NGUYỄN THỊ BÉ BẢY: – Vụ Thông đồng Nga-Trump và giải Pulitzer 2018 phát cho Washington Post và New York Times là rác rưởi – Trần nợ và vỡ nợ – Chuyện dài di dân lậu

TIẾNG LÒNG NGƯỜI, ĐIỂM BÁO & BÌNH LUẬN

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách

trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday May 19, 2023

– Vụ Thông đồng Nga-Trump và giải Pulitzer 2018 phát cho Washington Post và New York Times là rác rưởi

– Trần nợ và vỡ nợ

– Chuyện dài di dân lậu

Câu hỏi 1.

Hôm Thứ Hai (15/5), công tố viên đặc biệt John Durham đã công bố báo cáo cuối cùng, cho rằng FBI không có thông tin tình báo chắc chắn để tiến hành cuộc điều tra năm 2016 nhắm vào ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa lúc bấy giờ là cựu Tổng Thống Donald Trump trong vụ “Thông đồng Nga”.

Công tố viên đặc biệt John Durham – Ảnh chụp màn hình từ YouTube  – NTD VN 

Tháng 7/2016, FBI mở cuộc điều tra mang tên “Bão Lửa” (Crossfire Hurricane) nhắm vào đội ngũ vận động tranh cử tổng thống của ông Trump, nhằm điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, thường được gọi là cuộc điều tra “Thông đồng Nga”.

Nhiều năm sau, Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller, người giám sát cuộc điều tra đó, kết luận rằng ông không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy cựu Tổng Thống Trump, hoặc chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Moscow, nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Báo cáo hôm Thứ Hai cuối cùng đã chấm dứt cuộc điều tra “Thông đồng Nga” kéo dài hơn 3 năm. Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa , ông Lindsey Graham, nói với Washington Post rằng báo cáo của ông Durham cho thấy “New York Times và Washington Post giành được Giải Pulitzer vì đã viết một loạt những điều nhảm nhí có động cơ chính trị.”“Các kênh truyền thông dòng chính đã chết khi đưa tin về Trump,” ông nói phụ tá của Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa Ted Cruz, cho biết trên Twitter rằng báo cáo của ông Durham cho thấy, Giải Pulitzer 2018 cho Báo Cáo Quốc Gia là “hoàn toàn rác rưởi.”

Còn về cô thì nhận xét như thế nào cái gọi là “thông đồng với Nga” để buộc tội ông Trump?

 Cựu TT Donald Trump và các cộng sự viên bị cáo buộc thông đồng với Nga – Ảnh chụp màn hình từ YouTube  – NTD VN 

Nguyễn Thị Bé Bảy:

Có các điểm quan trọng trong vấn đề này:

1/ Điểm thứ nhất, ông Trump đã được xác nhận vô can 2 lần bởi 2 viên chức chính phủ.

Lần thứ nhất là Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller, ông này phụ trách điều tra vụ thông đồng Nga-Trump từ tháng 5/2017 tới tháng 3/2019. Cuộc điều tra kéo dài 22 tháng tốn trên 30 triệu mỹ kim để chi trả cho 17 luật sư  đều là đảng viên Dân Chủ.

Vào ngày 22 tháng 3/ 2019, ông Mueller nộp bản báo cáo lên Tổng Trưởng Tư Pháp lúc bấy giờ là ông William Barr. Ông Barr sau đó làm bản tổng kết trình lên Quốc Hội với kết luận:

Công Tố Viên Đặc Biệt phát giác ra Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng không tìm thấy bắng chứng nào xác định chiến dịch tranh cử của Trump, hoặc bất kỳ ai liên quan đến chiến dịch này đã âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga, cho dù có nhiều nỗ lực từ các cá nhân liên quan đến chinh quyền Nga đã liên lạc để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Trump.

Cựu Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller – Ảnh chụp màn hình từ YouTube  – NTD VN 

Và bản báo cáo cuối cùng gởi đến Quốc Hội vào ngày 15/5 vừa qua của ông John Durham, là lần thứ hai xác nhận ông Trump vô can trong cáo buộc thông đồng với Nga.

 2/ Điểm thứ hai, ông Durham vạch trần lối hành xử hai tiêu chuẩn của FBI,  sự cấu kết của FBI và CIA với đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử của bà Clinton để hãm hại ông Trump.

Vào tháng 8 năm 2016, Giám Đốc CIA là John Brennen đưa ra kế hoạch  dựng đứng câu chuyện thông đồng Nga- Trump với TT Obama, Phó TT Joe Biden, Tổng Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch và Giám Đốc FBI James Comey.

Ông Durham viết rằng FBI lẽ ra không phải mở cuộc điều tra về  cáo buộc thông đồng Nga-Trump, vì bằng chứng gần như không có, lại chỉ căn cứ vào những tin tức chưa được phân tích, chưa được chứng thực.

Như chúng ta đã biết, FBI căn cứ vào hồ sơ giả mạo Steele Dossier, do chiến dịch tranh cử của bà Clinton mướn cựu điệp viên người Anh tên là Christopher Steele ngụy tạo ra để điều tra nhân sự trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Steele Dossier (trái) và Christopher Steele (phải)

Ông Durham còn cho rằng FBI đã làm ngơ yếu tố nghi ngờ đó là tin tức giả  của Nga, (Russian disinformation) một yều tố mà 51 nhân vật cao cấp của CIA đã nêu ra để bảo vệ cho Hunter Biden trong vụ cái laptop from hell của anh ta.

Ảnh chụp màn hình từ YouTube  – NTD VN 

3/ Điểm thứ ba, là cái giải Pulitzer thường được mọi người ca tụng là một giải thưởng danh giá, nhưng thực chất không hẵn như vậy.

Khi phụ tá của TNS Ted Cruz nói rằng cái giải đó được tặng cho Washington Post và New York Times vào năm 2018 hoàn toàn là rác rưởi, ông ấy nói rất đúng, vì nó chấp nhận và vinh danh những điều dối trá!

Ông Trump cũng đã nói, Hội Đồng phát giải Pulitzer nên thu hồi lại giải thưởng đó.

Xin nhắc lại, trong chủ đề “National Reporting 2018”, giải Pulitzer được trao cho 10 ký giả của Washington Post và 10 ký giả của New York Times,  mỗi người có 1 bài viết vào năm 2017, là những bài điều tra liên hệ đến cái gọi là thông đồng Nga- Trump, mà thực chất, đó chỉ là những cái Diện nhìn thấy ở bên ngoài, không phải là những cái Điểm của kế hoạch săn lùng phù thủy bất tận đối với ông Trump.

4. Điểm thứ tư, là có 2 tiêu chuẩn pháp luật trong vụ này: 1 cho bà Clinton và phe nhóm, 1 cho Trump và những người liên hệ.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã bỏ tiền ra để làm hồ sơ giả mạo Steele Dossier với nhiều chứng cớ cụ thể, nhưng chưa bao giờ bị truy tố, trong khi ông Trump bị tấn công tới tấp và liên tục, nói nôm na bình dân là bị đánh lên bờ xuống ruộng cũng từ cái hồ sơ ngụy tạo đó.

Những nhân vật có liên hệ tới Trump, điển hình là Tướng Flynn đã bị truy tố và bị kết tội nói dối, trong khi 2 nhân vật nói dối quan trọng trong vụ này thì được trắng án. Đó là luật sư Micheal Sussmann thuộc chiến dịch tranh cử của bà Clinton , đã nói dối với FBI ông ta không phải là người của chiến dịch tranh cử. Người kia là Ignor Denchenko là người cung cấp tin tức giả mạo để Christopher Steele ngụy tạo hồ sơ thông đồng Nga- Trump, trong đó có 1 tin đồn là Nga đang giữ trong tay cuốn tape ông Trump và các cô gái mại dâm tiểu tiện trên giường của Obama nằm trước đó tại 1 khách sạn ở Mạc Tư Khoa. Chính tên Denchenko đã xác nhận những tin tức mà hắn cung cấp cho Christopher Steele chỉ là những tin đồn nhảm nhí và bịa đặt.  

Tóm lại, hệ thống Tư Pháp hiện nay rõ ràng là có 2 tiêu chuẩn: 1 cho Dân Chủ và 1 cho Cộng Hòa nói chung, và nói riêng thì là 1 cho Trump và 1 cho Biden.

Câu hòi 2.

Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng thống  Joe Biden sẽ rút ngắn chuyến công du ngoại quốc  trong bối cảnh cuộc chiến về mức trần nợ.

Chuong trinh của ông Biden dự trù khởi hành đến Hiroshima, Nhật Bản, vào ngày 17/05 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên và trở về Hoa Kỳ vào ngày 21/05. G7 gồm có Hoa Kỳ , Canada , Vương quốc Anh, Ý, Nhật Bản, Đức, và Pháp. Họ nói ““Tổng Thống Biden sẽ trở lại Hoa Kỳ vào Chủ Nhật, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, để quay trở lại tham gia các cuộc họp với các nhà lãnh đạo Quốc Hội nhằm bảo đảm rằng Quốc Hội sẽ hành động trước hạn chót để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.” Theo cô tình hình vỡ nợ có thể xảy ra hay không? và nếu xảy ra thì tình hình nước Mỹ sẽ ra sao? 

Nguyễn Thị Bé Bảy:

Nếu trần nợ không được nâng lên trước ngày 1 tháng 6 năm nay, 2023, thì chính phủ Hoa Kỳ không có tiền để chi trả về 3 phí khoản sau đây:

1. Chi tiêu bắt buộc như  an sinh xã hội, Medicare, trợ cấp cựu chiến binh và những khoản chi tiêu mà luật pháp đã quy định.

2. Chi tiêu tùy ý qua ngân sách hàng năm do Quốc Hội ấn định, để tài trợ cho các cơ quan chính phủ Liên Bang.

3. Trả tiền lời cho khoản nợ công, hiện nay đã lên tới trên 31 ngàn tỷ, và với lãi xuất là 5 % hiện nay do Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang ấn định, số tiền lời phải trả là 1.57 ngàn tỷ 1 năm, chiếm hết 1/4 ngân sách của tài khoá 2023-2024 là 6.2 ngàn tỷ.

Tình trạng vỡ nợ hy vọng sẽ không xảy ra, vì vỡ nợ sẽ đưa tới các hậu quả như:

– Trị giá của đồng mỹ kim sẽ giảm mạnh (hiện nay tới 60% các quốc gia trên thế giới dùng mỹ kim là tiền dự trữ). Lãi suất sẽ tăng lên rất cao, có thể đến 10%. Kinh tế sẽ đình trệ, tăng trưởng sẽ ở mức âm, Chẳng còn ai tin tưởng vào chính phủ Hoa Kỳ vì xù nợ và quan trọng nhất là xã hội bị xáo trộn vì nhiều chương trình trợ cấp không được chi trả.

 TT Joe Biden với Chủ Tịch Hạ Viện Kevin McCarthy giống như đang đánh một canh xì phé và đang tố xả láng. Chủ Tịch Hạ Viện tuyên bố: “Theo chương trình của chúng tôi, hoặc quốc gia vỡ nợ.” (Take our plan, or the nation defaults.) Tổng Thống cũng chẳng vừa tố lại: “Không đàm phán về trần nợ!” (No negotiations over the debt limit.)

Tại Hạ Viện những Dân biểu Cộng Hòa từ tháng 2 đã đưa ra “Dự luật Giới Hạn, Tiết Kiệm, Phát Triển” (Limit, Save, Grow Act), theo đó trần nợ sẽ được nâng lên $1.5 ngàn tỷ cho đến tháng 3 năm 2024 và ngân sách quốc gia sẽ không được tăng quá 1% mỗi năm.

Theo thăm dò của AP, thì 60% công dân Hoa Kỳ muốn chính phủ cắt giảm chi tiêu. Họ và chính chúng ta không muốn chính phủ in tiền vô giới hạn để chi tiêu hoang phí,  cứ thiếu nợ rồi tăng trần nợ!

60% người dân Hoa Kỳ mong cầu chính quyền Joe Biden cắt giảm chi tiêu trước khoản nợ công trên 31 ngàn tỉ, nhưng ông JoeBiden đã từ chối. Trong hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, ông Joe Biden phát biểu sẽ tăng thuế doanh thu và lợi tức người dân để đánh đổi sự cắt giảm nợ trần!

Chúng ta không muốn chính quyền Biden chi tiêu xả láng cho các khoản như: kích thích tiêu xài không cần thiêt, các khoản vay không cần hoàn trả, chi phí thất nghiệp dư thừa, đưa tới hậu quả là ở nhà chơi lãnh nhiều tiền hơn đi làm, chương trình xoá nợ sinh viên, ở thuê nhưng khỏi phải trả tiền thuê nhà, tất cả là những khoản chi tiêu mà chính quyền Biden dùng tiền nợ công để mua phiếu cho đảng Dân Chủ.

Nhưng ông Biden đã có một thủ đoạn dơ bẩn, là đợi đến giờ chót mới bàn đến trần nợ quốc gia để cánh hữu không còn thì giờ mà đôi co, nếu Hạ Viện do CH chiếm đa số không nâng trần để chính phủ Mỹ vỡ nợ,  họ sẽ là những người lãnh búa rìu dư luận.

Trên đây là những điều tóm lược bài viết của ông Phạm Mạnh Tuấn phổ biến rộng rãi trên net, và ông Tuấn đã kết luận như sau:

Dù sao chúng ta, (những người Mỹ gốc Việt) cũng đang nhận nơi này là quê hương thứ hai. Chúng ta không khỏi bồn chồn lo lắng khi thấy:   

1. Nợ quốc gia quá lớn và không kiểm soát nổi. Hiện tại đã là $31.47 nghìn tỷ và đang tăng đến mức chóng mặt. Chính phủ Liên Bang chi ra quá nhiều so với số tiền thu vào, đã vay tiền để bù vào phần chênh lệch. Đây không phải là một tình huống lành mạnh và sẽ chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

2. Nợ quốc gia đang làm tổn thương trầm trọng nền kinh tế. Đang lấn át đầu tư của tư nhân. Khiến đồng đô la trở nên kém hấp dẫn hơn với vai trò là đồng tiền dự trữ. Từ đó làm tăng nguy cơ khủng hoảng tài chính.

3. Nợ quốc gia tạo nên tình huống quá bất công với thế hệ mai sau. Chúng ta hiện tại đang để lại gánh nặng nợ nần trên vai thế hệ tương lai, bắt họ trả cho những chi tiêu của chúng ta xài trong hiện tại. Đây là điều quá bất công đối với thế hệ con cháu chúng ta.

 Hy vọng mỗi người chúng ta làm những gì mình làm được. Ít nhất là qua lá phiếu, biết chọn mặt gởi vàng, bầu cho những người biết quan tâm đến tương lai nước Mỹ nói chung, đến thế hệ con cháu chúng ta nói riêng. Để mai này khi đến trường học con cháu chúng ta không phải nói tiếng Quan Thoại và xưng tụng hoàng đế Tầu là … con trời!

Xin cám ơn ông Phạm Mạnh Tuấn

Câu hỏi 3.

Trên khắp thành phố, các khách sạn như Roosevelt đang được chuyển thành nơi trú ẩn khẩn cấp, nhiều khách sạn trong số đó nằm trong khoảng cách đi bộ đến Quảng Trường Thời Đại, khu tưởng niệm Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, và Tòa Nhà Empire State. Ông Adams nói rằng thành phố sắp hết chỗ cho những người nhập cư bất hợp pháp và đã yêu cầu sự giúp đỡ từ chính phủ tiểu bang và liên bang. Trong khi bộ trưởng An Ninh Nội Địa (DHS) Alejandro Mayorkas cho biết các nhân viên của Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ đã chứng kiến số lượng người vượt biên giảm 50% kể từ khi chính sách nhập cư thời kỳ đại dịch được gọi là Đề Mục 42 hết hiệu lực vào nửa đêm hôm 11/05.

Mời cô nhận định về sự việc nhập cư bất hợp pháp này?

Nguyễn Thị Bé Bảy:

1. Tuyên bố di dân vượt biên đã giảm 50% của ông Tổng Trưởng Nội An Mayorkas là một lời nói láo trắng trợn, giống như cô tùy viên báo chí Bạch Ốc Jean Pierre nói rằng di dân đã giảm 90% , cũng là lời dối trá vô cùng trơ trẽn, nói láo không ngượng miệng!

2. Về tình hình các khách sạn dành cho di dân lậu tại thành phố New York,  một cặp vợ chồng có chương trình đám cưới tại 1 khách sạn ở thành phố này, thuật lại trên Fox News rằng những người khách của họ bị đuổi ra khỏi khách sạn để cho di dân bất hợp pháp vào ở.

3. Việc đưa các di dân bất hợp pháp đến New York của Thống Đốc Texas Gregg Abbott đã có hiệu quả, ông đã đem tình trạng khủng hoảng biên giới tại Texas đến thành phố New York . Hiện nay thành phố New York phải đối mặt với tình trạng phải lo nơi ăn chốn ở cho 64 ngàn người di dân lậu. Thành phố  đã tận dụng các phòng gym của nhiều trường học để cho di dân lậu ở, nhưng phụ huynh và học sinh tại các trường này đã biểu tình phản đối nên họ phải đem di dân lậu ra khỏi những nơi đây, và di dân lậu phải ra đường cắm lều thành dân homeless.

Như Anh Huy/ Dũng Nghiêm đã nói, Ông Thị Trưởng Thành Phố Eric Adams nhiều lần kêu cứu tiểu bang và liên bang tài trợ, trong khi bà Thống Đốc Kathy Hochul cũng tuyên bố là tiểu bang đã đến “breaking point” đòi hỏi Hạ Viện hiện nay do đảng Cộng Hòa chiếm đa số phải cung cấp ngân sách cho tiểu bang để giải quyết vấn đề di dân lậu.

Tuy nhiên, cách giải quyết này không đi đến đâu, nếu không giải quyết tận gốc là phải đóng cửa biên giới, nhưng đây là chính sách của chính quyền Biden,  là mở cửa biên giới.

Vì vậy, trước khi Đề Mục 42 hết hiệu lực vào ngày 11 tháng 5, Thống Đốc Gregg Abbott đã điều động vệ binh quốc gia của tiểu bang Texas ngăn chận tại những cửa ngỏ mà di dân lậu  thường xâm nhập nhiều nhất.

Vào ngày 17 tháng 5, vệ binh quốc gia của Tennessee đã được Thống Đốc Tate Reeves gởi tới biên giới để trợ giúp vệ binh Texas . Ngoài ra cũng có  lực lượng của Idaho và Florida gởi tới. Thống Đốc Reeves nói rằng ma túy và dòng người di dân bất hợp pháp là mối đe dọa cho an ninh quốc gia và an toàn công cộng. Đây là một vấn đề mà một người dân tầm thường cũng có thể nhìn thấy, nhưng tại sao chính quyền Biden không nhìn thấy? Họ nhìn thấy, nhưng họ cố tình làm vậy để xây dựng lực lượng cử tri cho đảng Dân Chủ trong tương lai, bất chấp những hậu quả tai hại khủng khiếp mà họ đang gây ra cho quốc gia.

Bây giờ, nước Mỹ với tình trạng homeless ngày càng nhiều, tội ác gia tăng, ma túy hoành hành, khủng bố tiềm ẩn, khi di dân lậu cứ tiếp tục đi vào, trong lúc chính phủ Biden tiêu xài hoang phí, nợ nần chồng chất, lạm phát vẫn cao.

Biện pháp chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất của Ngân Hàng Dự Trữ Trung Ương khiến tình trạng tồi tệ hơn. Lãi suất khi ông Trump rời Bạch Ốc vào đầu năm 2021 là 0.2%,  sau 2 năm của Biden đã leo lên đến 5%, kéo theo tiền của các ngân hành thương mại cũng tăng cao theo, đã ngăn cản giới đầu tư trong lãnh vực sản xuất.

Bức tranh toàn cảnh của nước Mỹ chưa bao giờ có nhiều màu sắc ảm đạm như  bây giờ dưới nhiệm kỳ của Biden.

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.