TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý 25-3-2023

TIN TỨC - THỜI SỰ

VỤ TRUY TỐ TRUMP: CẬP NHẬT

 • Ngày trình diện bị rời

    Ban đầu, ông Trump bị triệu tập ngày thứ ba 21/3 như ông Trump tuýt, sau đó tin từ công tố cho biết sẽ là ngày thứ tư 22/3, nhưng giờ chót bị hủy bỏ. Cho đến khi bài này được viết thì vẫn chưa ấn định ngày nào bồi thẩm đoàn sẽ được triệu tập lại. Lộn xộn ngày triệu tập cho thấy trong hậu trường có nhiều vấn đề lớn còn đang tranh cãi. Có thể thiếu bằng chứng thuyết phục, mà cũng có thể. đang cân nhắc lại việc truy tố ông Tr.mp, một cựu TT cũng là ứng cử viên TT sắp. đương đầu với đương kim TT.

 • Thương nghị sĩ DC nhận định

    Thượng nghị sĩ DC của Arizona, ông Mark Kelly cho rằng việc truy tố ông Trump mang rất nhiều rủi ro chính trị lớn, nhất là nếu truy tố đó không có căn bản chắc nịch. Ông cũng cho biết việc cử tri ủng hộ Trump phản đối là chính đáng vì đó là quyền của họ và ông Trump hoàn toàn có quyền kêu gọi họ phản đối, nhưng phải phản đối trong ôn hòa.

https://edition.cnn.com/2023/03/19/politics/mark-kelly-trump-indictment-cnntv/index.html

 • TT Mễ nhận định

    Nói chuyện về việc ông Trump bị truy tố, TT Mễ Lopez Obrador nhận định nếu quả thật ông Trump bị truy tố thì đúng đây là chuyện được tạo dựng ra để cản không cho ông ra tranh cử TT năm 2024.

    Theo ông Obrador, đây là việc làm hoàn toàn phản dân chủ, tại sao không để dân Mỹ quyết định? Nên ghi nhận ông Obrador không phải là người có thiện cảm với ông Trump khi trước đây, ông đã nhiều lần khác ý với TT Trump và công kích TT Trump khá nặng nề.

https://www.foxnews.com/politics/mexican-president-backs-trump-says-potential-indictment-fabrication-keep-him-off-2024-ballot

BIDEN NHẬN TIỀN CỦA TRUNG CỘNG?

    Dân biểu CH James Comer cho biết ông có trong tay tài liệu và bằng chứng Biden đã nhận 3 triệu đô tiền mặt từ một đại công ty năng lượng Trung Cộng, hai tháng sau khi ông vừa mãn nhiệm, rời Tòa Bạch Ốc đầu năm 2017. Số tiền này được chia làm 4 phần cho cậu ấm Hunter, ông em Jim, cô con dâu Hallie (góa phụ, vợ của Beau Biden chết vì ung thư, ngay sau đó, bà Hallie ngủ với ông em rể Hunter), và một người thứ tư được giấu tên mà ai cũng biết là chính cụ Biden. Không có chi tiết rõ rang ai nhận được bao nhiêu. Rồi sau đó Biden và gia đình, nghĩa là cậu quý tử Hunter và ông em Jim Biden cũng đã liên tục nhận được nhiều số tiền lớn khác.

    Trước đó, như mọi người đều đã biết, gia đình Biden đã nhiều lần nhận được tiền mặt cũng như cổ phần công ty và quà cáp khác như hột xoàn do TC ‘tặng’.

    DB Comer là chủ tịch một ủy ban đặc biệt mới thành lập để điều tra về những vụ kinh doanh mờ ám của cha con Biden với Ukraine và TC.

https://www.breitbart.com/politics/2023/03/14/james-comer-treasury-reports-show-biden-family-made-millions-chinese-company-after-2016/

BIDEN LẠI ‘NÓI NHẦM’ !!!

    Biden đọc diễn văn trước quốc hội Canada: miễn bàn thêm.

ĐẢNG DC LO SỢ NHỮNG CHỐNG ĐỐI VỀ BÀ KAMALA

    Trong suốt hơn hai năm qua, ba PTT Kamala Harris đã luôn luôn bị chỉ trích là thiếu khả năng làm phó, khoan nói tới thay thế lên làm TT nếu chuyện không may xẩy ra cho lão đồng chí Biden, ngay cả trong nội bộ của đảng DC và trong giới truyền thông loa phường.

    Những chỉ trích này đang khiến cho đảng DC lo ngại sẽ đe dọa trực tiếp chính cụ Biden nếu cụ muốn ra tranh cử lại cùng bà Kamala.

    CNN đã loan tin trong nội bộ đảng DC, đang có chỉ thị của lãnh đạo, kêu gọi các chính khách của đảng không được chỉ trích hay công kích bà Kamala nữa, mà trái lạ, phải tìm tìm cách tung hô và triệt để ủng hộ bà.

https://edition.cnn.com/2023/03/12/politics/kamala-harris-democratic-party/index.html

ĐẢNG DÂN CHỦ RÉT

    Một đảng mới có tên là ‘No Label’ -Không Nhãn Hiệu- đã đăng ký tại ba tiểu bang then chốt trong cuộc bầu TT tới, là các tiểu bang Arizona, Colorado và Oregon. Cả ba tiểu bang này đều đã bầu cho Biden khít nút. Do đó, việc ra mắt của một đảng thứ ba này đã khiến đảng DC lo sợ đảng này sẽ chiếm một số không nhỏ phiếu của DC, đưa đến sự đắc cử của ứng cử viên CH.

    Đảng này chưa đưa tên ai sẽ ra tranh cử, nhưng đang tích cực vận động để thành lập một liên danh có đại diện của cả hai đảng CH và DC, và hiện đang cố gắng vận động các nghị sĩ nổi tiếng ‘độc lập’ như Joe Manchin và Kyrsten Sinema của đảng DC, và Susan Collins của CH.

   Đảng ‘No Label’ này tố cáo cả hai ứng cử viên của DC và CH, tức là Biden và Trump đều là những cụ già quá khích. Tổ chức này bác bỏ lập luận cho rằng họ chỉ ra phá đám, mà trái lại, họ ra mắt vì cử tri Mỹ hiện nay đang bác bỏ cả hai cụ Biden và Trump.

https://www.foxnews.com/politics/the-newest-political-party-on-the-ballot-in-three-states-has-democrats-terrified 

TIN VỀ TĐ DESANTIS

 • Chuẩn bị?

    Thống đốc Florida Ron DeSantis đã bất ngờ đi viếng thăm tiểu bang Iowa. Đây là tiểu bang nhỏ gần vùng Đại Hồ, tuy nhỏ nhưng có tiếng nói hết sức lớn vì là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ trong nội bộ hai chính đảng để tuyển lựa ứng cử viên TT. Viếng thăm và vận động tại Iowa gần là như quyết định tất cả các ứng cử viên TT bất kể đảng nào, đều phải làm từ cả mấy chục năm qua, do đó, đã nâng cao ngay những xầm xì về việc ông DeSantis sẽ ra tranh cử TT năm 2024.

https://www.cnn.com/2023/03/10/politics/ron-desantis-iowa-president-republican-primary/index.html

 • Nhận định về truy tố Trump

    Về vụ công tố Bragg truy tố ông Trump, TĐ DeSantis nhận định ông công tố này được tài tr\ợ bằng tiền của tỷ phú thiên tả gốc Hung là George Soros, và công tố Bragg  đã chính trị hóa hoàn toàn văn phòng công tố của ông, làm việc có chủ ý hại Trump bằng mọi giá. Tuy nhiên, TĐ DeSantis từ chối không bàn về ‘tội ‘ của ông Trump vì ông không biết cho tiết gì về chuyện này.

    TĐ DSantis cũng từ chối trả lời câu hỏi về viêđc ông có ra tranh cử TT hay không, mà chỉ nói “stay tune“, chờ đó.

https://www.foxnews.com/politics/desantis-jabs-trumps-leadership-style-character-no-daily-drama-governors-office

 • Liên minh chống ESG

    Gần đây, trong vấn đề quản trị kinh doanh, mới nẩy ra phong trào gọi là tôn trọng nguyên tắc ‘ESG’, với ESG là viết tắt của ‘Environmental, Social and Governance’. Một cách ngắn gọn, phòng trào này chủ trương mang các nguyên tắc ‘thức tỉnh’ vào việc quản trị kinh doanh, đòi các công ty phải có những chính sách nhắm bảo vệ mội trường, phát triển các mục tiêu xã nghĩa nhằm tạo công bằng xã hội, không kỳ thị,…, và trong sáng trong quản trị.

    Mới đây, TĐ Florida, DeSantis đã lập một thứ liên minh bán chính thức với 18 thống đốc khác để bảo đảm việc cùng nhau kết hợp để chặn đứng mưu toan mang ‘thức tỉnh’ kiểu này vào áp đặt trong kinh doanh trong các tiểu bang của họ.

    Nhắc lại, ngân hàng Silicon Valley Bank mới sập tiệm, một lý do quan trọng cũng vì đ-ây là một trong ngân hàng ‘thức tỉnh’ hàng đầu của Mỹ. Ho tài trợ rật nhiều dự án mang tính’ thức tỉnh’ liên quan đến những dự án như bảo vệ môi trường, cổ võ các mục tiêu xã nghĩa chống kỳ thị như ủng hộ tiền rắt mạnh cho các tổ chức nhơ Bờ Lờ Mờ, và các tổ chức của giới đồng tính, chuyển giới,…

https://www.foxnews.com/politics/desantis-forms-alliance-18-governors-combat-bidens-esg-push-direct-threat-american-economy

BIDEN PHỦ QUYẾT LUẬT VỀ ESG

    Sau khi cả hai viện quốc hội biểu quyết thu hồi luật đòi các cơ sở kinh doanh phải tôn trọng quy tắc ESG, Biden đã ký phủ quyết -veto- không cho thu hồi.

    Nếu quốc hội tiếp tục muốn thu hồi, phải vược qua phủ quyết của Biden, nghĩa là hai phần ba cả thượng viện lẫn hạ viện phải đồng ý thu hồi. Các chuyên gia cho rằng tại cả hai viện, đã có dư thừ nghị sĩ và dân biểu để có thể vượt qua phủ quyết của Biden.

PENCE CÔNG KÍCH TRUMP

    Cựu PTT Mike Pence, có thể đang tích cực chuẩn bị ra tranh cử TT, đã lên tiếng chỉ trích TT Trump, cho rằng ông với tư cách TT, phải chịu trách nhiệm về vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Ông Pence cũng cho biết biểu tình bạo động này đã trực tiếp đe dọa sinh mạng ông và các nghị sĩ và dân biểu. Hiển nhiên đây là một nỗ lực của ông Pence tìm cách xác nhận tính độc lập, tách ra khỏi ông Trump sau khi đã làm phó cho ông Trump trong bốn năm.

    Tuần rồi, ông Pence đã viếng thăm New Hampshire, một tiểu bang nhỏ nhưng có tiếng nói rất lớn trong cuộc bầu sơ bộ.

    Chính trị Mỹ là vậy. Cho dù là đồng chí cùng đảng, hay bạn thân hay đồng nghiệp từng làm việc chặt chẽ với nhau, nhưng khi ra tranh cử TT hay bất cứ chức vụ nào khác, là ít khi nương tay, mà lo đánh nhau ra trò. Vài con vẹt tị nạn, cho dù sống ở Mỹ cả mấy chục năm, vẫn chưa hiểu được cách vận hành của chính trị Mỹ, nên đã hý hửng tung loại tin này ra, như một cách đánh Trump.

    Chỉ cần nhìn vào việc bà Kamala là người đã tấn công Biden hăng nhất, công khai trong cuộc tranh luận trên TV với cả mấy chục triệu người coi, đã công kích Biden là tay kỳ thị da đen nặng, thế nhưng cuối cùng Biden vẫn chọn bà đứng chung liên danh ra phó cho cụ và bà Kamala đã hý hửng nhận lời, coi như trúng số độc đắc. Khi đó, không thấy có con vẹt nào viết ‘Biden bị Kamala kết tội kỳ thị”.

https://www.theguardian.com/us-news/2023/mar/12/mike-pence-donald-trump-was-wrong-history-will-hold-him-accountable

TIN VỀ COVID

 • Dân Mỹ và nguồn gốc COVID

    Theo báo Washington Post, hai thăm dò mới nhất cho thấy tuyệt đại đa số tin vi khuẩn COVID đã thất thoát từ Trung Tâm Thử Nghiệm Vũ Hán, chứ không phải từ dơi.

 1. Thăm dò của Đại Học Quinnipiac cho thấy 64% dân Mỹ tin vi khuẩn thất thoát từ trung tâm Vũ Hán, trong khi chỉ có 22% tin là từ dơi;

 2. Thăm dò của báo Economist cho thấy tỷ lệ cao hơn nữa: 66% – 16%.

 • Fauci ngoan cố cãi

    Trước tin bộ Năng Lượng cũng như FBI xác nhận vi khuẩn COVID có thể đã bị xì ra từ Trung Tâm Thử Nghiệm Vũ Hán, bác sỉ Fauci, là người trước đây khẳng định vi khuẩn COVID từ dơi mà ra, đã gân cổ cãi chày cãi cối. Ông cho rằng vẫn có thể có trường hợp một người bị nhiễm COVID qua dơi, rồi vào làm việc trong trung tâm, gây lây lan trong đó, rồi vi khuẩn COVID từ trung tâm đó, thoát ra ngoài. Không có nghĩa là vi khuẩn do trung tâm chế tạo ra, mà vẫn là từ dơi như ông đã khẳng định.

   Không phải tự nhiên mà Fauci được mệnh danh là bác sĩ tắc kè, chuyên đổi giọng, thay áo.

https://www.foxnews.com/media/dr-fauci-claims-coronavirus-lab-leak-could-still-be-considered-natural-occurrence

 • Fauci bị lừa tiền?

    Trong một cuộc điều tra về các số tiền mà tổ chức National Institute of Health -NIH- là tổ chức mẹ của trung tâm nghiên cứu của bác sĩ tắc kè Fauci, cung cấp cho Trung Tâm Nghiên Cứu Vũ Hán, các thanh tra đã khám ra việc NIH có thể đã bị lừa gạt bạc chục triệu qua các hóa đơn giả, hóa đơn tính tiền hai ba lần, và biểu thủ. Tin mới ra lò nên chưa có chi tiết rõ rệt, không biết ai là thủ phạm ăn cắp tiền, các công ty cung cấp Mỹ hay Trung cộng.

    NIH là tổ chức trong nhiều năm qua đã hợp tác chặt chẽ và tài trợ nhiều dự án nghiên cứu lớn cho Trung Tâm Thử Nghiệm Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ đã chế rồi để thất thoát ra ngoài vi khuẩn COVID.

https://www.foxnews.com/politics/us-possibly-scammed-out-of-tens-of-millions-by-wuhan-lab-reports

RẠN NỨT QUAN HỆ MỸ – UKRAINE?

    Trên mặt nổi, có lẽ chưa khi nào quan hệ Mỹ – Ukraine tốt đẹp như hiện nay khi Biden khẳng định sẽ đứng cạnh Ukraine vĩnh viễn cho tới chiến thắng cuối cùng.

    Tuy nhiên, theo trang mạng thiên tả Politico, đằng sau cái mặt nạ tốt đẹp đó, mọi sự không được ổn lắm. Thái độ cực đoan nhất quyết không nhân nhượng, tử thủ tới cùng trong khi ép Mỹ và NATO phải viện trợ quân sự tối đa vô giới hạn và vô điều kiện đã đẩy Mỹ và cả khối NATO vào chân tường, không thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’ khi biết Ukraine không có cách nào chiến thắng được Nga, tuy cũng sẽ không thua. Nghĩa là cuộc chiến có triển vọng kéo dài vô hạn trong khi quân viện của đồng minh có giới hạn. Nhất là sau khi TT Zelensky khẳng định sẽ chiếm lại trọn vùng Crimea mà Nga đã chiếm từ thời Obama.

    Việc Mỹ khám phá ra ống dẫn dầu North Stream có thể đã do Ukraine phá đã gặp phản ứng bất lợi cho Ukraine từ phiá Mỹ và NATO vì họ không đồng ý với việc Ukraine có ý muốn bành trướng cuộc chiến chống Nga ra ngoài biên giới Ukraine. Đó cũng là lý do chính tại sao Mỹ và NATO không chấp nhận yêu cầu đòi hỏa tiễn tầm xa của Ukraine, vì sợ Ukraine sẽ dùng hỏa tiễn để bắn sang đất Nga.

    Mùa tranh cử tổng thống sắp bắt đầu ở Mỹ nên Biden không thể tiếp tục chính sách quân viện vô giới hạn về số lượng cũng như về thời gian tính.

https://www.politico.com/news/2023/03/12/biden-united-states-ukraine-relationship-cracks-00086654

SAN FRANCISCO TÍNH CHUYỆN BỒI THƯỜNG DÂN DA ĐEN

    Ủy ban đặc nhiệm của thành phố San Francisco nghiên cứu việc bồi thường cho dân da đen vì đã bị làm nô lệ cho dan da trắng trước đây, đã ra khuyến cáo bồi thường cho dân da đen.

    Theo khuyến cáo này, mỗi công dân trưởng thành da đen sẽ được bồi thường tổng cộng 5 triệu đô, đại khái có thể chia ra như sau:

 • xóa tất cả mọi loại nợ, kể cả nợ xe, nợ nhà, nợ thẻ tín dụng, nợ học, nợ kinh doanh;
 • bảo đảm lợi tức tối thiểu 97.000 đô một năm cho mỗi người trong 250 năm tới;
 • được thành phố cấp nhà ở với giá một đô (1$).

   Chủ tịch ủy ban, ông da đen Shamann Walton cho biết đây là kết quả của những tính toán chính xác và công bằng nhất, dựa trên sự kiện dân da đen đã bị làm nô lệ và vắt xương máu cả trăm năm. Theo ước tính của các chuyên gia, San Francisco có hơn 50.000 dân da đen, do đó khuyến cáo sẽ cần mỗi công dân da trắng của thành phố phải đóng góp 600.000 đô cho kế hoạch, một cặp vợ chồng có 3 con trưởng thành sẽ đóng 3 triệu đô thôi.

    Điều đáng nói là thành phố San Francisco tuyệt đối chưa bao giờ có nạn nuôi nô lệ da đen.

   Kẻ này nghĩ lại thấy mình thật không may mắn, phải chi sanh ra là dân da đen thì bây giờ khỏe biết mấy. Hay là dân tị nạn ta đòi chính quyền Mỹ bồi thường vì Mỹ đã làm cho ta mất nước, được không nhỉ?

https://apnews.com/article/san-francisco-black-reparations-5-million-36899f7974c751950a8ce0e444f86189

TIN VẮN MỸ

– Một lần nữa, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang lại tăng lãi suất thêm 0,25%, lên tới 5%, tức là các cơ sở kinh doanh thường sẽ bị các ngân hàng tính tối thiểu 7% lãi trên các món nợ kinh doanh. Việc lãi suất liên tục gia tăng chứng tỏ các biện pháp chống lạm phát đã thất bại và lạm phát tiếp tục ở mức quá cao cho kinh tế Mỹ.

– Lần đầu tiên một thăm dò cho thấy thống đốc Florida Ron DeSantis đã hạ ông Trump trên toàn quốc, tuy khít nút. Tuy nhiên đây là thăm dò của CNN, không chắc đã đáng tin khi ai cũng biết truyền thông loa phường đang cố tung hô ông DeSantis chống lại ông Trump, mặc dù ông DeSantis chưa tuyên bố ra tranh cử.

– Trong khi đó, một thăm dò của Đại Học Quinnipiac lại cho thấy ông Trump hạ ông DeSantis dễ dàng: 42% – 36%.

– Và ngay tại Florida, ông Trump cũng hạ ông DeSantis 47% – 44% theo thăm dò của Emerson.

– Nói trắng ra, khi còn gần hai năm nữa mới có bầu TT, hay ít nhất gần cả năm nữa mới có bầu sơ bộ trong nội bộ đảng CH, thì tất cả các thăm dò hoàn toàn vô nghĩa, may ra chỉ giúp các ứng cử viên chuẩn bị sách lược tranh cử thôi, chứ chẳng có gì chính xác đáng tin.

– Có tin thượng nghị sĩ CH Tim Scott của South Carolina chuẩn bị ra tranh cử TT phía đảng CH. Ông Scott là nghị sĩ da đen duy nhất của đảng CH, Ông có quan điểm rất bảo thủ nhưng củ trương ôn hòa, kêu gọi hai đảng hợp tác với nhau vì quyền lợi đất nước. Trong tình trạng phân hóa cùng cực hiện nay của chính trường Mỹ, tiếng nói của ông Scott nghe hơi lạc lõng, và khó thành công, nhất là trong đảng CH.

https://www.foxnews.com/politics/isis-terrorists-afghanistan-conduct-external-attacks-us-6-months-us-commander

– Một liên minh của các ngân hàng cỡ trung của Mỹ đã kêu gọi chính quyền Biden bảo đảm 100% tất cả ký thác của khách hàng như đã làm với Silicon Valley Bank, để bảo đảm an toàn cho ngành ngân hàng của Mỹ. Theo các chuyên gia, có khoảng 200 ngân hàng Mỹ bị đe dọa rơi vào những khó khăn của SVB. Việc Biden cam kết hoàn trả ký thác của tất cả khách hàng của SVB đã khiến các chuyên gia tài chánh lo ngại các ngân hàng khác đang gặp khó khăn cũng sẽ có đòi hỏi tương tự, và dĩ nhiên, chuyện đó đã xẩy ra. Thực tế, không có cách nào chính quyền Biden có thể đáp ứng yêu cầu của các ngân hàng, do đó, vấn đề là ta chờ xem Biden sẽ trả lời ra sao.

– Cậu ám Hunter Biden phản pháo, cho luật sư kiện ông chủ hãng sửa laptop đã đưa nội dung trong laptop cho FBI và cho ông luật sư Giuliani, về tội vi phạm quyền riêng tư -privacy- của cậu. Cậu quên mất nếu cậu mang máy đi sửa mà không trả tiền, không lấy máy về thì máy đó thuộc quyền sử hữu của ông chủ tiệm, ông ta muốn làm gì cũng được.

– Một bà thành viên của một hội đồng quận -district board- của thành phố San Francisco, bà Hillary Ronen, năm 2020 bỏ phiếu cắt ngân sách cảnh sát của quận. Cũng năm đó, bà thị trưởng San Francisco, London Breed đã cắt giảm ngân sách cảnh sát thành phố tới 120 triệu đô. Bây giờ, sau khi San Francisco nếm mùi tội ác gia tăng, tràn ngập thành phố, chính bà Ronen lại lên tiếng khiếu nại thành phố có quá ít cảnh sát nên đã không bảo đảm an toàn cho dân được, và bà kêu gọi tăng ngân sách cảnh sát lại. Fox News gửi email chất vấn bà Ronen, nhưng bà này đã im lặng, không trả lời. Thế mới nói chính trị gia cấp tiến của đảng DC chỉ giỏi trò mỵ dân mà không bao giờ nhìn xa hơn đầu mũi mình.

https://www.foxnews.com/politics/san-francisco-supervisor-hillary-ronen-begs-more-police-district-voting-defund-2020

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Pháp đang gặp đại loạn khi dân đổ xuống đường biểu tình, đốt phá lung tung trong nhiều đêm liền, chống lại luật hưu trị mới bắt họ phải đi làm tới năm 64 tuổi mới được nghỉ hưu, so với tuổi hưu hiện nay là 62.

    Có tin bà thủ tướng Élizabeth Borne có thể mất job nếu quốc hội biểu quyết bất tính nhiệm. Bà Borne, 61 tuổi, là ‘siêu chuyên gia’, tốt nghiệp hai trường đại học nổi tiếng của Pháp là École des Ponts Et Chaussées -bây giờ đổi tên là École des Ponts Paris Tech- và École Polytechnique. Bà là đảng viên một đảng nhí trong liên minh chính trị của TT Macron, là đảng theo khuynh hướng xã hội, tên là Social Reformist Movement -Phong Trào Cải Cách Xã Hội-, hay thường được gọi là đảng Territoires de Progrès -Lãnh Thổ của Tiến Bộ. 

https://www.nbcnews.com/news/world/paris-police-protesters-clash-third-night-macrons-pension-reform-rcna75611

– Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ Union des Banques Suisses -UBS- đồng ý mua lại đối thủ cạnh tranh hàng đầu Credit Suisse với giá 2 tỷ đô để cứu Credit Suisse khỏi sập tiệm cho dù sau khi đã được Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ cho vậy hơn 54 tỷ. Đây chỉ mới là nguyên tắc, còn nhiều chi tiết cực quan trọng đang được điều đình, như UBS sẽ phải bơm thêm hơn 100 tỷ đô tiền mặt để trấn an khách khàng của Credit Suisse, đồng thời nhiều dịch vụ trùng hợp của hai ngân hàng sẽ phải đóng cửa và cả ngàn nhân viên sẽ bị sa thải. Đây là hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ nên kết hợp lại sẽ hết sức phức tạp.

– Chủ tịch Trung Cộng đã chính thức thăm viếng Nga, và gặp TT Putin. Thế giới bàn luận xôn xao. Có hai dư luận chính, một là Tập gặp Putin để hậu thuẫn cuộc chiến Ukraine, lập một thứ liên minh có thể bán chính thức, chống Mỹ và Tây Âu. Hai là Tập đang cố đóng vai đại ca quốc tế, tìm cách giảng hòa, tái lập hòa bình tại Ukraine.

– TT Putin đã lén, nửa đêm bất ngờ tới viếng thăm thành phố Mariupol của Ukraine, phía đông nam Ukraine, sát nách với bán đảo Crimea mà Nga đã chiếm từ thời Obama. Mariupol là thành phố Nga đã chiếm từ 10 tháng nay. Hơn 90% nhà cửa của Mariupol đã bị tàn phá khi Nga tấn công chiếm thành phố, trong số 500.000 dân trước đây, hơn 350.000 người đã bỏ tỉnh, di tản đi nơi khác.

– Cậu ấm Ủn lên tiếng kêu gọi dân Bắc Hàn sẵn sàng để BH tung chiến tranh nguyên tử ra chống lại mưu đồ xâm lăng BH của Mỹ và Nam Hàn. Trước đó, các cơ quan thông tin của BH cho biết có hơn 1,2 triệu công dân BH đã mau mắn tình nguyện gia nhập quân đội BH mới đây để sẵn sàng ứng chiến. Không ai hiểu cậu ấm đang chơi trò gì. Dưới thời Trump, quan hệ Mỹ-Bắc Hàn khả quan hơn nhiều khi cậu ấm ngưng mọi thử nghiệm bom và hỏa tiễn nguyên tử, gặp TT Trump ba lần. Dưới thời Biden, cậu đã mở lại hàng loạt thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa có thể gắn đầu đạn nguyên tử, và không thèm trả lời thư của Biden yêu cầu gặp cậu.

– Uganda ra luật chống đồng tính nặng nhất thế giới. Cùng giới tính mà có quan hệ tình dục với nhau sẽ bị phạt tối thiểu 10 năm tù.

Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.