THÔNG TƯ TƯỞNG NIỆM 60 NĂM PHÁP NẠN CỦA TĂNG GIÀ BẢN THỆ SƯ THÍCH TUỆ SỸ KHÔNG HỀ NHẮC ĐẾN PHÁP NẠN VÀ QUỐC NẠN SUỐT 48 NĂM QUA KỂ TỪ NGÀY CS CƯỠNG CHIẾM MIỀN NAM 30-4-1975

TIẾNG LÒNG GHPGVNTN, TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS:  Ban Biên Tập chúng tôi nhận được Thông Tư Tưởng Niệm 60 Năm Pháp Nạn của sư Thích Tuệ Sỹ, ông trùm của tổ chức cái gọi là Tăng Già Bản Thệ, mà những ai đã từng sống trong lòng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), thì chúng tôi tin rằng chẳng ai xa lạ gì về sư Thích Tuệ Sỹ. Và cũng chẳng ai là không biết, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ là vị Tăng đã hiểu rõ bản chất con người của sư Tuệ Sỹ hơn ai hết. Vì quá nặng lòng trong công cuộc tranh đấu giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn, Ngài đã 3 lần thượng trình Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang hoan hỉ y chấp cho sư Tuệ Sỹ được giữ 2 chức vụ Phó Viện Trưởng và Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo, nhưng Ngài Huyền Quang vẫn không thuận ý. Cho đến lần thỉnh cầu thứ 4, nhìn thấy trước sự khẩn khoản của Ngài Viện Trưởng Thích Quảng Độ, nên ĐLHT Thích Huyền Quang đành thuận ý giao toàn quyền cho Ngài Thích Quảng Độ dù trong lòng không chút hoan hỉ.

Thời gian chẳng bao lâu sự Tuệ Sỹ đã phản bội GHPGVNTN. 

 • Thông báo với Hòa thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ là CS  sẵn sàng trả lại quyền phục hoạt GHPGVNTN với điều kiện không Huyền Quang, không Quảng Độ. 
 • Nhà nước sẽ cho GHPGVNTN sinh hoạt trở lại nhưng phải đăng ký, đăng bạ với chính quyền CS.
 • Phân hóa tổ chức Gia Đinh Phật Tử Việt Nam (GDPTVN) bằng thủ đoạn thành lập Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới, một tổ chức ngoai vi  hoàn toàn không có trong Hiến Chương GHPGVNTN.
 • Gởi đơn xin chuyển đổi công việc điều hành khác với lý do chức vụ Phó Viện Trưởng không thích hợp.
 • Qua 4 điều kể trên đủ làm cho pháp thể của HT Viện trưởng Thích Quảng Độ không được khinh an, nhưng Ngài vẫn  cử HT Thích Không Tánh lúc đó còn là Thượng tọa, đi Nha Trang tham dự lễ cầu siêu Sư bà Thích Nữ Tâm Đăng và nhân đó hỏi sư Tuệ Sỹ muốn bất cứ chức vụ gì trong Giáo Hội, Ngài cũng sẽ sẵn sàng sắp xếp. Buồn thay, Sư Tuệ Sỹ đã  thẳng thừng tạt thùng nước lạnh vào  Ngài Viện trưởng qua câu: “Nói với Ôn Viện Trưởng tôi không làm chi hết, đừng để sau này tôi từ chức thì mất mặt đó. Tôi đang giúp cho Lê Mạnh Thát!”. ‘

Những sự kiện trớ trêu nghiệt ngã do sư Tuệ Sỹ gây ra đó, đã được HT Viện trưởng Thích Quảng Độ giải bày từng chi tiết đầy đủ trong cuốn băng do HT Thích Trí Lãng thâu âm và cũng đã được mở ra cho Chư Tăng, Ni Phật tử tham dự Đại hội Thường niên tại Chùa Diệu Pháp lắng nghe. Hơn nữa, cho đến  ngày hôm nay chứng nhân là HT Thích Không Tánh vẫn còn đây, thì chúng tôi nghĩ rằng với bản chất tối đen của sư Tuệ Sỹ không ai hiểu hơn bằng Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, vì lẽ chính Ngài là nạn nhân. Dù không nói nhưng mọi người chúng ta đều hiểu, Ngài cũng đã sám hối với Đức Đệ Tư Tăng Thống Thích Huyền Quang từ lâu, thì không có chuyện thỉnh cử sư Tuệ Sỹ vào chức vụ Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống chuẩn bị cho vai trò Tăng thống sau này.

Hôm nay một lần nữa, sư Tuệ Sỹ lại ban hành  cái gọi là Thông Tư Tưởng Niệm Pháp nạn 60 năm!  Chúng tôi nghĩ rằng, nếu những ai nhận chân được giá trị giữa tác phẩm và tác giả, phân định được giữa bản chất con người sư Tuệ Sỹ và những dòng thơ  “ru thiền, ru người, ru ai” , thì tức khắc  sẽ nhận thức ngay được Quốc nạn và Pháp nạn suốt 48 năm qua, kể từ ngày cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam 30-4-1975 mà sư Tuệ Sỹ không hề nhắc tới! 

Đồng điệu với những dòng ưu tư buồn thương cho GHPGVNTN, một Giáo hội truyền thừa của Lịch đại Tổ Sư, Ban Biên tập nhận được điện thư viết tự tâm  của Đạo hữu Chánh Hồng, Nguyễn Thanh Châu, xin được chuyển tải đến đại chúng và toàn thể độc giả – TIẾNG LÒNG TA

Đức Cố Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ (trái) Sư Tuệ Sỹ đang vái 4 phương 8 hướng (phải)

From: Chau Nguyen <ntchaudl@yahoo.com>

Sent: Friday, May 5, 2023 at 09:30:03 AM PDT

Subject: Tưởng Niệm 60 năm Pháp nạn của GHPGVN

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni và qúi ngài Lãnh đạo Bản Thệ Tăng Gìa.

Nam Mô A Di Đà Phật

Qúy ngài giáo phẩm của Bản Thệ Tăng Già đang kêu gọi Lễ Tưởng Niệm 60 năm Pháp Nạn, nhưng qúa bi lụy và bất an vì qúy ngài chỉ tưởng niệm cái qúa khứ Pháp nạn và vinh quang sau đó, sau 1963, mà qúy ngài không tưởng niệm hay có 1 lời, 1 câu lên tiếng cho Pháp nạn hiện nay từ sau 1975. 

Hai vị Cao Tăng Tăng Thống, Đại lão HT T. Huyền Quang và Đại lão HT T. Quảng Độ đã sống, hành hoạt và cống hiến cho sự tồn tại bán chánh thức của GHPGVNTN ngày hôm nay ra sao, hai ngài có được an lạc để làm phật sự vì Đạo pháp và Dân tộc hay không? Hai ngài đã hy sinh và hy hiến tâm lực, pháp lực và thân lực cho công cuộc giải trừ Pháp nạn lần thứ 2 dưới chế độ nhà nước bất dung vô minh hiện nay, sao qúi ngài trong Bản Thệ Tăng Gìa không lưu tâm tiếp nối sứ mạng hộ trì Đạo pháp, hộ trì GHPGVNTN mà lên tiếng song song với việc Lễ Tưởng Niệm cái qúa khứ 60 năm? Qúi ngài Bản Thệ Tăng Gìa có được danh xưng tạm bợ là GHPGVNTN cũng nhờ vào sự kiên trì , dũng mãnh của nhị vị đệ Tứ và đệ Ngũ Tăng Thống, sao qúi ngài mau quên mà không có đôi lời cảm niệm hay tán thán công đức dành cho nhị vị Tăng Thống và nên tiếp tục sứ mạng của nhị vị Tăng Thống là lên tiếng kêu gọi cho sự quang minh trong sáng trong chánh pháp, chánh sự và chánh trị quốc an dân với nhà nước trong tình hình Lễ Tưởng Niệm 60 năm hiện nay ?

Tưởng niệm qúa khứ 60 năm, trong đó có 48 năm bi thống từ sau 1975, sao qúi ngài Bản Thệ Tăng Gìa không lưu tâm Tưởng Niệm và Cầu siêu Cầu an cho chư vị Tôn túc Tăng Ni và đồng bào phật tử, cùng toàn con dân nước Việt Nam ?

Con cung kính có đôi điều thắc mắc và kính nêu lên để làm sáng tỏa Chánh Pháp Như Lai trong quốc độ và biên độ Phật Giáo VN.

Con cúi đầu bái bạch.

Chánh Hồng, Nguyễn Thanh Châu.

Click to access THONG-TU-tuong-niem-60-nam-Phap-nan.pdf

One thought on “THÔNG TƯ TƯỞNG NIỆM 60 NĂM PHÁP NẠN CỦA TĂNG GIÀ BẢN THỆ SƯ THÍCH TUỆ SỸ KHÔNG HỀ NHẮC ĐẾN PHÁP NẠN VÀ QUỐC NẠN SUỐT 48 NĂM QUA KỂ TỪ NGÀY CS CƯỠNG CHIẾM MIỀN NAM 30-4-1975

 • Bất đắc dĩ chúng tôi phải trả lời ông Hài về Pháp Nạn 63.

  Theo chúng tôi nhận thấy sự hiểu biết của ông Hài không qua ngọn cỏ! Vì sao chúng tôi nói vậy ông Hài có biết không?

  1. Chúng ta bỏ nước ra đi tị nạn Cộng sản, vì Ác đảng Cộng sản vi phạm quyền làm người và tự do tôn giáo. Suốt 48 năm qua có biết bao nhà tranh đấu như: HT Thích Huyèn Quang, HT Thích Quảng Độ, LM Nguyễn Văn Lý, HT Thích Không Tánh… đã đứng lên tố cáo CS trước công luận quốc tế. Đáng kể 12 Tăng Ni của Phật giáo đã tự thiêu tập thể tại chùa Dược Sư, Cần Thơ vào ngày 22-11-1975 phản đối nhà cầm quyền Cọng sản áp bức con người và qúy Ngài nguyện đốt lên ngọn đuốc soi đường cho Cọng Sản phải biết đến tâm linh, tôn trọng tín ngưỡng con người. Pháp nạn 1963 cũng thế thôi! Sau khi yêu sách của HT Thích Quảng Đức bị bác bỏ, thì Ngài đã thể hiện nguyện vọng tự thiêu đúng vớii tinh thần yêu sách gởi cho chính quyền đương thời.

  2. Ông Hài cần nghiên cứu kinh điển Phật giáo mới có thể hiểu được sự vi diệu nhập thiền trước khi xả bỏ báo thân mà không còn biết đớn đau. Vào lúc lâm chung, quý Thầy thường khuyên chúng sanh “Hữu sanh hữu tử hữu luân hồi, vô sanh vô tử vô khứ lai” – Có nghĩa- “Có sống thì phải có chết, không sanh thì không có sự chết và cũng chẳng có quá khứ, vị lai”. Hiểu được cõi Ta Bà chỉ là mộng huyển phù du, chúng sanh liền buông bỏ tất cả thú vui trong cuộc trần đời tạm gởi này vui vẻ ra đi. Sự mầu nhiệm và thiêng liêng khi nhất tâm thiền định, lắng nghe từng câu kinh tiếng kệ, tâm tưởng sẽ nhẹ nhàng thanh thản để tìm đến một cảnh giới an lạc hơn cho mình. Vào giờ phút thiêng liêng ngăn ngủi của HT Thích Quảng Đức tại hiện trường tự thiêu hôm đó cũng thế, Ngài cũng đã nhất tâm cầu nguyện, không còn tiếc nuối báo thân. Về hình ảnh một vị đệ tử của Ngài tưới xăng mà ông Hài đề cập đến, đó là thể hiện công ơn đáp đền của chúng đệ tử đối với Thày mình. Cho nên trong giây phút chia tay đó, ai cũng muốn dành cho mình được báo đền công hạnh của Thầy, hầu cho Thầy có thời gian nhất tâm thiền định, lắng nghe tiếng niệm Phật của toàn thể Chư Tăng Ni hiện diện chung quanh đang dâng lời cầu siêu độ cho Ngài.

  3. Cuộc tự thiêu phải diễn ra nhanh chóng trước khi công an mật vụ của chính quyền kéo đến dập tắt và đàn áp.

  4. Ông Hài bảo rằng Hòa Thượng bị đốt, thế thì phải hỏi rằng, tay chân của Thầy có bị còng không, có bị khóa chặt không, mà sao Ngài không chạy hả ông; miệng Ngài có bị dán băng keo đâu, mà sao Ngài không kêu cứu thế ông

  5. Bảo rằng Ngài bị chích thuốc, làm sao Ngài vẫn ung dung ngồi kiết già tọa thiền và thân người không đổ, không vất vưởng ngã quỵ?

  6. Chính Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự tay bật bao diêm đốt lên ngọn lửa chánh pháp soi đường, sao ông Hài có thể vu cáo là ngài bị giết một cách bất lương thế hả ông?

  Chúng tôi nghĩ rằng tuổi đời ông Hài nay không còn trẻ nữa. Ông biết dạy con cháu của ông phải biết tôn trọng sự thật, không được dối gian với đời, thế sao ông lại không biết tôn trọng sự thật thế hả ông? Mong ông hành xử chân thật hơn đừng để con cháu của ông chúng nó khinh thường tội lắm! Lớn rồi, già cái đầu rồi, cái gì đúng nói đúng, cái gì sai nói sai, phải phân minh rõ ràng. Trường hợp sư Nhất Hạnh theo Cộng sản quá rõ, chúng tôi đã không bênh vực, ngược còn tố cáo Sư nữa kìa. Bên cạnh đó, ngoài sư Nhất Hạnh ra còn có các vị linh mục theo Cộng sản nữa, sao không thấy ông Hài nhắc đến nhỉ?

  Ông Hài thử nghĩ giả sử chính quyền hành xử với Thiên chúa giáo như đã đối xử tệ hại với Phật giáo vào năm 63, thì bạo loạn xẩy ra cho đất nước như thế nào!? Thật vậy, chúng tôi nói không sai đâu! Thủ tướng Phan Huy Quát theo tín ngưỡng Phật Giáo chỉ nhậm chức sau 2 ngày thôi, mà bao cuộc biểu tình của Thiên Chúa giáo từ Xóm Mới, Hố Nai, Giá Kiệm… đổ về Saigon vớibiểu ngữ “THÀ MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT CHÚA!” . Trước cảnh tượng đó ông Hài nghi sao? Có buồn không?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.