BÀ NGUYỄN THỊ BÉ BẢY TRẢ LỜI CUỘC PHỎNG VẤN NGÀY 24-3-2023 VỀ: – Câu chuyện Biện Lý Manhattan Alvin Bragg truy tố ông Trump – Trung Cộng cấu kết với Nga – Vụ ngân hàng phá sản tại Hoa Kỳ 

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, TIN TỨC - THỜI SỰ

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách

trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday, Mar 24, 2023

– Câu chuyện Biện Lý Manhattan Alvin Bragg truy tố ông Trump

– Trung Cộng cấu kết với Nga

– Vụ ngân hàng phá sản tại Hoa Kỳ 

Câu hỏi 1. – Câu chuyện Biện Lý Manhattan Alvin Bragg truy tố ông Trump

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg

Đảng Dân Chủ quyết truy cùng diệt tận cựu TT Donald Trump , nên một “chiêu” mới tung ra trong tuần qua : Cơ quan Mật vụ và Văn phòng Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg sẽ phối hợp thực hiện vụ bắt giữ cựu tổng thống chưa từng có tiền lệ, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Nhà chức trách tiểu bang New York đang tăng cường các biện pháp an ninh nhằm chuẩn bị cho khả năng xảy ra các cuộc biểu tình, thậm chí cả bạo lực nếu ông Trump bị truy tố. Trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội Truth Social hôm 18/3, cựu lãnh đạo Nhà Trắng nói ông có thể bị bắt giữ trong tuần này, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình phản đối việc khởi tố ông.

Nếu các đồn đoán trở thành hiện thực, đó sẽ là cơn địa chấn mới làm rung chuyển chính trường Mỹ.Trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công năm 2016 của ông Trump, ông Cohen đã trả 130,000 USD “tiền bưng bít” cho một luật sư đại diện cho bà Stormy Daniels. Bà là một minh tinh phim người lớn, người đã tuyên bố rằng mình từng có một mối quan hệ tình cảm với ông Trump hồi năm 2006. Cô nhận xét vụ này đi tới đâu không?

Nguyễn Thị Bé Bảy

Đây là một đòn chính trị bẩn thỉu và hạ cấp của đảng Dân Chủ nhằm ngăn chận ông Trump trong cuộc bầu cử TT  năm 2024.

Nhân chứng được coi là ngôi sao trong vụ này là Micheal Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump. Cohen đã bị 3 năm tù về tội khai man và tội trốn thuế.

Trong những ngày qua, sự việc diển tiến như sau:

Một Đại Bồi Thẩm Đoàn đã được Biện Lý Cuộc Manhattan thiết lập để đưa ra quyết định truy tố ông Trump.

– Vào ngày Thứ Hai 20/3, một nhân chứng khá quan trọng đã xuất hiện trước Đại Bồi Thẩm Đoàn trong 2 tiếng đồng hồ để điều trần, đó là luật sư Robert Costello cố vấn pháp luật của Micheal Cohen. Ông này đưa ra những dữ kiện chứng minh Micheal Cohen là người không thể tín nhiệm. Ngoài ra, ông cũng cho Đại Bối Thẩm Đoàn nhìn thấy chính ông Biện Lý Alvin Bragg đã không cung cấp đầy đủ vật chứng mà ông Costello đã nộp là 330 emails gồm 600 trang, nhưng ông Biện Lý Alvin Bragg chỉ chọn lựa 6 emails để trình cho Đại Bồi Thẩm Đoàn.

– Trước đó mấy ngày, ông Trump lên tiếng thông báo là ông sẽ bị truy tố vào ngày Thứ Ba 21/3. Tuy nhiên chuyện truy tố không xảy ra vào ngày này, vì Đại Bồi Thẩm Đoàn phải hỏi 1 thêm nhân chứng vào ngày Thứ Tư 22/3.

– Đến ngày Thứ Tư, thì cuộc hỏi cung bị hủy bỏ và dời qua ngày Thứ Năm.

– Đến ngày Thứ Năm thì dời qua tuần sau.

 Bây giờ xin được phân tích vấn đề này trên các khía cạnh sau đây:

1. Theo Hiến Pháp, không có điều khoản nào ngăn cấm ông Trump ra tranh cử TT, ngay cả khi bị truy tố.

2. Sự truy tố của văn phòng Biện Lý Manhattan không đứng vững vì các yếu tố sau đây:

– Biện Lý Alvin Bragg không thể dùng tiền của liên bang là tiền thuế của người dân trong vụ này, vì đây chỉ là 1 chuyện cá nhân, không gây thiệt hại cho quốc gia hay cho dân chúng, hơn nữa, vụ này đã kết thúc vào năm 2018, và toà xử  cô đào khiêu dâm thua kiện, phải bồi thường cho ông Trump 300 ngàn mỹ kim tiền án phí tụng lệ.

– Nếu ông Biện Lý Alvin Bragg dùng tiền của một cá nhân nào đó, trong trường hợp này là tiền của George Soros, thì lại càng không hợp pháp. Ông Chủ Tịch Hạ Viện Kevin Mc Carthy cho biết, nếu dùng tiền của một cá nhân để khởi tố một công dân Hoa Kỳ, thì  hoàn toàn trái với quy tắc của hệ thống Tư Pháp nước Mỹ.

 George Soros được cho là đã bỏ ra ít nhất 40 triệu đô la vào việc đầu tư Công Tố viên Đảng Dân chủ George Soros has reportedly sunk at least $40million into electing liberal district attorneys /via Daily Mail

3. Nếu ông Trump có bị truy tố đi nữa, thì theo luật mới về tại ngoại hầu tra của thành phố New York, ông Trump sẽ không bị tạm giam dù chỉ 1 giây và không phải đóng 1 xu tiền thế chân. Ông Trump chỉ lấy dấu tay và ra về.

4. Còn có những câu chuyện đồn đãi bên lề, như các cận vệ của cựu TT Trump sẽ không để cho bất cứ người nào đụng đến ông. Theo luật mới bảo vệ cựu TT Hoa Kỳ, thì các cựu TT Hoa Kỳ cũng được sự bảo vệ an ninh tương đương với TT đương nhiệm cho đến khi tử trần, và luật này là do TT Obama ký.

Nhìn chung, như đã nói đây là một đòn chính trị bẩn thỉu và hạ đẳng của đảng Dân Chủ để ngăn cản ông Trump trong cuộc bầu cử TT năm 2024.

 Vào ngày thứ năm 23/3, lại có 1 bằng chứng về sự vô can của Trump, khiến Biện Lý Cuộc Manhattan khó mà truy tố ông Trump, đó là một bức thư của hãng luật đại diện cho Micheal Cohen vào ngày 8 tháng 2 năm 2018 gởi cho Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang xác nhận rằng cá nhân ông Trump, tập đoàn công ty Trump và Chiến Dịch Tranh Cử của ông Trump không dính dáng gì đến vụ trả tiền cho cô đào khiêu dâm 130 ngàn đô la, cũng như Trump không hoàn trả 130 ngàn đô la cho Micheal Cohen trực tiếp hay gián tiếp.

 2018 Letter Shatters Michael Cohen’s Claims in Trump Case

Câu hỏi là, sau vụ này, đảng Dân Chủ có chấm dứt những trò hãm hại ông Trump không? Chắc chắn là không!

Vì ngoài vụ truy tố ở Manhattan , còn có vụ liên quan tới bầu cử ở Georgia mà ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực để đảo ngược kết quả bầu cử. Nhưng căn cứ theo những cuộc điện đàm  giữa ông Trump và Bộ Trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia, ông Trump chỉ yêu cầu làm sáng tỏ 11 ngàn lá phiếu bị nghi ngờ không minh bạch, cũng như những lá phiếu không được đếm.

Cần nói thêm, là Ủy Ban Tư Pháp và Ủy Ban Giám Sát của Hạ Viện đã yêu cầu ông Biện Lý Alvin Bragg điều trần về vụ truy tố ông Trump, nhưng ông này đã phản bác rằng Hạ Viện Cộng Hòa đã xen vào nội bộ và chủ quyền của tiều bang New York.

Sự  bình thản pha chút thách thức của ông Trump khi loan báo rằng ông sẽ bị truy tố, đã chứng minh rằng cái đòn bẩn thỉu này không những không hại được Trump, mà còn giúp cho ông Trump tăng điểm. 

Nếu đảng Dân Chủ hy vọng sự việc này ít ra cũng khiến cho uy tín của ông Trump bị suy sụp và sẽ bị đảng Cộng Hòa bỏ rơi thì lại là một sai lầm lớn.

– Dư luận chung cho thấy ông Trump càng được sự ủng hộ nhiều hơn và mạnh mẽ hơn, Tỷ phú Elon Musk nhận định, vụ truy tố và bắt ông Trump sẽ khiến cho ông Trump thắng cử vang dội  trong cuộc bầu cử 2024.

– Comedian Chris Rock took aim at the possible arrest of Donald Trump, joking that those who may arrest him are “stupid” because they will likely just make the former president more popular.

Danh hài Chris Rock, trong buổi phát giải Mark Twain tại Kenedy Center, Washington DC vào ngày Chủ Nhật 19/3 nói rằng những người truy tố và bắt Trump là ngu ngốc, stupid, vì chuyện này sẽ làm cho Trump càng nổi tiếng hơn nữa! 

Câu hỏi 2.– Trung Cộng cấu kết với Nga

Lãnh đạo Trung Cộng: Tập Cận Bình đang thăm Moscow , đã gặp Thủ tướng Nga vào thứ Ba   Ông Tập cũng đã có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và ký kết một loạt văn kiện. Song song đó, cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn, quân đội Nga không hề giảm bớt lực tấn công. Tuy nhiên các video được đăng công khai qua kênh truyền hình Nga hôm 22/03/2023 ghi lại cảnh ông Putin tiễn ông Tập và phái đoàn cao cấp Trung Quốc về nước, sau chuyến thăm cấp nhà nước.

Qua lời người phiên dịch Trung Cộng nói tiếng Nga, ông Tập Cận Bình không chỉ bắt tay ông Putin thật chặt, mà còn nói hai câu như trấn an nhà lãnh đạo Nga.

Ông nói:”Thay đổi đang tới. Đây là thay đổi trăm năm mới có một lần và chúng ta cùng nhau thúc đẩy nó.”Theo cô cuộc viếng thăm này có mục đích trọng đại như thế nào?

Nguyễn Thị Bé Bảy

Thay đổi đang tới mà Tập Cận Bình nói là một sự thật và rất đáng lo ngại.

Đó là sự cấu kết giữa Nga, Trung Cộng và Iran . Trung Cộng đã  nhảy vào vị trí mà lẽ ra phải là của Hoa Kỳ khi đứng ra làm trung gian đàm phán giữa Nga và Ukraine, Trung Cộng còn củng cố vai trò này khi đứng ra làm trung gian giữa Iran và Saudi Arabia đề 2 quốc gia này hoà giải với nhau.

Và có những thay đổi ở lãnh vực khác, như Nga và Trung Cộng trao đổi thương mại, Nga bán dầu cho Trung Cộng, không dùng đồng đô la, mà Trung Cộng dùng nhân dân tệ để trả cho Nga.  

Những thay đổi của Trung Cộng tiếp tục khi tăng ngân sách quốc phòng lên cao, khi khuếch trương các hạm đội với số lượng chiến hạm được trang bị vũ khí tối tân nhiều hơn của Hoa Kỳ.

Trở lại chuyến đi Mạc Tư Khoa của Tập Cận Bình để biết hai bên đã toan tính với nhau những gì?

Sau đây là những cam kết của đôi bên:

– Dù tình hình thế giới có thay đổi như thế nào, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga trong thời đại mới.

– Qua thời gian, mối quan hệ Nga và Trung Quốc càng trở nên bền vững, được thể hiện qua những khía cạnh toàn diện hơn, thiết thực hơn và chiến lược hơn.

– Mối liên hệ Nga -Trung Quốc đã vượt xa phạm vi song phương và giữ vai trò quan trọng thiết yếu đối với cục diện toàn cầu.

– Mối quan hệ hợp tác Trung-Nga có tiềm năng và không gian đáng kể, mang tính chiến lược, đáng tin cậy và ổn định. Hai bên cần tăng cường phối hợp tổng thể, thúc đẩy thương mại trong các lĩnh vực truyền thống như: năng lượng, tài nguyên và các sản phẩm máy móc điện tử; không ngừng nâng cao khả năng phục hồi công nghiệp và chuỗi cung ứng, mở rộng hợp tác trong các lãnh vực như công nghệ thông tin, kinh tế, nông nghiệp và thương mại dịch vụ.

– Tập Cận Bình lưu ý rằng thế giới đang chứng kiến những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ trong khi cán cân quyền lực quốc tế đang có sự dịch chuyển lớn. Với tư cách là các thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và là các nước lớn trên thế giới, Trung Quốc và Nga đương nhiên có trách nhiệm cùng theo đuổi nỗ lực chung để thúc đẩy quản trị toàn cầu theo hướng đáp ứng mong đợi của cộng đồng quốc tế, xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại.

– Tổng thống Nga Putin đánh giá cao Trung Quốc đã kiên định giữ vững lập trường trong các vấn đề quốc tế; bày tỏ ủng hộ Sáng Kiến An Ninh Toàn Cầu, Sáng Kiến Phát Triển Toàn Cầu và Sáng Kiến Văn Minh Toàn Cầu mà Trung Quốc đưa ra. Nhà lãnh đạo Nga cũng đồng thời khẳng định Moscow sẵn sàng tăng cường hơn nữa sự phối hợp quốc tế với Bắc Kinh.

– Liên quan tới tình hình Ukraine, Tập Cận Bình khẳng định chủ trương của Trung Quốc luôn tuân thủ các mục đích và nguyên tắc Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, tích cực khuyến khích các cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề.

– Trong Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối Tác Phối Hợp Chiến Lược Toàn Diện trong kỷ nguyên mới, hai bên phản đối việc bất kỳ quốc gia hoặc nhóm quốc gia nào tìm kiếm lợi thế về quân sự, chính trị và các lĩnh vực khác nhằm gây phương hại đến lợi ích an ninh hợp pháp của các quốc gia khác.

– Phía Nga tái khẳng định cam kết nối lại các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt, đồng thời hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine .

– Hai bên cho rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, điều quan trọng là cần quan tâm tới an ninh của tất cả các nước, ngăn chặn đối đầu và không kích động xung đột. Nga và Trung Quốc nhấn mạnh đối thoại có trách nhiệm là cách tốt nhất để đi đến giải pháp phù hợp. Để đạt được mục tiêu này, cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ các nỗ lực mang tính xây dựng, ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang hay thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tóm lại, toàn là những mỹ từ của 2 con chó sói đội lốt 2 con cừu.

Và sự cấu kết này sẽ có hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Câu hỏi 3. – Vụ ngân hàng phá sản tại Hoa Kỳ 

Cuộc khủng hoảng các ngân hàng cỡ trung và cỡ nhỏ ở Mỹ hiện đã được kiểm soát sau khi có sự can thiệp của chính quyền nhưng tình hình vẫn còn nhiều rủi ro, nhất là Fed tiếp tục tăng lãi suất như dự định. Dư chấn từ cú sập SVB và Signature Bank còn chưa tan thì đã đến lượt First Republic Bank cũng chao đảo. Tuy nhiên, sau đó vào ngày 17/3, 11 ngân hàng dẫn đầu là các ngân hàng lớn nhất của Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo, Citigroup đã đồng ý góp 30 tỷ đô la để cứu cho First Republic Bank khỏi sập như hai ngân hàng trước đó.

Và mới đây nhất, cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm căn bản, nâng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên khoảng 4.75–5.0%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007. Đây là lần tăng lãi suất thứ chín liên tiếp của Fed trong năm qua để chống lạm phát.Mời cô nhận định vấn đề này?

Nguyễn Thị Bé Bảy 

Theo tài liệu của VOA,

Trao đổi với VOA từ Forth Worth, Texas, Giáo sư-Tiến sỹ Khương Hữu Lộc, giảng dạy chương trình MBA tại Keller Graduate School of Management, nói rằng với những biện pháp này thì hiện giờ khủng hoảng ‘đã được kiểm soát’ và hậu quả của nó ‘không đến mức nghiêm trọng như hồi năm 2008’.

 Ông nói việc chính phủ Mỹ mà cụ thể là cơ quan FDIC đã đứng ra bảo đảm cho tất cả các khách hàng gửi tiền ở SVB và Signature Bank, thậm chí cho cả những ai có tài khoản nhiều hơn mức giới hạn mà FDIC chấp nhận 250.000 là đô la, thì tình hình đã ổn định lại, không xảy ra tình trạng người dân đổ xô đến các ngân hàng rút tiền ồ ạt.

 Bàn về tại sao First Republic Bank được cứu còn SVB và Signature Bank thì không, ông Lộc nói đó là do tình hình ở SVB và Signature Bank ‘diễn ra quá nhanh’ nên FDIC đối phó không kịp đành phải để cho phá sản rồi sắp xếp trở lại.

 Nhưng “First Republic Bank có quy mô lớn gần gấp đôi, cân đối tài chính (balance sheet) tốt hơn, “Các ngân hàng dồn sức cứu trợ First Republic Bank cũng chính là tự cứu mình vì họ muốn tránh tình trạng rút tiền lan đến ngân hàng của họ.”

FILE PHOTO: A person walks past the First Republic Bank branch in Midtown Manhattan in New York City, New York, U.S., March 13, 2023. REUTERS/Mike Segar

 Tuy nhiên, ông cho rằng First Republic Bank ‘hiện vẫn chưa ra khỏi vùng nguy hiểm’ và sắp tới ‘chắc chắn sẽ có thêm’ một số ngân hàng cỡ nhỏ và cỡ trung nữa sẽ bị phá sản do ‘không gánh nổi tỷ lệ nợ xấu cùng với tình trạng rút tiền ồ ạt’.

Chính phủ không nên cứu tất cả các ngân hàng chỉ trừ những ngân hàng nào có cơ cấu vững chãi, không bị nhiều nợ xấu,” ông khuyến cáo.

 Khi được hỏi tại sao trong cuộc khủng hoảng hồi năm 2008, chính phủ Mỹ đổ tiền ra cứu trợ các ngân hàng trong khi lần này, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố là sẽ ‘không tiêu tiền thuế dân’ để cứu các ngân hàng,  giáo sư Lộc nói các ngân hàng bị ảnh hưởng hồi năm 2008 ‘là quá lớn nên không thể để cho sập’ và cuộc khủng hoảng 2008 còn lan qua các lĩnh vực khác như bảo hiểm, bất động sản v.v..

 Riêng việc FDIC bỏ tiền ra để đảm bảo tiền gửi của khách hàng ở SVB và Signature Bank, ông nói số tiền này sẽ được thu hồi sau khi hai ngân hàng này được FDIC sắp xếp lại cho đến khi lành mạnh thì sẽ được bán đấu giá các tài sản cho các ngân hàng khác.

 Cũng theo phân tích của Giáo sư Khương Hữu Lộc thì các ngân hàng này bị sập một phần do nguyên nhân khách quan khi mà nhu cầu rút tiền trong một lúc quá lớn và Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) liên tục tăng lãi suất.

 Sau đại dịch, các hãng khởi nghiệp công nghệ cần nhiều tiền để đầu tư nên rút tiền từ ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu này, SVB đã phải liên tục bán lỗ các tài sản đầu tư của họ. Cho đến khi mức lỗ này lên quá cao, các khách hàng gửi tiền sợ ngân hàng không còn đủ khả năng thanh toán nên đổ xô đến rút tiền.

 Trong thời điểm các ngành công nghệ ở Thung lũng Silicon bùng nổ, SVB đã được hưởng lợi rất nhiều và đã huy động được rất nhiều tiền. Số tiền đó, ngân hàng này đã đầu tư vào trái phiếu chính phủ hay cổ phiếu được bảo đảm bằng tài sản thế chấp (mortage-backed securities) vốn là ‘những khoản đầu tư an toàn’.

 Những khoản đầu tư này có lãi suất cố định trong thời hạn cố định, nếu SVB để đó chờ cho đến khi đáo hạn thì không phải lỗ, nhưng do áp lực rút tiền của khách hàng mà họ phải bán tháo các tài sản đầu tư này khiến họ bị lỗ nặng.

 Nói ví dụ lúc SVB mua trái phiếu thì lãi suất của Fed chỉ có 1% thôi, các khoản đầu tư này có tiền lời cao hơn, nhưng bây giờ lãi suất Fed đã tăng lên gần 5% rồi thì tiền lời các gói trái phiếu đó không còn hấp dẫn nữa, nên nếu muốn bán được thì phải bán thấp hơn giá trị lúc mua vào,” ông Lộc giải thích.

 Giá trị đã giảm rồi mà SVB còn phải bán tháo nữa nên giá càng giảm, bán càng lỗ,” ông nói thêm.

 Riêng về các ngân hàng lớn hàng đầu nước Mỹ, ông Lộc nói ‘không phải lo’ vì họ có tài sản rất lớn và danh mục hoạt động của họ đa dạng chứ không phải tập trung vào một vài lĩnh vực như SVB hay Signature Bank.

 Ông cũng khuyên là trong tình hình hiện nay, Fed nên cân nhắc chậm lại việc tăng lãi suất một thời gian để chờ cho thị trường ổn định lại. Theo lời ông, nếu lúc này Cục Dự Trữ Liên Bang vẫn tăng cao lãi suất thì các khoản đầu tư của các ngân hàng lại càng mất giá hơn nữa, khiến họ có nguy cơ đối mặt khoản lỗ lớn nếu phải bán tháo, làm cuộc khủng hoảng ngân hàng thêm tồi tệ.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.