THẾ GIỚI BẤT AN VÌ TẬP VÀ BIDEN

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Đại-Dương

Sau Đại dịch Cúm Vũ Hán (SARS-CoV-2) nhân loại chưa kịp phục hồi nội lực thì Tổng thống Joe Biden khai mào một cuộc “chiến tranh lan rộng” liên quan đến hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Ba Lan liên quan đến nguy cơ căng thẳng khi Mạc Tư Khoa thường trực tập trận với 120,000 lính ở biên giới Bắc Ukraine, Tổng thống Joe Biden tuyên bố “Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Ukraine”. Biden nhắc nhở Tổng thống Nga, Vladimir Putin hãy nhanh chóng hành động vì người ngăn cản (Donald Trump) chiến tranh Ukraine đã bị thay thế.

Khi Putin xuất quân, Tổng thống Biden thông báo cho Tổng thống Volodymyr Zelenskyy rằng Mỹ đã sẵn sàng phương tiện đưa Zelenskyy và cả gia đình an toàn rời khỏi Ukraine. Zelenskyy khẳng khái trả lời “chúng tôi cần vũ khí để chiến đấu chứ không di tản”.

Chẳng còn nghi ngại. Putin xua quân vượt biên giới Ukraine với kỳ vọng sẽ túm cổ Zelenskyy để thiết lập một chế độ “thân Nga” trong vòng vài ba ngày.

Lịch sử loài người có hai hạng: (1) Không đánh mà thắng. (2) Cứ đánh để chứng tỏ quyền lực.

Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989) không tốn viên đạn nào vẫn có thể khai tử Chủ nghĩa Cộng sản toàn cầu dù nó được trang bị mọi loại vũ khí tối tân nhất của nhân loại.

Tổng thống Donald Trump (2017-2021) xóa sổ Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) thành lập vào ngày 29/6/2014 mà Chính quyền Barack Obama-Joe Biden đã bó tay. Chiến tranh Afghanistan kéo dài suốt 20 năm qua hai đời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được Trump dàn xếp một cuộc triệt thoái.

Nhưng, Tổng thống Biden đã thực hiện hỗn loạn tồi tệ nhất theo giòng Quân sử Mỹ khi triệt thoái khỏi Afghanistan đã bỏ lại hơn 7 tỉ USD vũ khí cho Taliban và làm nhục danh tiếng siêu cường Hoa Kỳ. Dù bị dư luận quốc tế chê trách vụ rút quân hỗn loạn mà Biden vẫn tiếp tục ca tụng sự thành công và đổ lỗi cho người tiền nhiệm!!!

Mỹ khi triệt thoái khỏi Afghanistan đã bỏ lại hơn 7 tỉ USD vũ khí cho Taliban – Ảnh chụp màn hình từ YouTube WION

Từ lâu, thế giới gồm 3 thế lực, Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, có thể làm thay đổi cục diện loài người khi cán cân lệch về bên nào.

Tổng thống Reagan hoà với Trung Cộng để tập trung sức lực đột phá thành trì của Đệ tam Quốc tế không bằng giải pháp quân sự. Kết quả, đã chấm dứt ách thống trị của của Liên Xô từng áp đặt lên hầu hết các quốc gia trên thế giới ở những cấp độ khác nhau: cộng sản, thân cộng, xã hội chủ nghĩa.

Chính quyền thiên tả Obama-Biden đã mang cờ dân chủ đến Trung Đông làm xáo trộn xã hội Hồi giáo truyền thống qua các cuộc biểu tình đẫm máu giữa dân chúng và chính quyền. Vụ xáo trộn này tạo điều kiện cho nhóm Hồi giáo quá khích thành lập Nhà nước Hồi giáo (IS) và dễ dàng cưỡng đoạt và cai trị 3 thành phố lớn của Iraq và cuộc chiến dằng dai tại Syria.

Từ Trung Đông cho chí Afghanistan đều hỗn loạn chỉ ổn định vào thời 4 năm của Tổng thống Trump: IS tan rã; Thủ đô của IS tại Syria bị san bằng; Hiệp ước Abraham hoà giải giữa Israel và 4 nước Hồi giáo đã ký kết vào năm cuối của nhiệm kỳ 4 năm Donald Trump.

Xu hướng hòa giải tại Trung Đông ngưng trệ khi Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46! Đồng minh chí cốt Ả Rập Xê-út của Hoa Kỳ đã bắt tay với Tập Cận Bình là một thất bại ngoại giao nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ, nhưng, Tổng thống Biden coi như chuyện nhỏ. Palestine bắt đầu bắn hoả tiễn vào Israel có thể dẫn tới trận chiến quyết liệt giữa Hồi giáo hợp nhất (Sunni và Shia) và Israel? Dân tộc Do Thái sẽ không chịu sống vô-tổ-quốc như 2,000 năm qua nên phải sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ!!!

Trên thế giới hiện có 13,132 đầu đạn hạt nhân. Mỹ bố trí 1,800 đầu đạn so với 1,600 của Nga. Obama-Biden coi thường Nga và bắt tay với Trung Cộng theo kiểu Reagan, nhưng, thiếu am tường thế chân vạc trên thế giới. Chế ngự một nước có 350 đầu đạn hạt nhân dễ hơn 1,600 đầu đạn hạt nhân. Tham vọng của Putin chỉ khôi phục lại Đế chế Liên Xô đã lỗi thời nên ít nguy hiểm hơn tham vọng vô bờ của Tập Cận Bình. Trung Cộng có nền kinh tế tương đương với Hoa Kỳ, kể cả lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và 1.4 tỉ dân dưới bàn tay chăn dắt của Đảng Cộng sản độc tài, toàn trị. Trung Cộng là địch thủ toàn diện hơn Nga nên việc đối phó phức tạp gấp bội.

Về chính trị

Trung Cộng độc tài toàn diện và triệt để nên không bị dân chúng chống đối quyết liệt, nếu có cũng bị đập tan ngay. Hệ thống dân chủ toàn diện của Hoa Kỳ và Liên Âu cho phép cá nhân hoặc đoàn thể chống đối, phản kháng bất cứ quyết định nào của Chính phủ.

Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris tảng lờ các hành động phản đối của dân chúng. Khủng hoảng di dân tại biên giới Phía Nam vô cùng trầm trọng, bị nhiều thành phần xã hội chống đối. Nhưng suốt ba năm qua, Tổng thống và Phó tổng thống chỉ đi thị sát một lần trong vài tiếng đồng hồ nên gần 7 triệu di dân bất-hợp-pháp tràn vào. Đảng Dân Chủ coi đó là tài nguyên cử tri cần thiết nên đặt lợi ích của Đảng trên quyền lợi của Tổ Quốc, Dân Tộc.

Thay vì dạy tuổi trẻ tinh thần yêu nước, trách nhiệm với xã hội thì trường học dạy cho thiếu nhi từ chối nguồn gốc tổ tiên, xa vòng tay cha mẹ để sẵn sàng làm công cụ cho Chính quyền. (học theo cách làm của cộng sản).

Về đối ngoại

Chính quyền Biden-Harris đánh mất vai trò lãnh đạo của Siêu cường duy nhất Hoa Kỳ tạo điều kiện cho Bắc Kinh, Bình Nhưỡng, Tehran, Mạc Tư Khoa phá hoại nền an ninh Thế giới. Trung Quốc, Á Rập Saudi, Iran đang thao túng tình hình Trung Đông về dầu hoả và quân sự. Afghanistan câu kết với Bắc Kinh có thể sớm thành điểm nóng trên thế giới. Tại các cuộc họp quốc tế, vai trò của Siêu cường Hoa Kỳ thời Biden thường lu mờ, ngoài việc sẵn sàng mở hầu bao cho thiên hạ để kiếm chút danh hảo. Tại G7 ở Hiroshima của Nhật Bản, Tổng thống Biden như chiếc bóng mờ.

Tổng thống Barack Obama và Tập Cận Bình gặp nhau không có mặt phụ tá tại California năm 2013 để chia đôi Thái Bình Dương. Bị dư luận chỉ trích nên Obama không nhắc tới nữa, nhưng, Tập thường xuyên công khai đề cập.

Năm 2014, Bắc Kinh đưa Giàn khoan nước sâu HD-981 thăm dò trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam suốt 3 tháng ròng. Đồng thời, Bắc Kinh bồi đắp 7 đảo nhân tạo tại Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) bất chấp sự phản đối của Hà Nội và sự chỉ trích của quốc tế.

Bắc Kinh không tuân hành Phán quyết của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) ngày 12/7/2016 trong vụ Phi Luật Tân kiện về quyền-chủ-quyền trên Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Tổng thống Donald Trump đã thực thi quyền hàng hải tự do trên Biển Nam Trung Hoa đúng theo các quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà Bắc Kinh đã ký và phê chuẩn bất chấp sự phản đối từ của Trung Quốc.

Về quân sự

Khi Tập Cận Bình thăm chính thức Hoa Kỳ năm 2015 bị Obama hỏi về ý đồ quân trên-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa đã cam đoan “không quân sự hoá SCS”. Thực tế, Bắc Kinh nới rộng diện tích đất trên Nhóm đảo Hoàng Sa (Paracel Islands, Tây Sa) với các hoả tiễn và radar chỉa lên trời. Đồng thời, các đảo nhân tạo của Bắc Kinh tại Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) cũng có hoả tiễn, ra đa chia lên trời, rọi đèn sáng chói.

Khi các sĩ quan trong thời Tổng thống Donald Trump kháo nhau về khả năng vô-hiệu-hoá dễ dàng các đảo nhỏ trên Thái Bình Dương do Đế quốc Nhật Bản đóng quân. Lập tức Bắc Kinh cho hạ hết hoả tiễn và radar trên các đảo nhân tạo. Đồng thời, cho biết nhiệm vụ của các đảo nhân tạo tập trung về thiên tai môi trường biển trên SCS. Bắc Kinh công khai quân sự hoá Biển Nam Trung Hoa ngay sau khi Joe Biden làm chủ Toà Bạch Ốc.

Tổng thống Biden phải chịu trách nhiệm với tuyên bố “Mỹ không đưa quân vào Ukraine” và “đề nghị cấp phương tiện di tản cho gia đình Tổng thống Ukraine, Zelenskyy.

Chính quyền Obama-Biden đã làm cho Libya thành quốc gia thất bại từ năm 2011 cho tới nay vẫn chưa biết khi nào mới phục hồi.

Obama-Biden mở rộng chiến tranh từ Iraq tới Syria, nhưng, đều thất bại rồi buông xuôi.

Obama tăng cường lực lượng quân sự tại Afghanistan lên tới 100,000 binh sĩ mà tình hình ngày càng tệ nên trao lại cho Trump giải quyết.

Tổng thống Donald Trump ổn định tình hình Trung Đông trong hai năm đầu. Và đạt được điều kiện rút quân Mỹ khỏi Afghanistan với Taliban.

Tuyên bố vô-trách-nhiệm hoặc thiếu kiến thức của Biden đối với tình hình Ukraine, hoặc muốn xóa bỏ dữ kiện làm ăn mờ ám của con trai Hunter Biden nếu Nga chiếm được Kiev?

Biden đang yểm trợ và khuyến khích Palestine pháo kích Israel mà không nhớ kinh nghiệm 8 năm cầm quyền (2008-2016) vẫn chẳng giúp Palestine nuốt được Israel!!!

Chiến tranh Ukraine như một chiếc máy tiêu tiền từ các quốc gia phát triển, đồng thời, các kho vũ khí dự trữ của Hoa Kỳ cũng như Châu Âu cạn dần trong khi chế tạo vũ khí vẫn ở trạng thái hoà bình. Nếu thế chiến xảy ra, Tây Phương sẽ thiếu vũ khí cho chiến trường. Trong khi đó, Bắc Kinh tiếp tục sản xuất vũ khí ngày càng tối tân gần bắt kịp Hoa Kỳ. Khả năng sản xuất vũ khí để bù đắp số cung cấp cho chiến tranh Nga-Ukraine chưa được đề cập tới do Tả Phái Mỹ còn đang lo cải tạo xã hội chủ nghĩa lên ưu tiên hàng đầu.

Joe Biden áp dụng chính sách siêu cao thuế nặng trênn đầu người dân trong chiến tranh Ukraine và còn nâng mức trần nợ cho các khoản chi viện này trong tương lai và ngân sách lót đường  cho Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử 2024 sắp đến (TLT). – Ảnh chụp màn hình từ YouTube 

Về kinh tế

Hạn chế việc khai thác dầu hoả làm cho Hoa Kỳ mất khả năng cạnh tranh trên thế giới. Các Đại Tập đoàn tiếp tục sa thải nhân viên. Thất nghiệp tăng làm ngân sách thiếu hụt. Hàng hoá sản xuất tại Hoa Kỳ giảm nên phải nhập từ nước ngoài, cổ máy Trung Quốc giúp cho Tập Cận Bình đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, kể cả đầu tư tại Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu (EU). Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng ưu thế hàng hóa để đặt điều kiện với Tây Phương.

Về khoa học kỹ thuật

Chính quyền Biden-Harris đang lo xây dựng xã hội chủ nghĩa nên xao lãng về khoa học, kỹ thuật. Nếu trình độ khoa học, kỹ thuật của Trung Quốc tương đương với Hoa Kỳ thì Bắc Kinh sẽ có nhiều ưu thế hơn Tây Phương nhờ các chuyên gia lỗi lạc ở Tây Phương được Tập Cận Bình tuyển dụng. Cuộc chạy đua khoa học kỹ thuật ngày càng nghiêng về phía Trung Quốc.

Kết luận: Tập Cận Bình bằng mọi giá phải bảo vệ Chế độ Cộng sản trong khi tiếp tục làm suy yếu Siêu cường duy nhất: Hoa Kỳ. Nguy cơ Thế Chiến đang lấp ló tỉ lệ thuận với tham vọng của Chủ nghĩa Đại Hán và sự ngớ ngẩn của Joe Biden.

Đại-Dương

One thought on “THẾ GIỚI BẤT AN VÌ TẬP VÀ BIDEN

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.