HẠ TRUMP KHÔNG DỄ CHÚT NÀO (PHẦN CUỐI) – Cạnh tranh nội bộ

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: HẠ TRUMP KHÔNG PHẢI DỄ là một trong 297 bài viết hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Cho nên HẠ TRUMP KHÔNG PHẢI DỄ và 297 bài viết chính là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN: http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/09/bai-297-ha-trump-khong-de-chut-nao.html#disqus_thread

d. Cạnh tranh nội bộ

    Ta nhìn thử vào chuyện nội bộ trong đảng CH. Ở đây, ta tạm bỏ qua không bàn đến thành phần đồng chí CH nhưng căm thù và quyết tâm triệt hạ Trump, không thua gì phe DC, là cánh CH gọi là #NeverTrump, là một thứ liên minh chính trị giữa khối CH gọi là RINO -Republican in Name Only- với khối Nhà Nước Ngầm -Deep State-, chống Trump tuyệt đối và tận cùng.  

    Ta tạm giới hạn, chỉ bàn đến những thành phần trong chính đảng CH, không phải là kẻ thù không đội trời chung của Trump, nhưng cũng không hoàn toàn ngồi cùng thuyền với ông Trump, mà muốn cạnh tranh, dành cái ghế trong Tòa Bạch Ốc cùng với ông, trong đó có không ít những người đã từng là đồng chí, là bạn thâm giao, là phụ tá, hay đồng nghiệp làm việc chung hay dưới quyền ông Trump. Bây giờ có thể vì lý do khác biệt quan điểm, cũng như vì tham vọng cá nhân, muốn chạy đua hay cạnh tranh cùng ông Trump. Nhiều người có thành kiến, ác cảm với Trump coi những việc chống đối này như những dấu hiệu ‘tỉnh ngộ’ của những cựu phụ tá hay cố vấn cho Trump, bây giờ nhìn thấy tội lỗi của Trump nên quay qua chống Trump.

   Thật ra, ta phải hiểu đây chính là một điểm căn bản, nền tảng của thể chế dân chủ của Mỹ: sẵn sàng cạnh tranh nhau chết bỏ cho dù là đồng chí cùng đảng để dành cho được chiến thắng. Dân tị nạn ta chưa quen biết với thể chế dân chủ kiểu Mỹ này, nên cứ đinh ninh trong đầu họ chống nhau là đương nhiên trở thành kẻ thù không đội trời chung, giết nhau tới cùng, mà không hiểu được họ chống báng nhau trên căn bản là chống báng về quan điểm, trong khi trên phương diện cá nhân, vẫn ‘đội trời chung’ được. Thậm chí, nhiều khi vì nhu cầu và quyền lợi chung, sau khi đấm đá nhau kịch liệt, thẳng cánh, lại vẫn ngồi lại với nhau, làm việc chung với nhau được. Điển hình là hai ông Kennedy và Johnson, đánh nhau xả láng để rồi cuối cùng ngồi lại với nhau, ông chánh ông phó. Hay gần đây hơn, bà Kamala với ông Biden đá nhau tàn bạo, để rồi cuối cùng lại ngồi cùng nhau làm việc. 

    Dân Mỹ coi những đấu đá nội bộ này chẳng những chính đáng, chẳng có gì tệ hại, mà còn cần thiết. Cần thiết để người dân thấy rõ sự khác biệt, thấy rõ những khuyết điểm của mỗi người, để giúp họ có sự lựa chọn đúng nhất, cũng như những tranh cãi nội bộ là thực tập cần thiết để chuẩn bị các ứng cử viên ra đấu võ cùng đảng đối lập.

    Cuộc tranh luận trên tivi mới đây giữa tám ứng cử viên CH cho ta thấy một bức tranh hết sức… ‘bình thường’, cổ điển của sinh hoạt chính trị Mỹ. Trên tivi, cả tám vị đều có vẻ rất hăng hái, rất tự tin, đấm ngực ầm ầm, khoe thành tích lung tung, bất kể có thật hay tưởng tượng, hứa hẹn còn lung tung hơn nữa, bất kể có thực sự giữ được lời hứa hay không, rồi tấn công tới tấp các đồng chí cùng đảng. Nhưng cuối cùng thì người coi và nghe cũng chẳng thấy có cái gì đặc biệt hơn người hay khác người của những vị này. Toàn là những chính trị gia theo mô thức cổ điển, … Vũ Như Cẩn. Phải nói, tất cả khán giả theo dõi cuộc tranh luận đều cảm thấy như thiếu thiếu một cái gì đó. Kiểu như họp chợ chiều trong khi món hàng tươi đã bán hết từ phiên chợ buổi sáng rồi.

    Ông Trump hiện nay hầu như đã hoàn toàn thống trị đảng CH. Tới mức… độc cô cầu bại luôn. Tất cả các thăm dò đều cho thấy một mình ông Trump đã chiếm hậu thuẫn của hơn một nửa số cử tri CH, còn lại chưa tới một nửa, một tá ông bà khác chia nhau. Ông DeSantis, người về hạng nhì, đang thua ông Trump đâu 30-40 điểm. Nếu ông Trump không bị đi tù, hay tứ ý rút lui, thì coi như ông sẽ là đối thủ của cụ Biden năm 2024, không ai khác. Các ngôi sao trẻ đang lên của CH như DeSantis, Ramaswamy, Haley,… nên chuẩn bị cho năm 2028.

    Bất kể thích hay ghét ông Trump, ai cũng phải công nhận ông Trump đã và vẫn còn đóng một vai trò cực kỳ lớn và mạnh trong đảng CH, mà cho tới nay, chưa thấy ai có triển vọng hạ được ông trong nội bộ đảng CH. Ra đấu với đại diện của đảng DC là chuyện khác, thắng thua chưa ai biết được và không phải là đề tài của bài này. Chỉ biết không ai có thể coi thường ông Trump. 

    Ở đây, xin trích lại nhận định của Kissinger về ông Trump: “Thiên hạ sẽ không bao giờ thừa nhận rằng ông ta là một nhà lãnh đạo thực sự. Người đàn ông này tạo được những thay đổi mà trước đây chưa từng có, và làm tất cả vì lợi ích của người dân của đất nước này. Sau tám năm chuyên chế [DĐTC ghi chú: dưới thời Obama], cuối cùng chúng ta thấy được một sự khác biệt“. Vì vai trò của Kissinger trong việc chúng ta mất nước, nhiều người Việt thâm thù Kissinger. Nhưng không phải vì vậy mà không dám nhìn nhận Kissinger là một siêu chiến lược gia chính trị hiếm thấy. Nhận định của ông không thể coi thường hay nhìn hời hợt.

    Mới đây, thủ tướng Hung Gia Lợi tuyên bố công khai “Chỉ có ông Trump mới cứu được Tây Phương“. Có ai nghe quốc trưởng hay thủ tướng nào nói “Chỉ có ông Biden mới cứu được Tây Phương” không?

   Thực tế trong tình trạng hiện tại: ông Trump sẽ là ứng cử viên TT của đảng CH, ngoại trừ trường hợp bất ngờ quái lạ không ai có thể đoán trước được. Tất cả các ứng cử viên CH khác đều không có cách nào hạ ông Trump được. Chống ông Trump thật là khó!  

ĐỌC THÊM:

Tại sao Trump khó bị hạ? – New York Times:

https://dnyuz.com/2023/07/31/why-trump-is-so-hard-to-beat/

Ghi chú: Tiếng Lòng Ta là một diễn đàn bất vu lợi, không nhận quảng cáo. Trong chiều hướng thông tin và quảng bá đại chúng, mọi bài viết chuyển đến và đăng trên Tiếng Lòng Ta không nhất thiết có cùng quan điểm và đường hướng của Tiếng Lòng Ta.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.