HẠ TRUMP KHÔNG DỄ CHÚT NÀO (PHẦN 2) – HẬU THUẪN SẮT ĐÁ VÌ GIÚP DÂN

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/09/bai-297-ha-trump-khong-de-chut-nao.html#disqus_thread

HẬU THUẪN CỦA CÁ NHÂN ÔNG TRUMP

b. Hậu thuẫn sắt đá vì giúp dân

    Chính sách kinh tế của TT Trump giúp đỡ cụ thể khối dân trung lưu và lao động trong khi trước đó, thời Obama, đảng DC lơ là, không thèm dòm ngó vì đảng DC này cho rằng đây là khối người đang ‘bỏ đảng’, nên đảng DC chú tâm kiếm phiếu trong một khối dân khác, đó là dân da màu (màu đen, màu nâu, màu vàng nhưng không có dân Mít tị nạn vì khối dân Mít là khối da vàng duy nhất mà đa số hậu thuẫn đảng CH và ông Trump), và quái lạ thay, khối dân đồng tính, chuyển giới.

    Nhiều cơ quan ngôn luận đã gọi khối lao động và trung lưu mà đảng DC lơ là ‘khối người bị quên lãng’ -the forgotten ones- mà lại là khối mà ông Trump đặt trọng tâm lớn nhất. Kết quả tất nhiên là khối bị lãng quên khám phá ra chỉ có ông Trump là không quên lãng họ, và họ đã nhìn nhận công lao này. Đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc. Khối cử tri sắt đá nhất của Trump chính là những dân lao động bình thường là khối cử tri của đảng DC, dân trung lưu thấp.

    Điểm nhiều quan sát viên nhìn kỹ nhất chính là cái hậu thuẫn này của ông Trump đã là một thứ hậu thuẫn trung kiên, sắt đá nhất chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ. Bất kể sóng to gió lớn, bất kể đảng nắm quyền DC và cả khối truyền thông loa phường tấn công, bôi bác cách nào, bất kể mọi tấn công qua các vụ đàn hặc và truy tố cuội, bất kể ngay cả trong nội bộ đảng CH có ai chống đối, thì ông Trump vẫn nắm vững một khối cử tri tuyệt đối trung thành với ông, sống chết với ông. 

   Theo những nghiên cữu kỹ lưỡng nhất, có thể nói khối MAGA sống chết với ông Trump lên tới hơn 1/3 (37%) khối cử tri CH, thậm chí, có thể leo lên tới 50%-60%, như nhiều thăm dò mới (sau những truy tố) cho thấy.

Nguồn: New York Times

    Nhưng đó chỉ mới là một khiá cạnh của hậu thuẫn. Khía cạnh thứ hai đưa đến một hậu thuẫn gần như cuồng tín chính là họ đã coi ông Trump như một người họ tin được, ‘có sao nói dzậy, hổng bằng lòng ráng chịu’, không phải là loại chính khách chuyên nói láo, hứa cuội.

    Phe đối lập hùng hục tố cáo ông Trump rất nhiều thói hư tật xấu, nhưng quên mất những thói hư tật xấu họ chụp lên đầu ông Trump, nhiều người tất nhiên không tin, nhưng nhiều người tin, mà lại cảm thấy thích thú vì nhìn vào đó, họ thấy ông Trump rất gần với họ, những người dân bình thường đầy thói hư tật xấu. Đạo Thiên Chúa có câu “trước khi ném đá người khác, hãy tự soi gương nhìn vào chính mình trước”. Các con vẹt suốt ngày nói chuyên đức tính này, đức tính nọ, để công kích ông Trump vô đạo đức, vô tư cách,… cái đám vẹt đó, có tên nào dám ra đứng trước gương tự nhìn vào chính mình không? Người dân bình thường Mỹ có đầu óc rất thực tiễn, họ hiểu rõ chính họ và tất cả mọi người khác, kể cả những chính trị gia, chẳng ai hoàn hảo, chẳng ai thánh thiện tuyệt đối hết. 

    Trong chính trị Mỹ, không có những chuyện ngớ ngẩn như ‘Thần Ác, Thần Thiện’ gì ráo, tất cả chỉ là những người bình thường như anh và tôi, làm TT chỉ là làm công chức được trả lương để làm một việc, thế thôi. Ông Trump cũng không khác các TT khác. Có khác là khác ở điểm ông chẳng giả dối đóng tuồng gì hết, mọi người cứ nhìn, cứ nghe, thích thì ủng hộ, ghét thì đừng, có vậy thôi. Chửi ông Trump ‘ăn bánh trả tiền với gái gọi’ ư? Hãy tự soi gương xem sao. Cả triệu triệu đàn ông Mỹ và cả Việt đã ‘ăn bánh trả tiền’ với gái gọi, sao lại là tội hình sự? Thường gây gỗ, chửi bới người khác ư? Như vậy có hơn là cười cười trước mặt để đâm sau lưng không? 

    Cái trực tính đó đã mang lại một luồng gió mới vào chính trường Mỹ mà dân Mỹ thấy thật mát mẻ, sảng khoái. Và hậu quả tất nhiên là cái hậu thuẫn vô song của khối cử tri bảo thủ, hãnh diện vì một nước Mỹ vĩ đại, vì một lãnh tụ vĩ đại.

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.