JOE BIDEN NỐI GÓT BARACK OBAMA PHÁ NÁT USA

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tài liệu tham khảo:

Xi Jinping’s Trip to Riyadh Is About More Than Saudi-US Relations (Diplomat)

Saudi Arabia is lavishly hosting China’s Xi Jinping, cozying up to a key US rival in a move likely to infuriate the White House (MSN)

Xi Jinping’s grand welcome in Saudi Arabia compared to Joe Biden’s ‘cold fist bump’ (Yahoo) 

Why Is America Fighting Trade Wars With Its Allies? (National Interest)

Đại-Dương

Hai nhiệm kỳ Obama-Biden (2008-2016) đã phá hoại sức mạnh vô song của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ: Sau khi đắc cử, Tổng thống Barack Obama cúi gập đầu trước mặt Vua Á Rập Xê-Út, không đúng phép xã giao quốc tế. Tiếp theo khi đứng trước mặt các nhà lãnh đạo Trung Đông, Tổng thống Obama nhân danh Hoa Kỳ xin lỗi nhân dân Trung Đông mà không quan tâm tới nạn khủng bố từ Trung Đông.

Obama giao trách nhiệm chính sách ngoại giao toàn cầu cho Phó tổng thống Biden. Kết quả, năm 2013, Obama mời Tập Cận Bình sang California họp kín tại tư gia của một tỷ phú Mỹ. Khi họp báo Obama đề cập tới “quan hệ của hai nước lớn” bị chỉ trích gay gắt nên không hề nhắc tới nữa. Nhưng, Tập thường xuyên nhắc lại trên các diễn đàn quốc tế. Biden không thể cải thiện mối bang giao với Nga tạo điều kiện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Obama-Biden làm ngơ để Tập Cận Bình xây 7 đảo nhân tạo tại Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa). Bắc Kinh trang bị Hoàng Sa (Paracel Islands, Tây Sa) và Trường Sa cùng với các đảo nhân tạo nhằm chuẩn bị thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Obama giao cho Ngoại trưởng Hillary Clinton thực hiện Chương trình “dân-chủ-hóa Trung Đông” làm xáo trộn tình hình chính trị và gây xung đột nghiêm trọng suốt mấy năm trời buộc Quân đội của các quốc gia Trung Đông phải ra tay ổn định tình hình giống như tình trạng trước vụ “dân-chủ-hoá”.

Tình hình Iraq ổn định, Lực lượng Al-Qaeda chỉ còn 700 tay súng vào cuối trào Tổng thống George W. Bush đã thay đổi khi Obama cầm quyền. Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc ISIS) thành hình mạnh hơn Al-Qaeda xóa sổ 4 Sư đoàn Thiện chiến do Ngoại trưởng Clinton trang bị để chiếm đóng và cai trị ba thành phố lớn của Iraq. Tổ chức IS còn lập Thủ đô ở Syria để điều khiển cuộc chiến Iraq và Syria. Vào lúc cao điểm Lực lượng ISIS lên tới 100,000 tay súng, kể cả chiến binh Hồi giáo từ Châu Âu tham gia.

Nhà nước Hồi giáo bị Lực lượng Mỹ phối hợp với người Kurd tiêu diệt dưới trào Tổng thống Donald Trump tạo điều kiện cho Iraq hồi sinh.

Obama đưa 100,000 quân Mỹ và quốc tế vào chiến trường A Phú Hãn, nhưng, chẳng biết cách đánh bại Taliban phải chờ Tổng thống Trump giải quyết. Tân Tổng thống Biden rút quân vội vã, lộn xộn, thiệt hại nhiều nhất trong Quân sử Hoa Kỳ. Những kẻ bất lực vẫn tiếp tục ngồi cao và lãnh lương lớn.

Trong nhiệm kỳ 8 năm, Cặp Obama-Biden đã làm ra khoảng nợ quốc gia tương đương với số nợ mà 43 vị tiền nhiệm đã lưu lại!!!

Đúc kết 8 năm cầm quyền của Obama-Biden: nợ ngập đầu, hỗn loạn khắp thế giới. Kinh tế suy thoái, an ninh lỏng lẻo, liên minh quân sự rời rạc. Trung Quốc bành trướng trên mọi phương diện như sợi dây thòng lọng quấn cổ người Mỹ trước đôi mắt ngái ngủ của Tổng thống Joe Biden.

Chinese President Xi Jinping is greeted upon his arrival by senior Saudi Arabian officials at the King Khalid International Airport in Riyadh, Saudi Arabia, December 7, 2022.Huang Jingwen/Xinhua via Getty Images

Bước vào Toà Bạch Ốc vợ chồng Barack Obama có 2 triệu mà khi mãn nhiệm kỳ đã lên tới vài trăm triệu USD!

Laptop của Hunter Biden chứa đựng các thông tin về công việc làm ăn của gia tộc khi Joe Biden giữ chức Phó tổng thống vẫn chưa được Chính quyền Biden công khai. Bộ An ninh Nội địa đã trao gần 457,000 USD cho một công ty ở Delaware để xây hàng rào an ninh xung quanh ngôi nhà mùa hè của Biden trị giá 2.7 triệu USD.

Tổng thống Trump lãnh lương 1 USD/năm và gia tài mất vài ba tỷ USD do không lo kinh doanh cho gia đình mà ra sức tát cạn đầm lầy Hoa Thịnh Đốn.

Khi được tin bệnh dịch SARS-CoV-2 bùng nổ Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thì lập tức Tổng thống Donald Trump cùng các quốc gia Châu Âu, kể cả tư nhân đã vội gửi tiền và dụng cụ y tế giúp Trung Cộng chống dịch và trấn an dư luận.

Tin tức Covid-19 có thể lây từ người sang người do Bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán cảnh báo thì Tổng thống Trump ra lệnh cấm nhập cảnh hành khách từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ liền bị phe Dân Chủ chống đối quyết liệt.

Trump triệu tập giới Y khoa và các Dược Phòng tìm cách sản xuất cấp tốc thuốc chủng ngừa với 18 tỷ USD đầu tư và đặt mua 800 triệu liều thuốc nên Vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna ra đời sớm nhất và hữu hiệu nhất trong lịch sử tiêm ngừa dịch bệnh trên thế giới. Trump đã giao cho Quân đội Hoa Kỳ phụ trách việc thành lập mạng lưới phân phối cấp tốc do Quân đội Hoa Kỳ phụ trách đã bị phe Biden dè bỉu. Thuốc đã cấp tốc lan tỏa khắp nước Mỹ theo tốc độ hành quân.

Tháng 10/2020, Ứng viên Joe Biden tranh luận với Tổng thống Trump đã nói “bất cứ ai để cho 220,000 người chết thì không thể nào xứng đáng làm tổng thống”, lúc Hoa Kỳ chưa có thuốc chủng ngừa.

Nhưng, khi đã có thuốc chủng người khắp hang cùng ngõ hẻm sau 9 tháng dưới trào Biden, số người chết lên tới 280,000 mà Tổng thống Joe Biden vẫn còn tại vị?

Khi có tin Covid-19 hoành hành ở Châu Âu, Tổng thống liền cấm hành khách từ Châu Âu nhập cảnh đã bị Phe Biden và Châu Âu đã kích kịch liệt. Rồi Đức và các nước giàu ở Châu Âu cũng đã tự động đóng cửa biên giới! Số người chết vì Covid-19 tiếp tục gia tăng đến chóng mặt.

Sau khi cưỡng chiến Bán đảo Crimea của Ukraine, Tổng thống Nga đẩy mạnh việc yểm trợ cho dân Ukraine gốc Nga đòi tự trị. Chiến tranh cục bộ tại Ukraine kết thúc khi Tổng thống Donald Trump giúp cho Ukraine chấm dứt cuộc nội chiến tại Miền Nam Ukraine đã làm thiệt mạng khoảng 14,000 người. Các chỉ huy và lính Nga tại Miền Đông Nam Ukraine rút về bên kia biên giới. Hoa Kỳ tăng viện trợ quân sự và huấn luyện cho Quân đội Ukraine.

Đôi lần, Tổng thống Trump khuyến cáo G7 thu nhận lại hội viên Nga để cùng giải quyết trực tiếp vấn đề Ukraine và tình hình Châu Âu, nhưng, bị bác bỏ càng thúc giục tham vọng bành trướng của Putin.

Tổng thống Trump và người đồng nhiệm Balan đồng ý lập Căn cứ quân sự cho Hoa Kỳ tại Ba Lan. Đức và Tây Âu chống đối quyết định rút 9,000 trong số 50,000 lính Mỹ ở Đức để chuyển tới gần biên giới Ukraine. Putin có dám tấn công Ukraine khi có Sư đoàn thiện chiến Mỹ đóng ở Ba Lan?

Nhân lúc Hoa Kỳ ở trong giai đoạn bầu cử 2020, Putin dàn 120 quân sát biên giới Ukraine và viện trợ cho 2 khu tự trị Lugansk và Donetsk giáp giới nước Nga. Mối đe dọa xâm lược Ukraine ngày càng đè nặng.

Bỗng dưng Tổng thống Biden trong chuyến công du Đông Âu đã tuyên bố “Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Ukraine” như một lời mở đường cho Putin. Hôm sau, chưa thấy Putin động binh, Biden lên Đài phát thanh báo động “Nga sẽ tấn công Ukraine”. Ngày kết tiếp Biden lại giục Putin.

Sai lầm của Biden và Thủ tướng Đức, Angela Merkel về cách đối phó với Putin đẩy thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng, xung đột dai dẳng, nguy cơ chiến tranh hạt nhân, nạn đói loài người.

Chiến lược “mì ăn liền” Tổng thống Joe Biden đã đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng triền miên có hệ thống.

Thứ nhất, Chiến tranh Ukraine tạo điều kiện cho Chủ tịch Trung Cộng ở vào vị thế “toạ sơn xem hổ đấu”. (1) Hoa Kỳ khó dồn nỗ lực đẩy lùi Trung Cộng trên các lĩnh vực quân sự, chính trị, thương mại, ngoại giao, văn hoá, kinh tế, gián điệp. (2) Cơ hội để Tập Cận Bình chiếm ngôi siêu cường toàn cầu chứ không đứng sau Hoa Kỳ. (3) Putin phải ve vãn Tập. Biden năn nỉ Tập. (4) Tập ngoạm chiếc bánh “OPEC, Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu hoả” trong khi Biden đem Kho dầu Dự trữ Chiến lược của Hoa Kỳ làm chiếc cần câu phiếu.

Thứ hai, Ba Thoả ước ký dưới thời Obama-Biden gồm có TPP, PCA, JCPOA đã không được Lưỡng viện Quốc hội phê chuẩn đang được Tổng thống Biden ra sức tái tạo bất chấp sự thiệt hại vô cùng to lớn cho loài người và Hoa Kỳ: (1) Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) làm nơi cho Bắc Kinh chuyển các cơ sở và máy móc ô nhiễm, kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu, thu thập bí mật sản xuất và kinh doanh, cầu nối với tiến bộ sản xuất. (2) Hiệp định Paris (PCA) về Biến đổi Khí hậu cho phép Trung Công, Ấn Độ (có lượng khí phát thải số 1 và số 2) và các nước đang phát triển hoặc thuộc thế giới thứ ba tha hồ sử dụng than đá (gây khí phát thải nhiều nhất) cho tới năm 2030. Các nước tiên tiến cung cấp kỹ thuật và hàng 100 tỷ USD mỗi năm. COP27 năm 2022 đã không thoả mãn đòi hỏi bồi thường nên hẹn trở lại kỳ sau. (3) Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) đã không ngăn cản được Iran chuẩn bị Chương trình vũ khí nguyên tử. Obama đã dùng 400 triệu USD để đổi lấy 4 tù nhân. Ngược lại, Tổng thống Donald Trump nhận lại tù nhân không trả đồng nào.

Trong mối bang giao quốc tế, không nên chèn ép kẻ yếu, nhưng, cũng không đội họ lên đầu rồi bắt dân mình còng lưng đóng thuế.

Nhân loại thường đem đám lãnh đạo này đi câu sấu.

Đại-Dương

 

One thought on “JOE BIDEN NỐI GÓT BARACK OBAMA PHÁ NÁT USA

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.