Hunter Biden đã tham gia nhiều buổi tiệc cấp Quốc gia với Đức, Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là Trung quốc trong thời gian Joe Biden còn là Phó Tổng Thống.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Trần Quốc Kim

Hunter Biden đã tham gia nhiều buổi tiệc cấp Quốc gia với Đức, Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là Trung quốc.

Các email mà tổ chức America First Legal (AFL) có được cho thấy, Hunter Biden, con trai Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, đã tham gia lên kế hoạch tổ chức tiệc trưa cấp quốc gia với các quan chức Trung Quốc tại Nhà Trắng vào thời chính quyền Obama-Biden vài tháng trước khi anh ta tới quốc gia cộng sản này để đạt một thỏa thuận béo bở với các công ty có liên kết với chính phủ Trung Quốc.

Tổng cộng, AFL đã nhận được hơn 1.000 email từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Đây là các email giữa công ty Rosemont Seneca Partners của Hunter Biden và Văn phòng Phó Tổng thống, trong đó có ít nhất một email liên quan đến việc lên kế hoạch cho Tiệc trưa cấp Nhà nước với Trung Quốc vào năm 2011 tại Nhà Trắng.

America First Legal (@America1stLegal) _ X

Trong một văn bản trả lời yêu cầu của AFL về các tài liệu liên quan đến “Hunter Biden, James Biden, và các giao dịch kinh doanh với nước ngoài của họ,” Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ đã thông báo cho tổ chức này rằng “Nội dung email bao gồm danh sách khách mời tháng 1/2022 cho sự kiện Tiệc trưa cấp Nhà nước với Trung Quốc được tổ chức vào ngày 19/1/2011.”

Trong một bài đăng trên X, tên mới của Twitter, AFL tuyên bố: “Các email mà AFL có được tiết lộ rằng Hunter Biden có quyền tiếp cận rộng rãi với các kênh chính thức của chính phủ khi ông Joe Biden còn là Phó Tổng thống.”

Tổ chức này chỉ trích: “Mặc dù Hunter không có vai trò chính thức nào trong chính quyền Obama-Biden, nhưng đã tham gia mật thiết vào việc lên kế hoạch cho các sự kiện cấp cao của Nhà Trắng, bao gồm Tiệc trưa cấp Nhà nước với Trung Quốc vào tháng 1/2011, Lễ đón cấp nhà nước đối với Thủ tướng Đức vào tháng 6/2011, Chuyến thăm và Tiệc tối cấp Nhà nước với Vương quốc Anh vào tháng 3/2012, Tiệc trưa cấp Nhà nước với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5/2013, và Tiệc tối cấp Nhà nước với Pháp vào năm 2014.”

Theo một email có được từ chiếc máy tính xách tay bị bỏ quên của Hunter Biden, vào ngày 18/1/2011, Hunter Biden đã nhận được một thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ với “thông tin cập nhật và thông tin đến” cho tiệc trưa cấp nhà nước. Tiệc trưa này được tổ chức nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc thời đó Hồ Cẩm Đào.

Vài tháng sau, vào tháng 4/2011, Hunter Biden và các cộng sự của mình đã đến Trung Quốc để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới. Trong chuyến đi này, Hunter và các cộng sự đã gặp ông Chế Phong (Che Feng), người được nhận diện là “Siêu Chủ tịch” trong các email của Hunter Biden. Chuyến đi này đã chứng kiến sự ra đời của công ty BHR Partners, trong đó công ty của Hunter Biden, Skaneateles LLC, nắm giữ 10% cổ phần. Đáng chú ý, BHR Partners được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Trung Quốc do nhà nước kiểm soát.

Nhà báo điều tra Peter Schweizer lần đầu tiên đưa tin vụ giao dịch kinh doanh này trong cuốn sách của mình “Các đế chế bí mật”. Trong một bài xã luận đăng trên tờ NY Post, nhà báo Schweizer lưu ý rằng ông Chế Phong “đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện vụ giao dịch này bằng cách giới thiệu Hunter và các đối tác của anh ta với các quỹ đầu tư do nhà nước lớn Trung Quốc hậu thuẫn.” Nghiên cứu sau đó của nhà báo Schweizer cũng xác định mối quan hệ của ông Chế Phong với Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua đối tác kinh doanh cũ của ông ấy.

Giáo sư Steve Kaplan của Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago ước tính rằng cổ phần của Hunter Biden trị giá gần 20 triệu đô la dựa trên các công ty tương đương.

Việc AFL phát hiện ra các email liên quan đến Nhà Trắng của cặp đôi Obama-Biden và Tiệc trưa cấp Nhà nước với Trung Quốc làm dấy lên những nghi vấn mới về “bức tường chắc chắn giữa cá nhân, tư nhân và chính phủ” mà ứng cử viên tổng thống lúc đó là ông Joe Biden đã hứa sẽ tiếp quản từ chính quyền Obama, nếu thực tế Hunter Biden và các cộng sự của anh ta đã tham gia vào việc lên kế hoạch cho tiệc trưa cấp nhà nước với Trung Quốc vài tháng trước khi đạt được một thỏa thuận béo bở ở Trung Quốc.

Trần Quốc Kim

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.