CHÍNH TRỊ GIA SỜ MU RÙA

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tài liệu tham khảo:

The Top Ten Global Risks of 2023 (National Interest)

‘White-paper’ protests carry many echoes of China’s past (Nikkei)

Olaf Scholz’s approach to Europe and China risks leading Germany down the path of old failures (SCMP)

US winter storm brings bitter cold, creates deadly havoc (DW)

 

CHÍNH TRỊ GIA SỜ MU RÙA

Đại-Dương

Thế giới an bình sau khi Chủ nghĩa Đế Quốc và tiếp theo Chủ nghĩa Cộng sản đã bị nhân loại văn minh ném vào giỏ rác lịch sử.

Loài người có lương trí tưởng rằng thời đại hoang dại và độc ác tận cùng đã bị chôn vùi dưới lớp sóng thời gian.

Chữ “NHƯNG” quái ác cứ xuất hiện và tác hại khi loài người tưởng rằng đang hát khúc hoan ca trong cảnh thanh bình, thịnh vượng. Chữ “NHƯNG” không tha bất cứ dân tộc nào nếu mất cảnh giác.

Sau phút choáng váng, Bắc Kinh cầm đầu một số quốc gia có mầm mống cộng sản hát bài “đổi mới” để che mắt thế gian đang trên con đường trải hoa tự do, dân chủ, phú cường. Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á, Châu Úc, Châu Phi trong cơn say men chiến thắng “không tốn xương máu” chỉ tơ tưởng tới cách khai thác khối thị trường béo bở này.

Trong bài “The Top Ten Global Risks of 2023” trên tờ The National Interest ngày 19/12/2022 đã đăng bài phân tích về các vấn đề quan trọng trên thế giới cho chúng ta thấy những sai lầm trong suy tư của giới lãnh đạo và phản ứng của công chúng.

Thứ nhất, Thống kê của The worldometers.info ngày 28/9/2022 cho biết SARS-CoV-2 (Covid-19) đã có 621 triệu ca lây nhiễm và 6.5 triệu người chết. Tổng số ca nhiễm cao nhất theo thứ tự: Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương.

 

Khi được tin SARS-CoV-2 lây lan từ Trung Cộng thì Tổng thống Donald Trump lập tức cấm nhập cảnh hành khách từ Hoa Lục. Đảng Dân chủ, Truyền thông tả phái khắp thế giới và Ứng viên Joe Biden đã chửi bới không tiếc lời. Trump cấm nhập cảnh hành khách từ Châu Âu đến khi tin tức Covid-19 đã lan tràn ở Cựu Lục Địa lại bị ném đá. Rồi Đức và cả Châu Âu cũng đóng cửa biên giới!!! Trump triệu tập các giới khoa học gia và Đại Dược Phòng bàn việc chế tạo cấp tốc thuốc chủng Covid-19 và thành lập mạng lưới phân phối do Quân đội phụ trách liền bị cả thế giới chế nhạo. Joe Biden tuyên bố “ai làm chết 200,000 người Mỹ” không xứng đáng làm Tổng thống Hoa Kỳ. Pfizer-BioNTech của Mỹ được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ngày 12-12-2020. Vaccine Moderna được phê duyệt sử dụng từ 2 tháng 1 năm 2020. Tổng thống đắc cử Joe Biden tiêm mũi Pfizer-BioNTech đầu tiên vào ngày 22/12/2020. Dù dân Mỹ đã có hai loại vắc xin hữu hiệu nhất thế giới. Nhưng, thời gian Biden cầm quyền tương đương với Trump mà số người chết cao hơn nhiều mặc dù đã có 3 loại thuốc chủng tốt nhất thế giới? Biden nối lại viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng bị Trump chấm dứt tài trợ vì WHO’S che đậy Covid-19. Đảng Dân Chủ của Biden không dám kết tội và đẩy mạnh cuộc điều tra SARS-CoV-2 rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Trung Quốc đang có 5,000 người chết vì Covid-19 sau khi Tập Cận Bình chấm dứt tình trạng phong toả. Thế giới đang theo sát tình hình nghiêm trọng ở Hoa Lục.

Phe tả chỉ trích Tổng thống George W. Bush gây căng thẳng với Nga nên khi Barack Obama-Joe Biden lên cầm quyền (2008-2016) cam kết “reset” mối quan hệ chưa đi tới đâu mà Tổng thống Vladimir Putin lại cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine chẳng cần hùng binh vào năm 2014. Tiếp theo, Putin gây cuộc chiến chủng tộc đẫm máu ở Miền Đông Nam Ukraine trước phản ứng bất nhất Obama-Biden.

Sau khi đắc cử, Tổng thống Donald Trump đã trực tiếp viện trợ cho Quân đội Ukraine chấm dứt cuộc chiến từng làm chết 14,000 người. Kế tiếp Hoa Kỳ huấn luyện và trang bị Quân đội Ukraine nên 120,000 lính Nga tập trận thường xuyên ở biên giới Nga-Ukraine mà chưa dám xua quân vào. Putin phải chờ Tổng thống Biden công khai tuyên bố “Hoa Kỳ không đưa quân vào Ukraine” thì mới rầm rộ tấn công Ukraine toàn diện từ 24/2/2022 và chiến tranh đến ngày nay mang tính chất huỷ diệt lôi kéo nhiều quốc gia phải nhúng tay vào.

Sau nhiều thập niên vận động giảm khí phát thải toàn cầu mà kết quả chỉ là lời hứa suông hoặc các giải pháp vá víu.

Năm 2000, Liên Hiệp Quốc đã gửi thư khen ngợi duy nhất: “Hoa Kỳ sử dụng dầu hoả, điện hạt nhân, than đá, dầu đá phiến mà tỷ lệ khí phát thải thấp hơn Trung Quốc và Ấn Độ”.

Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) từng làm mưa làm gió trên thế giới bỗng khựng lại khi Hoa Kỳ trở thành quốc gia dầu hoả và khí đốt lớn nhất thế giới.

Ngày 20/5/2017, Tổng thống Donald Trump đã chọn Ả Rập Xê-út là điểm đến trước tiên trong chuyến công du ngoại quốc lần đầu. Kết quả: (1) Ả Rập và Hoa Kỳ định giá dầu hoả toàn cầu. (2) Hoa Kỳ bảo vệ an ninh cho Hồi giáo Trung Đông. (3) Hợp tác chống khủng bố và Hồi giáo cực đoan. (4) Hoà giải Hồi giáo-Israel. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) và Bahrain đã ký Thỏa thuận Hòa bình với Israel vào ngày 14/9/2021 tại Toà Bạch Ốc, còn có tên là Hiệp định Abraham. Sau đó, Sudan và Ma Rốc cũng đã ký.

Giá dầu hoả thấp và ổn định đã tác động mạnh đến sinh hoạt quốc tế: (1) Đầu tư tăng tạo ra sản phẩm dồi dào, giá cả thấp, thất nghiệp giảm, dân chúng tăng chi tiêu giúp cho ngân sách quốc gia vững vàng. (2) Giảm việc sử dụng than đá, than củi do dân nghèo đủ tiền mua dầu hoả sẽ làm giảm khí phát thải. Hệ thống giao thông quốc tế ít bị tắc nghẽn nhờ giá dầu hoả rẻ. (3) Không riêng Hoa Kỳ mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều đầy ắp dữ kiện phát triển lành mạnh.

Vừa vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống Joe Biden đã giáng một đòn ác liệt tới cuộc sống của nhân loại khi huỷ bỏ chính sách năng lượng do người tiền nhiệm thực hiện liên quan tới khí phát thải. Huỷ bỏ ống dẫn dầu từ Gia Nã Đại tới Vịnh Mễ Tây cơ để lọc và xuất cảng.

OPEC hồi sinh liền đẩy giá dầu hoả lên 120 USD/thùng buộc các hãng phải giảm sản xuất, sa thải công nhân, tăng giá hàng hoá. Biden liền mở Kho Dự trữ Chiến lược Dầu hoả làm cho giảm giá dầu hỏa trên thế giới. Quyết định tai hại đó khiến cho các hãng xưởng hoạt động cầm chừng. Thất nghiệp gia tăng làm cho ngân sách Nhà nước mất quân bình phải in thêm tiền. Khả năng Quốc phòng của Mỹ giảm sút, yếu thế không còn dư sức phòng thủ và tiếp viện cho đồng minh.

Biden tuyên bố “không đưa quân Mỹ vào Ukraine” như thúc giục Tổng thống Vladimir mở cuộc xâm lược Ukraine từ 24/2/2022 đã đẩy Hoa Kỳ và Châu Âu vào một cuộc chiến tiêu hao sinh lực mà chưa thấy ngọn đèn cuối đường hầm.

Báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng từ 135 triệu lên 345 triệu người khó giảm thiểu vào năm 2023. Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết 54 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang gặp “những vấn đề nghiêm trọng về nợ”. Các quốc gia này chiếm 18% dân số toàn cầu, hơn 50% người dân sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, 28 trong số 50 quốc gia dễ bị tổn thương nhất về khí hậu toàn cầu.

Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vào năm 2030 khó hoàn thành vì thế giới đang phát triển có thể sẽ phải chịu cảnh nghèo đói nhiều hơn, ít cải thiện về giáo dục hơn và giảm khả năng chống lại biến đổi khí hậu vào năm 2023.

Cuộc họp COP27 về Biến đổi Khí hậu đã thất bại vì các nước đang phát triển và chậm tiến không đòi được tiền từ các nước giàu đã hứa do bóng ma khủng hoảng kinh tế vào năm 2023 đã lù lù.

Nợ toàn cầu hiện nay của chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình là 290 nghìn tỷ USD vào quý 3 năm 2022, lớn hơn đáng kể so với mức nợ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. Hồi đó, Bắc Kinh hợp tác với Tây Phương để vượt qua. Nhưng, hoàn cảnh hiện giờ sự hợp tác không còn nữa.

Lời kêu gọi từ bỏ dần nhiên liệu hóa thạch đang gặp thực tế khó vượt: (1) Điện mặt trời, điện gió chiếm quá nhiều đất đai khiến cho phần sản xuất thực phẩm bị ảnh hưởng, hơn nữa còn gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của động vật và thực vật mà chưa có tính toán chính xác và cụ thể. (2) Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới lắp ráp tấm quang điện (PV) nhiều nhất trong năm 2020 với tuổi thọ 25 năm. Lượng của các chất phế thải từ PV trên thế giới lên 60 – 78 triệu tấn vào năm 2050 sẽ là một vấn đề môi sinh lớn cho toàn cầu trong những thập niên tới. (3) Tác hại của cơ sở điện mặt trời: (a) Tái chế PV đòi hỏi có quy định luật pháp rõ ràng và chuyên viên xử lý nghề nghiệp tận tâm e rằng rất khó tại Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. (b) Gây ảnh hưởng tới các sinh vật biển nơi có nhà máy điện mặt trời trên biển.

Đúc kết hoạt động của Barack Obama và Joe Biden đã bộc lộ đường lối: Phá hoại Chế độ Tư bản Tự do Phồn thịnh cho mọi công dân cần cù, sáng tạo để tạo lập Chế độ Xã hội Chủ nghĩa chỉ có bọn cầm đầu giàu sang và đám tay sai ngu đần, lười biếng đàn áp toàn dân.

Đại-Dương

One thought on “CHÍNH TRỊ GIA SỜ MU RÙA

  • Chưa có một TT nào biết gọi hồn người chết về bỏ phiếu. Thầy Bẩy quyền năng hiếm thấy sẽ xô nước Mỹ xuống vực sâu. Bravo Thầy Bẩy, d..ịt m..ẹ lũ lừa .

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.