BIDEN ĐI VIỆT NAM (phần cuối) – BÀN RA

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Bản tin hàng tuần của BLG Vũ Linh, ghi nhận mọi tin tức thời sự và những biến cố liên tiếp xẩy ra trong một tuần lễ qua. Điều này đã nói lên tấm lòng và công khó, niềm ưu tư của Tác giả trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ đang trên trườn dốc đổ! Ngoài bản tin hàng tuần, trong phần trang chính của Diễn Đàn Trái Chiều được ghi nhận là những dòng sử liệu cho chính chúng ta và con cháu sau này. Từ tính cách đó, lợi lạc đó,  BBT chúng tôi đã phân chia làm nhiều phần, nhiều đoạn cho độc giả am tường một cách thấu triệt theo từng mỗi biến chuyển chính trị thời cuộc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính kèm đường link dẫn nhập cho quý độc giả trực tiếp vào trang nhà Diễn Đàn Trái Chiều đọc nguyên văn bài viết và tất cả những bài viết khác đang được lưu trữ ở đó.

Thêm một lần nữa, xin  chân thành cảm ơn BLG Vũ Linh. Kính chúc ông và quý đọc giả thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý – TIẾNG LÒNG TA.

NGUỒN:https://diendantraichieu.blogspot.com/2023/09/bai-299-biden-i-viet-nam.html#more

BÀN RA

    Trong cuộc viếng thăm Hà Nội của Biden, điểm then chốt nhất là hai chính quyền Mỹ và CSVN đã ký thoả ước gọi là nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt lên hàng ‘đối tác chiến lược toàn diện‘, so với trước đây chỉ là ‘đối tác chiến lược’ từ thời Obama, không có ‘toàn diện’. Thành thật khai báo: kẻ lờ mờ này thật sự chẳng hiểu nghĩa là gì? Khác nhau chỗ nào? Mỹ sẽ gửi ngay TQLC hay Sư Đoàn Dù tới Hải Phòng nếu TC đánh Lạng Sơn? Hay Biden sẽ quân viện ngay một tỷ đô như đã làm với Ukraine? Kẻ này không biết. Coi cả trăm emails nhận được, cũng chẳng thấy cụ vẹt tị nạn nào giải thích giùm.

   Các cụ vẹt tị nạn hô hoán Biden hợp tác với VC để chặn Tầu cộng. Tin buồn cho các cụ: Biden tuyên bố tuyệt đối không có ý định ngăn chặn Tầu gì hết. 

    Cha con lỡ ăn cả trăm triệu của Tập, sao dám chặn gì nữa?

    Điều ngộ nghĩnh là ngay trước khi Biden tới VN, VC xì ra tin mật là đã thỏa thuận mua vũ khí của Nga. ‘Đối tác chiến lược toàn diện’ với Mỹ nhưng mua vũ khí của Nga? Cụ vẹt nào tình nguyện giải thích giùm?

    Một con vẹt tị nạn ‘vô duyên’ tại Houston hý hửng tung hô “Quan hệ Việt-Mỹ mở ra một trang sử mới nồng ấm“!!! Kể cũng lạ. Bỏ qua chuyện quan hệ Biden với VC thật ra đã ‘nồng ấm’ từ năm 72, chuyện lạ là tung hô quan hệ ‘nồng ấm’ với VC, vậy sao còn tị nạn ở Mỹ nữa? Sao không về VN ăn mừng và hưởng thụ không khí ‘nồng ấm’ đó đi? 

    Nói về ‘quan hệ nồng ấm’ với Mỹ tại VN, cũng cần phải nói cho rõ là thái độ của dân trong nam ta -tức là VNCH cũ- khác xa với dân ngoài bắc. Trong nam, đại đa số dân ta thích Trump, trong khi ngoài bắc, đại đa số dân lại thích Biden hơn. Nghĩa là dân Việt hiểu rất rõ quan điểm về VC của các TT Mỹ. TT Trump chống cộng nên dân miền Nam có cảm tình hơn, trong khi dân miền bắc có thiện cảm với đồng chí Biden hơn. Nói chung, chống cộng thì thích Trump, thân cộng thì ủng hộ Biden. Hình như cái quan điểm này cũng thấy được trong cộng đồng tị nạn. Những người ủng hộ ông Trump thường chống cộng dứt khoát, trong khi những tay thích ảo tưởng xã nghĩa, không muốn chống cộng như ông chủ của SBTN, thì lại cuồng mê Biden.

   Tất cả các TT Mỹ tới thăm CSVN đều ít ra cũng có một câu nói phớt qua tình trạng nhân quyền dưới chế độ công an Nhà Nước VC, kể cả bà ngoại trưởng Hillary. Gọi là cho có, dù biết nói ra cũng như nước đổ đầu vịt. TT Trump đi VN hai lần, không phải chính thức viếng thăm nên đã không nói gì về vấn đề nhân quyền tại VN. Đám cuồng chống Trump bên Mỹ ồn ào chỉ trích thiếu sót này, cho rằng Trump không cần biết số phận dân Việt. Bây giờ cụ Biden chính thức thăm viếng CSVN. Trong bài diễn văn cũng như trong họp báo, cụ đã không đả động một tiếng nào về nhân quyền dưới chế độ CSVN. Đám vẹt bên Mỹ ngậm tăm, không một tay nào dám hó hé nhắc tới chuyện này, công kích Biden. Đố dám?!

   Ngoài ra, cũng phải nói thêm, mỗi lần có TT Mỹ nào đến VN, thì VC cũng thả một hai anh chị gọi là đấu tranh cho nhân quyền đang bị VC nhốt tù, cho đi Mỹ, vừa dẹp bỏ được một thành phần chống đối nhức đầu, vừa được tiếng nhân đạo. Lần này chưa thấy ai được thả đi hết.

    Về chuyện này, kẻ này phải nói thẳng, theo ý kiến cá nhân, chỉ là chuyện ruồi bu kiến đậu. Mấy anh chị gọi là tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt, thật ra chỉ là những người có gan thật, dám tranh đấu, dám ngồi tù, dám chịu cho công an đánh vài bạt tai hay nện vài dùi cui thật, nhưng họ chỉ là tranh đấu cho nhân quyền của chính cá nhân họ thôi, hay chính xác hơn, chịu khổ nhục kế để có dịp đi Mỹ không cần passport (như một con vẹt QT đã thú nhận) thôi. Qua đến Mỹ rồi thì nhân quyền của dân Việt bay vào thùng rác rất nhanh chóng. Họ qua tới Mỹ, vài hội đoàn người Việt ngây thơ kiếm chuyện làm để biện minh cho các chức chủ tịch, phó tịch,… của mình, bắt họ đeo khăn quàng vàng với ba sọc đỏ, hô hào quyên góp tiền mua vé máy bay, thuê hotel cho họ, trịnh trọng công kênh họ đi du lịch ‘tham quan’ nước Mỹ, thăm dân tị nạn một vòng. Xong, tất cả biến mất hết. Cuộc tranh đấu cho nhân quyền của họ đã xong, họ đã được đi Mỹ, coi như đã thành công, khỏi tranh đấu tranh điếc gì nữa cho mệt, hết chuyện. Bây giờ, có ai nghe nói mấy trự như Điếu Cầy đang làm gì không? Đang tranh đấu chuyện gì, ở đâu, cách nào? Cậu Cù sĩ đã làm gì cho dân tộc ngoài việc suốt ngày đấm ngực khoe bằng lùi sĩ? Ngay cả những tay gọi là tai to mặt lớn như Bùi Tín, Vũ Thư Hiên,… họ đã làm cái trò trống gì ngoài việc nhâm nhi ly rượu đỏ trong khi viết hồi ký phóng đại mình trước đây quan trọng như thế nào?

    Bài học thực tế: chỉ có đám tranh đấu cuội như Điếu Cầy, Cù sĩ,… mới được thả đi, chứ còn tranh đấu thật thì không đời nào VC thả đi, cho ngồi tù mục xương như trong nhà tù VC hiện nay vẫn còn đầy dẫy.

    Trước khi cụ Biden tới Hà Nội, ở VN đã có tin đồn rất ồn ào là sau chuyến viếng thăm lịch sử của đồng chí ‘môi hở răng lạnh’ Biden, Mỹ sẽ mở toang cửa cho dân Việt ta vào Mỹ, sẽ không ai cần visa gì nữa, tha hồ đi Mỹ như đi Căm Phu Chia vậy. Các quan chức hớn hở đi chùa, đi nhà thờ, cầu khấn đây sẽ thành sự thật, họ sắp sửa được tha hồ đi Mỹ rửa tiền ăn cắp qua vài căn biệt thự tại Irvine, hay vài tiệm ăn tại Bolsa.

    Thật ra, chuyện này cũng bằng thừa.

    Theo luật Mỹ, chỉ cần đầu tư, mở bi-dzi-nét cỡ nửa triệu đô, thuê một chục dân Mỹ làm việc là có thể công khai vào Mỹ sống hợp lệ. Chuyện này với giới thượng lưu đỏ VN quá dễ. Giá nhà bên Việt Nam, cả triệu hay chục triệu đô là bình thường, các quan bỏ túi bạc triệu đô là chuyện ‘nhỏ hơn con thỏ’, do đó các quan bỏ nửa triệu, mua một tiệm phở tại Bolsa, thuê một chục anh chị tị nạn chạy bàn là xong. 

    Còn dân khác thì ai cũng có bà con thân thuộc, hay có con du học Mỹ, chuyện được bảo lãnh qua quá dễ, dân Việt hiện nay đi du lịch Mỹ như đi chợ.

—————–

    Chuyện bên lề: một nhà báo Mỹ, ông Peter Edward, tháp tùng theo phái đoàn Mỹ đã viết bài, ghi nhận một vài chi tiết ngộ nghĩnh [Theo bản dịch của Loc Duong đăng trên văn đàn Tiếng Quê Hương, mà Diễn Đàn Trái Chiều trích lại mà không xin phép trước. Theo bản dịch, ông Edward là nhà báo của cơ quan thông tấn NNC, kẻ này đã không kiểm chứng được ông Edward là ai và NNC là gì]:

– Ông Edwards mô tả các quan chức VC: “… phần lớn là những gương mặt hoặc ngu bẩm sinh, hoặc lưu manh thuộc loại chất lượng cao“.

– Chiếc xe cảnh sát dẫn đường cho đoàn xe của Biden mang số ‘011.09’ (11 tháng 9?). Không ai biết VC tính toán chuyện gì khi làm việc này. Chia buồn hay sát muối vào vết thương của Mỹ?

– Lối đi vào cửa chính dinh của Tổng Trọng đã được sửa lại, chỉ còn hai bậc thang thật thấp, còn là đường bằng phẳng hơi dốc lên, để cụ Biden khỏi bị vấp té. Rõ đẹp mặt TT Mỹ.

—————

    Chuyến đi thăm CSVN của Biden hoàn toàn vô nghĩa, chẳng có hậu quả gì đáng nói. Một  tay ‘lùi sĩ’ VC ‘hoành tráng’ viết chuyện viếng thăm VN của Biden là … “một cột mốc lịch sử trong quan hệ song phương,…”. Câu này thiếu một chữ, đúng ra phải là … ‘một cột gỗ mốc‘…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.