MỤC ĐÍCH THỰC SỰ CỦA CÁC TRUY TỐ – ĐẢNG DÂN CHỦ RA CHIÊU TRÒ MỚI

TIN TỨC - THỜI SỰ

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-292023.html

TIN VỀ TRUMP

Mục đích thực sự của các truy tố

    Báo mạng thiên tả Politico đã có bài nhận định rất đặc biệt. Có vẻ vui mừng thấy ông Trump trong những ngày tháng tới sẽ bị trói chặt trong các vụ thưa kiện ra tòa liên miên bất tận bất kể ông có đi tù hay không, khiến không còn bao nhiêu thời gian đi vận động tranh cử.

   Bài báo vô hình chung đã xì ra một sự thật nhơ nhớp của chính trị Mỹ. Trong nỗ lực giúp đương kim TT kiêm đồng chí cùng đảng, đảng DC đã hiển nhiên vũ khí hóa guồng máy công an tư pháp để truy tố Trump đủ loại tội, tổng cộng tới hơn 100 tội. Mà cái lạ là theo các chuyên gia luật, phần lớn các vụ truy tố đó ít có hy vọng thành công, bắt nhốt ông Trump vô tù mấy trăm năm. Dù biết vậy, phe ta vẫn cứ tiến hành, truy tố lung tung. Chỉ vì mục đính thật sự và cuối cùng dĩ nhiên là 1) hạ uy tín ông Trump, và quan trọng hơn nữa 2) không cho ông Trump có thời gian đi vận động tranh cử, vì phải liên tục hầu tòa hay lo giải thích, tự biện minh cho mình.

https://www.politico.com/news/2023/08/26/trump-trials-primary-calendar-00113090

  • Đảng DC ra chiêu trò mới 

    Tuần rồi, bất thình lình đã xuất hiện trên truyền thông loa phường Mỹ, một vài tiếng nói đặt vấn đề nêu ra Tu Chánh Án thứ 14 của Hiến Pháp ra để cản ông Trump, không cho ra tranh cử TT. Một vài con vẹt đã mau mắn làm bổn phận vẹt nhai lại tin này ngay.

    Tu chánh 14, điều 3, ghi rõ tất cả những ai phạm tội nổi loạn chống lại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, sẽ bị cấm không được tranh cử, bổ nhiệm và nhận bất cứ chức vụ nào trong chính quyền liên bang. Đây là tu chánh được thảo ra ngay sau khi nội chiến chấm dứt, cách đây gần 150 năm, nhằm ngăn chặn những cựu lãnh tụ miền Nam muốn tham gia chính quyền liên bang để phục hồi lại ý định tách miền Nam ra khỏi liên bang. 

    Bây giờ, dĩ nhiên chẳng ai, kể cả ông Trump, có ý định chia đôi đất nước, tạo ra lại một miền Nam độc lập, nhưng ‘phe ta’ đang muốn dùng tu chánh án này như một lý cớ chính danh và hợp Hiến để ngăn chặn không cho ông Trump tranh cử và đắc cử TT, dựa trên hai vụ truy tố, một của công tố đặc biệt của liên bang Jack Smith, và một của công tố quận Fulton, tố cáo ông Trump âm mưu phá bỏ kết quả bầu cử, lật đổ quy trình dân chủ Mỹ để tiếp tục nắm quyền. Họ không cần biết trong cáo trạng của các công tố Smith và Willis, tuyệt đối không có tới một lần chữ ‘insurrection’.

    Việc áp dụng tu chánh án này có chính đáng, chính danh, hợp Hiến hay không là việc ngoài thẩm quyền và hiểu biết của kẻ này, nên xin miễn bàn thêm. Kẻ này không bao giờ làm vẹt nhai lại bất cứ chuyện nào mà chính mình không hiểu rõ. Tuy nhiên, điều hiển hiện ai cũng thấy rõ, đây lại chỉ là một đòn đánh mới do phe ta bám vào để tìm cách bứng ông thần Trump, xác nhận tất cả các vụ truy tố đều có căn bản pháp lý không vững, khó cản được ông Trump ra tranh cử. 

  Cựu công tố đặc biệt Sol Weisenberg, người đã truy tố TT Clinton trong vụ án Monica Lewinsky, đã nhận định việc nại tu chánh án 14 là chuyện bá láp, tất nhiên sẽ bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ.

   Tại tiểu bang then chốt New Hampshire, một chính khách CH thuộc khối #NeverTrump, Bryant Messner đã nhân danh điều 3, Tu Chánh Án 14 để tìm cách chặn không cho Trump có tên trong danh sách ứng cử viên TT tại đây, nhưng việc làm này ít hy vọng thành công. 

   Cụ Biden càng có triển vọng thua Trump trong một cuộc bầu cử trong sạch thì phe ta càng điên, càng quậy, càng tìm cách đánh Trump.

https://www.foxnews.com/media/dems-trump-disqualified-14th-amendment-not-going-fly-ex-clinton-scandal-prosecutor

Arnh chụp màn hình (TLT): Cựu Tổng thống Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa năm 2024. (SUZANNE CORDEIRO/AFP qua Getty Images) / Former President Trump remains the frontrunner for the 2024 Republican nomination. (SUZANNE CORDEIRO/AFP via Getty Images)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.