MỸ, TRUNG, NHẬT, HÀN, ĐÀI HỢP TÁC HAY ĐỐI ĐẦU?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tài liệu tham khảo:

Editor-in-chief, Nikkei Asia (Shin Nakayama)

U.S., Japan push to expand multilateral security framework (Nikkei)

US deepening trilateral cooperation with S. Korea, Japan against N. Korean threats: Biden (Yonhap)

U.S. and Japan defense chiefs stress need for trilateral cooperation with South Korea (Japan Times)

Imperial Flag Flies on Japanese Warship in Busan Harbor (Chosunilbo)

How Taiwan became the indispensable economy (Nikkei)

Can China Escape the Malacca Dilemma? (Diplomat)

MỸ, TRUNG, NHẬT, HÀN, ĐÀI HỢP TÁC HAY ĐỐI ĐẦU?

Đại-Dương

June 5, 2023

A People’s Republic of China warship, identified by the U.S. Indo-Pacific Command as PRC LY 132, crosses the path of U.S. Navy destroyer USS Chung-Hoon as it was transiting the Taiwan Strait with the Royal Canadian Navy frigate HMCS Montreal June 3, 2023, in a still image from video. Global News via REUTERS

Tình hình thế giới thay đổi từng giây, từng phút khiến cho sự phán đoán rất dễ sai lầm. Chế ngự là điều kiện tiên quyết giữa Hoa Kỳ-Trung Cộng-Nhật Bản-Nam Hàn-Đài Loan-Bắc Hàn mà thành công như chỉ mành treo chuông.

Ai cũng muốn Hoà bình, An ninh, phát triển. Nhưng, chính sách, phát biểu, giao tiếp thường phản ảnh trái ngược do tham vọng vô bờ của loài người.

Sau Đệ nhị Thế chiến, Tây Phương đồng ý để Nhật Bản giao thương và truyền bá nền kinh tế thị trường tới Trung Cộng, khởi đầu thực thi chiến lược “kinh tế phát triển kéo theo thay đổi chính trị” của Tây Phương.

Nền kinh tế Trung Cộng bắt đầu phát triển, thoát khỏi đói nghèo nhờ chuyên gia các loại đến từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Châu Âu cùng với số vốn khổng lồ đổ vào Hoa Lục.

Nhưng, Đảng Cộng sản Trung Hoa đã trở thành một Tập đoàn làm chủ tất cả tài sản của dân tộc. Độc đảng duy trì bằng cách sử dụng các khoa học kỹ thuật của Tây Phương để xây dựng một guồng máy kiểm soát dân chúng triệt để. Phát triển kinh tế bằng vốn ngoại quốc, đánh cắp kỹ thuật Tây Phương giúp cho Bắc Kinh bành trướng thế lực kinh tế và chính trị toàn cầu.

Công xưởng thế giới do Tây Phương giúp đỡ xây dựng đã trở thành lưỡi kiếm dí vào yết hầu của các quốc gia trên thế giới bất chấp phát triển, đang phát triển, lạc hậu.

Joe Biden loses footing slightly on steps during G7 visit to one of Japan’s famous tourist attractions – Joe Biden trượt chân lảo đảo khi bước xuống bậc tam cấp trong chuyến Thượng đỉnh G7, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản -via Skynews (TLT)

Thượng đỉnh G7 ở Hiroshima bế mạc ngày 22/5/2023 kết luận về cách đối phó với Bắc Kinh “cần thiết phải giảm thiểu rủi ro, nhưng, không tách rời khỏi Trung Quốc”.

Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida nói với các phóng viên: “Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định với Trung Quốc và họp thượng đỉnh với Tập Cận Bình”. Tổng thống Joe Biden bồi thêm “căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc bắt đầu tan băng rất nhanh”.

Kinh nghiệm đối đầu với Chủ nghĩa Cộng sản đã có từ lâu mà chỉ một mình Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989) thành công mỹ mãn, tránh được Đại chiến Thế giới và Đệ tam Quốc tế Cộng sản rơi vào giỏ rác lịch sử. Thành công ngoạn mục của Reagan do biết áp dụng chiến lược “hai đánh một không chột cũng què”. Hoà với Bắc Kinh lúc Trung Cộng còn yếu toàn diện để tập trung đánh Liên Xô bằng các biện pháp ngoại giao, khoa trương sức mạnh quân sự tuyệt đối của Hoa Kỳ.

Khác biệt chủ trương của Đảng Cộng Hoà và Đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ đối phó với Cộng sản Quốc tế khác nhau một trời, một vực trong thế chân vạc. Mỹ-Tàu-Nga.

Đảng Cộng Hoà: hoà với Tàu đang yếu nhất để hạ Liên Xô song song với “kiềm chế khả năng bành trướng của Trung Cộng như giúp Việt Nam Cộng Hoà chống Cộng sản; giúp Phi Luật Tân tiêu diệt lực lượng cộng phỉ Phi Luật Tân, Mã Lai Á; giúp hoặc không can thiệp vào việc Quân đội Indonesia tàn sát hơn 500,000 ngàn cộng quân và thiên cộng trong một thời gian ngắn; giúp Thái Lan tiểu trừ Cộng sản. Tức là phá vỡ thế trận bành trướng của Bắc Kinh. Đồng thời, áp dụng biện pháp ngoại giao với Liên Xô nhằm kiềm chế sự can thiệp của Mạc Tư Khoa vào các biến cố chính trị của các chư hầu Châu Âu mà không tạo điều kiện phát sinh Đệ tam Thế chiến. Tổng thống Ronald Reagan cũng cấm xuất cảng một số dụng cụ kỹ thuật cao cấp cho Liên Xô bất chấp mối quan hệ ấm áp giữa Hoa Kỳ và Nga.

Joe Biden (trái) Barack Obama (phải)

Từ khi Barack Obama-Joe Biden ngồi vào Toà Bạch Ốc (Jan 2009-2017) đã không reset mối quan hệ lạnh nhạt với Nga mà buông trôi để Tổng thống Vladimir Putin âm thầm thu hồi các mảnh vỡ của Liên Xô cho đến khi sực tỉnh vì Mạc Tư Khoa chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Obama cao giọng trục xuất Nga ra khỏi G-8 mà lờ chuyện Putin gặm nhấm lãnh thổ láng giềng Ukraine bằng chiến thuật da beo, vết dầu loang làm cho 14,000 người chết. Từ khi đắc cử Tổng thống Donald Trump đã giúp Ukraine chặn đứng sự bành trướng của Nga. Joe Biden đắc cử đã khuyến khích Putin xua đại quân tràn vào Ukraine. Cả Châu Âu rúng động trước móng vuốt của Con Gấu Bắc Cực nên thi nhau viện trợ súng đạn, tiền bạc cho dân tộc Ukraine làm tiền đồn chống Nga. Chi phí chiến tranh ngày càng cao mà biện pháp chấm dứt vẫn ở cuối chân trời!!!

Nga dưới thời Putin chỉ mạnh nhờ số đạn hạt nhân hơn Mỹ chút ít, nhưng, kinh tế dựa vào tài nguyên thiên nhiên trong khi công kỹ nghệ còn ở vào giai đoạn 1960-1970.

Khả năng lãnh đạo của Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris không chứng tỏ sức mạnh siêu cường duy nhất nên bị nhiều nguyên thủ quốc gia lợi dụng khiến cho Hoa Kỳ ngày càng nghèo, không-biên giới, luật kẻ mạnh, truyền-thông-vì-tiền nên loan tin thiên vị hoặc thất thiệt làm rối loạn công luận.

Thủ tướng Nhật, Fumio Kishida và Tổng thống Hàn, Yoon Suk Yeol xoá bỏ những khúc mắc lịch sử giữa hai dân tộc có nhiều kỷ niệm cay đắng đề cùng xiết tay nhau thúc giục Biden hợp tác đối phó với tham vọng thống trị của Bắc Kinh. Dĩ nhiên, các biện pháp cần thiết có thể gặp sự chống đối ở mỗi quốc gia nếu dân chúng thấy bị lợi dụng. Hy vọng bằng lời nói có thể thuyết phục Tập Cận Bình cư xử bình đẳng với các nước khác đều không có kết quả, ngoại trừ kiểu nói quanh co thiếu giá trị pháp lý.

South Korean President Yoon Suk Yeol shakes hands with Japanese Prime Minister Fumio Kishida during their meeting at the presidential office in Seoul on May 7, 2023. Jung Yeon-je/Pool via REUTERS

Bắc Kinh đã ký kết với Anh Quốc cho phép Hồng Kông có quyền tự trị cho đến năm 2047. Nhưng, Tập Cận Bình xé nát hiệp ước và cưỡng đoạt Hồng Kông vào năm 1997. Nhưng, 20 năm sau tức 20 năm sau mà đa số người Hồng Kông không nhận là dân Trung Quốc. Hồng Kông từng đứng đầu trong nhóm Tứ Hổ bỗng dưng mất đà và tan loảng vào Đại Lục.

Ngày nay, Trung Cộng không còn che dấu bộ mặt Đế Quốc trên con đường chinh phục toàn cầu nhắm vào các mục tiêu.

Thứ nhất, cổ vũ chính sách thiên tả khắp thế giới. Viện Khổng Tử khắp thế giới cổ động cho cách trị quốc: “Quân sử thần tử, thần bất tử bất trung; Phụ sử tử vong, tử bất vong bất hiếu”(Vua khiến bề tôi chết mà bề tôi không chết là bất trung; Cha khiến con chết mà con không chết là bất hiếu). Ngụ ý, dân chủ không phải là con đường chính trực mà chỉ là tà đạo vì mọi việc trên cõi đời này đều do “Vua” phán. Trong chế độ Cộng sản thì ông Vua là Tổng bí thư Đảng.

Thứ hai, tất cả các nước đều là chư hầu thần phục vô-điều-kiện cho Trung Cộng, phải triều cống sản vật quý, hiếm nhất trên thế gian.

Thứ ba, truy sát đối lập bằng bất cứ phương tiện nào cho đến lúc mỗi người là một con ốc vít trong guồng máy xã hội. Con ốc vít nào không khít khao phải đem đi tái chế hoặc ném vào giỏ rác.

Trí óc Tổng thống Joe Biden ngày càng suy thoái không kiểm soát được lời nói năng ba hoa, lang bang như một tên mất trí buộc “Tối Cao” hạn chế phát biểu trước công chúng mà chỉ nói những câu dễ và thật ngắn. Điều này đã chứng thực tại Hội nghị G7 họp tại Hiroshima năm 2023. Thể chất suy thoái trầm trọng mà mới nhất là té nhào trong lễ tốt nghiệp của sĩ quan Không Quân Hoa Kỳ.

Joe Biden té nhào trong lễ tốt nghiệp của sĩ quan Không Quân Hoa Kỳ, chứng tỏ thể chất quá suy thoái trầm trọng.- Ảnh chụp màn hành từ YouTube (TLT)

 Vì sự tệ hại của Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris khiến cho Nhật Bản, Đại Hàn phải xóa bỏ hiềm khích quá khứ để chủ động đối phó trước tham vọng vô bờ của Tập Cận Bình. Biden không còn là bộ óc của Châu Á-Thái Bình Dương. Liên Âu cũng đang đi theo con đường này của Nhật Bản và Đại Hàn.

Đại-Dương

2 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.