TIN TỨC CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý – 5/8/2023

TIN TỨC - THỜI SỰ

NGUỒN:http://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-582023.html

TRUMP LẠI BỊ TRUY TỐ

Cựu TT Trump bị công tố Jack Smith truy tố thêm 4 tội:

 1. thông đồng để lừa đảo nước Mỹ (tố cáo láo là bầu cử gian lận);
 2. thông đồng để chặn một tiến trình quốc gia (bác bỏ kết quả bầu cử TT);
 3. ngăn chặn một tiến trình quốc gia (như trên);
 4. thông đồng chống lại dân quyền (không tôn trọng lá phiếu của người dân).

    Việc dịch các tội ra tiếng Việt như trên không chính xác và khó hiểu. Đại khái, ông Trump bị truy tố trong khoảng hơn hai tháng sau khi thất cử đã “phao tin phịa là đã có gian lận trong bầu cử, là tin phịa mà ông Trump biết rõ là phịa nhưng vẫn cố tình tung ra, tạo ra một tình trạng tức giận, nổi loạn trong quần chúng, khiến dân chúng mất niềm tin vào việc điều hành bầu cử, và quyền công dân lựa chọn người lãnh đạo đã không được tôn trọng“. Nôm na ra, theo công tố Smith, cuộc biểu tình nổi loạn bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 xẩy ra vì những nói láo khích động quần chúng của Trump.

    Phải nói ngay đây chính là nguyên văn những tội mà phe Biden đã tố cáo ông Trump ngay từ đầu, bây giờ được chính công tố đặc biệt Jack Smith xác nhận lại sau gần 5 tháng điều tra, tốn công quỹ hơn 9 triệu đô.

    Cùng bị truy tố với ông Trump là 6 người, hầu hết là luật sư của ông Trump: Rudolph Giuliani, John Eastman, bà Sydney Powell, Jeffrey Clark, Kenneth Chesobro, và một người được giấu tên không biết vì lý do gì.

    Vụ án được giao cho quan tòa Tanya Chutkan của thủ đô Washington DC, là một bà da đen do Obama bổ nhiệm, nổi tiếng đã từng xử rất nặng tay những người bị bắt trong vụ biểu tình 6/1/2021. Chẳng hạn thủ lãnh nhóm Oath Keepers bị truy tố đã gián tiếp xách động biểu tình dù không tham gia cuộc biểu tình, vẫn bị tuyên án 18 năm tù. Theo tiêu chuẩn này, Trump có thể dễ dàng bị lãnh án 20-30 năm tù. Theo CNN, bà Chutkan đã từng tuyên bố cả nước đang chờ xem các thủ phạm vụ biểu tình nổi loạn sẽ bị trừng phạt như thế nào. Bà Chutkan cũng đã từng ra nhiều phán quyết chống Trump, và bà đã viết “TT không phải là vua, mà ông Trump cũng chẳng là TT“.

   Bà Chutkan trước đây có lúc đã làm việc cùng một công ty luật với cậu ấm Hunter Biden, là công ty luật Boies Schiller Flexner LLP.

   Tuần rồi, ông Trump đã ra trình diện trước một thẩm phán phụ tá cho bà quan tòa Chutkan, và đã được chào đón bằng câu “Good morning, Mr. Trump“. Đây là một vi phạm lớn trong nguyên tắc lễ nghi với cựu TT. Dù là cựu TT, nhưng luôn luôn phải được gọi là “Mister President“. Việc quan tòa không dùng danh từ ‘Mr. President’ nói lên rõ ràng thái độ của tòa này đối với ông Trump. Ông Trump đã bác bỏ tất cả mọi tội, khai ‘NOT GUILTY’.

   Bồi thẩm đoàn sẽ được tuyển chọn trong vùng District of Columbia này, là vùng đã bỏ phiếu 92% cho Biden, và 5% cho Trump trong cuộc bầu TT năm 2020

   Ông Trump có thể sẽ xin đổi tòa chứ bà quan tòa này thiên vị chống Trump quá lộ liễu, đến độ ngay cả CNN còn phải nêu vấn đề ra.

https://www.cnn.com/2023/08/01/politics/judge-tanya-chutkan-trump-indictment

Quan tòa Tanya Chutkan

     Phản ứng của dân biểu Jim Jordan, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp hạ viện: “Khi anh muốn tát cạn đầm lầy, thì sâu bọ trong đầm lầy sẽ phản ứng“.

   Giáo sư luật Jonathan Turley nhận định công tố Smith đã diễn giải luật quá xa -stretch the law-. Trước đây, công tố Smith cũng đã truy tố thống đốc Virginia, ông CH Bob McDonnell, nhưng sau đó, bị TCPV nhất trí lật ngược truy tố vì công tố Smith đi quá xa. Theo GS Turley, cáo trạng này công khai vi phạm tu chánh án số 1 của Hiến Pháp, bảo đảm quyền tự do ngôn luận của ông Trump nói riêng và tất cả các chính trị gia nói chung. Dựa trên cáo trạng này, sau này, bộ Tư Pháp có thể truy tố bất cứ ai về bất cứ câu nói nào, tức là sẽ chấm dứt quyền tự do ngôn luận của các chính trị gia. Vẫn theo GS Turley, công tố Smith tố cáo Trump nói láo khi nói có gian lận bầu cử trong khi chính ông biết là không có gian lận bầu cử: làm sao công tố Smith có thể chứng minh Trump biết là không có gian lận bầu cử nhưng nói láo là có?

https://www.usatoday.com/story/opinion/2023/08/02/trump-indictment-2020-election-jan-6-not-legally-sound/70509753007/

    Cựu phó TT Mike Pence tuyên bố bất cứ ai coi thường Hiến pháp không xứng đáng làm TT. Phe ta nhẩy bổ vào vồ lấy câu này, coi như lời kết án nặng nề nhất chống Trump. Dĩ nhiên là phe ta -và đám vẹt tị nạn dĩ nhiên- đã không đủ lương thiện để trích dẫn trọn vẹn câu nói của ông Pence. Ông Pence nói thêm, Trump không phải là luật sư, không hiểu rõ luật, nên đã nghe lời các luật sư phụ tá xúi dại, nói những câu hay lấy những hành động mà không biết mình có thể đã vi phạm Hiến Pháp.

    Bà ứng cử viên TT của CH, Nikki Haley cho rằng Trump chẳng phạm tội gì hết khi nói cuộc bầu cử đã bị gian lận. Một ứng cử viên khác, TNS Tim Scott khẳng định ông Trump chẳng có tội gì hết. TĐ DeSantis một lần nữa lên án việc dùng guồng máy tư pháp làm công cụ chính trị đàn áp đối lập. Ông Vivek Ramaswamy cũng tố cáo việc truy tố cuội, và nhắc lại ông sẽ ân xá ông Trump nếu đắc cử TT.

   Quý độc giả lưu ý việc truy tố này không đưa ra tội gì mới lạ, câu chuyện xẩy ra hai năm rưỡi trước đây, nhưng Trump lại bị truy tố đúng một ngày sau khi anh Devon Archer ra trước hạ viện xác nhận cụ Biden can dự trực tiếp vào những vụ làm ăn lem nhem của cậu quý tử Hunter Biden. Nghe khét lẹt mùi… nỗ lực lái dư luận ra khỏi những tội của cha con Biden, công khai can thiệp vào cuộc vận động tranh cử TT của hai ông Biden và Trump, không hơn không kém của bộ Tư Pháp của Biden qua công tố Smith. Y chang như những lần trước: 

 1. Ngày 8/6, tài liệu FBI nói đến chuyện Biden nhận hội lộ 10 triệu đô từ Ukraine được công bố. Ngay ngày hôm sau, công tố Smith tung ra cáo trạng đầu tiên chống Trump về việc lưu giữ hồ sơ mật;
 2. Ngày 26/7, quan tòa bác bỏ thỏa thuận giữa công tố Weiss và cậu ấm Hunter, ra lệnh điều tra lại toàn bộ cậu chuyện, đúng ngày hôm sau, công tố Smith tung ra phụ đính truy tố ông Trump thêm một tội nữa trong vụ truy tố về lưu giữ hồ sơ mật;
 3. Ngày 31/7, anh Devon Archer ra điều trần trước hạ viện, tố Biden có dính dáng mật thiết vào các chuyện làm ăn lem nhem của ông con. Cũng đúng một ngày sau, công tố Smith tung ra cáo trạng mới, tố Trump về chuyện khích động biểu tình nổi loạn.

    Tất cả là trùng hợp tình cờ? Hay tất cả đều nằm trong chiến lược lái dư luận ra khỏi những rắc rối pháp lý của Biden?

https://www.foxnews.com/politics/trump-indicted-special-counsel-probe-jan-6

    DĐTC xin cảnh báo quý độc giả: chưa hết đâu, ngày nào ông Trump còn được hậu thuẫn mạnh, ngày nào ông còn là một đe dọa sinh tử cho Biden, thì ngày đó, sẽ còn truy tố nữa. Trong những ngày sắp tới công tố tiểu bang Georgia sẽ truy tố Trump về tội lũng đoạn bầu cử.

VỤ ÁN HUNTER: CẬP NHẬT

[Về vụ án Hunter Biden, xin mời quý vị đọc ‘Bài Khách’ của Freedom Fighter tuần này, 5/8/2023]

 • Archer điều trần

    Thứ hai đầu tuần rồi, anh Devon Archer đã ra trước hạ viện điều trần. Archer là bạn thân và đối tác lâu năm rất thân cận của cậu ấm Hunter, là đồng sáng lập viên ra nhiều công ty kinh doanh chung với cậu ấm. Archer cũng là người đã giới thiệu Hunter vào làm thành viên hội đồng quản trị công ty dầu khí Ukraine là Burisma.

     Điều trần trước Ủy Ban Giám Sát -Oversight Committee, anh Archer đã tuyên bố thẳng thừng “Biden đã nói láo  với dân Mỹ khi cụ nói cụ không dính dáng hay hay biết gì về các kinh doanh của ông con“. Theo Archer, cụ Biden đã tham gia nói chuyện điện thoại cùng cậu quý tử và các doanh gia nước ngoài ít nhất 20 lần! Trong đó có một lần nói chuyện với một công ty dầu khí Pháp tại Paris, và một lần với Jonathan Li,  tổng giám đốc của công ty BHR Partners, là công ty hợp doanh giữa Rosemont Seneca (là công ty của Hunter và Archer) và Bohai Capital, là công ty rửa tiền của các đại gia Tầu đỏ. Anh Archer nhìn nhận cụ Biden có nói chuyện nhiều lần với các đối tác kinh doanh của Hunter, nhưng không bao giờ nói chuyện làm ăn, mà chỉ nói chuyện xã giao, trời mưa trời nắng. Dĩ nhiên! Cụ Biden không ngu đến độ công khai điều đình hay nói thẳng phải trả cụ bao nhiêu tiền, nhưng chỉ cần chào hỏi là hai bên đều đã ‘hiểu ý nhau’ rồi. 

    Anh Archer cho biết cái tên ‘Joe Biden’ đã là một thứ ‘thương hiệu’ -brand name- mà Hunter Biden rao bán trên khắp thế giới để làm giàu cho cá nhân anh ta cũng như cho cả nhà họ Biden. Archer xác nhận khi Burisma bị công tố Shokin điều tra, cấp lãnh đạo Burisma đã áp lực Hunter Biden phải nói phó TT Biden can thiệp, và nếu không có sự can thiệp của cụ Biden thì Burisma đã gặp nạn lớn với công tố Shokin rồi.

   Về vụ Biden nhận tiền của thị trưởng Mạc Tư Khoa, anh Archer không biết rõ, nhưng xác nhận cụ Biden đã có bữa cơm với bà thị trưởng Elena Baturina tại tiệm Café Milano tại Washington DC, mùa xuân 2014, ít ngày trước khi Biden nhận được đâu ba triệu đô từ bà này. Ngoài ra trong danh sách những đại tài phiệt bị Mỹ trừng phạt, tên của bà Baturina đã được lấy bỏ ra ngoài.

https://www.foxnews.com/politics/devon-archer-confirms-joe-biden-lied-about-knowledge-hunters-business-dealings-comer-says

 • Bộ Tư Pháp tìm cách bắt Archer

    Đối tác quan trọng hàng đầu của cậu ấm Hunter Biden, anh Devon Archer, phải ra trước hạ viện tuần rồi để điều trần. Anh Archer đã bị kết án tù vì tội lừa đảo nhưng chưa vô tù, và tuần trước anh ta bất thình lình biến mất. Có tin anh ta bị đe dọa giết chết nên đã đi trốn. Tin mới lòi ra, vài ngày trước khi anh Archer ra điều trần, bộ Tư Pháp áp lực tòa phải ra lệnh bắt Archer nhốt vào tù ngay, để không được ra điều trần nữa. Nghĩa là dường như tin bị đe dọa giết không chính xác, anh ta bỏ trốn không phải bị đe dọa giết mà sợ bị bộ Tư Pháp của Biden bắt vô tù không cho ra điều trần.

    Dân biểu James Comer, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát -Oversight Committee- cho biết việc bộ Tư Pháp tìm cách bắt nhốt Archer ngay trước khi bị gọi ra điều trần, hiển nhiên giống như bộ Tư Pháp đang tìm cách cản trở cuộc điều tra của hạ viện.

Từ trái qua; Biden cha, Biden con, Archer

https://www.foxnews.com/media/comer-questions-timing-dojs-letter-requesting-ex-hunter-biden-business-partner-report-prison-odd

 • Truyền thông phản ứng

– Washington Examiner

    Báo bảo thủ Washington Examiner nhận định về cuộc thỏa thuận giữa công tố Weiss và cậu ấm Hunter, cho rằng việc này khét lẹt mùi gian trá ngay từ đầu và chắc chắn sẽ bị quan tòa bác bỏ dễ dàng. Ngay từ đầu, sau khi thỏa thuận được công bố thì luật sư hai bên đã nhao nhao tuyên bố lung tung, có vẻ trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Trong khi đó thì bộ Tư Pháp lại rình ràng khẳng định cuộc điều tra về Hunter vẫn tiếp tục, mà không ai hiểu điều tra về chuyện gì nữa, cho đến bây giờ mới biết là điều tra về việc cậu ấm làm tay sai cho ngoại bang -foreign agent-, nhận tiền của Trung Cộng, Ukraine, Romania,… mà không khai báo. 

    Quả thực, công tố Weiss đã điều tra cậu ấm Hunter từ cả 5 năm qua mà tuyệt đối kín miệng, không ai biết điều tra chuyện gì kéo dài lâu thế. Nếu là việc trốn thuế và khai gian trong đơn xin mua súng thì đâu đến nỗi phải lâu như vậy.

    Hơn nữa, khi hai bên công bố việc thỏa thuận, thì cả hai bên đều nói miệng, mà chẳng ai thấy được văn kiện giấy trắng mực đen nào, nên chẳng ai biết rõ hai bên thỏa thuận những gì trong chi tiết. Trang mạng Politico chỉ có ảnh chụp bản tóm lược của thỏa thuận thôi. Sau này, khi nguyên bản thỏa thuận được công bố trước tòa thì theo một luật sư chuyên gia, trong điều khoản 15  chôn kỹ trong văn bản, có điều khoản mà người ta có thể hiểu là miễn tất cả mọi tội khác của cậu ấm Hunter luôn, là điều các luật sư của Hunter muốn giấu, chỉ nói úp úp mở mở, cho đến khi bị bà quan tòa bắt ngay tẩy, công khai hỏi cho rõ, đưa đến việc bất đồng ý kiến và hủy bỏ thỏa thuận. [Điều khoản 15 ghi nguyên văn: “the government agrees not to criminally prosecute Biden … for any federal crimes“, nghĩa là “chính quyền liên bang đồng ý không truy tố Hunter Biden về bất cứ tội hình sự liên bang nào khác“, đưa đến việc bà quan tòa hỏi thẳng “có phải hai bên đã đồng ý thỏa thuận này xóa bỏ tất cả mọi cuộc điều tra khác về Hunter hay không?“]

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/hunter-biden-plea-deal-a-scam-from-the-start

– The Messenger

    Trang mạng The Messenger nhận định việc hủy bỏ thỏa thuận với công tố Weiss là một đại họa cho cậu ấm Hunter, nhưng đi xa hơn, sẽ là đại họa cho cả cụ Biden và cuộc vận động  tranh cử của cụ luôn. Toàn bộ câu chuyện sẽ bị điều tra lại, chắc chắn vai trò của chính cụ Biden sẽ bị đào sâu và khó giấu được, nhất là sau khi đối tác Devon Archer ra trước hạ viện điều trần.

https://themessenger.com/opinion/hunter-bidens-problems-are-now-joe-bidens-problems

– Tipp Insights

    Tipp Insights nhận định bản cáo trạng của công tố Smith giống như bài luận của một học sinh trung học cần phải nộp bài gấp trước khi quá hạn, theo chỉ thị của thầy giáo. Cần ra gắp để lái câu chuyện anh Archer tố cáo cụ Biden biết và trực tiếp tham gai vào các chuyện làm ăn lem nhem của ông con. Chỉ có 45 trang, với những lập luận yếu đuối, không chú tâm giải thích đâu 145 vụ kiện về bầu cử gian lận, cũng chẳng giải thích tại sao tố bầu cử gian lận là vi phạm luật. Nghĩa là công tố Smith coi bầu cử như trong sạch hoàn toàn và những tố giác gian lận là bá láp, khích động dân chống lại kết quả bầu cử. Nói cách khác, công tố Smith đã ôm cứng lập luận phe đảng của đảng DC và kết tội ông Trump dựa trên quan điểm của đảng DC, không hơn không kém. 

https://tippinsights.com/smiths-indictment-looks-like-a-rushed-high-school-term-paper-submission/?ref=tippinsights-newsletter

   Trang mạng Tipp Insights cũng cảnh cáo phe CH nếu muốn thắng trong cuộc bầu năm 2024, nên chú tâm vào những vấn đề lớn của đất nước như lạm phát, chuyện phá thai, nạn di dân lậu, văn hóa ‘thức tỉnh’,… Chứ nếu tập trung vào chuyện cậu ấm Hunter thì sẽ thất bại, vì đa số dân Mỹ coi đó là chuyện ‘ruồi bu’, của một công tử lợi dụng thế lực của bố làm đủ chuyện bậy bạ. Dân Mỹ nói chung chưa muốn kết án chính cụ Biden vì cho đến nay, vẫn chưa thấy bằng chứng cụ thể nào là cụ trực tiếp dính dáng vào các vụ lem nhem của ông con. Họ coi Biden như một ông bố thất bại trong việc dạy con, nhưng trong văn hóa Mỹ, chuyện dạy con không quan trọng như trong văn hóa Á Đông.

https://tippinsights.com/gops-path-to-2024-victory-lies-in-substance-not-hunter-bidens-personal-issues/?ref=tippinsights-newsletter

– Truyền thông loa phường

    Các cơ quan loa phường lớn như NBC, CBS, ABC, CNN, WaPo, NYT,… cố tránh né, đăng tin tối thiểu, phớt qua, trong khi vẫn tiếp tục xoáy vào các vụ Trump bị truy tố. Có gì lạ?

   Truyền thông loa phường đang cố bảo vệ Biden còn kỹ hơn là Sở Mật Vụ -Secret Service- bảo vệ Biden.

Trang đầu của trang mạng CNN một ngày sau cuộc điều trần của Devon Archer: 

không một tin nào về những tố giác kinh hoàng của Archer.

 • Đảng DC phản ứng

    Trong vài tuần qua, những tin về vụ rắc rối của Hunter Biden tràn ngập truyền thông bảo thủ, từ báo chí tới TV. Nhưng điểm nổi bật hơn cả là trong cái cảnh ồn ào hơn vỡ chợ này là việc tất cả các chính khách của đảng DC, từ bà phó TT tới các đại lãnh tụ tại thượng viện, hạ viện, và cả đám cựu đại lãnh tụ như vợ chồng Obama, vợ chồng Clinton, các cụ Pelosi, Schumer,… tất cả đều ngậm tăm, ngó lơ, không một người nào lên tiếng, bất kể lên tiếng để chỉ trích đảng CH, hay để bào chữa cho cha con Biden.

    Lý do dễ hiểu là những bằng chứng, nhân chứng cho các vụ lem nhem của cậu quý tử Hunter, cũng như những nghi ngờ về vai trò của chính cụ Biden càng ngày càng lộ liễu, khó bào chữa, càng khó bao che, nên đám lãnh tụ đảng DC bị kẹt cả đám, há miệng mắc quai hết.

 • Vẹt tị nạn phản ứng

    Trong câu chuyện phản ứng này, cái tin đáng kể nhất trong cộng đồng tị nạn ta, là cái đám vẹt loa phường cũng bị lây bệnh á khẩu, cũng ngậm tăm cả đám. Ít tay vẹt nào còn đủ can đảm lên tiếng bênh vực hay bào chữa hay bao che cho cha con thần tượng của đám vẹt tị nạn nhưng là đại thù của dân Việt. Kẻ này vẫn ngày ngày nhận được cả 4-500 emails như bình thường, nhưng cái KHÔNG bình thường là tìm đỏ con mắt không thấy một email nào cố đấm ăn xôi bênh vực cha con Biden nữa, mà vẫn chỉ thấy những emails nhai lại tin Trump bị công tố Smith rượt. ?￰゚リツ?

 • Luật sư của Hunter chơi gian

    Các thượng nghị sĩ CH đang đòi hỏi điều tra và trừng phạt một luật sư của cậu ấm Hunter Biden, bà Jessica Bengels sau khi bà này chơi trò gian, mạo danh là luật sư của Ủy Ban Ngân Sách -Ways and Mean Committee- của hạ viện, đòi hỏi tòa án phải hủy bỏ một tài liệu quan trọng trong vụ cậu ấm đang bị truy tố về tội trốn thuế. Nhân vụ này, thượng viện cũng muốn điều tra toàn bộ nhóm luật sư của Hunter luôn. Nhóm luật sư của Hunter là một trong những văn phòng luật lớn nhất thế giới, cũng nổi tiếng là mánh mung nhất.

https://www.foxnews.com/politics/senator-probe-hunter-bidens-lawyers-allegedly-lied-identity

TIN BẦU CỬ

 • Trump vẫn được hậu thuẫn mạnh của Iowa

    Trong một cuộc vận động hiếm thấy tại tiểu bang then chốt Iowa, với tất cả 13 ứng cử viên CH hiện diện, ông Trump đã biểu diễn sức mạnh của ông. Ông là ứng cử viên duy nhất được toàn thể cử tọa đứng dạy vỗ tay hoan nghênh. Trong khi đó, tất cả các đối thủ, không một người nào dám nói tới các rắc rối của ông Trump với luật pháp, cho dù cuộc họp này xẩy ra chỉ vài ngày sau khi công tố Smith truy tố ông thêm một tội mới trong vụ giữ hồ sơ mật.

https://www.cnn.com/2023/07/29/politics/donald-trump-iowa-republicans-legal-peril

 • Ứng cử viên CH công kích Trump bị phản đối

    Cũng trong cuộc vận động trên tại tiểu bang then chốt Iowa, ứng cử viên da đen CH, ông Will Hurt, lớn tiếng công kích ông Trump. Ông Hurt khẳng định ông Trump ra tranh cử TT chỉ vì muốn khỏi bị tù thôi. Và nếu đảng CH chọn đưa ông Trump ra, Biden bảo đảm sẽ đại thắng.

    Ông Hurt bị đám dân đứng nghe la ó phản đối ồn ào liên tục, đến độ không nói gì được nữa, phải rút lui vào hậu trường.

https://www.foxnews.com/politics/gop-presidential-candidate-trump-critic-will-hurd-booed-off-stage-iowa-event

 • Obama cảnh báo Biden

    Trong một bữa ăn riêng giữa hai người, cựu TT Obama đã cảnh giác Biden không nên coi thường Trump, bất kể những truy tố liên tục của bộ Tư Pháp Biden. Theo Obama, Trump có khả năng chính trị phi thường mà nhiều chuyên gia của đảng DC đánh giá sai lầm qua những tuyên bố có vẻ như vung vít của ông, trong khi khối cử tri của ông rất trung kiên.

https://www.breitbart.com/politics/2023/08/03/report-obama-warns-biden-of-trumps-campaigning-strength/

 • Đảng DC mất tiền ủng hộ

    Đảng DC đang lo sót vó về việc tiền yểm trợ tranh cử đã giảm mạnh.

   Theo những thống kê chính thức, số tiền đảng DC nói chung nhận được trong nửa năm đầu của 2023 đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng đáng lo ngại hơn là số tiền nhận được trong đệ nhị tam cá nguyệt năm nay đã giảm tới 32% so với đệ nhị tam cá nguyệt năm ngoái.

   Đây là thống kê về những số tiền nhỏ mà đảng DC nhận được, không kể những số tiền lớn của các nghiệp đoàn hay đại tập đoàn hay tỷ phú. Việc giảm số tiền ủng hộ này phản ảnh việc giảm hậu thuẫn trong khối cử tri trung lưu và nghèo, là khối cử tri nồng cốt của đảng DC.

https://www.politico.com/news/2023/08/04/biden-dems-grassroots-donations-00109766 

 • Trump thắng DeSantis tại Florida

    Chuyện khá bất ngờ là hậu thuẫn của thống đốc Florida Ron DeSantis có vẻ ngày càng tuột dốc trong khi ông gia tăng các chuyến đi vận động. Nghĩa là càng vận động, ông này càng mất hậu thuẫn, có thể vì khả năng vận động, cách ăn nói,… không thu hút cử tri, tuy một phần cũng vì các truy lùng liên tục chống Trump của phe DC đã khiến hậu thuẫn của ông Trump tăng rất mạnh.

    Ngay tại tiểu bang nhà của ông DeSantis, hồi tháng 3 khi ông này chưa ra tranh cử, các thăm dò cho thấy ông DeSantis hạ sát ván ông Trump, 59%-28%. Bây giờ, thăm dò mới nhất cho thấy ông Trump hạ lại sát ván ông DeSantis: 54%-37%

https://www.msn.com/en-us/news/other/does-desantis-have-a-florida-problem-trump-dominates-in-the-sunshine-state/ar-AA1exNdo

 • Trump đè bẹp DeSantis

    Theo một thăm dò mới của New York Times, trên cả nước, ông Trump đè bẹp ông DeSantis tới 37 điểm, qua tỷ lệ 54%-17%. Trong khối cử tri CH bảo thủ nhất, ông Trump đại thắng ông DeSantis với tỷ lệ áp đảo 65%-15%!

    Trong giả thuyết tất cả các ứng cử viên CH khác rút lui hay bị loại, chỉ còn hai ông Trump và DeSantis, ông Trump sẽ hạ ông DeSantis đo ván với tỷ lệ 62%-31%.

    Tỷ lệ hậu thuẫn của các ứng cử viên tên tuổi khác vẫn lẹt đẹt cỡ 3% hay thấp hơn:

– Mike Pence: 3%;

– Tim Scott: 3%;

– Nikki Haley: 3%;

– Vivek Ramaswamy: 2%;

– Chris Christie: 2%

 • Nghị sĩ DC nói về hậu thuẫn của Trump

    Thượng nghị sĩ DC John Fetterman của tiểu bang Pennsylvania tuyên bố ông rất ‘nể’ -respect- hậu thuẫn của ông Trump trong tiểu bang của ông. Ông Trump là một địch thủ đáng sợ và đảng DC không thể coi thường tại Pennsylvania, là tiểu bang then chốt lớn nhất.

    Được hỏi về các rắc rối của Trump với luật pháp, TNS Fetterman trả lời “Tôi không biết, tôi chỉ thấy cho tới nay, ông Trump bị đàn hặc hai lần, bị bộ tư Pháp truy tố hai lần, vậy mà hậu thuẫn của ông ta càng ngày càng lên cao“.

https://www.foxnews.com/politics/fetterman-respects-trumps-strength-pennsylvania-still-seeing-trump-signs-everywhere

 • Đạo diễn hối hận bầu cho Biden

    Đạo diễn phim ảnh thiên tả cực đoan Oliver Stone, đã lên tiếng nhìn nhận ông đã phạm sai lầm lớn là bầu cho Biden.

    Theo ông Stone, Biden đã và đang phạm những sai lầm lớn về đối ngoại, có thể đưa nước Mỹ vào đại thế chiến thứ ba. Ông Stone tố cáo dưới thời Obama, năm 2014, qua CIA, Mỹ đã lén nhúng tay vào việc đảo chánh TT Viktor Yanukovich của Ukraine, chỉ vì Mỹ cho rằng ông này có khuynh hướng độc tài mà lại thân Nga. Và đó là nguyên nhân xâu xa của những rắc rối lớn tại Ukraine hiện nay. Bây giờ Biden lại đang dồn Putin vào chân tường, có thể khiến Putin phản ứng mạnh, và Mỹ sẽ rơi vào vòng xoáy đưa đến thế chiến thứ ba.

https://www.foxnews.com/media/director-oliver-stone-declares-made-mistake-voted-biden-says-start-world-war-3

 • TĐ DeSantis bị khối da đen chống đối mạnh

    Việc thống đốc DeSantis sửa học trình liên quan đến chuyện nô lệ da đen đã bị nhiều dân da đen hiểu lầm là có vẻ ca tụng việc chính sách nô lệ đã giúp dân da đen. Dù đã có nhiều cải chính nhưng vẫn không kết quả, ông DeSantis vẫn bị khối dân da đen chống mạnh, kể cả một số đồng chí da đen ngay trong đảng CH, trong đó có thượng nghị sĩ Tim Scott đang tranh cử TT, và dân biểu Byron Donald.

    Thật ra, khối da đen không có ảnh hưởng lớn trong đảng CH, so với ảnh hưởng gần như thống trị trong đảng DC. Do đó, sự kiện này không ảnh hưởng bao nhiêu đến cuộc tranh cử của TĐ DeSantis. Dù vậy, cũng hại cho thống đốc khi hậu thuẫn ông này đang giảm.

https://thehill.com/homenews/campaign/4125593-desantis-faces-backlash-from-black-conservatives/

 • Newsom và DeSantis tranh luận

    Hai thống đốc hai tiểu bang lớn là TĐ Gavin Newsom của Cali, và TĐ Ron DeSantis sẽ lên TV công khai tranh luận với nhau trên đài Fox, dưới sự điều hợp của bình luận gia kỳ cựu Sean Hannity, có thể vào đầu tháng 11/2023 tới.

    TĐ DeSantis, ai cũng biết đang tranh cử TT bên đảng CH. TĐ Newsom không tranh cử gì vì nể mặt cụ Biden đồng chí cùng đảng, nhưng mấy tháng qua đã đi chu du khắp nước, hiển nhiên chuẩn bị đón thời cơ.

    Hai ông này hiện nay không chạy đua với nhau, nhưng có rất nhiều triển vọng sẽ thực sự chạy đua với nhau trong vài lần tranh cử tới. Mà cũng là điều mong mỏi của đa số dân Mỹ hiện nay. Vì cả hai hiện nay có vẻ như hai ngôi sao sáng nhất của hai chính đảng DC và CH.

https://www.politico.com/news/2023/08/02/desantis-debate-gavin-newsom-fox-00109577

TIN VỀ BIDEN

 • Ngân hàng báo cáo chuyển ngân đáng nghi

    Luật ngân hàng Mỹ bắt các ngân hàng phải báo cáo cho bộ Ngân Khố những chuyển ngân mà ngân hàng cho là đáng nghi -Mỹ gọi là Suspicious Activity Reports hay SAR-.

    Dân biểu James Comer, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát cho biết trong hai năm qua, 6 ngân hàng lớn của Mỹ, trong đó có Bank of America, JP Morgan, Wells Fargo,… đã báo cáo tới 170 lần những chuyển ngân đáng nghi liên quan đến gia đình Biden. Một thí dụ cụ thể được dân biểu Comer nêu ra: một ngân hàng báo cáo có một trương mục đứng tên Rob Walker (ông này đã nhận được trát gọi ra trước hạ viện điều trần) với trung bình 50.000 đô ký thác, bất thình lình nhận được một số tiền khổng lồ 3 triệu đô chuyển ngân từ Trung Cộng (mà không kèm theo văn kiện giải thích nào). Vẫn theo luật ngân hàng Mỹ, những số tiền chuyển ngân lớn bắt buộc phải nằm trong trương mục đó ít nhất 24 tiếng đồng hồ để bảo đảm số tiền đã được chuyển hẳn, xong xuôi, không có rắc rối. Đúng 24 tiếng đồng hồ + 2 phút, số tiền đó được phân tán nhỏ và chuyển hết qua cả chục công ty bình phong -shell companies- đứng tên bốn người trong nhà họ Biden, như ông chú Jim Biden, Hunter và hai chị/em của Hunter. Không có công ty nào đứng tên Joe Biden, nên Tòa Bạch Ốc vẫn khăng khăng hò hét “không có bằng chứng nào xác nhận cụ Joe Biden dính dáng hết”. Kiểu như trùm Mafia Al Capone năm xưa ra lệnh giết chết cả trăm người, nhưng không bao giờ bị bắt vì không ai thấy Al Capone cầm súng bắn ai, hay không ai thấy lệnh giết trên giấy tờ có chữ ký của Al Capone hết vậy.

https://townhall.com/tipsheet/rebeccadowns/2023/07/28/suspicious-bank-reports-n2626334

 • Lần đầu tiên thừa nhận cháu nội

    Nhắc lại, cậu ấm Hunter trong lúc ngủ với chị dâu để an ủi chị vừa góa chồng, cũng đã ăn nằm với một cô gái làng chơi. Cô này có bầu, sanh ra một con gái. Anh Hunter chối không nhận là cha, không chu cấp tiền nuôi dưỡng. Bị kiện. Sau khi thử DNA, bị xác là cha thật, bắt phải chu cấp tiền nuôi. Chị đó lại còn đòi đặt tên con gái theo họ Biden, nhưng Hunter không cho. Hai bên điều đình. Cuối cùng cô gái bỏ chuyện đặt tên con gái theo họ Biden, đổi lấy việc cậu ấm Hunter chu cấp một số tiền hàng tháng.

    Trong khi đó, cụ Biden từ chối, không nhận đứa bé gái đó là cháu nội, luôn luôn khoe mình có 6 cháu nội ngoại, không kể đứa con rơi của Hunter. Bị truyền thông phe ta chỉ trích vì đi ngược lại những hô hào về giá trị gia đình của cụ. Tuần rồi, cuối cùng cùng cụ cũng đã lên tiếng nhìn nhận mình có 7 đứa cháu. Bí nhà báo chất vấn, cụ ẫm ờ trả lời “Tôi chỉ làm những chuyện có lợi cho mấy đứa nhỏ“. Ai muốn hiểu sao thì hiểu.

    

https://people.com/president-biden-first-statement-granddaughter-navy-roberts-exclusive-7567196

 • Lại lẩm cẩm…

    Cụ Biden tới một xưởng dệt ở tiểu bang Maine, rình ràng làm lễ ký một sắc lệnh khuyến khích hàng sản xuất tại Mỹ. Trước khi ký, cụ lên đọc diễn văn ‘hoành tráng’ đấm ngực khoe công như thường lệ. Đọc xong, cụ bình thản về chỗ ngồi, quên bẵng cả đám quan chức đứng sau lưng, chờ cụ đọc diễn văn xong ra ký sắc lệnh. Các phụ tá cuống cuồng lại nói nhỏ với cụ, mời cụ lên ký sắc lệnh.

    Các chuyện lẩm cẩm của cụ, càng viết càng đâm ra… lo cho cụ, lo cho nước Mỹ. Thật nản!

https://www.newsweek.com/joe-biden-forgets-sign-executive-order-event-1816129

TIN BIDENOMICS

    Công ty lượng giá tín dụng Fitch đã hạ điểm tín dụng của nước Mỹ, đưa đến tình trạng các chỉ số trong thị trường chứng khoán rớt mạnh trong ngày thứ Năm vừa qua. Dow Jones rớt 1%, S & P rớt 1,4%, và NASDAQ rớt 2%.

    Việc hạ điểm tín dụng phản ảnh việc suy giảm niềm tin vào kinh tế Mỹ, một đòn đánh ngay vào cái gọi là Bidenomics, hay chính sách kinh tế của Biden, mà cụ Biden đang ồn ào rao bán trên cả nước, trong khuôn khổ vận động tranh cử TT.

    Hậu quả tức khắc của việc hạ điểm tính dụng là trên thị trường tài chánh thế giới, công nợ của Mỹ sẽ phải tăng lãi suất, các công ty Mỹ đi vay tiền trong các ngân hàng thế giới cũng sẽ phải trả tiền lãi cao hơn, và dân Mỹ sẽ lãnh hậu quả giây chuyền là lãi suất sẽ tăng toàn diện trên tất cả các món nợ, như nợ mua nhà, mua xe, nợ thẻ tín dụng,…

https://www.cnn.com/business/live-news/stock-market-news-today-credit-downgrade/index.html   

THẨM PHÁN TCPV TÀI BA

    Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện do Biden bổ nhiệm, bà Ketanji Brown Jackson đã lại phạm sai lầm vĩ đại khi lại lên tiếng bênh vực luật affirmative action mà TCPV mới phán là vi phạm Hiến Pháp.

    Theo bà Jackson, một nghiên cứu của Hiệp Hội Các Đại Học Y Khoa Mỹ (AAMC) đã cho biết “các bác sĩ da đen có khả năng chẩn đoán chính xác khả năng chịu đau của dân da đen hơn các bác sĩ da trắng, do đó, họ có triển vọng chữa bệnh cho dân da đen hiệu quả hơn các bác sĩ da trắng“.

    Nhận định này sặc mù kỳ thị chủng tộc dĩ nhiên. Nhưng quan trọng hơn, bà Jackson đã vô tình hay cố ý bóp méo sự thật. Nghiên cứu bà trích dẫn không phải của Hiệp Hội AAMC, mà là nghiên cứu của bốn tổ chức y khoa khác. Mà những nghiên cứu này chỉ nghiên cứu khả năng chịu đau của dân da đen chứ không có một nghiên cứu nào kết luận bác sĩ đen có khả năng nhận thức việc này cao hơn, do đó chữa bệnh cho dân da đen hữu hiệu hơn bác sĩ da trắng.

    Đây là lần thứ hai bà Jackson trích dẫn sai hay hiểu sai -không biết vô tình hay cố ý- bài viết mà bà dùng làm nguồn hỗ trợ cho quan điểm kỳ thị của bà.

https://www.foxnews.com/opinion/supreme-court-justice-jacksons-second-error-reveals-another-industry-gone-woke

    Trước đây, TT Trump bị chỉ trích không biết dùng người, thay đổi các phụ tá, cố vấn như chong chóng. Bây giờ cụ Biden có cách dùng người khác: chỉ chọn theo các tiêu chuẩn ‘thức tỉnh’, nghĩa là dựa trên các tiêu chuẩn DEI, Diversity, Equity, Inclusive, chủ ý chọn dân da màu, phụ nữ, đồng tính,… vứt bỏ khả năng vào thùng rác. Kết quả? Xin xem tóm lược dưới đây:

 • PTT, bà Kamala Harris, da đen lai Ấn Độ, bị coi như PTT tệ nhất lịch sử Mỹ; cả nước run như cầy sấy khi nghĩ đến kịch bản bà đăng quang lên chức TT nếu có chuyện bất ngờ nào xẩy ra cho Biden;

 • Bộ trưởng Quốc Phòng, tướng da đen Lloyd Austin: chủ trì cuộc tháo chạy lịch sử khỏi Afghanistan, biến các quân trường thành lò tẩy não cho ‘văn hóa thức tỉnh’;

 • Bộ trưởng Giao Thông, ông đồng tính Pete Buttigieg, chủ trì nạn kẹt xe tải, máy bay, tàu hàng, đưa đến cảnh hàng khan hiếm có một không hai trong lịch sử Mỹ, vì ‘chị’ ta mắc bận ở nhà cho con cấy uống sữa;

 • Bộ trưởng Ngân Khố, bà Janet Yellen: chủ trì nạn lạm phát vô địch từ hơn 40 năm qua, và khủng hoảng ngân hàng với cả lô ngân hàng phá sản, gần như tình trạng năm 2008;

 • Bộ trưởng An Ninh Quốc Gia, ông gốc Cuba Alexander Mayorkas chủ trì cuộc khủng hoảng di dân lậu vô tiền khoáng hậu;

 • Bộ trưởng Y Tế, ông gốc Mễ Xavier Becerra, chủ trì chính sách đại họa chống dịch COVID, trong một năm đầu khiến hơn 604.000 người chết, đóng cửa kinh doanh, đóng cửa trường học, gây đại họa lâu dài khắp nước;

 • Đại Diện Thương Mại Katherine Tai, một phụ nữ gốc Tầu, trong hơn hai năm, chưa làm được bất cứ chuyện gì, tính chuyện điều đình thuế quan với TC nhưng chẳng đi đến đâu;

 • Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà da đen Karine Jean-Pierre được nhất trí coi như phát ngôn viên tệ nhất lịch sử chính trị Mỹ, nhưng lại là người có biệt tài nói láo mà không bao giờ chớp mắt;

 • Thứ trưởng Năng Lượng, ông lưỡng giới Sam Britton, để râu nhưng luôn mặc váy đàn bà, bị bắt hai lần vì ăn cắp va-li quần áo đàn bà tại phi trường (2 lần!);

 • TCPV: bà Ketanji Jackson như nêu trên.

    Chưa hết đâu. Cụ Biden vừa đề cử một ông tướng da đen làm Tổng Tham Mưu Trưởng quân lực Mỹ vì ông tướng này là tướng đầu tiên tung hô ‘thánh’ George Floyd và sỉ vả cảnh sát, da trắng là kỳ thị, và một bà tướng ít thâm niên làm tư lệnh hải quân Mỹ để Biden đi vào lịch sử như TT đầu tiên bổ nhiệm một phụ nữ làm tư lệnh một binh chủng lớn. Và sẽ còn nữa.

    Mà chuyện đáng nói trong vấn đề này là vì cụ Biden bổ nhiệm họ theo tiêu chuẩn và nhu cầu chính trị, nên tất cả, cũng vì lý do chính trị, trở nên bất khả xâm phạm, cụ Biden không thể nào sa thải bất cứ một người nào, ngoại trừ đúng một ông thứ trưởng Sam Britton bị bắt quả tang hai lần ăn cắp, có video phi trường thu hình từ đầu đến cuối, không còn cách nào bao che được nữa.

TIN VẮN MỸ

– Thăm dò của CNN cho thấy đa số dân Mỹ (55%) chống lại việc tiếp tục quân viện vô giới hạn cho Ukraine.

– TP Alito cho rằng quốc hội hoàn toàn KHÔNG có quyền ra luật chi phối Tối Cao Pháp Viện, dựa trên nguyên tắc tam quyền phân lập được Hiến Pháp ấn định rất rõ ràng.

– Thị trưởng thành phố Anchorage, tiểu bang Alaska, ra ý kiến gửi tất cả dân vô gia cư đi Los Angeles.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Thủ đô Mạc Tư Khoa lại bị tấn công bằng máy bay không người lái -drones-. Lần này, TT Zelensky không chối nữa mà xác nhận “chiến tranh đã lan qua Nga”.

– Niger đảo chánh với tướng tư lệnh lực lượng bảo vệ TT bắt nhốt TT, chiếm quyền. Niger là một xứ tây Phi Châu. Biden lại một lần nữa, mau mắn ra lệnh di tản dân Mỹ và nhân viên tòa đại sứ Mỹ, đúng theo mô thức ‘dzọt nhanh chạy lẹ’ của Biden.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.