Bidenomics là cái gì? – George Soros là ai? – Biden và kế hoạch hủy diệt  ngành kỹ nghệ sản xuất xe chạy xăng dầu

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”

với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy phụ trách

trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM

lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)

Friday Sep 8, 2023

– Bidenomics là cái gì?

– George Soros là ai?

– Biden và kế hoạch hủy diệt  ngành kỹ nghệ sản xuất xe chạy xăng dầu

Joe Biden đưa ra nhận xét về nền kinh tế ngày 28 tháng 6 tại Chicago. . (Evan Vucci/AP) / President Biden delivers remarks on the economy June 28 in Chicago. . (Evan Vucci/AP)

 Câu hỏi 1.

Tổng thống Biden tiếp tục nêu bật kế hoạch Bidenomics của mình, điều mà ông cho rằng đã tạo ra 13.5 triệu việc làm mới, đồng thời liên tục chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump.

Các nhà phê bình cho rằng con số 13.5 triệu việc làm được tạo ra của Tổng thống Biden là phóng đại vì phần lớn con số đó là tính cả trường hợp những người quay trở lại làm việc sau khi bị cắt giảm việc làm tạm thời vào lúc đỉnh điểm của đại dịch. Thưa cô nhận định như thế nào cái gọi là Bidenomics?

 Đáp:

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2023 tại Chicago, Biden quảng cáo cho cái gọi là Bidenomic, nói nôm na là kế hoạch kinh tế của Biden.  Cái tên này là do truyền thông đặt ra.

Vậy Bidenomics là gì?

Nó không phải là phương cách thực tiển để giải quyết vấn đề kinh tế hiện nay, mà là một lý thuyết kinh tế, như chiến lược gia đảng Dân Chủ Jesse Ferguson xác nhận: là tổng thống Biden muốn cho cử tri thấy rằng ông có kế hoạch và giải pháp cho những rắc rối của họ, chứ ông không nhất thiết phải giải quyết mọi thứ.

Chúng ta cũng biết, kế hoạch và giải pháp thì có thể hữu hiệu và có thể không hữu hiệu, chỉ khi nào áp dụng thì mới biết được kết quả.

Vậy hãy xem kế hoạch Bidenomic vận hành như thế nào và kết quả ra sao? 

Trước hết, lý thuyết kinh tế Bidennomic bác bỏ ý tưởng về các chính sách kinh tế “từ trên rót xuống” trickle down của TT Ronald Reagan.

Chính sách kinh tế “từ trên rót xuống”, vốn là trọng tâm trong các chính sách của Tổng Thống Ronald Reagan và chính sách này tiếp tục làm kim chỉ nam huớng dẫn các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, thường xoay quanh việc cắt giảm

thuế cho các công ty lớn và giàu có để khuyến khích gia tăng đầu tư, gia tăng sản xuất, mang đến công ăn việc làm, vì thế lợi ích sẽ rót xuống tầng lớp trung lưu và người Mỹ lao động.  Kế hoạch này của TT Reagan đã được chứng minh bằng thực tế là rất thành công sau giai đoạn kinh tế trì trệ và lạm phát tăng cao dưới thời TT Jimmy Carter. TT Reagan do đó đã thắng cử vẻ vang trong nhiệm kỳ thứ  2 của ông.

TT Trump cũng đã áp dụng chính sách này của TT Reagan và chúng ta cũng đã chứng kiến sự thành công về kinh tế như thế nào trong 4 năm nhiệm kỳ của Trump.

Đến khi Biden vào Bạch Ốc đã đảo ngược hết các chính sách của Trump, và kết quả chưa đầy 3 năm, nền kinh tế của Hoa Kỳ đã xuống dốc thê thảm, lạm phát nhảy vọt, giá cả sinh hoạt tăng gấp đôi, Hoa Kỳ mất đi thế độc lập năng lượng phải hoàn toàn phụ thuộc vào ngoại quốc, kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia bị cạn đi 40%  mà giá xăng vẫn không xuống thấp, giá nhà tăng 22% trong khi lãi xuất vay tiền mua nhà tăng đến 7% v.v…

Nhưng nay, thì Biden lại lẩn quẩn quanh co trong lý thuyết cho rằng phát triển nền kinh tế là từ giữa ra và từ dưới lên – không phải từ trên rót xuống, nghĩa là không có can đảm nhìn nhận về sự thành công của chính sách trickle down trong thực tế!

– Trong cuộc nói chuyện tại Chicago vào ngày 28 tháng 6, Biden đã định nghĩa Bidenomics là áp dụng tổng hợp các yếu tố vào những nghị trình được thiết kế để trực tiếp giúp đỡ những người bình thường thay vì “rót xuống, trickle down” từ những người giàu có. Các yếu tố chính của Bidenomics là ba đạo luật mà Biden đã ký trong hai năm đầu tiên: Đạo Luật Phát Triển Cơ Sở Hạ Tầng thúc đẩy xây dựng cầu đường; Đạo Luật Khoa Học và CHIPS nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ và Đạo Luật Giảm Lạm Phát, quy định hàng ngàn tỷ đô la để tài trợ cho các dự án năng lượng sạch và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên sự thật phũ phàng, là một trong ba đạo luật này là Đạo Luật Giảm Lạm Phát thì Biden thừa nhận rằng nó đã thất bại.

Biden admits Inflation Reduction Act had ‘less to do with reducing ... Tại một buổi gây quỹ tranh cử ở Park City, tiểu bang Utah vào ngày 10 tháng 8 năm 2023, Biden nói rằng, ước gì tôi đã không gọi đạo luật đó như vậy. Nó không liên quan đến việc giảm lạm phát. 

– Trong lúc đó, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa của tiểu bang Wyoming John Barrasso cho biết: Bidenomics có nghĩa là “sự lạm dụng chi tiêu của Washington, các quy định đắt đỏ và thuế xuất bất công đối với người có lợi tức thấp”. Thống đốc Florida và là ứng cử viên tổng thống Ron DeSantis, thề sẽ bãi bỏ Bidenomics, cam kết “ngăn chặn chính phủ mượn tiền và chi tiêu vô tội vạ”.

– Nhà kinh tế Mark Zandi của tổ chức Moody’s Analytics dự đoán Bidenomics sẽ chiếm khoảng 0,4 % trong tốc độ tăng trưởng kinh tế 1%, một con số ảm đạm mà ông mong đợi trong năm tới. Đối với vấn đề lạm phát, Bloomberg Economics vào tháng 6 cho rằng tất cả các khoản chi tiêu bổ sung của Biden sẽ thúc đẩy giá cả tăng lên trong một nền kinh tế vốn đã căng thẳng và Cục Dự Trữ Liên Bang có thể phải tăng lãi suất cao hơn 50 điểm cơ bản so với mức bình thường.

Tóm lại, Bidenomics là sự áp dụng tổng hợp của 3 đạo luật quan trọng ví như cái kiềng ba chân mà chính quyền Biden đã ban hành, trong đó 1 cái chân là Đạo Luật Giảm Lạm Phát thì chính ông Biden thừa nhận là đã thất bại. Một cái chân đã sụp, vậy thì cái kiềng Bidenomics coi như sụp, chỉ là khi nào thì nó sẽ hoàn toàn đổ xuống mà thôi.

Câu hỏi 2.

Quỹ của tỷ phú cánh tả George Soros lo ngại rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 và làm suy yếu “sự đoàn kết” của những người ủng hộ toàn cầu hóa. Quỹ này đồng thời cảnh báo về những tác hại có thể đến từ “chiến thắng của phong trào Đảng Cộng hòa MAGA” nói chung.

Ông Alex Soros mô tả sự đe dọa của chiến thắng của Trump hoặc của một đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ MAGA vào năm 2024, kết quả đó “sẽ gây nguy hiểm cho sự đoàn kết của châu Âu và làm suy yếu tiến bộ đạt được trên nhiều mặt trận đối với cuộc chiến ở Ukraine.”

Dĩ nhiên cha con ông này và đảng DC ghét ông Trump là chuyện tự nhiên, thế nhưng cô nhận xét như thế nào về nhân vật George Soros? ông này có uy quyến đến độ bảo gì đảng DC cũng nghe theo? Động lực chánh trị hay động lực tiền??

Đáp:

Nói về nhân vật George Soros, bắt buộc phải nói qua tiểu sử của ông ta,

George & Alex Soros (arnh chujp maf hifnh tuwf Twitter

G. Soros là người Do Thái sinh ra và sống tại Budapest Hung Gia Lợi.  Cha là 1 luật sư, mẹ xuất thân từ gia đình có cửa hàng tơ lụa. Năm 1944 lúc Soros 13 tuổi, Đức Quốc Xã chiếm Hung Gia Lợi và gia đình Soros sống sót sau cuộc bao vây Budapest. Năm 1947 Soros di cư sang Anh và là sinh viên của Trường Kinh Tế Luân Đôn, lấy bằng Cử nhân Khoa học về Triết Học năm 1951 và bằng Thạc sĩ  năm 1954.

 – Năm 1954, Soros bắt đầu sự nghiệp tài chính tại ngân hàng merchant Singer & Friedlander của London, ban đầu làm việc như một nhân viên bán hàng và sau đó chuyển đến bộ phận kiếm lời chênh lệch giá. Một nhân viên đồng nghiệp, Robert Mayer, đề nghị G. Soros nộp đơn xin việc tại nhà môi giới của cha là công ty FM Mayer ở New York.

– Năm 1956, Soros chuyển đến thành phố New York, làm nghề tài chính ăn chênh lệch giá cho FM Mayer (1956-59). Chuyên về chứng khoán châu Âu, vốn đang trở nên phổ biến với các nhà đầu tư Hoa Kỳ sau khi thành lập Cộng đồng Than và Thép, sau này trở thành Thị Trường Chung Châu Âu.

– Năm 1959, sau ba năm làm việc tại F. M. Mayer, Soros chuyển đến Wertheim & Co làm việc như một nhà phân tích chứng khoán châu Âu cho đến năm 1963.

– Năm 1973, sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực buôn bán chứng khoán , G.Soros thành lập công ty quản lý tài chính Soros với số vốn 17 triệu mỹ kim. Năm 1979 đã tăng ngân sách lên 100 triệu mỹ kim. Năm 1992, ông thu được một món lợi lớn từ sự sụt giá của đồng bảng Anh, và đã thu lợi tới 1 tỷ mỹ kim chỉ trong vòng một tuần. Trong khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Soros thu lợi hàng tỷ mỹ kim.

– Soros thànhlập quỹ Soros Quantum Fund. Năm 1998, giá trị của quỹ này tăng lên tới 6 tỷ mỹ kim. Tháng 7 năm 2000, Quantum Fund sáp nhập với Quantum Emerging Growth Fund thành Quantum Endowment Fund dưới sự điều hành của Soros.

– Năm 2004, George Soros đứng thứ 24 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản 7,2 tỷ mỹ kim  Năm 2015, là người giàu thứ 24 thế giới với 35,8 tỉ mỹ kim.

– Hiện nay, giá trị tài sản ròng của George Soros lên tới 10 tỷ mỹ kim tính đến tháng 9 năm 2023. Thật ra thì giá trị tài sản là 25 tỷ, nhưng ông ta đã chuyển 18 tỷ vào quỹ từ thiện Open Society Foundations hoạt động tại hơn 100 quốc gia.

– Từ những năm 1970, Soros đã xuất hiện như một nhà từ thiện. Là người sáng lập, hỗ trợ, và chủ tịch của Quỹ Xã Hội Mở và Quỹ Soros, đã giúp học sinh Nam Phi da đen theo học tại Đại Học Cape Town và hỗ trợ tài chính cho Đại Học Trung Âu. Tổng số tiền quyên góp của ông năm 2007 được ước tính bởi báo Time lên tới 6 tỷ mỹ kim.

Soros đã không gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ trong nhiều năm. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông ta đã tuyên bố sẽ hỗ trợ ngăn chặn Bush được tái đắc cử. Để đạt được mục đích này, G.Soros đã đóng góp tổng cộng 23,5 triệu đô la cho các phong trào và nhóm cánh tả như MoveOn.org. Trong giai đoạn sôi nổi của chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2004, ông đã có những bài phát biểu công khai chống lại Bush; Trong đó, ông nói rằng trong khi cuộc chiến ở Afghanistan là chính đáng, cuộc chiến Iraq đã là một sai lầm thảm khốc. Năm 2008, ông tóm tắt trong một cuộc phỏng vấn rằng “cuộc chiến chống khủng bố” là một thuật ngữ gây hiểu lầm và điều này đã gây ra sự suy giảm chưa từng có về ảnh hưởng chính trị và sức mạnh quân sự của Mỹ.

Tóm lại, G. Soros qua bản tiểu sử là một người có tài, có bản lãnh và cũng là một nhà từ thiện có uy tín. Uy quyền của ông ta là  tiền! ông ta đã dùng đồng tiền để điều khiển các chính trị gia cánh tả Hoa Kỳ là điều quá rõ rệt. Có những ý kiến mô tả con người thật của ông ta như sau:

– Các nhà từ thiện về cơ bản là lấy cắp của cải từ người khác. Sự hào phóng của G. Soros  chỉ là một mánh lới quảng cáo để bòn rút tiền từ mọi quốc gia trên hành tinh này. Tôi nói rằng sự tôn thờ hào nhoáng dành cho tên tội phạm này chẳng qua là sự tuyên truyền cho những người đủ ngu dốt để tin vào điều đó. Ông ta và bọn côn đồ của ông ta  hãy để yên cho thế giới này. Ông ta có tiền như vậy chưa đủ hay sao? Tại sao lại hủy diệt hành tinh bằng những lời dối trá chỉ để giành quyền kiểm soát thế giới khi ông ta đã 90 tuổi và rồi sẽ sớm qua đời. Hy vọng cái ác của ông ta sẽ chết cùng với cái chết của ông ta.

– Không thể đồng ý với bạn nhiều hơn nữa! Ông ta hoàn toàn là ác quỷ và đang bị Satan lợi dụng hoàn toàn…

– Ông ta là đệ tử của Satan và nhóm ngu ngốc của anh ta không có khả năng gì khác ngoài việc tiêu diệt, rải tiền máu trên toàn cầu cho tổ chức phát xít Xã Hội Mở.

– Nhận xét duy nhất của tôi là ông Soros chắc chắn là một doanh nhân tài năng. Ông ấy xuất thân từ một người nghèo khiêm tốn khi còn là một chàng trai trẻ đầy tham vọng. Tôi không đồng ý 100% với một số bài viết khác. Tôi không nghĩ việc kiếm tiền luôn là điều xấu hay các nhà quản lý quỹ từ thiện đều là tội phạm.

Nhưng với tất cả những điều vừa nói, tôi không hiểu tại sao G. Soros lại ủng hộ mạnh mẽ các Biện Lý cực kỳ cấp tiến ở nhiều thành phố lớn của Hoa Kỳ. Tôi tin rằng những biện lý cực kỳ tả  khuynh này là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự suy tàn nhanh chóng của nhiều thành phố ở Hoa Kỳ. Chỉ cần nhìn vào Los Angeles là đủ thấy.

Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ nghe nói ông Soros bị cáo buộc về bất kỳ tội ác nào, và tôi rất mong muốn ông ta phải tới và sống ở LA để  trải nghiệm tình trạng của một xã hội vô luật pháp mà theo tôi, ông ta đã đóng một vai trò quan trọng và là nguyên nhân đưa tới tình trạng như ngày hôm nay.

Câu hỏi 3.

 

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai , trong một tuyên bố nhân ngày Lễ Lao Động, đã cảnh báo rằng nghị trình xanh thúc đẩy xe điện của Tổng thống Joe Biden sẽ giết chết ngành công nghiệp ôtô của Michigan. Ai cũng biết, tiểu bang Michigan  sẽ không có ngành xe hơi nữa nếu khái niệm điên rồ ‘tất cả dùng xe chạy bằng diện’ của Joe Biden  như vậy sẽ gây tổn hại cho người Mỹ và thúc đẩy TRUNG QUỐC SẼ LẤY ĐI TẤT CẢ,

Không biết cô Bé Bảy đã mua xe điện và bỏ xe xăng như ông Biden kêu giọi chưa?

Đáp:

Làm sao mua nỗi 1chiêc xe điện bây giờ, mà giá trung bình là 60 ngàn trong khi tiền hưu chỉ đủ cho cuộc sống bình thường, ngày 2 bữa, không shopping hàng hiệu,  không có tiền đi du lịch…, tóm tắt cô là một người nghèo, thôi thì tiếp tục lái xe đổ xăng, mùa đông lỡ có bị kẹt xe trên xa lộ cũng không phiền phức nhiều lắm, nếu hết xăng có thể đi mua xăng, còn xe điện hết điện thì không thể charge ngay trên xa lộ.

Một thực tế trước mắt, là những xe truck chở hàng hóa xuyên bang, không thể dùng xe điện.

Kế hoạch của Biden nhằm giết chết ngành kỹ nghệ sản xuất xe Hoa Kỳ là một kế hoạch hủy hoại  nước Mỹ không thể chối cãi của Biden nói riêng và đám Dân Chủ Cực Tả nói chung.

Trong khi Biden thúc đẩy dân chúng Hoa Kỳ phải dùng năng lượng xanh, trong khi cả thế giới vẫn được dùng năng lượng hóa thạch. Biden cấm không cho khai thác dầu ở Hoa Kỳ thì khối OPEC và Nga vẫn tiêp tục khai thác dầu, điều này cho chúng ta thấy cái gì?

Có phải là chính quyền Biden dần dần can thiệp và kiểm soát lề lối sinh hoạt của dân chúng, từ việc hạn chế xài bếp gas, cho tới phải xài bóng đèn loại gì, đến quạt trần và sẽ còn những cái khác nữa sẽ từ từ xuất hiện?

Có phải là Biden đang cộng sản hóa hệ thống chính quyền?

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.