-placate-china-2658841528.html?utm_source=cr-weekly&utm_medium=email&utm_campaign=CR%20Weekly%202022-12-07&utm_term=ACTIVE%20-%20Weekly%20Daily%20Combined

TRUNG CỘNG CÓ CÔNG AN TRONG CẢ TRĂM TÒA ĐẠI SỨ

    Một tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Tây Ban Nha, đã công bố kết quả nghiên cứu của họ. Theo tổ chức có tên là Safeguard Defenders, Trung Cộng đã có cái gọi là ‘sở cảnh sát’ trong trên 100 tòa đại sứ của họ trên khắp thế giới. Đây là loại văn phòng đặc biệt trong mỗi đại sứ quán, mà trách nhiệm là theo dõi và báo cáo về Bắc Kinh, hoạt động của các cộng đồng người Hoa trên thế giới. Những người Hoa ủng hộ hay chống chính quyền TC đều được báo cáo về Bắc Kinh, và sau đó, các tòa đại sứ sẽ thi hành lệnh đối phó của Bắc Kinh, có thể là ‘làm việc’ với những người chống đối, cảnh cáo, hù dọa hay thậm chí có thể bắt cóc chở về TC, hay bắt họ khi họ về TC thăm gia đình.

    Chuyện TC có công an theo dõi Hoa kiều là chuyện dĩ nhiên, chẳng cần nghiên cứu hay điều tra gì thì ai cũng biết. Không có mới là chuyện lạ đáng nói. Chắc chắn chính quyền Hà Nội cũng có những bộ phận tương tự, đặc biệt là trong các tòa đại sứ hay lãnh sự các nước có đông Việt kiều tị nạn.

    Câu hỏi là các tòa đại sứ VC thì sao?

https://edition.cnn.com/2022/12/04/world/china-overseas-police-stations-intl-cmd/index.html

TIN VẮN MỸ

– Hai viên chức trong Tổ Chức Trump -Trump Organization- đã bị kết án khai gian thuế và có thể bị phạt tối đa 1,6 triệu đô. Muỗi đốt gỗ đối với họ. Hai viên chức cao cấp của hai công ty đã nhận một số bổng lộc như công ty trả tiền thuê xe và thuê căn hộ cho họ, và họ đã không khai những bổng lộc này là lợi tức phải đóng thuế. Ông Trump không dính đáng vì đây là chuyện nội bộ của hai công ty con của Tổ Chức Trump Organization mà ông Trump sở hữu. Đúng là chuyện vặn vẹo cho ra cách bắt tội. Tuyệt đại đa số các quan chức của các công ty lớn đều nhận được những bổng lộc kiểu này mà không bao giờ phải khai thuế (Thành thật khai báo: chính Vũ Linh này khi còn đi làm trong suốt mấy chục năm cũng nhận được những bổng lộc như tiền thuê xe đi làm và thuê nhà, thuê khách sạn -tuy rất nhỏ so với các đại quan của Trump Organization-, mà cũng chẳng bao giờ phải khai thuế, dù việc khai thuế do một chuyên gia kế toán có bằng Certified Public Accountant -CPA- phụ trách).

– Đảng CH vẫn bị chia rẽ trầm trọng khi lãnh tụ Kevin McCarthy cho đến nay vẫn chưa kiếm đủ 218 phiếu cần thiết để làm chủ tịch hạ viện. Ông này đang bị khối cực hữu trong đảng CH chống mạnh vì bị chê là yếu đuối trước khối đối lập cấp tiến trong đảng DC. Hạ viện sẽ bầu tân chủ tịch ngày 3/1/2023 khi tân nhiệm kỳ nhậm chức. Nếu ông McCarthy không đủ phiếu, sẽ tiếp tục bầu cho tới khi có một ứng cử viên nào đó đạt được con số mầu nhiệm 218 phiếu. Tất nhiên các dân biểu CH hiện đang bù đầu điều đình trong hậu trường để tìm đồng thuận, đặc biệt là trong vấn đề trả giá làm thành viên các ủy ban của hạ viện.

– Luật sư của cô đào đóng phim sex đã từng thưa kiện Trump, Michael Avenatti, đã bị án 14 năm tù vì tội lừa đảo, sẽ được thi hành sau khi Avenatti mãn hạn 5 năm tù hiện nay. Ông Avenatti đã từng là ‘người tình’ của truyền thông loa phường một thời, vì tính cuồng chống Trump, cả mấy tháng trời, gần như ngày nào cũng được một đài tivi mời lên hý trường ABC, CBS, NBC và CNN để sỉ vả, bôi bác Trump. Truyền thông vẹt tị nạn dĩ nhiên cũng tung hô ông luật sư vĩ đại này. Thậm chí còn có phong trào tung hô, cổ võ cho Avenatti ra ứng cử tổng thống vì thành tích … chống Trump !!!

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Bà Avril Haines, giám đốc Tình Báo Quốc Gia, cho biết Nga đang ‘đốt’ đạn dược nhanh hơn mức có thể sản xuất được trong cuộc chiến tại Ukraine. Chẳng hạn tháng trước, Nga đã bắn hơn 20.000 phát đại bác trong một ngày để chống chiến dịch phản công của Ukraine. Do đó, Nga đang phải nói chuyện với một số quốc gia thân thiện như Iran và Bắc Hàn để nhờ giúp, viện trợ đạn dược cho Nga. Và đã chuộc tay vua buôn lậu vũ khí quốc tế Viktor Bout về Nga từ tay của Biden.

– Quốc hội Peru đàn hặc và truất phế TT Pedro Castillo với tỷ lệ phiếu 101/130 dân biểu, sau khi ông này ra lệnh giải tán quốc hội. Quân đội ủng hộ quốc hội, đã bắt giam TT Castillo, là người có khuynh hướng công khai thân cộng, ủng hộ Cuba và xứ xã nghĩa Venezuela. 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.