HẠ TRUMP KHÔNG DỄ CHÚT NÀO (PHẦN 3) –  Những ‘tội’ mới của Trump 

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/09/bai-297-ha-trump-khong-de-chut-nao.html#disqus_thread

HẬU THUẪN CỦA CÁ NHÂN ÔNG TRUMP

 c. Những ‘tội’ mới của Trump    

    Đảng DC đã nhìn vào thành quả các chính sách của Trump và thấy khó tấn công một cách hữu hiệu được. Bèn quay qua chiêu võ mới. Xoay qua chiêu dùng tư pháp, FBI, công tố thân thiện, quan tòa phe ta để đánh thẳng vào Trump. Cho đến nay, chính quyền Biden, qua hệ thống ‘công an Nhà Nước’ với bộ Tư Pháp, FBI, các công tố đủ cấp từ liên bang tới tiểu bang tới quận, làng, xã, huyện, phường,…, các quan tòa ‘thân hữu’, đã tố ông Trump tổng cộng trên dưới hơn 100 đại tội, có thể khiến ông đi bóc lịch tới 700 năm.

    Bỏ qua những tội linh tinh râu ria ngoài lề, ta thử nhìn vào cái ‘tội’ lớn nhất: nói láo, thông đồng, xúi đốc dân nổi loạn, vứt bỏ kết quả bầu cử hợp pháp. Ở đây, có vài chuyện nên chú ý kỹ:

– Truyền thông loa phường luôn luôn bi thảm hoá, cụ thể là luôn luôn dùng danh từ ‘biểu tình bạo động đẫm máu‘ –violent bloody demonstration- để mô tả cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump ngày 6/1/2021. Cũng chỉ là chuyện xuyên tạc thô bạo nhất. Trong khi một cảnh sát da đen bắn chết một phụ nữ da trắng cựu chiến binh, biểu tình tay không ngay tại hiện trường thì trái lại, không có một người nào bị dân biểu tình bắn chết hay đánh chết hết, KHÔNG CÓ TỚI MỘT NGƯỜI! Có một cảnh sát bị chết nhưng chính sở cảnh sát xác nhận anh ta bị chết vì trụy tim khi đó, chẳng phải bị dân biểu tình giết chết. Trong thời gian mấy tháng sau biểu tình, đã có bốn cảnh sát tự tử chết vì nhiều lý do cá nhân, nhưng tất cả đều là chết sau biểu tình. Ngoại trừ một cửa số kính bị đập phá, không có bất cứ ngôi nhà, xe hơi, vật dụng nào bị đập phá hay đốt như trong các biểu tình của dân da đen mà truyền thông gọi là ‘hầu hết trong ôn hòa’ -“mostly peaceful”. Không có bất cứ đồ đạc đắt tiền hay rẻ tiền nào bị khiêng về nhà kiểu như mấy anh da đen nổi loạn. Cái phe đảng bỉ ổi nhất là viên cảnh sát da đen bắn chết bà biểu tình da trắng được hoàn toàn bình yên, không bị truy tố gì ráo, trong khi cả trăm người biểu tình chẳng giết ai thì lãnh những bản án nghe như các bản án của VC, đi tù mút chỉ có khi tới mười mấy hai chục năm.

– Trong khi phe DC và truyền thông loa phường hô hoán ầm ĩ việc mà họ gọi là ‘nổi loạn mưu toan lật đổ chính quyền’, đã không có bất cứ một lời hô hoán ‘lật đổ chính quyền’ nào hết. Trong báo cáo của Ủy Ban J-6 của phe DC trong hạ viện, ông Trump bị tố cáo ‘nổi loạn’ và danh từ ‘insurrection’ được sử dụng tới gần 80 lần. Thế nhưng trong cáo trạng của công tố Jack Smith cũng về vụ biểu tình 6/1/2021, danh từ ‘insurrection’ đã KHÔNG được dùng tới một lần, vì ông Smith là luật gia, hiểu quá rõ chẳng có gì có thể gọi là ‘insurrection’ được trong các hoạt động hay lời tuyên bố của ông Trump liên quan đến vụ biểu tình. Dân biểu tình chỉ muốn biểu dương lực lượng, nói lên tiếng nói phản đối kết quả một cuộc bỏ phiếu chìm đắm trong khói mù gian lận. Quyền biểu tình trong ôn hòa, không bạo động là quyền được Hiến Pháp ghi rõ và bảo đảm. 

– Bà quan tòa Tanya Chutkan là bà quan tòa đã được công tố Smith chọn để thụ lý vụ án chống Trump. Bà là quan tòa mà tạp chí TIME mô tả là ‘đầy thù hận‘ (“steeped in hate“), là con gái của một cựu lãnh tụ của tổ chức khủng bố da đen Black Panthers, ông ngoại bà Chutkan là một phiến quân cộng sản Jamaica, bị quan tòa Anh nhốt tù. Bà cũng là người đã ra những bản án nặng chưa từng thấy chống những người biểu tình. Bà Chutkan cũng là người đã ra nhiều phán quyết, tất cả đều bất lợi cho Trump, vì theo bà, “TT không phải là vua, mà Trump cũng không còn là TT“. Với cái ‘cảm tình’ kiểu này dành cho Trump, bà sẽ phán quyết ra sao, hầu như ai cũng biết trước.

Bà quan tòa Tanya Chutkan

   Tại sao đảng DC cố tình xé câu chuyện ra cho thật to, nhất quyết khai thác tối đa để dùng biến cố này để tận diệt ông Trump? Chỉ vì đảng DC và cả truyền thông loa phường nhìn thấy rõ cái hậu thuẫn vô cùng lớn lao, lớn khủng khiếp mà một khối dân Mỹ đã và đang hăng say dành cho ông Trump. Chưa khi nào trong lịch sử Mỹ, kể từ ngày dân Mỹ nổi loạn bạo động chống nhà cầm quyền thuộc địa Anh, nước Mỹ lại thấy cảnh cả trăm ngàn người tự động xuống đường để nói lên hậu thuẫn của họ đối với một cá nhân như trường hợp diễn biến 6/1/2021.

    Đó là những lý do căn bản mà phe DC đang nắm quyền nhất quyết phải thẳng tay ‘nhổ cỏ tận gốc khi ngọn cỏ mới nhú lên’, ra tay một cách tàn bạo nhất chống lại những người mà họ cho là thủ phạm của vụ biểu tình, kể cả TT Trump.    

   Một yếu tố đặc biệt có một không hai nữa là hiện tượng khá lạ lùng: hậu thuẫn của ông Trump trong vài ba tháng qua đã tăng mạnh. Tại sao vậy? Có vài việc lớn đã xẩy ra liên quan đến ông Trump trong thời gian qua:

  • Trump bị công tố quận Manhattan Alvin Bragg truy tố.

  • Trump bị công tố liên bang đặc biệt Jack Smith truy tố hai lần;

  • Trump bị công tố quận Fulton Fani Willis truy tố.

  • Tổng cộng truy tố 4 lần qua 119 tội (có tin nói là 91 tội)

    Điều ít ai ngờ được là chính quyền Biden càng dùng tư pháp như vũ khí chính trị đánh Trump và càng truy tố nhiều tội thì lại càng nhiều người bực mình, bất mãn với chính quyền và quay qua ủng hộ ông Trump. Nhắc lại chuyện bà Aung San Suu Kyi của Myanmar. Bà Suu Kyi bị các ông tướng bắt tù hai lần, lần đầu 20 năm, vừa được thả là bà đắc cử TT ngay, bây giờ lại đang bị mấy ông tướng bắt tù đâu mấy chục năm nữa, vẫn được dân Myanmar coi như Phật sống. Ông Trump cũng tương tự, tuy không ai coi ông là Thánh sống, nhưng càng bị truy tố nhiều tội, càng thấy hậu thuẫn gia tăng. Nếu ông có bị tù, dân Mỹ sẽ nghĩ sao? Có thể xẩy ra nội loạn, nội chiến không? Ai dám trả lời câu hỏi này?

    Năm xưa, TT Abraham Lincoln đã từng nói “Khi một người bị bôi bác, người đó sẽ bị khích động, bực tức; nhưng khi những bôi bác đó trở thành thô bạo và hiển hiện, thì những bôi bác đó lại chỉ khiến cho nạn nhân mắc cười thôi”. Khi Trump bị tố tới trên dưới 100 tội thì chẳng những ông Trump ngồi rung đùi cười, mà cả nước cũng phải cười theo.

    Điểm quan trọng nhất mà ít người để ý: ông Trump đã có một sách lược tuyệt hảo để tự bảo vệ mình: ông đã thành công biến những tấn công cá nhân ông của đảng DC thành những tấn công toàn thể khối cử tri ‘bị quên lãng’, dựa trên lý luận “nếu bọn DC có thể tấn công tôi như vậy thì họ cũng có thể tấn công các bạn như vậy“, và ông kết luận “tôi là cái mộc đỡ đòn cuối cùng cho các bạn“. Và khối cử tri của ông đã chấp nhận lý luận đó, quay qua bảo vệ và hỗ trợ ông tối đa, như việc đầu tiên cần làm để bảo vệ chính mình. Nhiều chuyên gia nhìn vào toàn bộ câu chuyện, đã phải nhận định “ông Trump là một siêu chính trị gia, đừng nên coi thường những bổ báng có vẻ vớ vẩn của ông”.

Trích trang mạng Tipp Insights

https://tippinsights.com/trumps-legal-strategy-is-to-win-in-the-court-of-public-opinion/?ref=tippinsights-newsletter

    Thật ra, nói cho cùng, những truy tố chống ông Trump đã không đạt được mục đích triệt hạ uy tín ông Trump. Trái lại, có quá nhiều dấu hiệu cho thấy những truy tố đó lại có phản ứng ngược, đánh lên uy tín của cụ Biden nhiều hơn và mạnh hơn. Tại sao lại có hiện tượng quái dị vậy? Chỉ vì dân Mỹ KHÔNG N.G.U. Họ đã nhìn thấu, xuyên suốt qua tất cả các vụ truy tố và nhìn thấy rõ hơn ban ngày hệ thống tư pháp Mỹ hiện nay đã được vũ khí hóa thành một guồng máy công an đàn áp đối lập chính trị như thế nào. Cái hệ thống tư pháp đó đã hiển hiện quá rõ như một hệ thống công lý với hai thước đo. 

https://www.realclearpolitics.com/articles/2023/08/04/two_sets_of_laws_for_two_americas_149580.html?callback=in&code=YJC5NGVKNWITYZY0OS0ZYTY1LTKWNGMTNTQ1YZLIOWEZYTC0&state=b2633ec9c92248c69c3492c98ccbd467

    Tuy là hai thước đo, nhưng phải hiểu là mục tiêu tối hậu KHÔNG phải là để bắt nhốt tù Trump đâu. Những truy tố đều bị các chuyên gia chất vấn vì cái nền tảng pháp lý rất lỏng lẻo, kiểu như những tội Trump bị tố là những chuyện thông thường tất cả các chính trị gia đều làm,  hay kiểu như công tố vượt quá xa thẩm quyền của mình,… Mục tiêu tối hậu khi truy tố và bắt ông Trump ra hầu tòa liên tục ngay trong mùa vận động tranh cử hiển nhiên, rõ hơn ban ngày, chỉ là bắt buộc Trump phải bỏ thời giờ ra tòa, chuẩn bị lập luận biện hộ, truy tìm tài liệu giúp bác bỏ các tố giác,… Bận đến độ không còn thời giờ và sức lực đi vận động tranh cử gì nữa, trong khi dân Mỹ thấy Trump hết bị tội này tới tội khác. Cái độc đáo của ông Trump là điểm ông thấy rõ âm mưu này và đã dùng ‘gậy ông đập lưng ông’, khai thác ngược những truy tố này, biến chúng thành những chủ đề tranh cử, tự hóa thân thành nạn nhân của các mánh mung như nhớp của Biden. Điển hình là ông đã khai thác, biến bức hình ‘mug shot’ chụp trong tù Fulton thành vũ khí tranh cử, thu ngay hơn 7 triệu đô tiền bán áo thun, ly, kỷ niệm,… với tấm hình đó.

 

   

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.