MƯU ĐỒ CỦA PHE JOE BIDEN

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Trí Nguyễn:  Các yếu điểm Tổng thống Joe Biden đã thể hiện gần trọn một nhiệm kỳ (2021-2024),thân mời đọc MƯU ĐỒ CỦA PHE JOE BIDEN Qua phân tích và nhận định của Bình luận gia Đại Dương. – NTH

Tài liệu tham khảo:

Is America postured for a fight in the Indo-Pacific? (Defense News)

Analysis: Whether it’s Trump or Biden, some in Europe see the US as an unreliable ally (CNN)

French police fire teargas as clashes erupt at May Day pension protests (France 24)

If France Has Said “Oui!”, America Can Say “Non” (National Interest)

Biden and Marcos agree to strengthen military cooperation (Reuters) 

Đại-Dương

Chần chờ mãi Tả Phái Quốc tế mới đồng ý trao cho Tổng thống Joe Biden vai trò tranh cử chức Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ vào năm 2024 bất chấp các bảng thăm dò bất lợi so với đối thủ, Cựu Tổng thống Donald Trump.

Các yếu điểm Tổng thống Joe Biden đã thể hiện gần trọn một nhiệm kỳ (2021-2024):

 (1) Tình trạng sức khoẻ của ông già 80 tuổi đã vấp té nhiều lần, đủ kiểu, mọi nơi. 

(2) Nói trước quên sau, lạc đề, lắp bắp, nói nhảm, nói trật khi công du khắp thế giới, làm trò cười cho thiên hạ. 

(3) Nói láo bất cứ vấn đề gì như SARS-CoV-2 (Covid-19); với số người chết trong một thời gian như nhau, nhưng, số người MỸ chết vì Covid-19 nhiều hơn vào thời Donald Trump dù Hoa Kỳ đã có đủ ba loại Vắc xin chống SARS-CoV-2 hữu hiệu nhất thế giới. 

(4) Quyết định “cai dầu hoả” vội vã của Biden tạo điều kiện cho OPEC và OPEC + khôi phục vị thế ấn định giá dầu hỏa thế giới. Tổng thống Biden đã mấy lần tháo khoán Kho Dự trữ Dầu lửa Chiến lược của Hoa Kỳ vượt quá quyền hạn của người đương nhiệm. Giá dầu hỏa trên thế giới đang leo thang vì OPEC giảm mức sản xuất để giữ giá cao. 

(5) Biden giục Tổng thống Nga Vladimir Putin xua quân vào Ukraine khi tuyên bố đơn phương “Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Ukraine”. Hoa Kỳ và Tây Âu suy thoái kinh tế và đang báo động cạn kiệt vũ khí tồn kho trong khi chiến tranh Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hoặc kết thúc. 

(6) Lợi dụng chiến tranh Ukraine, Chủ tịch Tập Cận Bình quyết đóng vai trò “siêu cường” để dàn xếp trận chiến ủy nhiệm Mỹ-Nga.

7) Cặp Obama-Biden đã tạo ra một “khối nợ công” tương đương với khối nợ công do tất cả các vị Tổng thống tiền nhiệm lưu lại. Biden đã đẩy nợ công của Mỹ lên 31,600 tỉ USD tạo điều kiện cho Trung Cộng và Tây Âu có cơ hội bén gót Mỹ.

Tổng thống Barack Obama vì quên khả năng hạn chế của Joe Biden nên giao cho nhiệm vụ “reset” mối quan hệ ngoại giao với Vladimir Putin. Kết quả, năm 2014, Nga cưỡng đoạt Bán đảo Crimea không tốn viên đạn nào rồi tiếp tục tạo ra cuộc nội chiến sắc tộc tại Miền Đông Ukraine.

Mãi tới khi Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 (2016-2020) mới dàn xếp cho Ukraine và Nga hưu chiến sau khi thiệt hại của hai bên lên tới 14,000 người. Mạc Tư Khoa triệt thoái tất cả các cấp chỉ huy Nga trong trận chiến sắc tộc tại Ukraine.

Tả Phái Quốc tế và Hồi giáo cực đoan (gồm có Nga, Trung Cộng, Tây Âu, Bắc Âu, Trung Đông, Iran, A Phú Hãn) đều muốn sử dụng Joe Biden và Tập đoàn Thiên tả phá hoại nền Cộng Hoà Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Không nhân vật nào thích hợp hơn Joe Biden trong vai trò xây dựng Hoa Kỳ thành một quốc gia Xã hội Chủ nghĩa.

Bản tin ngày 4 tháng 5 năm 2023 của The Epoch Times viết “Bức thư đăng trên Internet đã có hơn 20 triệu người Mỹ kêu gọi Biden từ chức và bỏ ý định tái tranh cử”.

Đồng hồ Nợ công Hoa Kỳ được khánh thành từ năm 1989 mà nay đã chỉ vào con số 31,400 tỷ USD, tương đương 117% GDP của Hoa Kỳ. Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trung bình khoảng 3,5% GDP một năm. Vài chính trị gia coi mức này là bằng chứng của sự hoang phí. Tin cập nhật mới nhất vào tháng 2, “Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự báo thâm hụt sẽ ở mức trung bình 6,1% trong thập kỷ tới”.

CBO tính toán chi tiêu về các khoản trợ cấp cho xe điện và năng lượng tái tạo của Chính quyền Biden sẽ tiêu tốn khoảng 400 tỷ USD trong thập niên tới. Do rất nhiều khoản trợ cấp tiến hành dưới dạng tín dụng thuế không giới hạn nên Goldman Sachs cho rằng thực tế cần 1,200 tỷ USD.

Tả phái quốc tế chọn Barack Obama-Joe Biden nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ để thực thi chính sách Xã hội Chủ nghĩa theo mô hình Châu Âu dưới cây gậy chỉ huy của Tổng thống Pháp và Tể tướng Đức.

Putin nhân giai đoạn vịt què của W. Bush để phát động cuộc tấn công vào Gruzia (Georgia) vào ngày 28/6/2008, Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev công nhận nền độc lập cho Nam Ossetia và Abkhazia.

Tình hình Iraq đã ổn định trước khi Tổng thống George W. Bush mãn nhiệm. Nhưng, toàn thể Trung Đông dậy sóng khi Obama-Biden làm chủ Toà Bạch Ốc đã xáo trộn tình hình Trung Đông và Bắc Phi qua các hoạt động: (1) Obama giao cho Ngoại trưởng Hillary Clinton đảm trách việc tuyên truyền dân chủ; xách động biểu tình lật đổ các chế độ đương quyền. Cuối cùng Quân đội của Các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi phải dẹp loạn và ổn định tình hình. (2) Obama tung ra 500 triệu USD để tổ chức các đội du kích lật đổ các chế độ độc tài ở Trung Đông và Bắc Phi mà hoàn toàn thất bại. (3) Nhà nước Hồi giáo Thế giới (ISIS) tự xưng đã chiếm và cai trị 3 Thành phố lớn nhất của Iraq, nhiều tín đồ Hồi giáo cực đoan từ Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á gia nhập ISIS để chiến đấu ở Trung Đông và Bắc Phi Châu. (4) Obama hãnh diện khoe đã ngồi ghế sau chỉ huy Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh tấn công Libya năm 2011 mà cho tới nay, Libya vẫn là “quốc gia thất bại”. Chiến tranh phe phải vẫn tiếp diễn dù cho Tổng thống Muammar al-Gaddafi đã bị sát hại.

Năm 2013, Tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch Tập Cận Bình đến California để bí mật chia đôi Thái Bình Dương nên không phản đối Bắc Kinh xây 7 “đảo Nhân tạo” (không đủ yếu tố ĐẢO theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, UNCLOS). Vì thế, Obama cáo buộc Bắc Kinh không tôn trọng chủ quyền Biển Đảo trên Biển Nam Trung Hoa. Bắc Kinh đã quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa để kìm hãm các quốc gia duyên hải Đông Nam Á và tàu thuyền quốc tế khi thông qua SCS. UNCLOS ban cho các cơ sở trên Biển Đông và Nam Trung Hoa các quyền pháp định.

Tổng thống Obama tổ chức các cuộc tuần tra trên Biển Nam Trung Hoa để chứng minh quyền tự do hàng hải, nhưng, cấm đi vào giới hạn đảo do Bắc Kinh quy định chứ không phải theo UNCLOS. Công ước về Luật Biển này đã quy định tàu thuyền quốc tế có thể đi vào Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của mỗi quốc gia. Nhưng, nước chủ nhà có quyền giám sát, phản đối những sai phạm xảy ra trên Biển và Thềm lục địa.

Khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã điều chỉnh các sai sót trên Biển Nam Trung Hoa khi áp dụng UNCLOS.

Không ai có quyền hiểu và làm sai nội dung thực sự của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nếu không, hải chiến khó tránh và có thể đẩy vào Thế chiến Thứ ba.

Đại-Dương

 

2 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.