DIỆN VÀ ĐIỂM TRONG VỤ KHINH KHÍ CẦU DỌ THÁM CỦA TRUNG CỘNG

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Nguyễn Thị Bé Bảy

Ngày 6/2/2023

Feb 6, 2023

Hổm rày, tại Hoa Kỳ,  tất cả mọi giới, từ thường dân cho tới quân đội, truyền thông, giới chức ở Bạch Ốc, giới chức ở Ngũ Giác Đài…. không biết đã hao tốn bao nhiêu là giấy mực và nước bọt để bàn ra tán vào cái vụ khinh khí cầu của Trung Cộng do thám các căn cứ không quân quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

 Hầu hết đều đề cập đến những dữ kiện như sau:

– Nó lớn cỡ nào? (bằng 3 chiếc xe bus chở học sinh)

– Nó bay cao bao nhiêu? (trên 60 nghìn feet)

– Nó bay cao như thế lá để tránh đụng đến đường bay của phi cơ

– Nó không nguy hiểm đến an ninh hàng không cũng như an ninh quốc gia

– Nếu bắn nó rơi xuống đất sẽ gây ra thiệt hại nhân mạng và vật chất

– Ngài tông tông Biden tôn trọng sinh mạng của người dân nên phải đợi đến khi nó bay ra biển Đại Tây Dương mới bắn

– Có khi nó mang vũ khí sinh hoá, nên không thể bắn hạ nó được

– blablabla….

– Tào lao nhất, là một số dư luận viên cứ tạo ra sự tranh cãi loanh quanh về 2 danh từ “khinh khí cầu” và “bóng bay” nhằm đánh trống lãng.

Nhưng dù gì đi nữa, thì những dữ kiện trên đây cũng chỉ là những cái Diện của nó mà thôi.

Những Điểm mấu chốt của vụ này là:

–  Không phận của Hoa Kỳ đã bị xâm phạm, đồng nghĩa với bị xâm lăng.

– Đây là một hành động thách thức và khiêu khích trắng trợn của Trung Cộng nếu nói nhẹ .

– Là 1 hành động tấn công Hoa Kỳ, nếu nói thẳng ra.  

Còn một Điểm mấu chốt khác, là phản ứng của Joe Biden, Tổng Tư Lệnh  Tối Cao của Quân Lực Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trước hành động thách thức, khiêu khích và tấn công trắng trợn này!

Thay vì có phản ứng thích nghi dứt khoát và ngay tức khắc để bảo vệ không phận quốc gia,  thì Bộ Quốc Phòng Hoa  Kỳ lại có những thái độ và phản ứng kỳ quặc:

1. Che giấu hành tung của khinh khí cầu này, cho đến khi người dân của tiều bang Montana phát giác, do một tờ báo địa phương chụp hình được và tri hô lên.

Các tin tức khác cũng cho biết, Ngũ Giác Đài đã biết đường bay của khinh khí cầu này từ ngày 28 tháng 1, khi nó tiến vào không phận của tiểu bang Alaska. Sau đó thì nó tà tà bay xuống Canada rồi tiến vào tiểu bang Montana.

2. Cho dù như vậy, nhưng chính quyền Biden vẫn cứ để cho khinh khí cầu này thong dong bay lượn trong không phận Hoa Kỳ, bên trên những căn cứ quân sự trọng yếu nhất, tổng cộng là 21 căn cứ.  Từ Montana, nó bay một cách tự do xuyên qua các tiểu bang  Wyoming, South Dakota, Nebraska, Kansas, Missouri, Kentucky, Tennessee, North Carolina, South Carolina rồi ra biển Đại Tây Dương mới bị bắn hạ.

3. Ngũ Giác Đài biện minh rằng không thể bắn hạ nó ngay trên lục đia vì sẽ gây thiệt hại nhân mạng và tài sản khi nó rơi xuống đất. Đây là một luận điệu ấu trĩ của những người không có khả năng phân biệt được lợi hại! Là lập luận của những nhà quân sự vô dụng và bất tài, bất lực! Nếu không phải như vậy, thì tất có cái gì mờ ám ở đây. Vì nếu muốn hạ nó,  thì khi nó vừa vào đến không phận Alaska là 1 chỗ không người, việc bắn nó không là vấn đề.

Có người cho rằng, ở đây là chính quyền Biden tìm cách cung cấp thời gian cho nó có dủ thời giờ gom gop hết các dữ liệu cần thiêt và chuyển về tổng hành dinh ở Bắc Kinh an toàn trước khi nó bị bắn hạ.

Về phía Trung Cộng, chắc hẵn Bắc Kinh đã thu thập được những điều mà họ cần biết trong chuyến “do thám” này, đó là những dữ liệu về các căn cứ quân sự tối quan trọng và phản ứng của chính quyền Biden.

– Về những dữ liệu quân sự, Trung Công đã có được ít nhất là 21 căn cứ quân sự quan trọng trên đất Mỹ.

– Về phản ứng của Hoa Kỳ, Trung Cộng  đã được chứng kiến tận mắt, nghe tận tai các lời nói, phản ứng và thái độ ươn hèn của chính quyền Biden và Bộ Quốc Phòng của Biden.

– Vì vậy, không là điều ngạc nhiên khi Bắc Kinh lập tức tỏ thái độ “được đàng chân, lân đàng đầu”,  bằng những lời lẽ xấc xược và ngang ngược để nói với chính quyền Biden.

(trích Jersey Evening Post)

Chinese officials have accused the United States of an indiscriminate use of force after the American military shot down a suspected Chinese spy balloon on Saturday.

A senior official in Beijing said the incident had “seriously impacted and damaged both sides’ efforts and progress in stabilising Sino-US relations”.

The US shot down a balloon off the South Carolina coast after it traversed sensitive military sites across North America. China insisted the flyover came about as an accident involving a civilian aircraft.

He said: “However, the United States turned a deaf ear and insisted on indiscriminate use of force against the civilian airship that was about to leave the United States airspace, obviously overreacted and seriously violated the spirit of international law and international practice.”

 (tạm dịch)

Các quan chức Trung Cộng đã cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng vũ lực bừa bãi sau khi quân đội Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Cộng hôm Thứ Bảy.

Một quan chức cấp cao ở Bắc Kinh cho biết vụ việc đã “tác động nghiêm trọng và làm tổn hại đến nỗ lực và tiến bộ của cả hai bên trong việc ổn định quan hệ Trung-Mỹ”.

Hoa Kỳ đã bắn hạ một khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển Nam Carolina sau khi nó đi ngang qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp Bắc Mỹ. Trung Cộng khẳng định vụ bay này là một tai nạn liên quan đến một vật bay dân sự.

Ông ta nói: “Tuy nhiên, Hoa Kỳ bịt tai và khăng khăng sử dụng vũ lực bừa bãi đối với khí cầu dân sự sắp rời khỏi không phận Hoa Kỳ, rõ ràng là phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng tinh thần của luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế.”

(ngưng trích)

Quả thật, không ai có thể ngang ngược như Trung Cộng!

Đã xâm phạm không phận của Hoa Kỳ, còn lớn tiếng nói rằng Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Thử hỏi,  bây giờ nếu có 1 khinh khí cầu Hoa Kỳ xâm nhập không phận của Trung Cộng, thì Bắc Kinh sẽ có phản ứng như thế nào?

Thưa quý vị,

Đây mới chính là những cái Điểm trọng yếu nhất mà Trung Cộng đã đạt được trong chuyến bay “do thám” lịch sử này!

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.