EMMANUEL MACRON: ẢO TƯỞNG THIẾU NIÊN

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 Von: “Tri Nguyen<trihng2011@gmail.com>
Datum: 14. April 2023
Betreff: Fwd: Apr 13 Macron Ảo tưởng thời niên thiếu

Thưa quý vị và các bạn Tập Cận Bình và Vladimir Putin là hai con cáo già với tâm địa con sói nên chẳng tha cho bất cứ con cừu non nào.Thân mời đọc EMMANUEL MACRON: ẢO TƯỞNG THIẾU NIÊN qua phân tích và nhận định của Bình luận gia Đại Dương. – NTH

Đại-Dương

Tuy đã từng giữ chức vụ Tổng thống hai lần mà Emmanuel Macron vẫn chưa thoát khỏi ảo tưởng như thời niên thiếu. Do đó, mơ mộng lấn áp thực tế.

Lúc vừa đắc cử Tổng thống Đệ Ngũ Cộng hoà Pháp từ năm 2017 sau khi đã làm viên chức cao cấp trong chính quyền, Ông Macron đã ấp ủ một tham vọng lãnh đạo Liên minh Châu Âu tranh giành địa vị với Hoa Kỳ. Ông đã đảm trách nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất (2017-2022) và nhiệm kỳ 2 (2022- ), theo Chủ nghĩa Trung dung và Chủ nghĩa Tự do.

Về Môi trường, Macron bảo vệ việc sử dụng nhiên liệu diesel và năng lượng hạt nhân. Về Ngoại giao chủ trương không nên đóng cửa hoàn toàn mà cần một liên kết mạnh mẽ với Mỹ khi chưa đủ vây cánh. Về Tín ngưỡng, “Pháp luật Cộng hoà phải phải thắng thế hơn Pháp luật Tôn giáo. Về An ninh quốc gia Cảnh sát làm việc chặt chẽ với Cộng đồng. Về Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thành lập Quân đội Liên minh Âu Châu song song với NATO dựa theo ý tưởng và hành động thất bại của Tổng thống Charles de Gaulle. Sáng kiến của Macron chóng tan thành mây khói vì Liên Minh Châu Âu (EU) không đủ khả năng quân sự để đương đầu với Nga tức thời cũng như lâu dài.

Macron cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel hợp tác nhân danh NATO khi thương lượng với Tổng thống Nga về buôn bán dầu hoả, khí đốt nên bị Vladimir Putin xúi giục chống Mỹ.

Cả Pháp, Đức và nhiều nước Châu Âu khác đã không đóng đủ 2% GDP cho chi tiêu quân sự theo nghị quyết của NATO buộc Tổng thống Donald Trump phải công khai chỉ trích mạnh nhất nên bị nhiều nước Châu Âu than phiền và ù lì. Khi Nga xâm lược Ukraine thì EU đồng loạt đóng đủ quy định 2%. Sự thiển cận của Liên Hiệp Châu Âu đã thể hiện rõ ràng.

Liên minh Châu Âu tích cực vận động chống hâm nóng toàn cầu. Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump đề nghị bán khí đốt của Mỹ vừa làm giảm khí thải, vừa thoát khỏi áp lực của Putin mà bị Liên Âu từ chối quyết liệt. Putin xâm lược Ukraine làm thay đổi mối quan hệ Nga-EU khiến cho EU rơi vào bóng ma chiến tranh ngoài dự đoán.

Macron đơn thương độc mã đến Mạc Tư Khoa để thuyết phục Putin liên quan đến cuộc chiến Ukraine mà đã ra về tay không.

Cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc ra sao hoặc có thể ra khỏi biên giới Ukraine hay không thì các chuyên gia quốc tế cũng chưa dám đoán mò.

Tổng thống Emmanuel Macron ôm tham vọng thành siêu cường thứ ba trên thế giới. Tiếc thay, mộng lớn mà tài hèn, sức mọn nên mọi ý đồ cứ theo thời gian mà trôi đi. Ngày nay không ai còn nhắc đến Quân đội Châu Âu của Macron. Liên Âu vẫn nằm dưới chiếc dù che của Hoa Kỳ. Hiện có 100,000 quân Mỹ được trang bị tận răng ở trên lãnh thổ Liên Âu.

Phát biểu trước ngày đến Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen tuyên bố: “Không ai được đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trong khu vực này. Đe dọa sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng là không thể chấp nhận được”. Liên Âu sẽ làm gì và có khả năng làm không?

Phát biểu trước các phóng viên ở Bắc Kinh, Macron cho biết họ sẽ thảo luận về Ukraine.

Macron nói với Tập: “Tôi biết tôi có thể tin tưởng vào ông … để làm cho Nga tỉnh táo và lôi kéo mọi người trở lại bàn đàm phán”. Thái độ tư thế của Macron đứng thẳng trước Tập Cận Bình đang dang hai tay giống như hình ảnh “trò trước mặt thầy”.

Tập mô tả Trung Quốc và Pháp là những cường quốc lớn trên thế giới có “khả năng và trách nhiệm” để vượt qua những khác biệt của họ và bảo vệ hòa bình thế giới.

Vài giờ sau Tập nói: Nếu bất kỳ ai tin tưởng vào việc Trung Quốc sẽ nhượng bộ … về Đài Loan, thì đó là một ảo tưởng”.

Có 91 máy bay quân sự, 12 tàu chiến Trung Cộng hoạt động tại các khu vực quanh Đài Loan trong một ngày. Tàu sân bay Sơn Đông cũng tham gia trong lần tập trận bao vây này với nhiệm vụ ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài.

Sau ngày 11/4, các chiến hạm của Bắc Kinh cũng tiếp tục hoạt động quanh khu vực Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Đài Loan xác định chỉ người dân của họ mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

Trên chuyến bay từ Trung Quốc trở lại Châu Âu, Tổng thống Macron nghe  bản tin Bắc Kinh đang đe dọa quân sự trực tiếp lên Đài Loan . Thế, Macron đã hiểu được mối tương quan lực lượng chưa?

Quân đội Trung Quốc tập trận “Liên hợp Lợi kiếm” tại các khu vực quanh đảo Đài Loan ngày 8 đến 10/4, sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thăm khu vực Trung Mỹ rồi quá cảnh tại Mỹ, gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy ở bang California ngày 5/4, trước khi về Đài Loan.

Tập Cận Bình dội nước lạnh lên đầu Ursula von der Leyen và Emmanuel Macron có làm thức tỉnh giấc mộng Siêu cường Thứ ba của Châu Âu chưa?

Chiến dịch đe dọa tấn công Đài Loan ngay khi Macron và Leyen rời Trung Quốc đã xác nhận Tập Cận Bình không coi trọng Liên Âu và muốn tự quyết định chiến lược.

Tổng thống Macron không muốn hợp tác với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Ấn Độ trong việc đối phó với Trung Cộng mà chỉ lo bảo đảm “tự do hàng hải” hơn là ngăn chặn sức bành trướng của Bắc Kinh.

Nga xâm lược Ukraine báo hiệu nguy cơ chiến tranh toàn diện Châu Âu trên các mặt trận quân sự, ngoại giao, kinh tế, môi trường mà hai cường quốc Pháp và Đức vẫn hững hờ khiến cho lòng tham không đáy của Vladimir Putin có thể dẫn tới Đại chiến Châu Âu hoặc Đệ tam Thế chiến.

Pháp ve vãn Nga mà bị thiếu dầu hoả lại phải dựa vào Hoa Kỳ. Trên thế giới hiện nay chỉ độc nhất Hoa Kỳ đủ sức chế ngự vũ khí hạt nhân của Nga, NATO do Mỹ lãnh đạo sẽ đóng vai trò chính nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Pháp không thể đứng riêng mà phải hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ nếu muốn duy trì nền hoà bình thế giới.

Tập Cận Bình là con cáo già với tâm địa con sói nên chẳng tha cho bất cứ con cừu non nào.

Emmanuel Macron hãy từ bỏ ngay thái độ bỏ rơi những con cừu non rồi sau cùng vẫn rơi vào miệng cáo già Vladimir Putin!!!

Đại-Dương

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.