ĐẤU TRÍ VÀ ĐẤU LỰC

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tài liệu tham khảo:

Decoupling Wastes U.S. Leverage on China (Foreign Policy)

China’s cumulative COVID cases hit 900m, over 60% of population: estimate (Nikkei)

As China reopens, well-off citizens embrace ‘run’ culture and seek new homes in Southeast Asia (SCMP)

Japan PM’s trip tackles China-Taiwan tensions ahead of G7 summit (Mainichi)

Biden backs Japan’s defense buildup at summit with Kishida (Nikkei)

Are the Taiwanese People Willing to Fight China? (National Interest)

Đại-Dương

Tình hình thế giới hiện nay khó có ai cảm thấy lạc quan khi các dấu hiệu xung đột về quân sự, chính trị, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, an ninh, chủng tộc cứ chập chờn như ma trơi. Giống như một mớ bùi nhùi mà gỡ được tại nơi này lại bị kẹt ở chỗ kia.

Kể từ năm 1991, Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới do hội đủ các điều kiện: lực lượng quân sự hùng hậu nhất, nền kinh tế mạnh nhất, có nhiều đồng minh mạnh và kinh tế phát triển.

Liên Xô mất cương vị siêu cường từ năm 1991 mặc dù có kho vũ khí hạt nhân nhích hơn Hoa Kỳ một ít. Danh sách vũ khí hạt nhân đã được bố trí: Mỹ 1,644 đầu đạn. Nga 1,588. Pháp 280. Anh 120. Tàu 350 (không biết đã bố trí chưa và đang đe dọa tiếp tục sản xuất tới 1,000 đầu đạn theo các bài báo của Bắc Kinh?). Pakistan 165. Ấn Độ 160. Bắc Hàn 20. Israel 90 (4 nước này chưa bố trí).

Nhưng, vũ khí hạt nhân của Mạc Tư Khoa chỉ được bố trí trong lãnh thổ Nga và một ít gắn trên các Tiềm thuỷ đỉnh và các oanh tạc cơ chiến lược. Trái lại, vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ được bố trí nhiều nơi trên quả địa cầu và trong không gian. Ưu thế răn đe vẫn nghiêng về phía Hoa Thịnh Đốn.

Hoa Thịnh Đốn không có quyền cấm bất cứ quốc gia nào sản xuất hoặc tồn trữ vũ khí hạt nhân. Nhưng, Hoa Kỳ có ưu thế hạt nhân hơn bất cứ nước nào trên thế giới nên đã, đang và sẽ đóng vai trò chủ chốt trong nền hòa bình thế giới. 

 Khi Mạc Tư Khoa đưa hoả tiễn SS20 sát biên giới Châu Âu để đe dọa. Tổng thống Ronald Reagan liền đưa hoả tiễn Pershing II vào Châu Âu bị hàng triệu dân Tây Âu biểu tình chống đối rầm rộ, kể cả lăn ra đường ngăn cản. Nhưng, Reagan cương quyết thực hiện buộc Mạc Tư Khoa phải rút SS20 khỏi biên giới Châu Âu. Tiếp theo Cách mạng Màu thành công ở Đông và Trung Âu trong khi Đảng Cộng sản Liên Xô không còn thống trị triệt để nước Nga.

Tổng thống Reagan và Thủ tướng Anh Quốc, Margaret Thatcher đã hợp tác để thuyết phục Tổng thống Mikhail Gorbachev về tầm quan trọng của nền chính trị dân chủ nên nước Nga cần thoát khỏi Chủ nghĩa Cộng sản.

Trái lại, Chính quyền Barack Obama-Joe Biden hăm hở “reset” với mối quan hệ với Nga, nhưng, không có đòn bẩy nào buộc Mạc Tư Khoa thay đổi thái độ ngoại giao. Obama và Biden buông tay tạo điều kiện cho Tổng thống Nga, Vladimir Putin cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine mà chẳng tốn viên đạn nào. Obama loại Putin ra khỏi G8 nên mất cơ hội giải quyết xung đột theo mô hình hoà bình Reagan-Thatcher.

Đảng Cộng Hoà của Hoa Kỳ chủ trương trao quyền tự do quyết định cuộc sống vào tay người dân; chính quyền nhỏ, dân đóng thuế ít nên kinh tế phát triển, ngân sách thăng bằng, thặng dư; quân sự mạnh cần cho duy trì nền hòa bình thế giới; mọi người tự mưu sinh, góp sức xây dựng xã hội văn minh và hiện đại; giảm thiểu tình trạng phân biệt chủng tộc, màu da để chung tay xây dựng xã hội hài hòa.

Tổng thống Dwight D. Eisenhower (1953-61), đảng Cộng Hoà duy trì thế giới hoà bình, phát triển. Tổng thống Dân Chủ John F. Kennedy (1961-63) và kế nhiệm Lyndon B. Johnson (1963-69) sa lầy suốt cuộc chiến 10 năm tại Việt Nam. Tổng thống Cộng Hoà, Richard Nixon (1969-74) phải từ chức vì vụ bê bối trong chiến dịch Watergate. Tổng thống Cộng Hoà, Gerald Ford (1974-77) lo chửa vết thương chiến tranh Việt Nam do Kennedy tạo ra. Tổng thống Dân Chủ Jimmy Carter (1977-81) bị xếp hạng tệ nhất về kinh tế cũng như thất bại trong vụ cứu con tin Mỹ tại Iran gây ra tình trạng thù địch. Tổng thống Cộng Hoà, Ronald Reagan (1981-89) đã vực dậy nền kinh tế bết bát của Hoa Kỳ và tiếp sức giải phóng Đông Âu, Trung Âu, xoá sổ Đệ tam Quốc tế.

Chiến lược của Ronald Reagan gồm có: (1) Tạo cơ hội cho các chư hầu của Liên Xô và Trung Cộng vùng dậy bằng sức mạnh toàn dân. (2) Ngăn cản sự can thiệp từ Đệ tam Quốc tế và Bắc Kinh. (3) Dựa vào sức mạnh kinh tế để chạy đua vũ trang với Khối Cộng qua kế hoạch Chiến tranh giữa các vì sao độc đáo. (4) Tách rời Trung Cộng và Liên Xô. (5) Cùng với Thủ tướng Anh Quốc, Margaret Thatcher thuyết phục Tổng thống Nga, Mikhail Gorbachev chọn con đường dân chủ, tự do, phát triển, đoạn tuyệt chủ nghĩa Cộng sản. Đặc biệt, trong bài diễn văn đọc trước Bức tường Bá Linh ngày 11/6/1987, Tổng thống Reagan đã phát biểu “Tổng Bí thư Gorbachev, nếu ngài muốn tìm kiếm hòa bình – nếu ngài muốn tìm kiếm sự thịnh vượng cho Liên Xô và cho Đông Âu – nếu ngài muốn tìm kiếm sự tự do hóa: hãy đến đây, trước cánh cổng này. Ngài Gorbachev, hãy mở cánh cổng này. Ngài Gorbachev, hãy phá đổ bức tường này!” Ngày 9 tháng 11 năm 1989 người dân hai miền Đông-Tây Đức đã phá đổ bức tường ngăn cách để thống nhất nước Đức từ 3 tháng 10 năm 1990. (6) Phát triển kinh tế bằng cách thu gọn guồng máy chính quyền, giảm thuế cho xã hội, tạo sự đoàn kết dân tộc, chống phân biệt màu da đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cho Hộp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Carter thất bại vì bị “Phe phản chiến tiếp tục xé nát sự đoàn kết của dân tộc. Tuy làm chủ đồn điền đậu phộng, nhưng, Tổng thống Carter không vực dậy được nền kinh tế nát bét của Siêu cường duy nhất toàn cầu nên bị xếp hạng tệ nhất trong danh sách tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Các vị Tổng thống Mỹ nối tiếp nhau suốt thời gian 1992-2017 từ George H. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama đã theo đuổi khẩu hiệu “phát kinh tế cho Trung Quốc sẽ kéo theo thay đổi chính trị” đã phá sản.

George H. Bush, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton

Con cọp đói Trung Cộng chỉ ăn thịt những con nai da bọc xương, chạy không nổi trong rừng cây xơ xác. Khi được H. Bush, Clinton, W. Bush, Obama vỗ béo thì vồ được cả voi lẫn thỏ.

Thực tế, Hoa Kỳ có sức mạnh tổng hợp để gìn giữ nền hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại, nhưng, một số tổng thống không biết sử dụng đúng lúc, đúng chỗ nên không những lãng phí mà còn hao tổn nguyên khí quốc gia.

Doanh gia Địa ốc Donald Trump vác cờ “Make America Great Again” đơn thương độc mã xông vào đầm lầy để tiêu diệt những con quái vật đang cản bước tiến của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình hiểu được sức mạnh tiềm tàng của Trump nên lần đầu tiên đã mở cửa Tử Cấm Thành để nghênh đón Tổng thống Donald Trump bằng các nghi lễ dành cho bậc vua chúa.

Tuy nhiên, không một văn kiện hợp tác quan trọng nào được ký kết như mong đợi của Tập Cận Bình.

Tập ra lệnh cho Chủ tịch Bắc Hàn, Kim Chính Ân gia tăng đe dọa Hoa Kỳ. Tổng thống Trump phái 2 nhóm Hàng không mẫu hạm Xung kích tập trận trên Hoàng Hải. Đồng thời, Oanh tạc cơ Chiến lược của Mỹ cũng bay trên vùng trời Bán đảo Triều Tiên buộc Kim Chính Ân phải ngưng các chương trình hạt nhân để hội đàm với Donald Trump tại Tân Gia Ba vào ngày 12/6/2018. Trong lần gặp mặt lần thứ hai ở Hà Nội, Ân yêu cầu Trump không bàn về cách giải giới nguyên tử trên Bán đảo Triều Tiên. Trump bỏ bàn họp để cho hai miền Nam/Bắc Triều Tiên lo. Lãnh tụ hai miền Nam Bắc Triều thiếu chất “xúc tác Trump” nên Hoà đàm Nam Bắc Triều tiên vẫn chưa thoát khỏi tình trạng Chiến tranh Lạnh.

Điều khác biệt giữa Trump và các vị tiền nhiệm là các giải pháp đưa ra đều không mất tiền mua từ mối quan hệ với Bắc Hàn cho tới chiến tranh phức tạp ở Trung Đông và A Phú Hãn.

Donald Trump là vị tổng thống duy nhất của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ quyết định chấm dứt tình trạng mập mờ trong mối quan hệ kinh tế, công kỹ nghệ, giao thương, ngoại giao, văn hoá giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Chính sách “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” đã thất bại trước các nước Cộng sản, đặc biệt với Trung Quốc và Việt Nam.

Trump đã chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông do các vị tiền nhiệm lưu lại, giúp cho 4 quốc gia Sunni ở Trung Đông và Bắc Phi ký Hiệp ước Hoà Bình với Israel mà các vị tiền nhiệm bất lực.

Tóm lại: Hoa Kỳ là một quốc có đủ mọi yếu tố cần thiết để dẫn dắt thế giới tiến vào giai đoạn thịnh vượng, phát triển, tự do, dân chủ, hài hòa, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật quốc tế. Điều quan trọng là cử tri Mỹ phải chọn người tài đức thực sự và tránh xa bọn lẻo mép để khỏi ân hận với hậu duệ.

Đại-Dương

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.