PHẦN 1 – NHẠC SĨ LÊ MỘNG NGUYÊN TIỂU SỬ VÀ TÁC PHẨM

VĂN HỌC - NGHỆ THUẬT

LTS: Ban Biên tập chúng tôi nhận được bài phỏng vấn của nhà văn Hoàng Lan Chi với nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên đính kèm audio, mới biết được người nhạc sĩ tài danh Lê Mộng Nguyên đã có công đóng góp cho nền âm nhạc truyền thống Việt Nam, vừa từ biệt cõi Ta Bà mộng huyển ra đi hơn 2 tuần qua.

Trong chúng ta những ai yêu nhạc mến thơ, có lẽ chẳng ai là không biết đến nhạc phẩm Trăng Mờ Bên Suối, đúng hơn là một tuyệt tác phẩm, một tình khúc lãng mạng, nên thơ đã đi sâu vào lòng người.

Khi được hỏi về  nhạc phẩm Trăng Mờ Bên Suối (TMBS) được xem như một dấu ấn cho âm nhạc Lê Mộng Nguyên, xin vui lòng cho biết nhạc phẩm này này đã ra đời vào hoàn cảnh nào? Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên đã trả lời Nhà văn Hòang Lan Chi : TMBS là một ca khúc viết ngày 13 tháng 11 năm 1949 tại Huế để đánh dấu một mối tình…”. Chính chất liệu yêu thương, đong đầy với bao kỷ niệm của một thời yêu người, đã tạo nên linh hồn tác phẩm trong từng cung bậc dòng nhạc Lê Mộng Nguyên, thấm sâu vào tâm hồn người nghe tưởng chừng như dòng tâm tư, hoài niệm của chính mình.

Bên cạnh Trăng Mờ Bên Suối, chúng ta còn được biết đến vô số những nhạc phẩm để đời khác nữa: Mừng Khánh Đản, Hướng Phật Đài, Giao Mùa, Cô Gái Huế, Chiều Vàng Bến Chợ, Bài Thơ Huế, Nhớ Huế, Yêu Anh Em Làm Thơ, Hồi Hướng,…

Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên không chỉ phản ảnh giá trị trên lãnh vực văn học và nghệ thuật, mà còn cho người ta thấy trong ông có một tấm lòng yêu nước trung kiên với quốc gia dân tộc, qua lời khẳng định trong cuộc phỏng vấn với nhà văn Hoàng Lan Chi là ông chưa bao giờ về Việt Nam từ khi thể chế Cộng sản cầm quyền vào ngày 30-4-1975.

Để tưởng niệm người nhạc sĩ tài danh Lê Mộng Nguyên, chúng tôi xin chia làm 2 phần:

Phần 1: Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên Tiểu sử và Tác phẩm – (trích dẫn từ wikipedia)

Phần 2: Tưởng Nhớ “Trăng Mờ Bên Suối” Lê Mộng Nguyên Qua Cuộc Phỏng Vấn của Nhà văn Hoàng Lan Chi – (kính cảm ơn nhà văn Hoàng Lan Chi đã cho độc giả Tiếng Lòng Ta nghe được tiếng nói của nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên.

Xin đốt nén hương tưởng niệm Cố nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên.

NGUYỆN CẦU HỒNG ÂN CHƯ PHẬT THÙY TỪ GIA HỘ CHO HƯƠNG LINH NHẠC SĨ LÊ MỘNG NGUYÊN SỚM TIÊU DIÊU NƠI MIỀN LẠC CẢNH.

NGUỒN: https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_M%E1%BB%99ng_Nguy%C3%AAn

Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên (1930 -) là tác giả ca khúc nổi tiếng Trăng mờ bên suối. Ông còn là giáo sư, tiến sĩ Luật và Khoa Học Chính Trị, được bầu vào Hàn lâm Viện Khoa học Hải ngoại của Pháp. Ngoài ra, Lê Mộng Nguyên còn viết văn và làm thơ.

Lê Mộng Nguyên sinh ngày 5 tháng 5 năm 1930, tại Phú Xuân, Huế. Lê Mộng Nguyên dùng tên thật cho hầu hết các sáng tác, đôi khi ông dùng một bút danh khác là Yên Hà hoặc Lan Đào. Ông là con trai áp út của một gia đình nho giáo, điền chủ ở tỉnh Thừa Thiên. Cha ông tên Lê Viết Mưu, mẹ là bà Hồ Thị Ngô. Ông bà có bảy người con, trong đó Lê Mộng Hoàng, anh của Lê Mộng Nguyên là một đạo diễn điện ảnh nổi tiếng.

Lúc nhỏ, Lê Mộng Nguyên bắt đầu đi học ở trường làng Phú Xuân, rồi vào học trường Tiểu học (École Primaire) Chaigneau ở Huế. Sau đó ông thi tuyển vào trường trung học Khải Định và là một trong ba người đỗ đầu, được Chính phủ cấp học bổng. Ông học ở đó từ 1943 đến khi thi Tú tài năm 1950. Lê Mộng Nguyên làm thơ, nhạc và viết văn từ thuở nhỏ, lúc 9 tuổi khởi sự làm thơ và có nhiều bài được đăng trong nội san của trường trung học Khải Định với bút danh Yên Hà.

Năm 15 tuổi, trong một cuộc thi Văn chương Học sinh trường Trung học, ông viết một bài về Phan Đình Phùng và đạt giải thưởng Hoàng Đế Bảo Đại, năm đó ông cũng sáng tác ca khúc đầu tay “Xuân Tươi” (dưới bút hiệu Lan Đào), được báo ‘’Quốc Gia’’ đăng trong ‘’Đặc San Mùa Xuân’’. Năm 18 tuổi Lê Mộng Nguyên đã được cấp thẻ nhà báo, cộng tác cùng nhiều tờ báo khi đó: Phật Giáo Văn Tập, Quốc Gia, Việt Nam Tân Báo, Đường Mới.

Năm 1950, sau khi tốt nghiệp Tú tài toàn phần tại Việt Nam, Lê Mộng Nguyên sang Pháp du học, được ông Nguyễn Khoa Nam bảo lãnh tại Paris. Ban đầu ông muốn theo học hòa âm tại Trường âm nhạc Paris nhưng sau đó bỏ ý định, quay sang học luật tại Khoa luật và Khoa học Kinh tế Đại học Paris 1 Panthéon Sorbonne (Faculté de Droit et de Sciences Economiques).

Năm 1954, Lê Mộng Nguyên tốt nghiệp Cử nhân Luật. Từ năm 1955 tới năm 1958, ông được mời làm tùy viên kinh tế và xã hội cạnh Tòa đại sứ Việt Nam tại Paris (Attaché économique et social près l’Ambassade du Vietnam à Paris) dưới quyền của đại sứ Việt Nam Phạm Duy Khiêm. Sau đó ông quay lại trường đại học và thi đậu cuộc thi để được hành nghề luật sư. Năm 1962, ông đậu Tiến sĩ quốc gia (Doctorat d’État) với ba bằng cao học về Droit public, Droit privé và Sciences Politiques. Sau khi thôi hành nghề luật sư, năm1967, Lê Mộng Nguyên dạy luật Hiến pháp (Droit constitutionnel) và Khoa học Chính trị (Sciences politiques) tại trường Đại học thành phố Besançon, miền Đông nước Pháp. Năm1985 ông quay lại Paris và giảng dạy tại Đại học Paris 8 Saint Denis đến khi về hưu năm 1997. Trong thời gian đó, ông cũng sáng tác nhiều ca khúc, nhưng không phổ biến. Tuy ít tham gia vào sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Pháp, nhưng ông cũng đã ký tên ủng hộ việc cứu trợ nạn thuyền nhân vượt biển. Sau khi về hưu, ông cộng tác với vài báo chí Việt tại hải ngoại, trong đó có nguyệt san Nghệ Thuật của nhạc sĩ Lê Dinh và Hồn Việt của ký giả Vương Huyền.

Lê Mộng Nguyên thành hôn với Nicole Moulin, một phụ nữ người Pháp vào ngày 8 tháng 1 năm 1959. Trước đó hai năm, họ gặp nhau sau một cuộc biểu tình tại quận La Tinh Paris. Hai người không có con. Ông cũng chưa từng về lại Việt Nam từ khi đi du học năm 1950.

Lê Mộng Nguyên tự học nhạc từ khi còn nhỏ, học đánh đàn mandoline với một người bạn học cùng lớp, sau đó có học guitar và violon. Ông sáng tác ca khúc đầu tay Xuân tươi vào năm 15 tuổi ký tên Lan Đào. Bài nhạc Mừng Khánh Đản đã được Thượng Tọa Minh Châu nhờ Lê Mộng Nguyên sáng tác vào năm 1948 nhân dịp khánh thành Chùa Từ Đàm.

Nhạc phẩm nổi tiếng nhất của Lê Mộng Nguyên Trăng mờ bên suối được viết ngày 13 tháng 11, năm 1949 khi ông mới 19 tuổi. Trăng mờ bên suối nói lên nỗi lòng của tác giả khi nhớ người yêu, nhớ sông Hương núi Ngự trước khi lên đường sang Pháp du học vào năm 1950. Trong một bức thư trả lời một người bạn, Lê Mộng Nguyên viết: “Bài trăng mờ bên suối viết ngày 13 tháng 11 năm 1949 (tôi còn giữ bản thảo), một buổi chiều không mưa ở nhà một mình tôi ở Huế (đường Gia Long), với cây lục huyền cầm Y Pha nho, vừa nhạc vừa lời song song với nhau, rất mau lẹ (từ 20 đến 30 phút là xong), trong một cuốn vở có phân ly (papier millimétré) đầy ký chú những bài học Lý Hóa ở trường Khải Định”. Lời hát của Trăng mờ bên suối cổ điển và sang trọng, khá giống với Suối mơ của Văn Cao:

Người hẹn cùng ta đến bên bờ suối
Rừng chiều mờ sương ánh trăng mờ chiếu
Một đêm thiết tha rồi đây xa cách
Rồi đây hai ngả biết tới phương nào…

Suối mơ… lời hẹn ước ven bờ suối xưa
Nhớ chăng… người phương xa trong khói điêu tàn
Suối ơi… vờn theo bóng trăng vàng ngày xanh
Nào những lúc trên thuyền say sưa
Nhìn trăng vừa lên, ai hay chia lìa
Sương khói biên thùy hiu hắt người đi xa trường sa…

Tuy được viết vào cuối năm 1949, nhưng Trăng mờ bên suối được xem như một ca khúc tiền chiến và đã trở thành bất hủ của tân nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ, ca sĩ Thu Hồ là người hát Trăng mờ bên suối đầu tiên trên đài phát thanh Pháp Á năm 1949.

Lê Mộng Nguyên cũng là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên sáng tác về Huế, miền Trung, ca tụng nơi ông đã sinh ra và lớn lên. Ngoài những nhạc phẩm có tính cách tranh đấu như Vó ngựa giang hồ (1949), hay Mùa lúa mới và Trường ca Quân tiến, từ thời thiếu niên Lê Mộng Nguyên đã sáng tác nhiều ca khúc lãng mạn “để tiếp theo hứng cảm của các tác giả mà ông yêu chuộng như Văn Cao, Đặng Thế Phong…”. Từ ngày sang Pháp học, ông viết các bản nhạc nói lên nỗi nhớ quê hương như Xuân tha hương, Lá thư cho mẹ, Trời Âu… Lê Mộng Nguyên cũng viết bản Bụi đời, Người đã trở về cho bộ phim Bụi đời do anh trai ông là Lê Mộng Hoàng đạo diễn năm 1957.

Khoảng 1990, tại Việt Nam, một tuyển tập nhạc Phật giáo gồm 25 bài do Lê Mộng Nguyên viết trước năm 20 tuổi đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam xuất bản.

Theo wikipedia.org

PHẦN 2: https://tienglongta.com/2023/07/04/phan-2-tuong-nho-trang-mo-ben-suoi-le-mong-nguyen-qua-cuoc-phong-van-cua-nha-van-hoang-lan-chi/

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.