NHIỆM KỲ TỔNG THỐNG CỦA ÔNG TRUMP ĐÃ THAY ĐỔI NƯỚC MỸ NHƯ THẾ NÀO?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Emily Allison

Thế giới biết đến ông Donald Trump như là vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ và là nhân vật gây tranh cãi nhất trong nền chính trị Hoa Kỳ ngày nay. Vậy tại sao ông ấy đắc cử? Các chính sách của ông giúp ích cho nước Mỹ như thế nào? Và nhiệm kỳ tổng thống của ông có ý nghĩa gì đối với thế giới? Bộ phim tài liệu có nhan đề “Trump 2024: The World After Trump” (Tạm dịch: “Trump 2024: Thế giới Hậu Nhiệm kỳ Tổng thống Trump”) của EpochTV tìm cách đưa ra những câu trả lời.

Chủ nghĩa toàn cầu và trật tự thế giới mới

Một hình ảnh từ đoạn video được chiếu trong bộ phim “Trump 2024: The World After Trump” về cách mà Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nước Mỹ. (Ảnh: Epoch TV)

Bộ phim giải thích khái niệm “Trật tự Thế giới Mới,” một cụm từ do Tổng thống (TT) George H.W. Bush đặt ra sau khi bức tường Berlin sụp đổ. TT Liên Xô Mikhail Gorbachev, Giáo hoàng John Paul Đệ nhị, và TT George H.W. Bush đã truyền tải thuật ngữ này sau cuộc gặp của họ. Thuật ngữ này đề cập đến chủ nghĩa toàn cầu, một xu hướng nhằm tạo ra một chính phủ thế giới tập trung không có biên giới và không có chủ quyền quốc gia. Dưới một hệ thống toàn cầu hóa, một nhóm nhỏ giới tinh hoa có quyền kiểm soát mọi người và mọi thứ sẽ điều hành nền kinh tế, luật pháp, và chính phủ. Ví dụ, các quan chức vô danh từ một nơi tập trung — Brussels, Bỉ, điều hành Liên minh Âu Châu gồm 27 quốc gia thành viên. Theo bộ phim, rất ít người biết những quan chức này là ai hoặc họ làm gì. Hơn nữa, họ không được bầu và do đó, họ không chịu trách nhiệm trước bất kỳ ai. Bộ phim tài liệu này nói rằng nước Mỹ sẽ bị biến đổi về căn bản nếu phe cánh tả chiếm ưu thế trong việc thiết lập một hệ thống theo chủ nghĩa toàn cầu.

Trong số 17 ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump là người khơi nguồn nói về Trật tự Thế giới Mới này. Ông cho rằng giới quyền uy chính trị hiện tại là tham nhũng và kêu gọi thay thế những người này bằng một chính phủ mới do ‘Chúng ta, những người dân’ (We the People) điều hành. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ bốn năm của mình, ông đã rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Khí hậu Paris. Bộ phim lưu ý rằng mặc dù ông Trump tin tưởng vào sự hợp tác và hòa bình với các quốc gia khác, nhưng ông không ủng hộ những chính sách có thể khiến nước Mỹ biến thành một quốc gia theo chủ nghĩa toàn cầu, và đánh mất chủ quyền cũng như vị thế cường quốc của chính mình.

Bộ phim tài liệu này khám phá các chính sách khác nhau mà ông Trump đã ban hành vốn mang trở về cho người dân Mỹ sức mạnh và sự thịnh vượng. Bộ phim cho thấy nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đã tạm dừng nghị trình toàn cầu hóa này. Theo bộ phim, nếu không có ông Trump, một ngày nào đó, chắc hẳn người dân Mỹ sẽ thức dậy và nhận ra tự do của họ đã không còn trong khi thậm chí không hề hay biết rằng sự tự do đó từng bị đe dọa.

Cứu nước Mỹ thoát khỏi chủ nghĩa xã hội

Bộ phim phân tích về chủ nghĩa xã hội, vốn là hình thái xã hội lấy tiền kiếm được từ mọi người rồi chia cho những người không kiếm được tiền. Bộ phim chỉ ra rằng chủ nghĩa xã hội không phải là về đại học miễn phí hay nền chăm sóc sức khỏe miễn phí, mà là về sự kiểm soát. Theo bộ phim tài liệu này của EpochTV, Đảng Dân Chủ đã biến thành Đảng Xã Hội — với một số thành viên thậm chí còn tự nhận mình là những người theo chủ nghĩa Xã Hội Dân Chủ. Bộ phim cho thấy Venezuela từng là quốc gia thịnh vượng nhất dựa trên thu nhập trung bình trên dân số, cho đến khi trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, người dân ở Venezuela đang đói khát, và đồng tiền của họ không có giá trị. Nếu chủ nghĩa xã hội đạt được những mục tiêu của nó ở Mỹ, thì nước Mỹ sẽ không còn vĩ đại nữa.

Vào một thời điểm rất quan trọng, ông Trump đã ngăn chặn các chính sách do những người tiền nhiệm của ông ban hành vốn đang dẫn dắt Hoa Kỳ đi theo con đường hướng tới chủ nghĩa toàn cầu, chủ nghĩa cộng sản, và chủ nghĩa xã hội. Các diễn giả trong phim cho rằng điều này là do sự đối lập mạnh mẽ mà ông Trump phải đối mặt từ giới tinh hoa quyền uy. Tập phim này cho rằng ông Trump đã đưa nước Mỹ trở lại chính những điều mà những người cấp tiến mong muốn biến mất mãi mãi. Phe cánh tả chống lại các giá trị Cơ Đốc Giáo, chủ nghĩa tư bản, và Hiến Pháp. Ông Trump nhận ra đó cũng chính là những yếu tố đã làm nên sự vĩ đại của nước Mỹ, và bắt đầu đưa những giá trị này trở lại chính trường một lần nữa.

Một hình ảnh từ đoạn video giới thiệu trong bộ phim “Trump 2024: The World After Trump” về cách Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nước Mỹ. (Ảnh: Epoch TV)

Những chính sách ủng hộ Israel

Bộ phim nói chi tiết về lịch sử được ghi trong Kinh Thánh của Israel và lý do tại sao lập trường ủng hộ Israel lại quan trọng đối với nhiều người theo phái bảo tồn truyền thống. Trái ngược với nhiều chính sách cánh tả, những hành động của ông Trump lại rất ủng hộ Israel. Ví dụ, ông Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, điều mà các cựu tổng thống đã không muốn làm kể từ năm 1995. Theo bộ phim tài liệu này, ông Trump đã bị áp lực để dừng theo đuổi quyết định này. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố ông đã làm điều đó bởi vì ông ấy đã hứa rằng mình sẽ làm vậy, và bởi vì đó là điều đúng đắn nên làm.

Bảo vệ an ninh biên giới

Bộ phim còn phân tích về thành tựu của ông Trump trong vấn đề an ninh biên giới, ưu tiên ngăn chặn khủng bố và nạn buôn người. Theo bộ phim, ước tính có khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp sống ở Hoa Kỳ. Bộ phim khẳng định rằng không có biên giới thì không có chủ quyền quốc gia. Trong khi các nước xã hội chủ nghĩa dựng lên những bức tường để giữ người dân bên trong, thì chủ nghĩa tư bản dựng lên những bức tường để ngăn chặn những kẻ nguy hiểm và bảo đảm cho những người tốt có thể bước vào.

Tổng thống ủng hộ sự sống

Ông Donald Trump là một người ủng hộ sự sống không lay chuyển, là tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự Cuộc diễn hành Thường niên vì Sự sống (March for Life) ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bộ phim này cũng đề cập đến nguồn gốc mang tính phân biệt chủng tộc của việc phá thai, trong đó nhiều người ở miền Nam ủng hộ việc phá thai trong những năm 70 như một biện pháp để kiểm soát dân số người Mỹ gốc Phi Châu. Bộ phim trích dẫn lời của bà Margaret Sanger, người sáng lập tổ chức Planned Parenthood, nói rằng, “Chúng tôi không muốn lan truyền rằng chúng tôi muốn tiêu diệt dân số gốc Phi Châu.” Phá thai là kẻ sát nhân số một đối với người Mỹ gốc Phi Châu ở Hoa Kỳ. Bộ phim cũng chỉ ra rằng 30% người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã bỏ phiếu cho ông Trump, nói rằng đó là do lập trường ủng hộ sự sống của ông. Đáng chú ý nhất, các đề cử bổ nhiệm Thẩm phán Tối cao Pháp viện của ông Trump đã dẫn đến việc lật ngược phán quyết trong án lệ Roe kiện Wade.

Luôn giữ lời hứa

Một hình ảnh từ đoạn video giới thiệu trong bộ phim “Trump 2024: The World After Trump” về cách Tổng thống Donald Trump đã thay đổi nước Mỹ. (Ảnh: Epoch TV)

Các diễn giả được phỏng vấn trong tập phim của Epoch TV còn đề cập đến tính cách và sự chính trực của vị tổng thống thứ 45 này. Họ nói rằng ông ấy đã giữ lời hứa của mình vào thời điểm mà người dân Mỹ không còn mong đợi các chính trị gia làm như vậy. Mặc dù ông Donald Trump nhận được nhiều lời chỉ trích về nhiều nét tính cách khác nhau, nhưng tập phim lập luận rằng việc giữ lời hứa hoặc thất hứa, là một tính cách đáng được lưu ý.

Họ mô tả ông Trump là người có bản lĩnh. Họ nói rằng ông Trump biết rõ ông ấy muốn làm gì, và ông ấy đã làm được. Mặc dù nhiều nhà lãnh đạo nhượng bộ trước sự phản đối, nhưng ông Trump dường như đã không có vẻ như vậy trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Bất chấp sự trung thực thẳng thắn và thái độ gây hấn của ông, bản thân những người tham gia trong bộ phim biết rõ vị tổng thống này, đều nói về sự khiêm nhường, khả năng lắng nghe, và mức độ quan tâm sâu sắc của ông đối với những người khác. Tập phim chỉ ra rằng mọi người đều có những thiếu sót, và Chúa sử dụng những người không hoàn mỹ vì đó là kiểu người duy nhất tồn tại.

Dù bị căm ghét hay được ngưỡng mộ, qua tập phim này, ông Donald Trump là một nhà lãnh đạo trung thực, và đã làm được việc quan trọng cho đất nước. Bộ phim tài liệu này kết luận rằng Hoa Kỳ là quốc gia vĩ đại nhất từng tồn tại và nếu ‘Chúng ta, những người dân,’ không bầu chọn được những ứng cử viên đấu tranh cho tự do, thì cuối cùng chúng ta sẽ mất đi nền tự do đó mãi mãi.

Quý vị có thể xem bộ phim “Trump 2024: The World After Trump” trên EpochTV tại đây.

Emily Allison

Yến Nhi biên dịch

Cô Emily là một cây bút của The Epoch Times và là một ký giả tự do viết về chính trị. Với kiến thức sâu rộng về Báo chí và Truyền thông Chính trị, cô cam kết phục vụ đất nước của mình bằng cách phơi bày sự thật về các vấn đề quan trọng thường nhật cho người dân Mỹ.

Nguồn The Epoch Times

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.