ĐỐI CHỨNG VỀ NHỮNG TÀI LIỆU MẬT

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Những ngày  vừa qua, trên các channel truyền hình, truyền thông  người ta nói về chuyện TT Biden cũng có một vấn đề giống như cựu TT Trump: Đó là chuyện cất giữ tài liệu mật của riêng mình

Tháng 8 mồng 8 năm 2022 một toán FBI, mật vụ, cảnh sát đột nhiên xâm nhập vào tư gia của cựu TT Trump Mar-A-Lago ở Florida với một dàn súng ống trong tư thế sẵn sàng cùng với lửa chớp xanh xanh, đỏ đỏ ,sáng cả một vùng như đang truy lùng tội phạm

Họ bất thần vào lục soát nhà của một vị cựu tổng thống, cáo buộc cựu TT Trump đang chứa chấp những tài lệu mật có hại cho quốc gia, như tài liệu chứa đựng hạt nhân. Nhưng rồi dân chúng đã nhìn ra chuyện đầu voi, đuôi chuột chỉ biết cúi đầu im lặng, thở dài

Rồi tháng ngày trôi qua với điều tra này, điều tra kia, cũng không kiếm ra một tài liệu mật phản quốc . Trong khi đó các cơ quan truyền thông “Phịa Tin Xạo” (FAKE NEWS)  thì ầm ỹ tung ra rằng Cựu TT Trump đang trong quá trình bi điều tra và có thể phải đối mặt với luật pháp, vì lưu giữ các tài liệu mật tại Mar-a-Lago sau khi ông rời nhiệm sở.

Ông Biden nhìn vào sự việc tài liệu mật của Cựu TT Trump đã cho rằng đó là một hành động vô trách nhiệm không thể thứ tha.

President Biden blasted former President Trump for his "irresponsible" handling of classified documents during an interview on "60 Minutes" in September 2022.

President Biden blasted former President Trump for his “irresponsible” handling of classified documents during an interview on “60 Minutes” in September 2022. (Screenshot/CBS News)

Cả hai bà Pelosi, Hillary Clinton cũng vỗ tay vào xỉ vả cựu TT Trump .

Giống như cựu Tổng thống Donald Trump đang trong quá trình điều tra  vì lưu giữ các tài liệu mật tại Mar-a-Lago sau khi ông rời nhiệm sở

Còn Biden  Tin cho biết các tài liệu mật từ thời Phó tổng thống của Tổng thống Joe Biden đã được tìm thấy tại trường Đại học. của trung tâm Pennsylvania được thành lập cho Biden trong thời gian ông mãn nhiệm.

Ngay sau khi TT Trump nhậm chức vào năm 2017, Đại học Pennsylvania đã thông báo rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giữ chức lãnh đạo “một trung tâm mới có mục tiêu tập trung vào ngoại giao, chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia” – Trung tâm Penn Biden có văn phòng ở Washington, DC, gần Tòa nhà Quốc hội và đã khai trương vào năm 2018.

Theo tờ Daily Pennsylvanian phỏng vấn, khoảng 15 người đã làm việc ở đó vào đầu năm đó, về các vấn đề như viết bài phát biểu cho Biden và giúp ông sắp xếp các cuộc trò chuyện công khai với các cựu lãnh đạo thế giới sẽ được tổ chức tại khuôn viên của Penn.

American Prospect cũng đã phỏng vấn một số sinh viên thực tập tại đây nói rằng Biden có văn phòng riêng nhưng “chưa bao giờ ở đó”.

Những phụ tá lâu năm của Biden (hiện đang là các công chức cao cấp của chính quyền hiện tại) Steve Ricchetti và Tony Blinken đã điều hành trung tâm ở nhiều kế hoạch khác nhau. Sau đó Biden đã nghỉ phép ở trung tâm sau khi tuyên bố các công tác vận động tranh cử. Tất cả các nhân viên trong trung tâm Penn Biden đều  là những nhân viên nằm trong chính quyền Obama

Vào tháng 11 năm 2022, theo một tuyên bố của luật sư Toà Bạch Ốc  Richard Sauber cho biết  các luật sư riêng của Biden đang chuẩn bị rời khỏi văn phòng của trung tâm thì họ tìm thấy “những thứ có vẻ là hồ sơ của chính quyền Obama-Biden” trong một tủ khóa, “bao gồm một số ít tài liệu có đánh dấu phân loại.” Theo Sauber, nhóm của Biden đã thông báo cho Cơ quan Lưu trữ Tài Liệu  Quốc gia về việc phát hiện ra các tài liệu mật này.

Một số tin tức từ các các đài truyền thông cho hay rằng có 10 tài liệu có tứ năm  2013 đến 2016, cũng như có các bản ghi chép cho thấy tài liệu này tóm tắt tình báo của Hoa Kỳ về các chủ đề bao gồm Ukraine, Iran và Vương quốc Anh.”

Biden 'surprised' to learn of classified docs at Penn think tank: 'I don't know' what's in them

Theo các tin trên internet cho biết, các tài liệu cá nhân của gia đình Biden liên quan đến các vấn đề như đám tang của Beau Biden cũng nằm trong những chiếc hộp đó, và một số nằm trong “một phong bì có đánh dấu cho biết chúng là tài liệu cá nhân của cựu phó tổng thống”.

Vì vậy, tại thời điểm này, có nhiều cách giải thích có thể xảy ra,  từ tốt hay xấu, tùy thuộc vào chính xác các tài liệu là gì? chúng đến đó như thế nào và bằng chứng về sự tham gia của cá nhân Biden. Nhưng các báo cáo ban đầu về các tài liệu cho thấy chúng đang điều hành tin tình báo vế các quốc gia có tính cách chính trị.

Theo báo cáo, các luật sư của Biden đã phát hiện ra các tài liệu và đã thông báo cho Toà Bạch Ốc , sau đó cố vấn này đã liên lạc với Cơ quan Lưu trữ Tài Liệu của Quốc gia, nhưng cơ quan này lại không biết  các tài liệu bị thất lạc và chưa bao giờ liên lạc  với Biden về chúng. Các tài liệu đã được trả lại ngay lập tức và được chuyển đến Bộ Tư pháp để điều tra thêm

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã giao nhiệm vụ cho John Lausch, một luật sư Hoa Kỳ có trụ sở tại Chicago –  điều tra thêm về vấn đề Biden và xác định xem có nên bổ nhiệm một luật sư đặc biệt hay không.

Hiện nay Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm một ông cố vấn đặc biệt Robert Hurr để điều tra về tài liệu mật đã cất giữ tại văn phòng và nhà của Biden.

Robert Hurr hiện làm việc trong lĩnh vực hành nghề tư nhân tại công ty luật Gibson, Dunn & Crutcher. Trước đó giữ chức vụ Công tố viên Hoa Kỳ cho Quận Maryland trong Chính quyền Trump và vài tuần đầu tiên trong nhiệm kỳ của Biden, từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 2 năm 2021.

Theo Bộ Tư pháp, công việc của ông Robert Hurr ở Maryland bao gồm các vụ án liên quan đến tham nhũng , lừa đảo, tội phạm bạo lực, an ninh quốc gia, băng đảng và khủng hoảng thuốc phiện.

Trước khi đối chứng trước hai sự việc có hoàn cảnh như nhau nhưng cách đối xử khác nhau cho người ta cảm nhận là Bộ Tư  Pháp đã thiếu công bằng trong cách xử sư:

1. Cả hai bên đều có một hoàn cảnh như nhau là đã cất giữ tài liệu mật của Quốc Gia nhưng với cựu TT Trump bộ tư pháp đã huy động mật vụ, FBI và các cơ quan luật  pháp ngang nhiên xông vào tư gia của TT Trump và dàn dựng một hoàn cảnh như đi bắt tội phạm với súng ống trong tư thế sẵn sàng.

Trong khi đó bộ tư pháp đã được biết Tài Liệu mật đã có tại Trung Tâm Penn Biden vào mồng 2 tháng 11 mà mãi cho đến nay mới cho dân chúng biết. Như vậy bộ tư pháp đã phán xét sự việc cùng một hoàn cảnh giống nhau, cùng với điều kiện như nhau, nhưng một bên thì ầm ỹ gióng trống, khua chiêng có tính cách bôi nhọ còn một bên đã biết rồi mà cố giữ im lặng. Như vậy, Bộ Tư Pháp đã không có sự công bằng đối với cựu TT Trump cho người ta cảm nhận là Bộ Tư  Pháp đã thiếu công bằng trong cách xử sư:

2. Được biết là có 10 tài liệu được đánh dấu phân loại tại Trung tâm Penn Biden; đến nay thì người ta còn tìm ra nhiều tài liệu mật khác tại nhà riêng của Biden và ngay cả trong garage . Trong khi đó Bộ Tư pháp lại rêu rao cho rằng cựu TT Trump có hằng trăm tài liệu mật và vung vãi trên cùng khắp sàn nhà

3. Nhóm của Biden tuyên bố đã trả lại các tài liệu ngay khi họ phát hiện ra chúng, tình nguyện đưa chúng vào Cơ quan Lưu trữ Quốc gia mà không cần được yêu cầu. Nhưng có một điều quan trọng là với Biden trong thời gian giữ chức vụ phó tổng thống thì không có quyền giữ lại những tài liệu mật những tài liệu mật

Còn cựu TT Trump , khi được Cơ quan Lưu trữ yêu cầu trả lại các tài liệu bị thất lạc, ông ta đã trả lại  một số tài liệu nhưng kiên quyết không trả lại những tài liệu khác ( Không biết tài liệu liên quan đến ai ??)

Cuối cùng cũng đã có nhiều người nghi ngờ về trường hợp của cựu TT Trump trước khi tin tức của Biden được công bố và trước sự phán xét thiếu công bằng của Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Merrick Garland.

Họ đã sẵn sàng có những đồng minh mạnh mẽ được trang bị trát đòi hầu toà trong Hạ Viện do đảng Cộng Hoà lãnh đạo. Điều này cũng sẽ làm  Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Merrick Garland và công tố viên đặc biệt Jack Smith có thể sẽ suy nghĩ kỹ hơn nữa, trước khi buộc tội cựu TT Trump.

Lại nữa có một chi tiết giống nhau giữa cả hai trường hợp là không ai biết đích xác người nào đã bỏ tài liệu mật vào nhà của ông Biden trong khi cựu TT Trump cũng thắc mắc không biết ai đã tố cáo vấn đề tài liệu mật tới Bộ Tư Pháp tại Mar-A-Lago

Tuy nhiên có một chi tiết quan trọng mà không nghe truyền thông bàn cãi là khi cựu TT Trump trong khi dự định sẽ ra tranh cử vào năm 2024 thì bị “tai nạn” tài liệu. Cũng như  TT Biden trong một lần tham dự một buổi họp Biden đã “serious” cho người tham dự biết ông sẽ ra tranh cử vào năm 2024

Hai lời tuyên bố đều gặp nhau cùng một tai nạn tài liệu mật. Chuyện của cựu TT Trump đang bị đảng Dân Chủ , Thế lực ngầm quyết tâm tiêu diệt thì việc tuyên bố của ông gặp “tai nạn” là chuyện đương nhiên. Nhưng cựu TT Trump không có người phe cánh của Obama-Biden ở trong nhà nên mới chơi cái màn lục xét

Còn Biden thì tất cả nhân viên đều làm việc dưới chính quyền Obama-Biden, tất nhiện chuyện tìm ra tài lịệu mật “đi lang thang” thì dễ hiểu quá 

Vì thế, nếu Biden tuyên bố ra tranh cử thì sẽ “block”  Michelle Obama hay Gavin Newsom Thống Đốc California đã có nguồn tin  quyết định ra tranh cử Tổng Thống năm 2024.

Vậy qúi vị thử nghĩ xem ai là người trồng khoai đất này?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

15/1/2023

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.