TRUNG CỘNG THẢ KHINH KHÍ CẦU VÀO DO THÁM  KHÔNG PHẬN HOA KỲ

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Hai ngày nay một quả khinh cầu từ Trung Cộng bay vào không phận Hoa kỳ đã làm cho người dân Mỹ bàng hoàng

Quả khinh cầu trôi nỗi trên không như một thách thức của Tập cận Bình với chính quyền và quân đội Mỹ

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết họ đang theo dõi một khinh khí cầu của Trung Cộng, đang lơ lững trên vòm trời Montana và đang bị người Mỹ nghi ngờ đây là một loại khinh khí cầu thám thính của Trung Cộng đang vượt không gian vi phạm vào luật quốc tế

Khinh khí cầu từ lâu đã được xử dụng cho mục đích do thám, kể cả trong các cuộc xung đột như Nội chiến Hoa Kỳ. Hoạt động này trở nên phổ biến trong Thế chiến I và được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Lạnh, khi Mỹ thả hàng trăm quả khinh khí cầu để thu thập thông tin tình báo về Nga và Trung Cộng.

 Trong thời gian này ít ai xử dụng khinh khí cầu . Vì vậy việc xử dụng chúng đã giảm đi cùng với sự gia tăng của máy bay không người lái và vệ tinh

Ngũ Giác Đài  đang mở rộng cuộc điều tra vào quả khinh khí cầu của Trung Cộng đang xâm phạm vào không phận Hoa Kỳ .

Theo  Politico cho biết là Khinh khí cầu hiện đại thường không có người lái, nhưng nhìn chung chúng vẫn thiếu lực đẩy và chịu tác động của gió.

Chính quyền Biden đã tiết lộ sự tồn tại của khinh khí cầu hôm thứ Năm, nói rằng nó được phát hiện vào đầu tuần và gần đây nhất được nhìn thấy quả khinh khí cầu này trôi nổi hơn 40.000 feet (12.000 mét) trên Montana. Vị trí này rất nhạy cảm, vì tiểu  bang này là nơi đóng quân của Phi đoàn Tên lửa 341 của Lực lượng Không quân và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của lực lượng này.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết hôm thứ Sáu rằng quốc gia này “không có ý định vi phạm chủ quyền và không phận của các quốc gia khác”, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết  Hoa Kỳ đã biết quả khinh khí cầu này thuộc về nước này mà không giải thích lý do tại sao.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng, khinh khí cầu về bản chất là dân sự và được sử dụng cho nghiên cứu khí tượng và khoa học khác. Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết đây là một tai nạn, đồng thời đổ lỗi cho gió tây và sự thiếu kiểm soát của vật thể đã khiến đường đi của khinh khí cầu đến Mỹ bị “lệch nghiêm trọng”.

Mặc dầu Bộ Ngoại Giao của Trung Cộng đổ lỗi cho gió đẩy đưa, nhưng người dân Mỹ vẫn xem đây là một hình thức đe doạ vấn đề an ninh, trong khi chưa ai biết về  khả năng chính xác của khinh khí cầu đặc biệt này một cách rõ ràng

Trong khi đó chính quyền Biden lại từ chối trả lời tất cả  cho các phóng viên hôm thứ Năm về câu hỏi thắc mắc về kích thước hoặc thông số kỹ thuật của nó.

Các công chức của Mỹ đã khẳng định rằng khinh khí cầu có khả năng hạn chế trong việc thu thập dữ liệu tình báo , ngoài những gì Trung Cộng có thể thu thập thông qua mạng vệ tinh của họ. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, hay Norad, cho biết hôm thứ Năm rằng họ “tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ sự việc này ”, trong khi bộ quốc phòng Canada cho biết họ đang theo dõi “một ẩn số tiềm ẩn thứ hai ” mà không giải thích chi tiết.

Người Mỹ thắc mắc là tại sao đến thời điễm này Tập Cận Bình lại vi vu thổi khinh khí cầu qua Mỹ?

Trung Cộng trong nhiều thập niên qua đã phàn nàn về việc tàu và máy bay do thám của Mỹ đã bay gần lãnh thổ của họ, dẫn đến đối đầu thường xuyên trong nhiều năm. Và các trường hợp hoạt động khinh khí cầu của Trung Quốc gần lãnh thổ Mỹ đã được quan sát thấy trước . Nhưng không rõ tại sao khinh khí cầu lại bay qua Mỹ vào lúc này. Tiết lộ này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự định đến thăm Bắc Kinh và có nguy cơ làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh nhằm tạo bối cảnh mang tính xây dựng cho chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Trung Cộng  kể từ chuyến đi của cựu Ngoại trưởng Michael Pompeo vào năm 2018. Đồng thời Trung Cộng cũng cho biết cho biết hôm thứ Sáu rằng Bắc Kinh hy vọng “các bên liên quan sẽ xử sự vấn đề một cách bình tĩnh.”

Cựu TT Trump yêu cầu bắn bỏ quả khinh khí cầu nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin khuyên Tổng thống Joe Biden không nên bắn hạ quả khinh khí cầu này vì nguy cơ có thể có các mảnh vỡ rơi xuống. Trong khi các nhà chức trách đang cân nhắc lựa chọn khi quả khinh khí cầu này bay lơ lửng trên các khu vực dân cư thưa thớt của Montana, người ta đã đánh giá rằng vật thể “khá lớn” đủ lớn để gây ra thiệt hại. Nó lơ lửng trên độ cao được sử dụng bởi máy bay dân sự, vì vậy không có khả năng gây nguy hiểm tức thời cho công chúng.

Chính quyền Biden đã quyết định hoãn chuyến đi sắp tới của ngoại trưởng Anthony Blinken tới Bắc Kinh sau khi các các yều nhân Hoa Kỳ quyết định rằng việc đi bây giờ sẽ gửi tín hiệu sai.

 Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa đang thúc đẩy Biden phản ứng mạnh mẽ hơn, với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy gọi hành động xâm nhập này là “sự coi thường trắng trợn đối với chủ quyền của Hoa Kỳ.”

Người dân Việt Nam ai cũng không lạ gì hành động của Trung Cộng . Một thứ ngoạ hổ tàng long. Khi biết mình đang yếu thì tàng Long, Ngoạ Hổ. Còn khi thấy mính mạnh rồi thì đi khủng bố xâm lăng.

Hành động thả khi khí cầu hôm nay là một hành động biểu dương sức mạnh của Trung Cộng. Cho dù mấy chú Chệt đổ lỗi cho Gió nhưng gió tại sao lại đẩy khinh khí cầu tời vùng quân sự Montana của Hoa Kỳ. Chắc là gió của Khổng Minh. Rồi với thái độ xấc xược nói với chính quyền Biden yêu cầu người Mỹ ” Cool out ” ý bảo đừng nóng nảy. Tuy nhiên, biết đâu trong quả khinh khí cầu có chứa đựng vấn đề sinh học để giết dân Mỹ thêm một lần nữa. Trung Cộng và Tập Cận Bình là những tên lừa bịp và giết người.

cho dù thế nào đi nữa, cho dù chính quyền Biden lật qua, lật lại thì hành động hôm nay của Trung Cộng là một hành động khinh thường chính quyền của Biden

Tôn Nữ Hoàng Hoa

02/3/2023

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.