BÀ NGUYỄN THỊ BÉ BẨY TRẢ LỜI CUỘC PHỎNG VẤN NGÀY 10-2-2023 VỀ: Những điều dối trá trong Thông Điệp Liên Bang của Joe Biden – Joe Biden bỏ ngỏ không phận Hoa Kỳ – Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TOP STORIES

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách

trên Đài Phát Thanh SàiGòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday Feb 10, 2023

– Những điều dối trá trong Thông Điệp Liên Bang của Joe Biden

– Joe Biden bỏ ngỏ không phận Hoa Kỳ

– Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Câu hỏi 1.

Khi mở đầu thông điệp liên bang, ông Biden cố ra vẻ thân thiện với Hạ Viện do CH nắm giữ, nhưng ông Biden đã nhiều lần khiến đảng CH phải  phản đối trong bài diễn văn dài 75 phút của mình, đặc biệt là khi ông cáo buộc Đảng Cộng Hòa muốn “kết thúc” Medicare và An Sinh Xã Hội. Khi thấy các thành viên Đảng Cộng Hòa la ó và cáo buộc ông nói dối về điều đó, ông Biden đã đáp rằng, “Tôi không nói rằng đó là khối đa số.”

Ông Biden đã trả lời một cách khó hiểu, “Tôi thích sự chuyển đổi.” sau đó ông nói  và nói: “Vì vậy, thưa quý vị, như tất cả chúng ta rõ ràng đều đồng tình, An sinh xã hội và Medicare hiện không còn, không còn trong luật định nữa.” cô nhận xét về thông điệp của ông Biden?

Nguyễn Thị Bé Bảy

Tổng quát, Thông Điệp Liên Bang của ông Joe Biden không đề cập đến các vấn đề quan trọng cần giải quyết cấp thời hiện nay là khủng hoảng di dân lậu, nạn ma túy fentanyl gia tăng giết chết giới trẻ Hoa Kỳ và tội phạm gia tăng càng lúc càng trầm trọng tại những nơi do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Đối với Trung Cộng, Joe Biden cũng không dám nói nặng lời sau vụ khinh khí cầu do thám đã bay lượn tự do trên không phận Hoa Kỳ từ ngày 28/1 đến ngày 4/2 mới bị bắn hạ, sau khi dư luận quần chúng Hoa Kỳ lên tiếng gây áp lực.

Đặc biệt, tờ báo cánh tả Washington Post cho rằng trong Thông Điệp Liên Bang, Joe Biden đã nói 13 điều dối trá hoặc chỉ nói phân nửa sự thật, trong đó có điều cáo buộc đảng Cộng Hòa muốn kêt thúc Medicare và An Sinh Xã Hội như Dũng Nghiêm vừa nói đến.

Rep. Majorie Taylor Greene, R-Ga., center, listens and reacts Tuesday night as President Joe Biden delivers his State of the Union speech. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

https://www.ny1.com/nyc/all-boroughs/politics/2023/02/08/republicans-accuse-biden-of-lying-about-their-stance-on-social-security–medicare

Đây là một chiến dịch tuyên truyền dối trá có chủ đích của đảng Dân Chủ, nhằm chụp mũ và vu khống đảng Cộng Hòa muốn cắt giảm Medicare và An Sinh Xã Hội. Trong quá khứ họ luôn luôn nói như thế và bây giờ thì chính ông Biden đích thân vu khống đảng Cộng Hoà muốn chấm dứt 2 chương trình phúc lợi này, trong khi theo luật định, thì 2 chương trình phúc lợi này không ai có thể thay đổi được.

Vì vậy, không là điều ngạc nhiên khi đảng Cộng Hòa có phản ứng đối với sự vu khống trắng trợn này.

Ngoài ra, khi nói đến nhu cầu xăng dầu, ông Biden nói rằng nước Mỹ cần loại năng lượng này trong thập niên tới. Thật là trơ trẽn, nói mà không biết ngượng miệng,  có lẽ Joe Biden đã không còn nhớ là sắc lệnh đầu tiên ông ta ký là hủy bỏ việc xây dựng ống dẫn dầu Keystone XL và hàng chục quy định cấm khai thác dầu ở những phần đất liên bang. Đó chính là kế hoạch của đảng Dân Chủ và chính quyền Biden nhằm hủy diệt sự độc lập năng lượng và kết thúc vị trí xuất cảng dầu đứng đầu thế giới của Hoa Kỳ do ông Trump thiết lập. Trong 2 năm qua, Hoa Kỳ phải lệ thuộc năng lượng vào khối OPEC và Saudi Arabia cũng như dân chúng khổ sở về giá xăng dầu như thế nào thì chúng ta  đã trải qua rồi, không cần nhắc tới.

Bây giờ hãy nói tiếp 12 điều dối trá và phân nửa sự thật của Joe Biden do Washington Post đưa ra:

1. Joe Biden nói đã tạo ra 12 triệu việc làm mới,

Điều này không đúng, đó là những người bị mất việc vì kinh tế Hoa Kỳ đóng cửa do đại dịch Vũ Hán gây ra, và khi kinh tế mở cửa trở lại, thì lực lượng này cũng trở lại làm việc, đó là những công việc cũ, không phải công việc mới.

Cũng cần nhắc lại 1 sự kiện, là vào tháng 3 năm 2020, Hoa Kỳ đóng cửa kinh tế, lúc ấy TT Trump lòng nóng như lửa đốt, ông thấy không thể để tình trạng này kéo dài,  nên quyết định mở cửa lại vào tháng 5, vừa đánh nhau với con cúm Vũ Hán, vừa mở cửa kinh tế. Lúc ấy, phe cánh cả xúm nhau chửi rủa ông Trump không tiếc lời. Nếu ông Trump không sớm quyết định mở cửa lại, tình trạng kinh tế của Hoa Kỳ sẽ còn tồi tệ hơn nữa.   

2. Biden đã tạo ra 800.000 công việc sản xuất được trả lương cao, mức tăng trưởng nhanh nhất trong 40 năm qua.”

 Sự thật, số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã tăng trở lại kể từ khi đại dịch bắt đầu, nghĩa là dưới nhiệm kỳ của ông Trump và nếu không có đại dịch Vũ Hán làm gián đoạn, nó sẽ có nhiều hơn nũa.

3.“Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ nhập khẩu sản phẩm và xuất khẩu việc làm. Giờ đây, nhờ tất cả những gì chính phủ Biden đã làm, chúng tôi đang xuất khẩu các sản phẩm của Mỹ và tạo ra việc làm cho người Mỹ.”

Biden chỉ kể một nửa câu chuyện. Xuất cảng tăng, nhưng nhập cảng cũng tăng và tăng nhiều hơn xuất cảng nên thâm hụt thương mại đang ở mức cao kỷ lục.

4. “Mỹ từng sản xuất gần 40% chip của thế giới. Nhưng trong vài thập kỷ qua, chúng tôi đã đánh mất lợi thế của mình và chỉ sản xuất được 10%.”

Thống kê này đến từ Hiệp Hội Công Nghiệp Chất Bán Dẫn,  cho biết tỷ lệ năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ đã giảm từ 37% trong năm 1990 xuống còn 12% hiện nay.

5.“Chúng ta từng là số một thế giới về cơ sở hạ tầng, nay đã tụt xuống vị trí thứ 13 trên thế giới.”

Biden đang trích dẫn bảng xếp hạng từ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới bao gồm 140 quốc gia thuộc mọi tầng lớp kinh tế theo bảng xếp hạng năm 2019. Nhưng tại sao Biden đã không chi nhiều tiền trong kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng?

6.“Thật không công bằng khi biêt rằng vào năm 2020, 55 công ty lớn nhất ở Mỹ, đã kiếm được 40 tỷ đô la lợi nhuận và không đóng thuế cho liên bang. Hoàn toàn là con số không.”

Đây là một trong những thống kê yêu thích nhất của Biden. Ông ta đã sử dụng nó trong các bài phát biểu hoặc phỏng vấn hơn hai chục lần để chứng tỏ ông chủ trương đánh thuế nhà giàu nhiều hơn. Nhưng thực tế cho thấykhông đúng như vậy.

7. “Vì luật mà tôi đã ký, các công ty trị giá hàng tỷ đô la phải trả thuế tối thiểu 15 phần trăm.”

Là một phần của Đạo Luật Giảm Lạm Phát, Quốc Hội đã đưa vào mức thuế tối thiểu 15 phần trăm hoàn toàn mới bắt đầu từ năm nay, đối với các tập đoàn lớn có thu nhập trung bình trên 1 tỷ đô la trong ba năm. Sở thuế vụ ước tính rằng sẽ thu được 153 tỷ đô la trong 10 năm – một khoản tiền tương đối nhỏ – và có thể ít hơn nếu các công ty tìm ra cách để tránh thuế hoặc di chuyển ra nước ngoài.

Đây là mặt trái của sắc thuế 15 % đánh vào các công ty lớn. 

8. “Hãy thông qua đề nghị của tôi về mức thuế tối thiểu dành cho tỷ phú. … Bởi vì không có tỷ phú nào nên trả mức thuế thấp hơn một giáo viên hoặc lính cứu hỏa.”

Biden đang so sánh quả táo và quả cam.

Theo hồ sơ khai thuế từ IRS, khoảng 60 phần trăm những người có lợi tức dưới 50.000 đô la/1 năm không phải đóng thuế gì cả; 22 phần trăm trả thuế dưới 5 phần trăm và 22 phần trăm khác đã trả ít hơn 10 phần trăm.

Những người có lợi tức từ 50.000 đến 100.000 đô la, khoảng 60 phần trăm đã trả mức thuế dưới 10 phần trăm.

Trong khi đó, những người có lợi tức  ít nhất là $548,000/ 1 năm đã trả gần 26 phần trăm và cứ thế mà tiền thuế sẽ  tăng theo mức độ lũy tiến tùy theo lợi tức kiếm được.

Vì vậy, không có mức thuế nào gọi là mức thuế tối thiểu cho các tỷ phú.

9. “Trong hai năm qua, chính quyền của tôi đã cắt giảm thâm hụt hơn 1,7 nghìn tỷ USD, mức giảm thâm hụt lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Đây là 1 sự ma mảnh của Biden, trong một đoạn ngắn không thể giải thích tường tận được.

Chỉ biết rằng Biden nhận vơ con số 1,7 nghìn tỷ bằng cách so sánh mức thâm hụt trong  tài khóa 2020 (3,132 nghìn tỷ USD) với mức thâm hụt trong tài khóa 2022 (1,375 nghìn tỷ USD). Các tài khóa liên bang kết thúc vào tháng 9, vì vậy tài khóa 2021 trùng với nhiệm kỳ của Trump.

Nhưng Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, cơ quan chấm điểm chính thức, vào tháng 2 năm 2021 đã ước tính thâm hụt ngân sách sẽ giảm đáng kể trong 2 tài khóa 2021 và 2022 vì chi tiêu khẩn cấp cho đại dịch sẽ hết hiệu lực.

10. “Dưới thời chính quyền trước, thâm hụt của Mỹ đã tăng lên trong 4 năm liên tiếp. Vì những khoản thâm hụt kỷ lục đó, không có tổng thống nào làm tăng nợ quốc gia trong bốn năm nhiều hơn người tiền nhiệm của tôi. Gần 25 phần trăm của toàn bộ nợ quốc gia, một khoản nợ phải mất 200 năm mới tích lũy được, chỉ do chính quyền đó thêm vào.”

Điều này là chính xác về mặt kỹ thuật nhưng thiếu bối cảnh. Khoản nợ đã tăng lên khoảng 8 nghìn tỷ đô la trong suốt 4 năm Trump làm tổng thống, tương đương khoảng 25% trong tổng số nợ 31 nghìn tỷ đô la của quốc gia. Nhưng một phần lớn trong số đó là nợ tích lũy để giúp tài trợ cho Medicare và An Sinh Xã Hội khi số dân nghỉ hưu đột nhiên tăng lên cao,  đó là chi tiêu tự động mà ông Trump không kiểm soát được.

Khoản chi lớn để ổn định nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch cũng làm tăng thêm khoản nợ – nhưng điều đó đã được thông qua với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng. Việc cắt giảm thuế được Quốc Hội thông qua vào năm 2017 đã góp phần làm tăng thâm hụt và nợ, nhưng không nhiều bằng các dự luật chi tiêu khác nhau được thông qua trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

11.“Mặc dù vi-rút vẫn chưa biến mất, nhưng nhờ sự kiên cường của người dân Mỹ và sự khéo léo của y học, chúng tôi đã phá vỡ sự kìm kẹp của covid đối với chúng tôi. Tỷ lệ tử vong do Covid đã giảm gần 90%.

Có gì đáng khoe khoang, khi Biden thừa hưởng những gì do ông Trump để lại như thuốc chủng vá các biện pháp chữa trị.

12.“Cấm vũ khí tấn công một lần và mãi mãi. Chúng tôi đã làm điều đó trước đây. Tôi đã lãnh đạo cuộc đấu tranh để cấm chúng vào năm 1994. Trong 10 năm lệnh cấm được ban hành, các vụ xả súng hàng loạt đã giảm bớt. Sau khi chúng tôi để nó hết hiệu lực trong chính quyền của Đảng Cộng Hòa, các vụ xả súng hàng loạt đã tăng gấp ba lần.”

Đây cũng là luận điệu của đảng Dân Chủ để tấn công đảng Cộng Hòa và Tu Chính Án thứ 2.

Hãy nhìn vào thực tế của thành phố Chicago, nơi có luật súng đạn nghiêm ngặt nhất, nhưng cũng là nơi có nhiều vụ xả súng nhất.

Ngoài ra, còn có 1 câu chuyện bên lề Thông Điệp Liên Bang được bàn tán đến nhiều nhất, đó là bà Jill Biden, Đệ Nhất Phu Nhân đã hôn môi Đệ Nhi Phu Quân, tức là chồng của bà Phó TT Kamala Harris.

Câu hỏi 2.

Một cuộc khảo sát cho thấy, 2/3 cử tri Hoa Kỳ không tán thành cách Tổng thống Mỹ Joe Biden xử lý vụ xâm nhập không phận gần đây của một khinh khí cầu do thám Trung Cộng.Đa số cử tri Mỹ, 59,2%, cho rằng vụ việc này làm nước Mỹ trông yếu ớt, trong khi 58,8% chỉ trích Tổng thống Biden lẽ ra nên bắn hạ khinh khí cầu này trước khi nó bay vào không phận Hoa Kỳ.

Sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên Đại Tây Dương hôm 4/2, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu được trả lại thiết bị (hiện chỉ còn là những mảnh vỡ) này.

Sự việc thấy rõ ràng sự coi thường của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ ngày càng tăng. Cô nhận định tình hình về sự việc này? 

Nguyễn Thị Bé Bảy

Rõ ràng, Trung Cộng được đàng chân, lân đàng đầu, sau khi chứng kiến phản ứng ươn hèn và yếu ớt của chính phủ Biden và Bộ Quốc Phòng,  trong đó có lời khẳng định của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là khinh khí cầu đó không gây hại cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã vin vào lời công bố này để ngang ngược kết án Hoa Kỳ đã xử dụng vũ lực bừa bãi, vi phạm luật pháp quốc tế và bây giờ thì đòi lại các thiết bị của khinh khí cầu bị bắn rơi.

Quả thật là khó hiểu khi các giới chức Ngũ Giác Đài che giấu hành tung của khinh khí cầu khi nó đã vào không phận Alaska từ ngày 28 tháng 1 và để nó tư do muốn bay đi đâu cũng được trong 1 tuần lễ.

via BBC

Khi nó đang ở trên bầu trời của tiểu bang Montana vào ngày 1/2 thì một người dân ở đây nhìn thấy, chụp hình nó và tri hô lên, lúc ấy Ngũ Giác Đài mới xác nhận sự hiện diện của nó, nhưng vẫn để nó tiếp tục bay trên 21 căn cứ quân sự rải rác tại các tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ, bắt đầu từ tiểu bang Montana, rồi đến Wyoming, South Dakota, Nebraska, Kansas, Missouri, Kentucky, Tennessee, North Carolina, South Carolina và khi ra tới biển Đại Tây Dương mới bắn hạ nó.

Cái Điểm quan trọng trong vụ này là không phận Hoa Kỳ bị xâm phạm, đồng nghĩa với chủ quyền quốc gia bị xâm phạm, nhưng vị Tổng Tư Lệnh và Bộ Quốc Phòng đã không có hành động bảo vệ chủ quyền quốc gia ngay lập tức và thích hợp.

Cho tới bây giờ, ông Tổng Tư Lệnh Tối Cao của Quân Lực Hoa Kỳ Joe Biden  còn nói là không muốn tìm kiếm sự xung đột với Trung Cộng! we’re not looking for conflict!

Chẳng lẽ Biden không hiểu bảo vệ chủ quyền quốc gia không phải là tìm kiếm sự xung đột?

Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống truyền thông nói tiếng Tây Ban Nha Noticias Telemundo vào ngày Thứ Năm 9/2, Biden còn nói rằng, câu chuyện cái baloon đó chỉ là chuyện nhỏ, it’s not a major breach,  không phải là chuyện xâm phạm gì to lớn. Hãy xem, chuyện gián điệp do thám chỉ là chuyện bình thường, các quốc gia khác trên thế giới đã có hành động tương tự nhiều không kể xiết!

Nghĩa là đối với Biden, chủ quyền của nước Mỹ bị xâm phạm không phải là vấn đề hệ trọng, chỉ là chuyện bình thường.

Tuyên bố như vậy, có khác nào Biden đã mở cửa không phận Hoa Kỳ cho ai muốn vào thì vào?

Như vậy, thì mai mốt đây, nếu có những baloon do thám của Nga, của Iran, của Bắc Hàn, của Cuba  hay của bất cứ quốc gia nào bay vào không phận của Hoa Kỳ cũng đều được hết hay sao?

Biden đã mở cửa biên giới phía nam cho bất cứ người nào muốn vào Mỹ cũng được, nay lại cho cả thế giới biét, là không phận Hoa Kỳ cũng bỏ ngỏ luôn!

Vậy thì Joe Biden là ai? Ông ta muốn gì? Và nước Mỹ sẽ như thế nào, nếu Biden tiếp tục làm những việc tương tự trong 2 năm nữa?

Tin mới nhất, một vật thể bay kích thước bằng 1 chiếc xe nhỏ vừa bị bắn hạ trên không phận Alaska cách đây không lâu. Ngũ Giác Đài không xác định đó là baloon và không biết chủ nhân của nó là ai.

Trong những ngày tới, còn có những thứ gì sẽ bay vào không phận Hoa Kỳ?

Baloon? Máy bay không người lái? Vật thể lạ?

Câu hỏi 3.

Các quan chức Syria đã lên án việc Hoa Kỳ từ chối tham gia với chính phủ nước này trong các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sau trận động đất kinh hoàng đã giết chết gần 2.000 người thuộc các phe phái đối địch trong nước, cùng với hơn 7.800 người ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Ned Price nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng “sẽ khá là châm biếm, nếu không muốn nói là phản tác dụng, nếu chúng ta tiếp cận với một chính phủ ra tay tàn bạo với người dân của họ hơn chục năm nay – như thổi hơi ngạt họ, tàn sát họ, và chịu trách nhiệm về phần lớn đau khổ mà họ phải chịu đựng.” tuy nhiên, ông Price cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ gửi viện trợ cho Syria nhưng cho biết “chúng tôi có các đối tác nhân đạo tại chỗ, những người có thể cung cấp hình thức hỗ trợ sau hậu quả của những trận động đất bi thảm này.”Cô nhận định sự việc này như thế nào?

Nguyễn Thị Bé Bảy

Tới bây giờ, cập nhật số người tử vong đã lên đến 23 ngàn và số người bị thương là hàng chục ngàn người. Đây là vấn đề nhân đạo, và Hoa Kỳ giúp là giúp cúu người dân Syria bị nạn, không phải là giúp chính quyền Syria. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không nên tuyên bố như vậy. Đâu cần phải nói như vậy ở đoạn đầu, chỉ cần nói đoạn sau là đủ.

Từ trước tới nay Hoa Kỳ luôn luôn có mặt để trợ giúp các quốc gia gặp thiên tai như động đất, bão lụt, sóng thần một cách nhanh chóng và sốt sắng mà không chờ đợi đến sự kêu gọi nào cả. Ngoài các cơ quan của chính phủ, còn có các đoàn thể tư nhân cũng tự động đến cứu giúp những nạn nhân.

Mọi người đã chứng kiến cảnh cứu cấp những nạn nhân, trong đó có 1 bé sơ sinh, tình cảnh rất cảm động, Trước thiên tai, chúng ta không phân biệt nạn nhân là ai, là đen, trắng, là Hồi Giáo…. 

Rất tiếc là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã có những ngôn ngữ không ngoại giao chút nào!  

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.