HẠ TRUMP KHÔNG DỄ CHÚT NÀO – (PHẦN 1) HẬU THUẪN CỦA CÁ NHÂN ÔNG TRUMP – Thành quả cụ thể 

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/09/bai-297-ha-trump-khong-de-chut-nao.html#disqus_thread

    Nếu ta đọc các bài bình luận của truyền thông loa phường chuyên môn loan tin và bình luận về hùa theo phe DC như CNN, Washington Post, New York Times,… thì hiển nhiên, ông Trump có lẽ là tổng thống tệ hại nhất lịch sử Mỹ, là người mà chỉ nghe tên không cũng đủ rợn tóc gáy vì đó chính là hiện thân của … ‘ông Thần Ác’!!! Một người như vậy thì tất nhiên dân Mỹ, là dân có trình độ dân trí có thể nói cao nhất thế giới, chắc chắn sẽ lo tránh cho xa, sợ hơn sợ COVID.

    Và tất nhiên, ông này lấy quyết định ra tranh cử tổng thống nữa thì chỉ là hành động của một tên điên, cuồng vì cái tôi quá vĩ đại, mà không mở mắt ra để nhìn thẳng vào thực tế, để thấy dân Mỹ kinh sợ ông ta như thế nào.

   Có thật vậy không?

    Xin các cụ vẹt lay tỉnh, thực tế không hẳn màu đen thui như truyền thông loa phường tô vẽ về Trump mà các cụ thích chí, hy vọng, rồi nhai đi nhai lại không chán, như nhai bã trầu.

   Thực tế, ông Trump ra lại và tất cả các thăm dò cho thấy ông ngang ngửa với đương kim tông tông Biden, và ông thành công hay thất bại là chuyện cho đến bây giờ, chẳng ai biết và dĩ nhiên phải đợi tới cuối năm 2024, sau bầu cử, mới biết chắc được. Thực tế không phải truyền thông loa phường ‘muốn là được’, muốn Trump ngủm là Trump ngủm.

   Dĩ nhiên, ông Trump đã thất bại rồi, đúng như ông DeSantis đã nói. Ông đã thua năm 2020 để phải dọn nhà đầu năm 2021 rồi đấy, làm sao có thể thắng năm 2024 được? Không sai, nhưng cái thua của ông Trump năm 2020 là cái thua chìm đắm trong nghi vấn, trong sương mù gian trá dầy đặc, biết đâu ông Trump và các đồng minh đã học được bài học và đã có những biện pháp cần thiết để thổi bay màn sương mù gian trá này và thật sự mang lại chiến thắng cho ‘ý dân’? Ít ra thì đã có tới cả tá tiểu bang đã sửa luật bầu cử, hy vọng những mánh gian lận bầu cử khó áp dụng hơn.

    Ta thử cân nhắc lại vấn đề một cách bình tĩnh, tỉnh táo xem sao. Tất nhiên là xem lại cho kỹ những yếu tố có lợi và bất lợi cho ông Trump.

    Trên căn bản, ta đã có dịp bàn qua về lợi thế cùng với những điểm bất lợi cho ông Trump qua một bài nhận định mới đây (BÀI 260: TRUMP RA TRANH CỬ LẠI). Do đó, ta không có nhu cầu lập lại những điểm căn bản đã bàn. Ở đây, kẻ này chỉ muốn đào xâu thêm khiá cạnh quan trọng nhất, đó chính là hậu thuẫn của cá nhân ông Trump, cùng với thực lực của khối CH muốn cạnh tranh với ông.

HẬU THUẪN CỦA CÁ NHÂN ÔNG TRUMP

    Không khác bất cứ vấn đề nào khác, việc ông Trump ra tranh cử lại tất nhiên có hai mặt, lợi và bất lợi, ủng hộ hay chống dựa trên những yếu tố đó.

    Lợi thế lớn nhất của ông Trump chính là hậu thuẫn mà một khối cử tri gọi là MAGA dành cho ông vì những thành quả thực tế của các chinh sách của TT Trump trước đây. Tuy nhiên, cũng phải nói ông Trump có được nhiều lợi thế khác, quan trọng không kém, khiến không ai có thể coi thường ông được.

a. Thảnh quả cụ thể 

    Nếu có thể tóm gọn một cách cụ thể nhất thành quả của TT Trump trong mắt của cử tri Mỹ, thì phải dùng lại câu nói của thượng nghị sĩ Tim Scott của South Carolina: “TT Trump có chính sách kinh tế thân thiện với dân lao động và thân thiện với gia đình nhất trong thế hệ của ông” (nguyên văn “The Trump administration produced “the most pro-worker, pro-family economy” of his lifetime“).

    Cho dù cuồng chống Trump mù quáng đến đâu, cũng không ai có thể một cách nghiêm chỉnh, tố cáo chính sách kinh tế của TT Trump đã không mang lợi ích lại cho giới lao động cũng như cho các gia đình Mỹ nói chung, đúng như TNS Scott nói. Tất cả những thống kê chính thức của chính phủ Mỹ vẫn còn là bằng chứng.

    Quyết định kinh tế quan trọng nhất của TT Trump tất nhiên là việc giảm thuế toàn bộ cho cả nước. Dĩ nhiên trong nỗ lực bới rác tìm sâu, nhiều tay cấp tiến đã cố bóp méo, biến biện pháp này thành một thứ sách lược tặng tiền cho nhà giàu và giết dân trung lưu. Tặng tiền cho nhà giàu hay không thì tôi không biết vì không phải là nhà giàu, chưa bao giờ được TT nào tặng tiền, nhưng giết trung lưu thì không có, bằng chứng tôi là trung lưu, vẫn sống nhe răng, mà cũng chưa thấy một anh trung lưu nào lăn ra chết hết. Đám dân sống bằng trợ cấp vẫn còn trợ cấp, chẳng ai mất một xu nào. Trên thực tế, cả triệu triệu dân trung lưu, là đám dân trong cảnh trên đe dưới búa, không đủ nghèo để được miễn thuế, càng chẳng đủ giàu để thừa tiến đóng thuế, cái đám nửa chừng xuân đó luôn luôn lãnh đủ, đóng thuế muốn bá thở trong khi chẳng hưởng bao nhiêu lợi lộc dưới hình thức trợ cấp nào. Cả trăm triệu người đó chẳng những chẳng ai chết, mà lại được giảm bớt thuế phải đóng để các quan chức ngồi trong phòng lạnh vung tiền ra cửa sổ với chủ đích mua phiếu của cử tri mê trợ cấp.

    Chẳng những giúp đám dân trung lưu dưới hình thức bớt sưu cao thuế nặng, mà còn có hậu quả vĩ đại và lâu dài hơn: đó là giảm thuế cho các đại công ty, để khuyến khích họ bớt cất tiền ở ngoài nước mà mang tiền đó về đầu tư vào kinh tế Mỹ, mở hãng xưởng, tạo công ăn việc làm ở Mỹ cho cả chục triệu người dân Mỹ, từ lao động tới trung lưu, từ da trắng tới da đen, da nâu tới da vàng, kể cả đám Mít tị nạn.

    Nếu đó không phải là chính sách kinh tế thân thiện cho các gia đình Mỹ, cho lao động Mỹ như ông nghị sĩ Scott nói, thì cái gì mới là thân thiện cho các gia đình và lao động? Cái thân thiện cửa miệng của phe DC và Biden chỉ lừa được những người thiếu hiểu biết hay mù quáng vì phe phái, hay vẫn còn sống trong huyền thoại ‘đảng DC là đảng của trợ cấp cho dân nghèo’. 

Ảnh chụp màn hình từ NTD VN (TLT)

One thought on “HẠ TRUMP KHÔNG DỄ CHÚT NÀO – (PHẦN 1) HẬU THUẪN CỦA CÁ NHÂN ÔNG TRUMP – Thành quả cụ thể 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.