TIN VỀ TRUMP: Tu Chánh Án 14 – Gáo nước lạnh lên TCA 14 – Bị bộ Tư Pháp New York truy tố

TIN TỨC - THỜI SỰ

LTS: Bản tin hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của Tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Ngoài bản tin hàng tuần, trong phần trang chính của Diễn Đàn Trái Chiều được ghi nhận là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-1692023.html

TIN VỀ TRUMP

  • Tu Chánh Án 14

    Cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Bush con, ông Michael Mukasey đã viết bài nhận định khá dài trên báo tài chánh The Wall Street Journal, liên quan việc nại Tu Chánh Án 14 để cản không cho Trump ra tranh cử TT. Phe ta đã lên tiếng, nại tu chánh án này ra để nhấn mạnh ông Trump không có quyền ra tranh cử và cũng không có quyền nhận chức vụ TT vì đã nổi loạn chống nước Mỹ. 

    Tu Chánh Án này ghi rõ những viên chức của chính phủ Mỹ phạm tội nổi loạn chống nước Mỹ sẽ không có quyền tranh cử, hay nhận bất cứ một chức vụ nào như một công chức của Nhà Nước, nguyên văn tiếng Anh là “officer of the United States“. Chưa kể việc ông Trump chưa hề bị kết tội gì, theo ông Mukasey, chức TT KHÔNG phải là một công chức của nước Mỹ -“officer of the US”-, mà chức TT là chức vụ dân cử, do dân bầu lên để lãnh đạo cả nước, do đó Tu Chánh Án này không áp dụng trong trường hợp TT, cũng như trong trường hợp phó TT, nghị sĩ và dân biểu do dân bầu lên.

    Kẻ này không phải chuyên gia luật nên không có ý kiến, chỉ ghi nhận ông Mukasey là cựu bộ trưởng Tư Pháp, tốt nghiệp Yale và Columbia, đã là luật gia từ hơn nửa thế kỷ. Các con vẹt trước khi hò hét, nên ghi nhận điều này, xem mình có giỏi luật hơn ông Mukasey không nhé.

https://www.wsj.com/articles/was-trump-an-officer-of-the-united-states-constitution-14th-amendment-50b7d26#

  • Gáo nước lạnh lên TCA 14

    Nhiều tổ chức cuồng chống Trump đã áp lực các thống đốc và bộ trưởng Nội Vụ các tiểu bang DC nhân danh TCA 14, cấm không cho ông Trump ra tranh cử TT.

    Một số các bộ trưởng Nội Vụ -Secretary of State- của nhiều tiểu bang then chốt (Michigan, Minnesota, Colorado, Arizona, Georgia) đã lên tiếng cho biết họ tuyệt đối không có quyền làm chuyện này, mà chỉ có Tối Cao Pháp Viện Liên Bang có quyền sau khi một ứng cử viên đã  bị kết án phản loạn. Bộ trưởng Tư Pháp New Hampshire sau khi tham khảo ý kiến bộ Tư Pháp tiểu bang, cho biết ông sẽ không nại TCA 14 để chặn Trump. Ông này cho biết việc ông Trump ghi danh tranh cử tại New Hampshire sẽ theo luật tiểu bang, và Hiến Pháp tiểu bang không hề ghi phải tuân theo TCA nào của Hiến Pháp Liên Bang. 

    Đây là gáo nước lạnh dội lên đầu những tay cuồng chống Trump, trong đó có vài con vẹt tị nạn lờ mờ chỉ biết dùng Gú Gồ dịch những xuyên tạc của truyền thông loa phường Mỹ, lúc sau này đã hớn hở tung tin fake news Trump sẽ bị cấm ra tranh cử nhờ TCA 14 lên mạng. 

https://www.politico.com/news/2023/09/12/dem-secretaries-state-trump-ballot-00115461

  • Bị bộ Tư Pháp New York truy tố

    Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, bà Letitia James đã tố ông Trump thổi phồng trị giá tài sản của mình thêm lên tới 3,6 tỷ đô để lừa gạt các ngân hàng để có thể vay các ngân hàng cả tỷ đô, và trốn thuế. Theo tạp chí tài chánh, gia tài ông Trump có thể lên tới 2,3 tỷ đô.

    Kẻ này gãi đầu gãi tai thắc mắc:

  • tổng số tài sản ông Trump chỉ trị giá có 2,3 tỷ, làm sao ông có thể thổi phồng lên thêm gần 4 tỷ nữa?
  • nếu ông Trump thổi phồng trị giá tài sản để lừa các ngân hàng thì tại sao không có ngân hàng nào kiện mà lại là bà James, chẳng ăn nhậu gì tới việc này?
  • tất cả những ai đã vay tiền nhà băng, kể cả triệu triệu người đi vay tiền mua nhà, đều biết không khi nào nhà băng cho vay dựa trên trị giá tài sản do người đi vay khai báo, mà luôn luôn theo lượng giá của chuyên viên lượng giá của chính các ngân hàng đó, thế thì đâu là tội của ông Trump?
  • tất cả các nhà băng, bất kể lớn nhỏ, đều có một bộ phận đặc trách ‘phân tích tín dụng’ -credit analysis- để phân tích tỉ mỉ tình trạng tài chánh và khả năng trả nợ của những người muốn vay, không có chuyện ngớ ngẩn như Trump phóng đại tài sản lên thêm vài tỷ là được vay thêm ngay mấy tỷ (thành thật khai báo: kẻ này làm trong bộ phận tín dụng đó của ngân hàng lớn nhất tiểu bang Florida trong hơn 15 năm);
  • thổi phồng trị giá tài sản là cách trốn thuế như bà James tố cáo sao? Trốn bằng cách nào?

    Cả ba công tố địa phương truy tố Trump, ông Alvin Bragg, bà Fani Willis và bà Letitia James đều là da đen. Không biết mấy ông bà đen có thâm thù gì với ông Trump?

Từ trái: ông Bragg, bà Willis, bà James

    Một con vẹt tị nạn [tên là Lien Nguyen, được phổ biến bởi một con vẹt khác Dat Nguyen] đã biểu diễn ngay tài xu nịnh cao hơn tài vuốt đuôi của thái giám Tầu, đội bà Fani Willis lên hàng… “thiên thần bảo vệ của công lý và dân chủ” !!! Xin đừng chấp Việt ngữ của đám vẹt tị nạn: “bảo vệ cái gì của công lý”?!

https://www.cnbc.com/2023/09/08/trump-overstated-net-worth-by-up-to-3point6-billion-per-year-ny-ag-alleges-in-new-filing.html

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.